Tự Học Võ Bùa / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Englishhouse.edu.vn

Thông Tin Cần Biết Về “Võ Bùa”

Bởi cách thức có phần thần bí đó mà nhiều môn phái khác đã tìm các lò dạy võ bùa để tìm hiểu thực hư, phân tài cao thấp. Sự “truy sát” ấy, cùng nhiều lý do khác nữa nên chỉ ít thời gian sau, võ bùa phải lui vào ẩn dật.

Gần đây, trước sự nở rộ trở lại của phong trào học võ, lại có lời đồn võ bùa đang “tái xuất giang hồ”. Chúng tôi đã đi tìm hiểu thực hư xung quanh môn võ này.

Cao nhân ẩn tích

Sau màn ra mắt vào những năm 80 của thế kỷ trước, võ bùa bỗng dưng mất hút một cách khó hiểu trên “chốn giang hồ”. Không ai biết đệ tử của võ bùa ở đâu, hiện đang sống như thế nào, còn lao tâm khổ tứ tập luyện hay không?

Gần đây, một lần lang thang trên mạng, tôi tình cờ đọc được thông tin của một môn sinh “chánh phái” nói rằng, trước đây có hai cao thủ phái Thất Sơn đem võ bùa về dạy ở Hà Nội và chính họ là những sư phụ đầu tiên của môn phái ở đất Kinh kỳ. Thông tin trên mơ hồ, chỉ nói người thứ nhất tên Thành, làng võ vẫn gọi là Thành “vuông”, người thứ hai tên là Chín, giang hồ gọi là Chín “cụt”.

Liên hệ với một số cao thủ võ lâm ngoài Bắc thì được biết, Thành “vuông” tên đầy đủ là Nguyễn Văn Thành, từng sống ở khu vực Ô Chợ Dừa (Hà Nội), giờ đã qua Nga lập nghiệp. Người thứ hai là Chín “cụt”, tên đầy đủ là Ngô Xuân Chín, là thương binh, hiện không biết phiêu dạt phương nào.

Thông tin trên làm tôi nhớ lại lần trò chuyện với võ sư Chu Há, Chủ nhiệm võ đường Hồng Gia. Võ sư Há cho biết, thủa trước, Chín “cụt” có tham gia một số phong trào thể thao của người khuyết tật và ngay từ buổi đầu tiên ấy, Chín cùng đệ tử đã từng dùng võ bùa để giành huy chương vàng một hội khỏe năm 1986.

Nhờ manh mối này, tôi vội tìm đến ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Thư ký Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam. Từ số điện thoại ông Phiệt cho, tôi đã tìm được “cao nhân” ẩn tích bấy lâu nay – ông Chín.

Phận duyên tiền định

Vợ chồng ông Xuân Chín hiện đang sống ở một khu đô thị yên ả trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội). Trò chuyện, Xuân Chín bảo, Thất Sơn thần quyền với ông như có duyên trời định.

Thời trai trẻ, Chín là lính trinh sát đóng quân ở tỉnh biên giới Cao Bằng. Khi còn ở quê nhà, bởi hiếu động nên Chín từng theo đám trai làng lăn lộn học quyền cước của mấy võ sư vườn, cũng lận lưng dăm ba miếng phòng thân. Bởi thế, khi hay tin trong trung đoàn có một đồng đội thường diễu quyền, phóng cước sau khi xong xuôi việc nhà binh, Chín muốn tìm đến xem “mặt mũi” thế nào và nhân thể thử tài luôn để phân cao thấp.

Sau nhiều lần hò hẹn, “thằng cha” đó cũng nhận lời thách đấu. Thế nhưng sau 2 lần “tỉ thí”, Chín đều thua không kịp vuốt mặt. Chín đấm, đá cật lực mà cứ như đánh vào bị bông, đối thủ chẳng hề đổi thay sắc mặt. Đánh nhiều đuối sức, chùn tay, nên đành phải xin thua.

Từ sau trận quyết đấu đó, hai người trở thành bạn. Lúc này Chín mới biết người kia theo học Thần quyền của phái Thất Sơn, từ một sư phụ ở quê nhà, xã Văn Khúc, huyện Sông Thao, tỉnh Phú Thọ. Những câu chuyện mà người bạn kể về môn phái lạ lùng đã khiến Chín mê mệt. Anh ước ao có ngày được về quê bạn bái vị sư phụ ấy làm thầy.

Và rồi cái ngày anh mong mỏi ấy cũng đến. Được sự giới thiệu, ngay đêm hôm ấy, anh đã được diện kiến kỳ nhân. Người ấy là danh sư Nguyễn Văn Lộc, một nông dân chân chất, cũng chỉ hơn anh cỡ trên chục tuổi.

Thế nhưng hôm ấy, ý nguyện, mơ ước của anh đã không thành. Dù đã cố nài nỉ hết nước hết cái nhưng vị danh sư ấy vẫn không chịu thu nạp Chín làm đệ tử. Tuy mưu sự không thành nhưng anh vẫn không thôi hi vọng của mình.

Chừng tháng sau, anh lại tay nải từ Cao Bằng tìm về Phú Thọ. Lần này, thứ mà anh nhận được vẫn chỉ là những cái lắc đầu. Thế rồi, một lần (năm 1981), lúc đi làm nhiệm vụ, anh bị thương phải cắt bỏ hoàn toàn chân phải. Khi vết thương liền da, nhớ miền quê Văn Khúc và ông thầy võ… khó tính, anh lại lóc cóc tìm về.

Đi cùng anh lần này có cả Thành “vuông”, một chàng trai Hà Nội, nghe tiếng vị sư phụ kỳ lạ mà háo hức muốn được tỏ tường. Gặp mặt, vị danh sư nói thẳng thừng: “Anh lành lặn tôi còn không nhận, huống chi nay đã là người tàn phế! Anh không học võ được đâu!”. Câu nói đó đã làm ruột gan Chín quặn thắt. “Đau” hơn khi bạn đồng hành với anh, Thành “vuông”, lại được sư phụ thu nạp.

Uất ức, trước khi ra về anh… thề: “Sư phụ nhận tôi thì 6 tháng tôi xuống một lần! Không nhận thì tháng nào tôi cũng xuống!”. Tháng sau, một mình, anh xuống thật. Lần này, thấy anh lóc cóc chống nạng vượt quãng đường hơn 15 cây số, vị danh sư đã động lòng trắc ẩn. Ông đã đồng ý truyền võ cho anh nhưng với điều kiện chờ ngày tốt, về Bắc Giang ông mới dạy.

Võ phái kỳ lạ

“Ngày tốt” ấy là ngày 9/10/1984. Đã hẹn trước, anh Chín có mặt tại nhà một người quen của sư phụ ở làng Mỹ Độ, sát thị xã Bắc Giang. Đến được ít phút thì sư phụ anh cũng xuất hiện. Ngay chiều hôm ấy, anh đã thành người của phái Thất Sơn. Cũng ngay ngày hôm ấy, anh mới tường tận về môn phái của mình.

Theo lời thầy Lộc thì “thủ phủ” của Thất Sơn thần quyền nằm ở Huế, do tông sư Nguyễn Văn Cảo nắm quyền chưởng môn. Sáng tổ Nguyễn Văn Cảo học thần quyền từ một vị cao tăng người Ấn Độ. Cao tăng lưu lạc sang Việt Nam từ khi nào thì đến giờ vẫn không ai biết rõ. Tới Việt Nam, ông chọn vùng Bảy Núi (An Giang) làm chốn tu hành. (Có lẽ bởi bậc thánh nhân tu luyện nơi non thiêng này nên thầy Cảo đã đặt tên môn phái của mình là Thất Sơn).

Dựa trên những căn bản mà vị tu sĩ lạ lùng ấy truyền dạy, thầy Cảo đã truyền dạy thần quyền cho nhiều người khác. Thần quyền học nhanh, do vậy chỉ trong thời gian ngắn, ở Huế đã có rất nhiều người trở thành môn đồ của võ phái này.

Khi nhập môn, môn đồ của môn phái phải đứng trước ban thờ thề đủ 9 điều (Càng học cao thì số lời thề càng tăng thêm và cao nhất là 16 điều). Sau đó, mỗi người sẽ được sư phụ mình phát cho hai lá bùa hộ thân, một vuông, một dài. Trên những lá bùa ấy có vẽ hình đạo sĩ ngồi thiền và những “thông số”, “mật mã” riêng của môn phái.

Trước khi truyền thụ những câu thần chú, bí kíp võ công của môn phái thì hai lá bùa ấy được đem đốt, lấy tro hoà vào nước cho người mới nhập môn… uống cạn. Thần chú của môn phái thì có rất nhiều, gồm chú gồng, chú xin quyền, chú chữa thương… Đã được truyền thần chú thì môn sinh cứ tự mình gọi chú mà xin sức mạnh, mà tập quyền cước.

Tuy thế, trước khi tập, người luyện thần quyền phải được sư phụ mình khai thông tất cả các huyệt đạo trên cơ thể. Việc ấy, các sư phụ của Thất Sơn thường làm bằng cách dùng nắm nhang đang nghi ngút khói thổi vào huyệt đạo của đệ tử. Với môn sinh là nam giới thì dùng 7 nén nhang thổi 7 lần vào mỗi huyệt đạo. Môn sinh là nữ thì dùng 9 nén, thổi đúng 9 lần.

Thần chú vào… võ công ra

Anh Chín kể, hôm ấy, xong nghi thức nhập môn, sư phụ Lộc đã kéo anh ra sân và chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, ông đã truyền thụ xong xuôi cho anh lời chú xin quyền.

Theo lời của sư phụ Lộc, lời chú ấy anh không được phép tiết lộ cho bất kỳ ai nếu chưa được phép của những người đứng đầu môn phái. Truyền chú xong, sư phụ anh bảo, cứ nhẩm theo câu chú ấy mà luyện. Chú “nhập” đến đâu thì công phu tự khắc… ra đến đó.

Thấy thầy dạy mình quá nhanh, anh hết sức ngạc nhiên. Cứ nghĩ, có lẽ bởi gượng ép khi thu nạp nên thầy Lộc mới dạy anh một cách sơ sài đến vậy. Sau này, khi trình độ bản thân được nâng cao, anh mới biết, với anh cuộc truyền thụ kỹ năng cơ bản của môn phái như vậy là quá lâu.

Thường thì khi truyền chú cho đệ tử khác, thầy Lộc chỉ làm trong thời gian vỏn vẹn 15 phút là xong. Anh cũng vậy, khi được phép dạy đệ tử, anh cũng chỉ mất ngần ấy thời gian là đã… hết bài. Còn học như thế nào, luyện như thế nào, trình độ đạt đến đâu là cơ duyên của mỗi người chứ thày không chỉ bảo được.

Ngay chiều hôm ấy, thầy Lộc đã kéo anh ra khoảng sân rộng, bắt đầu luyện tập quyền pháp. Trước khi tập, thầy lấy nắm nhang nghi ngút khói thổi vào tất cả những huyệt đạo trên cơ thể anh. Làm xong, thầy bảo anh nhẩm đọc chú để… gọi võ về. Thật ngạc nhiên, khi vừa đọc chú xong, anh bỗng thấy mình lâng lâng như người say rượu. Lúc thì thấy tay mình nhẹ bẫng, lúc thì thấy nặng như đang khuân cả khối sắt trăm cân.

Chín kể, khi đã “nhập đồng”, cứ thấy nhẹ bên tay nào là “chưởng” đánh ra tay ấy. Trạng thái không kiểm soát ấy đã khiến anh lúc thì lăn lộn trên đất, lúc thì nhảy tưng tưng trên không, lao đầu vào tường, vào bụi gai cũng không hề hay biết.

Tỉ thí tranh tài

Hết nghỉ phép, Xuân Chín về nơi an dưỡng. Vì đang chờ chế độ nên anh có nhiều cơ hội để luyện tập môn võ mà mình vừa được học. Cứ đêm đến, anh lại một mình chống nạng lên quả đồi ở gần đó luyện tập. Sáu tháng sau, anh quay lại Văn Khúc để thầy Lộc kiểm tra “trình độ”.

Sau bữa cơm chiều, thầy Lộc bảo ông sẽ không trực tiếp kiểm tra mà nhờ thầy “cao tay” hơn thẩm định. Vị ấy tên Cư, ở bến phà Tình Cương, cách nhà thầy Lộc chừng 25 cây số. Thần quyền ở Văn Khúc chính là do ông Cư mang từ trong Huế ra truyền dạy.

Tối hôm đó, hai thầy trò đã đèo nhau đến nhà ông Cư. Biết Chín muốn thử trình độ của mình, ông Cư đã gọi hai đệ tử to như hộ pháp đến. Trước khi đánh, ông Cư giới thiệu, hai đệ tử của ông được gọi là những “cây đấu” của Thất Sơn. Những ai muốn “khẳng định thương hiệu” của riêng mình thì đều phải đánh với hai “cây đấu” ấy.

Ngay phút khởi động, một “cây đấu” đã táng thẳng vào mặt Chín cú “thôi sơn” khiến anh nổ đom đóm mắt. Nhưng ngay sau cú đánh ấy, anh thấy mình tự dưng lùi ra, quay hẳn lưng vào đối thủ. Chẳng cần để mắt động tác khó hiểu của anh, người tấn công lại ngay lập tức lao vào. Thế nhưng, vừa vào gần đến nơi thì bỗng nhiên tay phải Chín vung ra một cú đòn cực mạnh. Một tiếng “bốp” chát chúa vang lên, “cây đấu” ấy bị đánh văng ra góc sân và nằm bất động.

Thấy đệ tử mình bị hạ nhanh một cách khó hiểu, ông Cư vội vàng chạy đến xem thực hư thế nào. Cậu học trò cưng nằm im, mồm miệng be bét máu. Phần thắng đã thuộc về Chín.

Sắp xếp công việc, ít lâu sau, anh Chín lại theo thầy Lộc vào Huế để nhờ tông sư môn phái kiểm tra trình độ thật sự của mình. Chưởng môn phái Nguyễn Văn Cảo (phường Phú Cát) đã đón hai thầy trò anh rất thân tình.

Hôm ấy, nhà thầy Cảo có một đệ tử học Thần quyền được 10 năm, từ Quảng Bình vào thăm. Thầy Cảo bảo Chín đấu với người này. Kịch bản của trận đấu ở Phú Thọ đã được lặp lại. Vào trận, ngay màn dạo đầu, Chín dính đòn tới tấp. Thế nhưng, trong lúc nguy nan, tự nhiên anh thấy chân mình mềm oặt. Xoay lưng lại đối thủ, anh quỳ xuống như người bị trúng đòn chí mạng. Đối thủ thấy vậy thừa thắng lao lên…

Nhưng, như có phép tiên, dù chỉ còn mỗi chân trái mà anh vẫn bật vút lên, lộn trên không một vòng rồi tung cú “thiết cước” vào thẳng bụng đối thủ. Cú đá ấy đã làm vị kia văng ra, thầy Cảo ngay lập tức cho dừng trận đấu. Sau trận đấu đó, bởi quá khâm phục sự tiến bộ kỳ lạ của anh, thầy Cảo đã cân nhắc để anh được thăng đai vượt cấp.

Thế nhưng, điều đó chưa từng có tiền lệ trong môn phái nên thầy đành để anh ở đai đỏ xuất sư. Người đeo đai đó thì đã có thể làm thầy, truyền thụ võ công cho những môn sinh khác. Sáu tháng sau, vào lại Huế, lần này chưởng môn Nguyễn Văn Cảo đích thân ra chợ mua chỉ về se đai tím cho anh.

Dựng nghiệp bất thành

Rời quân ngũ, anh Chín về quê sinh sống, thỉnh thoảng ra Hà Nội gặp gỡ bạn bè. Những năm ấy, phong trào chấn hưng võ thuật cổ truyền ở thủ đô đang ở cao trào, thấy Thất Sơn thần quyền của mình chưa có một tên tuổi trong làng võ Việt, anh và một số người bạn đã quyết tâm gây dựng môn phái.

Để khẳng định sức mạnh của Thần quyền, Hội khoẻ Phù Đổng năm 1986 được tổ chức ở Hà Nội, các bạn anh đã tiến cử anh tham gia. Chuẩn bị cho sự kiện này Chín đã lặn lội lên Cao Bằng, tìm cậu bé mà trước đây anh đã ngẫu hứng truyền thụ võ công, đưa về Hà Nội cùng mình biểu diễn. Cậu bé ấy tên Điệp, khi ấy vừa tròn 6 tuổi.

Tại sân vận động Hàng Đẫy, với tiết mục thần quyền của mình, hai thầy trò một tàn phế, một tóc còn để chỏm đã dinh về hai tấm huy chương vàng trước sự trầm trồ, thán phục của mọi người.

Sau màn ra mắt, được sự “chỉ đường mách lối” của cố võ sư Đỗ Hoá, anh cùng các bạn đã tìm đến một chức sắc ở Hội Võ thuật cổ truyền Hà Nội nhằm đưa môn phái “phát dương quang đại”. Thế nhưng, nhiều người cho rằng Thất Sơn thần quyền là tà thuật, mê tín dị đoan nên mong ước của anh đã không thể thành hiện thực.

Dựng phái không thành, anh em tan rã mỗi người một nơi, Xuân Chín đâm nản. Tuy thế, sau này, tham gia phong trào thể thao người khuyết tật, anh vẫn đem thần quyền đi biểu diễn ở khắp nơi.

Năm 2004, tại một cuộc liên hoan võ thuật tại Hàn Quốc, anh đã được ban tổ chức trao tặng huy chương vàng cho tiết mục thần quyền độc đáo của mình. Càng hạnh phúc hơn khi ngay sau đó, hình ảnh của anh, một người cụt chân đang thăng hoa cùng quyền thuật đã được ban tổ chức in lên lịch lưu niệm tặng các vận động viên tham gia.

Cũng từ dạo ấy, bởi cuộc mưu sinh anh đã thôi không tham gia phong trào thể thao nữa. Thần quyền anh cũng ít tập hơn và cũng không truyền dạy bí kíp võ công này cho bất kỳ ai…

Theo maxreading.com

Tự Học Võ Thuật Thiếu Lâm Tự

Võ Thiếu Lâm Tự chắc hẳn các bạn ai cũng từng biết rồi đúng không, với những quyền cước được các sư chùa sử dụng nhuận nhuyễn xem đã cả mắt. Cho đến bây giờ mình vẫn thích xem các phim võ thuật của Trung quốc, diễn xuất quá tuyệt vời và lúc nhỏ hay giả vờ bay nhảy với đám bạn cho giống trong phim.

chắc hẳn các bạn ai cũng từng biết rồi đúng không, với những quyền cước được các sư chùa sử dụng nhuận nhuyễn xem đã cả mắt. Cho đến bây giờ mình vẫn thích xem các phim võ thuật của Trung quốc, diễn xuất quá tuyệt vời và lúc nhỏ hay giả vờ bay nhảy với đám bạn cho giống trong phim.

Shaolin Warrior Workout là giải pháp của bạn đấy.

Vậy nếu bạn muốn biến ước mơ của mình thành sự thật, muốn được một lần thử sức với quyền cước thiếu lâm thìlà giải pháp của bạn đấy.

Với 3 DVD Video sẽ hướng dẫn trình tự cho các bạn từ những đệ tử mới vào đến những thế võ nâng cao và các chiêu độc hơn.

Nhà sản xuất: Quantum LeapĐạo diễn: Marek BudzynskiVõ sư: Yan LeiThể loại: Tự học võ thuật Thiếu Lâm từ căn bản đến nâng caoĐịnh dạng: Decoded DVD VIDEO, DVD-5, PAL, AC-3, 192 KbpsTỷ lệ: 4:3Menu: KhôngLoại tập tin: VOB, INFO,…Ngôn ngữ: Tiếng AnhPhụ đề: KhôngLoại phụ đề: NoSố lượng season: 1Số lượng tập trong series: 3Số lượng đĩa: 3Năm phát hành DVD: 03-05-2010Độ tuổi thích hợp: PGThời lượng: Khoảng 180 phút/3 DVDGiá: 90.000 VNĐ

Khi quý khách cần tư vấn hoặc đặt hàng, xin hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Nhân viên Tư vấn và Bán hàng: Dương Trọng Hiếu

Điện thoại: 0973.422.364 (

24/7

) – 08.54.033.798 (giờ hành chính)

dathang@sachvang.vn

hoặc

thongbao@sachvang.org

Email:hoặc

Cách Tự Học Võ Online Hiệu Quả Nhất

Bạn rất muốn học võ thuật nhưng bạn không có thời gian, không đủ khả năng hoặc xung quanh bạn không có phòng tập hay câu lạc bộ võ thuật nào? Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể tự tập võ thuật một mình tại nhà được! Ngày nay, mọi người vẫn có thể tự học võ online tại nhà mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

Mỗi người tìm đến võ thuật vì nhiều lý do khác nhau như: rèn luyện sức khỏe, đam mê, bị bắt nạt, giảm cân, tự vệ… Vì không có đủ các yếu tố cần thiết để theo đuổi võ thuật chuyên nghiệp, bạn có thể tự học võ online để thực hiện đam mê của bản thân.

Võ thuật là một cách tốt để tăng cường lòng tự trọng, Khi bạn bắt đầu học, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn, điều này sẽ giúp bạn hiểu và tôn trọng người khác hơn. Ngoài ra, võ thuật sẽ giúp bạn xác định và khắc phục điểm yếu của bạn. Dù là học trực tiếp tại các câu lạc bộ võ thuật hay tự học võ online tại nhà, thì lý do đến với võ thuật của mọi người đều như nhau.

Trước khi bạn bắt đầu đá cây và đấm tường, hãy thực hiện một số nghiên cứu về võ thuật. Đừng chỉ chọn những gì phổ biến tại thời điểm đó mà nên tìm một cái mà bạn thực sự quan tâm. Có nhiều loại võ thuật khác nhau. Có kiểu cứng, tập trung vào lực, và kiểu mềm tập trung lấy nhu khắc cương. Tùy theo sở thích và mục đích mà bạn có thể xác định lựa chọn cho mình một môn võ phù hợp. Cách tự học võ online hiệu quả nhất đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải thiết lập phong cách võ thuật mà bạn muốn học và mục đích học võ của bạn là gì?

Một lợi ích khác của việc nghiên cứu võ thuật là mở rộng kiến ​​thức của bạn về phong cách chiến đấu. Đó là một ý tưởng tốt để có đầy đủ kiến ​​thức võ thuật khi luyện tập các phong cách khác nếu bạn muốn trở thành một võ sĩ.

Chọn một môn võ thuật thích hợp để bắt đầu tự học võ online:

Nếu bạn muốn luyện tập một môn võ thuật truyền thống hơn, hãy tìm hiểu võ cổ truyền việt nam, Kungfu hoặc Aikido…. Các môn võ truyền thống có xu hướng chú trọng nhiều vào triết lý đằng sau võ thuật, là cách để bạn nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện tính kỷ luật và thiện chí, tránh xa xu hướng bạo lực. Còn nếu bạn có đôi chân dài, bạn có thể cân nhắc đến môn võ Taekwondo, Nếu bạn là một người hơi nhỏ con một chút, hãy nhìn vào Jiu-jitsu, Judo…Không có môn võ “đúng” để học. Chỉ có võ thuật phù hợp với bạn mà thôi!

Chọn môn võ thích hợp để bắt đầu tự học võ online

Tham khảo khóa học Taekwondo Online

Khi đã xác định được môn võ phù hợp với mình cũng như thời gian có thể bỏ ra để tập luyện thì điều quan trọng tiếp theo là phải tìm nguồn tài liệu để tiến hành việc tập luyện. Khi quyết định tự học võ online, bạn nên xem video vì nó sẽ trực quan, sinh động và dễ học hơn.

Có rất nhiều cách, bạn có thể lên Google hoặc Youtube để tìm hiểu. Bạn sẽ thấy nhiều vô số kể. Tuy nhiên, lời khuyên thiết thực nhất là bạn nên tìm một người hướng dẫn tin tưởng rồi tự học võ online theo người hướng dẫn đó. Xuyên suốt quá trình bạn chỉ nên học với một người hướng dẫn mà thôi.

Để việc tự học võ online đạt được hiệu quả, bạn nên theo học có hệ thống. Bạn nên bắt đầu từ những bài cơ bản, luyện tập theo hướng dẫn cho thành thục, nhuần nhuyễn rồi hãy tập những kỹ thuật nâng cao. Đi từng bước thật chậm, thật vững. “Chậm mà chắc!” Đó là những gì mà chúng tôi muốn gửi gắm đến cho những bạn mới bắt đầu.

Liên hệ tham dự các sự kiện, khóa học Taekwondo tại :

Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Dùng Môn “Võ Bùa” Kỳ Dị, Võ Sư Việt Nhận Cái Kết Đầy Bất Ngờ Ở Sài Gòn

Theo nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì ở khu vực xóm Lao Động, nằm sâu trong một con hẻm trên đường Dương Công Trừng, thuộc ấp Nhứt Trí, xã Thạnh Mỹ Tây, quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định (nay gọi là đường Ngô Tất Tố, thuộc phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM), những năm 1965 – 1975 có một võ sư dạy Võ Việt Nam tên là Nguyễn Văn Lành, mà người ta thường gọi là Tư Lành.

Võ sư Nguyễn Văn Lành là hội viên của Tổng Cuộc Quyền Thuật VNCH, từng đưa một số võ sĩ thượng đài thi đấu tại võ đài sân Tinh Võ vào những năm trước và sau 1970.

Thời đó, võ sư Nguyễn Văn Lành được mọi người biết đến bởi ông dạy võ kèm theo chơi bùa. Ông và các học trò của mình khi thượng đài thường mang dây cà tha (tên một loại dây bùa) với lời đồn rằng dù có bị trúng đòn cũng sẽ không có cảm giác đau. Do vậy, võ sư Nguyễn Văn Lành cũng thu hút được một số học trò đến tập luyện.

Võ sư Nguyễn Văn Lành là người gốc Tây Nam Bộ. Người ta nói rằng, ở miền Tây Nam Bộ, xưa nay có rất nhiều giai thoại kinh dị về các pháp sư Lục Lèo. Những giai thoại này đều cho rằng, các pháp sư Lục Lèo có khả năng biến thân thể thành “mình đồng da sắt”, đao thương bất nhập.

Giai thoại còn cho rằng những pháp sư Lục Lèo có thể dùng huyền thuật đưa đinh sắt, côn trùng vào cơ thể đối thủ. Đặc biệt, họ có thể sử dụng kinh chú Phật để đưa linh hồn người chết vào trú ngụ trong vật vô tri như nanh heo, móng cọp và trang sức (như dây cà tha).

“Với họ, trong số các linh vật, họ đặc biệt ưa thích cà tha có tên là K’se Chonkes – một loại dây có cột những miếng chì dát mỏng dùng để cột ngang bụng. Pháp sư người Việt gọi là dây “Chốc”. Họ cho rằng, chỉ những pháp sư đạt được đẳng cấp đại sư hoặc cao hơn nữa là Thượng đẳng sư mới làm chủ được loại cà tha K’se Chonkes. Nếu không mang đẳng cấp thượng thừa thì “con chốc” sẽ xua đuổi linh hồn vị pháp sư để làm chủ thân xác hoặc nó sẽ đi khắp nơi quậy phá người khác. Để luyện dây “Chốc”, vị pháp sư vẽ một đạo bùa lên những miếng chì dát mỏng rồi trì chú tụng niệm suốt nhiều ngày liền để triệu hồi nhiều linh hồn người chết nhốt vào. Để sợi dây cà tha “sống”, vị pháp sư phải cho nó “uống” máu thường xuyên. Thường là máu gà.

Chính nhờ những giai thoại này mang màu sắc kỳ bí và hoang đường này khiến việc sử dụng bùa chú của võ sư Nguyễn Văn Lành càng trở nên thần bí, và võ đường của ông thu hút thêm sự quan tâm giới mộ điệu thời đó” – võ sư Hồ Tường cho biết.

NHỮNG LẦN ĐẠI BẠI SAU KHI DÙNG “VÕ BÙA”

Theo nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì lời đồn về dây cà tha dữ dằn như vậy, thế nên tất cả võ sĩ vốn là học trò của võ sư Nguyễn Văn Lành, khi thượng đài đều được thầy đeo dây cà tha ngang eo với mục đích để vừa không biết đau khi bị trúng đòn lại có thể giành chiến thắng dễ dàng.

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược với những giai thoại, bởi hầu như không có võ sĩ nào của võ đường Nguyễn Văn Lành giành được chiến thắng trên võ đài.

Thậm chí có võ sĩ của võ đường này thách đấu một đối thủ vốn là nhà vô địch với hy vọng sớm mang lại tên tuổi. Song rốt cục, võ sĩ là học trò của võ sư Nguyễn Văn Lành cũng đã bị hạ knock-out ngay từ đầu hiệp 1 trong một trận võ đài 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút.

Võ sư Hồ Tường kể lại: “Năm 1973 khi bắt đầu bước chân vào trường đại học, bản thân chúng tôi đã ở trọ trong một căn nhà ở khu xóm Lao Động để việc học được dễ dàng. Cuộc sống sinh viên quá chật vật, chúng tôi đã mở lớp dạy võ ngay tại nơi ở trọ, thu nhận khoảng một chục học viên trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhằm kiếm thêm tiền trang trải cho việc học hành, ăn ở lúc bấy giờ.

Lớp võ của chúng tôi mới hoạt động được khoảng 3 tháng thì xảy ra chuyện chẳng lành, vì một học trò nam của võ sư Nguyễn Văn Lành đã đến thách đấu với học trò của tôi. Lâu quá tôi không còn nhớ cụ thể bạn ấy tên gì, chỉ còn nhớ biệt danh của bạn ấy mà mọi người thường gọi là “Đắc Kỷ”. Dĩ nhiên, chúng tôi không thể từ chối được, sau khi giải bày rằng học trò của tôi mới tập có 3 tháng, tôi đã chọn em Nguyễn Văn Hoàng, lúc đó khoảng 15, 16 tuổi thuộc loại học viên khá nhất của tôi ra đối địch với bạn học trò của võ sư Tư Lành. Màn tỉ thí diễn ra đúng theo quy ước của một trận đấu đài: đấu 3 hiệp và mỗi hiệp 3 phút; chỉ đấm đá chứ không ôm, vật; đối thủ té tay chạm đất không đánh, đá bồi; không đánh vào vùng hạ bộ… Chúng tôi cũng khá ngạc nhiên về khả năng chịu đòn của Đắc Kỷ, bởi trong nhiều lúc áp đảo, em Hoàng của chúng tôi đã không ít lần giật mạnh hết gối phải đến gối trái vào vùng ngực, bụng của đối phương…đến nỗi đỏ rần nhưng Đắc Kỷ vẫn không bị hạ knock-out. Kết thúc trận đấu, chúng tôi bắt 2 đấu thủ ôm nhau để xí xóa những lúc bị trúng đòn… Tuy nhiên, sau đó, các học trò của tôi cho tôi hay rằng Đắc Kỷ đã phải nằm bệt ở nhà cả nửa tháng và uống thuốc thang mỗi ngày để trị nội thương. Sau khi cùng các học trò trải qua những thất bại, võ sư Nguyễn Văn Lành đã dọn nhà đi nơi khác và không còn dạy võ ở khu vực xóm Lao Động nữa.

Chuyện xảy ra cách nay cũng gần 50 năm rồi, nhưng nhân gần đây xuất hiện một số trận thách đấu võ thuật làm chúng tôi nhớ lại chuyện xưa…Đấu võ với nhau để học hỏi trong tinh thần cầu tiến lúc nào cũng cần thiết cả, nhưng đấu võ để loại bỏ hay hạ thấp người khác hay sử dụng võ bùa với hy vọng làm hại đối thủ thì không đó còn là thượng võ nữa!“.

Khám Phá Kỳ Bí Của Thuật "Võ Bùa" Nơi Núi Sam

Chính cách thức kỳ dị đó mà Thất Sơn thần quyền không được chấp nhận như 1 môn võ “danh chính ngôn thuận” và dần phải lui vào ẩn dật.

Tuy nhiên, tại An Giang vẫn có 1 số “ông đạo” rèn luyện môn “võ bùa” này với những điều kiêng kỵ và thể thức kỳ quái. Chúng tôi đã có may mắn được tiếp cận và xin nêu một số điều ít biết về môn võ từ lâu đã bị cho là thất truyền này.

Ông đạo trên núi Sam

Trong vai những người đi “tầm sư học đạo” chúng tôi tìm về vùng Thất Sơn, huyện Tịnh Biên, An Giang – nơi vốn nổi tiếng với những huyền tích ly kỳ. Nhờ một vài mối quan hệ, chúng tôi được “chỉ điểm” rằng trên núi Sam, cạnh Tây An cổ tự có một ông đạo sống ẩn dật, thường gọi là thầy Hai rất rành về “thần quyền”.

Từ thị xã Châu Đốc đến chân núi Sam khoảng 5 cây số. Tuy không hùng vĩ, nhưng núi Sam mang một di sản đồ sộ với hàng loạt di tích cấp quốc gia “náu mình” trên sườn núi. Nổi tiếng nhất là chùa Hang, miếu Bà Chúa Xứ, Tây An cổ tự, lăng Thoại Ngọc Hầu…

Thật may mắn cho chúng tôi khi trong những ngày rong ruổi tại vùng Thất Sơn, chúng tôi đã làm quen được với anh Ba Hùng, 47 tuổi, ngụ cù lao Tân Phú, An Giang, là người đã từng “thọ ơn” thầy Hai. Anh Hùng kể mình là người ở cù lao Tân Phú nhưng dạt đến tận đây làm nghề bán rau câu dạo, có khi là chạy xe ôm. Trong một lần bất cẩn, anh bị “thư”, ăn uống không được mà bụng cứ trương sình lên, may nhờ thầy Hai cứu giúp, không thì cũng bỏ mạng nơi này.

“Thư” đọc trại theo tiếng Khmer là “thnup”, nghĩa là bị bỏ bùa. Vùng Thất Sơn là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất tại tỉnh An Giang. Trước đây, người Khmer ở Thất Sơn gần như sống tách biệt với cộng đồng, không thích qua lại với các dân tộc anh em khác tại địa phương. Vì thế, người dân ở đây vẫn thường thêu dệt những câu chuyện kỳ bí về người Khmer. Và cho đến bây giờ, rất nhiều người vẫn tin rằng người Khmer có khả năng sử dụng bùa chú để “thư” người khác.

Tương truyền, “thư” là cách hóa phép cho một vật to lớn, ví như một nắm tóc rối, con đỉa, khúc gỗ… biến thành nhỏ xíu, rồi bỏ vào đồ ăn thức uống của người muốn bỏ bùa. Sau khi vào bụng, những vật trên sẽ trở về hình dáng cũ, kích thước bình thường, gây đau đớn ghê gớm cho người bị hại.

Khi bị “thư” thì không thuốc thang nào chữa nổi, chỉ có những ông đạo cao tay giải bùa mới mong tai qua nạn khỏi. Các cao niên còn kể lại rằng, người muốn luyện loại bùa chú này phải ăn những đồ dơ bẩn nhất như rác rưởi, đỉa, trùng đất… thậm chí là máu cục trong kinh nguyệt phụ nữ. Cũng giống chơi ngải, họ phải lựa giờ linh để đọc thần chú, kêu gọi những oan hồn khuất mày, khuất mặt nhập thân để có thể sai khiến được ma quỷ.

Anh Hùng rùng mình kể lại: “Tôi không biết mình đã làm gì sai mà tự nhiên bụng cứ trướng dần lên. Đi bác sĩ người ta nói là bệnh gan, nhưng thật ra không phải. Ai cũng bảo là tôi bị “thư”, bị yếm rồi. Người ta thương tình đưa tôi lên núi Sam cầu thầy Hai chữa trị. Thầy Hai giải bùa xong tự nhiên bụng tôi xẹp xuống, gia đình tôi mang ơn thầy Hai suốt đời. Lâu lâu ổng hay nhờ tôi mua giùm gạo với một số đồ cần thiết đem lên cho ổng”.

Không biết câu chuyện anh Hùng kể thực hư ra sao, nhưng chuyện thầy Hai luyện “võ bùa” thì dân xứ này ai cũng râm ran đồn đại. Sau một hồi thuyết phục, anh Hùng cũng chịu dẫn chúng tôi đến nơi thầy Hai đang tu đạo.

Cách Tây An cổ tự không xa là căn chòi lá của thầy Hai. Cũng như những ông đạo thường thấy ở miền Tây, thầy Hai tầm hơn 60 tuổi, búi tóc củ tỏi, mặc bà ba đen, dáng vẻ khoan thai, người phương phi hồng hào. Thầy Hai tỏ ra rất khó chịu khi anh Hùng dẫn người lạ mặt đến chỗ ở của thầy.

Chúng tôi phải quỳ rất lâu trước mái chòi tranh để vờ xin thầy Hai nhận làm đệ tử của môn võ “thần quyền”. Mãi đến khi trời bỗng đổ mưa thì thầy mới mở cửa mời chúng tôi vào nhà. Thầy Hai gắt: “Mai mốt tôi chuyển chỗ thôi. Tôi không thích nhiều người biết nơi mình ở.

Trời đổ mưa, thôi cũng coi như là cái duyên. Tôi sẽ chỉ cho các anh cách tập luyện Thất Sơn thần quyền, về nhà tự học lấy, thành hay không là ở cái tâm của các anh. Còn tôi không nhận đệ tử”.

Nguyên tắc dị thường

Thầy Hai kể rằng, tổ sư của thần quyền là một cao tăng người Ấn Độ. Không biết vì lẽ gì mà lưu lạc đến Việt Nam rồi về vùng Thất Sơn ẩn náu. Tại đây ông đã được những người Khmer cưu mang và ông quyết định truyền “võ bùa” cho họ. Nhưng người Khmer vốn dĩ tự hào về khả năng “thư” của mình nên đã từ chối môn võ này. Sau, môn võ được truyền lại cho người Kinh, và ông Hai vốn may mắn được “chân truyền”.

Sau khi kể sơ về nguồn gốc, chúng tôi được làm lễ nhập môn. Thầy Hai bấm độn, và bảo chúng tôi đứng trước bàn thờ. Chúng tôi được chia mỗi người 3 cây nhang, nghiêm cẩn và lặp lại những lời thề theo lời ông Hai đọc. Có tất thảy 9 điều dành cho nhập môn, và càng lên cao thì số lời thề càng tăng lên, cao nhất là 16 điều. Một số lời thề của thầy Hai mà chúng tôi đã ghi lại được: Một lòng hiếu thảo với cha mẹ; Không phản môn phái; Không phản thầy; Không phản bạn; Coi bạn như anh em ruột thịt; Không cưỡng bức kẻ yếu; Không làm điều gian ác; Không ham mê tửu sắc; Không nản chí khi luyện tập; Không thoái lui lúc nguy hiểm; Luôn bảo vệ kẻ yếu; Ôn hòa trong tình bạn; Cứu người trong lúc nguy nan…

Sau khi thề và bái lạy trước bàn thờ xong, thầy Hai phát cho chúng tôi mỗi người hai lá bùa, gọi là bùa hộ thân, một vuông, một dài. Trên vẽ những hình ngoằn ngoèo giống như chữ của vùng Tây Á, và những biểu tượng không rõ hình thù. Sau khi niệm chú, thầy Hai lấy bùa đốt lên, rồi đem tro hòa với nước bắt chúng tôi uống cạn.

Thầy Hai bảo: “Trước khi tập thần quyền, phải khai thông các huyệt đạo trên cơ thể. Có như vậy thần chú mới ứng nghiệm”. Nói rồi thầy lấy 7 nén nhang, đốt lên rồi thổi khói vào các nơi gọi là tử huyệt, sinh huyệt. Vừa khai huyệt thầy vừa giảng giải: “Môn sinh nam thì 7 cây nhang, thổi khói 7 lần vào sinh huyệt, tử huyệt. Môn sinh nữ thì 9 cây nhang, thổi khói 9 lần”. Sau khi được “khai thông kinh mạch”, chúng tôi được nghỉ ngơi.

Trong khoảng thời gian này, chúng tôi được thầy Hai kể khá nhiều giai thoại ly kỳ về Thất Sơn thần quyền. Theo đó, thứ võ mà thầy Hai truyền cho chúng tôi là một chi của Thất Sơn thần quyền.

Thần quyền gồm quyền và thuật. Quyền được rèn luyện về thể lực chiêu thức như những môn võ khác, nhưng “thuật” thì rất ít ai biết và thầy Hai là một trong những truyền nhân còn sót lại nắm được “thuật” của Thất Sơn thần quyền.

Thầy Hai kể, ông nhặt được bí kíp chân truyền của Đạo Ngựa, cũng chính là tổ sư của môn Thất Sơn thần quyền. Sở dĩ gọi ông là Đạo Ngựa vì ông hay cưỡi ngựa lên núi tu tập, rồi lại dong ngựa xuống núi để thăm thú xóm làng. Một lần ông cưỡi ngựa xuống núi đổi rau củ lấy gạo thì bắt gặp một đám lính Pháp đang dùng súng uy hiếp người dân. Ông lập tức nhảy xuống cứu người.

Tên lính lê dương nổ súng, Đạo Ngựa há miệng đớp lấy viên đạn mà không hề hấn gì, rồi nhả xác đạn ra trước mặt bọn lính khiến chúng thất kinh, vứt súng chạy tán loạn. Sau lần ấy, lính Pháp kéo đến vùng núi nơi ông tu tập để truy lùng ông, nhưng không được. Có người kể lại rằng, lão võ sư Hoàng Sơn, một môn đồ ưu tú của phái Thất Sơn thần quyền đã tìm được Đạo Ngựa và học được những tinh hoa của môn võ này.

Trở lại việc học “võ bùa”, thầy Hai cũng không ngần ngại truyền cho chúng tôi các loại chú như chú xin quyền, chú chữa thương, chú xin lực… Thầy Hai dặn, về nhà muốn xin gì cứ niệm chú để gọi về, nhưng phải tập luyện rất lâu cách gọi chú thì “võ bùa” mới ứng nghiệm. Và tuyệt nhiên không được để thân mình ô uế. Ví như không được chui xuống dây phơi quần áo, trước khi gọi bùa không được gần sắc dục, không được uống nước chung ly, và rất nhiều điều kiêng kỵ khác.

Về đến nhà, chúng tôi lập tức đọc theo thần chú thầy Hai đã cho, gọi bùa xin quyền, xin lực hộ thể… gọi mãi mà không thấy “ứng nghiệm” gì. Anh Ba Hùng, người đã dẫn chúng tôi gặp thầy Hai thì luôn miệng giải thích: “Chắc tại tụi bây vướng phải mấy điều kiêng kỵ thầy dặn rồi. Tao nói mà, “võ bùa” khó lắm”.

Sau chúng tôi có đi hỏi khắp vùng Thất Sơn, nhưng sự mầu nhiệm của “võ bùa” chỉ dừng lại ở những câu chuyện kể. Hoàn toàn chưa một ai chứng minh được sự huyền diệu của môn võ thần bí này.