Xu Hướng 9/2023 # Tự Học Tiếng Trung Như Thế Nào? # Top 16 Xem Nhiều | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tự Học Tiếng Trung Như Thế Nào? # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tự Học Tiếng Trung Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu bạn không tự học được theo sách (vì bất kì lý do bất khả kháng nào đó), bạn cũng cần học phát âm đầu tiên. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói k quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Nên dù thế nào cũng vẫn phải học phát âm đầu tiên (đừng học tiếng bồi vì bất kì lý do gì trừ việc bạn chỉ cần đi XKLĐ và thực sự k có thời gian để học cho bài bản).

Các bạn nên dành ít nhất 2 -3 tuần đầu để học hết tất cả thanh mẫu và vận mẫu trong tiếng Trung, đọc chuẩn các ghép vần và dấu. Chỉ cần những ngày đầu kiên trì, bạn có thể yên tâm đọc đc bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm về sau.

Tự học tiếng Trung như thế nào để luyện khẩu ngữ hiệu quả?

Học xong phát âm, bạn có thể luyện nghe và học nói những mẫu câu cơ bản trước. Nên có 1 quyển vở và hãy luyện cả viết chữ – nếu bạn có thể, lúc đầu bạn sẽ thấy viết chữ vừa khó vừa k để làm gì, nhưng luyện viết nhiều, đọc nhiều sẽ giúp ích nhiều cho bạn về việc học cả việc xin việc sau này.

Có nhất thiết phải học bộ thủ không?

Để nhớ chữ nhanh, chỉ có cách là bạn phải viết nhiều và đọc nhiều. Khi học chữ, bạn có thể học theo bộ thủ, nhưng k nhất thiết phải học thuộc lòng cả 214 bộ. Bạn chỉ cần học theo từng chữ.

VD: chữ 你 có bộ chính là bộ nhân đứng, chữ 好 là bộ nữ. Bạn cũng nên học theo âm Hán Việt, đây cũng là cách phát triển từ vựng rất tốt. Tuy nhiên, cần để cách dùng của từ, tránh trường hợp cách dùng của người TQ k giống với mình. VD từ ‘vô duyên’ trong tiếng Trung k dùng để chỉ cách nói, cử chỉ của 1 ng với nghĩa xấu, mà chỉ để nói về vc k có duyên phận.

Học theo những cách vui vẻ khác

Tự học tiếng Trung như thế nào để học ngữ pháp và tự vựng hiệu quả?. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác. Hai trong số đó là: nghe nhạc và xem phim.

– Nghe nhạc: Mới học, bạn đương nhiên nghe sẽ không hiểu ngta hát gì, vì bạn k thể tự dưng hiểu đc lời ngta hát. Bạn cần tìm lyric của nó, tìm cả phần pinyin và đọc cả dịch tiếng Việt nữa. Sau đấy hãy tra từng từ, ghi lại, học thuộc bài hát và hát mỗi khi bạn rảnh. Bạn sẽ nhớ chữ rất nhanh. 1 điều đặc biệt nữa là sau này bạn học cao lên rồi, bạn sẽ phát hiện ra bài hát năm xưa bạn k hiểu j h đã dễ dàng với bạn hơn rất nhiều rồi (đó chính là cảm xúc của mình bh đấy ^^ )

– Nếu bạn thích đọc sách, tham gia mạng xã hội, bạn cũng có thể dùng cách này để học. Tuy nhiên, đừng ép buộc mình học quá nhiều thứ một lúc, nó chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và cảm thấy việc học sao mà đáng sợ đến thế mà thôi ^^

Tự Học Tiếng Trung Quốc Như Thế Nào?

“Tự học tiếng Trung Quốc như thế nào?” là câu hỏi bất kỳ ai cũng bật ra khi bắt đầu tiếp cận với thứ ngôn ngữ này. Vậy làm thế nào để tự học tiếng Trung hiệu quả?

Trong blog nhỏ Review Trung Quốc mà chủ nhân của nó không phảilà chuyên gia về ngôn ngữ hay có kiến thức khủng bố về tiếng Trung chắc chắn sẽ không thể cho bạn cách để học bài bản được. Nhưng là một người đã học qua tiếng Hán mình xin chia sẻ cho các bạn một vài mẹo nhỏ để tự học tiếng Trung hiệu quả thông qua 1 số câu hỏi mình thường xuyên được hỏi như sau:

1. Tự học tiếng Trung phải bắt đầu từ đâu?

Tất nhiên là phải học từ… đầu rồi J)

Nhưng từ đầu là từ đâu giữa ma trận kiến thức khổng lồ ấy?

Các bạn có để ý khi nói về 4 kỹ năng trong việc học ngoại ngữ người ta thường nhắc đến thứ tự: “nghe – nói – đọc – viết” không? Đúng vậy, đây chính là lộ trình tiêu chuẩn bạn nên dùng để tự học tiếng Trung.

2. Tự học tiếng Trung thế nào cho hiệu quả?

Vẫn theo nguyên tắc “nghe – nói – đọc – viết”. Khi muốn tự học hiệu quả, bạn hãy bắt đầu từ “nghe” để nói theo. Cụ thể:

Nếu không có người dạy bạn hãy rèn cho mình thói quen “nghe phim”, nghe radio thay vì xem phim hoặc “xem radio”.

Nhưng bạn lại có vấn đề, không hiểu tiếng nghe làm sao đúng không?

Đừng vội! Chúng ta thay vì xem phim, xem radio – tức là tập trung nhiều vào cốt truyện, đọc sub thì khi tự học tiếng Trung chúng ta hãy chú ý nhiều hơn đến việc họ phát âm, họ nói. Cách làm này sẽ giúp bạn làm quen và bắt nhịp với tiết tấu, ngữ điệu tiêu chuẩn của tiếng Trung phổ thông đấy.

Tiếp đó, sau khi đã làm quen bạn hãy chuyển sang luyện đọc. Nếu bạn có điều kiện đến trung tâm là tốt nhất vì ở đó thầy cô giáo sẽ đọc và chỉnh phát âm trực tiếp cho các bạn, các bạn sẽ không bị sai nhiều. Trước đây mình cũng học theo cách này và phát hiện cũng như khổ cực sửa một số lỗi cực kỳ nghiêm trọng do tính vùng miền (mình ở Hải Dương nên hay bị nhầm lẫn giữa n và l; mình cũng bị yếu, mỏng hơi nên khi đọc âm p thường đọc thành b; thanh 4 của mình cũng nhẹ và hay bị thầy sửa, bắt “đanh đá lên” nữa. Những cái này tự học thường không để ý, dễ bị sai). Với trường hợp các bạn không có điều kiện đến lớp/ trung tâm thì có thể học trên các kênh youtube miễn phí, kênh dạy tiếng Trung phổ thông CCTV hay tải app Hello Chinese, Learn Chinese,… Mình thấy đây cũng là cách học hiệu quả.

Sau khi đã nghe – nói theo – đọc bài khóa thì bạn hãy viết. Khi viết bạn phải nắm chắc quy tắc viết tiếng Trung để viết cho đúng, cho chuẩn. Bên cạnh đó bạn có thể tải thêm app luyện viết như Learn Chinese Writing hay các nhóm luyện viết để rèn chữ.

Đó chính là lộ trình đơn giản nhưng thực tế nhất để việc tự học tiếng Trung của bạn trở nên hiệu quả đó.

3. Tự học tiếng Trung có cần học 214 bộ thủ thông dụng nhất trong tiếng Trung không?

Nếu bạn nghe ai đó nói rằng “bắt buộc” phải học 214 bộ thủ tiếng Trung thì chia buồn vì nó không hề chính xác.

Thực tế, việc học 214 bộ thủ cơ bản trong tiếng Trung chỉ “bắt buộc” khi bạn sử dụng từ điển giấy để tra từ, học tập mà thôi. Còn ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các app từ điển 4.0 ra đời thì việc học bộ thủ không phải là điều “buộc phải làm nữa”.

Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để học 214 bộ thủ tiếng Trung thì vẫn vô cùng có lợi. Vì thuộc bộ thì khi viết chữ, ghép chữ bạn có thể sẽ ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn vì trong đầu có vết hằn về ký tự.

Góc nhỏ Review Trung Quốc

Tất cả bài viết trên blog đều là kết quả của tìm kiếm, tổng hợp từ nhiều nguồn, thông qua phân tích của bản thân nên mang quan điểm – hiểu biết riêng của cá nhân. Rất mong nhận được phản hồi/ tương tác từ những bạn có chung niềm hứng thú.

Không hy vọng bị bê nguồn không được dẫn link. Mãi yêu ❤

Tự Học Tiếng Trung Như Thế Nào Để Thành Thạo?

Tại sao không! Và bạn nên tự học tiếng Trung nếu:

Ba năm trước, Phương tình cờ nghe được bài hát Quật Cường (Mayday Ngũ Nguyệt Thiên). Quá mê trai, Phương quyết định học tiếng Trung để một lần trong đời tham gia concert của idol.

Thời gian này, Phương đang thất nghiệp, tài chính eo hẹp lắm. Cho nên, Phương bắt đầu tìm hiểu và tham khảo các tài liệu học tiếng Trung online từ internet. Sau quá trình tự học tiếng Trung, Phương đã đạt được một số thành tích kha khá:

HSK3 tháng 5/2023

HSK5 tháng 10/2023

TOCFL A2 tháng 11/2023

Học bổng Tiếng Hoa Bộ Giáo dục Đài Loan năm 2023

Trúng tuyển Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan (NTNU), ngành Teaching Chinese as a Second Language năm 2023

Học bổng của Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan

Với bài viết này, Phương muốn chia sẻ cách Phương tự học tiếng Trung từ số 0 đến thành thạo.

II. MỘT SỐ CHUẨN BỊ CẦN THIẾT 1. Nên học chữ Giản thể hay Phồn thể?

Hiện nay, chữ Giản thể được sử dụng tại Trung Quốc, Singapore. Chữ Phồn thể được sử dụng tại Đài Loan, Hồng Công, người Hoa ở hải ngoại.

Trước hết, bạn cần xác định nhu cầu của bản thân rồi hãy quyết định nên học loại chữ nào. Bài viết Chữ Tiếng Trung Phồn thể là gì? sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Một học giả tiếng Trung có thể hiểu được khoảng 20.000 từ. Bạn chỉ cần biết 1.000 từ để hiểu những văn bản cơ bản. Trình độ HSK3 yêu cầu 600 từ vựng tiếng Trung, giúp bạn giao tiếp căn bản tiếng Trung trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc.

Học tiếng Trung: bao nhiêu chữ là đủ?

3. Lược sử chữ Hán và Lục thư

Đặc biệt, Phương gợi ý bạn tìm đọc về Lược sử chữ Hán để biết chữ viết phát triển ra sao qua các thời kì lịch sử. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu về Lục thư (Sáu phép tạo thành chữ Hán).

Hai nội dung 90% người học tiếng Trung đều bỏ qua này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học từ vựng sau này đó!

III. PHÁT ÂM CHUẨN – CHÌA KHÓA ĐỂ TỰ HỌC TIẾNG TRUNG THÀNH CÔNG

Đã bao giờ bạn quan sát một đứa trẻ 3 tuổi tập nói chưa? Trẻ sẽ lắng nghe và bắt chước người lớn cho đến khi phát âm đúng từ. Việc này được thực hiện liên tục và không ngừng nghỉ nhằm giúp trẻ hình thành việc giao tiếp. Đến mãi 6 tuổi, khi bắt đầu học tiểu học, trẻ mới bắt đầu tập đọc và tập viết chữ. Người Trung quốc học tiếng Hoa cũng như vậy: nghe – nói trước, đọc – viết sau.

Điều quan trọng nhất, bạn phải tìm hiểu CƠ CẤU PHÁT ÂM của mỗi âm tiết. Bạn ngàn lần không nên học kiểu: từ này đọc giống âm abcd trong tiếng Việt. Mỗi một âm tiết phát ra là sự kết hợp của môi, lưỡi, răng, cổ họng, luồng hơi… Chỉ khi bạn nắm được cơ cấu phát âm chính xác của từng âm tiết, bạn mới phát âm chuẩn. Phát âm chuẩn rồi, bạn sẽ nghe chuẩn và có tự tin để nói. Nghe nói tốt thì giao tiếp mới đạt hiệu quả.

Để học phát âm tiếng Trung chuẩn, bạn nên tham khảo Giáo trình Hán ngữ Tập 1 (Quyển Thượng) do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh biên soạn. Ngay từ những bài học đầu tiên, giáo trình hướng dẫn cho bạn rất chi tiết và đầy đủ về:

Thanh điệu tiếng Trung

Phụ âm (thanh mẫu) tiếng Trung

Nguyên âm (vận mẫu) tiếng Trung

Biến điệu trong tiếng Trung

Cách ghép âm tiếng Trung

Bên cạnh đó, giáo trình còn có file nghe và bài tập luyện nghe đính kèm. Hãy dành thời gian để luyện tập phát âm tiếng Trung, tránh việc bạn nói mà người bản ngữ nghe không hiểu, làm hỏng việc giao tiếp tiếng Trung.

IV. CÓ LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG TRUNG HỢP LÝ

Phương tự học với nguồn tài liệu tiếng Trung online là chủ yếu. Trong số đó, phải kể đến những khóa học tiếng Trung chất lượng trong và ngoài nước.

Dựa trên kinh nghiệm từ nhiều khóa học online lớn nhỏ, Phương chia sẻ đến bạn bí quyết Học tiếng Trung online: làm sao mới giỏi. Bài viết hướng dẫn bạn làm sao để chọn được khóa học chất lượng cũng như cách xây dựng lộ trình tự học tiếng Trung online hợp lý.

V. TẬN DỤNG SỨC MẠNH CỦA APP

App là trợ lý tuyệt vời cho việc tự học tiếng Trung. Sau khi đã vọc và test hàng trăm App trong thời gian qua, Phương đề xuất bạn sử dụng 3 nhóm ứng dụng app tự học tiếng Trung sau:

1. Ứng dụng từ điển tiếng Trung

Phương có một nguyên tắc khi học tiếng Trung: không sử dụng từ điển Trung – Việt. Cách làm này thứ nhất để tránh việc lạm dụng từ điển để tra nghĩa của từ. Thứ hai, dùng từ điển Trung – Việt sẽ dẫn đến thói quen áp đặt nghĩa tiếng Việt cho 1 từ tiếng Trung. Trong khi, mỗi từ trong ngữ cách khác nhau có thể mang nghĩa khác nhau.

2. Ứng dụng học tiếng Trung

Bạn có thể tìm được hàng trăm ứng dụng học tiếng Trung từ chơi game, cho tới tập viết, đếm số… trên App Store hoặc Google Play. Lựa chọn app nào để học thì còn phụ thuộc khá nhiều vào sở thích và nhu cầu của bạn. Trong khuôn khổ bài viết này, Phương muốn giới thiệu app Du Chinese – Mandarin Lessons.

App này phù hợp để bạn học cách dùng từ vựng, viết câu và nhất là viết đoạn văn như người bản ngữ. Mỗi bài đọc sẽ có file thu âm, hỗ trợ dịch nghĩa cho đoạn, câu và từng từ vựng. Giọng đọc lưu loát, trôi chảy và bạn có thể điều khiển tốc độ đọc theo ý thích. Du Chinese cho phép tạo thẻ từ vựng và tạo ra các bài kiểm tra với danh sách từ vựng của riêng mình. Học từ vựng với những tình huống cụ thể, ấn tượng sẽ tăng khả năng nhớ và dùng từ của bạn.

3. Ứng dụng mạng xã hội trao đổi ngôn ngữ

Đây là cách miễn phí, đơn giản và thú vị nhất để tìm kiếm người bản ngữ luyện tập tiếng Trung.

Một ứng dụng Phương sử dụng từ hồi mới bập bõm tự học tiếng Trung là HelloTalk. Phương thường tìm bạn nam, tuổi từ 20 – 28, sống tại Trung Quốc, tiếng Việt trung cấp, biết tiếng Anh, tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ. HelloTalk sẽ trả về danh sách đối tác ngôn ngữ khớp với yêu cầu của Phương. Bên cạnh đó, HelloTalk có nhiều công cụ giúp việc luyện tập ngôn ngữ trở nên dễ dàng. Bạn có thể dịch thuật, sửa chính tả, ghi âm, video tại màn hình chat.

Đặc biệt, các bạn đối tác HelloTalk siêu cấp thân thiện và nhiệt tình. Bạn đối tác đầu tiên làm Phương bất ngờ vì tự học tiếng Việt bằng chữ Nôm. Bạn ấy gần như ngay lập tức phản hồi và hỗ trợ Phương những thắc mắc về tiếng Trung. Có hôm bạn bệnh, liền rối rít xin lỗi vì đã không giúp Phương học tiếng Trung trong thời gian đó. Nhờ bạn mà trình độ tiếng Anh của Phương cũng tăng theo tiếng Trung luôn. Bạn còn viết thư pháp tặng Phương nữa nè!

VI. CÀY SHOW – CÁCH NHANH NHẤT ĐỂ TĂNG TRÌNH ĐỘ NGHE HIỂU

Để nhanh tăng level tiếng Trung, bạn hãy chăm chỉ cày các show truyền hình thực tế. Tốc độ nói trong show sẽ nhanh, giống thực tế. Điều này giúp bạn sớm làm quen với tốc độ phát âm, cải thiện khả năng nghe. Thông qua các show, bạn sẽ học được kha khá tiếng lóng cũng như từ vựng chuyên ngành cho những lĩnh vực nhất định. Phương liệt kê các show rất sáng tạo và đáng xem, mời bạn cùng thưởng thức!

1. Show luyện kĩ năng ăn nói

“Thế giới không phải để ngắm mà là để đi”. Nếu là người ưa chủ nghĩa xê dịch, bạn sẽ yêu thích Hoa tỷ đệ (mùa 3) và Chuyến du lịch lãng mạn của người vợ. Hai show của đài Hồ Nam sẽ khiến bạn phát cuồng với những chuyến phiêu lưu, thỏa mãn với thiên nhiên hùng vĩ và mãn nhãn với dàn trai xinh gái đẹp. Đặc biệt là chiến hai show này xong, lượng từ vựng tiếng Trung về địa danh trên thế giới của Phương tăng chóng mặt luôn.

3. Show đặc thù nghề nghiệp

Nói đến đây, Phương cực kì cực kì ấn tượng với sức sáng tạo của những người làm show xứ Trung. Mỗi chương trình một phong cách, không rập khuôn, thu hút và nhất là mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích. Bạn đam mê street dance, hãy chiến ngay Đây là nhảy đường phố (Street dance of China). Bạn trót yêu nghề lồng tiếng, đừng bỏ lỡ Thanh lâm kỳ cảnh. Còn gì tuyệt vời hơn vừa thỏa mãn đam mê mà lại thu được kha khá từ vựng để chém gió.

Bên cạnh chiến show, bạn cũng có thể cày phim để luyện tiếng Trung. Phương tránh luyện các phim cổ trang vì drama quá đà và từ vựng không ứng dụng được nhiều. Xem đến đoạn nào hay, bạn có thể lưu lại video hoặc lời thoại để dành học. Một số phim hay đáng để cày: Hoan lạc tụng, Quy tắc nhân sinh, Anh chỉ thích em.

Phương không khuyến khích học tiếng Trung bằng cách nghe nhạc. Do tiếng Trung có thanh điệu, các từ vựng sẽ bị biến thanh khi đưa vào bài hát. Nếu bạn học tiếng Trung bằng cách lẩm nhẩm lời bài hát và hát theo, hãy cẩn thận. Cách Phương làm chính là in lời bài hát để học từ vựng và tự dịch nghĩa chúng. Sau đó, kết hợp giai điệu bài hát để nhớ từ vựng và cách dùng từ lâu hơn.

VII. TẠO MÔI TRƯỜNG THỰC HÀNH TIẾNG TRUNG

Hãy tạo cho bản thân một môi trường để luyện rèn tiếng Trung mọi lúc mọi nơi.

Từ lúc học tiếng Trung, Phương chuyển ngôn ngữ trên điện thoại thành tiếng Trung. Cách này giúp Phương quen dần với mặt chữ Hán hơn. Bên cạnh đó, Phương tập nói chuyện và suy nghĩ bằng tiếng Trung. Hay là coi phim nhưng không nhìn vietsub để luyện khả năng nghe hiểu. Không những thế, Phương tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung ở Sài Gòn để tăng khả năng giao tiếp. Nhờ đó, Phương đã hình thành được các phản xạ sử dụng tiếng Trung tự nhiên hơn.

VIII. CÁI KÉN KHÔNG LUỘC, SAO KÉO RA TƠ?

Muốn luyện tốt bất cứ kỹ năng nào đều đòi hỏi sự luyện rèn liên tục, cho dù là thiên tài cũng không khác được. Khi nào kỹ năng trở thành bản năng, ta mới mong đạt được thành tựu.

Tôi Tự Học Tiếng Anh Như Thế Nào?

Chúng ta phải thừa nhận rằng dân khối A là “chúa lười.” Tôi cũng không ngoại lệ, phải nói là lười “chảy thây” ra đấy. Lười như thế thì học Tiếng Anh cái nỗi gì? Đến bao giờ mới giỏi được? Liệu dân khối A có thể giỏi Tiếng Anh được không? Tại sao dân khối A phải thua dân khối D môn Tiếng Anh? Liệu dân khối A có “qua mặt” dân khối D về môn Tiếng Anh không? Đó là những câu hỏi luôn “lai vãng” trong đầu khi Tôi còn là sinh viên năm 1, thời mà trình độ Tiếng Anh của Tôi chỉ đang ở mức “siêu gà” nếu không muốn nói là “mù.” Bài viết sau là kinh nghiệm học Tiếng Anh của Tôi không những giúp ích cho các bạn mất căn bản mà nó còn mở ra hướng đi tích cực cho những ai mới bắt đầu học Tiếng Anh trong việc trau dồi kỹ năng Tiếng Anh của mình. Nếu muốn nhận lời tư vấn học Tiếng Anh hiệu quả, vui lòng để lại email bên dưới.

1. Bài giải chi tiết môn Anh thi TN THPT 2014.2. Bài giải chi tiết môn Anh thi TSĐH Khối A1-2014.3. Bài giải chi tiết môn Anh thi TSĐH Khối D-2014.4. Bài giải chi tiết môn Anh thi Cao Đẳng Khối A1&D-2014.5. Bài giải chi tiết môn Anh thi HSGQG 2014.6. Bài giải chi tiết môn Anh thi HSGQG 2013.7. Tổng hợp chuyên đề luyện thi đại học & HSG.

Thời gian đầu học 2 lớp ở trung tâm Đại Học Sư Phạm chúng tôi (học 2 lớp Tôi trốn học phí được 1 lớp, vì nghèo quá nên làm liều :)) nhưng Tôi thấy không hiệu quả, trình độ Tiếng Anh của Tôi vẫn dậm chân tại chỗ. Không phải do giáo viên dạy không tốt, mà lỗi là do chính Tôi bởi bản chất lười nó luôn đeo bám khó mà dứt được. Đi học thì chép bài đầy đủ nhưng về nhà chẳng bao giờ nhìn lại, bài tập “Nghe” thầy cô giao cũng không hoàn thành, vô lớp thì mượn vở bạn chép để đối phó. Nhận ra không những mình đang tự lừa dối bản thân mà còn lãng phí tiền bạc vô ích. Tôi quyết định nghỉ học ở trung tâm để ra kế hoạch tự học nhằm “đánh bại” tật lười của mình. Ý thức được việc tự học làm cho bản thân mình rất thoải mái, không áp lực, và cũng không bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố khác như: giáo viên, thời gian, không gian…, mà đôi khi còn mang lại kết quả thưc tế nữa bởi mình có thể học mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào hứng mà không phải lo lắng gì cả. Là dân khối A, tôi tâm niệm việc học Tiếng Anh chỉ để phòng khi sử dụng đến; tuy nhiên, Tôi cũng ý thức được tầm quan trọng của Tiếng Anh trong thời kì hội nhập, nhất là ở cái thời “Nhất Thân, Nhì Thế, Tam Tiền” đang thống trị mối quan hệ xã hội thì chỉ có con đường học vấn mới giúp Tôi thoát nghèo và có chỗ đứng trong xã hội mà thôi bởi “Thân, Thế, và Tiền” Tôi đều không có. Ý thức được điều đó, Tôi bắt đầu vạch ra cho mình một kế hoạch tự học Tiếng Anh với mục tiêu phải giỏi bằng được, tất nhiên đây là “kế hoạch lười.” Tại sao Tôi lại gọi nó là “kế hoạch lười?” Bởi Tôi biết bản chất mình đã lười sẵn rồi, mà đa phần dân khối A ai cũng giống ai, lười là “căn bệnh” chung và là “căn bệnh” kinh niên khó mà “chữa” được. Bởi nếu Tôi siêng thì Tôi đã là dân khối D hay C rồi. Vì thế “kế hoạch lười” của Tôi là học Tiếng Anh theo kiểu “tùy hứng”, tức lúc nào thấy hứng lên thì vác sách ra học mà không có thời gian cụ thể, không hứng thì vứt xó; tuy nhiên, “một khi học thì phải học nghiêm túc và chắc rằng phải hiệu quả.” Tôi tâm niệm như thế.

Tôi bắt đầu lang thang lên mạng, nướng phần lớn thời gian của mình vào chát chít, nhưng Tôi lại vào những forums nước ngoài để tập nói Tiếng Anh. Ở đây, Tôi học được rất nhiều từ bạn chat, từ cách nói chuyện đến cách viết Tiếng Anh của những người ở những quốc gia khác nhau, chẳng hạn như: ASL plz là Age, Sex, Location please, cái mà trước đây Tôi không bao giờ biết được. Tôi chỉ tận dụng thời gian rãnh của mình để nói chuyện với người nước ngoài nhằm trau dồi vốn Tiếng Anh vốn rất khiêm tốn của mình. Tôi chỉ tham gia chat thôi chứ voice chat thì Tôi chịu, bởi có nói được đâu mà voice chat.

Thấy người ta nói Tiếng Anh lưu loát mà Tôi thấy ức chế, vì thế, kế hoạch của Tôi là phải tìm cho được một môi trường luyện nói Tiếng Anh để tập phản xạ, còn vấn đề Nghe, Đọc, Viết thì tự luyện ở nhà cũng được, và tất nhiên những việc này cũng nằm trong “kế hoạch lười” của Tôi bởi cách học của Tôi chẳng giống ai, Tôi học tùy hứng nhưng luôn có mục tiêu cuối cùng là phải sử dụng được Tiếng Anh chứ không phải học để lấy bằng này bằng kia treo trong nhà nhằm “lòe” người khác.

3 kỹ năng này Tôi gộp lại học một lần. Tài liệu của Tôi đơn giản chỉ là 3 trang web:

Còn đọc và viết thì Tôi chọn cho mình một quyển sổ khác để ghi chép. Khi nghe chán thì Tôi chuyển sang đọc báo bằng Tiếng Anh (cái này Tôi cực kì thích). Tôi thường đọc to chứ không đọc thầm bởi đọc to nó giúp cho Tôi cải thiện kỹ năng nói và phát âm. Trong quá trình đọc, Tôi luôn chú ý văn phong viết của họ (Anh lẫn Mỹ). Nhiều câu họ viết rất hay (điều này chắc chắn bạn không thể học được ở trường hay trung tâm). Với những cấu trúc hay đó cộng với vốn ngữ pháp đã được tích lũy của mình, Tôi cẩn thận ghi chép lại và tự đặt thêm vài câu tương tự để nhớ cách dùng. Trong quá trình đọc, có từ nào không hiểu, Tôi highlight từ đó và đọc cho hết bài báo (chú ý: đừng dừng lại để tra từ điển nhá, vì nó sẽ làm cho bạn mất hứng và giảm kỹ năng đọc.) Sau đó Tôi quay lại , dùng từ điển Oxford Advanced Learner Dictionary (cũng đơn ngữ nhá) để tra cứu những từ mà mình highlight trước đó. Tôi dùng Flashcards để ghi chép từ mới ở mặt trước kèm “họ hàng nhà nó” tức nếu Tôi có động từ là “authorize” thì Tôi tìm danh từ, tính từ, trạng từ, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa của nó. Còn mặt sau thì Tôi ghi nghĩa bằng Tiếng Anh. Học như thế, khả năng Tiếng Anh của Tôi lên nhanh như “diều gặp gió.” Tôi muốn nhấn mạnh với bạn đọc về lợi ích của việc đọc báo bằng Tiếng Anh rằng nó giúp cải thiện vốn từ vựng của bạn một cách đáng kể ở tất cả các lĩnh vực như: Chính Trị, Kinh Tế, Văn Hóa, Giáo Dục, Khoa Học, Giải Trí, Tôn Giáo… điều mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có được khi bạn chỉ học ở nhà trường, trung tâm, hay chỉ chăm chăm vào một quyển sách Tiếng Anh nào đó. Từ vốn từ vựng đa dạng đó, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc cải thiện kỹ năng nói và viết của mình. Ngoài việc đọc báo bằng Tiếng Anh, bạn đọc cũng có thể chọn cho mình một quyển tiểu thuyết Tiếng Anh nào đó để “gối đầu giường”, hi vọng một ngày nào đó, kỹ năng đọc và viết của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

Cũng nói thêm, trong quá trình học Tiếng Anh ở trường ĐH Sư Phạm chúng tôi tình cờ lang thang sang khoa Anh, Tôi thấy bảng thông báo thời khóa biểu lớp Sư Phạm Anh năm 3, môn nói – môn này do một giáo viên người Úc đảm nhiệm. Tôi nghĩ đây chính là cơ hội vàng để mình luyện nói rồi. Tôi theo chỉ dẫn của thời khóa biểu vào đúng lớp 3h chiều ngày hôm đó. Điều đầu tiên làm Tôi ngạc nhiên nhất là 1 lớp Tiếng Anh chỉ có vỏn vẹn 30 sinh viên, không giống như mấy trường ĐH khác, một lớp có thể lên đến 200 sinh viên. Ban đầu, Tôi cũng hơi lo, nhưng Tôi vẫn đánh bạo vào học thử xem sao. Vào lớp lúc sinh viên còn đang lao nhao, giảng viên chưa có mặt, Tôi chọn một góc cuối lớp ngồi cho an toàn. 5 phút sau, một bà giáo người Úc với “thân hình đồ sộ” tiến vào, cả lớp đứng dậy chào. Sau màn chào cô, cô bắt đầu đưa mắt quan sát cả lớp như muốn điểm danh. Khi mắt cô dừng lại ngay chỗ Tôi ngồi, Tôi cảm nhận có điều chẳng lành xảy ra. Cô gọi Tôi đứng dậy và hỏi tên Tôi, học lớp nào? Bảo, lớp Toán – Tôi đáp. Sau đó cô nói chuyên với lớp trưởng bla bla… mà Tôi chẳng hiểu gì cả (trình độ Tiếng Anh của Tôi đang ở mức “siêu gà” mà :D). Sau khi nói chuyện với lớp trưởng xong, mắt cô hướng về phía Tôi và phán: “you may get out now.” Tôi nghe đúng như in câu đó nhưng vẫn đứng như trời tròng bởi Tôi chẳng hiểu cô đang nói gì? Hiểu được việc gì đang xảy ra, lớp trưởng tiến lại gần và giải thích rằng cô không đồng ý cho Tôi ngồi trong lớp học này. Thế là Tôi lẳng lặng chào cô và ra khỏi lớp. Tôi biết Tôi thích Tiếng Anh nhưng không ai giúp Tôi, còn đi học trung tâm thì không có khả năng. Hơi tủi thân, nhưng đó cũng là lý do khiến Tôi phải hạ quyết tâm tự học Tiếng Anh cho bằng được.

Còn bây giờ thì sao? Bây giờ thì đã khác xưa rồi, Tôi có thể xem truyền hình Mỹ, xem phim Mỹ không cần phụ đề, đọc báo bằng Tiếng Anh như Tiếng Việt, viết Essay như làm “Tập làm văn,” nói chuyện với người bản xứ một cách tự nhiên, tự tin thuyết trình bằng Tiếng Anh. Tất cả những điều mà Tôi có được hoàn toàn là nhờ tự học mà không phải trải qua trung tâm này trung tâm nọ, và tất nhiên không tốn triệu này, triệu nọ. Phải nói, số tiến mà Tôi bỏ ra học Tiếng Anh chỉ bằng số tiền bạn uống café 1 tháng nhưng vẫn mang lại kết quả thiết thực. Bạn có muốn vậy không? Tất cả những gì bạn cần là:

Một xấp Flashcards để học từ vựng. (tầm 50K)

2 quyển sổ nhỏ (1 cho Ngữ Pháp, 1 cho Viết) (tầm 20K)

Vài websites sau, bạn thích trang nào thì chọn trang ấy:

Have a good one!

Tự Học Tiếng Trung Như Thế Nào? Nên Bắt Đầu Từ Đâu? (Phần 1)

Tuy nhiên, mình cũng có quá trình tự học, mà để đạt được trình độ (tàm tạm) như hôm nay thì mình cũng phải tự học rất rất nhiều. Không ai có thể giỏi bất kì môn học nào nói chung, đặc biệt là một môn ngoại ngữ cũng khá là “khoai” như tiếng Trung nói riêng nếu không có sự cố gắng, kiên trì, tập trung trong việc tự học cả.

Mình xin chia sẻ phương pháp tự học tiếng Trung của chính bản thân mình.

Bạn có yêu tiếng Trung không?

Sự thật là ở bạn 2 yếu tố trên càng rõ ràng thì bạn càng có động lực để tự học tiếng Trung hơn. Đây là 2 việc bạn phải xác định ngay từ đầu, nếu cả 2 cái bạn đều không có, tất nhiên không ai có thể khẳng định bạn không thể thành công trong việc học tốt tiếng Trung (và giao tiếp nó đc thành thạo), nhưng sẽ thật khó để đi theo 1 cái gì đó trong 1 thời gian dài mà bạn chẳng biết học nó để làm gì, và bạn cũng chẳng thích nó tí nào, nhất là khi bạn là người chủ động học, 1 mình bạn.

Nói dài dòng như vậy, chỉ để kết luận: bạn nên biết mình học tiếng để làm gì, không thì ít nhất cũng phải yêu thích nó.

Mục tiêu của bạn là gì?

Khi mình bắt đầu học tiếng Trung, cô giáo có hỏi mình học tiếng Trung để làm gì, mình bảo mình chưa có dự định gì cả, chỉ là thích nên học. Và sự thật là mình càng học càng thích và giờ mình đã tìm được công việc phù hợp với năng lực và vốn ngoại ngữ của mình rồi.

Mình đã từng trải nghiệm qua, thật khó để ép 1 ng học chăm chỉ, chú tâm vào khi người ta không biết học để làm gì sau này, và người ta cũng chẳng thích thú gì thể loại chữ tượng hình vừa khó nhớ vừa khó viết này. Vì vậy, trước khi xác định học, bạn nên tìm cho mình một mục tiêu cụ thể, to hay nhỏ không quan trọng, nhưng mà phải cụ thể, ví dụ như: có thể đọc được stt của idol mà bạn thích chẳng hạn. (Trước mình học bên Trung cả lớp biết mình thích Dương Dương vì mình suốt ngày tìm video của anh ấy xem ) Càng cụ thể thì bạn càng có động lực mạnh mẽ để học hơn.

Làm gì tiếp để tự học tiếng Trung hiệu quả?

Search dòng chữ: Tự học tiếng Trung, Google sẽ trả cho bạn vô vàn kết quả khiến bạn hoa cả mắt luôn Quá nhiều tài liệu, quá nhiều loại sách khác nhau, quá nhiều cách học,… Bạn thực sự chẳng biết bắt đầu từ đầu, down tài liệu này về học thế nào đây? Nên học theo video nào?

Mình lúc bắt đầu học cũng như vậy. Mình có bộ 6 quyển Hán Ngữ, nhưng chẳng biết học sao, trên mạng thì nhiều cái có thể học quá, nên đâm ra loạn hết lên kb học cái nào hay. Đến bây giờ thì cũng rút ra được 1 vài kinh nghiệm thế này:

– Nên học bài bản theo các bộ sách giáo trình, ít nhất là quyển đầu tiên, cho dù mục tiêu của bạn có là giao tiếp hay chỉ nghe nói hay 4 kĩ năng. Trừ khi đặc thù công việc và thời gian hạn hẹp khiến bạn k thể học bài bản được thì khi ấy hẵng tìm đến các loại sách khác như sách học cấp tốc, những câu khẩu ngữ hằng ngày… Việc học theo các loại giáo trình này sẽ cho bạn những cái nền đầu tiên 1 cách bài bản nhất về tiếng Trung. Nó còn giúp ích cho bạn trong trường hợp bạn học xog 1 quyển không biết học quyển j nữa

+ Giáo trình đọc hiểu

Nếu bạn tự học tiếng Trung, rất khó để bạn có thể học hết được đống sách trên, và nhất định cũng rất nhàm chán, vì thế Giáo trình bộ 6 quyển hoặc BOYA cơ bản là đủ, bạn có thể nghe kèm những bài đầu tiên để luyện cách phân biệt các vận âm, vận mẫu, thanh điệu bằng quyển giáo trình nghe hiểu.

Tôi Đã Tự Học Tiếng Anh Như Thế Nào ?

Sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn, tỉnh thành xa xôi, hay người ta còn thường gọi đùa là ” núi ” , bản thân tôi biết đến tiếng anh theo cách học ngữ pháp.. chúng tôi được học tiếng anh từ năm lớp 6, và việc chúng tôi được dạy đó chính là cách làm thế nào để học thuộc từ vựng, nắm chắc ngữ pháp … để có thể vượt qua mọi bài kiểm tra 15p, 1 tiết , học kì … Và đúng thật, chúng tôi vượt qua các bài thi ấy một cách dễ dàng , vì tiết học nào cũng là kiểm tra từ mới và dạy ngữ pháp, câu phủ định, câu khẳng định, đặt câu hỏi … không gì chúng tôi gặp khó khăn.. Và thế là Tôi nghĩ mình GIỎI, tôi tự tin và rất thích học tiếng anh… Cho tới ngày tôi bước chân vào Hồ Chí Minh, người ta gọi nó là nơi HOA LỆ, hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo … mà đó không phải vấn đề chính, vấn đề chính tôi muốn nhắc đến ở đây là khi vào Sài Gòn… dân tỉnh lẻ như tôi thì không thể nào không kiếm việc làm thêm, để trang trải cuộc sống, tôi đã làm rất nhiều việc khi bước chân vào Sài Gòn từ năm nhất, tôi phát tờ rơi, phục vụ, bán hàng … Và niềm yêu thích tiếng anh vẫn còn đó, sự tự tin rằng mình không quá tệ tiếng anh làm tôi tự tin hơn khi đứng ở nơi đây, cho đến khi … Tôi gặp một sự việc làm tôi nhớ mãi không quên … nó như một cú tát đau thật đau vào 6 năm trời học tiếng anh của tôi…

Ngày đó tôi làm phục vụ cho một quán nướng Nhật Hàn tên là MOGU MOGU ở 36 Trường Sơn quận Tân Bình, lần đầu tiên tôi thấy người nước ngoài, bạn biết cảm giác của tôi lúc ấy như thế nào không ? Sợ nhưng rất hào hứng, hào hứng được sử dụng thứ ngôn ngữ thứ hai mình đã học trong 6 năm qua ở Daklak. Và cơn ác mộng của tôi bắt đầu từ khi ấy…Người khách ấy vào quán và gọi tôi đến để gọi món ăn… Và chuyện xảy ra tiếp theo hẳn bạn cũng biết , tôi không nghe được bất cứ gì… không thể hiểu, không thể biết họ đang nói gì, không biết phải làm sao nên tôi đành phải nhờ Quản lí ra tiếp chuyện.

Về nhà, tôi vẫn không thể hiểu được tại sao 6 năm qua tôi học như vậy, tôi tự tin như vậy, và kết quả nhận được thật phũ phàng làm sao … Tôi lại dần dần tự ti , tình yêu tiếng anh biến mất, thay vào đó là nỗi sợ hãi…

Trải qua nỗi sợ khi tiếp xúc với người nước ngoài mà họ nói tôi không nghe, không hiểu, đâm ra tôi sợ… Tôi chán học tiếng anh, chỉ quay sang facebook, zing mp4, kênh 14, chạy trốn nỗi sợ, không dám đối mặt với nỗi sợ ấy…

Cho đến một ngày , cái ngày mà tôi tìm lại được tình yêu tiếng anh của mình…

Thế là tôi lên mạng tìm cách học tiếng anh, phương pháp thì nhiều, mọi người chia sẻ nhiều cách họ cảm thấy ổn khi họ dùng nó để học anh văn… thế nhưng nó lại mang tới cho tôi một nỗi hoang mang tiếp theo… Nhiều cách như thế này ? cách nào mới thật sự đúng ? chưa kể đến chuyện có những phương pháp ấy lại chẳng có dẫn chứng gì thuyết phục tôi tin rằng mình làm theo nó sẽ hiệu quả , tôi sẽ đạt được ước mơ của mình cả ! Lại hoang mang lần tiếp theo…

Nhưng, Trời không phụ lòng người, tìm hoài tìm mãi.. tôi cũng tìm thấy cách học thật sự dành cho bản thân, và được lập luận chặt chẽ, dựa trên các nghiên cứu khoa học làm tôi không muốn tin cũng không được J

Đọc tới đây chắc các bạn thắc mắc lắm rồi nhỉ ?

Bật mí cho các bạn biết , tôi đã tìm thấy cuốn sách tuyệt với ấy như thế nào ^^

Tên cuốn sách ấy là : CÁCH HỌC TIẾNG ANH THẦN KÌ …

Nghe tên hay nhỉ ? Vấn đề là những kiến thức trong sách còn thần kì hơn cả tên gọi của nó, cuốn sách này là phép màu giúp tôi lấy lại tình yêu tiếng anh của mình !

Một lần nữa em xin cảm ơn Thầy, đã mang đến cho chúng em cách học tuyệt với , khác xa truyền thống, mang chúng em đến gần hơn với ước mơ của chúng em.

Để kết thúc phần chia sẻ hơi dài dòng của mình ^^ ! xin gửi tặng các bạn link ebook cuốn sách đã thay đổi cuộc đời của mình, hi vọng nó cũng sẽ thay đổi cuộc đời các bạn như vậy !

http://www.mediafire.com/download/ns9a9kcnda0cf73/FR-CHTATK+B%E1%BA%A2N+M%C3%80U.pdf

ĐÃ LÀ CON ĐƯỜNG CỦA BẠN THÌ BẠN PHẢI TỰ ĐI ĐẾN CÙNG

VÌ NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ ĐI CÙNG NHƯNG KHÔNG AI CÓ THỂ ĐI THAY BẠN !

Cập nhật thông tin chi tiết về Tự Học Tiếng Trung Như Thế Nào? trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!