Tự Học Võ Muay Thái / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

6 Lý Do Vì Sao Muay Thái Là Môn Võ Đáng Học

Muay Thái sử dụng tay, nắm đấm như Boxing, chân như Karate và các đòn xoay, khóa như Judo, Aikido… Do đó Muay Thái luôn được những võ sư và vận động viên võ thuật chuyên nghiệp sử dụng và luyện tập.

2. THỂ CHẤT TUYỆT VỜI ĐẾN TỪ MUAY THÁI

Muay Thái là lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai muốn giảm cân. Những bài tập chuẩn của bộ môn này có thể đốt 1000 calorie mỗi giờ, đồng nghĩa với việc bạn có thể “nung chảy” khẩn cấp từng khối mỡ trên cơ thể. Việc tập luyện Muay Thái là có thể khiến cơ thể bạn phải hoạt động đồng bộ, toàn diện với cường độ cao. Điều đó giúp cho toàn bộ cơ thể của bạn được tập luyện cùng lúc, đem lại sự cân đối, dẻo dai và thể lực tuyệt vời.

Muay Thái đem lại sự cân đối, dẻo dai và thể lực tuyệt vời

3. RÈN LUYỆN Ý CHÍ

Sự khắc nghiệt và áp lực tập luyện cường độ cao của Muay Thái không chỉ có ích cho thể chất của bạn mà còn trui rèn một ý chí “thép”. Ý chí đó được rèn luyện thông qua từng va chạm, từng cơ hội bạn vươn tới giới hạn chịu đựng của bản thân.

4. TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH CƠ BẮP VÀ CHÂN

Muay Thái sử dụng chân rất nhiều trong tấn công, do đó Muay Thái sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh đáng kể cho đôi chân, một bộ phận quan trọng trong chiến đấu.

5. MUAY THÁI LÀ MÔN VÕ TỰ VỆ TỐT NHẤT

Tính ứng dụng trong Muay Thái được đánh giá rất cao so với nhiều môn võ khác

Nếu bạn muốn học võ thuật nhằm có các kỹ năng tự vệ, thì chắc chắn bạn cần một môn võ có ứng dụng cao và Muay Thái đáp ứng các nhu cầu đó. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng 95% các môn võ giảng dạy trên toàn thế giới không có hiệu quả trong các tình huống thực tế.

6. ĐƠN GIẢN VÀ DỄ HỌC

Và điều cuối cùng và cũng quan trọng nhất chính là nó rất đơn giản và dễ học. Ở Thái Lan môn võ này trở nên phổ biến đến nỗi trẻ em còn học chúng trước khi đi học. Mọi lứa tuổi và giới tính đều có thể học nó, có rất nhiều nữ giới đã học nó.

Tại IFC, chúng tôi có không gian luyện tập Muay Thái vô cùng rộng rãi và thoải mái cùng với những dụng cụ tập luyện đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình từ các võ sư chuyên nghiệp cũng là những võ sĩ hàng đầu thế giới. Dù mục tiêu của bạn là đốt mỡ thừa, rèn luyện cơ bắp săn chắc, chinh phục thể lực cường độ cao, hay nâng cao sự dẻo dai, IFC đều giúp bạn thực hiện.

Ưu Điểm Muay Thái ? 6 Dụng Cụ Để Tập Muay Thái

Học Muay Thái đang là nhu cầu phổ biến của các bạn nam, nữ tại TPHCM. Tuy chỉ mới du nhập vào nước ta và phát triển mạnh trong nhưng năm gần đây, nhưng Muay Thái đã thu hút và nhận được sự yêu mến của giới trẻ. Muay mang lại cho người tập rất nhiều tác dụng thiết thực về sức khỏe, ý chí, giảm cân đốt mỡ và giảm stress, căng thẳng…

Muay Thái là gì?

Muay Thái là bộ môn võ thuật kết hợp các động tác tấn công bằng tay, chân, cùi chỏ và khuỷu tay để đánh gục đối thủ. Các võ sĩ học Muay Thái và sử dụng toàn bộ thân mình làm vũ khí tấn công cũng như phòng thủ.

Muay Thái là môn võ cổ truyền của đất nước Thái Lan, chúng được đúc kết thông qua kinh nghiệm chiến đấu thực chiến, các cuộc chiến tranh trong lịch sử của dân tộc. Theo các nghiên cứu, Muay Thái được cho là xuất hiện từ khoảng năm 1500 với tên gọi là Muay Boran (Ancient Boxing). Dưới triều đại Quốc vương Naresuan, tất cả binh lính đều được học Muay Thái để chống trả với kẻ địch. Muay Thái từng được coi như một thứ vũ khí sống còn của người Thái Lan xưa.

Ngày nay, Muay Thái là một môn thể thao phổ thông và rất thông dụng tại Thái Lan, và được gọi với cái tên là quyền thái.

Lợi ích khi học Muay Thái?

Tập võ nói chung mang lại cho người tập nhiều lợi ích khác nhau. Học Muay Thái cũng vậy, chúng mang lại cho người tập rất nhiều tác dụng thiết thực, đó cũng chính là nguyên nhân mà nhiều bạn trẻ lại đổ xô đi học muay Thái ở Tphcm đến vậy. Một vài lợi ích nổi bật nhất của Muay Thái là:

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nâng cao sức mạnh, sự dẽo dai

Nâng cao ý chí, sức chịu đựng

Giảm stress, căng thẳng

Tăng khả năng tự vệ, phòng thân

Có tác dụng giảm cân, đốt mỡ tốt

Ai có thể học Muay Thái?

Ở Thái Lan, trẻ em từ 5 – 6 tuổi được đăng ký học Muay Thái. Điều này cho thấy rằng Muay Thái là môn võ vô cùng dễ tập. Vậy nên, dù là nam hay nữ, bạn điều có thể học Muay Thái, chỉ cần có một HLV chuyên nghiệp hướng dẫn giúp bạn thực hiện các động tác, kỹ thuật bạn hoàn toàn có thể trở thành một cao thủ Muay Thái.

Nhìn sơ qua chúng ta có thể thấy Muay Thái và Boxing có vài điểm tương đồng, tuy nhiên thực tế vẫn có những điểm khác biệt giữa 2 môn này.

Tư thế bước chân giữa Muay Thái và Boxing

Đối với Muay Thái, tư thế bước chân hướng về phía trước, khá rộng, tay thẳng lên trên hoặc đặt bên dưới trán, cánh tay hướng về phía đối thủ, khuỷa tay hơi chếch ra ngoài một chút, hông hướng về phía trước. Muay Thái tập trung tấn công bằng những cú đá, chỏ, gối, đấm nên trọng lượng cơ thể được chuyển qua lại giữa chân trước và chân sau.

Trong boxing tư thế cơ bản hẹp hơn so với Muay Thái, hông chếch về phía sau nhiều hơn từ 50 – 80 độ, đầu và lưng hơi ngả về phía trước. Nhìn chung, tư thế của boxing dài hơn so với của Muay Thái truyền thống.

Ngoài ra, khác biệt lớn nhất giữa boxing và Muay Thái là vị trí của tư thế hông. Những tư thế của Boxing mục đích hạn chế để lộ mục tiêu tấn công đối thủ, vì vậy vị trí hông quay ra bên ngoài, ngược chiều kim đồng hồ. Còn đối với vị trí hông của Muay Thái thì hướng ra phía trước, tương đối rộng để hỗ trợ những cú đánh thăm dò và tốc độ đá chân sau nhanh hơn.

Vị trí tay trong Muay Thái và Boxing

Vị trí tay thường thấy của Muay Thái là giữ 2 tay cao hơn mặt, mặt ngoài cẳng tay hướng về đối thủ. Mục đích của tư thế này chủ yếu giúp tránh những đòn chỏ vào mặt và né đòn đá vào đầu. Trong luật thi đấu của Muay Thái, nếu võ sĩ trúng đòn này thì sẽ là đòn đánh cuối cùng của trận đấu. Vì vậy giữ cho tay đưa lên cao phòng thủ là rất quan trọng trong Muay Thái.

Trong Boxing vị trí tay giữ cao, che phủ trước mặt, thường được tận dụng khi áp sát đối thủ hoặc trong phòng thủ. Ngoài ra có một tư thế tay cũng thường được sử dụng là bàn tay phải chạm phần thấp hơn của cằm phải, tay trái giữ cao, cằm được khép lại vào vai trái, đầu cúi xuống, hông chếch ra ngoài để phần bụng bị hở không bị tổn thương.

Động tác chân trong Muay Thái và Boxing

Những động tác chân trong boxing được dùng nhiều hơn Muay Thái. Với Muay Thái, động tác chân khá đơn giản, chân trước của võ sĩ tập trung ít trọng lượng cơ thể hơn khi so với động tác này của võ sĩ boxing. Khi né đối thủ, chân sau lùi về sau, chân trước bước theo. Có một đặc điểm khác với Boxing là: võ sĩ đấm bốc Thái không có xu hướng ngả ra sau nhiều trên chân sau như võ sĩ Boxing.

Với boxing động tác chân rất được chú trọng. Khi đạt đến trình độ chuyên nghiệp, động tác chân của võ sĩ như một điệu tango, dậm nhảy nhẹ nhàng xung quanh đối thủ, xoay vòng (pivot) và nhún nhảy (bouncing). Mỗi tay đấm sẽ phản ứng với điệu nhảy của đối phương khác nhau.

Muay Thái là môn võ đối kháng chủ yếu sử dụng chân tay và các bộ phận trên cơ thể để ra đòn, môn võ này gần như không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, tuy nhiên về bản chất thì Muay Thái cũng sử dụng các công cụ học, thi đấu như bao môn võ khác. MMA GYM FITNESS CENTER xin giới thiệu đến các bạn các dụng cụ học Muay Thái, dụng cụ thi đấu Muay Thái đang được sử dụng ở các trung tâm dạy võ hoặc các đấu trường võ thuật.

Quần Muay Thái

Để có thể học các bài tập Muay Thái dễ dàng, trang phục là một yếu tố khá quan trọng, tại các trung tâm dạy Muay Thái, học viên thường được mang quần Muay Thái, chất liệu chính của loại quần này thường là Polyester, đặc điểm chính là mềm, mỏng, nhẹ và bền, giúp học viên mát mẻ, thoải mái khi ra đòn, ra đòn dễ dàng, mạnh mẽ.

Quần Muay Thái có nhiều kích thước khác nhau, phụ thuộc vào cân nặng và chiều cao của học viên, chúng thường có màu đen (chữ đỏ) hoặc màu đỏ (chữ xanh).

Găng tay Muay Thái

Muay Thái sử dụng chân, tay, nắm đấm và các cú đá là chính. Trong quá trình tập luyện hay thi đấu, găng tay Muay Thái giúp cho các học viên hay võ sư có thể ra đòn mạnh hơn, đồng thời cũng bảo vệ đôi tay rất hiệu quả.

Trên thị trường có rất nhiều loại găng tay Muay Thái với những màu sắc khác nhau, tuy nhiên, chất liệu chính để tạo nên các chiếc găng tay này thường là da, và chủ yếu là da bò.

Băng quấn tay Muay Thái có tác dụng rất quan trọng trong quá trình học Muay Thái cũng như khi thi đấu. Chúng vừa bảo vệ bàn tay, cổ tay khỏi những chấn thương, giúp cho các ngón tay, các đốt tay không bị trầy xước khi đấm vào bao cát trong quá trình luyện tập hoặc khi đang thi đấu, đồng thời giúp cho găng tay không bị tuột ra ngoài.

Băng quấn thường là những băng vải dài, chúng gồm có 2 kích cỡ chính theo tiêu chuẩn quốc tế : 2.74 x 0.05 (m) dành cho trẻ em và 4.57 x 0.05 (m) dành cho người lớn. Để đảm bảo an toàn và bảo vệ cho đôi tay cần phải quấn băng đúng cách. Khi tập luyện, các HLV sẽ quấn băng và hướng dẫn cho bạn cách quấn chính xác nhất.

Những đòn đánh bằng tay lên phần hàm, răng có thể khiến cho răng cũng như hàm của các võ sĩ bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến các chấn thương về não, xuất huyết não, ngất xỉu, chấn thương cổ…vì vậy, bảo hộ răng trong thi đấu võ Muay Thái là việc làm hết sức cần thiết. Sử dụng bảo hộ răng đúng cách, đúng vị trí sẽ giúp cho răng, hàm và một số bộ phận trên mặt của võ sĩ được bảo vệ một cách an toàn và hiệu quả.

Lambor đỡ đòn cho Muay Thái

Tấm đỡ đòn (Lambor đỡ đòn) là dụng cụ phục vụ cho việc học Muay Thái. Trong quá trình tập, HLV (hoặc học viên) sẽ sử dụng lambor đỡ đòn để đỡ những cú đá, đấm của học viên (bạn tập của mình). Vừa giúp cho học viên học tập có hiệu quả, đồng thời hạn chế những tổn thương về mặt thể xác cho người tập cũng như cho các HLV.

Tấm đỡ đòn cũng có nhiều loại có loại 2 dây, có loại 3 dây. Chúng được làm từ chất liệu simili tốt, có độ đàn hồi cao, giúp học viên hưng phấn hơn trong quá trình tập luyện.

Bao cát để tập Muay Thái

Cũng giống như tấm đỡ đòn, bao cát cũng là một dụng cụ giúp cho việc học của học viên hiệu quả hơn. Bao cát được thiết kế để tập luyện những cú đấm, đá, đầu gối phối hợp, rèn luyện cách ra đòn chính xác và đúng kỹ thuật, giúp uy lực của đòn đánh tăng lên rất đáng kể.

Trong quá trình tập luyện, các HLV sẽ chỉ dẫn các bạn cách tung đòn, vị trí ra đòn, kỹ thuật ra đòn cũng như phối hợp các đòn đánh tay, chân chuẩn nhất.

Nơi học Muay Thái tốt ?

Nếu bạn thật sự đang cần một nơi học muay Thái chất lượng uy tín thì MMA GYM FITNESS sẽ là một trong những địa chỉ hàng đầu mà bạn nên đăng ký. Bởi đây là một trung tâm thể hình, fitness, cũng là địa chỉ học muay Thái, boxing, phòng tập gym chất lượng.

Phòng tập có không gian rất rộng rãi, thoáng mát.

Có đầy đủ các trang thiết bị tiên tiến, được nhập khẩu từ nước ngoài.

Được làm việc với đội ngũ tư vẫn có đầy đủ kinh nghiệm và nhiệt tình.

Được học tập với HLV chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong dạy học Muay Thái.

Có thể tập luyện nhiều bộ môn khác nhau: Muay Thái, MMA, Kick boxing, Boxing, leo núi nhân tạo, Sasuke…

Có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi khi đăng ký học Muay Thái.

Đặc biệt, bạn còn được tập MIỄN PHÍ 8 BUỔI để trải nghiệm chất lượng dịch vụ trước khi đăng ký học muay thái tphcm tại trung tâm.

Hướng Dẫn Cách Tập Muay Thái Cơ Bản

Bạn đang tìm kiếm một môn võ để nâng cao sức khỏe, tăng khả năng phòng vệ hoặc giảm cân… Muay Thái rất phù hợp với bạn. Kickfitvietnam sẽ hướng dẫn bạn cách tập Muay Thái cơ bản để bạn có thể hiểu qua về môn quốc võ Thái Lan này.

Bước 1: Khởi động làm nóng cơ thể

Một điều quan trọng khi tập bất kỳ một môn võ nào, đó chính là khởi động. Đặc biệt Muay Thái có rất nhiều thế vặn hông và vai nên nếu không có độ dẻo sẽ không thực hiện được đòn chính xác và uy lực. Trong 10 phút đầu tiên hãy kéo dãn cơ bắp, khởi động các khớp. Tiếp đó là nhảy dây với cường độ cao, nhảy 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài khoảng 3 phút.

Phần quan trọng nhất trong các bài tập Muay Thái cơ bản chính là đánh gió. Bạn đừng nghĩ đây chỉ là “múa tay múa chân” mà phải tưởng tượng có một đối thủ đứng đối diện bạn. Bài tập này diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút. Mỗi hiệp lại có cách đánh gió khác nhau.

Hiệp 1: Chú trọng vào di chuyển, đấm thẳng và các đòn tầm xa. Sử dụng đôi chân cách linh hoạt nhất có thể, chỉ dừng khi tung đòn đánh.

Hiệp 2: Bắt đầu sử dụng các đòn đánh tầm gần, đòn gối và đạp trước. Vẫn chú tâm vào bộ pháp nhưng dùng đòn thế đa dạng hơn hiệp đầu.

Hiệp 3: Sử dụng đòn thế tùy ý, ít di chuyển hơn hai hiệp trước, tập trung vào đòn chỏ, gối, đạp trước và cả các thế phòng thủ.

Bước 2: Luyện tập ra các đòn cơ bản

Người tập Muay Thái cơ bản phải tìm hiểu kỹ càng về các động tác trong khi luyện tập hay thi đấu, tự vệ; tùy tình huống xảy ra để lựa chọn đòn đánh phù hợp, ứng biến linh hoạt để tấn công.

– Đấm tay: Đưa tay lên trên lòng bàn tay hướng ra ngoài sau đó nắm tay lại (ở thế thủ) đây là thế khởi quyền, đấm mổ ra trước. Ngoài ra, cũng có thể đấm ngửa bàn tay, đấm đứng, đấm sấp (không ở thế trên).

Lưu ý: Khi ở thế trên không được đưa lưng nắm đấm ra ngoài bởi khi đánh sẽ hại cổ tay, có thể dẫn đến gãy tay. Đánh chỏ: Có thể ở thế trên nhưng lòng bàn tay hướng vào giữa (quay vào nhau) đánh các đòn trái, phải, múc từ dưới lên trên, thúc từ trên xuống.Vì lý do thể thao nên, những đòn cùi trỏ nguy hiểm bị hạn chế.

– Lên gối: Đánh các đòn trái, phải, múc từ dưới lên trên, thúc thẳng. muốn lên gối lên gối tốt bạn nên tập nâng cao cao gối thường xuyên.

– Đòn chân: Dùng ức bàn chân, cạnh ngoài bàn chân, gót chân…

+ Đá búng: nhâng đùi lên qua thắt lưng, đá ra.

+ Đá vả vào trong.

+ Đá chẻ.

+ Đá xoay trước, sau.

+ Đá bay (có thể kết hợp đánh chỏ).

Thế thủ: Ở thế đấm tay, đánh chỏ nói ở trên. Muay Thái hầu hết đánh cao nên vị trí thủ cũng thường ở cao.

– Vị trí tấn công:

+ Thượng: Mạng sườn, bụng, nách (ít dùng), ức, yết hầu, quai hàm, nhĩ hậu (sau tai), sống mũi, ấn đường, đỉnh đầu, sau gáy.

+ Hạ (rất hiếm dùng nên chúng tôi không đề cập tới ở đây).

– Di chuyển: Gần giống như đi lại bình thường, có thêm động tác bước ngang. Chỉ nên khẽ nhấc chân lên vài phân rồi di chuyển, không nên nhún nhẩy “quá lố”.

Bí quyết tập Muay Thái

5 Điều Có Thể Bạn Ít Biết Khi Học Muay Thái

1. Muay Thái ra đời cách đây bao lâu?

Với những người học Muay Thái có thể họ chỉ quan tâm đến các ngón đòn của mình có lợi hại không, có thể hạ knock-out được đối thủ hay không mà ít ai quan tâm đến nguồn gốc ra đời của môn võ cận chiến nguy hiểm này. Muay Thái ra đời cách đây hơn 5 thế kỷ, và ở Thái, những người học Quyền Thái chọn ngày 17/3/1774 là ngày ra đời của môn võ thuật này. Lý do đây là ngày mà võ sĩ Nai Khanomtom dùng Quyền Thái và đánh bại 10 võ sĩ của Miến Điện. Kể từ đó Muay Thái khẳng định được vị trí của mình tại đất nước chùa Tháp.

Trước đây, các võ sĩ học Muay Thái đơn giản là để tự vệ chiến đấu chống lại kẻ thù và sau này, Muay Thái được cải tiến khá nhiều để thi đấu như các môn võ đối kháng khác: Boxing, MMA,… Nói về lịch sử của Muay Thái, cũng chưa ai thực sự biết chính xác nó ra đời từ bao giờ vì đây là môt loại võ thuật dân gian. Nghệ thuật chiến đấu của những người học Muay Thái được đúc kết qua thực chiến và thời gian và rất có thể, lịch sử tồn tại của nó còn lâu hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

2. Ý nghĩa của cái tên “Muay Thái” là gì?

Muay trong tiếng Thái có nghĩa là võ, ngoài Muay ra thì quyền Thái còn được gọi là “nghệ thuật 8 phần”. Cái tên này ám chỉ rằng, trong khi học Muay Thái, võ sĩ có thể sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để làm vũ khí tấn công đối thủ và để tập luyện. Muay có thể nói là môn võ đại diện cho cả dân tộc Thái, nó được tạo điều kiện để phát triển không chỉ tại Thái Lan mà còn trên toàn thế giới.

3. Muay Thái cực kỳ thực dụng trong thực chiến, tự vệ

Muay Thái là một trong những môn võ cận chiến nguy hiểm nhất thế giới và được phép sử dụng trong các tình huống tự vệ thực tế. Muay có cả những đòn tấn công nguy hiểm và những kỹ thuật phản đòn có thể tận dụng được sức mạnh của đối thủ để phản công lại. Việc luyện tập Muay Thái thường xuyên, võ sĩ có thể rèn luyện cho mình một tinh thần chiến đấu cao và phản xạ tốt trong các tình huống tự vệ hoặc bị tấn công bất ngờ.

Bản chất của Muay Thái không chỉ là tự vệ mà còn là chiến đấu trong những cuộc chiến trực tiếp. Võ sĩ có thể sử dụng những đòn phan ống ác liệt, nhưng pha lên gối nguy hiểm hay né đòn hiệu quả. Học Muay Thái là một cách tối ưu để huấn luyện bản thân trở thành một chiến binh thực sự.

4. Học Muay Thái, không phải cứ thích là có thể học được

Để có thể học Muay Thái, có lẽ võ sĩ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Lúc đầu có thể là hào hứng, sau đó là sự vất vả có mồ hôi, nước mắt và thậm chí là có cả máu. Khi tập Muay Thái, bạn phải sử dụng tất cả các bộ phận của cơ thể để tập luyện kết hợp nên những ngày đầu tiên, boxer thường cảm thấy mệ mỏi và rã rời là rất bình thường.

Các bài tập mà võ sĩ phải tập khi học Muay Thái là: Chạy bộ khoảng 25-30 phút, kéo dài và gói tay, 30 phút kỹ thuật, 4 phút tập nặng (thường là tập 5 phút), 4 phút trực tiếp với HLV (cũng tập lại 5 hiệp) và 4 phút tập các đòn đánh (5 hiệp). Tính trung bình, một buổi tập các võ sĩ phải tập khoảng 2 tiếng và nếu là người mới tập Muay Thái. Vì thế, nếu không có quyết tâm và nền tảng thể lực thì không nên tập luyện môn thể thao này.

5. Tập Muay Thái có thể đốt cháy đến 1000Kalo mỗi giờ

Nếu bạn đang tìm kiếm cách thức giảm cân an toàn, hiệu quả thì học Muay thái là một lựa chọn không tồi vì mỗi giờ tập luyện có thể giúp bạn giảm đến 1000 kalo ngay cả khi bạn mới tập. Lượng Kalo đốt cháy có thể tăng lên khi tăng cường độ luyện tập. Đây là lý do tại sao mà có rất nhiều chị em lựa chọn tập Muay Thái để giảm cân an toàn.

Khi tập luyện, võ sĩ cần phải lựa chọn găng tay đấm bốc phù hợp để bảo vệ khớp tay khi tập, nhất là những bài tập luyện đấm. Các đồ bảo hộ trong bộ môn Muay Thái không nhiều nên bạn hãy chuẩn bị cho mình những loại có chất lượng tốt để tránh các chấn thương đáng tiếc xảy ra.