Xu Hướng 5/2023 # Tự Học Ielts Trong 2 Đến 6 Tháng # Top 14 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Tự Học Ielts Trong 2 Đến 6 Tháng # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Tự Học Ielts Trong 2 Đến 6 Tháng được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tự học IELTS trong 2 đến 6 tháng. Tự học IELTS là đều không hề dễ dàng, đặc biệt với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng thì càng gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên nếu bạn có quyết tâm, thì việc học IELTS để trở nên thành thạo chỉ trong 6 tháng, thậm chí là 2 tháng đểu có thể thực hiện được.

Tuy nhiên để đạt được mức chỉ tiêu về điểm thi IELTS như mong muốn thì các bạn cần có một quy trình, phương pháp học rõ ràng và chi tiết. Vì vậy, trong bài viết này Trung tâm Anh Ngữ UEC Đà Nẵng sẽ chia sẻ về kinh nghiệm tự học Ielts trong 2 đến 6 tháng đạt hiệu quả cao mà bạn có thể tự áp dụng cho bản thân mình.

Đầu tiên bạn nên biết rằng, trình độ học và tiếp thu kiến thức IELTS của mỗi người là không giống nhau. Có bạn lần đầu tiếp xúc với Ielts đã có hứng thú, chỉ trong thời gian ngắn đã nắm bắt được cơ bản kiến thức IELTS. Tuy nhiên cũng có những bạn mất nhiều thời gian hơn, từ 6-12 tháng mới có thể hiểu rõ được IELTS là gì cũng như học tập kiên trì mới có thể đạt được band điểm IELTS như mong muốn.

Vậy nên trong việc học IELTS nói riêng và học tập bất kỳ kiến thức nào nói chung, thì cơ bản không phải ai cũng nhanh nhạy để có thể nắm bắt một cách nhanh và đầy đủ nhất. Vậy nên việc hiểu rõ khả năng của bản thân cùng với kiên trì học tập là điều quan trọng nhất.

Những lưu ý khi tự học IELTS

Người ta vẫn thường bảo rằng: “Thất bại là mẹ thành công”, hay “khó khăn càng nhiều, thành tựu càng rực rỡ”,… nói lên rằng khó khăn chính là dấu hiệu báo rằng thành công sắp đến. Mọi việc, nếu đạt được một cách quá dễ dàng thì thường sẽ không mang lại cảm giác hạnh phúc và niềm vui đến bất tận. Tuy nhiên để giúp học viên tại UEC nói riêng và các bạn đang chuẩn bị, đang bắt đầu học IELTS nói chung giảm thiểu được những khó khăn trong quá trình học, thì UEC sẽ hướng dẫn cách giúp các bạn trở nên đỡ vất vả hơn trong quá trình tự học IELTS của mình.

1. Đánh giá được trình độ IELTS bản thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!”. Câu nói này không chỉ nói lên việc hiểu rõ bản thân, hiểu rõ đối thủ để có thể lên kế hoạch để chiến thắng. Mà còn ám chỉ con người nên hiểu rõ bản thân mình trước. Khi đó mới có cơ sở để chiến thắng ở bất kì lĩnh vực nào. Và việc Tự học IELTS trong 2 tháng cũng vậy.

Kẻ thù lớn nhất của bạn chính là bản thân bạn. Nếu không hiểu rõ bản thân mình, không biết mình đang ở đâu, có được những gì và đang thiếu sót những gì thì việc chiến thắng trong việc học tiếng anh cũng rất khó khăn. Định vị được bản thân sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu và rộng hơn. Từ đó mở lòng và chấp nhận những thiếu sót về anh ngữ, sẵn sàng tiếp thu những cái mới.

– THỜI GIAN BIỂU TỰ HỌC IELTS

– Tự học IELTS trong 2 tháng

– Phương pháp tự học IELTS đạt hiệu quả cao nhất

2. Có phương án học luyện thi IELTS phù hợp

Sau khi đã hiểu rõ được trình độ anh ngữ của bản thân. Thì hãy nghiên cứu một phương pháp học tiếng anh phù hợp nhất. Bạn không nên quá nóng vội mà đưa ra những chỉ tiêu “trên trời” như 1 ngày học thuộc 100 hay làm 10 bài kiểm tra ielts. Như vậy sẽ gây áp lực rất lớn lên bản thân.

3. Lên kế hoạch học tập chi tiết. Kiên trì thực hiện

Sau khi đã có một phương pháp học phù hợp nhất. Thì hãy lấy giấy bút ra và ghi ra những chỉ tiêu học tập tiếng anh chi tiết nhất có thể.

4. Có môi trường học tập lý tưởng

Tiếp đó là loại bỏ khỏi bàn học những thứ có thể gây cản trở việc học tập: điện thoại, máy tính,… Có thể đeo phone, mở nhạc giúp kích thích học tập như nhạc baroque, nhạc không lời hay nhạc sóng alpha.

Đầu tiên, bạn phải nghĩ rằng muốn giao tiếp được tiếng Anh trước hết phải nghe và nói được, vì vậy đây là một trong 2 kỹ năng quan trọng nhất. Có rất nhiều phương pháp cũng như phương tiện giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe rất hiệu quả như một số ví dụ sau đây:

Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi: Có phải bạn sẽ cho rằng nó không có tác dụng với bản thân khi không thể hiểu người bản ngữ đang nói gì? Đúng là như vậy, ban đầu bạn sẽ không thể hiểu được, thậm chí bạn còn không thể nghe rõ được những từ họ đang phát ra nhưng đừng quá đặt nặng vấn đề đó, hãy lấy các đoạn hội thoại bất kì hay tài liệu nghe trong Ielts bỏ vào trong máy tính, điện thoại hay thiết bị nào mà bạn có thể mang nó theo trong người để dành thời gian nghe.

Nếu bạn đã có thể nghe, có thể hiểu nhưng không thể nói được thì cuộc hội thoại coi như không thành công. Nhưng nếu đã có kiến thức cơ bản vững thì bạn đừng quá lo lắng. Nên tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây để tự học Ielts trong 2 tháng đạt hiệu quả cao.

Bắt đầu từ những thứ đơn giản xung quanh cuộc sống:

Học IELTS tại nhà có khó khăn như bạn nghĩ?

Học những câu hội thoại ngắn:

Tự đối thoại với chính mình qua các câu hội thoại ngắn nhưng có nghĩa và mới mẻ mỗi ngày để nâng cao khả năng nói.

Bạn có thể thu âm sau đó mở tài liệu để nghe người bản ngữ nói. Kiểm tra và xem mình nên cải thiện những đoạn nào.

Nếu bạn có thời gian hãy tham gia một câu lạc bộ để được thực hành nhiều hơn. Hay có thể cùng 1 nhóm bạn thành lập để trò chuyện mỗi ngày.

Reading là một kỹ năng không khó nhưng nhiều bạn lại có kết quả thi không như mong muốn. Muốn đạt điểm cao trong phần đọc bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đọc kỹ tiêu đề của bài đọc

Lướt sơ qua để hiểu câu hỏi và nghĩ đến câu trả lời trong đầu

Tìm ra được các keywords trong bài đọc

Làm từ bài dễ đến bài khó

Phân bổ thời gian cho các bài đọc một cách hợp lí

Khi có đáp án trả lời ngay không nên phân vân. Vì có thể vì lo lắng mà bạn luống cuống dẫn đến thay đổi

Lên kế hoạch chi tiết nhất cho việc học tiếng anh tại nhà

Thật sự khá khó cho nhiều bạn chỉ có thời gian tự học Ielts trong 2 tháng để đạt điểm số thật cao trong kỹ năng này. Nhưng một số phương pháp sau đây có thể giúp bạn tiến bộ hơn đấy.

Hãy chắc rằng bạn có đủ vốn từ vựng trong đầu khi bước vào phần thi viết. Nếu không đủ phần này những gì bạn nghĩ ra trong đầu không thể diễn đạt thành câu văn được.

Tuyệt đối tránh lỗi viết dịch trực tiếp từ 1 câu tiếng Việt sang tiếng Anh, bài của bạn sẽ bị đánh giá thấp.

Bài văn không cần quá dài dòng mà cần bố cụ rõ ràng. Các luận điểm được sắp xếp hợp lí, ngôn ngữ trôi chảy, mạch lạc.

Đây là một kỹ năng khó nên bạn cần luyện tập thường xuyên. Nếu đủ điều kiện nên nhờ những thầy cô xem qua và cho nhận xét . Điều này sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng trình độ Ielts của mình.

Trung Tâm Luyện Thi IELTS Uy Tín Ở Tại Đà Nẵng

Lộ Trình Học Ielts Trong 6 Tháng

Trước khi bắt tay lên lộ trình học IELTS 6 tháng, các bạn cần xác định cho bản thân mình các vấn đề sau:

– Trình độ các bạn đang ở đâu?

– Các bạn muốn đạt được band điểm là bao nhiêu?

– Kỹ năng nào là kỹ năng bạn đang yếu kém và cần cải thiện?

Các bạn có thể biết được trình độ hiện tại của mình thông qua kỳ thi gần nhất hay bằng cách làm đề trong các tài liệu phổ biến như bộ sách Cambridge English IELTS, các nguồn test như IELTSonlinetests, IELTS Exam hay tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng Anh uy tín. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể nhờ những người mà bạn tin tưởng về trình độ chuyên môn để nhận biết được trình độ hiện tại của bạn. Sau đó hãy lên cho mình một mục tiêu về số điểm mà bạn mong muốn và nhận ra từ quá trình trước đó là bạn đang yếu kém ở kỹ năng nào để cải thiện và đạt mục tiêu của bạn thân hiệu quả hơn.

6 tháng tuy không phải là thời gian dài tuy nhiên nếu các bạn biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý thì việc chinh phục band điểm mà bạn mong muốn không phải là một điều quá khó khăn.

Giai đoạn 1: Ôn tập kiến thức cơ bản – Ngữ pháp và từ vựng (2 tuần – 1 tháng)

Thông thường, nếu quỹ thời gian của bạn chỉ có 6 tháng trước khi kỳ thi IELTS diễn ra, bạn nên dành từ 2 tuần – 1 tháng (đối với các bạn đang ở band 5.5 – 6.0) ôn tập lại tất cả các kiến thức ngữ pháp cơ bản (thì, đại từ quan hệ, câu so sánh, câu điều kiện…). Với những bạn ở band thấp hơn (4.5 – 5.0), quá trình này có thể kéo dài tới 2 tháng. Ngữ pháp là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú tâm trong quá trình lên lộ trình học IELTS trong 6 tháng. Các bạn có thể tham khảo các sách sau để có thể cải thiện trình độ ngữ pháp của mình như:

Cambridge English Grammar For IELTS: bao gồm 25 chủ đề, mỗi chủ đề chia làm 4 phần nhỏ: Context Listening, Grammar, Grammar Exercises và Test Practice. Như vậy, cuốn sách này không chỉ giúp ôn luyện ngữ pháp mà đồng thời còn rèn luyện kỹ năng nghe cho bạn.

Advanced Grammar in Use (Martin Hewings): gồm hơn 100 chủ điểm ngữ pháp, dành cho các bạn đã nắm chắc ngữ pháp, mong muốn ôn luyện chuyên sâu và nâng cao hơn.

Giai đoạn 2: Luyện tập từng kỹ năng trong vòng 2-3 tháng

Tiếp theo trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng đó là các bạn cần lên lộ trình ôn luyện từng kỹ năng của kỳ thi IELTS. Các bạn cũng nên chú trọng hơn vào các kỹ năng mà mình còn yếu để đạt được mục tiêu của mình.

Về phần thi IELTS Listening

Completion (thường gặp trong Part 1 và Part 4)

Map/ Diagram (thường gặp trong Part 2 và Part 3)

Multiple Choices (thường gặp trong Part 2 và Part 3): đây được coi là dạng bài khó, dễ đánh lừa thí sinh

Short-answer questions

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, chú ý các yêu cầu đặc biệt như “No more than … words”

– B2: Xác định từ loại cần điền

– B3: Ghi nhớ, gạch chân các key words xung quanh và paraphrase (diễn giải lại) theo nhiều cách

– B4: Tiến hành nghe, chú ý bắt nhanh thông tin còn thiếu.

– B1: Xác định rõ phương hướng trong Map, ghi nhớ các thông tin Map cung cấp (Main Street, hướng Bắc, Nam có những gì,…)

– B2: Bắt đầu nghe bằng cách dùng một chiếc bút đưa theo Map. Đoạn âm thanh đọc đến đâu, đưa bút đi theo đến đó. Tuyệt đối trong bài Map không được take notes.

Sau khi đã nắm vững cách làm từng dạng, hãy luyện tập bằng cuốn IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4 và Listening for IELTS của Collins.

Ở phần thi IELTS Reading, trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng này, các bạn có thể tham khảo các cách làm bài cho từng dạng sau và có thể ôn tập theo dạng:

Dạng bài Matching trong IELTS nên được làm cuối cùng, sau khi hoàn thành tất cả các câu hỏi của bài Reading. Sau khi đọc xong đề bài, bạn sẽ có thể trả lời ngay một vài câu hỏi. Với các câu hỏi còn lại, bạn nên lướt lại bài đọc một lần nữa để tìm câu trả lời, chú ý các từ khóa trong các Headings

– B1: Đọc yêu cầu đề bài, xác định số từ và loại từ cần điền

– B2: Đọc đoạn văn, biểu đồ, bức tranh… cần điền từ vào xác định key words. Chú ý các từ như số từ, danh từ riêng, các từ mang nghĩa phủ định,…

Lưu ý: các từ nối như “not only, but also”, “as well as”,… cũng rất hữu ích vì chúng nối các từ tương đương nhau.

– B3: Đọc lướt qua toàn bài để xác định vị trí câu trả lời. Sau đó đọc kỹ đoạn văn chứa đáp án để tìm đáp án phù hợp nhất và điền vào.

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định số từ và loại từ cần điền

– B2: đọc câu hỏi, gạch chân key words.

– B3: Dựa vào key words tìm được, xác định vị trí đoạn văn trong bài đọc có chứa câu trả lời. Ở dạng này, thứ tự câu hỏi sẽ đi theo trình tự bài đọc

– B4: Đọc kỹ đoạn văn, tìm đáp án, so sánh với số lượng từ cần thiết và paraphrase cho phù hợp với loại từ trong câu hỏi.

– B1: Đọc câu hỏi, gạch chân key words, tìm cách paraphrase các câu hỏi.

– B2: Đọc văn bản, dựa vào key words để xác định vị trí câu trả lời.

– B3: Có các trường hợp xảy ra:

Lưu ý, trong dạng bài này, bạn phải đọc thật kỹ từng từ khóa, đôi khi “Usually” cũng đã khác “Frequently” rồi.

Các tài liệu bạn có thể dùng để ôn luyện từng dạng cho phần thi IELTS Reading bao gồm:

Ngoài ra, bộ sách IELTS Reading Recent Actual Test có thể giúp bạn luyện tập từng dạng Reading với các bài test gần với đề thi thật nhất.

Với phần thi IELTS Speaking, trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng, các bạn có thể củng cố thêm cho mình vốn từ vựng đa dạng phong phú và chính xác. Đồng thời, các bạn cũng cần chú ý các thì thời, các cách phát âm, sử dụng thêm các collocations hay các idioms để nâng cao band nói. Nên nhớ không cố gắng học thuộc các câu trả lời bởi điều đó sẽ làm câu trả lời của bạn trước giám khảo mất tự nhiên. Một vài cuốn sách hữu ích giúp bạn có được ý tưởng hay ho trong phần thi Speaking IELTS:

Với phần thi IELTS Writing, các bạn có thể luyện viết ở nhà và bấm giờ, các bạn nên dành ra 5 phút để check lại các lỗi sai chính tả trong bài để tránh bị trừ điểm. Trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng, ở phần thi này, các bạn có thể luyện tập với các tài liệu sau:

Barron’s Writing for the IELTS: Cuốn sách cung cấp hướng dẫn chi tiết cho từng dạng bài trong IELTS Task 1 và Task 2, tổng kết ngữ pháp và đưa ra các cấu trúc câu quan trọng.

Improve your skills Writing for IELTS 6.0 – 7.5: Cuốn sách dành cho các bạn đã có nền và chắc kiến thức, muốn đạt band Writing từ 6.0 – 7.5. Cuốn sách gồm 10 chương, cung cấp các chủ đề điển hình nhất trong kỳ thi IELTS Writing.

Best Practice Book for IELTS Writing: Tổng hợp những bài mẫu và trau dồi từ vựng của bạn.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Sau khi đã lên cho mình lộ trình học IELTS trong 6 tháng, các bạn cần chú ý luyện tập thật nhiều. Ở giai đoạn này, các bạn nên dành nhiều thời gian hơn để luyện đề các kỹ năng của kỳ thi IELTS, hãy luôn nhớ bấm giờ để kiểm soát thời gian làm bài của mình. Các bạn có thể luyện tập với các đề thi trong Cambridge, nếu muốn đạt mục tiêu cao hơn, các bạn có thể tham khảo các tài liệu sau:

Bộ Cambridge Practice Test for IELTS

15 Days Practice for IELTS

Tài liệu nâng cao

Các bạn cần sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý để lộ trình học IELTS trong 6 tháng đạt hiệu quả. Hãy dành ra 15-30 phút mỗi ngày để củng cố lại kiến thức về từ và cấu trúc. với kỹ năng Writing, bạn nên chia nhỏ thời gian ôn luyện cho Task 1 và Task 2. Mặc dù cùng trong một bài Test nhưng tiêu chí và kỹ năng làm bài trong hai phần này tương đối khác nhau.

Hãy dành ra ít nhất 3-4 tiếng để học các kỹ năng mỗi ngày, phân chia thật hợp lý. Đồng thời hãy hãy luôn nhớ rằng dành ra 1 ngày nghĩ để làm tinh thần bạn thoải mái hơn cho kỳ thi.

Lộ Trình Học Ielts 6.5 Trong 6 Tháng Từ A

IELTS 6.5 là band điểm mang đến nhiều lợi ích cho người học. Vì vậy đây là mức điểm được nhiều người lựa chọn luyện thi nhất. Tuy nhiên, để đạt được 6.5 IELTS, đòi hỏi các sĩ tử cần có chiến lược và kế hoạch học tập phù hợp.

IELTS 6.5 là band điểm được nhiều người lựa chọn ôn luyện do nhiều lợi ích mà nó đem lại. Nếu bạn thắc mắc IELTS 6.5 là cao hay thấp, bạn có thể hoàn toàn yên tâm luyện thi band điểm này bởi lẽ, số điểm này nằm ở mức khá, nếu bạn thực sự chăm chỉ có thể đạt được.

Để đạt được IELTS 6.5 trong 6 tháng ôn luyện, bạn cần có đủ các yếu tố sau

Thứ hai: ĐỘNG LỰC

Nếu bạn sinh ra đã không có năng khiếu hay niềm yêu thích với Tiếng Anh thì tốt nhất hãy tìm cho mình một động lực cụ thể nhất (ví dụ như đặt mục tiêu 6 tháng sau phải đạt được 6.5 chúng tôi bằng bạn bè).

Để tìm được động lực, mục tiêu trước tiên bạn cần xác định bản thân đang ở trình độ nào bằng cách làm thử một số bài test IELTS. Kết quả kiểm tra không chỉ thông báo hiện tại bạn đang ở “band” nào mà đồng thời còn cho bạn thấy kỹ năng nào bạn cần cải thiện hay dành nhiều thời gian hơn, từ đó ảnh hưởng tới việc phân phối thời gian ôn luyện của bạn.

Bạn có thể tự kiểm tra trình độ của bản thân qua một số trang web như:

https://www.tcyonline.com/tests/ielts-speaking;

hoặc làm kiểm tra trình độ tiếng anh Online / offline tại HA Centre.

Sau khi làm xong bài test và biết được mình đang nằm ở đâu trong thang điểm IELTS bạn hãy xây dựng mục tiêu của mình. Bên cạnh mục tiêu, bạn nên đưa ra một số lợi ích, thành quả sau khi bạn đạt được mục tiêu. Chẳng hạn, bạn đặt mục tiêu IELTS 6.5 trong 6 tháng, hãy tự hỏi học IELTS 6.5 để làm gì phục vụ cho bản thân mình.

2. Lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng

Sau khi xác định được mục tiêu, xây dựng niềm yêu thích và động lực chúng ta cùng bắt tay xây dựng lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng.

Bạn có thể lựa chọn việc tự học hoặc tham gia học tại trung tâm IELTS uy tín. Nếu bạn trong tình trạng mất gốc, bạn nên chọn lựa ôn tập tại trung tâm, giáo viên sẽ hướng dẫn và xây dựng cho bạn lộ trình học thích hợp. Đến với HA Centre, lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng chia làm các giai đoạn

Trong vòng 3 tháng này, phải thực hành và chiến đấu cả 3 mảng này cùng lúc, ví dụ buổi sáng học phát âm khoảng 20-30 phút (đọc xong 1 bài VOA cho chuẩn mực là mỏi nhừ mồm luôn), xong làm vocabulary và grammar, trong khi làm 2 cái này thì luyện Listening luôn vì bài tập nghe khá nhiều, đến tối luyện giọng lần nữa bằng 1 bài trong cuốn English pronunciation in use là được.

Lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng

Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng tùy vào trình độ của mỗi người. Nếu bạn đã nắm chắc các kỹ năng nền tiếng anh, từ vựng ổn, bạn có thể ôn luyện giai đoạn này luôn, bỏ qua giai đoạn 1 ôn ngữ pháp.

Một số khóa học IELTS dành cho bạn: Khóa Pre IELTS, IELTS Advanced, IELTS Special… Học phí mỗi khóa học được cân đối hoàn toàn phù hợp và rẻ hơn nhiều trung tâm trên địa bàn tỉnh Hà Nội.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ được học 4 kỹ năng IELTS: Listening, Speaking, Reading, Writing song song với việc học từ vựng và phản xạ. Khi học các kỹ năng, HA Centre cũng sẽ đưa các cách làm từng dạng bài trong bài thi IELTS, học viên được luyện tập và thực hành thường xuyên. Sau đó, bạn bước vào quá trình luyện đề, chữa đề, giáo viên sẽ giúp bạn biết được những lỗi sai của mình và sửa chữa nó một cách đúng nhất.

Cùng với việc học trên trung tâm, bạn cũng nên tự học hàng ngày ở nhà. Dành thời gian luyện nghe mỗi sáng, đọc sách báo nước ngoài, xem một bộ phim mình yêu thích không cần sub hay chỉ đơn giản là nghe nhạc tiếng anh thư giãn…

Nếu bạn làm theo lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng trên, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được số điểm này.

3. Cách học 4 kỹ năng IELTS band 6.5 trong 6 tháng

Còn về nghe thụ động, việc cả ngày đeo chiếc tai nghe bluetooth như một điều không thể thiếu đối với mình, chơi game hay làm việc nhà mình đều đeo nó và bật Radio FM (kênh BBC) để nghe, mặc dù chỉ hiểu 30% nhưng đây là cách nghe thụ động mà mình nghĩ cũng khá hiệu quả và có thể tận dụng được thời gian rảnh. Còn nghe hiểu thì mình thường chọn các nguồn nghe có transcript song ngữ, thường là bộ đề Cambridge.

Các bước làm đề Cambridge giúp mình tăng Reading từ 5-7.5 trong vòng 3 tháng.

✔️Nguyên tắc 1. Học hoàn toàn trong bộ đề Cambridge.(5-14).

Có rất nhiều cách học IELTS Reading nhưng đối với mình thì chỉ học duy nhất 1 nguồn là bộ đề Cambridge. Nếu các bạn lười tìm tòi các nguồn báo để luyện đọc hằng ngày thì theo mình đây là một nguồn không thể hợp lý hơn vì đã rất nhiều người học trước và đã tiến bộ rõ rệt chỉ qua bộ đề Cambridge này.

Học viên đạt 6.5 chia sẻ

✔️Nguyên tắc 2. Chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Thường thì mọi người sẽ nghĩ làm càng nhiều đề càng tốt, miễn cho đến khi đi thi đã làm xong hết tất cả đề Cam thì auto điểm cao. Đấy là sai lầm, theo như mình thấy là vậy. Mình thường làm 1 đề trong vòng 2-3 ngày theo các bước:

– 1. Làm bài và canh thời gian( thường thì mình sẽ canh đúng 55 phút để loại trừ các yếu tố xung quanh khi thi thật).

– 2. Xem đáp án và tính điểm. Nhiều bạn bảo không cần làm bước này vì chỉ làm để tăng khả năng đọc chứ cần gì tính điểm. Nhưng mình cho rằng bước này khá quan trọng vì sẽ cho biết được trình độ của mình tăng giảm như thế nào qua các bài Test.

– 4. Xem lại bản dịch song ngữ: Bạn tự dịch thôi chưa đủ vì sẽ có những từ bạn hiểu sai nghĩa hoặc không đúng ngữ cảnh, bạn cần phải xem lại các bài dịch song ngữ để hiểu đúng 100% bài đọc và tăng vốn Tiếng Việt khi dịch bài. Bản dịch song ngữ các bạn có thể xem trực tiếp trên trang chúng tôi (hình như phải mua tài khoản) hoặc inbox mình sẽ gửi trực tiếp nha.

– 5. Xem lời giải và nghiên cứu thật kỹ những lỗi sai: Bước này là quan trọng nhất vì nó giúp bạn tránh được các lỗi hay gặp cho những bài Test tiếp theo. Lời giải chi tiết Cam 5-14 các bạn inbox mình gửi cho nha.

– 6. Làm lại: Đây là bước giúp bạn sửa lỗi sai của mình ngay lập tức bằng cách làm lại từ bước 1 đến bước 5 một lần nữa.”

“Hi all, có lẽ mọi người đều gặp khó khăn nhất trong phần thi IELTS Speaking, và hầu hết các thí sinh thi IELTS luôn “tự dìm” khả năng tự luyện thi Speaking của mình và của người Việt nói chung. Ngay cả bản thân mình ban đầu khi tiếp xúc với IELTS, và hầu hết dân không chuyên ngoại ngữ đều cho rằng việc giỏi Speaking cần có môi trường (du học, học chuyên Anh từ bé, ….) hoặc là cần phải đầu tư rất nhiều tiền vào các khoá học với native speakers thì nói mới “Tây” được. Tuy nhiên, sau một vài lần “đau đớn” mất tiền oan mua hết tài liệu nọ đến khoá học kia, mình tự nghiệm ra được rằng việc giỏi Speaking đến 90% là do quá trình tự đào tạo của bản thân.

Mình học phát âm sau đó học speaking IELTS rồi mới bắt tay luyện đề.

Khi bắt tay vào luyện đề là xác định chỉ học tips, tricks và chuẩn bị lời giải để đi thi.

Bước 1: Giải đề

– Vở giải đề: viết sạch đẹp, có đánh dấu vàng bút đỏ bút xanh nhiều vào, sinh động vào thì khi nào luyện tập mới có hứng thú.

– Trong quá trình giải để có thể tham khảo cách giải của các giáo viên uy tín: (nhớ là chỉ THAM KHẢO ideas, vocabulary, tuyệt đối không được học thuộc).

Bước 2: Luyện đề:

– Mỗi ngày luyện 1~2 đề (đã gộp đề)

– Trong quá trình luyện, nhớ quay lại video để quan sát thần thái và khẩu hình miệng.

– Diễn đạt dễ hiểu, không dùng ngữ pháp khó nếu bạn không kiểm soát được nó

– Không cố gắng chèn idioms vào nếu target của bạn <7.0″

“Kỹ năng Writing IELTS cần sự luyện tập chăm chỉ cho cả 2 tasks. Mình đã thực hiện cách ôn như sau:

Nắm ngữ pháp chắc ngữ pháp (englishexam.com mục grammar by tests). Chủ ngữ giả, mệnh đề quan hệ, bị động, danh từ đếm được, không đếm được, a/an/the, sự hoà hợp giữa chủ ngữ và vị ngữ, chia thì,…. Kết hợp với collocations (Intermediate and Advanced collocations in use, Oxford word skills,…).

Cover hết các dạng bài task 1+ tập viết + được sửa bài để biết sai ở đâu, chỗ nào cần cải thiện. (cover hơn 30 bài)

Cover các dạng bài task 2, đọc văn mẫu, paraphrase lại được sửa bài, chỗ nào cần cải thiện (cover hơn 25+ bài)

Writing là kỹ năng khó tự học hơn tuy nhiên việc viết chắc ngữ pháp và dùng từ phù hợp (xem definition bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn từ điển Việt-Anh) giúp bạn dùng từ phù hợp và đúng ngữ cảnh hơn.”

4. Người mất gốc có tự học IELTS 6.5 trong 6 tháng được không

Chắc hẳn, khi mới bắt đầu học IELTS hay đang trong tình trạng mất gốc tiếng anh, bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên về việc nên tự học IELTS để đỡ tốn một khoản chi phí đến trung tâm. Theo HA Centre, bạn có thể tự học nếu bạn thực sự chăm chỉ và có một khoảng thời gian dài để ôn thi. Không có gì là không thể trừ phi bạn không cố gắng để tiến tới mục tiêu đó. Nếu để tự học IELTS 6.5 trong 6 tháng, điều này rất khó khả thi đối với những bạn đang trong tình trạng con số 0.

Theo HA Centre, vấn đề của các bạn mất gốc là không có kiến thức nền căn bản. Tự mình xây, trồng vẫn được nhưng sẽ rất khó khăn, có một người hướng dẫn, chỉ dạy sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Nhiều bạn nghĩ rằng có thể tự học IELTS, bỏ qua kiến thức căn bản mà bắt tay học kỹ năng, ôn 3 tháng vẫn như ban đầu. Đó là do bạn chưa có một lộ trình học đúng đắn.

Vậy nên, nếu bạn đang trong tình trạng mất gốc tiếng anh hoặc mới bắt đầu học IELTS, bạn nên tham gia một trung tâm tiếng anh uy tín để ôn luyện. Có một câu nói thế này: ” Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình, nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng đồng đội.” Nhiều bạn, học IELTS một mình, rất nhanh chóng chán nản. Chán rồi từ bỏ và mãi mãi, 1 năm, 2 năm, 10 năm sau tiếng Anh không hề cải thiện được. Dù có đọc nhiều về cái này rồi cái kia, hiểu rõ IELTS là gì rồi tất tần tật về IELTS, xem nhiều lắm nhưng cuối cùng không đọng lại được gì cả. Tham gia một lớp học bạn không chỉ được thầy cô định hướng lộ trình học, giáo trình mà còn được học với bạn bè, có động lực học hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, hiện nay, có vô vàn trung tâm IELTS được thành lập với những mức chi phí, hình thức học khác nhau khiến nhiều bạn đau đầu trong vấn đề lựa chọn. Thực tế có một số trung tâm không uy tín, học viên bỏ ra một số tiền lớn nhưng không thu được kết quả như mong muốn. Vậy nên, hãy chọn lựa thật kỹ càng.

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ học thích hợp, bạn có thể tham khảo trung tâm anh ngữ HA Centre – một trong những trung tâm ôn luyện IELTS, tiếng anh hàng đầu Bắc Ninh, Hà Nội.Thông qua các tình huống làm việc điển hình, không lan man, rườm rà. Học bằng thực hành nên giúp học viên hứng thú, nhớ sâu và dễ ứng dụng. Chương trình giảng dạy được thiết kế riêng, phù hợp với người đi làm.

Người mất gốc có tự học IELTS 6.5 trong 6 tháng được không

Và các khóa học vô cùng đa dạng phù hợp cho người mới bắt đầu hay những bạn muốn nâng band: Khóa Basic Grammar; Pre-IELTS; IELTS Advanced; IELTS Special; IELTS Tutor 1:1, 1:2, nhóm nhỏ; lớp ôn thi đại học, ôn thi kỹ năng cho học sinh cấp 2… Chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những giờ học bổ ích, thú vị.

Lộ Trình Học Ielts Từ Con Số 0, Kinh Nghiệm Từ “Mất Gốc” Đến Ielts 7.5 Trong 6 Tháng

Lộ trình học IELTS từ con số 0… KINH NGHIỆM từ “MẤT GỐC” đến IELTS 7.5 trong 6 THÁNG! ======================= Xin chào mọi người, mình là Hoàng. Gần đây thấy khá nhiều bạn đang muốn bắt đầu với IELTS từ con số 0, mình cũng đã từng chung cảnh ngộ với các bạn đi từ “MẤT GỐC” miệt mài cày cũng lên được IELT 7.5 trong ~6 tháng, nên có chút kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn.

Lộ trình học IELTS từ con số 0… KINH NGHIỆM từ “MẤT GỐC” đến IELTS 7.5 trong 6 THÁNG! =======================

Xin chào mọi người, mình là Hoàng. Gần đây thấy khá nhiều bạn đang muốn bắt đầu với IELTS từ con số 0, mình cũng đã từng chung cảnh ngộ với các bạn đi từ “MẤT GỐC” miệt mài cày cũng lên được IELT 7.5 trong ~6 tháng, nên có chút kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn.

– Cấp 3 khối A, bạn nào học khối A chắc cũng hiểu, thường học khối A rất khó hấp thụ thêm Tiếng Anh, nên 3 năm cấp 3, câu mình hay được nghe nhất trong giờ Tiếng Anh là “ZERO FOR YOU”. – Lên đại học, cũng vì sợ Tiếng Anh nên mình quyết định chọn ngôn ngữ học là Tiếng Nhật nên suốt những năm đại học cũng không sờ tới 1 chữ Tiếng Anh. Trước tiên để không sớm bỏ cuộc, bạn cần có 1 ĐỘNG LỰC để cày và đặt ra MỤC TIÊU cần đạt cho mình (ví dụ muốn đi du học để có chuyện tình lãng mạn như trong phim, đi nước ngoài làm việc lương cao 4-6k/tháng như ở Úc, hay ra nước ngoài định cư,…). Như mình, động lực chính là để “Tránh bị thất nghiệp”, học hết năm thứ 3 đại học mà chưa biết ra trường sẽ làm gì thì phương pháp tốt nhất là “Đi học tiếp” để khỏi mất mặt với họ hàng và bạn bè.

Và quá trình luyện IELTS của mình trải qua 3 giai đoạn:

GĐ1: ĐI TÌM CẢM GIÁC – THAY ĐỔI THÓI QUEN (1-2 tháng): Đây là bước luyện đầu tiên nhưng rất quan trọng, đặc biệt với các bạn bắt đầu từ con số 0, giống như khi mới bắt đầu tập đi chỉ nên mon men thôi, chứ mới bắt đầu mà chạy ngay là ngã gãy chân liền. Luyện IELTS cũng vậy, chưa có gì mà bắt tay vào giải đề, luyện viết ngay sẽ sớm bỏ cuộc, nên ở những bước đầu tiền bạn cần làm quen lại với Tiếng Anh trước, mục đích chính là tăng tần suất tiếp xúc với Tiếng Anh bằng cách thay đổi một số thói quen và sở thích của mình. Ví dụ:

– Nếu bạn thích xem phim, hãy chuyển từ phim Việt, Hàn sang xem phim Anh, Mỹ có phụ đề Song ngữ. – Chuyển nghe nhạc Việt sang nhạc Anh Mỹ: trước khi nghe nên đọc qua Lyrics, tra một số từ vựng, khi nghe đi nghe lại sẽ nhớ được thêm từ. – Đọc báo Tiếng Anh: dựa trên sở thích hoặc chuyên ngành của bạn hãy tìm cho mình một số tờ báo Tiếng Anh để đọc, ví dụ nếu bạn thích Sports, thay vì đọc trang tin Việt hãy tìm trang tiếng Anh để đọc như Fox Sports,… Còn mình học Finance, nên hay đọc tin trên Bloomberg, Financial Times,… rất tốt cho Task 1 Writing sau này. – Nghe Radio: Nên nghe Radio bất cứ khi nào bạn rảnh một số đài như ABC, BBC,… chủ yếu để tăng phản xạ nghe thụ động. Khi mới bắt đầu, mình nghe radio everytime, everywhere, trên đường đi học, lúc ăn cơm, hay thâm chí trong giờ học ở Uni luôn, đi đâu cũng đeo tai nghe.

Những bước trên chỉ đơn giản là tăng tần suất tiếp xúc với Tiếng Anh hàng ngày lên ít nhất 8-10/24h giúp bạn làm quen dần dần và đam mê với Tiếng Anh hơn, bạn có thể hình dung tương tự như giai đoạn đầu khi cưa cẩm, nên tăng tần suất gặp mặt để lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, chứ không nên quá vội vã sẽ dễ đổ bể.

GĐ2: LẤY LẠI CĂN BẢN – CHUẨN BỊ ĐẠN DƯỢC: (2 tháng)

Sau khi theo GĐ1 liên tục trong 1-2 tháng, bạn có thể bắt đầu GĐ2 – tìm đến các lớp học để lấy lại căn bản. Nên bắt đầu GĐ2 sau GĐ1 vì nếu đến lớp sớm quá chưa có gì trong tay dễ khiến bạn mặc cảm, ngại đi học.

Để đốt cháy giai đoạn luyện IELTS – tiết kiệm thời gian, bạn nên lựa chọn lớp học phù hợp vừa lấy lại căn bản – vừa tốt cho luyện IELTS. Ví dụ, như mình chọn 2 lớp:

Luyện Writing – level thấp: Bạn nên tìm những lớp luyện Viết IELTS ở level thấp, các lớp này thường sẽ dạy lại Ngữ pháp căn bản – cần cho IELTS và bổ sung vốn Từ vựng cho bạn 2. Luyện nghe và học phát âm: Có thể thấy với người bắt đầu từ con số 0 thì Nghe và Nói là 2 kĩ năng dễ nản nhất, nên bạn cần tập trung nhiều vào 2 phần này. Có những lớp chỉ dạy nghe và phát âm rất hay. Bạn sẽ luyện nghe Lecture chép và đọc lại, qua đó thầy sẽ dạy và chỉnh phát âm cho bạn, cũng như Build thêm từ vựng.

Trong giai đoạn này, bạn cũng nên bắt đầu tìm hiểu cấu trúc, các dạng bài trong IELTS và nếu có thể bắt đầu luyện đề dần từ Level thấp nhất để nắm rõ các dạng câu hỏi và biết được để với Target của mình cần làm được bao nhiêu % bài Test.

III. GĐ3: QUYẾT CHIẾN VỚI IELTS (4 tháng)

Sau khi đã yêu Tiếng Anh hơn chút và lấy lại được chút căn bản, bạn có thể bắt đầu chạy về đích. Tuy nhiên trong quá trình chạy nên tìm cho mình người hướng dẫn và các đồng đội.

– Lập nhóm luyện chung cỡ 3-4 bạn: Hãy tìm những bạn có Background&Target luyện cùng cho có thêm động lực. Nhóm mình khi đó có 4 bạn, cuối cùng cả 4 đều đạt 7-7.5, trong đó mình có xuất phát điểm thấp nhất. – Tìm lớp luyện IELTS phù hợp, như mình khi đó luyện duy nhất 2 lớp:

IELTS đầu ra 7: Mặc dù Target mình chỉ 6.5, nhưng mình chọn lớp Target cao hơn để rớt xuống là vừa. Tuy nhiên để theo được lớp này, bạn cần tự học trước và trong quá trình học khá nhiều.

– Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phải tự học, mỗi ngày mình học ít nhất 4-6h, bao gồm:

Làm Full 1 bài IELTS Test 3. Viết thêm 1-2 Essay trong Bộ đề: Essay cũng vậy mình hay đọc văn mẫu trước những bài Band 8-9 rồi cố gắng thuộc và viết lại nhiều lần cho nhớ, tuy nhiên đơn giản Grammar lại chút cho phù hợp với khả năng.

Trong IELTS, có thể thấy Speaking và Writing là 2 kĩ năng khó điểm cao nhất, vì lượng ngân hàng đề quá nhiều nên mình dành thời gian nhiều cho 2 phần này, nhưng chủ yếu là đọc Sample rồi nói hoặc viết theo cũng đủ để đạt được Band 6.5 cho cả 2 Skill này. Còn Reading&Listening thì mình thấy không khó chỉ cần bạn chăm chỉ làm đề, tất nhiên cũng phải nắm được phương pháp và một vài TIPs làm bài, thì không khó để lấy được điểm cao cho 2 kĩ năng này. Vì khi bạn đã luyện nhiều, sẽ thấy Reading&Listening, khi đi thi giống như toán mà biết trước đề và chỉ cần thay số liệu, nên không quá khó để mình đạt Reading-8.5 và Listening 7.5.

***Tài liệu để luyện thì rất nhiều, khi mới bắt đầu mình học Bộ Collins trước, sau đó bắt đầu luyện đề trên Cambridge, Builder, Plus,…và cả những cuốn Real Test. Nhìn chung có sách nào có đề IELTS là mình mua về làm. Và 1 sách thường làm đi làm lại 2-3 lần cho đến khi thi.

============================= Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng mình thi IELTS, vì quả thật sau quá trình ôn thấy khả năng Tiếng Anh lên được nhiều, tuy nhiên nghĩ lại quá trình ôn IELTS thì khá sợ, lượng kiến thức ngân hàng đề quá nhiều, đặc biệt Speaking và Writing, nếu không có động lực, chắc mình cũng bỏ cuộc từ lâu rồi. Do vậy, để có thể theo đuổi mục tiêu đến cùng, ngay từ đầu bạn cần tìm cho mình 1 động lực và không từ bỏ.

Khá may mắn, cái khó ló cái khôn, mình có biết đến một hình thức thi tương tự như IELTS, có thể sử dụng trong du học cũng như định cư, nhưng có điểm khác biệt lớn là thi hoàn toàn trên máy tính, nên không quá khó để lấy điểm cao trong Speaking và Writing nếu hiểu được cách chấm điểm của máy và có phương pháp làm bài hợp lý, và quan trọng ngân hàng đề và lượng kiến thức ít hơn IELTS rất nhiều do là 1 dạng thi mới, vì vậy sẽ giúp bạn đạt Target trong thời gian ngắn hơn rất nhiều so với IELTS, dù có mất gốc. Do vậy, không quá khó khăn, để mình đạt được điểm tương được IELTS 8 Each Band, chỉ sau 2-3 tháng học và ôn.

Các bạn có thể tham khảo về hình thức thi này qua tài liệu trong Link này: >>>LINK Download: https://drive.google.com/…/1Ulheyy8PAH_Ja7BTEfCjmDc4g2JzCeD…

Cập nhật thông tin chi tiết về Tự Học Ielts Trong 2 Đến 6 Tháng trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!