Tự Học Tiếng Anh Từ Con Số 0 / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Tự Học Tiếng Anh Từ Con Số 0

Tự học tiếng Anh từ con số 0 là điều không hề dễ bởi bạn không có thời gian để tới các trung tâm học tiếng Anh, không có phương pháp và chi phí để trang trải cho việc học tiếng Anh …

Tự học tiếng Anh từ con số 0 có nghĩa là bạn chưa có gì khi bắt đầu, chính vì vậy bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng và quyết tâm thực hiện. Khi muốn chinh phục một ngoại ngữ nào đó thì điều không thể thiếu là phải chăm chỉ và kiên trì, học tiếng Anh cũng vậy.

Theo nghiên cứu cho thấy bạn có thể thành thạo tiếng Anh trong vòng 6 tháng nếu như mỗi ngày dành 60 phút cho việc học tiếng Anh theo một phương pháp hiệu quả. Vậy nếu bạn muốn rút ngắn thời gian thành 3 tháng điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đẩy thời gian ôn luyện lên đến 2-3 lần. Thế nên, tự học tiếng Anh từ con số 0 quan trọng là bạn phải xác định mục tiêu và kiên trì theo đuổi.

Phương pháp tự học tiếng Anh từ con số 0

Tập trung luyện phát âm

Khi tự học tiếng Anh từ con số 0, bạn cần luyện phát âm những câu ngắn thật nhiều lần cho nhuần nhuyễn. Bạn nên kết hợp học phát âm với việc luyện nghe và học từ vựng. Bạn có thể lên Youtube, tìm kiếm các bài dạy tiếng Anh đơn giản, cố gắng nghe, luyện phát âm và ghi lại, như vậy sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Bạn chưa có kiến thức tiếng Anh nào nhưng bạn vẫn nên luyện nghe. Bởi việc nghe giúp bạn cải thiện được gần như tất cả những kỹ năng nghe, nói, viết. Hãy rèn luyện cho mình kỹ năng nghe mỗi ngày và nghe mọi lúc mọi nơi, luyện nghe bất cứ khi nào bạn có thời gian.

Với mỗi đoạn hội thoại, bạn hãy nghe thật nhiều lần và nghe đến khi chắc chắn bạn đã nghe được tất cả nội dung của đoạn hội thoại đó mà không cần phụ đề. Sau một thời gian kiên trì luyện nghe, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả mà nó mang lại.

Môi trường giao tiếp

Đối với những người tự học tiếng Anh từ con số 0, môi trường giao tiếp vô cùng quan trọng. Sau một thời gian ôn luyện, bạn nên tìm cho mình một môi trường giao tiếp để vận dụng những gì mình học được vào thực tế. Bạn có thể kết bạn online với những người bạn nước ngoài, chat cùng họ hoặc tìm kiếm những người bạn cũng đang học tiếng Anh và luyện nói cùng họ.

Nếu những lúc không có ai để cùng luyện nói, bạn có thể đàm thoại tiếng Anh với chính mình. Hãy tự mình đặt ra những tình huống giao tiếp và đóng vai 2 người để trò chuyện. Bạn có thể luyện nói một mình mọi lúc mọi nơi và không có bất cứ điều kiện gì.

Những bạn tự học tiếng Anh từ con số 0 không cần học quá nhiều từ vựng mà cần học từ vựng thông dụng nhất một cách có hệ thống. Trong tiếng Anh có khoảng 1.500 từ thông dụng, bạn chỉ cần học kỹ những từ vựng thông dụng hay được sử dụng trong các tình huống giao tiếp.

Nếu học một cách tràn lan, thiếu tính hệ thống, hoặc quá chú tâm vào học những từ ít được sử dụng sẽ chỉ làm mất thời gian và công sức của bạn. Không được sử dụng thường xuyên, sớm muộn gì bạn cũng sẽ lãng quên những từ mình đã học.

Học ngữ pháp

Cũng giống như từ vựng, ngữ pháp trong tiếng Anh cũng rất phong phú. Các bạn tự học tiếng Anh giao tiếp hãy bắt đầu với những cấu trúc cơ bản nhất. Hãy kết hợp học nghe với học ngữ pháp, khi nghe nhiều đến thuộc một đoạn hội thoại nào đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang gián tiếp học thuộc cấu trúc ngữ pháp.

Liên hệ với HALO GROUP nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục quốc tế HALO – Trung tâm Tư vấn du học HALO

VĂN PHÒNG ĐỒNG NAI

Bạn đang theo dõi bài viết:

[contact-form-7 id=”630″ title=”Lien he Yeu cau tu van”]

Học Tiếng Anh Từ Con Số 0

Mình thi hôm 23/02, với kết quả 5.5, thật sự thấp hơn mình kì vọng, thật sự là lúc thi tâm lí rất khác lúc làm bài ở nhà, đặc biệt là với những người thi lần đầu như mình. Với Listening và Reading ở nhà mình làm Cam đều từ 27 câu trở lên. Nhưng đi thi bị rối thời gian và không tập trung nên miss nhiều. Mặc dù điểm không cao nhưng mình định chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn mà ở mức gần con số 0.

Vì thật sự mình đã học từ gần con số 0 trong khoảng 1 năm rưỡi (vẫn có lúc bận thi học kì, thực tập, làm đề tài). Sau đó ôn 1 tháng rưỡi và đi thi. Nói để các bạn hình dung nếu các bạn thật sự ở mức như mình.

Lúc thi đại học, Anh Văn mình thi được 2,5đ, rồi mình cũng không biết “một từ” thì sẽ có âm cuối, trọng âm,… rồi mình cũng không hiểu làm thế nào có thể nối ghép được 1 câu có 10 mấy từ trong đó. Những từ như: pencil, moreover, simple, affect, able, environment… hay là tên các tháng mình đều không biết. Hay là người ta nói một câu đơn giản là “She used to have 2 cats” mình cũng không thể nghe được lúc đó.

Mình cũng đã từng thử rất nhiều cách để học nghe, học từ, ngữ pháp,… nên mình cũng biết khó khăn cho những bạn mới bất đầu như nào.

Mình không biết có nhiều bạn giống mình và cần có người chia sẻ không. Nếu thật sự có nhiều bạn thì hôm khác mình sẽ nhớ và ghi chép lại cho các bạn tham khảo. Toàn bộ 4 kĩ năng mình đều tự ôn. Speaking thật sự mình chưa bao giờ thực hành với ai bao giờ, mình ngại lắm. Writing mình chưa bao giờ có ai sửa bài cả và cũng chưa từng viết 1 bài Task 2 hoàn chỉnh.

Nhưng đầu tiên mình muốn chia sẻ là, những gì mình chia sẻ sẽ phù hợp cho những bạn từ band 1 đến 6.0. Do bài viết sẽ dài nên nếu bài viết có giúp các bạn được phần nào thì mình sẽ vui lắm, nhưng nếu không có ích thì cho mình xin lỗi vì làm tốn thời gian của các bạn nha. Gồm 3 phần nha: Lấy gốc, làm quen IELTS và Ôn trong 1,5-2 tháng.

🔥 Phần 1: Cách tiếp cận và học Anh Văn (Đây là gần như tất cả những gì mình đã làm để học để lấy gốc Anh Văn).

– Đầu tiên cái cần học chắc chắn là từ vựng và ngữ pháp rồi và chỉ đọc và đọc. Để học một từ vựng quan trọng nhất là bạn phải biết cách phát âm, trọng âm và cách bật âm cuối của nó.

Mình lên Youtube xem các video của thầy Kenny và một số người khác, về ngữ âm. Mình cũng đã dùng một app tên là “D uolingo ” để học, app dạy tiếng anh cực kì cơ bản để mọi người làm quen, và cũng để không bị chán nản trong bước đầu để làm quen Tiếng Anh, app cũng có bài tập về nghe câu ngắn và phát âm từ đan xen.

Sau đó, mình tìm các giáo trình anh văn căn bản và các cuộc hội thoại cơ bản để đọc và học từ vựng, bước đầu thì càng cơ bản càng tốt ạ, lúc đó mình học theo kiểu Flashcard, tức là một tấm giấy rồi ghi phía trước là từ Tiếng Anh, phía sau mà cách phát âm, trọng âm, và đặt một câu cơ bản về từ đó, lúc đầu mình phiên âm ra cả tiếng việt như “ìn vái rờ mành t” cho dễ nhớ.

Sau một thời gian mình thấy học từ vựng bằng Flashcard sẽ chỉ giúp nhớ một từ đơn lẻ chứ không dùng được, mặc dù cũng hữu ích bước đầu cho mình.

“QUAN TRỌNG LÀ BẤT KÌ TỪ NÀO MỚI, HAY KHÔNG HIỂU ĐIỀU GÌ ĐỀU PHẢI TRA TẤT CẢ về phát âm, trọng âm, giới từ kèm theo, tại sao như vậy,…”.

Sách cũng có các bài lý thuyết và bài tập về THÌ, câu điều kiện, câu hỏi đuôi, liên từ,… riêng biệt đan xen nhau. Các bài tập trong sách sắp xếp khoa học cho mình làm để có thể nhớ dễ hơn. Nói thật sự thì bước ngoặc của mình thì là quyển sách này, khuyên các bạn nên dùng 2 quyển này để lấy gốc.

Có thể xem ngữ pháp thêm bằng app ” E.N Grammar “. Mình đi cafe mình cũng xem flashcard, xem sách Destination, đi học ở trường cũng đem theo,…

– Sau đó mình có vớ được cuốn sách gì đó của bạn mình, nhưng sau này mình mới biết hình như là tổng hợp các bài mẫu Writing band 9 của thầy Simon, vì thầy dùng từ cơ bản nên mình vẫn đọc được, mình đọc tất cả bài của thầy và note cho nhớ thêm những thứ mình cần học như: sau Spend là On và sau on là V_ing; Contribution là dùng Make; Affect đi chung On,…những thứ tương tự như vậy; rồi dùng that, dùng which để nối câu, dùng who ra sao.

– Phần nghe thì các bạn lên mạng tìm các web, lựa những bài có lượng từ cơ bản, theo mức độ về hỏi đường, ăn uống, sở thích, nghe cho quen. Các hội thoại mà hiểu trên 80% hãy nghe ạ, để số từ mới không nhiều thì sẽ không làm bản thân nản, giữ tâm lí là rất quan trọng.

– Khi bạn đọc các hội thoại và văn bản, để luyện ngữ điệu nói song song mình có khái niệm cơ bản là, thông tin nào bạn muốn truyền tải trong một câu thì nhấn vào đó ” Ví dụ “cái video này GIÚP bạn LÀM THẾ NÀO để CẢI THIỆN TIẾNG ANH CỦA BẠN” tương tự “this video will HELP you HOW to IMPROVE YOUR ENGLISH.

🔥 Phần 2: Làm quen với IELTS

– Reading: Là phần mình xem trước tiên trong 4 kỹ năng. Đầu tiên mình lấy 2 test trong Cam, không làm mà chỉ điền đáp án lên mà nghiên cứu về hình thức trả lời của đề, rồi cấu trúc trật tự của đáp án theo thứ tự bài ra sao. Sau đó mình làm thử 2 test không tính thời gian. Kết quả là khoảng 15 câu (chưa tính thời gian nha). Mình quyết định không làm đề vì mình cảm thấy thiếu từ vựng và đọc chưa nhanh lắm để có thể làm trong 60 phút.

Để tăng từ vựng thì mình học từ vựng chung luôn với Listening từ nguồn transcript của Listening mà tí nữa phần Listening mình sẽ đề cập và xem các Tips làm bài trên Youtube của cô Thêm Phạm cho quen hình thức, cách làm.

– Listening (luyện nghe bằng việc đọc =)): Mình làm thử 2 đề thì ôi thôi chỉ 12-13 câu gì đấy. Mà chán lắm. Section 2, 3, 4 chả nghe được gì.

Mình nản vô cùng nản, nên mình quyết định không nghe nữa, mình nghĩ nếu đã yếu thì chắn chắc là có vấn đề và mình dừng nghe để giữ tâm lí, chứ càng nghe càng nản, các bạn sẽ dễ muốn bỏ ngang không học nữa.

Mình tìm tòi các phương pháp, nghe nhiều người khuyên chép chính tả, mình cũng làm thử 3 ngày, sau đó mình bỏ chép chính tả.

Lưu ý, mình bảo đảm việc chép chính tả rất hay và sẽ lên trình nhanh hơn so với các phương pháp khác, mình khuyên ai có kiên trì thì nên chép chính tả, pp này đã được nhiều người chứng minh.

Vì mình ngồi xem Anh văn nửa ngày được chứ chép mình chán lắm. Sau đó, mình biết là lượng từ vựng của mình cho việc thi IELTS vẫn còn thiếu trầm trọng. Nên mình quyết định lấy bộ Cam từ 7-12 để đọc và chép tất cả từ vựng mới trong cả 4 Section mỗi quyển, tất cả từ vựng ngoài nghĩa cơ bản thì việc phát âm đúng nhất là điều quan trọng nhất.

– Speaking: mình xem các video mình yêu thích về du lịch, thể thao,… để nhạy theo hoặc đọc các câu câu trả lời part 1 mẫu thôi.

Nói chung, đọc nhiều nghe nhiều cũng sẽ bổ trợ Speaking và Writing nhưng sẽ không thể tăng phản xạ trả lời ạ. Hằng ngày các bạn cứ nói tiếng anh cho hoạt động thường ngày với các bạn của mình cho quen. Sai đúng gì cũng được cho quen, nếu có bạn giỏi tiếng anh thì càng tốt, có người sửa cho mình.

– Writing: lúc này mình chỉ đọc mấy bài task 1 và task 2 của thầy Simon cho biết dạng và yêu cầu bài thi thôi.

– Reading: mình làm từ Cam 8-13. Nhưng tới thi mình vẫn chưa làm hết số đó, quan trọng là bạn rút được gì sau mỗi Test. Mỗi tuần mình làm 3 test.

3 tuần đầu mình làm không giới hạn time để xem làm được bao nhiêu câu. Sau đó, 3 tuần gần thi mình giảm time xuống để làm Test trong 50 phút. Mỗi test mình làm theo kiểu: làm test-check đáp án và Lập bảng key word cho mỗi test, và học các từ mới trong câu hỏi và trong bài đọc. Và do số từ mới trong bài đọc khá nhiều, nên mình chỉ lọc những từ mà mình đã từng thấy qua và cảm thấy nó thông dụng trong IELTS.

Mình dùng quyển giải thích “Đáp án Reading Cam 6-13” của Zim. Quan trọng là bạn phải check hết các câu hỏi, vì có khi bạn làm đúng những thật sự mấu chốt câu trả lời không giống như bạn làm, vẫn có đấy ạ.

Và rút ra kinh nghiệm cho những câu làm sau. Đặc biệt là Y/N/NG và T/F/NG. Mỗi test cũng mất khoảng 3 tiếng cho tất cả các bước.

– Speaking: Mình có tham khảo cuốn của Mat Clark để học những cụm từ diễn giải cho tự nhiên như Well; You know,.. As I said before; I would have to say that,….

Các bạn cứ lựa những cụm các bạn thấy dễ nhớ và dễ áp dụng thì học. Và thực hành cho quen miệng.

Chứ như mình chưa quen miệng thì mình đã đi thi, và khi dô thi mình run lắm, chỉ nhớ là phải đưa ra câu trả lời nhanh và suy nghĩ ý thôi, mình chả thèm quan tâm về các thứ đó nữa :))).

Mình có soạn bộ trả lời mẫu cho tất cả topic dự đoán Part 1 và Part 2 để tham khảo ý tưởng hoặc các đề khó thì mình học gần như thuộc :))) vì đề khó mình không có nhiều ý, nên đành học để có thể đủ nội dung cho 2 phút. Part 3 thì mình cứ đi thi, hỏi gì trả lời nấy chứ cũng không có bộ dự đoán.

Nhưng hôm đi thi, part 2 mình không dô đề dự đoán nào cả, mặc dù nhiều người vẫn dô :))). Nhưng mình dựa trên các ý từ các đề mình xem, ghép qua ghép lại cho phù hợp đề part 2 của mình. Chủ yếu là linh hoạt chứ mình nghĩ đề nào thì khi bạn chuẩn bị sẵn và có ý tưởng thì vẫn có thể linh hoạt để trả lời.

– Writing (6.0): Là kĩ năng mình chưa viết 1 bài task 2 hoàn chỉnh nào cả. Là kĩ năng mình cảm thấy yếu nhất.

Việc để tăng lượng từ vựng và collocation trong writing mình nghĩ sẽ mất rất nhiều time, vì để dồn đầu óc để học theo kiểu liệt kê từ ra học thì sẽ rất chán và mình cũng cảm thấy nó không hiệu quả gì cả.

Trước khi bước vào ôn, mình đã xác định là mục tiêu mình đối với writing không cao nên mình xác định là vốn từ có bao nhiêu thì xài bao nhiêu. Nên thay vì học từ vựng thêm thì mình đọc thật nhiều bài mẫu của thầy Simon và thầy Quang Thắng, do 2 người viết phong cách rất đơn giản, các bạn nếu đó điều kiện có thể mua thêm sách thầy Bách, vì phong cách thầy cũng tương tự vậy.

Các bài của thầy Thắng không chú trọng dùng từ, chỉ dụng các cấu trúc và cụm diễn đạt thông dụng, thầy chú trọng vào cách đưa ví dụ sâu, và giải thích cụ thể những ý tưởng đã nêu. Các bạn có thể lên web và YouTube của thầy Thắng để đọc và note lại để dùng. Rất chi tiết ạ.

Việc mình cần làm là dùng 30-32 phút chỉ để nghĩ ra 4 ideas để viết 2 đoạn thân bài thôi. Nhưng thật sự hôm thi mình mất 35 phút để viết task 1 :))). Mình viết task 2 chỉ trong 22 phút. Còn 3 phút mình dư để check lại bài.

+ Đối với task 1, mình tổng hợp các từ chỉ xu hướng, động từ và danh từ và tính từ, trạng từ,… Chỉ soạn 2-3 từ đồng nghĩa cho mỗi xu hướng miêu tả dùng là đủ. Mình học 3 cấu trúc miêu tả của thầy Thắng và chỉ việc khi thi là chọn ý viết ra và dùng từ để nối các câu đó lại.

Thầy chỉ cách biến đổi từ ngữ trên đề để viết, bạn sẽ không cảm thấy nó quá khó để viết nữa. Thật ra mình cứ nhắc đến thầy Thắng quá nhiều là tại vì mình không có kinh phí để tiếp cận các nguồn tài liệu khác.

Nên đó là nguồn tài liệu Free mà mình có thể tiếp cận thôi ạ. Mình cũng có xem task 1 trong cuốn “Complete solution IELTS writing của ZIM để xem lý thuyết và lưu ý Task 1, sách chia các dạng như không thay đổi time, hoặc time thay đổi, hoặc Line hơn 3 đường,.v.v.

– Listening: mỗi tuần mình làm 3 test từ Cam 8-13, nhưng tới thi mình vẫn chưa hoàn thành hết. Mình làm test bằng cách dùng time trống khi chưa vô các Section để xác định từ loại của các từ cần điền và yêu cầu của từng dạng trước và gạch các keyword.

Gạch những danh từ, tên riêng, năm,… để nhận biết người đọc đang đọc đến đâu trong bài, và gạch những mạo từ như: a, an, hay con số để biết từ mình cần điền là số ít hay số nhiều.

Ban đầu, mình làm test mình nghe tối đa 3 lần với những câu chưa thể khoanh ngay lần đầu. 3 tuần cuối chỉ nghe một lần để làm để xem thật sự mình được bao nhiêu. Với mỗi câu sai và kể cả những câu đúng thì mình đọc lại transcript và ghi chi tiết cho các đáp án trong bài và kể cả tất cả các đáp án trong một câu, để xem vì sao nó đều được nhắc đến nhưng không phải là đáp án và để xem người ta gài, người ta lừa mình ra sao rồi rút kinh nghiệm.

Đối với dạng Maps khi đọc transcript các bạn nhớ note lại các từ vựng chỉ phương hướng và các từ vựng chỉ nơi như junction, bend,… đối với Maps giao thông chẳng hạn.

Khi làm Section 3, 4 và kể cả Section 2, các bạn phải tập trung nghe hiểu, đừng nhìn chằm chằm vào mà đợi Keyword sẽ làm mình mất tập trung, vì nó paraphrase hết rồi, nên cố nghe nhận biết các phần paraphrase để biết được đáp án là gì. Khi đi thi, do phần nghe là phần thi đầu tiên, nên phải cố gắng tập trung để nghe.

Như mình, dô thi tâm lí còn chưa ổn định, mình cho băng chạy qua luôn hết gần cả Section 1 và nửa Section 3 mà không thật sự đang làm bài. Nên tâm lí khi thi là quan trọng, khác khi làm ở nhà lắm, ở nhà khi nào tập trung mình mới lôi test ra làm.

Phần này mình muốn chia sẻ tâm lí khi ôn cho các bạn cần tìm động lực để ôn ạ. Thật sự thì việc học lại Anh Văn khi không có gốc thì sẽ rất khó khăn ạ, mình cũng đã định bỏ nhiều lần. Các bạn từ tự tìm cho mình 1 lí do, ví dụ như nghĩ rằng “Sau này bản thân mình sẽ có nhiều tiền lắm, bạn sẽ đi nước ngoài du lịch nhiều dữ lắm, nếu không có Anh Văn thì xin visa với đi du lịch chắc bất tiện lắm nhỉ?” :))).

Các bạn khi mới bắt đầu đi chưa quen cứ đi từ từ thôi, từ từ rồi bạn sẽ thấy nó thành thói quen và một ngày bạn không tiếp xúc Anh Văn thì ngày đó bạn sẽ khó chịu vô cùng đấy.

Cứ đi và đi, có đi thì không sớm thì muộn cũng sẽ tới thôi ạ, người ta mất 1 năm thì mình có thể chậm hơn là 1 năm rưỡi, hoặc hơn thì 2 năm; nhưng có đi thì sẽ có tới. Mình có một mẩu chuyện muốn kể cho các bạn.

Thật ra bạn đặt điều gì quan trọng hơn thì bạn sẽ dành nhiều time cho điều đó. Nên điều quan trọng là bạn nghĩ chuyện bạn làm thật sự có quan trọng không và bạn đang đặt nó ở đâu trong thang các việc bạn cần làm hằng ngày, chỉ khi bạn thật sự nghiêm túc với nó thì sẽ có ngày bạn có nó.

Nguồn: Thường Nguyễn Mạnh

Bắt Đầu Học Tiếng Anh Từ Con Số 0

Phần 1: Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0

Năm 2010, tôi tốt nghiệp Đại học Công Nghiệp chúng tôi với tấm bằng cử nhân Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi, vẫn chật vật rải hồ sơ khắp Sài thành để kiếm cho mình một công việc trong mơ. Đúng kiểu tuổi trẻ với nhiều hoài bão, tôi mạo muội gửi hồ sơ đến các tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn để tìm kiếm cơ hội. Nhưng với vốn tiếng Anh gần như chỉ là con số 0, tôi bị đá văng từ những vòng đầu tiên, trong quá trình kiểm tra kiến thức tiếng Anh, đặc biệt là trong kĩ năng giao tiếp tiếng Anh. Tôi đành tạm thời cất vào túi niềm mong ước của tuổi xanh, tôi đầu quân cho một công ty Việt Nam và rồi sau đó dần để việc học tiếng Anh chìm vào quên lãng…

Cũng là cơ duyên, hai năm sau tôi vô tình tìm thấy cơ hội trong một công ty khác có yếu tố nước ngoài. Được làm việc cùng bộ phận với một quản lý người Mỹ, tôi mới nhận ra được kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của mình tệ hại đến mức nào. Vì gần như phải giao tiếp tiếng Anh với anh sếp nước ngoài hàng ngày, tôi quyết định phải yêu lại tiếng Anh từ đầu, và tất cả gần như được bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh.

Để cải thiện việc phát âm tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu bằng cái giáo trình dạy phát âm đơn giản như Mastering the American Accent, American Accent Training hay Ship or Sheep. Ngoài ra, các bạn có thể subscribe các kênh Youtube dạy về phát âm tiếng Anh như của Rachel’s English hoặc tham gia các khóa học phát âm tiếng Anh chuyên sâu để giáo viên có thể chỉnh sửa khẩu hình miệng và cách phát âm của bạn, để giúp bạn phát âm chuẩn hơn.

2. Nghe tiếng Anh nhiều hơn và bắt đầu nghe từ những thứ đơn giản

Thật sự mà nói, đây là kỹ năng khó nhằn nhất cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Khi viết hay đọc, bạn có thể chủ động tra từ điển hoặc dành thời gian lâu hơn để đoán nghĩa. Còn khi nghe tiếng Anh, mọi thứ gần như hoàn toàn bị động. Với áp lực thời gian và sự đa dạng về chất giọng, rất khó để bạn có thể nắm bắt được ý của người nói nếu như khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn hạn chế.

Để phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh, đỏi hỏi bạn phải luyện nghe thường xuyên và liên tục hơn mỗi ngày. Với mình, mình phân rõ ra hai hình thức nghe tiếng Anh riêng biệt: nghe chủ động và nghe thụ động. Nghe chủ động là bạn ngồi tập trung lắng nghe kỹ càng một audio hay một đoạn hội thoại, một bản tin nào đó. Việc này đỏi hỏi bạn ngồi yên và chỉ nghe, tập trung vào những gì đang phát cho bạn. Khác với nghe chủ động, nghe thụ động là việc nghe đài, tin tức, âm nhạc,.. trong khi đang làm việc khác. Bạn không cần phải tập trung khi nghe mà có thể bật đài, tivi hay video lên khi bạn đang đi tắm, nấu ăn, làm việc nhà, thậm chí là đi ngủ. Việc này nghe có vẻ không có tác dụng gì, nhưng thực ra, nó có thể giúp bản cảm âm tốt hơn đấy.

Ngoài ra, thay vì nghe một lần, tôi tạo thói quen nghe đi nghe lại nhiều lần. Lần đầu nghe qua để nắm lại ý chính, ghi chú lại các từ khóa. Sau đó mình xem transcript và đọc theo bài nghe, gạch chân các từ mới và đoán nghĩa trước khi tra từ vựng. Nếu có nhiều thời gian và đủ kiên trì, bạn có thể nghe và chép chính tả. Bạn có nhớ hồi học cấp 1, mỗi tuần bạn phải chép bao nhiêu lần môn Chính tả không? Việc này không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn rất nhiều nữa.

Tôi có thói quen lên mạng đọc tin tức báo lá cải mỗi ngày, lăn lê bò nằm trên các trang mạng từ vnexperess, ngoisao, ione, kenh14… Việc này ngốn khá nhiều thời gian của mình, trong khi đó nguồn tin tức online chỉ mang tính giải trí chứ cũng chẳng bổ ích gì nhiều. Sau khi tập trung vào việc học tiếng Anh, tôi đã thay đổi thói quen một chút. Thay vì đọc tin ở báo tiếng Việt, mình chuyển sang các kênh tin tức tiếng anh trực tuyến như CNN, BBC, Nytimes… Việc này không chỉ giúp tôi cải thiện tiếng Anh mà còn cập nhật tốt hơn tình hình kinh tế chính trị thế giới với nhiều nguồn tin khách quan hơn.

3. Đọc sách báo và tin tức bằng tiếng Anh

Tôi cũng download nhiều sách tiếng Anh online để đọc, bắt đầu bằng những cuốn sách đơn giản dễ hiểu dành cho trẻ em hoặc tuổi teen. Với khối lượng từ vựng ít và đơn giản, việc đọc dễ dàng hơn rất nhiều và kỹ năng đọc của mình được cải thiện dần dần.

Khi mới học tiếng Anh, vì tâm lý sợ nói sai, nên tôi rất ngại nói hay giao tiếp. Thành ra dù nghe người ta nói cũng hiểu đôi chút, nhưng tôi cùng lắm chỉ dám “Yes„ hoặc “No„ chứ rất hiếm khi chủ động bắt chuyện với một người nước ngoài. Mãi sau này, khi tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn, tham gia các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh, thấy được sự tự tin của các bạn khác, tôi đã chủ động giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn. Việc này thật sự hiệu quả, vì nó giúp tôi tự tin hơn rất nhiều trong việc triển khai ý, và giao tiếp tiếng Anh lưu loát hơn.

4. Nói nhiều hơn và tìm môi trường để luyện giao tiếp tiếng Anh

Tôi cũng tập suy nghĩ bằng tiếng Anh nhiều hơn để tạo thói quen phản xạ khi giao tiếp tiếng Anh. Thay vì suy nghĩ một vấn đề hay từ vựng gì đó bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh, tôi cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ như nói cái cửa, mình nghĩ đến vật dụng để ở chỗ ra vào nhà, và nó là “door„. Nếu có điều kiện, hãy tìm cho mình một người bạn hoặc người thầy tại các trường tiếng Anh online hoặc offline, người có thể giao tiếp tiếng Anh và góp ý chỉnh sửa tiếng Anh cho bạn, như vậy hiệu quả sẽ còn tốt hơn nữa.

(Còn tiếp…)

Xem tiếp phần 2: Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 – Phần 2: IELTS, GMAT và săn học bổng du học châu Âu

Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 – Tôi đã làm được, bạn cũng sẽ làm được!

Xem tiếp phần 3: Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 – Phần 3: Cùng Tiếng Anh đi khắp bốn phương

Cách Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Bắt Đầu Từ Con Số 0

Bạn không có thời gian tới lớp học hay không đủ điều kiện tài chính để theo đuổi một khóa học tiếng Anh. Điều quan trọng hơn là bạn chưa biết trình độ hiện tại của mình ở đâu. Vậy làm sao để học tiếng Anh. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó bởi tất cả đều thuộc vào chính bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tự hiệu quả nhất bắt đầu từ con số 0.

Tự học tiếng Anh như thế nào sẽ mang lại hiệu quả?

1. Xác định mục tiêu trước khi bắt tay vào học

Trước hết bạn nên đặt tâm vào việc học, dành thời gian hàng ngày cho việc học và kiên trì với mục tiêu đều ra. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn hoàn toàn có thể học tốt tiếng Anh trong vòng 6 tháng. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian đó thì bạn phải tăng thời gian học mỗi ngày lên. Ngoài ra việc học còn phụ thuộc vào tố chất của mỗi người nhưng quan trọng là phải có mục tiêu và kiên trì với mục tiêu đó.

2. Tự học tiếng Anh qua cách phát âm

Đầu tiên khi bắt tay vào tự học tiếng Anh bạn phải luyện cách phát âm. Bởi phát âm cực kỳ quan trọng, bổ trợ tốt cho việc nghe và nói của bạn. Bạn có thể luyện phát âm tiếng Anh thông qua các kênh như youtube, các kênh học tiếng Anh online… Tốt nhất khi học phát âm bạn nên kết hợp với học từ mới như vậy sẽ dễ nhớ và không bị nhàm chán.

Sau khi học phát âm bạn nên luyện nghe. Bạn có thể nghe các bài hội thoại tiếng Anh ngắn, vừa nghe vừa nghi lại đoạn hội thoại đó. Bạn có thể nghe các kênh tin tức, nghe đài, nghe bản tin bằng tiếng Anh. Nghe trong lúc nấu cơm, rửa bát, nghe trong lúc chờ xe bus cũng sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đó.

Chăm chỉ luyện như thế từ trình độ thấp lên cao, bạn sẽ rất ngạc nhiên với khả năng của mình. Bởi vì học qua nghe phù hợp với bản năng của con người. Những đứa trẻ con học ngôn ngữ cũng bắt đầu với việc nghe đó, thế nên bạn cũng không phải là ngoại lệ.

4. Có môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh

Nếu bạn vẫn chưa tự tin với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình thì bạn có thể tự nói chuyện với mình. Tự tạo tình huống va luyện tập các mẫu câu cơ bản thông thường. Việc tự nói tiếng Anh với mình cũng là cách giúp bạn tự tạo môi trường đó.

Tạo môi trường nói tiếng Anh với bạn bè

Khi học từ vựng nên có cuốn sổ nhỏ để ghi chép từ mới. Đừng sốt ruột là phải học được thật nhiều trong một lúc. Hãy chậm và chắc, mỗi ngày có thể bạn chỉ cần học 5 từ thôi. Nhưng để ghi nhớ được nó bạn phải dùng thường xuyên. Khi học từ vựng nhớ là hãy đặt câu với từ để hiểu được nghĩa của nó. Và tốt nhất là hãy học các cách nói thông thường hay được dùng của từ đó.

6. Tự học tiếng Anh qua các cấu trúc ngữ pháp

Có khoảng 200 cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh nhưng bạn không cần phải học thuộc mà chỉ cần tập trung và nhớ một số cấu trúc cơ bản. Những cấu trúc cơ bản này giúp bạn nghe, viết và nói dễ dàng hơn.