Xu Hướng 5/2023 # Tự Học Lập Trình Như Thế Nào? # Top 12 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Tự Học Lập Trình Như Thế Nào? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Tự Học Lập Trình Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn muốn bắt đầu học lập trình nhưng lại không biết nên học như thế nào cho hiệu quả. Hãy tham khảo qua bài viết này.

Lập trình là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất hiện nay và đang có sức thu hút cực lớn, đây là một trong những kỹ năng rất có giá trị mà bạn có thể học trong thời đại công nghệ 4.0. Nếu bạn bắt đầu đặt chân bước vào hành trình theo đuổi đam mê trở thành lập trình viên, thì bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức tại trung tâm, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những hành trang để nghiên cứu thêm và tự học lập trình.

Lựa chọn lộ trình học phù hợp

Trước hết bạn cần xác định xem mình muốn trở thành lập trình viên chuyên mảng web hay chuyên mảng di động, hoặc liệu bạn có muốn trở thành một lập trình viên Full Stack hay không? Và bạn theo đuổi lập trình vì lý do gì?

Nếu câu trả lời của bạn là muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, hãy tham khảo, lựa chọn và đăng ký học tại các trung tâm tin học để được cung cấp đầy đủ các kiến thức cần thiết, đây sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất cho hướng đi của bạn. Nếu bạn chỉ muốn tìm hiểu thêm về lập trình vì để xây dựng các trang web hay các ứng dụng trong thời gian rảnh rỗi, thì các tutorial dạng tương tác có thể là một lựa chọn phù hợp hơn.

Bạn muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp? Hãy bấm vào đây và đăng ký tham gia vào chương trình đào tạo Chiến Binh Full Stack. Tự Học Lập Trình cam kết sẽ biến bạn trở thành một lập trình viên toàn năng thực thụ.

Bắt đầu với ngôn ngữ lập trình đầu tiên

Có một số ngôn ngữ rất thân thiện dành cho những ai mới bắt đầu học lập trình, hãy tham khảo qua bài viết ngôn ngữ lập trình dành cho người mới bắt đầu.

Lên kế hoạch và kiên nhẫn thực hiện chúng

Không cần quá quan trọng trong việc lựa chọn ngôn ngữ nào hay phương thức nào để học, chỉ cần bạn biết cách lên kế hoạch học tập cho đúng đắn và biết cách chia nhỏ các mục tiêu của mình. Tuy nhiên, lập trình là một lĩnh vực có rất nhiều kiến thức, đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật chúng, do đó việc tự học lập trình không phải là một điều dễ dàng gì, bạn cũng cần phải thật kiên nhẫn.

Tìm kiếm tài liệu học bằng nhiều công cụ khác nhau

Hiện nay có rất nhiều trang web dạy học lập trình miễn phí, bạn có thể tìm hiểu về chúng và tham gia các khóa học để tiếp thu thêm nhiều kiến thức mà không hề mất một chi phí nào. Bênh cạnh đó, bạn cũng cần tích cực đọc sách về lập trình, điều này sẽ giúp bạn có khả năng giải quyết vấn đề khi gặp phải các khó khăn nào đó.

Tham gia một khóa học lập trình

Học Lập Trình Plc Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

HỌC LẬP TRÌNH PLC NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

Hiện nay PLC được ứng dụng phổ biến vào điều khiển máy móc tự động, ưu điểm của PLC là dễ dàng sử dụng, đấu nối, có thể thay đổi chương trình dễ dàng, bền và có thể cấu hình thành một hệ thống lớn sử dụng PLC.

Tuy có ứng dụng phổ biến và tầm quan trọng như vậy với máy móc tự động song việc học lập trình PLC như thế nào lại gây nhiều khó khăn cho người sử dụng.

HỌC LẬP TRÌNH PLC BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Trước tiên, người học phải tổng hợp nhiều kiến thức về điện tự động hóa trước khi bắt tay vào việc lập trình PLC. Bởi nếu người học không có một nền tảng kiến thức về điện tự động hóa sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý tín hiệu, lập trình logic, điều khiển các cơ cấu thực tế như động cơ bước, động cơ servo, biến tần, xilanh…

Học lập trình PLC như thế nào cho hiệu quả 

Một số kiến thức về điện tự động hóa cần trang bị bao gồm:

1. Đấu nối mạch điều khiển sử dụng Relay.

2. Đấu nối một số mạch cơ bản sử dụng Relay, Timer, Counter.

3. Kiến thức về các loại cảm biến công nghiệp.

4. Các cơ cấu chấp hành: Van, các loại động cơ, biến tần…

5. Các tín hiệu trong điều khiển số, điều khiển tương tự.

6. Truyền thông công nghiệp…

HỌC LẬP TRÌNH PLC NHƯ THẾ NÀO?

Để học lập trình PLC hiệu quả người học ngoài trang bị các kiến thức về điện tự động như trên còn phải chiêm nghiệm các yêu cầu công nghệ tự động hóa thực tế để nâng cao khả năng lập trình PLC. Khi bắt đầu lập trình PLC chúng ta nên nhất quán về yêu cầu công nghệ, sau đó mới đi lập trình, việc này giúp chúng ta thiết lập một yêu cầu công nghệ hoàn chỉnh khi lập trình, tránh tình trạng phải sửa đổi nhiều.

Việc lập trình PLC thông thường chia làm 3 thao tác:

1. Xác định các tín hiệu Input và Output

2. Lập trình các chế độ điều khiển cho các cơ cấu chấp hành

3. Chạy thử và sửa đổi

Khi mới học lập trình PLC chúng ta nên chọn các dự án đơn giản, ít đầu vào ra, có cấu từ 5 đến 10 thao tác để lập trình.

Học lập trình PLC theo nhóm để có hiệu quả

BƯỚC TIẾP THEO CỦA LẬP TRÌNH PLC

Sau khi chúng ta đã hoàn thành việc lập trình PLC, một bước nữa chúng ta nên tiến tới là học lập trình màn hình HMI, thiết kế giao diện điều khiển và giám sát máy móc trên HMI.

Việc thiết kế giao diện HMI đòi hỏi người làm phải thể hiện hết các chức năng cần thiết trên màn hình giao diện HMI, đơn giản với người vận hành, cài đặt các chế độ thông minh, giám sát đầy đủ các cơ cấu trên máy.

Hy vọng qua bài viết này, anh em kỹ sư đã hiểu cách học lập trình plc như thế nào hiệu quả. Chúc tất cả anh em thành công!

THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC TẠI PLCTECH

Giảm 20% tất cả khóa học dành cho sinh viên. Học phí 2.500.000đ còn 2.000.000đ

Giảm 10% với nhóm đăng ký từ 2 người. Học phí 2.500.000đ còn 2.250.000đ

Đăng ký ngay

Mọi nhu cầu về học lập trình PLC, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

TRUNG TÂM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP PLCTECH

Địa chỉ: Số 11 Nguyễn Ngọc Vũ – Cầu Giấy – Hà Nội

Liên hệ: Mr Chính 0984 957 127 

Email: daianautomation@gmail.com

Website: https://plctech.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/PLCTechHN

Trở Thành Lập Trình Viên Giỏi, Bạn Cần Học Như Thế Nào?

Sinh viên nên học những gì?

Kiến thức luôn luôn hữu ích và cần thiết. Có nghĩa là dù bạn học gì, thì nó cũng sẽ cần dùng cho bạn ở một thời điểm nào đó. Giống như mình, khi làm sinh viên, mình nghĩ sẽ chẳng bao giờ dùng đến kiến thức về kế toán, bán hàng hay thuyết trình. Nhưng bây giờ khi làm sản phẩm, mình lại phải sử dụng và đang đi học lại những kiến thức ấy.

Nhưng nếu học tràn lan, học quá nhiều, đôi lúc lại dễ bị tẩu hoả nhập ma và không sâu một cái gì cả. Cái sự cân bằng giữa sâu và rộng thực ra khó nói, tuỳ lựa chọn mỗi người và đánh giá của mỗi người mà thôi.

Nếu phải lựa chọn 4 môn bắt buộc phải học để trở thành lập trình viên giỏi, mình xin lựa chọn những môn sau (theo thứ tự ưu tiên):

Tiếng AnhTiếng Anh mình nghĩ quan trọng số 1. Để học và làm trong ngành CNTT, mà cụ thể hơn là lập trình viên, bạn sẽ phải thường xuyên đọc và tìm hiểu các công nghệ, nền tảng, kiến thức ở trên mạng và bằng tiếng Anh. Các tài liệu bằng tiếng Việt, thường thì không đủ mới (thậm chí cực kì cũ kĩ) và không đủ nhanh so với sự thay đổi liên tục của thế giới. Chưa kể, đến khi đi làm, bạn sẽ thường xuyên có cơ hội phải giao tiếp với khách hàng, nhóm làm việc nước ngoài. Do đó, tiếng Anh không tốt sẽ hạn chế khả năng làm việc của bạn đấy.Nói cho bạn biết, nếu giỏi tiếng Anh, bạn có cơ hội kiếm việc ở các công ty nước ngoài hoặc ít nhất là làm việc với khách hàng nước ngoài, với thu nhập cao hơn khoảng 20% (trừ 1 số công ty outsourcing làm việc với khách hàng Nhật).

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Java hay C++?Là lập trình viên, tất nhiên phải biết lập trình rồi. Đúng không? Vấn đề là tại sao lại chọn 1 trong 2 ngôn ngữ này?Sau này, khi làm lập trình viên, nếu bạn làm về frontend thì bạn không cần dùng Java hay C++, nếu bạn lập trình Web thì biết PHP cũng là đủ xài. Do đó, việc chọn ngôn ngữ lập trình có thể còn phải tính toán cả con đường tương lai của bạn.Ở mức chung chung và thông thường, cá nhân mình đưa ra lựa chọn C++ hay Java dành cho sinh viên, vì mình nghĩ 2 ngôn ngữ này thể hiện khá đầy đủ và đúng đắn bản chất của một ngôn ngữ lập trình bậc cao, việc rèn luyện thành thạo 2 ngôn ngữ lập trình này có thể dễ dàng học và chuyển sang một ngôn ngữ khác. Và ngoài ra, 2 ngôn ngữ này cũng nằm trong danh sách những ngôn ngữ lập trình thông dụng và có khả năng ứng dụng rộng rãi nhất.

Cấu trúc dữ liệu và giải thuậtMôn này, đa phần các lập trình viên bỏ qua và không xem trọng. Ở 1 số trung tâm đào tạo nghề, cũng không hề dạy môn này. Đó là vì môn này khó.Cũng đã có bài mình chia sẻ tầm quan trọng về giải thuậttrong blog này. Nên bài này sẽ không nói thêm nhiều nữa. Nhưng cá nhân mình cho rằng, nếu học tốt về giải thuật, có tư duy giải thuật, bạn sẽ làm phần mềm tốt hơn và chính xác hơn bình thường.Có một sự thật, đó là bạn mình khi đi phỏng vấn các công ty lớn như Google, AWA hay Grab thì đều phải trình bày và giải quyết những bài tập có tính giải thuật rất cao. Bạn có thể không cần nhớ cách cài đặt một giải thuật, nhưng hãy biết đến nó, và vận dụng nó linh hoạt khi phần mềm của bạn cần sử dụng đến nó.

Học như thế nào?

Điều muốn nói đầu tiên, học lập trình bạn phải chăm chỉ thực hành. Sẽ là vô nghĩa nếu bạn chỉ giỏi lý thuyết, nghe sơ sơ mà không luyện thường xuyên. Lập trình giống như võ thuật, bạn không thể giao đấu và chiến thắng người khác chỉ nhờ những lý thuyết kiểu như đấm thế này, đá thế kia. Lập trình là khổ luyện. Trong nửa năm đầu tiên, hãy nắm vững 1 ngôn ngữ lập trình. Hãy hiểu rõ bản chất các câu lệnh, từ khoá. Song song với học ngôn ngữ lập trình, hãy học thuật toán. Hãy cài đặt các thuật toán cơ bản, giải quyết các bài tập bằng ngôn ngữ lập trình mà bạn học. Việc rèn luyện và làm bài tập liên tục, sẽ giúp bạn nâng cao cả kiến thức về thuật toán lẫn cú pháp của ngôn ngữ lập trình.

Hãy lên trang này và thử làm các bài tập, mình tin rằng khi bạn làm đc trên 50% các bài tập ở đây, bạn đã trở thành 1 người khá thông thạo về cả thuật toán và ngôn ngữ lập trình rồi đấy: https://codelearn.io/Training/

Đối với các thuật toán kinh điển và khó như thuật toán tìm đường đi ngắn nhất, luồng, đồ thị, … bạn có thể không cần nắm vững và ghi nhớ cách cài đặt. Nhưng nên biết các thuật toán hay dùng, độ phức tạp thuật toán, cách áp dụng, … để sử dụng khi cần thiết. 1 hay 2 năm đầu, sau khi rèn luyện ngôn ngữ lập trình và thuật toán (khá tinh thông), hãy giảm cường độ và thời gian luyện tập món đó. Đã đến lúc bạn cần áp dụng kiến thức đã học vào dự án thật rồi đấy.

Hãy nghĩ ra 1 sản phẩm gì đó (ví dụ như game, phần mềm, …) cái gì cũng được rồi thử làm lại từ đầu hoàn toàn bằng những thứ bạn học. Sẽ có 1 sự khác biệt không hề nhẹ giữa những đoạn code ngắn và hàm nhỏ so với việc tạo ra 1 thứ gì đó hoàn chỉnh.

Tiếp tục, hãy thử sức với những sản phẩm có tính ứng dụng và độ phức tạp cao hơn. Hãy rủ bạn bè tham gia vào làm chung, để có thể có trải nghiệm và việc làm việc nhóm. Tới năm thứ 3 hay thứ 4, bạn thật sự nên có những sản phẩm nhỏ và hoàn thiện cho riêng mình. Sẽ rất hữu ích và thuận lợi khi bạn trình bày với nhà tuyển dụng về những sản phẩm mà bạn đã tự làm khi còn đang đi học. Có thể bạn cũng sẽ nhận đc một mức offer về mức lương lẫn vị trí cao hơn so với những người khác.

Và lời khuyên cuối cùng?

Lời khuyên cuối mình muốn nói, đó là sự chủ động. Học lập trình, làm lập trình viên, bạn cần tối đa hoá sự chủ động bản thân. Chủ động học (lên trang web tìm kiếm học, mua sách học), chủ động hỏi (lên diễn đàn, tham gia offline, hội thảo), chủ động làm (tự nghĩ ra dự án rồi làm, tự mày mò), … Và nếu có thể, hãy xin đi thực tập vào những năm sắp tốt nghiệp ở 1 công ty phần mềm. Đừng quan trọng là công ty outsource hay product, đừng quan tâm là công ty to hay nhỏ, vì dù là công ty nào, bạn cũng sẽ học đc những phần kiến thức khác nhau mà ở trường không dạy cho bạn. Có nơi bạn sẽ học được về kĩ thuật, có chỗ bạn học được về quy trình, có nơi thì tặng cho bạn đam mê, sáng tạo. Không có gì là vô ích cả. Và, nếu bạn thật sự có mong muốn trở thành một lập trình viên giỏi, muốn thực tập sớm hơn so với bình thường, bạn có thể liên hệ với tôi bất cứ lúc nào. Nếu bạn đủ điều kiện, tôi nghĩ sẽ đủ sức để giúp bạn đi thực tập ở 1 số công ty phần mềm mà bạn mong muốn.

Tự Học Tiếng Trung Như Thế Nào?

Nếu bạn không tự học được theo sách (vì bất kì lý do bất khả kháng nào đó), bạn cũng cần học phát âm đầu tiên. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói k quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Nên dù thế nào cũng vẫn phải học phát âm đầu tiên (đừng học tiếng bồi vì bất kì lý do gì trừ việc bạn chỉ cần đi XKLĐ và thực sự k có thời gian để học cho bài bản).

Các bạn nên dành ít nhất 2 -3 tuần đầu để học hết tất cả thanh mẫu và vận mẫu trong tiếng Trung, đọc chuẩn các ghép vần và dấu. Chỉ cần những ngày đầu kiên trì, bạn có thể yên tâm đọc đc bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm về sau.

Tự học tiếng Trung như thế nào để luyện khẩu ngữ hiệu quả?

Học xong phát âm, bạn có thể luyện nghe và học nói những mẫu câu cơ bản trước. Nên có 1 quyển vở và hãy luyện cả viết chữ – nếu bạn có thể, lúc đầu bạn sẽ thấy viết chữ vừa khó vừa k để làm gì, nhưng luyện viết nhiều, đọc nhiều sẽ giúp ích nhiều cho bạn về việc học cả việc xin việc sau này.

Có nhất thiết phải học bộ thủ không?

Để nhớ chữ nhanh, chỉ có cách là bạn phải viết nhiều và đọc nhiều. Khi học chữ, bạn có thể học theo bộ thủ, nhưng k nhất thiết phải học thuộc lòng cả 214 bộ. Bạn chỉ cần học theo từng chữ.

VD: chữ 你 có bộ chính là bộ nhân đứng, chữ 好 là bộ nữ. Bạn cũng nên học theo âm Hán Việt, đây cũng là cách phát triển từ vựng rất tốt. Tuy nhiên, cần để cách dùng của từ, tránh trường hợp cách dùng của người TQ k giống với mình. VD từ ‘vô duyên’ trong tiếng Trung k dùng để chỉ cách nói, cử chỉ của 1 ng với nghĩa xấu, mà chỉ để nói về vc k có duyên phận.

Học theo những cách vui vẻ khác

Tự học tiếng Trung như thế nào để học ngữ pháp và tự vựng hiệu quả?. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác. Hai trong số đó là: nghe nhạc và xem phim.

– Nghe nhạc: Mới học, bạn đương nhiên nghe sẽ không hiểu ngta hát gì, vì bạn k thể tự dưng hiểu đc lời ngta hát. Bạn cần tìm lyric của nó, tìm cả phần pinyin và đọc cả dịch tiếng Việt nữa. Sau đấy hãy tra từng từ, ghi lại, học thuộc bài hát và hát mỗi khi bạn rảnh. Bạn sẽ nhớ chữ rất nhanh. 1 điều đặc biệt nữa là sau này bạn học cao lên rồi, bạn sẽ phát hiện ra bài hát năm xưa bạn k hiểu j h đã dễ dàng với bạn hơn rất nhiều rồi (đó chính là cảm xúc của mình bh đấy ^^ )

– Nếu bạn thích đọc sách, tham gia mạng xã hội, bạn cũng có thể dùng cách này để học. Tuy nhiên, đừng ép buộc mình học quá nhiều thứ một lúc, nó chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và cảm thấy việc học sao mà đáng sợ đến thế mà thôi ^^

Cập nhật thông tin chi tiết về Tự Học Lập Trình Như Thế Nào? trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!