Tự Học Tiếng Trung Bài 1 / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Tự Học Tiếng Trung Cơ Bản Bài 1, Học Phát Âm Tiếng Trung

Tự học tiếng Trung cơ bản tiếng Trung giao tiếp

HI các em học viên, hôm nay lớp mình sẽ học phát âm Tiếng Trung cơ bản từ đầu, nội dung bài giảng hôm nay là cách phát âm Thanh mẫu trong Tiếng Trung Phổ thông.

Hai bài giảng trên của thầy Vũ được biên soạn và có phần nâng cao theo bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển phiên bản mới và bộ giáo trình hán ngữ BOYA toàn tập từ sơ cấp đến cao cấp. Để hiệu quả học tiếng Trung online tốt nhất thì các bạn cần chuẩn bị sẵn sàng hai bộ giáo trình hán ngữ trên, bạn nào chưa mua được sách giáo trình hán ngữ 6 quyển phiên bản mới và bộ sách giáo trình hán ngữ BOYA thì có thể dùng phiên bản mềm file PDF MP3 download tại link bên dưới.

Các em lưu ý là chúng ta chỉ học Tiếng Trung Phổ thông, không học Tiếng Trung Địa phương, Tiếng Trung Địa phương là Tiếng Trung của những tỉnh xa lạ không phải là ngôn ngữ Trung Quốc chính thống.

Tiếng Trung Địa phương bao gồm Tiếng Quảng Đông, Tiếng Đài Loan .v.v.

Tiếng Trung Phổ thông là Tiếng Trung chuẩn do Chính phủ Trung Quốc thống nhất quy định tất cả người Trung Quốc trên Thế giới phải học và sử dụng ngôn ngữ Tiếng Trung chính thống.

Nội dung bài học hôm nay bao gồm các thanh mẫu sau:

B P M F D T N L ….

Các em chú ý phân biệt rõ cách phát âm của chữ B và chữ P, một cái là không thổi, một cái là thổi hơi ra.

Học Tiếng Trung giao tiếp cơ bản Giáo trình Hán ngữ 1 phiên bản mới

Học Tiếng Trung giao tiếp cơ bản Giáo trình Hán ngữ 2 phiên bản mới

Trước khi bắt đầu vào Khóa học Tiếng Trung giao tiếp, các em nên cài đặt sẵn Bộ gõ Tiếng Trung SOGOU để hỗ trợ việc học Tiếng Trung hiệu quả nhanh hơn theo link bên dưới.

Hướng dẫn cài đặt Bộ gõ Tiếng Trung SOGOU Hướng dẫn sử dụng Bộ gõ Tiếng Trung SOGOU

Tự Học Tiếng Trung

Giới thiệu Trung Quốc Sơ lược về đất nước Trung Quốc Giới thiệu chung về đất nước Trung Quốc Tên nước: Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (The People’s Republic of China) Thủ đô: Bắc Kinh Ngày quốc khánh: 01-10-1949. Vị trí địa lý: Trung Quốc nằm ở phần nử

第九课 苹果一斤多少钱 生词: 1. 买mǎi ( mãi ) : mua 卖mài ( mại ) : bán 你买什么? nǐ mǎi shén me ? 我买水果 wǒ mǎi shuǐ guǒ 你买什么水果? nǐ mǎi shén me shuí guǒ 我买苹果 wǒ mǎi píng guǒ 苹果有两种, 一种是5块一斤, 一种是3块一斤 píng guǒ yǒu l

Tin tức mới

1. Bộ công an 公安部 Gōng’ān bù 2. Bộ trưởng công an 公安部长 Gōng’ān bùzhǎng 3. Ty công an tỉnh 省公安厅 Shěng gōng’ān tīng 4. Giám đốc công an tỉnh 厅长 Tīng zhǎng 5. Phó giám đốc công an tỉnh 副厅长 Fù tīng zhǎng 6. Công an thành phố 市公安局 Shì gōng&#39

Tiếng Trung Cho Người Mới Học (Bài 1)

Chào mừng các bạn đến với chuỗi bài học tiếng Trung cho người mới bắt đầu của Tiếng Trung Ánh Dương. Những bài học tiếng Trung cho người mới học này sẽ dựa trên các bài học của giáo trình Hán ngữ 1, trong đó Tiếng Trung Ánh Dương sẽ đi sâu và hướng dẫn từng mục trong bài kèm các tình huống giao tiếp mở rộng hay cách sử dụng từ vựng cụ thể. Ngày hôm nay chúng ta sẽ làm quen với bài 1 你好!”Nǐ hǎo ” trong giáo trình Hán ngữ 1.

Khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn cần phải nắm vững cách đọc bảng chữ cái tiếng Trung hay bảng phiên âm tiếng Trung. Điều này rất quan trọng bởi đó là nền tảng cho bạn khi tiếp tục học những bài sau đó. Tiếng Trung Ánh Dương khuyên bạn nên học đầy đủ 5 bài học đầu tiên trong chuỗi các bài học tiếng Trung cho người mới học này để trang bị cho mình những kiến thức tiếng Trung cơ bản nhất. Trong mỗi bài học sẽ có video kèm theo giải thích cách nhớ từ vựng, file pdf tập viết, video hướng dẫn phát âm và cả tài liệu pdf của bài học để bạn lưu lại khi cần ôn tập. Bản pdf bài học được đặt ở cuối bài học bạn để các bạn có thể download.

Bài này bao gồm 5 phần:

* Từ mới *Bài khóa *Ngữ âm *Chú thích *Bài tập

Để có thể hiểu rõ hơn về bài khóa trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu phần từ mới. Ngày hôm nay chúng ta sẽ làm quen với 11 từ mới:

– 你 nǐ: anh, chị, bạn, ông, bà…. – 好 hǎo: tốt, đẹp, hay, ngon…. – 一 yī: số 1 – 五 wǔ: số 5 – 八 bā: số 8 – 大 dà: to, lớn – 不 bù: không, chẳng – 口 kǒu: miệng, nhân khẩu – 白 bái: trắng – 女 nǚ: nữ, phụ nữ. – 马 mǎ: con ngựa

Hướng dẫn nhớ nhanh chữ Hán bài 1

– 你 (nǐ): bạn, anh, chị, ông, bà… Bên trái có bộ nhân đứng chỉ người, bên phải có bộ mịch ở trên là dải lụa, có bộ tiểu ở dưới nghĩa là nhỏ bé. Vậy người mà chơi với ta từ bé, quấn chung 1 dải lụa thì gọi là bạn

Trong tiếng Trung ta không phân biệt vai vế xã hội, huyết thống, độ tuổi nên đối phương người mà nói chuyện với bạn đều được gọi là 你 (nǐ)

– 好 (hǎo): tốt, đẹp Đây là một chữ rất đẹp trong tiếng Hán, nó được kết gắn bởi bộ nữ bên phải và chữ tử là người con ở bên trái. Ý nghĩa vẻn vẹn trong câu chúc mẹ tròn con vuông trăm sự tốt lành. Khi ta ghép 2 chữ 你好 (nǐhǎo) ta được một lời chào hỏi: Chào bạn! Xin chào! Trong bài đầu tiên này ta cũng làm quen với 3 con số:

– Số 1 là 一 (yī) âm hán việt là nhất.

– Số 5: 五 (wǔ) âm hán việt là ngũ. Chữ ngũ này khá giống người đang bó gối ngồi câu.

– Số 8: 八 (bā ), người Trung Quốc rất thích con số tài lộc này, vì nó có âm giống với chữ fa nghĩa là phát tài phát lộc.

– 大 (dà): to lớn (một người giang tay giang chân ôm trọn cả giang sơn nhìn thật to lớn và vĩ đại)

– 不 (bù): không, chẳng Dùng trong câu phủ định, thường đứng trước động từ và tính từ. Ví dụ: 不大: búdà, 不好: bùhǎo

Đối với từ bù ta sẽ có cách biến đổi thanh điệu thành thanh 2 khi nó đi cùng thanh 4 Ví dụ: 不大: búdà, 不去: búqù, 不谢: búxiè

– 白: (bái): màu trắng. Bên trên là dấu phầy, bên dưới là chữ nhật. Nội trong 1 ngày tóc đã bạc trắng.

– 女 (nǚ): nữ, phụ nữ. Trung Quốc thời xưa là một nước bị tư tưởng phong kiến đè nặng, tư tưởng trọng nam khinh nữ ăn sâu ăn mòn vào cả con chữ của họ. Trong quá trình học các bạn sẽ thấy bộ nữ này xuất hiện nhiều trong những từ mang nghĩa xấu, bần hèn. Tuy nhiên trong bài 1 ta được gặp từ hǎo là một trong số ít từ mang nghĩa trung lập hoặc mang nghĩa đẹp.

A: 你好! Nǐ hǎo!

B: 你好! Nǐ hǎo!

你好 là cách chào phổ biến khi mình gặp một người quen hay người mới lần đầu gặp. mình có thể dùng cách chào hỏi này cho tất cả các buổi trong ngày, mà không cần phải phân ra buổi sáng buổi trưa hay buổi tối. Nếu muốn chào theo các buổi như thế thì trong tiếng Hán cũng có các cách chào:

早上好: Zǎoshang hǎo (Chào buổi sáng) 下午好: Xiàwǔ hǎo (Chào buổi chiều) 晚上好: Wǎnshàng hǎo (Chào buổi tối)

Trong tiếng Trung khi bạn dùng 您好 Nín hǎo là khi bạn muốn chào một người lớn tuổi hơn, một người bạn cảm thấy cần sự kính trọng hay một người có địa vị chức sắc trong xã hội. 您好! Nín hǎo! Chào ngài (bác, ông, bà…)!

Trong bài chào hỏi ngày hôm nay chúng tôi cũng giới thiệu cho các bạn cách chào hỏi và tạm biệt được sử dụng trong lớp học.

A. 同学们好! Tóngxuémen hǎo! (Xin chào các em!)

B. 老师好! Lǎoshī hǎo! (Chúng em chào cô, thầy!)

A. 同学们再见。 Tóngxuémen zàijiàn (Tạm biệt các em)

B. 老师再见。 Lǎoshī zàijiàn. (Tạm biệt thầy, cô)

Như bài đã giới thiệu về cấu tạo tiếng Hán bao gồm thanh mẫu+vận mẫu+thanh điệu. Ngày hôm nay chúng ta sẽ làm quen với bốn tổ thanh mẫu, 6 vận mẫu đơn và 4 vận mẫu đôi cùng 4 thanh điệu chính. Xin mời các bạn cùng mở trang số 2 giáo trình hán ngữ 1.

a. Âm môi: b, p, m. Đối với âm b: đây là âm 2 môi, tắc trong, không bật hơi. Hai môi khép chặt, khoang miệng chứa đầy hơi, hai môi bật mở nhanh khiến luồng hơi bên trong bật ra ngoài, thường gọi là âm “không bật hơi”. Âm p: Âm 2 môi, tắc trong, bật hơi. Vị trí cấu âm giống âm b Âm m: Âm 2 môi mũi, không bật hơi, hai môi khép. Khi phát âm, hai môi khép, ngạc mềm và lưỡi con hạ xuống luồng khí theo khoang mũi ra ngoài.

b. Âm môi răng: f Răng trên tiếp xúc với môi dưới, luồng hơi ma sát thoát ra ngoài.

c. Âm đầu lưỡi giữa: d, t, n, l Âm d và t có vị trí cấu âm giống nhau đều để đầu lưỡi chạm vào chân răng trên, khoang miệng trữ hơi rồi đầu lưỡi hạ xuống thật nhanh để luồng hơi đột ngột ra ngoài. Tuy nhiên điểm khác là âm t bật hơi. Âm đầu lưỡi mũi “n”, khi phát âm đầu lưỡi chạm vào lợi trên, ngạc mềm và lưỡi con hạ xuống, khoang mũi mở, Âm bên, đầu lưỡi, mũi “l”: đầu lưỡi chạm vào lợi trên, so với âm n lùi về phía sau nhiều hơn, luồng hơi theo hai bên đầu lưỡi ra ngoài.

d. Âm cuống họng: g, k, h Âm g và k có vị trí cấu âm giống nhau: đưa phần cuống lưỡi lên cao sát ngạc mềm. Âm k bật hơi. Âm h khi bật hơi thì cuống lưỡi tiếp xúc với ngạc mềm.

a: miệng mở rộng, lưỡi ở vị trí thấp, môi không tròn o: độ mở miệng vừa phải. lưỡi hơi cao, lùi về phía sau, môi tròn. e: độ mở miệng vừa phải, lưỡi hơi cao, lùi về phía sau, môi không tròn. i: miệng hé, môi dẹt, lưỡi ở vị trí cao, tiến về phía trước u: miệng hé, môi tròn, lưỡi ở vị trí cao, nghiêng về phía sau. ü: vị trí lưỡi giống như i nhưng cần tròn môi tròn, độ mở cửa miệng gần giống như âm u

b. Vận mẫu đôi: ai, ei, ao, ou Các vận mẫu đôi các bạn nên chú ý đến độ dài của âm.

* Thanh điệu: trong tiếng Hán chúng ta có 4 thanh điệu chính là thanh 1, thanh 2, thanh 3, thanh 4 và 1 thanh phụ là thanh nhẹ.

a. Biến điệu thanh 3: Khi hai thanh 3 đứng cạnh nhau, ta chuyển đổi thanh 3 đầu tiên sang thanh hai để giúp người đọc dễ dàng trong phát âm. Ví dụ: nǐhǎo, měihǎo, kěyǐ, fǔdǎo

Âm tiết và chữ Hán Chữ Hán là hình thức văn tự của tiếng Hán, mỗi âm tiết có thể được viết bởi 1 hoặc nhiều chữ Hán.

Review Sách Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1)

Độc giả Tuấn Nghĩa nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1). Hay quá đi!

Độc giả Minh Nguyen nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Nội dung mỗi bài học bao gồm mẫu câu, từ mới, giải thích từ, hội thoại và bài tập được trình bày một cách logic và thống nhất nhằm giúp các bạn nắm rõ kiến thức cơ bản và nâng cao trình độ. Hãy nhìn mọi việc một cách đơn giản hơn. Sách kèm CD giúp các bạn luyện nghe rõ ràng hơn, đồng thòi tiếp cận nhanh với lối giao tiếp của người bản xứ. Than ôi! Đâu có biết rằng phải làm thế.. Làm việc gì cũng phải suy nghĩ kĩ.

Nội dung sách được biên soạn khá tốt, bài học phong phú. Tình huống trong bài đọc gần guĩ cuộc sống hằng ngày nên dễ hiểu dễ học. Tuy nhiên, không biết giọng đọc trong CD là giọng của người Việt đọc tiếng Hoa hay như thế nào nhưng âm điệu vẫn còn chưa đúng giọng chuẩn Bắc Kinh. Nếu ai muốn nghe giọng đọc chuẩn của người Hoa thì nên mua những sách bản quyền được chuyển ngữ như Giáo trình Hán ngữ. Tôi đã mua 3 quyển sách của nhóm tác giả này, giờ cảm thấy khá hối hận.

Độc giả Jimmy Nguyen nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Độc giả Thy Thy nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Độc giả Nguyễn Hân nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Đây là quyển sách rất hữu ích dành cho người tự học tiếng Trung như tôi với bố cục rõ ràng, dễ học, hệ thống phân bố từ vựng dễ học nhưng dĩa CD tặng kèm trong sách lại không sử dụng được có là diều tôi thất vọng nhất của cuốn sách này vì sách chì gợi ý cách đọc từ vựng nhung khi học tiêng Trung thì ai cũng muốn tìm hiểu về cách đọc sao cho đúng, khi thấy quyển sách này có bán ở Tiki tôi đã mua nay với mong muốn cải thiện cách đọc tiếng Trung của mình và h đây tôi rất rất thất vọng về dĩa CD

Độc giả Nguyễn Văn Thắng nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Sản phẩm đẹp trang sách vừa đủ , không mỏng mà cũng không dày. Tiki giao hàng rất êm , nhanh, sản phẩm được giữ cẩn thận . Sách nội dung hay vừa học tiếng Trung và học tiếng anh lun , công nhận sách hay . Và mang thêm nhiều niềm hứng thú cho người mới bắt đầu vào con đường học tiếng Trung . Thỏa mãn đam mê đi du lịch ở nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc . Sách trình bày logic và trang trọng giúp người học không chán trong lúc học . Tôi đã mua và đang học theo những kiến thức quý giá trên sách . Cuốn sách đầu tiên mình thấy hay .

Độc giả Nguyễn Thùy Trang nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Độc giả từ phượng nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Mình mua cuốn này được hai tháng. Cũng đã đọc xong nhưng chưa thạo lắm. Cuốn bìa đẹp, trình bày dễ hiểu. Điểm cộng cho sách là có màu sắc trang trí làm bắt mắt nên học không thấy chán, hơn nữa, sách còn có CD kèm theo nên việc học dễ dàng hơn rất nhiều. Trành việc học chỉ có một mình tự đọc, tự nghĩ. Có CD nên mình nghe và nhái lại theo sẽ giúp việc học dễ dàng hơn. Vì khá hài lòng với cuốn này nên tranh thủ tiki giảm giá mình cũng mua luôn cuốn thứ 2 để học dần.

Độc giả Tuấn Nghĩa nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Độc giả Minh Nguyen nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Nội dung sách được biên soạn khá tốt, bài học phong phú. Tình huống trong bài đọc gần guĩ cuộc sống hằng ngày nên dễ hiểu dễ học. Tuy nhiên, không biết giọng đọc trong CD là giọng của người Việt đọc tiếng Hoa hay như thế nào nhưng âm điệu vẫn còn chưa đúng giọng chuẩn Bắc Kinh. Nếu ai muốn nghe giọng đọc chuẩn của người Hoa thì nên mua những sách bản quyền được chuyển ngữ như Giáo trình Hán ngữ. Tôi đã mua 3 quyển sách của nhóm tác giả này, giờ cảm thấy khá hối hận.

Độc giả Jimmy Nguyen nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Độc giả Thy Thy nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Độc giả Nguyễn Hân nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Đây là quyển sách rất hữu ích dành cho người tự học tiếng Trung như tôi với bố cục rõ ràng, dễ học, hệ thống phân bố từ vựng dễ học nhưng dĩa CD tặng kèm trong sách lại không sử dụng được có là diều tôi thất vọng nhất của cuốn sách này vì sách chì gợi ý cách đọc từ vựng nhung khi học tiêng Trung thì ai cũng muốn tìm hiểu về cách đọc sao cho đúng, khi thấy quyển sách này có bán ở Tiki tôi đã mua nay với mong muốn cải thiện cách đọc tiếng Trung của mình và h đây tôi rất rất thất vọng về dĩa CD

Độc giả Nguyễn Văn Thắng nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Sản phẩm đẹp trang sách vừa đủ , không mỏng mà cũng không dày. Tiki giao hàng rất êm , nhanh, sản phẩm được giữ cẩn thận . Sách nội dung hay vừa học tiếng Trung và học tiếng anh lun , công nhận sách hay . Và mang thêm nhiều niềm hứng thú cho người mới bắt đầu vào con đường học tiếng Trung . Thỏa mãn đam mê đi du lịch ở nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc . Sách trình bày logic và trang trọng giúp người học không chán trong lúc học . Tôi đã mua và đang học theo những kiến thức quý giá trên sách . Cuốn sách đầu tiên mình thấy hay .

Độc giả Nguyễn Thùy Trang nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Độc giả từ phượng nhận xét về tác phẩm Tự Học Nghe Nói Tiếng Trung Căn Bản (Tập 1) – Kèm CD

Mình mua cuốn này được hai tháng. Cũng đã đọc xong nhưng chưa thạo lắm. Cuốn bìa đẹp, trình bày dễ hiểu. Điểm cộng cho sách là có màu sắc trang trí làm bắt mắt nên học không thấy chán, hơn nữa, sách còn có CD kèm theo nên việc học dễ dàng hơn rất nhiều. Trành việc học chỉ có một mình tự đọc, tự nghĩ. Có CD nên mình nghe và nhái lại theo sẽ giúp việc học dễ dàng hơn. Vì khá hài lòng với cuốn này nên tranh thủ tiki giảm giá mình cũng mua luôn cuốn thứ 2 để học dần.

ĐÁNH GIÁ SÁCH