Xu Hướng 3/2024 # Tự Học Ielts Trong 2 Đến 6 Tháng # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tự Học Ielts Trong 2 Đến 6 Tháng được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tự học IELTS trong 2 đến 6 tháng. Tự học IELTS là đều không hề dễ dàng, đặc biệt với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng thì càng gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên nếu bạn có quyết tâm, thì việc học IELTS để trở nên thành thạo chỉ trong 6 tháng, thậm chí là 2 tháng đểu có thể thực hiện được.

Tuy nhiên để đạt được mức chỉ tiêu về điểm thi IELTS như mong muốn thì các bạn cần có một quy trình, phương pháp học rõ ràng và chi tiết. Vì vậy, trong bài viết này Trung tâm Anh Ngữ UEC Đà Nẵng sẽ chia sẻ về kinh nghiệm tự học Ielts trong 2 đến 6 tháng đạt hiệu quả cao mà bạn có thể tự áp dụng cho bản thân mình.

Đầu tiên bạn nên biết rằng, trình độ học và tiếp thu kiến thức IELTS của mỗi người là không giống nhau. Có bạn lần đầu tiếp xúc với Ielts đã có hứng thú, chỉ trong thời gian ngắn đã nắm bắt được cơ bản kiến thức IELTS. Tuy nhiên cũng có những bạn mất nhiều thời gian hơn, từ 6-12 tháng mới có thể hiểu rõ được IELTS là gì cũng như học tập kiên trì mới có thể đạt được band điểm IELTS như mong muốn.

Vậy nên trong việc học IELTS nói riêng và học tập bất kỳ kiến thức nào nói chung, thì cơ bản không phải ai cũng nhanh nhạy để có thể nắm bắt một cách nhanh và đầy đủ nhất. Vậy nên việc hiểu rõ khả năng của bản thân cùng với kiên trì học tập là điều quan trọng nhất.

Những lưu ý khi tự học IELTS

Người ta vẫn thường bảo rằng: “Thất bại là mẹ thành công”, hay “khó khăn càng nhiều, thành tựu càng rực rỡ”,… nói lên rằng khó khăn chính là dấu hiệu báo rằng thành công sắp đến. Mọi việc, nếu đạt được một cách quá dễ dàng thì thường sẽ không mang lại cảm giác hạnh phúc và niềm vui đến bất tận. Tuy nhiên để giúp học viên tại UEC nói riêng và các bạn đang chuẩn bị, đang bắt đầu học IELTS nói chung giảm thiểu được những khó khăn trong quá trình học, thì UEC sẽ hướng dẫn cách giúp các bạn trở nên đỡ vất vả hơn trong quá trình tự học IELTS của mình.

1. Đánh giá được trình độ IELTS bản thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!”. Câu nói này không chỉ nói lên việc hiểu rõ bản thân, hiểu rõ đối thủ để có thể lên kế hoạch để chiến thắng. Mà còn ám chỉ con người nên hiểu rõ bản thân mình trước. Khi đó mới có cơ sở để chiến thắng ở bất kì lĩnh vực nào. Và việc Tự học IELTS trong 2 tháng cũng vậy.

Kẻ thù lớn nhất của bạn chính là bản thân bạn. Nếu không hiểu rõ bản thân mình, không biết mình đang ở đâu, có được những gì và đang thiếu sót những gì thì việc chiến thắng trong việc học tiếng anh cũng rất khó khăn. Định vị được bản thân sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu và rộng hơn. Từ đó mở lòng và chấp nhận những thiếu sót về anh ngữ, sẵn sàng tiếp thu những cái mới.

– THỜI GIAN BIỂU TỰ HỌC IELTS

– Tự học IELTS trong 2 tháng

– Phương pháp tự học IELTS đạt hiệu quả cao nhất

2. Có phương án học luyện thi IELTS phù hợp

Sau khi đã hiểu rõ được trình độ anh ngữ của bản thân. Thì hãy nghiên cứu một phương pháp học tiếng anh phù hợp nhất. Bạn không nên quá nóng vội mà đưa ra những chỉ tiêu “trên trời” như 1 ngày học thuộc 100 hay làm 10 bài kiểm tra ielts. Như vậy sẽ gây áp lực rất lớn lên bản thân.

3. Lên kế hoạch học tập chi tiết. Kiên trì thực hiện

Sau khi đã có một phương pháp học phù hợp nhất. Thì hãy lấy giấy bút ra và ghi ra những chỉ tiêu học tập tiếng anh chi tiết nhất có thể.

4. Có môi trường học tập lý tưởng

Tiếp đó là loại bỏ khỏi bàn học những thứ có thể gây cản trở việc học tập: điện thoại, máy tính,… Có thể đeo phone, mở nhạc giúp kích thích học tập như nhạc baroque, nhạc không lời hay nhạc sóng alpha.

Đầu tiên, bạn phải nghĩ rằng muốn giao tiếp được tiếng Anh trước hết phải nghe và nói được, vì vậy đây là một trong 2 kỹ năng quan trọng nhất. Có rất nhiều phương pháp cũng như phương tiện giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe rất hiệu quả như một số ví dụ sau đây:

Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi: Có phải bạn sẽ cho rằng nó không có tác dụng với bản thân khi không thể hiểu người bản ngữ đang nói gì? Đúng là như vậy, ban đầu bạn sẽ không thể hiểu được, thậm chí bạn còn không thể nghe rõ được những từ họ đang phát ra nhưng đừng quá đặt nặng vấn đề đó, hãy lấy các đoạn hội thoại bất kì hay tài liệu nghe trong Ielts bỏ vào trong máy tính, điện thoại hay thiết bị nào mà bạn có thể mang nó theo trong người để dành thời gian nghe.

Nếu bạn đã có thể nghe, có thể hiểu nhưng không thể nói được thì cuộc hội thoại coi như không thành công. Nhưng nếu đã có kiến thức cơ bản vững thì bạn đừng quá lo lắng. Nên tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây để tự học Ielts trong 2 tháng đạt hiệu quả cao.

Bắt đầu từ những thứ đơn giản xung quanh cuộc sống:

Học IELTS tại nhà có khó khăn như bạn nghĩ?

Học những câu hội thoại ngắn:

Tự đối thoại với chính mình qua các câu hội thoại ngắn nhưng có nghĩa và mới mẻ mỗi ngày để nâng cao khả năng nói.

Bạn có thể thu âm sau đó mở tài liệu để nghe người bản ngữ nói. Kiểm tra và xem mình nên cải thiện những đoạn nào.

Nếu bạn có thời gian hãy tham gia một câu lạc bộ để được thực hành nhiều hơn. Hay có thể cùng 1 nhóm bạn thành lập để trò chuyện mỗi ngày.

Reading là một kỹ năng không khó nhưng nhiều bạn lại có kết quả thi không như mong muốn. Muốn đạt điểm cao trong phần đọc bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đọc kỹ tiêu đề của bài đọc

Lướt sơ qua để hiểu câu hỏi và nghĩ đến câu trả lời trong đầu

Tìm ra được các keywords trong bài đọc

Làm từ bài dễ đến bài khó

Phân bổ thời gian cho các bài đọc một cách hợp lí

Khi có đáp án trả lời ngay không nên phân vân. Vì có thể vì lo lắng mà bạn luống cuống dẫn đến thay đổi

Lên kế hoạch chi tiết nhất cho việc học tiếng anh tại nhà

Thật sự khá khó cho nhiều bạn chỉ có thời gian tự học Ielts trong 2 tháng để đạt điểm số thật cao trong kỹ năng này. Nhưng một số phương pháp sau đây có thể giúp bạn tiến bộ hơn đấy.

Hãy chắc rằng bạn có đủ vốn từ vựng trong đầu khi bước vào phần thi viết. Nếu không đủ phần này những gì bạn nghĩ ra trong đầu không thể diễn đạt thành câu văn được.

Tuyệt đối tránh lỗi viết dịch trực tiếp từ 1 câu tiếng Việt sang tiếng Anh, bài của bạn sẽ bị đánh giá thấp.

Bài văn không cần quá dài dòng mà cần bố cụ rõ ràng. Các luận điểm được sắp xếp hợp lí, ngôn ngữ trôi chảy, mạch lạc.

Đây là một kỹ năng khó nên bạn cần luyện tập thường xuyên. Nếu đủ điều kiện nên nhờ những thầy cô xem qua và cho nhận xét . Điều này sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng trình độ Ielts của mình.

Trung Tâm Luyện Thi IELTS Uy Tín Ở Tại Đà Nẵng

Chiến Lược Tự Học Ielts 6.5 Trong Vòng 6 Tháng

Giai đoạn 1: 3 tháng đầu – khởi động, vượt chướng ngại vật

Ở giai đoạn đầu chiến lược tự học IELTS 6.5 này, chúng ta tập trung nâng cao vốn tiếng Anh của mình, không quá đặt tâm trí đến việc thi IELTS. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần ôn luyện, tránh những suy nghĩ tiêu cực để có một tâm thế vững vàng bước vào thời kì khởi động, bắt đầu chiến dịch.

Chiến lược học IELTS phần Listening

Ngoài ra, để cải thiện kỹ năng nghe hiểu của mình, bạn phải trang bị cho mình một số mẹo. đó chính là chú ý đến những trọng âm của câu, rồi note nhanh những từ khóa mà bạn nghe được. Những từ khóa này chúng ta sẽ rất dễ nhận biết được dựa vào ngữ điệu của câu, trong những từ được nhấn giọng lên, xuống, nói chậm hơn bởi khi cần nhấn mạnh điều gì người ta thường nói chậm lại với những ngữ điệu gây sự chú ý. Nhờ vậy, chúng ta có thể dễ dàng xác định được ý của cả câu mà không cần nghe từ đầu đến cuối đoạn văn bản.

Chiến lược tự học IELTS 6.5 phần Reading

Để nâng cao kỹ năng đọc hiểu, bạn không cần quá căng thẳng. Đầu tiên bạn hãy chọn những văn bản tiếng Anh mà bạn cảm thấy thú vị như một mẩu tin, một câu chuyện, một bài thơ,… Tiếp theo, bạn hãy đọc nó với tâm trạng thoải mái mà thưởng thức những sự thú vị đó. Bạn nhớ đọc lại nó nhiều lần để trôi chảy hơn nhe! Sau khi đọc bạn nhớ note lại từ mới rồi tìm hiểu chúng xem nghĩa của chúng là gì? Cách dùng như thế nào? để nhớ được từ mới và hiểu ý chính của cả văn bản.

Cố gắng xem giúp tăng cường tư duy về phần này cho bạn

Tìm hiểu thêm về: và các Tài liệu tự học IELTS – Reading Strategies for IELTS Test

Chiến lược luyện IELTS phần Writing

Phương pháp để luyện tập kỹ năng viết rất đơn giản, bạn chỉ cần vận dụng đúng ngữ pháp, cố gắng sử dụng nhiều cấu trúc để diễn tả ý nghĩa câu định viết nhất có thể. Có như thế, bài luận của bạn sẽ sinh động hơn, tránh được các lỗi trùng lặp mà vẫn biểu thị được ý nghĩa. Ngoài ra, việc sử dụng vốn từ vựng phong phú vào trong bài viết cũng sẽ tạo nên sự hấp dẫn, thú vị cho bài thi.

Tìm hiểu thêm về:

Chiến lược tự học IELTS Speaking

Để rèn luyện tập kỹ năng nói, điều quan trọng nhất là bạn phải luyện tập ngữ âm và tốc độ nói nhanh, trôi chảy. Để thực hiện được điều đó, bạn phải chắc chắn mình là người tự tin, không sợ sai, sai là cơ hội để chúng ta sửa thành đúng và mỗi lần phát âm sai, bạn sẽ ghi nhớ cách phát âm của từ đó một lần nữa.

Chúng tôi khuyên bạn nên dành phần lớn thời gian luyện nói để nói chuyện với người nước ngoài, người bản địa, vì như thế mỗi lần bạn phát âm sai, bạn sẽ biết mình sai ở đâu, và điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Ngoài ra, bạn có thể tự rèn luyện kỹ năng nói của mình bằng cách sử dụng những phần mềm học nói tiếng Anh qua Smartphone. Các ứng dụng giao tiếp trên điện thoại sẽ là công cụ đắc lực cho bạn vượt qua phần thi IELTS Speaking bởi nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc học và bạn sẽ được tự do luyện phát âm.

Học kỹ các tài liệu:

Giai đoạn 2: 3 tháng cuối – Về đích

Ở giai đoạn này bạn hãy dùng phần lớn thời gian vào việc luyện đề thi IELTS theo các mẫu đề thi mà bạn sưu tầm được từ bạn bè, các nhóm luyện thi IELTS, hay những cuốn sách tham khảo, những cuốn tuyển tập đề thi IELTS. Song song với việc luyện đề thi, bạn hãy rút ra kinh nghiệm cũng như kỹ thuật giải đề để khi đi thi không còn cảm thấy lúng túng.

Tìm hiểu thêm Kho tài liệu Ebook tự ôn luyện thi IELTS và Kinh nghiệm học IELTS

Trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM

Địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh rất nhiều trung tâm IELTS. Nhưng tìm được trung tâm luyện thi vừa có tâm vừa có tầm nhìn lại còn giáo viên thân thiện trẻ trung thì hơi khó một xíu. Mỗi trung tâm đều có những khóa học đào tạo khác nhau. Trong đó, Vietop là một trong những trung tâm đào tạo đạt chuẩn với các khóa học đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu và nhiều trình độ của học viên nhất. Vậy, các khóa học IELTS nào tại trung tâm IELTS uy tín VIETOP đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó là:

Khóa học IELTS luyện thi cho học sinh cấp 2 3

Khóa học IELTS Cấp tốc

Khóa học IELTS General định cư nước ngoài

Khóa học IELTS 1 kèm 1 hoặc nhóm 4-7 người/lớp

Lộ Trình Tự Học Ielts Từ Con Số 0 Đến 5.0 Trong Vòng 6 Tháng

Vậy làm sao học IELTS từ con số 0, đơn giản search Google có hàng tá bài viết, tham gia vào hội nhóm IETLS trên Facebook có hàng dài những status chia sẻ về quá trình tự học IELTS. Đó, thông tin về tự học IELTS thực sự rất nhiều nhưng phương pháp nào mới thực sự là phù hợp với bạn?

Để biết trước tiên mình nên bắt đầu từ đâu bạn hãy tự hỏi bản thân những câu như sau:

Mục tiêu điểm của bạn là bao nhiêu?

Thời gian nào thì bạn cần lấy bằng?

Bạn có bao nhiêu thời gian học trong 1 ngày?

Trình độ Tiếng Anh của bạn như thế nào?

Đối với câu 1 – 2 – 3 – 4 Panda nghĩ các bạn có thể tự chủ động được riêng phần kiểm tra trình độ bạn có thể lên trang web của chúng tôi Hoặc bạn có thể đến Anh ngữ Panda tại 1/ 52 Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng để làm bài test. Hàng tuần tại Anh ngữ Panda tổ chức các buổi test IELTS miễn phí đánh giá trình độ cả 4 kĩ năng. Các bạn được nhận kết quả ngay lập tức từ đó có thể xác định xem trình độ của mình ở đâu và bản thân đang yếu kĩ năng nào trong 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để từ đó theo lựa chọn phương pháp phù hợp cho bản thân.

Tiếp đến hay học phát âm bằng bảng IPA (International Phonetic Alphabet) học và bắt chước cách phát âm của người nước ngoài. Bạn có thể học ở các kênh sau:

BBC (Anh – Anh): https://www.youtube.com/watch?v=G4Z5qngn-48

Crown Academy of English (Anh/ Anh – Mỹ: https://www.youtube.com/watch?v=o8KppNXfx2k

Rachel’s English (Anh – Mỹ): https://www.youtube.com/watch?v=4cU9fqpCqBA

Đây là một số kênh mà Anh Ngữ Panda thấy chất lượng. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm trên nền tảng youtube với cụm từ IPA sẽ có một loạt các video hướng dẫn bạn cách đọc các âm trong Tiếng Anh từ giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc.

Việc học IPA giúp bạn biết cách đọc khi nhìn vào phiên âm của từ, việc này giúp bạn phát âm và nói Tiếng Anh tốt hơn và trôi chảy đây cũng là 1 trong những tiêu chí đánh giá cho phần thi Speaking trong IELTS. Hãy học IPA ngay để phát âm sang chảnh như người bản ngữ. Ngoài ra, bạn nên học song song giữa IPA và phần kĩ năng nghe, bắt đầu từ cuốn “Basic IELTS Listening” hoặc Listening Strategies for IELTS test 2 cuốn sách này phù hợp với những bạn mới bắt đầu học nghe hoặc còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình nghe. Cuốn sách còn cung cấp các dạng bài, nội dung và mục tiêu trong phần thi Nghe của IETLS.

Bạn cần phải bổ sung từ vựng trong quá trình học IELTS đừng chỉ chăm chăm học thuộc. Học mỗi từ bạn cần phải hiểu ngữ cảnh và ý nghĩa chính xác. Việc không hiểu chính xác ngữ cảnh hay ý nghĩa sẽ làm giảm điểm số của bạn.

Vậy làm sao để học từ vựng một cách hiệu quả nhất trong IELTS?

“Nhìn nhiều, gặp nhiều thì sẽ nhớ.” Hãy áp dụng nguyên lý này trong việc học từ vựng. Đồng thời, cố gắng áp dụng từ vụng vào trong quá trình học Tiếng Anh hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Khi quên từ, hãy luôn nhớ lại các ví dụ, đừng vội tra từ điển. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn hiều ngữ cảnh và ý nghĩa chính xác của từ. Điều này giúp ích bạn trong quá trình nâng cao điểm trong IELTS.

Ở mức điểm này bạn cần khoảng 3 tháng học liên tục, mỗi ngày tối thiểu là 2 tiếng phân chia đề mỗi kĩ năng 1 tiếng bạn có thể gom lại như sau: Listening – Speaking vào 1 ngày, Writing – Reading vào một ngày.

Ở giai đoạn này Anh Ngữ Panda khuyên bạn nên sử dụng bộ ” Collins Get ready for IELTS ” 4 cuốn sách trong bộ sách được viết theo một format giống nhau, phân chia theo kiến thức của 4 kỹ năng trong bài thi IELTS là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Mỗi cuốn có 12 bài học được phân loại rất cẩn thận và kĩ lưỡng cho học viên ở trình độ trung cấp có thể dễ học nhất và có thể tự học được bởi nó được minh họa bởi các ví dụ rất rõ ràng. Những kiến thức được cung cấp mang độ cơ bản, không khó để người học làm quen với IELTS dần dần.

Đối với phần thi Nghe thì cách hiệu quả nhất vẫn là nghe chép chính tả. Hãy chọn 1 video hoặc audio kèm phụ đề hoặc bản ghi. Hãy nghe một lượt nhưng đừng nhìn phụ đề hay bản ghi. Đến lần thứ 2 thì lúc này bạn bắt đầu nghe khoảng 5 – 10 giây thì chép, nghe đi nghe lại cho đến khi chép được gần hết thì thôi, đối với những từ quá khó thì để lại. Cứ lặp lại chu trình như vậy cho đến khi nghe hết video hoặc audio. Sau đó kiểm tra lại bản ghi hoặc phụ đề, ghi chú lại những từ không nghe được bằng bút đỏ, dịch bài, ghi chú những từ mới. Sau đó nghe lại lần thứ 3 lúc này bạn tăng tốc độ nghe lên 1.25 hoặc 1.5 xem khả năng nắm bắt đến đâu. Đây chính là chu trình nghe và chép chính tả, nếu bạn kiên trì thực hiện việc nghe chép chính tả Anh ngữ Panda đảm bảo khả năng nghe của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Đây là một website dùng để nghe và chép chính tả có giao diện vô cùng thân thiện dễ sử dung. Website cho phép bạn chép chính tả, đối với những từ bạn ghi sai, website sẽ note lại ghi chú để học thuộc thông qua Flashcard. Đây là trang web mà anh ngữ Panda thấy rất hay và dễ sử dụng.

Thi IELTS Speaking sẽ có phần trước tiên bạn cần tập trung vào phần 1 và phần 2

Bạn sẽ có từ 1 phút để chuẩn bị và 1 – 2 phút để trình bày. Với phần thi Speaking bạn có thể tìm được người học chung Speaking với mình càng tốt hoặc tìm đến giáo viên hoặc trung tâm anh ngữ. Bên cạnh đó, Anh ngữ Panda cung cấp cho bạn 1 trang web cực hay ho để bạn học Speaking:

Voicetube: https://www.voicetube.com/?ref=logo

Đây là một trang web cực kì hay ho cho phép bạn chép chính tả và cho phép bạn ghi âm từng câu một trong đoạn video sau đó so sánh với bản gốc. Điều này giúp bạn nhận ra lỗi sai trong quá trình nói cùng với bắt chước học theo cách nhấn nhá, luyến láy phát âm theo người bản ngữ.

Việc sử dụng các mẹo sẽ giúp bạn lên điểm khá nhiều trong phần thi Reading. Vì vậy, ngoài việc chịu khó đọc Tiếng Anh từ các nguồn như BBC, CNN hay từ blog như Medium các bạn có thể tham khảo lời khuyên của thầy Simon. Bạn có thể truy cập vào website chúng tôi Bạn cần phải làm quen với task 1 bào gồm các phần như sau:

Đây là những dạng bài xuất hiện thường xuyên trong task 1 bạn có thể tham khảo cuốn Basic Ielst Writing và cuốn Colin Get Ready For Writing. Ngoài ra bạn có tham khảo từ trang web của thầy Simon để cập nhật những thông tin hữu ích cho phần thi Writing.

Tổng hợp các cuốn sách dùng cho tự học IELTS Bộ Basic IELTS Speaking – Listening – Reading – Writing

Bộ Strategies for IELTS

Bộ Colin – Reading/Speaking for IELTS

Ngữ Pháp: Cambridge – Grammar for IELTS, Advance Grammar In Use

Sách Cambrige English – Complete Ielts band 4 -5

Để nhận sách hãy like và share bài viết ngay. Sau khi like và share hãy chụp ảnh và inbox vào Fanpage, Anh ngữ Panda sẽ gửi đường link để bạn dowload sách.

Lộ Trình Học Ielts Trong 6 Tháng

Trước khi bắt tay lên lộ trình học IELTS 6 tháng, các bạn cần xác định cho bản thân mình các vấn đề sau:

– Trình độ các bạn đang ở đâu?

– Các bạn muốn đạt được band điểm là bao nhiêu?

– Kỹ năng nào là kỹ năng bạn đang yếu kém và cần cải thiện?

Các bạn có thể biết được trình độ hiện tại của mình thông qua kỳ thi gần nhất hay bằng cách làm đề trong các tài liệu phổ biến như bộ sách Cambridge English IELTS, các nguồn test như IELTSonlinetests, IELTS Exam hay tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng Anh uy tín. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể nhờ những người mà bạn tin tưởng về trình độ chuyên môn để nhận biết được trình độ hiện tại của bạn. Sau đó hãy lên cho mình một mục tiêu về số điểm mà bạn mong muốn và nhận ra từ quá trình trước đó là bạn đang yếu kém ở kỹ năng nào để cải thiện và đạt mục tiêu của bạn thân hiệu quả hơn.

6 tháng tuy không phải là thời gian dài tuy nhiên nếu các bạn biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý thì việc chinh phục band điểm mà bạn mong muốn không phải là một điều quá khó khăn.

Giai đoạn 1: Ôn tập kiến thức cơ bản – Ngữ pháp và từ vựng (2 tuần – 1 tháng)

Thông thường, nếu quỹ thời gian của bạn chỉ có 6 tháng trước khi kỳ thi IELTS diễn ra, bạn nên dành từ 2 tuần – 1 tháng (đối với các bạn đang ở band 5.5 – 6.0) ôn tập lại tất cả các kiến thức ngữ pháp cơ bản (thì, đại từ quan hệ, câu so sánh, câu điều kiện…). Với những bạn ở band thấp hơn (4.5 – 5.0), quá trình này có thể kéo dài tới 2 tháng. Ngữ pháp là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú tâm trong quá trình lên lộ trình học IELTS trong 6 tháng. Các bạn có thể tham khảo các sách sau để có thể cải thiện trình độ ngữ pháp của mình như:

Cambridge English Grammar For IELTS: bao gồm 25 chủ đề, mỗi chủ đề chia làm 4 phần nhỏ: Context Listening, Grammar, Grammar Exercises và Test Practice. Như vậy, cuốn sách này không chỉ giúp ôn luyện ngữ pháp mà đồng thời còn rèn luyện kỹ năng nghe cho bạn.

Advanced Grammar in Use (Martin Hewings): gồm hơn 100 chủ điểm ngữ pháp, dành cho các bạn đã nắm chắc ngữ pháp, mong muốn ôn luyện chuyên sâu và nâng cao hơn.

Giai đoạn 2: Luyện tập từng kỹ năng trong vòng 2-3 tháng

Tiếp theo trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng đó là các bạn cần lên lộ trình ôn luyện từng kỹ năng của kỳ thi IELTS. Các bạn cũng nên chú trọng hơn vào các kỹ năng mà mình còn yếu để đạt được mục tiêu của mình.

Về phần thi IELTS Listening

Completion (thường gặp trong Part 1 và Part 4)

Map/ Diagram (thường gặp trong Part 2 và Part 3)

Multiple Choices (thường gặp trong Part 2 và Part 3): đây được coi là dạng bài khó, dễ đánh lừa thí sinh

Short-answer questions

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, chú ý các yêu cầu đặc biệt như “No more than … words”

– B2: Xác định từ loại cần điền

– B3: Ghi nhớ, gạch chân các key words xung quanh và paraphrase (diễn giải lại) theo nhiều cách

– B4: Tiến hành nghe, chú ý bắt nhanh thông tin còn thiếu.

– B1: Xác định rõ phương hướng trong Map, ghi nhớ các thông tin Map cung cấp (Main Street, hướng Bắc, Nam có những gì,…)

– B2: Bắt đầu nghe bằng cách dùng một chiếc bút đưa theo Map. Đoạn âm thanh đọc đến đâu, đưa bút đi theo đến đó. Tuyệt đối trong bài Map không được take notes.

Sau khi đã nắm vững cách làm từng dạng, hãy luyện tập bằng cuốn IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4 và Listening for IELTS của Collins.

Ở phần thi IELTS Reading, trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng này, các bạn có thể tham khảo các cách làm bài cho từng dạng sau và có thể ôn tập theo dạng:

Dạng bài Matching trong IELTS nên được làm cuối cùng, sau khi hoàn thành tất cả các câu hỏi của bài Reading. Sau khi đọc xong đề bài, bạn sẽ có thể trả lời ngay một vài câu hỏi. Với các câu hỏi còn lại, bạn nên lướt lại bài đọc một lần nữa để tìm câu trả lời, chú ý các từ khóa trong các Headings

– B1: Đọc yêu cầu đề bài, xác định số từ và loại từ cần điền

– B2: Đọc đoạn văn, biểu đồ, bức tranh… cần điền từ vào xác định key words. Chú ý các từ như số từ, danh từ riêng, các từ mang nghĩa phủ định,…

Lưu ý: các từ nối như “not only, but also”, “as well as”,… cũng rất hữu ích vì chúng nối các từ tương đương nhau.

– B3: Đọc lướt qua toàn bài để xác định vị trí câu trả lời. Sau đó đọc kỹ đoạn văn chứa đáp án để tìm đáp án phù hợp nhất và điền vào.

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định số từ và loại từ cần điền

– B2: đọc câu hỏi, gạch chân key words.

– B3: Dựa vào key words tìm được, xác định vị trí đoạn văn trong bài đọc có chứa câu trả lời. Ở dạng này, thứ tự câu hỏi sẽ đi theo trình tự bài đọc

– B4: Đọc kỹ đoạn văn, tìm đáp án, so sánh với số lượng từ cần thiết và paraphrase cho phù hợp với loại từ trong câu hỏi.

– B1: Đọc câu hỏi, gạch chân key words, tìm cách paraphrase các câu hỏi.

– B2: Đọc văn bản, dựa vào key words để xác định vị trí câu trả lời.

– B3: Có các trường hợp xảy ra:

Lưu ý, trong dạng bài này, bạn phải đọc thật kỹ từng từ khóa, đôi khi “Usually” cũng đã khác “Frequently” rồi.

Các tài liệu bạn có thể dùng để ôn luyện từng dạng cho phần thi IELTS Reading bao gồm:

Ngoài ra, bộ sách IELTS Reading Recent Actual Test có thể giúp bạn luyện tập từng dạng Reading với các bài test gần với đề thi thật nhất.

Với phần thi IELTS Speaking, trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng, các bạn có thể củng cố thêm cho mình vốn từ vựng đa dạng phong phú và chính xác. Đồng thời, các bạn cũng cần chú ý các thì thời, các cách phát âm, sử dụng thêm các collocations hay các idioms để nâng cao band nói. Nên nhớ không cố gắng học thuộc các câu trả lời bởi điều đó sẽ làm câu trả lời của bạn trước giám khảo mất tự nhiên. Một vài cuốn sách hữu ích giúp bạn có được ý tưởng hay ho trong phần thi Speaking IELTS:

Với phần thi IELTS Writing, các bạn có thể luyện viết ở nhà và bấm giờ, các bạn nên dành ra 5 phút để check lại các lỗi sai chính tả trong bài để tránh bị trừ điểm. Trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng, ở phần thi này, các bạn có thể luyện tập với các tài liệu sau:

Barron’s Writing for the IELTS: Cuốn sách cung cấp hướng dẫn chi tiết cho từng dạng bài trong IELTS Task 1 và Task 2, tổng kết ngữ pháp và đưa ra các cấu trúc câu quan trọng.

Improve your skills Writing for IELTS 6.0 – 7.5: Cuốn sách dành cho các bạn đã có nền và chắc kiến thức, muốn đạt band Writing từ 6.0 – 7.5. Cuốn sách gồm 10 chương, cung cấp các chủ đề điển hình nhất trong kỳ thi IELTS Writing.

Best Practice Book for IELTS Writing: Tổng hợp những bài mẫu và trau dồi từ vựng của bạn.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Sau khi đã lên cho mình lộ trình học IELTS trong 6 tháng, các bạn cần chú ý luyện tập thật nhiều. Ở giai đoạn này, các bạn nên dành nhiều thời gian hơn để luyện đề các kỹ năng của kỳ thi IELTS, hãy luôn nhớ bấm giờ để kiểm soát thời gian làm bài của mình. Các bạn có thể luyện tập với các đề thi trong Cambridge, nếu muốn đạt mục tiêu cao hơn, các bạn có thể tham khảo các tài liệu sau:

Bộ Cambridge Practice Test for IELTS

15 Days Practice for IELTS

Tài liệu nâng cao

Các bạn cần sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý để lộ trình học IELTS trong 6 tháng đạt hiệu quả. Hãy dành ra 15-30 phút mỗi ngày để củng cố lại kiến thức về từ và cấu trúc. với kỹ năng Writing, bạn nên chia nhỏ thời gian ôn luyện cho Task 1 và Task 2. Mặc dù cùng trong một bài Test nhưng tiêu chí và kỹ năng làm bài trong hai phần này tương đối khác nhau.

Hãy dành ra ít nhất 3-4 tiếng để học các kỹ năng mỗi ngày, phân chia thật hợp lý. Đồng thời hãy hãy luôn nhớ rằng dành ra 1 ngày nghĩ để làm tinh thần bạn thoải mái hơn cho kỳ thi.

Bí Quyết Tự Học Để Đạt Ielts 7.0 Trong 6 Tháng

Bài viết Bí quyết tự học để đạt IELTS 7.0 trong 6 tháng này dành cho những ai tự học, chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hoặc những ai đang học và thiếu nguồn tài liệu, những ai không muốn tốn quá nhiều tiền vào vụ thi IELTS này… bla bla… Bí quyết tự học để đạt IELTS 7.0 trong 6 tháng sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu tự học IELTS.

GIAI ĐOẠN 1: 2,5- 3 THÁNG, GIAI ĐOẠN CỦNG CỐ NỀN TẢNG.

Bí quyết tự học để đạt IELTS 7.0 trong 6 thán g giai đoạn 1 này gồm: cải thiện PRONUNCIATION, VOCABULARY, GRAMMAR

* PRONUNCIATION:

Học lại cách phát âm các âm trong tiếng Anh ( Sounds of English) cho thật chuẩn : Vào trang web của BBC : http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/pron/sounds/ sẽ thấy phần hướng dẫn của Ms. Alex Bellem – cực kỳ chuẩn mực luôn.

Thực hành phát âm các âm đó cho nhuyễn : Dùng sách English Pronunciation in Use – Bí quyết tự học để đạt IELTS 7.0 trong 6 tháng tốt nhất

Tập đọc các đoạn văn dài ( các bài Reports của Voalearning English), đặc biệt thích bài đọc của bác Steve Ember Cách học là in transcript của bài mình quan tâm ra 1 tờ giấy A4, để font chữ to, giãn rộng, sau đó nghe từng câu một, đánh dấu cách ngắt nghỉ, lên xuống, nối âm, trọng âm … rồi đọc theo chậm rãi. Học đọc kiểu này lâu nhưng có cái ưu điểm tuyệt vời là đã học từ nào thì sẽ không bao giờ quên được cách phát âm của nó, và khi nghe nó sẽ nhận ra ngay.

* VOCABULARY:

Học từ vựng, làm bài tập nhỏ ( cả nghe và đọc) trong các quyển sách sau ( xếp theo độ khó tăng dần) :

Cambridge vocabulary for IELTS ( Pauline Cullen)

Achieve IELTS Grammar and Vocabulary

English Vocabulary in Use Advance ( Michael McCathy – Felicity O’Dell) –

English Collocation in Use ( Michael McCathy – Felicity O’Dell) . Quyển này rất khó nhưng cực hay, rảnh thì hãy làm.

Học hết mấy quyển vừa rồi thì từ vựng của bạn đỉnh cao luôn dễ dành tự học để đạt IELTS 7.0

* GRAMMAR: Bí quyết tự học để đạt IELTS 7.0 trong 6 tháng

Hệ thống toàn bộ ngữ pháp căn bản : Cái này có rất nhiều sách, nhưng mình dùng 1 website này, nó hệ thống rất trực quan và dễ hiểu dễ nhớ : www.englishpage.com/

Ngữ pháp tiếng Anh Diễn Giải ( Lê Dũng)

Chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh và bài tập trắc nghiệm thực hành ( Lê Dũng)

English Grammar in Use ( Raymond Murphy) Quyển này rảnh thì làm thêm cũng được

Trong vòng 3 tháng này, phải thực hành và chiến đấu cả 3 mảng này cùng lúc, ví dụ buổi sáng học phát âm khoảng 20-30 phút ( đọc xong 1 bài VOA cho chuẩn mực là mỏi nhừ mồm luôn), xong làm vocabulary và grammar, trong khi làm 2 cái này thì luyện Listening luôn vì bài tập nghe khá nhiều, đến tối luyện giọng lần nữa bằng 1 bài trong cuốn English pronuncation in use là được.

GIAI ĐOẠN 2: 2,5-3 THÁNG, LUYỆN KỸ NĂNG, LÀM ĐỀ I. LUYỆN KỸ NĂNG tự học để đạt IELTS 7.0 trong 6 tháng

Cái này làm trước khoảng 1 tháng hoặc song song với phần làm đề thi IELTS, vừa làm đề vừa củng cố kỹ năng cho chắc)

1. Listening: Sách:

Mình cứ nghe ngày nghe đêm, cứ rảnh là nghe, nếu có thể thì các bạn đăng ký 3G trọn gói trên điện thoại ấy, nghe rất tiện mà nghe xả láng luôn. Nên nghe 1 số kênh sau:

BBC World Service BBC 4: Intelligent Speech CNN Student News ( video 10mins) Những kênh trên nên nghe vì nó có nhiều đoạn Introduction & Interview, Individual long turn & Two-way ( or more) discussion – cái mà rất hay gặp trong bài thi Listening, và mình phải nói theo kiểu như thế trong phần Speaking nữa.

2. Reading: 3. Writing: Sách:

Academic Writing for IELTS ( Sam McCatter) Quyển này rất hay. VISUAL IELTS Gabi Duigu Quyển này cũng hay luôn, luyện viết Task1. Lưu ý là quyển : Writing Strategies for the IELTS test (của NTV) thì không nên mua, mình dùng không thấy hiệu quả cho lắm, nó còn dài dòng nữa. Bí quyết tự học để đạt IELTS 7.0 trong 6 tháng.

4. Speaking

Cứ tự luyện xong ghi âm rồi nghe lại, kiếm được bạn bè hay ai đó mà luyện cùng thì tốt. Có thể nói trực tiếp hoặc qua Skype cũng tiện. Mình có 1 loạt file hướng dẫn speaking hiệu quả và các topic hay gặp, bạn nào cần thì email hoặc nhắn tin, mình gửi cho.

II. Làm đề IELTS

Bước 1. Học trong quyển Get Ready for IELTS ( Sam McCatter) ( 1 tuần) Làm quen với cấu trúc đề thi IELTS ( ai quen rồi thì bỏ bước số 1 này) Trong quyển này sẽ trình bày cấu trúc đề thi, có 14 units để tập luyện các dạng bài cơ bản, và các kỹ năng cơ bản của từng dạng bài. Làm quyển này cố gắng trong 1 tuần phải xong.

Bước 2. T ham khảo tips để củng cố kỹ năng thông qua các sách : ( 1 ngày để đọc, áp dụng lâu dài) IELTS TARGET BAND 7 của Simone Brave (Quyển này ngắn gọn, hữu dụng, nên đọc) IELTS SURE SUCCESS của cái trường NICON nào đó, ( Quyển này dài dòng hơn chút, có thêm 1 số lời khuyên để thi, nên đọc)

Bước 3. Làm bộ đề Cambridge IELTS nổi tiếng (4 quyển,16 đề, 3 tuần). Bí quyết tự học để đạt IELTS 7.0 trong 6 tháng Tính đến thời điểm ( T4/2012) thì có tổng cộng 8 quyển, nhưng dựa trên những gì mình đã làm và chắt lọc ra, thì bạn chỉ nên làm các quyển Camb 5, 6, 7, 8 thôi. Lý do là các quyển Camb 1,2,3,4 đã xuất bản quá lâu rồi, mình làm xong chúng thì thấy nó có nhiều khác biệt so với cách tư duy của thời điểm hiện tại, và đề trong các quyển đó cũng không “gần” với những đề thi mới này.

Tải sách Trọn bộ Cambridge IELTS 1-15 mới nhất

Tựa sách : Cambridge IELTS NXB : Đại học Cambridge Sách phù hợp: từ band 3.5 IELTS trở lên Số lượng sách: 15 cuốn tải miễn phí PDF và audio

Bước 1. Khi làm đề thì nên thống kê lại các dạng bài nào hay sai, để còn sửa kịp Cứ đề nào bị sai câu gì nhiều thì make note 1 phát cho dạng câu hỏi đó, ví dụ như làm đề 1 quyển camb 6 bị sai nhiều câu ở dạng Summary của bài listening và sai nhiều câu Heading ở reading chẳng hạn. Sau 3-4 đề thì thống kê lại xem ta sai cái gì nhiều nhất. Sau khi đã tìm ra điểm yếu rồi thì quay lại bước 2 đọc lại và thực hành lại tips nó dạy.

Bước 2. Làm đề vào sách thì nên làm bút chì, làm xong, thống kê chữa lỗi xong thì tẩy luôn đi, để về sau làm lại ( cái việc làm lại quan trọng lắm đấy) Ai cẩn thận hơn thì foto ra 2 bản làm cho tiện)

Bước 3. Sau khi làm xong 4 quyển lần 1 mà điểm trung bình khoảng 7.0 – 7.5 là ok rồi, còn nếu thấp quá, khoảng 5.5- 6.0 thôi thì tốt nhất là quay ngay lại bước 2 mà đọc tips, quay lại mấy cuốn sách luyện kỹ năng mà luyện, xong xuôi rồi làm lại 4 quyển này, trước khi làm nhớ đọc nhanh lại tips cho mỗi phần thi. Đến khi điểm tăng lên rồi thì chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Làm bộ sách IELTS PRACTICE PLUS 1,2,3 ( 3 tuần) Bộ này rất khó, làm xong cực kỳ nản luôn, ví dụ bạn làm bộ cambridge được trung bình là 7.0, làm sang bộ plus nó giảm xuống còn 6.0 là cùng.

Có mấy lưu ý thế này: IELTS Practice plus 1 (Vanessa Jakeman, Clare McDowell) Xuất bản đã lâu, đề thi hóc búa như kiểu đánh đố, làm quyển này xong thì nhuệ khí của các bác tụt xuống chỉ còn 1 nửa là may.

Vậy nên, quyển IELTS PRACTICE PLUS 1,2,3 này làm thì cứ để tinh thần thật thoải mái, thi đấu cọ sát thôi chứ đừng ham hố đặt mục tiêu gì, được ít điểm thì cũng đừng buồn mà bỏ cuộc. Đừng dành quá nhiều thời gian cho quyển này.

IELTS Practice plus 2 (Morgan Terry, Judith Wilson) Quyển này mới hơn chút, vẫn khó nhăn răng nhưng không đến nỗi là không lấy điểm cao được. Ở quyển này nên chú trọng đọc các chỗ nó giải thích cho câu trả lời, phải cố gắng hiểu bằng được lý do trả lời ấy.

Review cách học và tải sách Full IELTS Practice Test Plus 1 2 3 miễn phí (Ebook + Audio)

IELTS Practice plus 3 (Margaret Matthews , Katy Salisbury) Quyển này khá gần với hiện tại, mình đánh giá rất cao quyển này, đề thi nó gần với những gì ở thời điểm bây giờ hơn, và độ khó nó chỉ nhỉnh hơn quyển Cambridge 8 một chút. Vẫn dùng chiến thuật như quyển Plus2 thôi, cố gắng đừng để có đáp án nào mình không hiểu

Hướng dẫn cho người bắt đầu luyện thi IELTS

Lộ Trình Học Từ 5.0 Lên 6.5 Ielts Trong 2 Tháng

Đối tượng 5.0 thường là các bạn đã có nền tảng Tiếng Anh chắc chắn, có thể đã học khóa IELTS Foundation hoặc tự tìm hiểu mày mò nên cũng có nắm được về cấu trúc 4 phần trong bài thi, biết cơ bản form nói, form viết các dạng và làm được các Section dễ của IELTS Listening, Reading.

Tuy nhiên,vẫn gặp một số vấn đề khi chưa có từ vựng nhiều cho các dạng của Nói, Viết, chưa biết nhóm các đề lại để xử lý trong Forecast Speaking, Writing, chưa có nhiều Tips….

Chúng ta có thể tham k hảo sách IELTS Speaking của Mat Clark, bắt tay vào luyện từng Part (luyện xong 1 Part vẫn phải dành thời gian đảo qua cả những phần trước đã tự học được. Với mỗi Part, đầu tiên hãy xem câu trả lời nên đi theo form nào, mỗi câu trả lời nên kéo dài bao lâu, có mẹo, Tips gì không, tiêu chí chấm… ( Đã có hướng dẫn chi tiết trong sách ) – Cứ đi theo từng bước và luyện tập chăm chỉ là được)

Cần nắm được chắc chắn các form và cách viết, language của toàn bộ các dạng Task 1 và 2 của Writing, đồng thời đọc thật nhiều bài mẫu của các giám khảo chấm thi. Chị theo chủ nghĩa đơn giản nên hay đọc của Simon, viết vừa đơn giản dễ hiểu, từ vựng lại không quá phức tạp.

Gửi các bạn Cách làm cơ bản các dạng của IELTS Writing: https://drive.google.com/file/d/1xhyb3d-WQ13UnX6x4tCBsj-SwZkYJWzP/view?usp=sharing

Tổng hợp các bài viết mẫu của Simon cả 2 tasks mà chị sưu tầm được:

https://itn.edu.vn/tong-hop-bai-mau-simon-writing/

(1,5h/ngày): Các bạn nên dành nhiều thời gian cho các dạng bài dễ – trung bình trước như Complete sentences, Multiple choice, True/False/Not Given, khi đã thành thạo rồi hãy chuyển sang các dạng khó như Matching Headings.

Tháng 2: Luyện các full test trong các bộ đề thi thật/dự đoán đề/sách sát với đề thi

Sau tháng 1 thì ít nhất chúng ta đã lên được khoảng 5.5-6.0 rồi. Với tháng thứ 2 này, chúng ta nên làm quen với các đề thật các năm, các tập dự đoán đề, làm full test ở các sách sát với đề thi thật nhất, tự bấm thời gian và cảm nhận áp lực phòng thi

? Sách IELTS Listening

? Bộ Cambridge IELTS thần thánh mà bất cứ một người thi IELTS nào cũng không thể bỏ qua

Luyện trong các sách:

IELTS Reading test by McCarter and Ash, sách Reading for IELTS Collins, 100 đề thi thực Reading 2024, và bộ Cambridge thần thánh sách:

https://itn.edu.vn/bo-tai-lieu-tron-bo-ielts-cambridge-5-14-ban-dep/

Với Writing giai đoạn này sẽ hơi khó chút vì phải có người chấm cho các bài Writing thì mới nhanh tiến độ được. Các bạn có thể tìm đề thi thật của các đợt thi các tháng, làm và nhờ người sửa hộ. Quan trọng phải biết lỗi sai của mình ở đâu thì mới chóng lên band được. Nếu không có partner/người sửa cho, các bạn có thể tham khảo các website chữa Writing free ở đây nha: https://itn.edu.vn/3-website-chua-ielts-writing-mien-phi/

Video Lộ Trình Học Từ 5.0 Lên 6.5 IELTS Trong 2 Tháng

Chúc mọi người học tốt ^^

Chia sẻ của Ms.Trang – Founder IELTS Trang Nguyễn

Cập nhật thông tin chi tiết về Tự Học Ielts Trong 2 Đến 6 Tháng trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!