Tự Học Tiếng Trung Hsk 3 / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Học Tiếng Trung Hsk Giáo Trình Học Tiếng Trung Thi Hsk Online

Học tiếng Trung HSK tài liệu luyện thi HSK cấp tốc

Học tiếng Trung HSK như thế nào để có thể tự luyện thi HSK online tại nhà không cần đến bất kỳ trung tâm tiếng Trung luyện thi HSK nào mà vẫn có thể đạt điểm cao?

Đầu tiên, cái quan trọng nhất là các bạn cần phải chuẩn bị trong tay một bộ giáo trình Hán ngữ tốt nhất và chuẩn nhất để ôn tập và hệ thống lại toàn bộ kiến thức tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao. Bạn nào đã học tiếng Trung một thời gian rồi thì chắc chắn là ai ai cũng đều biết đến bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển phiên bản mới và bộ giáo trình hán ngữ BoYa trọn bộ toàn tập.

Hai bộ giáo trình hán ngữ trên là tài liệu học tiếng Trung Quốc cực kỳ nổi tiếng, nổi tiếng trên khắp thế giới, và được khắp các Quốc gia trên thế giới đưa vào sử dụng để làm tài liệu phổ cập tiếng Trung Quốc Phổ thông cho người dân bản địa. Trong đó Việt Nam cũng là Quốc gia không nằm ngoại lệ, hiện nay cũng đã đưa vào chương trình giảng dạy tiếng Trung Quốc để phổ cập tiếng Trung từ bậc tiểu học đến bậc Đại học. Hai bộ giáo trình hán ngữ này đã được các trường Đại học khoa tiếng Trung Quốc đưa vào sử dụng đại trà làm tài liệu và công cụ giảng dạy tiếng Trung Quốc chính thức cho các bạn học sinh và sinh năm thứ nhất, năm thứ hai và năm thứ ba. Không chỉ các trường Đại học khoa tiếng Trung Quốc mà ngay cả đến các trung tâm tiếng Trung luyện thi HSK tại Hà Nội, tại Tp HCM, tại Hải Phòng, tại Đà Nẵng, tại Thái Nguyên, tại Huế vân vân cũng đồng loạt đưa vào sử dụng để hỗ trợ công việc giảng dạy tiếng Trung cho các khóa học tiếng Trung giao tiếp và khóa học luyện thi HSK cấp tốc.

Bạn nào vẫn chưa có trong tay cả hai bộ giáo trình Hán ngữ trên thì download luôn và ngay theo đường link bên dưới, sau khi các bạn tải về máy tính xong thì dùng phần mềm đọc file PDF là có thể ra được các file giáo trình hán ngữ.

Học tiếng Trung trên mạng miễn phí

Tiếp theo, các bạn muốn làm bài thi HSK một cách chủ động và luôn luôn nắm thế thượng phong thì các bạn cần phải nắm thật rõ nội dung thi HSK và quy trình thi HSK gồm những phần nào, mỗi phần thi HSK bao gồm bao nhiêu câu hỏi, mỗi câu hỏi được suy nghĩ trong vòng bao lâu vân vân. Các bạn vào link bên dưới để biết được kỳ thi tiếng Trung HSK là gì, giới thiệu kỳ thi HSK.

Các bạn cần phải luyện tập hàng ngày các đề thi thử HSK online, chính là các đề thi HSK online mà thầy Vũ và các trợ giảng tiếng Trung HSK của thầy Vũ liên tục chia sẻ miễn phí trên trang web chuyên học tiếng Trung online và website chuyên luyện thi HSK online của trung tâm tiếng Trung ChineMaster chuyên luyện thi HSK cấp tốc. Các bạn vào link bên dưới download trọn bộ hơn 90 đề luyện thi HSK online các cấp bao gồm các đề thi HSK 1, đề thi HSK 2, đề thi HSK 3, đề thi HSK 4, đề thi HSK 5 và đề thi HSK 6.

Download bộ đề luyện thi HSK cấp tốc

Download đề luyện thi HSK cấp tốc HSK 1 Download đề luyện thi HSK cấp tốc HSK 2 Download đề luyện thi HSK cấp tốc HSK 3 Download đề luyện thi HSK cấp tốc HSK 4 Download đề luyện thi HSK cấp tốc HSK 5 Download đề luyện thi HSK cấp tốc HSK 6

Các bạn làm xong bất kỳ phần thi HSK nào thì hãy triển khai tự tính điểm thi HSK cho phần thi HSK đó, mục đích là để tự đánh giá được năng lực Hán ngữ của các bạn, hay còn gọi là đánh giá trình độ tiếng Trung HSK xem trình độ tiếng Trung của các bạn đang ở cấp độ HSK mấy. Từ đó các bạn mới có được kế hoạch và lộ trình tự luyện thi HSK cấp tốc sao cho có được hiệu quả tối ưu nhất trong thời gian ngắn nhất.

Các bạn vào link bên dưới xem thật kỹ sáu video hướng dẫn cách tự tính điểm thi HSK từ HSK 1 đến HSK 6 do thầy Vũ đích thân trực tiếp hướng dẫn các bạn.

Hướng dẫn cách tính điểm thi HSK

Hướng dẫn cách tính điểm thi HSK 1 Hướng dẫn cách tính điểm thi HSK 2 Hướng dẫn cách tính điểm thi HSK 3 Hướng dẫn cách tính điểm thi HSK 4 Hướng dẫn cách tính điểm thi HSK 5 Hướng dẫn cách tính điểm thi HSK 6

Các bạn lưu ý là hãy cố gắng làm đúng theo quy định thời gian làm bài thi HSK của mỗi phần thi HSK và làm một mạch từ đầu đến cuối để có được một sự đánh giá khách quan tốt nhất về trình độ tiếng Trung HSK của các bạn. Và mỗi phần thi HSK các bạn phải đạt ít nhất tối thiểu từ 60 điểm trở lên mới được coi là đạt yêu cầu, dưới 60 điểm coi như các bạn đang gặp vấn đề về điểm số HSK, và được coi là chưa đạt yêu cầu. Do đó các bạn cần phải tự cố gắng hết mình để làm thật tốt bài thi HSK sao cho mỗi phần thi HSK đạt ít nhất 60 điểm để sao cho tổng điểm HSK 1, HSK 2 đạt ít nhất từ 120 điểm trở lên, và đối với HSK 3, HSK 4, HSK 5 và HSK 6 thì tổng điểm phải đạt ít nhất từ 180 điểm trở lên.

Sắp tới thầy Vũ sẽ mở ra rất nhiều lớp học tiếng Trung thi HSK cấp tốc từ HSK 1 đến HSK 6 và kèm theo rất nhiều chương trình khuyến học giảm học phí KHỦNG lên tới 50%, các bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất 2000K đấy.

Tài liệu luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK

Tài liệu luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 1

Tài liệu luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 2

Tài liệu luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 3

Tài liệu luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 4

Tài liệu luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 5

Tài liệu luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 6

Bộ đề luyện thi HSK cấp tốc

Bộ đề luyện thi HSK trình độ tiếng Trung HSK 1

Bộ đề luyện thi HSK trình độ tiếng Trung HSK 2

Bộ đề luyện thi HSK trình độ tiếng Trung HSK 3

Bộ đề luyện thi HSK trình độ tiếng Trung HSK 4

Bộ đề luyện thi HSK trình độ tiếng Trung HSK 5

Bộ đề luyện thi HSK trình độ tiếng Trung HSK 6

Giáo trình luyện thi HSK cấp tốc

Giáo trình luyện thi HSK cấp tốc HSK 1

Giáo trình luyện thi HSK cấp tốc HSK 2

Giáo trình luyện thi HSK cấp tốc HSK 3

Giáo trình luyện thi HSK cấp tốc HSK 4

Giáo trình luyện thi HSK cấp tốc HSK 5

Giáo trình luyện thi HSK cấp tốc HSK 6

Luyện thi HSK online học tiếng Trung HSK

Luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 1

Luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 2

Luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 3

Luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 4

Luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 5

Luyện thi HSK online học tiếng Trung thi HSK 6

Tài liệu luyện thi HSK online miễn phí học tiếng Trung HSK

Tài liệu luyện thi HSK online miễn phí học tiếng Trung HSK 1

Tài liệu luyện thi HSK online miễn phí học tiếng Trung HSK 2

Tài liệu luyện thi HSK online miễn phí học tiếng Trung HSK 3

Tài liệu luyện thi HSK online miễn phí học tiếng Trung HSK 4

Tài liệu luyện thi HSK online miễn phí học tiếng Trung HSK 5

Tài liệu luyện thi HSK online miễn phí học tiếng Trung HSK 6

Kinh Nghiệm Thi Hsk 3 Cho Các Bạn Mới Học Tiếng Trung

Mình học tiếng Anh từ cấp 1 cho tới bây giờ chứ không phải dân tiếng Trung xịn ^^. Mình chỉ học tiếng Trung như là ngoại ngữ 2 vì mình thấy học một ngoại ngữ 2 sẽ có ích trong tương lai, vả lại đối với mình mỗi thứ ngôn ngữ lại có một cách tư duy riêng, học ngôn ngữ cũng chính là học tư duy và nền văn hóa của đất nước đấy luôn, suy ra càng tiếp cận nhiều ngôn ngữ thì càng cải thiện tư duy. Theo ý của mình thì tiếng Tàu là thứ tiếng đòi hỏi tỉ mỉ, cẩn thận, chăm chỉ học và nhớ nhiều hơn là tư duy logic vì chữ tượng hình rất nhiều nét lại ít quy luật để nhớ, tuy nhiên có một điểm rất lợi thế đấy là từ vựng Việt Nam có một bộ phận tương đối nhiều những từ mượn xuất phát từ Hán Việt nên đôi khi biết phiên âm chữ Hán của một chữ tiếng Trung có thể suy luận được ra các từ khác. Ngoài ra thì mình thấy ngữ pháp tiếng Trung ít quy luật hơn so với tiếng Anh (VD như không có chia động từ), điểm này thì cũng chỉ xin so sánh tương đối vì lượng kiến thức mà học được còn quá nhỏ bé để đưa ra khẳng định chắc chắn, tuy nhiên theo những gì mình đã học thì mình thấy thế ^^.

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Đây là cuộc thi nhằm kiểm tra trình độ ngôn ngữ Tiếng Trung cho người muốn đến Trung Quốc học tập và làm việc, được HANBAN –một tổ chức phi chính phủ liên kết với Bộ giáo dục Trung Quốc tổ chức. Đối tượng chủ yếu của các chương trình luyện thi HKS là người dân các nước khác ngoài Trung Quốc muốn đến Trung Quốc học tập và làm việc.

Ở Hà Nội, kỳ thi HSK được tổ chức 2 lần mỗi năm, vào khoảng tháng 5 và tháng 11. Đây là điều khá ngặt nghèo của HSK (và các ngoại ngữ khác trừ tiếng anh nói chung tại Việt Nam) vì nếu bạn lỡ mất kì thi đợt này thì phải chờ tận nửa năm tới mới được đăng ký thi tiếp nên các bạn chú ý check kĩ lịch thi và thời gian đăng ký nha (thông thường là đăng ký vào tầm tháng 9-10 cho đợt 1 và tháng 4-5 cho đợt 2). Tại Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội được chọn là nơi duy nhất kỳ thi diễn ra. Do mình thi ở Hà Nội nên mình không biết rõ các địa phương khác như thế nào, để biết thông tin chính xác về lịch thi thì các bạn cứ google là sẽ ra ngay , chẳng hạn “lịch thi HSK 2015 tại Hà Nội”.

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới. Nếu áp dụng điểm số này như là Chứng chỉ Năng lực tiếng Trung để nộp hồ sơ đầu vào của các trường ĐH hoặc Học viện thì hiệu lực của chứng chỉ là trong 2 năm kể từ ngày cấp. Tại Việt Nam vấn đề hiệu lực HSK không đè nặng nhiều như ở các quốc gia khác, chỉ cần bạn có chứng chỉ HSK thì khả năng bạn được tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc rất lớn.

HSK có 6 cấp tương đương với tiêu chuẩn Việt Nam (6 cấp)

Cấp độ Lượng từ vựng Hệ thống tham khảo chung Ngôn ngữ Châu Âu (CEF)

Cấp 1 150 A1

Cấp 2 300 A2

Cấp 3 600 B1

Cấp 4 1200 B2

Cấp 5 2500 C1

Cấp 6 >5000 C2

  Đăng ký thi HSK 3 tại Hà Nội

  Trước hết là việc đăng ký thi. Như mình có đề cập qua ở trên thì các bạn có thể theo dõi thông tin tổ chức thi HSK tại Hà Nội ở trang web của ĐH ngoại ngữ ĐH quốc gia Hà Nội (ULIS), sau đó tới đợt đăng ký thì mang 3 ảnh 3*4 có ghi tên mặt sau, 1 bản photo chứng minh thư và lệ phí thi tới phòng hợp tác quốc tế trên tầng 4 nhà A1 để đăng ký, sau khi nộp lệ phí và điền thông tin vào phiếu đăng ký thì sẽ được trả một tờ kiểu dạng như giấy hẹn. Lệ phí thi của mình năm ngoái (11/2014) là 650k, đợt thi tháng 5 năm nay cũng vẫn như vậy. Tới ngày nhận thẻ dự thi (thông thường là 1-3 ngày trước ngày thi chính thức), xem danh sách phòng thi và địa điểm thi trong giấy hẹn thì các bạn lại phải tới đó thêm một lần nữa để nhận thẻ dự thi (cái này tối quan trọng nha). Đến ngày dự thi chính thức thì các bạn mang theo Chứng minh thứ hoặc hộ chiếu bản gốc (tùy vào bạn nộp bản sao cái gì lúc đăng ký thi), thẻ dự thi được phát (in trên giấy màu và toàn tiếng tàu), bút chì và tẩy là ok. Thông thường thì HSK 3 sẽ thi ở nhà C1, khu giảng đường khoa Pháp. Thời gian nhận bảng điểm sẽ có trong giấy hẹn, thời gian xem điểm là 1 tháng sau đó tại trang http://www.chinesetest.cn/index.do. điền số báo danh của mình vào đó là sẽ có điểm.

   Cấu trúc đề thi HSK 3 và kinh nghiệm cá nhân

   Để biết rõ hơn là khả năng của mình như thế nào, trước khi đăng ký thi các bạn nên làm thử sample test trên trang web chính thức của HSK, được cái là sample test cũng là đề đã thi của năm nào đó nên khá là sát và hoàn toàn có thể dùng để tham khảo trình độ. Tại thời điểm này thì mình mới học hết 3 quyển giáo trình của ĐH ngôn ngữ văn hóa Bắc Kinh (mình nghĩ quyển này khá là phổ biến với các bạn học cơ bản như mình), mình có mua quyển 4 để tự học ở nhà nhưng lười quá nên mình tự ôn thẳng lên HSK 4 bằng bộ đề luôn chứ không học sách ý nữa :)). Hồi đang học quyển 3, mình có hỏi cô giáo tiếng tàu của mình là làm thế nào để biết được khả năng của mình đến đâu ở thang HSK thì nhận được lời khuyên rất chân thành của cô giáo là cứ từ từ bình tĩnh học đến ít nhất quyển 5 thì hẵng đi thi HSK 3, thi HSK không chỉ là thi kiến thức mà quan trọng hơn là thi kỹ năng làm bài nên mới học như mình không thi được đâu T.T. Tóm lại là để chính xác nhất thì các bạn cứ down bộ sample test kèm audio ở trang http://www.chinesetest.cn/godownload.do (nhớ chọn đúng bộ HSK 3 nha), với lại hồi mình thi thì mình còn ôn theo bộ 5 mock tests ở trang http://www.confuciusinstitute.manchester.ac.uk/hsk/hsk-learning-resources/past-papers-hsk-3/ , trong lúc viết post này google mình lại tìm ra thêm link này có khá nhiều đề mẫu nữa :)) http://tiengtrungnet.com/download-mien-phi-tai-lieu-hsk-cap-3 . Ngoài ra, một điểm rất dễ ở HSK là mỗi cấp có một bộ từ vựng cụ thể, cấp 3 yêu cầu 600 từ, các bạn cứ search google rồi down bộ 600 từ vựng đấy về học thuộc mặt chữ (nếu có thể viết lại được là tốt nhất) là đảm bảo sẽ hiểu từ vựng trong đề thi ngon lành.

   Phần nghe gồm 40 câu, thời gian làm bài là 35 phút, mỗi câu được nghe 2 lần

   Mở đầu phần nghe sẽ là một đoạn nhạc mở đầu hết sức Trung Hoa và rất ám ảnh cộng thêm lời chào hoan nghênh đến với kì thi HSK 3, sau đó là vài lời giới thiệu ngắn gọn, nếu đã làm quen test ở nhà thì đi thi các bạn nên skip phần này mà đọc đáp án các câu tiếp theo để tiết kiệm thời gian.

   – Câu 1-10: nối các bức tranh cho sẵn A B C D E với các đoạn hội thoại phù hợp, không có câu hỏi. Phần này là phần ăn điểm, tương đối dễ và lại có tính loại trừ (nếu làm được 4 câu đương nhiên sẽ biết được đáp án câu thứ 5 hehe, coi như là kiểm tra lại luôn), cũng giống như phần nối tranh của TOEIC thì các bạn nên làm đúng hết cả 10 câu kẻo phí.

   – Câu 11-20: mỗi câu các bạn nghe đoạn văn ngắn sau đó trả lời xem là câu được in trong đề đúng hay sai. Phần này các bạn chú ý nghe được từ khóa là được, tốc độ đọc khá vừa phải, hơn nữa lại đọc 2 lần nên các bạn đừng cuống nếu lỡ bỏ qua lần nghe đầu. 1 tip quan trọng nữa là các bạn nên tranh thủ lúc băng giới thiệu về ví dụ đọc các thông tin được in sẵn trong đề, như thế sẽ tiết kiệm thời gian hơn, tuy nhiên như mình đề cập, vì mỗi câu được nghe 2 lần nên thời gian là khá thoải mái, không hề gấp gáp.

   – Câu 31-40: phần này tương tự câu 21-30, có điều đoạn hội thoại dài hơn nên các bạn cần chú ý nắm bắt được đúng thông tin đang nói đến, nghe cả 2 lần để xác nhận đáp án nha.

   Kinh nghiệm chung của mình cho phần nghe là phần này thời gian khá thoải mái nhưng tuyệt đối cần tập trung, nếu nghe lần 1 chưa hiểu thì đừng cuống vì còn lần 2, nếu nghe cả 2 lần chưa hiểu thì chọn đáp án có từ nào mà nghe được ở trong đoạn băng đã nêu sẽ có xác suất chính xác cao hơn cả, băng chạy qua câu nào thì bỏ qua câu đấy luôn chứ đừng suy nghĩ nhiều dù chưa nghĩ ra đáp án vì sẽ làm phân tán tập trung của câu hỏi tiếp theo. Theo quy định, sau khi phần nghe kết thúc sẽ có 5’ để tô đáp án cho bài nghe vào tờ đáp án trắc nghiệm, hồi thi H3 mình có lợi dụng 5’ này để làm sang phần đọc luôn (mình tô đáp án ngay từ khi nghe), tuy nhiên lúc mình thi H4 thì giám thị không cho phép làm thế, phải đợi hết 5’ thì mới được lật tiếp sang bài đọc.

   Phần đọc gồm 30 câu, thời gian làm bài là 30 phút

   – Câu 51-60: điền vào chỗ trống với các từ cho trước, 5 câu đầu yêu cầu điền vào các câu đơn còn 5 câu sau yêu cầu điền từ vào các đoạn hội thoại. Phần này cũng tương đối đơn giản, quan trọng là bạn hiểu đúng nghĩa của từ, nội dung không hề lắt léo và có thể loại trừ, cố gắng ăn điểm tối đa phần này.

   – Câu 61-70: đây là phần khó nhất của nội dung đọc, các bạn phải đọc một đoạn thông tin sau đó trả lời câu hỏi. Tip là đọc câu hỏi trước rồi mới đọc đoạn văn sau vì đôi khi câu trả lời nằm ngay ở câu đầu của đoạn văn rồi, không cần phải đọc hết. Các bạn cần học kĩ mặt chữ để có thể đọc nhanh được, đôi khi chỉ cần lướt qua là biết thông tin có nằm ở câu đó không, nếu không có thì next sang câu tiếp theo luôn. Phần này còn đòi hỏi các bạn phải tỉnh táo một chút vì mình nói thật là đọc nhiều câu liên tiếp tương đối buồn ngủ, các bạn cũng có thể tranh thủ lúc đầu óc minh mẫn bằng cách làm phần này trước tiên rồi sau đó làm các câu từ 41-60 (đơn giản hơn nhiều) khi mà đã bắt đầu mệt hơn rồi :D.

   Quan trọng nhất của phần này là thuộc mặt chữ và hiểu đúng nghĩa, các bạn không cần phải nắm được từ ý viết lại như thế nào nhưng phải đảm bảo là nhìn vào là biết từ đấy có nghĩa gì.

   Phần viết gồm 10 câu, thời gian làm bài là 15 phút

   VD: 小船    上      一      河    条      有

   – Câu 76-80: gần đi đến đoạn cuối của bài thi rồi hehe. Ở phần này, các bạn phải tự nghĩ ra 1 chữ duy nhất để điền vào câu văn cho sẵn dựa trên phiên âm của từ đó mà đề cho sẵn :)). Kinh nghiệm của mình là các từ mà các bạn cần điền có thể sẽ xuất hiện ở phần đọc và phần nghe trước đó (đã được in trong đề), nếu bạn nhớ mặt chữ để tự viết lại thì quá tốt.

   VD: 一( yuán )是 10 角,一角是 10 分。

   Từ cần điền: 元

   Hồi mình đi thi, lúc bắt đầu có hiệu lệnh làm bài hoặc trước khi làm bài đọc, mình giở trang cuối thật nhanh (tức là phần này) đầu tiên để xem 5 từ cần điền là gì, sau đó mình note lại ra nháp xem từ nào mình không nhớ cách viết rồi quay lại làm bài đọc và nghe, có một vài từ mình không nhớ chính xác hoặc không chắc chắn về cách viết nhưng may thay lại được in trong đề phần bài đọc, ten ten, cứ thế khoanh tròn đánh dấu lại tí mở ra chép vào thôi =)). Chú ý là đây chỉ là kỳ thi cấp 3 nên các từ mà đề yêu cầu bạn điền không hề phức tạp và nhiều nét đâu, những từ nào quá nhiều nét (VD: trứng gà jidan) thì các bạn chỉ cần nắm được mặt chữ để nhận biết nó lúc làm bài đọc nghe là được, nhớ được cách viết thì tốt mà không nhớ cũng chẳng sao đâu :3.

   Chia sẻ:

   Tweet

   Like this:

   Số lượt thích

   Đang tải…

Học Tiếng Trung Thi Hsk Online: Chủ Điểm Ngữ Pháp 起來

Trong các đề thi HSK thường lồng các chủ điểm ngữ pháp ẩn trong các phần đọc hiểu, đó đó các bạn phải năm thật rõ cách dùng của các từ quan trọng phổ biến trong giao tiếp tiếng Trung. Hôm nay Blog HSK online tập trung nói về một từ duy nhất là “起來 /Qǐlái/’.

请大家站起来。 /Qǐng dàjiā zhàn qǐlái./ Mời mọi người đứng lên.

别动!把手举起来。 /Bié dòng! Bǎshǒu jǔ qǐlái./ Đừng cử động, đưa tay lên.

B. Được sử dụng để bắt đầu hoặc tiếp tục một hành động.

Động từ/ Hình dung từ + 起來 /Qǐlái/ + 了/le/

结婚以后,她胖起来了。 /Jiéhūn yǐhòu, tā pàng qǐláile./ Sau khi kết hôn, chị ấy mập lên rồi.

Nếu trong trường hợp này thì起來 /Qǐlái/ chỉ có thể dùng khi hành động tự chủ, như trạng thái 唱/chàng/ hát, 跳/tiào/ nhảy, 聊/liáo/ trò chuyện, hoặc như热/rè/ nóng, 冷/lěng/ lạnh, 好/hǎo/ tốt… Nó không thể dùng với hành động có kế hoạch, ví dụ:Câu sai: 我们做饭起来吧。 /Wǒmen zuò fàn qǐlái ba/

Câu đúng: 我们开始做饭吧。 /Wǒmen kāishǐ zuò fàn ba/ Chúng mình bắt đầu nấu cơm thôi.

C. Và còn có thể dùng để biểu đạt phan đoán ban đầu. 起來 /Qǐlái/ được sử dụng ở đây để thể hiện rằng người nói vừa mới bắt đầu một hành động, và dựa trên đó, đã đưa ra một đánh giá nhanh. Nó được sử dụng trong cấu trúc sau:

Chủ ngữ + Động từ + 起來 /Qǐlái/ + Phó từ + Hình dung từ

这件事情听起来有点复杂。 /Zhè jiàn shìqíng tīng qǐlái yǒudiǎn fùzá./ Sự việc này nghe lên khá phức tạp.

你的头发闻起来很香。 /Nǐ de tóufǎ wén qǐlái hěn xiāng./ Tóc của bạn ngửi lên rất thơm.

这道菜尝起来都不错。 /Zhè dào cài cháng qǐlái dōu bùcuò./ Món này ăn lên thấy không tệ.

Các bạn học tiếng Trung ơi! Bài hôm nay đến đây là kết thúc rồi, hẹn gặp các bạn bài sau nha! Ráng ôn tập nhiều nhiều thì tự động những từ ngữ, cấu trúc câu… nó sẽ được tự động lưu trong bộ trí nhớ của mình àh, cố lên các bạn!

Tổng Hợp Ngữ Pháp Tiếng Trung Hsk 1 Kèm File Pdf

4.2

/

5

(

20

votes

)

HSK (kỳ thi năng lực Hán ngữ) gồm 6 cấp độ, trong đó HSK 1 là cấp độ sơ cấp, dành cho người mới học tiếng Trung Quốc. Ngoài từ vựng thì các bạn cũng cần nắm vững các cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung HSK 1 để đạt điểm cao trong bài thi.

Trọng điểm ngữ pháp tiếng Trung HSK 1

1. Đại từ tiếng Trung

Đại từ nhân xưng

Hán tự Phiên âm Nghĩa Ví dụ

我 wǒ chỉ ngôi thứ nhất (tôi, tớ, mình, ta, tao,…) 我是学生。 /wǒ shì xué sheng/ Tôi là học sinh

你 nǐ cậu, bạn, anh, chị, mày… 你是我的朋友。 /nǐ shì wǒ de péng you/ Bạn là bạn của tôi

他 tā chỉ ngôi thứ ba số ít, dùng cho phái nam (cậu ấy, anh ấy, hắn, ông ấy,…) 他是我的爸爸。 /nǐ shì wǒ de bàba/

她 tā chỉ ngôi thứ ba số ít, dùng cho phái nữ (cô ấy, chị ấy, bà ấy,…) 她是我的姐姐。 /tā shì wǒ de jiějiè/ Cô ấy là chị gái tôi

我们 wǒmen chúng tôi, chúng ta, chúng tớ, chúng mình,… 我们是同学。 /wǒmen shì tóngxué/ Chúng tôi là bạn cùng lớp

你们 nǐmen các bạn, các cậu, các anh, các chị, chúng mày,… 你们是中国人。 /nǐmen shì zhōngguó rén/ Các bạn là người Trung Quốc

他们 tāmen chỉ ngôi thứ ba số nhiều , thường chỉ nam giới, cũng dùng chung cho cả nam và nữ ( họ, bọn họ, các anh ấy,…) 他们是越南人。 /tāmen shì yuè nán rén/ Bọn họ là người Việt Nam

她们 tāmen chỉ ngôi thứ ba số nhiều, dùng cho phái nữ (họ, các chị ấy, các cô ấy,…) 她们在聊天。 /tāmen zài liǎotiàn/ Các cô ấy đang trò chuyện

Đại từ chỉ định

Hán tự/ Cấu trúc Phiên âm Nghĩa Ví dụ

这 zhè đây, này, cái này,… 这是王老师。 /zhè shì wáng lǎo shī/ Đây là thầy Vương

那 nà kia, cái kia, cái ấy, đó,… 那本书是我的。 /nà běn shū shì wǒ de/ Quyển sạch kia là của tôi.

这/那+ 是+ danh từ zhè/nà shì ….. Đây là…/ kia là……. 这是我的书。 /zhè shì wǒ de shū/ Đây là sách của tôi. 那是他的笔。 /nà shì tā de bǐ/ Kia là bút của anh ấy.

这/那+ lượng từ + danh từ zhè/nà…… Cái…..này/ cái…. kia 这本书 /zhè běn shū/ Quyển sách này. 那棵树 /nà kē shù/ Cái cây kia

这儿 zhèr ở đây, chỗ này, bên này,… (ngoài ra có thể kết hợp với đại từ nhân xưng hoặc danh từ chỉ người để chỉ chỗ của ai đó)

我这儿有很多玩具。 /wǒ zhèr yóu hěn duò wán jù/ Chỗ của tôi có rất nhiều đồ chơi.

那儿 nàr chỗ kia, chỗ ấy, nơi ấy,… (ngoài ra có thể kết hợp với đại từ nhân xưng hoặc danh từ chỉ người để chỉ chỗ của ai đó)

李老师哪儿有你的笔记本。 /lí lǎo shī nàr yóu nǐ de bǐ jì běn/ Chỗ của cô Lý có vở của bạn.

Đại từ nhân xưng

Hán tự/ Cấu trúc Phiên âm Nghĩa Ví dụ

谁 shéi ai 那个男人是谁?

哪 nǎ nào, cái nào, cái gì,… 你要买哪种裤子?

哪 + lượng từ + danh từ nǎ… …… nào? 哪条裙子是你的?

哪儿 nǎr chỗ nào, đâu, ở đâu,… 你在哪儿?

几 jǐ mấy 你几岁了?

几+ lượng từ+ danh từ jǐ… Mấy ….? 你有几本书?

什么 shénme cái gì 你说什么?

多少 duōshao bao nhiêu 你有多少钱?

多少+danh từ duōshao… bao nhiêu….? 苹果多少一斤?

怎么 zěnme thế nào, sao, làm sao 他怎么这么高?

怎么+ động từ zěnme… dùng để hỏi cách thức thực hiện của động tác 这个字怎么写?

怎么样 zěnmeyàng thế nào, ra làm sao (thường đứng cuối câu, hoặc làm định ngữ, dùng để hỏi tính chất, tình hình hoặc hỏi ý kiến) 今天晚上8点见,怎么样?

2. Chữ số tiếng Trung trong HSK 1

Biểu thị thời gian

Thứ tự sắp xếp thời gian trong tiếng trung là từ giờ tới phút và giây, từ năm tới tháng rồi mới đến ngày.

9点20 分 /jiǔ diǎn èr shí fēn/: 9 giờ 20 phút

2020 年 12月 7日 /èr líng èr líng nián shí èr yuè qī rì/: Ngày 7 tháng 12 năm 2020

星期四 /xīngqīsì/: Thứ tư

Biểu thị tuổi tác

他今年31岁 /tā jīnnián sān shí sì yī suì/: Anh ấy năm nay 31 tuổi

Biểu thị số tiền

10块 /shí kuài/: 10 đồng ( tệ)

五毛 / wǔmáo/: 5 hào ( 1 đồng bằng 10 hào)

Người Trung Quốc khi nói số tiền sẽ lấy 4 số 0 làm một mốc, ví dụ:

100.000 thì người Trung Quốc sẽ nói là 十万 (10.0000)

Biểu thị chữ số

Khi đọc các dãy số dài như số nhà, số điện thoại, số chứng minh thư….. thì ta đọc từng số từ trái qua phải như số đếm.

Chỉ có số một là “一Yī”  thường đọc thành yāo

我的电话是56290001 /wǒ de diànhuà shì wǔ lìu èr jiǔ líng líng líng yāo /: Số điện thoại của tôi là 56290001

3. Lượng từ

Trong tiếng Trung có rất nhiều lượng từ được dùng trong các trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, ngữ pháp HSK1 chỉ bao gồm một số cấu trúc với lượng từ sau.

Dùng sau số từ:

Số từ + lượng từ + danh từ

一碗面条 /yī wǎn miàntiáo /: 1 bát mì

 三本书 / Sān běn shū / 3 cuốn sách

Dùng sau “这” ”那” ”几”:

这/那/几 + lượng từ + danh từ

这个椅子 /zhègeyǐzi/: cái ghế này

那些年 /nàxiēnián/: những năm tháng đó

几条裤子/jǐ běnkùzi/:mấy chiếc quần

那个人是他爸爸。

/Nàgè rén shì tā bàba/

Người kia là bố của anh ấy.

4. Phó từ

Phó từ phủ định:

不 (bù – không): Dùng để phủ định cho những hành động ở hiện tại, tương lai và phủ định sự thật

我不是老师 /wǒ bú shì lǎoshī/: Tôi không phải là giáo viên

没 (méi – không): Dùng để phủ định cho hành động xảy ra trong quá khứ

他没去过北京 /tā méi qù guò běijīng/: Anh ta chưa từng đến Bắc Kinh

Phó từ chỉ mức độ:

Thường đứng trước tính từ hoặc động từ tâm lý để bổ nghĩa cho chúng

很 (hěn – rất, quá): 

她很高兴 /tā hěn gāoxìng/:  Cô ấy rất vui

太 (tài – quá, lắm): 太+tính từ+了

太晚了! /tài wǎnle/: Muộn quá rồi!

Phó từ chỉ phạm vi:

都 (dōu – đều): 我们都是越南人 /wǒmen dōushìyuènánrén/: Chúng ta đều là người Việt Nam

👉 Chú ý có 2 dạng phủ định

都不 + động từ: Đều không ……( phủ định toàn bộ)

Ví dụ:

我们都不是学生。

wǒ men dōu bù shì xué shēng

Chúng tôi đều không phải là học sinh (Tất cả đều không phải là học sinh)

不都+ động từ: Không đều…… ( phủ định một bộ phận)

Ví dụ:

我们不都是学生。

wǒ men bù dōu shì xué shēng。

Chúng tôi không phải đều là học sinh (Có người là học sinh, có người không)

Kết hợp với phó từ 也:

也都+động từ:  Cũng đều……

Ví dụ:

他们也都是越南人

Tāmen yě dōu shì yuè nán rén。

Họ cũng đều đi Trung Quốc du học.

5. Liên từ

和 (hé – và, với)

Ví dụ: 我和你 /wǒ hé nǐ/: Tôi và bạn

👉 Lưu ý liên từ này chỉ dùng để nối giữa hai danh từ , nối giữa 2 chủ ngữ, nối 2 động từ đơn, không dùng để nối giữa 2 vế câu.

6. Giới từ

Chủ ngữ +在 (zài) + Tân ngữ chỉ địa điểm + động từ + Thành phần khác: Ai  làm gì ở đâu.

Ví dụ:

他在房子里等你。

Tā zài fángzi lǐ děng nǐ.

Anh ấy đang ở trong phòng đợi bạn .

7. Trợ động từ

会 (huì): biết  ( biết thông qua học tập và rèn luyện)

我会跳舞 /wǒ huì tiào wǔ/: Tôi biết nhảy múa

能 (néng): Có thể

你现在能过来吗?/nǐ xiàn zài néng guò lái ma?/: Bây giờ bạn có thể qua đây không?

Phủ định của 2 trợ động từ này là  不会/不能

8. Trợ từ

Trợ từ kết cấu: 的 (de).

Dùng để nối giữa định ngữ và trung tâm ngữ

Cấu trúc: Định ngữ + (的) + Trung tâm ngữ

Định ngữ là:

Thành phần bổ nghĩa cho danh từ hoặc ngữ danh từ

Dùng để miêu tả và hạn chế cho danh từ

Đứng trước danh từ.

Trung tâm ngữ:  Là thành phần đứng sau định ngữ, là đối tượng được nhắc chính đến trong cụm danh từ.

Trường hợp giữa định ngữ và trung tâm ngữ bắt buộc có trợ từ kết cấu的

Khi danh từ hoặc đại từ làm định ngữ biểu thị mới quan hệ miêu tả, hạn chế hoặc quan hệ sở hữu thì phải thêm 的

Ví dụ: 我的衣服 /wǒ de yīfu/: Quần áo của tôi

Khi cụm tính từ, cụm chủ vị làm định ngữ thì phải thêm 的.

Ví dụ:

很漂亮的裙子: Cái váy rất đẹp

我买的东西: Đồ mà tôi mua

Trợ từ ngữ khí:

了 (le): Thường đứng cuối câu, biểu thị ngữ khí khẳng định, hoặc động tác đã xảy ra.

他去学校了/tā qù xuéxiào le/: Anh ta đến trường rồi

吗 (ma): …..không?  Đứng cuối câu dùng cho câu hỏi có…..không?

他是学生吗?/tā shì xuéshēng ma?/: Cậu ấy là học sinh à?

呢 (ne): Đứng cuối câu, giúp câu nói thêm uyển chuyển, hoặc dùng cho câu hỏi tỉnh lược

你在哪儿呢?/nǐ zài nǎr ne?/ Cậu đang ở đâu vậy?

9. Câu trần thuật

Câu khẳng định

明天是星期一 /míngtiān shì xīngqīyī/: Ngày mai là thứ hai

我喜欢他 /wǒ xǐhuān tā/: Tôi quen anh ta

天气很热 /tiānqì hěn rè/: Thời tiết rất tốt

Câu phủ định:

不 (bù): 他不是我的哥哥 /tā bú shì wǒ de gēgē/: Anh ấy không phải anh trai tôi

没 (méi): 她没去看电视剧 /tā méi qù kàn diànshìjù/: Cô ta đã không xem phim truyền hình

10. Câu nghi vấn

吗 (ma): 这是你的书吗?/zhè shì nǐ de shū ma?/: Đây là sách của bạn à?

呢 (ne): 我是老师,你呢?/wǒ shì lǎoshī, nǐ ne?/: Tôi là giáo viên, còn bạn?

11. Câu cầu khiến

请 (qǐng): 请进 /qǐngjìn/: Mời vào

12. Câu cảm thán

太 (tài): 太漂亮了! /tài piàoliang le/: Quá đẹp rồi

13. Các câu dạng đặc biệt

Câu chữ “是”

他是我的同学 /tā shì wǒ de tóngxué/: Anh ấy là bạn học của tôi

Câu chữ “有”

一个星期有7日 /yī ge xīng qī yóu qī rì/: Một tuần có 7 ngày

Mẫu câu “是……的”

Dùng để nhấn mạnh thời gian, địa điểm, đối tượng, cách thức của động tác đã xảy ra trong quá khứ

Nhấn mạnh thời gian:

我是昨天回来的 /wǒ shì zuótiān huí lái de/: Tôi về từ hôm qua.

Nhấn mạnh địa điểm:

这是在北京买的 /zhè shì zài běijīng mǎi de/: Đây là đồ mua ở Bắc Kinh.

Nhấn mạnh phương thức:

他是开车来的 /tā shì kāi chē lái de/: Anh ấy lái xe đến đấy.

14. Trạng thái của hành động

Dùng “在……呢” biểu thị hành động đang tiếp diễn:

他们在学习呢 /tāmen zài xué xí ne/: Họ đang học bài

Các tài liệu ngữ pháp tiếng Trung HSK 1 và đề thi

Tổng hợp các tài liệu học tiếng Trung miễn phí file PDF