Vietjack Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Soạn Bài: Bạn Đến Chơi Nhà

Soạn bài: Bạn đến chơi nhà

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 105 sgk Văn 7 Tập 1): Văn bản “Bạn đến chơi nhà” thuộc thể thơ thất ngôn bát cú đường luật vì:

– Bài thơ có 8 câu mỗi câu có 7 chữ.

– Gieo vần “a” ở các câu 1,2,4,6,8 (nhà, xa, gà, hoa, ta).

– Sử dụng phép đối ở câu 3-4 và câu 5-6

“Ao sâu nước cả khôn chài cá” đối với “Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà”.

“Cải chửa ra hoa, cà mới nụ” đối với “Bèo vừa rụng rối, mướp đương hoa”.

Câu 2 (trang 105 sgk Văn 7 Tập 1): Em tán thành ý kiến trên.

a. Theo nội dung câu thứ nhất, đang lý ra Nguyễn Khuyến phải tiếp đón bạn hậu hĩnh, sang trọng, lịch sự vì đây là người bạn thân thiết, đã rất lâu rồi mới có cơ hội gặp lại.

b. Qua sáu câu thơ hoàn cảnh của Nguyễn Khuyễn hiện lên nghèo khó, tình huống không khả quan, thiếu thốn vật chất để tiếp đón bạn:

+ Trẻ không có nhà để sai vặt.

+ Chợ quá xa không thể mua bán.

+ vườn rộng không bắt được gà để tiếp bạn

+ Ao sâu không thể bắt cá.

+ Trong vườn không có cây gì có thể ăn hoặc thu hoạch được.

+ Miếng trầu là đầu câu chuyện cũng không có để tiếp đãi bạn.

Dụng ý của tác giả khi tạo ra tình huống đặc biệt éo le, thiếu thốn mọi thứ vật chất đều không có rồi cuối cùng hóm hỉnh đưa ra một thứ có duy nhất về mặt tinh thần, tình cảm ở câu thơ cuối cùng.

c. Câu thơ thứ tám và cụm từ “ta với ta” nói lên thứ duy nhất mà tác giả có để tiếp đãi bạn chính là tình cảm, sự trân quý nhau. Cuộc gặp gỡ hội ngộ này không cần những vật chất cao sang, chỉ cần sự có mặt của hai người bạn là đủ vui rồi.

Câu thơ này khẳng định tình bạn của tác giả vượt lên trên cả vật chất, chỉ cần sự thấu hiểu, thông cảm cho nhau thì đó chắc chắn là một tình bạn đẹp.

d. Nhận xét về tình bạn trong bài thơ:

Đó là tình bạn vượt lên trên các giá trị vật chất, có sự cảm thông, hòa hợp và thông cảm với nhau. Đằng sau sự thiếu thốn là một tình cảm gắn bó, đậm đà, tha thiết của hai người bạn tri kỉ.

Luyện tập

Bài “Bạn đến chơi nhà” sử dụng ngôn ngữ mộc mạc, giản dị giống như một cuộc trò chuyện giữa hai người bạn. Giọng điệu thơ hóm hỉnh, vui tươi, hài hước.

Bài “Sau phút chia ly” ngôn ngữ sử dụng nhiều hình ảnh so sánh, giọng điệu trầm buồn, nhuốm màu tâm trạng của cuộc chia ly.

So sánh cụm “Ta với ta” trong hai bài “Bạn đến chơi nhà” và “Sau phút chia ly”.

Cụm “Ta với ta” trong “Bạn đến chơi nhà” tuy hai là một, tuy một là hai, cụm này để chỉ những hai người bạn rất thân thiết, đạt đến mức độ hoàn toàn thông cảm và thấu hiểu cho nhau.

Cụm “ta với ta” trong bài “Qua Đèo Ngang” chỉ có duy nhất một người, đó là nhân vật trữ tình, sử dụng cụm này để nhấn mạnh nỗi buồn, nỗi cô đơn không thể chia sẻ, giãi bày cùng ai của tác giả.

Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà (Chi Tiết)

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 105 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Bạn đến chơi nhà thuộc thể thơ gì? Vì sao lại xác định như vậy? Lời giải chi tiết:

– Bạn đến chơi nhà cũng là một bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật.

– Bài thơ này có 8 câu mỗi câu bảy chữ, hợp vần ở chữ cuối câu một và chữ cuối các câu chần (1, 2, 4, 6 và 8).

– Trong bài còn có phép đối ở bốn câu giữa: câu 3 đốì với câu 4, câu 5 đốì với câu 6.

Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 105 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Bài thơ được lặp ý bằng cách dựng lên một tình huống hoàn toàn không có gì tiếp bạn để rồi kết lại một câu: “Bác đến chơi đây, ta với ta!” nhưng thể hiện được tình bạn đậm đà thắm thiết. a. Theo nội dung của câu thứ nhất, đúng ra Nguyễn Khuyến phải tiếp đãi thế nào khi bạn đến nhà. b. Nhưng qua sáu câu thơ tiếp theo thì hoàn cảnh của Nguyễn Khuyến lại như thế nào? Tác giả có dụng ý gì khi tạo tình huống đặc biệt như vậy? c. Câu thơ thứ tám và riêng cụm từ “ta với ta” nói lên điều gì? Câu thơ này có vai trò khẳng định điều gì về tình bạn của nhà thơ. d. Nhận xét chung về tình bạn của Nguyễn Khuyến trong bài thơ. Lời giải chi tiết:

a. Theo nội dung câu thứ nhất (Đã bấy lâu nay, bác tới nhà), thì đáng ra, Nguyễn Khuyến phải tiếp đãi bạn thật chu đáo và tử tế.

b. Nhưng sáu câu kế tiếp, nhà thơ lại vẽ ra một hoàn cảnh rất đặc biệt để tạo ra sự đùa vui: Có sẵn mọi thứ nhưng hoá ra lại không có thứ gì. Vật chất muốn đầy đủ nhất nhưng lại cứ giảm đi, đến chỗ không còn một chút gì hết. Vì vậy tiếp bạn chỉ còn có mỗi cái tình. Tạo ra tình huống như vậy, vừa đùa vui, vừa nói lên sự mong ước tiếp đãi chu đáo cả vật chất lẫn tinh thần, lại vừa nhấn mạnh được cái tình. Chỉ một sự chân tình có thể đủ bù đắp những thiếu hụt vật chất.

c. Câu thứ 8 và cụm từ ta với ta nhấn mạnh tình cảm tri âm không cần phải vật chất đầy đủ mà chỉ cần cái tình chân thực thôi. Những người tri âm, tri kỉ có khi chỉ cần gặp nhau ngâm mấy câu thơ, đàn vài bản nhạc là đã đủ vui rồi. Tình cảm không cứ nhất thiết phải có đầy đủ vật chất mới vui là như vậy.

d. Qua cách ứng xử của nhà thơ, có thể nhận thấy, với bạn, Nguyễn Khuyến rất quan tâm đến bạn, muốn tiếp bạn thật là chu đáo. Đồng thời, chúng ta cũng thấy, trong tình bạn, Nguyễn Khuyến rất coi trọng cái tình, coi trọng sự cung kính trong tình bạn.

Luyện tập Trả lời câu 1 (trang 106 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): a. Ngôn ngữ bài Bạn đến chơi nhà có gì khác ngôn ngữ đoạn Sau phút chia li đã học? b. So sánh cụm từ “ta với ta” trong bài Bạn đến chơi nhà với Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan. Lời giải chi tiết:

a.

*Khác nhau:

– Sau phút chia li:

+ Ngôn ngữ điêu luyện, bóng bẩy, tinh tế.

+ Các địa danh được dùng theo bút pháp ước lệ tượng trưng của thơ văn trung đại, ở trong chốn xa lạ chứ không phải ở Việt Nam.

– Bạn đến chơi nhà:

+ Ngôn ngữ giản dị, thuần Việt.

+ Mang đậm đời sống thân quê, lời thơ Đường luật mà như lời nói thường.

+ Sự vật đưa vào thơ gần gũi, quen thuộc.

*Giống nhau: Cả hai đều ngắn gọn hàm súc, có giá trị nghệ thuật cao.

b. Cụm từ ta với ta trong bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan là chỉ một mình tác giả với mảnh tình riêng, trong khi đó, ở bài thơ của Nguyễn Khuyến cụm từ này dùng để chỉ nhà thơ với bạn mình.

Tác giả VỀ TÁC GIẢ VÀ TÁC PHẨM 1. Tác giả

Nguyễn Khuyến (1835 – 1909), người thôn Vị Hạ (làng Và), xã Yên Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Vì thi đã đầu cả ba kì thi Hương, thi Hội, thi Đình nên có tên gọi Tam Nguyên Yên Đổ. Nguyễn Khuyến làm quan chừng 10 năm, rồi cáo quan về ở ẩn.Nguyễn Khuyến là một nhà thơ lớn của dân tộc. Thơ của ông gồm cả chữ Nôm và chữ Hán, hầu hết được sáng tác vào giai đoạn khi ông đã từ bỏ chốn quan trường.

2. Tác phẩm

Bạn đến chơi nhà là một bài thơ trữ tình đặc sắc được làm theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Với bài thơ này, tác giả đã cho ta thấy một trong những tình cảm quý giá nhất của con người ấy là tình bạn.

Bố cục Bố cục: 3 đoạn

– Đoạn 1 (Câu đầu): Giới thiệu sự việc.

– Đoạn 2 (6 câu tiếp): Hoàn cảnh của nhà thơ khi bạn đến chơi.

– Đoạn 3 (Câu cuối): Tình cảm thắm thiết của nhà thơ đối với bạn.

ND chính

Bài thơ thể hiện cảm xúc chân thành, tự nhiên của Nguyễn Khuyến về tình bạn gắn bó, thủy chung, thắm thiết.

chúng tôi

Hướng Dẫn Soạn Bài Bạn Đến Chơi Nhà

BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ (Nguyễn Khuyến) I. TÁC GIẢ – TÁC PHẨM 1. Tác giả Nguyễn Khuyến (1835 – 1909), người thôn Vị Hạ (làng Và), xã Yên Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Vì thi đã đầu cả ba kì thi Hương, thi Hội, thi Đình nên có tên gọi Tam Nguyên Yên Đổ. Nguyễn Khuyến làm quan chừng 10 năm, rồi cáo quan về ở ẩn. Nguyễn Khuyến là một nhà thơ lớn của dân tộc. Thơ của ông gồm cả chữ Nôm và chữ Hán, hầu hết được sáng tác vào giai đoạn khi ông đã từ bỏ chốn quan trường. 2. Tác phẩm Bạn …

BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ (Nguyễn Khuyến)

I. TÁC GIẢ – TÁC PHẨM

1. Tác giả

Nguyễn Khuyến (1835 – 1909), người thôn Vị Hạ (làng Và), xã Yên Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Vì thi đã đầu cả ba kì thi Hương, thi Hội, thi Đình nên có tên gọi Tam Nguyên Yên Đổ. Nguyễn Khuyến làm quan chừng 10 năm, rồi cáo quan về ở ẩn.

Nguyễn Khuyến là một nhà thơ lớn của dân tộc. Thơ của ông gồm cả chữ Nôm và chữ Hán, hầu hết được sáng tác vào giai đoạn khi ông đã từ bỏ chốn quan trường.

2. Tác phẩm

Bạn đến chơi nhà là một bài thơ trữ tình đặc sắc được làm theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Với bài thơ này, tác giả đã cho ta thấy một trong những tình cảm quý giá nhất của con người ấy là tình bạn.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu 1.

Bài thơ Bạn đến chơi nhà được làm bằng thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật, có đặc điểm :

– Số câu : 8 câu (bát cú)

– Số chữ : 7 chữ trong mỗi dòng thơ (thất ngôn)

– Hiệp vần : chữ cuối của các dòng 1- 2- 4- 6- 8 : nhà – xa – gà – hoa – ta (vần a).

– Phép đối : câu 3 đối với câu 4, câu 5 đối với câu 6.

Câu 2.

a. Theo nội dung của câu thứ nhất, đúng ra Nguyễn Khuyến phải tiếp đãi bạn thế nào khi bạn đến chơi nhà?

‘Đã bấy lâu nay bác tới nhà’

Căn cứ vào nội dung câu thơ thì nhà thơ phải làm một bữa tiệc thật thịnh soạn, thật long trọng để tiếp đã bạn vì những lí do sau :

– Đây là người bạn tri âm thân thiết mà nhà thơ yêu quý trân trọng qua cách xưng hô ‘bác’ chứ không phải là một người khách tình cờ ghé chơi.

– Thứ nữa, người bạn này lâu lắm rồi ‘Đã bấy lâu nay’ Nguyễn Khuyến mới có dịp gặp lại.

– Lúc này hẳn Nguyễn Khuyến đã cáo quan về ở ẩn, bạn vẫn tới thăm lại càng quý hơn, hơn nữa điều kiện và phương tiện đi lại ngày xưa thật không dễ chút nào, bạn đến chơi nhà là một sự kiện, một niềm vui lớn.

b. Qua sáu câu thơ tiếp theo thì hoàn cảnh của Nguyễn Khuyến lại thế nào ? Tác giả có dụng ý thì cố tạo ra một tình huống đặc biệt như thế ?

– Bạn đến chơi nhà là một niềm vui lớn, phải chuẩn bị tiệc để thiết đãi bạn, bày tỏ tình cảm. Đó là dự định, thiện ý của chủ nhà. Nhưng thực tế lại dường như cố tình trêu ngươi, chủ nhà bị rơi vào cảnh oái oăm ‘lực bất tòng tâm’. 6 câu tiếp theo nói vê cảnh huống đó.

– Dụng ý của tác giả : Sự không có của tác giả đẩy đến cao trào nhằm mục đích tạo ra đòn bẩy nghệ thuật để làm thăng hoa tình bạn cao đẹp ở câu cuối.

c. Câu thơ thứ tám và riêng cụm từ ‘ta với ta’ nói lên điều gì? Câu thơ này có vai trò khẳng định điều gì về tình bạn của nhà thơ ?

– Vị trí của câu thứ tám : Dồn chứa giá trị tư tưởng của bài thơ, tất cả những cái không của 6 câu thơ trước đó nhằm mục đích để khẳng định một cái có ở câu thơ này có một tình bạn cao đẹp vượt lên mọi thứ vật chất đời thường.

d. Nhận xét chung về tình bạn của Nguyễn Khuyến trong bài ‘Bạn đến chơi nhà’.

– Cụm từ ‘ta với ta’ thể hiện sự hòa hợp giữa hai con người, giữa hai tâm hồn, như một âm thanh vút lên cao của bản nhạc tình bạn.

Đó là một tình bạn thiên liêng cao đẹp, đậm đà, thắm thiết, vượt lên trên những vật chất đời thường, hiểu và thương cảm cho nhau.

Cho thuê phòng trọ Cho thuê phòng trọ hà nội Cho thuê phòng quận 7 Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ

Soạn Văn 7 Ngắn Nhất Bài: Bạn Đến Chơi Nhà

Câu 1: Bạn đến chơi nhà thuộc thể thơ gì? Vì sao lại xác định như vậy?

Câu 2: Bài thơ được lặp ý bằng cách dựng lên một tình huống hoàn toàn không có gì tiếp bạn để rồi kết lại một câu: “Bác đến chơi đầy, ta với ta!” nhưng thể hiện được tình bạn đậm đà thắm thiết.

Em có tán thành ý kiến trên không? Nếu không, cho biết lí do. Nếu có thì hãy làm rõ bằng cách trả lời các câu hỏi.

a. Theo nội dung của câu thứ nhất, đúng ra Nguyễn Khuyến phải tiếp đãi bạn thế nào khi bạn đến chơi nhà?

b. Qua sáu câu thơ tiếp theo thì hoàn cảnh của Nguyễn Khuyến lại thế nào? Tác giả có dụng ý gì khi cố tạo ra một tình huống đặc biệt như thế?

c. Câu thơ thứ tám và riêng cụm từ ” ta với ta” nói lên điều gì? Câu thơ này có vai trò khẳng định điều gì về tình bạn của nhà thơ ?

d. Nhận xét chung về tình bạn của Nguyễn Khuyến trong bài “Bạn đến chơi nhà”.

Câu 3: a. Ngôn ngữ ở bài Bạn đến chơi nhà có gì khác với ngôn ngữ ở đoạn thơ Sau phút chia li đã học?

b. So sánh cụm từ “ta với ta” trong bài bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến với cụm từ “ta với ta” trong bài Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan.

Câu 1: Bài thơ Bạn đến chơi nhà được làm bằng thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật, vì:

Số câu: 8 câu (bát cú)

Số chữ: 7 chữ trong mỗi dòng thơ (thất ngôn)

Hiệp vần: chữ cuối của các dòng 1-2-4-6-8: nhà – xa -gà – hoa – ta (vần a)

Phép đối: câu 3 đối với câu 4

Câu 2:

a. Theo như câu đầu tiên thì tác giả phải tiếp đãi bạn thật chu đáo vì bạn lâu lắm mới có điều kiện gặp lại.

c. Câu thứ 8 cho thấy bạn không cần những gì cao sang cả, khẳng định chỉ cần tình bạn chân thật.

Câu 3: Ngôn ngữ được sử dụng trong bài thơ Bạn đến chơi nhà mang tính chất dân dã đời thường.

Cụm từ ta với ta trong bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan là chỉ một mình tác giả với mảnh tình riêng.

Cụm từ “ta với ta” trong bài bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến diễn tả niềm vui, tuy hai mà một trong ngày gặp lại

Câu 1: Bài thơ Bạn đến chơi nhà thuộc thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Vì có 8 câu (bát cú), có 7 chữ trong mỗi dòng thơ, hiệp vần ở chữ cuối của các dòng 1-2-4-6-8 (nhà – xa -gà – hoa – ta), câu 3 đối với câu 4.

Câu 2:

a. Câu đầu tiên cho thấy tác giả tiếp đã bạn một cách tử tế, chu đáo.

c. Câu thứ 8 nhấn mạnh tình cảm tri ân của bạn, không cần vật chất.

Câu 3: Bài thơ Bạn đến chơi nhà sử dụng từ ngữ mộc mạc, dân giả.

Cụm từ “ta với ta”:

Nài thơ của Bà Huyện Thanh Quan: diễn tả nỗi cô đơn khi đối diện với chính mình.

Bài Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến: niềm vui của 2 người bạn.

Câu 1: Theo bài Bạn đến chơi nhà ta thấy: Bài thơ có 8 câu (bát cú), có 7 chữ trong mỗi dòng thơ, hiệp vần ở chữ cuối của các dòng 1-2-4-6-8 (nhà – xa -gà – hoa – ta), câu 3 đối với câu 4.

Câu 2:

a. Câu đầu tiên cho thấy tác giả muốn tiếp đã bạn một cách tử tế, chu đáo.

c. Câu thứ 8 nhấn mạnh tình cảm tri ân của bạn, không cần vật chất.

d. Cho thấy tác giả coi trọng cái tình, coi trọng sự cung kính trong tình bạn.

Câu 3: Ngôn ngữ được sử dụng trong bài thơ Bạn đến chơi nhà mang tính chất dân dã đời thường. Cụm từ ta với ta trong bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan là nỗi buồn riêng. Cụm từ “ta với ta” trong bài bạn đến chơi nhà là niềm vui chung.