Tự Học Tiếng Anh Thế Nào Cho Hiệu Quả / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Englishhouse.edu.vn

Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Hiện nay, tiếng Anh được xem là một ngôn ngữ rất quan trọng trong công việc, học tập của mọi người. Cũng chính vì vậy mà mọi người đổ xô đi học tiếng Anh. Và nếu bạn không có điều kiện đến trung tâm tiếng Anh để học thì vẫn có thể tự học ngôn ngữ này ngay tại nhà.

Tuy nhiên, việc tự học thì đòi hỏi người học bỏ ra nhiều nỗ lực hơn bình thường. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những bí quyết để tự học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả.

Với mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ biết bản thân cần phải làm gì để đạt kết quả. Cho nên bạn sẽ dễ dàng tiến bộ hơn và tiến xa hơn. Ví dụ một khóa học tiếng Anh giao tiếp chỉ kéo dài trong 2 tháng, nhưng nếu bạn không có một mục tiêu, kế hoạch cụ thể thì có thể kéo dài tận 1 – 2 năm.

Khi đã có vốn tiếng Anh tốt thì bạn có thể tìm được một công việc với mức lương cao hơn. Cũng như có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Luyện cách phát âm chuẩn tiếng Anh

Bạn có thể luyện phần nghe qua Radio, xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh. Tất cả điều giúp bạn làm quen, tiếp xúc với cách nói chuyện, phát âm chuẩn của người bản xứ. Trong lúc nghe thì bạn nên lặp lại cho đến khi có thể nói giống với cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ nhất.

Để giao tiếp thành công thì vốn từ vựng cũng đóng một phần rất quan trọng, bạn sẽ khó lòng diễn đạt cho người khác hiểu nếu chỉ có một vốn từ ít ỏi. Vì thế cần trau dồi thêm vốn từ để có thể diễn đạt tốt hơn.

Để học tiếng Anh giao tiếp thật hiệu quả thì trước hết bạn phải có một môi trường tiếng Anh để thực hành. Nếu ở chỗ làm của bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh thì đây là một điều rất tốt cho việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn, bởi vì bạn có nhiều cơ hội để thực hành hơn.

Còn nếu như bạn chưa có một môi trường thực hành tiếng Anh giao tiếp thì không sao bạn vẫn có thể tham gia vào các lớp học giao tiếp tại trung tâm hay online, các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh, tham gia trò chuyện cùng người nước ngoài. Đây điều là những cách đơn giản những lại rất hữu dụng cho việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn.

Một khi đã quyết tâm tự học tiếng Anh giao tiếp thì bạn đừng sợ bất cứ điều gì. Đa số mọi người khi bắt đầu học giao tiếp đều có tâm lý sợ sai, chính điều này gây cản trở rất lớn trong việc học nói.

Nếu bạn sợ sai và không chịu nói thì bạn mãi mãi sẽ không biết được điểm sai của mình là ở đâu. Do đó, phải mạnh dạn nói và sau đó thì nhờ một người bạn nào đó có level tiếng Anh giao tiếp cao hơn bạn, để họ nhận ra lỗi sai trong cách phát âm, đặt câu của bạn. Tiếp theo, bạn hãy sửa lại những lỗi này cho đến khi nói đúng thì thôi. Cứ luyện nói như vậy thường xuyên thì chắc chắn khả năng giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ một cách đáng kể đấy!

Nếu bạn không có khả năng tự học tốt thì giải pháp tốt hơn là bạn nên tham gia các khóa học giao tiếp tiếng Anh online hoặc offline ở các trung tâm.

Học Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Thời kỳ hội nhập, tiếng Anh càng trở nên quan trọng. Thầy cô cũng như phụ huynh đều mong muốn học sinh chú trọng hơn vào việc học tiếng Anh.

Thực tế là, học sinh Việt Nam đạt trình độ khá với ngữ pháp nhưng lại gặp khó khăn trong giao tiếp thông thường. Điều này chính là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh khi tìm hướng học tiếng Anh phù hợp cho con cái. Chúng tôi vừa có cuộc trò chuyện với TS. Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Trung tâm Du học tiết kiệm TASS, Đại học Quốc gia Hà Nội để hiểu hơn về vấn đề này.

Gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục, cô đánh giá thế nào về việc học tiếng Anh của học sinh Việt Nam hiện nay?

Theo quan sát của tôi, việc học tiếng Anh của học sinh Việt Nam ngày càng được quan tâm hơn. Các bạn trẻ hiểu rằng học tiếng Anh sẽ tạo điều kiện để có những cơ hội tốt hơn trong công việc. Các trung tâm tiếng Anh cũng ngày một phát triển, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với nhiều phương pháp học tập đa dạng. Chính vì vậy, khoảng 10 năm gần đây trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam đã tăng lên đáng kể, nhưng chúng ta vẫn đang học lệch khi quá chú trọng ngữ pháp. Chúng ta khá yếu các kỹ năng nghe nói giao tiếp khi so sánh với học sinh trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc…

Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, CEO Tass, Đại học Quốc gia Hà Nội

Nếu cần chọn ra 3 yếu tố quyết định để nâng cao hiệu quả học tiếng Anh của học sinh, cô sẽ chọn những gì?

Thời lượng học tập, quy mô lớp và giáo viên là 3 yếu tố quyết định.

Học ngoại ngữ yêu cầu lớp quy mô nhỏ để tăng khả năng giao tiếp và rèn luyện. Với quy mô học tập lớp trên 30 học sinh như hiện nay, cộng thêm việc không có môi trường ngoại ngữ bên ngoài lớp học sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả học tập. Thêm vào đó, nếu người học gặp được các giáo viên có phương pháp giảng dạy phù hợp thì hiệu quả học tập mới được nâng lên đáng kể

Nhiều người cho rằng tiếng Anh là phải học với giáo viên bản ngữ, còn học với giáo viên người Việt thì không thật hiệu quả, cô suy nghĩ thế nào về quan điểm này?

Giáo viên người Việt rất có lợi thế trong giảng dạy ngữ pháp và kỹ năng Đọc, Viết. Giáo viên bản ngữ lại phát triển ưu thế với kỹ năng Nghe, Nói. Thế nên giáo viên bản ngữ luôn là yếu tố hàng đầu tạo lực hút học viên của các trung tâm tiếng Anh. Nhưng hiện tại không phải phụ huynh nào cũng có thể cho con tiếp cận với giáo viên bản ngữ.

Theo cô điều gì khiến cho việc học tiếng Anh với người bản ngữ khó tiếp cận với đa số học sinh Việt Nam?

Lý do chủ yếu là do chi phí của việc học với giáo viên bản ngữ ở Việt Nam đang ở mức cao so với thu nhập của phụ huynh. Trung bình một giờ học với giáo viên bản ngữ có chi phí trên 600.000 đồng (Giáo viên các nước đến từ Anh, Mỹ, Úc) theo như khảo sát thực tế của chúng tôi tại Hà Nội.

Học sinh Việt Nam hứng thú trò chuyện với giáo viên bản ngữ

Giờ học của giáo viên Philipines và học sinh Việt Nam

Phụ huynh Việt Nam không có thói quen xa con sớm, hơn nữa lại sang một đất nước như Philippines để học tiếng Anh một mình, cô có lời khuyên gì nếu dự định học tiếng Anh ở Philippines?

Con trai lớn của tôi sau 1 tháng học tiếng Anh tại Philippines đã tăng từ 6.0 lên 7.0 IELTS và đã ở lại Philippines học lớp 11 tại Trường Quốc tế Noblesse thuộc hệ thống International Baccalaureate (IB). Con trai thứ hai (lớp 7) sau 2 tháng hè đã tăng hai cấp độ và trình độ của cháu hiện nay khoảng 5.5 IELTS sau 4 tháng học tiếng Anh trực tuyến với giáo viên Philippines. Các cháu đều học được sự tự lập môi trường giao tiếp quốc tế đa quốc tịch. Trẻ con có cách học và thích nghi linh hoạt hơn người lớn rất nhiều.

Học sinh Việt Nam học tiếng Anh online 1:1 với giáo viên Philipines

Cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy đã trò chuyện với chúng tôi!

Tự Học Tiếng Anh Cho Dân Văn Phòng Như Thế Nào Hiệu Quả?

Bí quyết tự học tiếng anh nhanh và hiệu quả cho người đi làm

Gợi ý sau đây của thầy Trần Võ Hoàng Hải – giảng viên khoa Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TP HCM sẽ giúp cho những người làm việc trong văn phòng có thể giỏi tiếng Anh chỉ trong một tháng.

Không sợ mắc lỗi khi giao tiếp tiếng anh

Khác với sinh viên, dân văn phòng thường có lợi thế là trong môi trường làm việc gặp rất nhiều tình huống buộc phải chủ động giao tiếp. Vì vậy khả năng nghe nói là điều dễ dàng được cải thiện vì chỉ cần mạnh dạn tự tin và không sợ mắc lỗi sai, bạn sẽ nói được tiếng Anh tốt trong một tháng, nhất là công việc đòi hỏi phải trực tiếp giao tiếp với người nước ngoài.

Tự tin là yếu tố quan trọng giúp học tiếng anh tốt

Yếu tố đầu tiên để dân công sở có thể giỏi trong giao tiếp tiếng Anh là sự tự tin và thích tiếp xúc với mọi người, bởi nếu ngại giao tiếp, bạn sẽ không thể mở miệng nói chuyện được với bất kỳ ai.

Có nền tảng về vốn từ vựng tiếng anh

Dĩ nhiên, để giao tiếp được, bạn cần phải có nền tảng cơ bản về vốn từ vựng, cùng những cấu trúc câu cơ bản… được rèn luyện qua sách vở, phim ảnh.

Người đi làm sẽ có rất nhiều nguồn tiện ích để trau dồi vốn từ và cách giao tiếp bằng tiếng Anh qua các văn bản thư tín thương mại trong công ty của họ, hợp đồng, e-mail làm việc với người nước ngoài. Vì môi trường làm việc bắt buộc họ phải chủ động tìm hiểu một vài từ hoặc cụm từ mới nên vốn từ và khả năng ghi nhớ sẽ tăng lên.

Chăm chỉ đọc báo và xem phim nước ngoài

Saigon Times được xem là tờ báo phù hợp cho những ai muốn học vốn từ và cấu trúc câu nhanh nhất. Ngoài ra, cách để bạn có thể cải thiện vốn ngoại ngữ của mình mỗi ngày là nên học nói, cấu trúc câu và vốn từ trên những bộ phim nước ngoài.

Giao tiếp tiếng anh với người bản xứ trong mọi tình huống

Những lần đi công tác ở nước ngoài sẽ là cơ hội thú vị để bạn thể hiện sự tự tin trong giao tiếp với đồng nghiệp và người bản xứ. Bạn đừng ngại khi tiếp xúc với người nước ngoài, bởi chính những lần nói chuyện và trao đổi qua lại về công việc và cuộc sống, bạn sẽ có được vốn từ cùng kỹ năng linh hoạt trong giao tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quan trọng hóa vấn đề ngữ pháp vì đôi khi nói một câu ngữ pháp bằng tiếng Anh chưa chuẩn lắm, nhưng trong giao tiếp thì đồng nghiệp hoặc đối tác vẫn có thể hiểu được.

Trong một tháng nếu nhân viên văn phòng chịu khó giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi ngày thì khả năng tiến bộ sẽ cao hơn so với sinh viên. Và dĩ nhiên với kiến thức nền tảng về vốn từ, thích nói chuyện, không sợ mắc lỗi sai… sẽ là những điều quan trọng giúp bạn ngày càng tự tin và giỏi hơn trong giao tiếp tiếng Anh.

Liên Quan Khác

Học Tiếng Anh Online Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Việc học tiếng Anh trực tuyến lợi thế hơn hẳn học tiếng Anh truyền thống vì tiết kiệm thời gian, chi phí. Với nhiều website như chúng tôi hay voalearrningenglish thì người học chỉ phải bỏ ra chỉ vài trăm nghìn một năm để tham gia các khóa học này

Lợi thế của việc học tiếng Anh trực tuyến trên mạng so với học tiếng Anh truyền thống?

Hiện nay, sự phát triển nhanh chóng của các website học tiếng Anh trực tuyến đã mang tới cho người học rất nhiều các nguồn tài liệu bổ ích, đa dạng nhiều trình độ. Người học có thể lựa chọn các website phù hợp với khả năng của mình và luyện tập. Việc học tiếng Anh trực tuyến tỏ ra lợi thế hơn hẳn học tiếng Anh truyền thống vì tiết kiệm thời gian, chi phí. Với nhiều website như chúng tôi hay voalearrningenglish thì người học chỉ phải bỏ ra chỉ vài trăm nghìn một năm để tham gia các khóa học này.

Học tiếng Anh online như thế nào để hiệu quả?

Trước hết cần xác định mục tiêu cho việc học của bạn là gì? Bạn muốn luyện thi TOEIC hay bạn muốn học giao tiếp thành thạo. Xác định nguồn tài liệu phù hợp, website phù hơp: có rất nhiều website khác nhau hãy lựa chọn những trang website phù hợp với yêu cầu của mình:

– Học Giao tiếp, TOEIC, IELTS bằng website tiếng Việt chúng tôi – Học Idioms, học các cụm videos hay chúng tôi – Học Phát âm chuẩn, học giọng Anh- Anh và rất bài nghe học bổ ích chúng tôi – Học qua Video hài hước của Mister Duncan chúng tôi

Bí quyết ôn thi đại học

71 chùa láng – thiên đường ielts

Khai giảng khóa IELTS cấp tốc mục tiêu 6.5…

Học bổng res lên đến 2 tỷ đồng dành cho học…

Khai giảng khóa IELTS cấp tốc mục tiêu 6.5…

Luyện thi Ielts cùng Nobel Education USA 59…

phương pháp Nghe Ngấm Deep Listening

Nghe tiếng Anh: Mẹo và phương pháp luyện…

Phương pháp Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả kèm link…

Where?!

Tự Học Tiếng Anh Online Như Thế Nào Để Hiệu Quả?

Trước khi bước vào tự học tiếng Anh online, bạn cần phải biết trình độ của mình. Đây là điều quan trọng bởi nếu không biết trình độ, bạn sẽ không biết học từ đâu. Bạn sẽ bị mông lung giữa bạt ngàn thông tin trên Internet. Khi đó, việc học online không những không hiệu quả mà còn có thể khiến bạn nản chí.

Các bạn có thể DOWNLOAD TRỌN BỘ SÁCH HỌC IELTS HAY NHẤT

Hiện nay, trên mạng có vô số các website chia sẻ kiến thức để giúp bạn tự học tiếng Anh online. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn lọc bởi có nhiều website thiếu uy tín có thể chia sẻ các kiến thức sai lệch. Bên cạnh đó, việc có quá nhiều website sẽ khiến bạn thiếu tập trung. Và khi mà bạn chuyển hết website này đến website khác, bạn có thể bị Facebook, Youtube làm xao nhãng.

Lời khuyên của mình đó là bạn chỉ nên lựa chọn từ 1-5 website chủ đạo để học tiếng Anh. Các website này phải giúp bạn nâng kiến thức tổng quát, đầy đủ nhất. Đừng chỉ lệch về 1 kỹ năng nào. Ví dụ như bạn học nghe qua BBC, CNN thì cũng cần lựa chọn thêm các website học ngữ pháp, từ vựng…

Universal xin giới thiệu tới bạn đọc Top 10 website học IELTS online miễn phí tốt nhất. Đó là các website như IELTS Mentor, IELTS Simons, IELTS Liz…

Việc tự học tiếng Anh online có thể khiến bạn xao nhãng, mất tập trung do Internet có rất nhiều thứ thú vị. Bạn cũng có thể bị mông lung sau một thời gian học, không biết mình tiến bộ đến đâu, mình học có hiệu quả không. Do vậy, điều quan trọng để có thể tự học hiệu quả, bạn cần sắp xếp lịch trình thời gian học phù hợp.

Ví dụ:

Thứ 2,4,6: Sáng học từ vựng, chiều học ngữ pháp, tối học Listening.

3,5,7: Sáng học Writing, chiều học Reading, tối học Speaking.

Và điều quan trọng là bạn cần tuân thủ theo lịch trình đó, và làm các bài test kiểm tra trình độ thường xuyên để biết được mình có đang tiến bộ hay không.

Học tiếng Anh, cũng như IELTS, TOEIC cần phải có lộ trình nhất định. Từ việc biết trình độ của mình, bạn nên xây dựng một lộ trình phù hợp và học theo lộ trình đó. Ví dụ như bạn là người mất gốc, bạn sẽ học theo lộ trình:

2 tháng đầu: Học cơ bản từ vựng, ngữ pháp

3 tháng tiếp theo: Học IELTS cơ bản, mục tiêu 4.5+

2 tháng tiếp theo: Học IELTS các kỹ năng, chú trọng Reading và Listening, mục tiêu 5.5+

3 tháng tiếp theo: Học IELTS chú trọng nâng cao kỹ năng Speaking, học các mẹo để điểm cao, mục tiêu 6.5+

3 tháng tiếp theo: Học IELTS chú trọng nâng cao kỹ năng Writing, học các mẹo để điểm cao, mục tiêu 7.5+

Với một lộ trình phù hợp, bạn sẽ dễ dàng đo lường được hiệu quả. Điều này giúp việc tự học tiếng Anh online không bị mông lung, mà bạn tốn thời gian nhưng vẫn không tiến bộ.

Để học hiệu quả, bạn cũng sẽ cần phải thật chăm chỉ. Tuân thủ theo đúng lịch trình và lộ trình đề ra. Dành toàn thời gian cho việc học. Đó là cách duy nhất để có thể tự học tiếng Anh online hiệu quả.