Tự Học Tiếng Trung Dễ Hay Khó / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Học Tiếng Trung Hiện Nay Khó Hay Dễ?

Hiện nay, hàng ngàn công ty Việt đang có nhu cầu tuyển nhân viên biết tiếng Trung, theo đó nhu cầu học tiếng Trung của người Việt cũng ngày một cao. Tuy nhiên, người Việt học tiếng Trung hiện nay vẫn vấp phải những khó khăn trong việc ghi nhớ mặt chữ, luyện viết, luyện nghe, luyện nói. Vậy, có giải pháp nào cho thực trạng này?

Độ “hot” của tiếng Trung hiện nay

Ngày nay, người học tiếng Trung có bằng đại học chuyên ngành tiếng Trung hoặc có chứng chỉ tiếng Trung HSK cấp 5 có thể lựa chọn nhiều công việc cho mình. Bạn dễ dàng có được mức lương từ khoảng năm triệu đến mấy chục triệu với các công viêc như biên dịch, phiên dịch; thư ký, trợ lý, cán bộ đối ngoại; nhân viên các đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ; giáo viên, giảng viên ngoại ngữ… Đây chính là lí do mà tiếng Trung trở thành ngôn ngữ càng ngày càng hot.

Khó khăn khi học tiếng Trung ở Việt Nam hiện nay

Cái khó nhất khi học tiếng Trung là chữ viết tiếng Trung khó ghi nhớ. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi tiếng Trung là một ngôn ngữ phức tạp: tiếng Trung gồm hơn 80.000 kí tự, để đọc và viết tiếng Trung ở mức cơ bản một người cần nhớ khoảng 2.000 kí tự; chữ tiếng Trung được ghép bởi các bộ thủ, tiếng Trung tổng cộng chia thành hơn 200 bộ thủ, bộ thủ đơn giản nhất chỉ có một nét và bộ thủ phức tạp nhất có đến 17 nét; tiếng Trung có nhiều quy tắc viết các nét; tiếng Trung không có bảng chữ cái alphabet…

(Hình ảnh 214 bộ thủ tiếng Trung lấy từ “Giáo trình Hán ngữ Boya”)

Bạn Lục Thị Duyên, 21 tuổi, là sinh viên, đã học tiếng Trung 2 năm cho hay: “Ban đầu mình gặp vấn đề về việc làm sao có thể nhớ được tận 214 bộ thủ tiếng Trung, mà tiếng Trung thì phải học từng chữ một, viết thì lại khó. Ngoài ra còn có khó khăn nữa là trong nước các trường đại học dạy tiếng Trung ít có giảng viên là người Trung. Giáo trình mình học là giáo trình bộ 6 quyển, các bài hội thoại đã nhàm, không tiêu biểu cho ngữ pháp thông dụng. Bài tập thì nhiều luyện nói và giao tiếp thì ít”.

Anh Cao Đức Hiếu, 23 tuổi, là công an, đã học tiếng Trung 5 năm bày tỏ: “Khi học tiếng Trung, tôi gặp phải khó khăn trong việc học phát âm, trong tiếng Trung, sự bật hơi trong phát âm rất quan trọng và phức tạp hơn nhiều so với tiếng Việt” .

Chị Lê Vũ Mỹ Linh, 22 tuổi, kế toán doanh nghiệp và dịch giả, đã học tiếng Trung 8 năm chia sẻ: “Theo tôi thấy khó nhất khi học tiếng Trung là cảm giác choáng ngợp ban đầu khi tiếp xúc với một ngôn ngữ có hệ chữ viết khác hoàn toàn tiếng Việt. Vượt qua cảm giác này rồi thì ổn thôi. Tôi thấy trên thị trường hiện nay có bộ ‘Giáo trình Hán ngữ Boya’ giúp người học làm quen với các nét, các bộ, cách viết tiếng Trung một cách cũng khá dễ dàng”.

Có thể thấy trở ngại lớn nhất khi học tiếng Trung của nhiều người Việt là phải làm quen với thứ ngôn ngữ khác biệt hoàn toàn về hệ chữ viết với tiếng Việt, bên cạnh đó tiếng Trung phải học từng chữ nên rất khó nhớ. Ngoài ra, giáo trình để giảng dạy tiếng Trung trước đây đã lỗi thời, thiếu cập nhật nên không còn quá phù hợp với hiện tại; đồng thời, việc luyện khả năng nói, khả năng nghe thông qua giáo trình cũng không mấy thuận lợi.

Giải pháp cho thực trạng này?

Nhiều người Việt học tiếng Trung hiện nay đều mong muốn được học tiếng Trung qua giáo trình hiện đại, chất lượng, thỏa mãn nhu cầu học và luyện được cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Làm được như thế, bộ “Giáo trình Hán ngữ Boya” do MCBooks liên kết với Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành toàn quốc năm 2016 nhận được nhiều phản hồi tích cực.

(Hình ảnh phần bài tập trong “Giáo trình Hán ngữ Boya”)

Có thể nói, bộ “Giáo trình Hán ngữ Boya” là một trong những bộ giáo trình tiếng Trung hiện đại và chất lượng nhất trên thị trường sách hiện nay. Tuy nhiên, dù học bằng bộ giáo trình nào, mức độ hiện đại và chất lượng đến đâu, nếu bản thân người học không chăm chỉ và cố gắng thì học tiếng Trung sẽ luôn khó khăn. Ngược lại, nếu người học nỗ lực, cố gắng trau dồi, tiếp thu thật nhiều thì việc học tiếng Trung sẽ trở nên dễ dàng.

Học Tiếng Trung Khó Hay Dễ Và Học Trong Bao Lâu

Học tiếng Trung có khó hay dễ? Luôn là một câu hỏi dành cho những ai mới bắt đầu học ngoại ngữ, trong việc học một khi ta đã xác định mình học cái gì thì việc khó hay dễ không còn là vấn đề đáng lo nữa

“Học tiếng Trung không khó”

– Tiếng Trung và tiếng Việt tuy hai mà một, nước mình luôn vay mượn những ngữ âm của tiếng Trung, 70% là tiếng Trung mà chúng ta luôn sử dụng hằng ngày, như là: khai mạc, quyền quý…, chủ yếu là làm giàu cho tiếng nói của nước mình.

– Tiếng Trung không chỉ sử dụng ở Trung Quốc không mà nó còn sử dụng rộng rãi ở các nước khác, như: Hồng Kong, Đài Loan, Singapore…, chúng ta có thể đi du lịch vi vu ở các nước này mà không sợ việc trở ngại ngôn ngữ.

– Không những thế học tiếng Trung đem lại cho chúng ta một công việc tốt trong tương lai sau này của chúng ta, vì Việt Nam đang mở rộng cửa để giao lưu kinh tế đối với các nước phát triển nên làm cái đà cho những ai có vốn kiến thức về ngoại ngữ này.

– Hơn nữa chúng ta đã quá quen với các bộ phim như: Tây Du Ký, Hoàn Châu Công Chúa, Anh Hùng Xạ Điêu, Nha Tra…, vì thế việc học tiếng Trung rất dễ với chúng ta qua vốn từ trong các bộ phim này.

– Khi ta học ngôn ngữ tiếng Trung thì ta rất dễ học tiếng Nhật và tiếng Hàn, vì những đất nước này mượn một nữa số vốn chữ tượng hình và tượng thanh từ tiếng Trung, ta thấy rất dễ dàng đạt được mục đích khi học ngôn ngữ này phải không nào?

– Học một ngôn ngữ là học một nền văn hóa của đất nước đó và học cả một nền văn minh của đất nước. Trung Quốc một nước có bề dày lịch sử lâu đời, kho tàng kiến thức về văn hóa xã hội đáng để chung ta nghiên cứu. Hơn thế nữa khi học tiếng Trung ta rất dễ xin việc làm sau này và mở ra chúng ta một tương lai sáng lạng ở phía trước, ta còn ngần ngại gì hay chần chừ mà không quyết định học nào?

Có nên học tiếng Trung hay không

” Học tiếng Trung không dễ”

– Ta đã tiếp xúc với tiếng Anh ngày từ bé, có người đã tiếp xúc với tiếng Anh lúc lên 5 tuổi hay 6 tuổi nên tiếng Anh gần gũi hơn chúng ta, với lại tiếng Anh có chữ tượng hình giống với tiếng Việt của ta nên việc ghi chữ có phần dễ dàng hơn tiếng Trung.

– “Trong bản chữ cái tiếng Trung có 214 bộ thủ cần nhớ, bộ thủ là từng dạng từ gom lại thành nhóm để sắp xếp, có bộ thủ chỉ một nét, có bộ thì 17 nét, vị trí của từng bộ thủ cũng không cố định, có thể bắt gặp ở trên – dưới, trái – phải và tùy vào từng chữ” cho nên việc học sẽ có phần vất vả và khó nhớ hơn tiếng Anh, chúng ta cần phải có phương pháp học thì mới dễ nhớ hơn, vì thế ta hãy tới trung tâm, trung tâm học sẽ giúp cho các bạn những phương pháp học dễ dàng hơn và hơn thế nữa trung tâm cũng có những lộ trình học đỡ vất vả hơn cho bạn khi bạn tự học một mình.

– Không có nguyên tắc phát âm bằng ký tự tiếng Trung, vì thế cách thức phiên âm Pinyin, sử dụng alphabet được dùng trong giáo dục và sử dụng máy tính. Chúng ta học tiếng Trung được dịch bởi tất cả phụ thuộc vào ngữ cảnh, cùng một câu nói nếu dùng ở ngữ cảnh bữa tiệc trang trọng thì câu nói đó trở thành trang trọng, nhưng nếu gắn với ngữ cảnh đùa vui thì câu đó sẽ trở thành câu chuyện đùa.

Học tiếng Trung gặp khó khăn lớn nhất là sử dụng từ điển, hơn thế nữa Trung Quốc có rất nhiều từ điển, song song với chữ giản thể là chữ phồn thể, để cho phù hợp với từng mục đích và bối cảnh khác nhau.

Trẻ học tiếng trung bao lâu có thể nói được

Bạn học tiếng Trung khó hay dễ? Vì mục đích gì?

– Bạn có thể luyện kỹ năng nghe một cách dễ dàng vì điều gì? Khi bạn bỏ qua một chữ “Khó”. Nếu cần giao lưu với thần tượng thì đừng chần chừ mở những video DẠY HỌC TIẾNG TRUNG luyện tập nghe hằng ngày. Hay vì một công việc tốt nào đó cần đến tiếng Trung thì việc học ngôn ngữ này cũng là một điều tuyệt vời để bạn chinh phục nó. Cho đến một ngày bạn nhận ra mình đã hiểu nội dung video mà không cần phụ đề thì còn gì vui hơn cho chính bản thân mình.

– Còn kỹ năng đọc thì bạn có thể tham gia các khóa học trung tâm hoặc các diễn đàn Trung Hoa, đừng có ngại ngùng khi luyện tập, vì ai cũng giống như bạn mà thôi, nếu không phải người bản xứ thì cũng từ những bước cơ bản đến bước thành thạo cả thôi.

– Sẽ khó khăn khi bạn tiếp xúc với từ hình tượng, nhưng các trung tâm tiếng Trung uy tín sẽ giúp bạn có phương pháp đúng để bạn nấm bắt được chữ viết khi đọc. Chúng ta đừng quá nghiêm khắc với bản thân khi học hỏi một ngôn ngữ khác, việc học nó là điều rất khó là điều tất nhiên không thể tránh khỏi, vì vậy hãy từ từ thôi đừng quá lo lắng khi học nói.

Thuê gia sư tiếng Hoa tại nhà

– Khi học viết tiếng Trung là một điều không hề dễ, đặc biệt là tự học; nhưng bạn hoàn toàn đừng quá lo lắng, vì ai bắt đầu học tiếng Trung viết chữ không hề đẹp đẽ như ta thấy ở ngoài hay trong tưởng tượng. Ta cần phải luyện tập thường xuyên các quy tắc viết, các trung tâm sẽ dạy điều này cho chúng ta cách viết khi chúng ta đến trung tâm tiếng Trung để học.

– Việc học tiếng Trung khó hay dễ là phụ thuộc vào việc bạn có luyện tập thường xuyên hay không, niềm đam mê và động lực bạn tự đem đến cho bản thân thôi. Chúng ta đừng chán nản khi học một ngôn ngữ nào đó, khi nắm bắt được cách học thì chúng ta sẽ không thấy khó khi học ngôn ngữ này nữa.

Học tiếng trung khó hay dễ và học trong bao lâu

Tư vấn tìm gia sư 24/7

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

Email : info@vinagiasu.vn

Website : Vinagiasu.vn

@ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

Loading…

Học Tiếng Hàn Dễ Hay Khó?

Tất nhiên khi bắt đầu học một ngôn ngữ các bạn luôn đặt ra câu hỏi là ” Học tiếng Hàn dễ hay khó?”, nhưng đối với bản thân mình thì lại nghĩ khác khi học một ngôn ngữ thì phải xác định một tâm lý là không thể có việc học một ngôn ngữ một cách quá dễ dàng hết và cũng không phải là quá khó để học, nhưng nếu như bạn có một phương pháp học tập thật hợp lý và đi theo phương pháp đó trong suốt quá trình học của bạn thì bạn sẽ có thể học tiếng Hàn Quốc một cách dễ dàng hơn.

Bạn cứ thử nghĩ xem học tiếng Hàn khó hay dễ khi mà bạn lúc nào cũng đi học trễ giờ, nếu vậy các bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ mà chỉ khi đi học đúng giờ bạn mới nhận được.

Nếu như các bạn không đi học đúng giờ thì các bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được giáo viên ôn lại các bài học cũ, cũng như lúc trao đổi giao tiếp bằng tiếng Hàn,…Chính vào những lúc này sẽ là cơ hội để bạn tăng khả năng ghi nhớ nội dung các bài học, cũng như giao tiếp với giáo viên và các bạn trong lớp.

Đây là cách mà bạn nên áp dụng không chỉ đối với tiếng Hàn mà tất cả các môn học mà bạn được học. Mặc dù, bạn sẽ có rất ít thời gian để làm việc này vì thời gian học trên lớp, cũng như đi làm thêm nhưng bạn hãy cố gắng dành ra ít phút để ngồi ôn lại những kiến thức hôm nay đã học được trên lớp, những lỗi gì mà bạn còn làm sai khi học; những việc làm nhỏ này sẽ rất bổ ích vì giúp bạn nhớ lâu hơn nội dung bài học và ứng dụng tốt hơn nội dung những bài học này.

Chăm chỉ làm bài tập về nhà

Đối với việc học ngoại ngữ, không chỉ riêng học tiếng Hàn có nghĩa là bạn không được ngại nghĩ, không được ngại nói; nhưng mà phải nói thật nhiều lần. Đừng nản chí vì lúc đầu bạn có thể nói sai, nhưng sau nhiều lần sai như thế chắc chắn bạn sẽ tìm được lỗi sai trong cách nói của mình và đồng thời cũng tìm được cách sửa. Để rồi từ đó rút ra những kinh nghiệm để những lần sau không mắc lỗi nữa.

Nhưng cũng có trường hợp là nhiều bạn rất muốn nói, nhưng không sắp xếp được các từ vựng lại được. Ở đây, nguyên nhân có thể là do sự khác biệt về ngữ pháp cũng như cách đặt câu của tiếng Hàn khác tiếng Việt

Do đó, khi học ngữ pháp tiếng Hàn, các bạn nên đặt thật nhiều ví dụ minh họa để có thể nhớ ngữ pháp, lúc đầu các bạn nên lấy những ví dụ đơn giản và hiểu. Bạn nên đặt những câu ấn tượng để tạo dấu ấn giúp bạn dễ ghi nhớ. Rồi sau đó bạn hãy luyện đọc thật nhiều lần những câu mà mình đã đặt, nhằm ghi nhớ và dần dần những câu nói này sẽ trở thành phản xạ cho các bạn, tự động bạn sẽ tự bật ra những câu nói này khi giao tiếp

Hãy thử thay đổi thói quen tư duy

Đừng bao giờ nghĩ mọi việc là khó

Đúng vậy, tự học tiếng Hàn dễ hay khó sẽ phụ thuộc một phần ở tư duy của bạn. Bình thường bạn sẽ tư duy bằng tiếng Việt khi nghĩ một câu nói hay từ vựng gì đó. Bạn hãy bắt đầu bằng những từ vựng đơn giản, sau đó các cụm từ và phát âm thành câu. Các bạn hãy luyện tập thường xuyên thì không bao lâu nữa các bạn sẽ nói được thành thạo thôi.

Hãy nói là “Học tiếng Hàn không khó!”. Vì ngày nay, phim ảnh, ca nhạc Hàn Quốc tràn ngập trên đất nước Việt Nam, nên các bạn có điều kiện rất thuận lợi tròn việc tiếp cận làn sóng này. Chính vì vậy, mà bạn phải sẽ dễ dàng học ngôn ngữ này hơn.

Học Tiếng Hàn Quốc: Dễ Hay Khó?

Học tiếng Hàn Quốc: Dễ hay Khó?

Đây là bước cơ bản đầu tiên, dù bạn học ở bất cứ nơi đâu hoặc tự học, bạn cũng cần phải biết mặt chữ mới có thể bước sang phần tiếp theo. May mắn thay, dù tiếng Hàn là ngôn ngữ tượng hình, nhưng so với những “người anh em” trong khu vực tiếng Nhật và tiếng Trung, bảng chữ cái tiếng Hàn dễ học hơn nhiều, vì chỉ có 1 bảng 40 ký tự không hơn, trong khi tiếng Nhật và tiếng Trung học chữ nào biết chữ ấy, vì thế có khi học mãi vẫn không hết chữ. Từ 40 ký tự Hàn ngữ, bạn sẽ bắt đầu học cách ghép vần với nhau, tương tự như khi đánh vần tiếng Việt vậy, rất dễ học. Chỉ cần chăm chỉ thì có thể sau 1 tuần đã thuộc rồi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những ai được học tiếng Hàn tại chính Hàn Quốc sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều so với tại Việt Nam. Điều này cho thấy môi trường học có ảnh hưởng rất nhiều đến việc học. Do đó, hay cố gắng tạo môi trường học thật “Hàn Quốc” cho mình, bằng cách tranh thủ học nhiều lúc, nhiều nơi, cố gắng giao tiếp với thầy cô, bạn học bằng những gì mình vừa học được. Thời gian đầu khi vốn từ chưa nhiều, có thể dùng mẫu câu mình đã học hoặc ghép các từ đã biết với nhau khi nói chuyện, miễn sao có thể diễn tả được ý. Khi học đọc học viết thì hạn chế dùng phiên âm chữ latinh, hãy dùng Hangul để nhớ mặt chữ, dù có thể nó hơi chậm hơn một chút.

Ghi lại những từ vựng hoặc mẫu ngữ pháp mới học ra giấy ghi chú và dán nó ở những nơi bạn hay nhìn thấy, như bàn học, máy tính, tủ lạnh, gương… Mỗi lần lặp đi lặp lại như vậy sẽ khiến bạn khắc sâu vào trí nhớ hơn. Tương tự như khi học bảng chữ cái, viết một mạch bảng chữ thật nhiều lần cũng sẽ không giúp bạn nhớ giỏi, mà thay vào đó hãy ghép âm vào từ vựng cho dễ nhớ, cố gắng nhận ra những chữ nào mình hay quên hay lẫn lộn với nhau, và ghi chúng lại kèm theo cách phân biệt chúng sau này. Chỉ cần vài mẹo đó thôi thì đã có thể thấy được câu trả lời cho câu hỏi tự học tiếng Hàn dễ hay khó rồi – không hề khó tẹo nào đúng không các bạn?

Bạn cần học tiếng Hàn để phục vụ cho mục đích công việc ở Việt Nam, để du học, để có thể giao tiếp với người bản xứ? Vậy hãy ghi nhớ và bám theo sát mục đích đó. Nếu chỉ cần học để giao tiếp thì bạn có thể đặt trọng tâm vào kỹ năng nghe – nói, hoặc nếu có mong muốn đi du học, hoặc lấy bằng thì hãy quan tâm nhiều hơn đến kỹ năng đọc – viết cũng như các từ vựng chuyên ngành chẳng hạn… Mỗi khi nản chí, hãy nghĩ tới những điều khiến cho bạn bắt đầu để không bỏ cuộc nha.

– có lẽ các bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình rồi! Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp, xác định mục tiêu và khoanh vùng học, không học lan man, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy học tiếng Hàn không hề khó.

TÀI LIỆU LIÊN QUAN