Tự Học Tiếng Anh Luyện Thi Ielts / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Englishhouse.edu.vn

Học Tiếng Anh Luyện Thi Ielts Như Thế Nào Cho Đúng Cách

Thi IELTS chưa bao giờ là chuyện dễ dàng kể cả với những người giỏi tiếng Anh. Nó cũng chưa bao giờ là một việc khó khăn, không thể làm với bất kỳ ai khi học tiếng Anh. Điều quan trọng nhất vẫn là sự cần cù, hết mình để hoàn thành mục tiêu ấy. Đối với những học viên mới bắt đầu học IELTS có thể nói là giai đoạn nhiều hoang mang và khó khăn nhất.

Học viên không biết phải học tiếng Anh luyện thi IELTS như thế nào cho đúng cách để mang đến hiệu quả tốt nhất? Tài liệu nào cần thiết? Phương pháp nào phù hợp với khả năng của bản thân? Lộ trình học như thế nào? Nên học ở nhà hay đến trung tâm?

ETEST xin chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Anh luyện thi IELTS.

IELTS là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh uy tín được công nhận chứng chỉ tại nhiều nước và trường học khác nhau trên thế giới. Theo thống kê, IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi.

IELTS có cấu trúc là 4 phần thi, tổng thời gian gần 3 tiếng.

Listening (4 sections)

Reading ( 3 paragraphs)

Writing (2 tasks)

Speaking ( 3 parts).

Xác định trình độ

Bắt đầu quá trình ôn luyện IELTS, học viên cần xác định trình độ tiếng Anh của bản thân ở đâu, thi IELTS với số điểm bao nhiêu, bằng cách tham gia các kì thi thử. Thi thử cũng giúp học viên làm quen với format đề thi để từ đó dễ dàng hơn cho việc học tập về sau.

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch luyện thi IELTS

Học viên nên xác định rõ mục tiêu IELTS mấy chấm và trình độ của bản thân cần nỗ lực bao nhiêu để đạt được mục tiêu IELTS đó. Thực tế, có rất nhiều học viên còn rất mơ hồ khi được hỏi về mục đích và mục tiêu thi IELTS. Điều đầu tiên để bắt đầu quá trình luyện thi IELTS, ETEST luôn hướng học viên hiểu rõ bản thân, mình đang ở đâu và mình muốn làm gì với IELTS. Có như vậy, lộ trình luyện thi IELTS và sự tâm huyết học viên bỏ ra mới phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất.

Tự lên kế hoạch ôn luyện và đặt ra kỷ luật cho bản thân

Thời gian dành để ôn thi mỗi ngày, cụ thể hơn là dành cho từng kỹ năng.

Chuẩn bị giấy note, sổ ghi chép ghi lại những kiến thức quan trọng.

Tìm một bộ tài liệu hoặc giáo trình phù hợp với bản thân để mang lại hiểu quả tốt nhất

Tìm kiếm các kênh học tập, các nguồn luyện nghe, đọc và viết.

Lựa chọn một trung tâm Anh văn uy tín để cùng vượt qua giai đoạn ôn thi đầy cam go.

Một số Kỹ năng Luyện thi IELTS Tips for Listening

Muốn hoàn thành tốt phần thi Listening, học viên chỉ có một con đường duy nhất, đó là nghe nhiều. Nhưng nghe như thế nào mới có hiệu quả? Mốt số học viên chia sẻ rawngh nghe và chép chính tả, không chỉ ngồi thụ động nghe và đoán từ thôi. Bắt đầu từ các bài nghe dễ và chậm, viết lại từ câu, sau đó dần dần tiến tới những bài nghe hóc búa.

Nghe và chép lại với phụ đề. Nguồn nghe hiện nay phổ biến là Youtube với các kênh tin tức, news, khoa học…như BBC, NEWS, VOA, Listen a minute, Breaking news English…

Nghe và transcript bài nghe. Nghe và viết lại với phụ đề giúp bạn quen dần với tiếng Anh. Sau đó, bạn không dùng phụ đề mà nghe trực tiếp rồi viết lại.

Tập đọc lại và thu âm

Luôn bắt đầu phần thi Listening bằng cách đọc cẩn thận chỉ dẫn hoặc yêu cầu của từng bài, số lượng từ cần điền vì nếu trả lời đúng mà thừa từ cũng sẽ trở thành sai.

Học viên nên tận dụng một khoảng thời gian mà người trong file ghi âm có nói ” You have 30 seconds to read question..” để đọc kỹ các câu hỏi.

Gạch chân từ khóa và thử đoán dạng từ, số hay tên riêng, địa chỉ…sẽ xuất hiện trong bài

Trong thời gian nghe, hãy chú ý đến các từ chuyển đoạn, chuyển ý (các từ nối) để theo kịp câu hỏi và câu trả lời.

Cẩn thận các từ đồng nghĩa – một bẫy thường gặp trong IELTS. Vì thế, khi đọc bài thì các bạn phải luôn luôn chú ý.

Tips for Speaking

Kinh nghiệm từ những học viên đi trước. học Speaking luôn cần một người bạn học cùng để luyện tập. Trước hết nên bắt đầu với việc tự luyện phát âm mỗi ngày. Những kênh phát âm trên Youtube khá pổ biến như, sẽ là sự lựa chọn tốt cho học viên.

British Council: https://www.youtube.com/user/BritishCouncilLE

BBC Learning English: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

Learn English with Ronnie: https://www.youtube.com/user/EnglishLessons4U

Học viên nên tìm hiểu kỹ về phần thi Speaking như số câu hỏi, cách chấm điểm… Giám khảo sẽ đánh giá từng phát âm, sự trôi chảy mạch lạc, vốn từ vựng, độ chính xác và đa dạng ngôn ngữ. Vì thế, không chỉ chú trọng đến phát âm mà các học viên còn phải chú ý đến bài nói phải áp dụng được từ vựng và ngữ pháp.

Hãy nói nhiều, nhưng vẫn đảm bảo được sự mạch lạc giữa các ý.

Chèn thêm thành ngữ, sự hiểu biết sâu rộng về thành ngữ sẽ được giám khảo đánh giá cao

Sử dụng liên từ nhuần nhuyễn,, kết nối các ý trong bài nói

Ổn định tinh thần, luôn tự tin và không sợ sai

Đừng sợ nếu mắc một số lỗi trong bài thi, tự tin nói lưu loát, điểm Speaking của bạn vẫn được đánh giá cao hơn.

Tips for Reading

Hãy cố gắng luyện thật nhiều để để có được nhiều kinh nghiệm xử lí tất cả các dạng câu hỏi có thể xuất hiện trong bài thi, áp dụng những mẹo làm bài vào bài thi chính thức, đặt thời gian và thi. Từng ngày, thời gian giải đề của bạn sẽ càng nhanh hơn khi các mẹo làm bài và cách chọn lọc thông tin của bạn được nhuần nhuyễn.

Học viên phải luôn đọc kỹ câu hỏi, yêu cầu đề, kiểm tra keyword từng câu. Thực tế, mỗi học viên sau khi học sẽ tìm cho mình được hướng đi riêng và một phương pháp học phù hợp, vì thế các bạn không cần phải ép buộc mình theo cách học của một ai đó, sẽ máy móc và không mang lại hiệu quả cao.

Tips for Writing

Viết là cách luyện thi tốt nhất và phổ biến nhất cho phần thi Writing. Khi chưa có nhiều vốn từ thì học cách viết những câu đơn giản đến những câu khó hơn. Học cách áp dụng từ vụng và ngữ pháp theo từng câu còn giúp bạn nhớ được nhiều hơn. Sau viết câu bình thường thì tiếp tục viết lại câu theo các thì và sử dụng từ phù hợp. Tiếp đến là viết những bài ngắn theo ý tưởng. Lúc bắt đầu, đừng cố làm đề vội. Vì cấu trúc đề thi rất khó, mà học viên thì cần chuẩn bị một nền tảng vững chắc trước.

Với bất cứ phương pháp và lộ trình học như thế nào, thì ETEST biết cách học IELTS hiệu quả là phải học nhiều và thực hành nhiều thôi. Đến với trung tâm ETEST, chúng tôi luôn khuyến khích học viên vượt qua những trở ngại trong việc lười hay nản của chính bản thân mình mới đạt được điểm số mong muốn.

ETEST rất hân hạnh được đồng hành tiếp bước từng việc viên để cùng chinh phục đỉnh cao IELTS. Trung tâm ETEST đào tạo, tư vấn, luyện thi IELTS luôn cam kết cung cấp cho tất cả các học viên, một chương trình đào tạo chuyên sâu, chú trọng vào quá trình học tập, phát triển và thành công của từng cá nhân học viên. Chương trình học tiếng Anh luyện thi IELTS, được đảm nhiệm bởi các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục trực tiếp giảng dạy và tư vấn. ETEST mong muốn mỗi cá thể học viên đều sẽ đạt được thành công như mong muốn.

Địa chỉ:

Address: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3. (093 380 6699)

Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7 (093 780 6699)

7 Trang Học Tiếng Anh Giúp Bạn Luyện Thi Ielts Đạt Hiệu Quả

Top trung tâm luyện thi IELTS HACK band điểm IELTS chỉ sau 1 khoá học

#1. IELTS Simon

Thầy Simon – cựu giám khảo IELTS đã lập ra website này. Website tổng hợp đề thi từ các kỳ thi IELTS trước đây. Nội dung website được cập nhật thường xuyên, phù hợp với những bạn có mục tiêu chinh phục IELTS 7.0. Một điểm cộng nữa của IELTS Simon là giao diện thiết kế đơn giản và thân thiện với người dùng.

10 mẹo học IELTS hiệu quả (Nguồn: IELTS Simon)

#2. IELTS Exam

Đây là trang web phù hợp với những ai cần một nơi để luyện thi IELTS hàng ngày và kiểm tra trình độ qua những bài thi tương tự đề thi thật.

Cũng giống như IELTS Simon, IELTS Exam có giao diện vô cùng đơn giản và dễ nhìn, bài tập được phân theo từng dạng với các kỹ năng riêng biệt, phù hợp để tự luyện IELTS cả 4 kỹ năng tại nhà. Website còn cung cấp 15 bài luyện tập cho mỗi phần thì, nhờ vậy bạn có thể học và luyện từ vựng, nâng cao khả năng nói, viết tiếng Anh.

Các bước cần chuẩn bị khi thi IELTS Academic (Nguồn: sunman717171)

#3. IELTS For Free

Đúng như tên gọi, bạn sẽ được tiếp cận tài liệu học IELTS không hạn chế và hoàn toàn miễn phí. Website tổng hợp nhiều tài liệu hữu ích về IELTS cũng như các bài kiểm tra đa dạng cho mỗi kỹ năng. Bên cạnh đó, bạn còn được trực tiếp hỗ trợ giải đáp thắc mắc về IELTS từ cộng đồng luyện thi này.

Giới thiệu về phần thi IELTS (Nguồn: ieltsforfree)

#4. IELTS Mentor

Đến với IELTS Mentor bạn có thể tìm được rất nhiều tài liệu thi theo từng kỹ năng. Website cung cấp tài luyện học cho cả hai bài thi: Academic và General. Điểm đặc biệt của trang web là ngoài cung cấp các bài mẫu từng kỹ năng, nó cũng cho người dùng nhiều mẹo làm bài hiệu quả.

Giới thiệu về IELTS Mentor (Nguồn: IELTS Mentor)

#5. IELTS Fighter

Một website được phát triển hoàn toàn bởi người Việt Nam. Các bài học trên website được phân theo 3 trình độ chính: 5.0 IELTS, 6.5 IELTS và 8.0 IELTS. Bên cạnh những chia sẻ hữu ích của các cựu thí sinh IELTS, các nguồn tài liệu IELTS cũng được cập nhật mỗi ngày.

Mẹo làm bài thi nghe IELTS (Nguồn: IELTS Fighter)

#6. DC IELTS

Tác giả Domini Cole đã xây dựng các bài học và bài tập của trang web giúp nâng cao từ vựng, ngữ pháp cho phần Task 1. Ngoài ra, website cũng có khá nhiều bài mẫu kèm theo phân tích trong việc chọn lọc thông tin – phần khó nhất trong Task 1 của IELTS Writing.

Các bài tập Task 2 cũng rất sát với đề thi thật, các giáo viên cũng có thể tham khảo website này để lấy tư liệu giảng dạy.

Bạn cần bao nhiêu ý cho bài thi viết IELTS (Nguồn: DC IELTS)

#7. Writefix

Trang web hướng dẫn bạn các cấu trúc cần dùng cho Task 1 và Task 2 của bài thi IELTS rất kỹ và rõ ràng. Ngoài ra trang web còn cung cấp cho bạn các bài viết mẫu để tham khảo và các tips thi IELTS từ những giám khảo và các cựu thí sinh, từ đó người học có thể tránh được những lỗi sai khi làm bài. Một điều thú vị là các bạn sẽ được chữa bài viết miễn phí từ những thành viên trong cộng đồng này.

Đăng ký học thử & Test tiếng Anh miễn phí ở chúng tôi và Hà Nội

Nguyễn Ngân tổng hợp

Bí Quyết Tự Học Và Cách Luyện Thi Ielts Cấp Tốc

Đối với các bạn học sinh, sinh viên đang theo đuổi mục tiêu du học thì kì thi IELTS là một trong những “chướng ngại” hàng đầu mà các bạn cần vượt qua. Có nhiều trường hợp không có đủ thời gian để theo học các lớp luyện thi IELTS theo trình tự vì áp lực thời gian, sinh viên đã lựa chọn lớp luyện thi IELTS cấp tốc để rút ngắn thời gian mà vẫn đạt được điểm số cao.

1. Cách luyện thi IELTS cấp tốc kỹ năng nghe

Nguyên nhân rất đơn giản, thực ra không phải bạn không nghe được gì, bạn vẫn nghe được người ta nói đấy thôi. Nhưng các âm đấy bạn chưa nghe bao giờ (bạn không biết các từ đấy phát âm thế nào hoặc biết nhưng không đúng) nên nghe bạn không hiểu . Việc luyện nghe mà không có transcript cũng giống như bạn tập giải toán mà không có đáp án vậy. Bạn không biết mình đang làm đúng hay sai thì làm sao rút kinh nghiệm để tiến bộ được (Thực ra: nghe kiểu “tắm ngôn ngữ” bạn vẫn có thể áp dụng, nhưng chỉ nên coi nó như 1 supplementary method thôi chứ không phải main technique. Phương pháp này có đem lại hiệu quả nhưng rất ít).

+ Bạn chỉ nên chọn bài nghe dưới 10′ thôi không không chép nổi đâu. Như 1 bài phát thanh CNN student news (tầm 10′) mình chép ra cũng thành kín 5 trang giấy và trong 4 ngày mới xong (mỗi ngày mình có 3 tiếng để học t.a)

***Lưu ý:

+ Nếu bạn muốn luyện để thi IELTS là chính thì nên chọn nguồn nói giọng Anh -Anh để nghe. Đang nghe quen giọng Anh-Mỹ đi thi IELTS toàn giọng Anh-Anh cũng khá mệt đấy vì một số từ người Anh phát âm rất đặc trưng và rất khác với tiếng Anh Mỹ.

+ Bước 2: Listen and transcribe it

+ Bước 3: Tập đọc lại theo transcript và thu âm lại so sánh

Ở bước này, bạn hãy nghe thật kỹ phát thanh viên đọc, nhấn nhá, nối âm, lên xuống ở đâu. Bạn bắt chước giống hệt thế rồi đọc. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi.

Công việc này cũng khá là nản nhưng đây là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. Bản thân mình đã duy trì tập nói theo cách này liên tiếp trong 2,5 tháng. Kết quả rất tuyệt vời khi nói chuyện với một bác Tây, bác khen mình phát âm hay và hỏi đã ở nước ngoài ah làm mình sướng rơn

+ Bạn hãy mua một tai nghe có mic. Loại nào cũng ok tùy túi tiền của bạn (Nên luyện nghe bằng tai nghe cho giống với khi thi và tập trung hơn). Đi thi thật thì bạn được nghe tai ko dây xịn (mình thi IDP nên ko biết thi BC thì thế nào) nghe sướng hơn tai nghe ở nhà nhiều

***Lưu ý:

+ Nếu bạn đang dùng smartphone, hãy search trên store và down apptedict về để học.

Apps này sẽ hỗ trợ bạn viết chính tả theo phương pháp trên mình nói. Nguồn tiếng anh là website: TED Lúc viết chính tả bạn sẽ có tùy chọn hiện transcript dịch tiếng Việt nên sẽ dễ dàng hơn khá nhiều.Nếu dùng android giống mình có thể vào chúng tôi down về free.

Nếu bạn kiên trì học theo cách này trong tầm 1 tháng thôi. Mình cam đoan bạn sẽ ngạc nhiên vì sự tiến bộ của bản thân. Luyện theo cách học IELTS cấp tốc trên sẽ giúp bạn lên band IELTS kỹ năng nghe rất nhiều.

2. Tự học IELTS cấp tốc phần speaking

Cách luyện thi IELTS cấp tốc phần Speaking:

Tự học IELTS cấp tốc phần speaking

1) Kinh nghiệm luyện thi IELTS trong 1 tháng đó là thay vì nói, lúc này bạn nên nghe nhiều hơn (input thay vì output) (xem người bản ngữ diễn đạt ý đó thế nào rồi bắt chước), xem lại ngữ pháp, đến khi nào bạn thấy nói không còn sai quá nhiều lỗi nữa là được (có thể nhờ bạn bè, giáo viên nghe và nhận xét cho bạn)

2) Học tiếng anh (hay học bất kì một ngoại ngữ khác nào nói chung) đơn giản chỉ là sự bắt chước lại những gì người bản xứ nói và viết. “LEARNING ENGLISH IS NOTHING BUT IMITATION”. Bạn nhái giọng giống native speaker thì chứng tỏ bạn phát âm hay.

3. Học writing cấp tốc như thế nào?

a. Tài liệu gì bổ trợ học Writing IELTS tốt nhất

Cách khắc phục: Bạn chỉ nên xem văn mẫu của một tác giả và học theo phương pháp, cách tiếp cận tác giả này áp dụng. Ví dụ bạn thích Mat Clark, hãy xem các bài văn mẫu của Mat clark và học theo cách viết đấy, các essay mẫu người khác viết chỉ học hỏi lấy từ vựng thôi. Đừng ham hố down các file nén chứa hàng nghìn bài essay về làm gì vì chúng thực sự không có ích như bạn tưởng.

4. Cách tự học READING cấp tốc

Phương pháp luyện thi IELTS cấp tốc mà HA Centre muốn chia sẻ với các bạn để nâng trình phần “Reading” trong IELTS nói riêng và tiếng anh nói chung là ” The Free Reading Technique “. Phương pháp này do tác giả Hùng Q.phẩm viết trong quyển 5 steps to speak a new language. Bạn có thể tìm đọc nếu thích. Ở bài này, trung tâm chỉ trình bày những nội dung quan trọng nhất (mà thực ra bạn cũng chỉ cần biết thế, không cần nghiên cứu sâu hơn làm gì) và thêm một số kinh nghiệm thực tế của mình khi áp dụng phương pháp này.

Bước 1: Tìm một nguồn tài liệu Tiếng Anh phù hợp mà bạn cảm thấy hứng thú, thích đọc

+ Các nguồn bạn có thể đọc như:

Các trang tin online Vietnamnet, vnexpress bản tiếng anh – Nhiều thầy, cô khuyên bạn rằng không nên đọc vì văn phong Việt Nam.

Một số ebook HA Centre recommend

Cách tự luyện thi IELTS cấp tốc

+ Harry potter, các truyện khác…(truyện nào cũng được, nhưng tốt nhất đừng dài quá và thích hợp với trình độ của bạn)

+ Đừng cố gắng take note bất kỳ cấu trúc, từ vựng khó hoặc mới nào…

+ Đừng ép bản thân phải nhớ bất kỳ từ mới nào

+ Không cần gạch chân, hay note vàng gì đó, không cần thiết

+ Không cần cố gắng đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh làm gì

Bạn chỉ cần đọc và…thư giãn, enjoy nội dung truyện, bài báo. Từ mới nào không hiểu thì dùng từ điển tra, tra bao nhiêu lần tùy bạn. Khi đọc, có thể bạn sẽ gặp các câu dù bạn có tra từ điển cũng không hiểu. Không sao, đơn giản là bỏ qua câu đấy đi, đọc tiếp. Lúc đầu có thể mất rất nhiều thời gian bạn mới đọc xong một quyển sách. Nhưng đến lần 2,3 bạn sẽ thấy bạn đọc rất nhanh. Thậm chí nhanh gấp đôi lúc đọc quyển 1.

Còn đối với các từ, bạn chỉ gặp một, hai lần trong cả chương truyện. Ok, vậy đó không phải là các từ “common words”. Bạn không cần phải nhớ chúng làm gì.

Đối với các từ tra từ điển không thấy nghĩa, bạn có thể vào các trang sau để tra:

hoặc lên diễn đàn trong nước hoặc nước ngoài hỏi nghĩa của từ đó.

Tại sao phương pháp này lại có tác dụng?

Thứ ba, đọc theo cách này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Chắc hẳn nhiều bạn đọc truyện mà chốc chốc lại note vàng, gạch chân, chép vào sổ từ từ mới, ghi flashcard…sẽ chẳng thấy cuốn truyện thú vị gì nữa. Đọc 1, 2 trang bạn sẽ nhanh chóng mệt mỏi và vứt cả truyện lẫn sổ từ của bạn ra 1 góc. Bạn không việc gì phải gồng mình học theo cách đó, cứ để từ mới vào đầu bạn một cách nhẹ nhàng, tự động thôi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự học IELTS cấp tốc hiệu quả được, những chia sẻ trên chỉ thích hợp cho các bạn đã có nền tảng tiếng anh, IELTS. Nếu bạn mất gốc hay luyện thi IELTS từ con số 0, bạn có thể tham khảo các khóa học IELTS cấp tốc tại HA Centre.

Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, trình độ sư phạm, chuyên môn cao, HA Centre cam kết là địa chỉ ôn luyện IELTS số 1 Bắc Ninh, Hà Nội.

Tại sao phương pháp học IELTS cấp tốc này lại có tác dụng?

Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại:

Tự Học Ielts Từ Con Số 0? Kế Hoạch Luyện Thi Ielts Hiệu Quả

Trong nhiều năm trở lại đây, chứng chỉ tiếng Anh IELTS vẫn chứng tỏ độ hot của mình khi nó trở thành “tấm vé thông hành” cho những cơ hội du học, việc làm, định cư tại nước ngoài hoặc tại các tổ chức quốc tế. Tuy vậy, không dễ gì để có được điểm số theo kỳ vọng mong muốn nếu không có lộ trình và phương pháp ôn luyện IELTS cụ thể, đặc biệt với những bạn là “lính mới”, mất gốc, học lại tiếng Anh từ đầu. Trong bài viết này, mình xin giới thiệu các bước tự học IELTS từ con số 0 và xây dựng kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả để giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về những việc cần làm trong hành trình chinh phục IELTS.

1. Bước 1: Kiểm tra trình độ IELTS hiện tại để biết nên bắt đầu luyện thi từ đâu

Để có mục tiêu và định hướng đúng đắn bạn cần biết rõ được trình độ Anh ngữ của mình đang ở mức nào. Xác định được trình độ của bản thân ở đâu bạn mới biết được những kiến thức mà bản thân thiếu hụt, những kỹ năng chưa nhuần nhuyễn cần phải rèn luyện thêm. Dựa vào đó, mọi người hãy sắp xếp quỹ thời gian để đầu tư cho IELTS một cách hợp lý nhất.

Bạn có thể tự đánh giá trình độ của mình bằng cách làm bài kiểm tra thử IELTS trước, sau đó xem đáp án và tự chấm điểm. Tuy nhiên, cách này tương đối khó xác định vì thiếu tính khách quan trong đánh giá. Nhằm giúp mọi người xác định được trình độ của mình, chúng tôi đã thiết lập hệ thống thi thử IELTS tại The IELTS workshop.

Bài kiểm tra trình độ IELTS của The IELTS Workshop được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn. Theo đó, các bạn sẽ được test kỹ năng Listening, Reading, vốn từ vựng và ngữ pháp. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể tiến hành kiểm tra bằng máy tính hoặc test trực tiếp trên giấy. Kết quả được trả chỉ trong vòng vài phút sau khi hoàn thành xong.

2. Bước 2: Xác định mục tiêu và định hướng luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu

Để phục vụ quá trình ôn thi diễn ra thuận lợi, sau khi biết trình độ hiện tại, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân, trong đó bao gồm band điểm cần đạt và mốc thời gian thi IELTS. Điểm cần lưu ý cho người ôn thi là biết đặt mục tiêu phù hợp với năng lực hiện có. Ví dụ, khả năng tiếng Anh hiện tại của bạn hoàn toàn bằng 0. Bạn muốn đạt 7.0 IELTS trong vòng 9 tháng thì chắc chắn sẽ có kế hoạch, lộ trình học khác so với những bạn khác.

3. Bước 3: Xây dựng kế hoạch ôn thi IELTS hiệu quả theo từng giai đoạn

Luyện thi IELTS là một quá trình, trong đó phải chia nhỏ thành từng giai đoạn cụ thể để giúp quãng đường đến “đích” thuận lợi nhất.

3.1. Tập trung vào nâng cao kiến thức

Kiến thức đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định việc luyện thi chứng chỉ IELTS của bạn có hiệu quả hay không. Bạn cần phải tập trung nâng cao, cũng như bổ sung những mảng kiến thức còn yếu, xây dựng được nền tảng vững chắc để có thể tiếp thu lượng kiến thức cao hơn.

3.1.1. Kế hoạch ôn luyện nâng cao vốn từ vựng IELTS

Các cách để nâng cao vốn từ hiệu quả có thể kể đến như:

Sử dụng từ điển Anh – Anh để nâng cao vốn từ và hiểu thêm nghĩa của từ vựng. Hãy sử dụng các apps từ điển để việc trau dồi vốn từ được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay từ vựng để có thể học và ghi chép mọi lúc mọi nơi.

Hãy đặt mục tiêu cho số lượng từ vựng mới mà bạn phải học mỗi ngày.

3.1.2. Nắm chắc ngữ pháp

Ngữ pháp chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong phần thi Writing. Đề thi hướng đến là trình bày quan điểm, nghị luận về một vấn đề xã hội nào đó. Lúc này, nếu có nền tảng ngữ pháp tốt, bạn sẽ dễ dàng viết câu khó, “khoe” khéo kiến thức để ghi điểm với ban giám khảo.

Bạn có thể ôn luyện ngữ pháp theo những phương pháp sau:

Tập trung ôn luyện ngữ pháp thông qua giáo trình.

Học cách ghi nhớ ngữ pháp qua việc tập viết câu đúng ngữ pháp.

Thống kê các ngữ pháp căn bản và ôn luyện dần.

3.1.3. Nâng cao khả năng Speaking

Luyện nói theo ngữ điệu của người Anh, Mỹ hoặc Úc.

Tập trung vào việc phát âm và cách nhấn giọng theo âm chuẩn.

Nên thu âm lại giọng nói của bản thân, nghe cách phát âm của bản thân để sửa chữa lỗi sai và phát âm đúng hơn.

Ngoài ra, phương pháp luyện Speaking hữu hiệu nhất là luyện nói với mọi người, nói tiếng Anh với bạn bè và thầy cô.

Kết nối với người bản địa để có thể giao lưu, học hỏi, trò chuyện, nâng cao trình độ hiệu quả hơn.

3.1.4 Nâng cao khả năng Listening

Hãy tập nghe tiếng Anh thật nhiều. Các trang thời sự, bản tin của Mỹ như VOA, BBC sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Hãy tập nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh.

Nên nghe một đoạn đối thoại nhiều lần, nghe đi nghe lại. Nâng cao trình độ hơn bằng cách đẩy nhanh tốc độ nghe, nghe kết hợp với viết.

Hãy đọc theo những gì đã nghe được.

3.1.5. Nâng cao khả năng Reading

Phần thi Reading sẽ không quá khó khăn nếu như bạn thường xuyên rèn luyện. Thông thường, Reading là phần thi mà các thí sinh cảm thấy tự tin nhất vì hầu hết ai cũng có một chút kiến thức về tiếng Anh. Tuy nhiên, để đạt được mức điểm kỳ vọng, bạn nên thực hiện ôn luyện ngay từ sớm với một số phương pháp học reading IELTS hiệu quả sau:

Đọc báo tiếng Anh là phương pháp hữu hiệu nhất.

Bạn có thể tham khảo các trang báo tiếng Anh của Việt Nam như Tuổi Trẻ News, Thanh Niên News hay các trang báo nước ngoài như CNN news, New York Times,…

Đọc tiểu thuyết hoặc truyện ngắn tiếng Anh.

3.1.6. Nâng cao khả năng Writing

Bài thi Writing tương đối khó khăn nếu bạn không nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp, không có đủ vốn từ và ý tưởng. Phần thi này khó hơn so với Reading vì bạn sẽ phải tự trình bày quan điểm về một vấn đề nào đó. Học viên cần phải có kiến thức chắc về cách sử dụng từ, cách đặt câu,… mới có thể ghi điểm cao trong bài thi này. Chúng tôi giúp bạn đưa ra một số phương pháp học writing IELTS để rèn luyện kỹ năng viết của bản thân như sau:

Luyện cách sử dụng các từ, cụm từ khi được đặt vào văn cảnh.

Hãy thử viết từng đoạn nhỏ sao cho đúng ngữ pháp.

Thử tìm các liên từ nối, các từ chuyển vấn đề, chuyển đoạn tương đương nhau tránh bài viết bị lặp lại, gây nhàm chán.

3.2 Lập kế hoạch rèn luyện kỹ năng làm bài thi IELTS

Ngoài bổ sung lượng kiến thức nền vững chắc thì các kỹ thuật, tips, kỹ năng làm đề thi cũng là những gì mà bạn cần phải rèn luyện. Nắm vững được cấu trúc đề thi, lượng thời gian cần cho mỗi phần thi sẽ giúp bạn làm bài được kết quả tốt hơn.

3.2.1. Kỹ năng làm bài thi Listening

Việc làm bài thi IELTS phần Listening sẽ yêu cầu kỹ năng phản xạ của bạn. Ở phần này bạn vừa phải đọc kĩ vừa phải nghe kỹ câu hỏi cũng như câu trả lời để đưa ra phương án đúng nhất.

Đọc kỹ câu hỏi, gạch chân dưới những từ chủ chốt của câu hỏi để phục vụ cho việc tập trung nghe được tốt hơn. Nghe cả đoạn văn chứ không nên nghe dời dạc, lẻ tẻ từng câu. Cần nắm kĩ nội dung của cả đoạn sau đó phân tích ý chính, ý phụ của đoạn văn.

Chỗ nào không nghe được đừng suy nghĩ quá nhiều, hãy lướt qua để nghe nội dung tiếp theo nếu không muốn bỏ lỡ cả đoạn chỉ vì một câu hay một vài từ đơn lẻ. Hãy dùng vốn từ mà bạn có để đoán nghĩa cho từng hoàn cảnh để phù hợp với nội dung của toàn bài.

Nhớ rằng bạn có 10 phút để viết câu trả lời. Hãy viết thật nhanh những câu trả lời mà bạn nắm rõ đáp án, để có thể dành thời gian quay lại cho những câu bạn không nghe được, hay chưa chắc chắn từ đó cố gắng đoán từ, đoán nghĩa và đoán đáp án của câu. Đừng bao giờ bỏ trống đáp án, thà đoán nhầm còn hơn bỏ sót cơ hội được điểm.

3.2.2. Kỹ năng làm bài thi Speaking

IELTS Speaking Test là phần thi thể hiện khả năng nhanh nhạy cùng với vốn từ vựng mà bạn đã trau dồi. Phần thi này yêu cầu cực cao độ trôi chảy và hiểu biết Tiếng Anh của bạn trong nhiều ngữ cảnh, trường hợp khác nhau. Không những vậy, kỹ năng phát âm chuẩn vô cùng được chú trọng và được đánh giá cực kì cao ở phần này. Chính vì vậy có một số điều bạn cần lưu ý:

Giữ phong thái vui vẻ, tự tin, bình tĩnh. Trong một số trường hợp giả sự bạn bị mất bình tĩnh mà gây quên từ gây mất điểm đối với giám khảo. Cho dù như vậy thì bạn vẫn phải bình tĩnh để lưu loát cho phần còn lại, 15 phút cơ mà.

Tránh lặp lại từ vựng quá nhiều lần trong một câu, hoặc sử dụng những từ ngữ quá cũ, quá trang trọng. Thay vào đó nên sử dụng từ ngữ để lối nói của bạn được tự nhiên nhất có thể.

Không nên trả lời theo kiểu cấu trúc lặp lại, hãy mở rộng câu của bạn để giám khảo đánh giá cao hơn. Thay vì trả lời Yes/No thì hãy tìm một câu khác có ý nghĩa tương tự ở trình độ cao hơn, mình đang thi IELTS cơ mà.

Khi bạn bị bí từ ngay tại câu đang nói, đừng để khoảng trống quá lâu để phần nói của bạn trở nên dở tệ. Đừng sử dụng những từ tiếng việt như “à”, “ừm”,… hay vò đầu bứt tai. Bình tĩnh để nghĩ ra một câu trả lời hay hơn chen vào khoảng trống đó mới là một sự lựa chọn thông minh

3.2.3. Kỹ năng làm bài thi Reading

Thời gian đọc chiếm đến 60 phút làm bài. Ở phần thi này bạn cần phải biết kiên nhẫn, tập trung hết mức có thể. Đọc thật kĩ bài đọc cũng như câu hỏi và câu trả lời. gạch chân trong bài những từ ngữ cũng như ý chính để phân tích và tìm câu trả lời được hiệu quả.

Đọc đến đâu điền câu trả lời đến đó vì bạn sẽ không có thời gian để đọc xong hết lượt rồi mới điền đáp án vào phiếu, hãy tận dụng thời gian nhất có thể

Tương tự phần nghe khi đến câu nào bạn tạm thời chưa biết được đáp án thì hãy đánh dấu lại và lướt qua chúng thật nhanh để dành thời gian cho những câu tiếp theo. Đừng suy nghĩ một câu quá lâu vì thời gian có hạn, khi còn thời gian mình quay lại để suy nghĩ

3.2.4. Kỹ năng làm bài thi Writing

Đọc thật kĩ câu hỏi để hiểu đề một cách chính xác nhất tránh lạc đề. Khi đã hiểu đề hãy xây dựng cho mình một cấu trúc, ý chính, nội dung cho toàn bài viết. Cùng với đó là những ý phụ để thêm nếm cho bài được mạch lạc và thống nhất. Bạn có thể vẽ hoặc gạch ý ra giấy nháp để tưởng tượng bài được dễ hơn nhưng nên nhớ việc này cần được làm nhanh gọn, không gây mất thời gian.

Hãy nhớ rõ bố cục của một bài văn phải đầy đủ “Mở bài”, “Thân bài” và “Kết bài”. Đừng để mất điểm vì những lỗi cơ bản.

Sử dụng vốn từ vựng bạn có, chỉnh sửa câu để bài văn của bạn thêm mạch lạc và sinh động hơn.

Nguyên Tắc Khi Lựa Chọn Trung Tâm Học Tiếng Anh Và Luyện Thi Ielts

Giáo viên luyện thi

Đây là vấn đề đầu tiên bạn nên quan tâm khi lựa chọn trung tâm. Các chiến dịch tiếp thị đầy hấp dẫn của các trung tâm có thể khiến bạn nhầm tưởng rằng tất cả các giáo viên luyện thi đều có bằng cấp. Bạn nên chắc chắn rằng, các giáo viên luyện thi đều đã tham gia kỳ thi IELTS và đạt được số điểm nhất định. Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm được giáo viên hướng dẫn có kinh nghiệm trong các lĩnh vực giao tiếp, viết lách, hoặc phát biểu trước công chúng. Nhờ đó bạn không chỉ có được các thông tin chiến lược trong bài thi, mà còn được rèn luyện các kỹ năng cần thiết khác.

Hồ sơ Công ty

Số năm hoạt động của công ty không phải là chỉ số tuyệt đối chứng minh kinh nghiệm của giáo viên hay chất lượng dịch vụ mà nó cung cấp. Thay vì hỏi công ty đã thành lập được bao lâu, hãy hỏi về những kinh nghiệm của từng giáo viên trong lĩnh vực luyện thi IELTS. Một công ty mới nhưng lại có các giáo viên giàu kinh nghiệm còn tốt hơn một trung tâm đã hoạt động một thời gian nhưng thường xuyên thay đổi giáo viên.

Học phí

Có một mức phí chung hợp lý cho chương trình luyện thi IELTS. Nếu học phí quá thấp, hãy hỏi cụ thể chương trình kéo dài bao lâu. Các chương trình ngắn hơn 5 ngày đều chỉ là khóa học ngắn hạn và sẽ không giúp ích gì cho việc nâng cao trình độ của bạn. Bên cạnh đó, một số trung tâm có thể tuyên bố sẽ cung cấp một số lượng lớn giờ học ôn luyện, nhưng “vô tư” bỏ qua chi tiết trong đó bao nhiêu giờ là học thực sự, và bao nhiêu giờ chỉ là thi thử để kiểm tra lại vốn kiến thức của người học. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với các chương trình đắt đỏ, đặc biệt khi các dịch vụ họ cung cấp cũng chỉ như các chương trình khác mà thôi.

Chương trình ôn luyện

Một chương trình luyện thi IELTS có thể kéo dài từ 20 đến 40 giờ trong vòng từ 5 ngày tới 12 ngày. Các lớp học thường diễn ra hàng ngày trong tuần, chỉ học cuối tuần, học ban ngày hay học buổi tối. Hãy tìm hiểu chương trình ôn luyện mỗi ngày sẽ kéo dài bao lâu. Bạn cần nhớ rằng việc học quá nhiều giờ trong 1 ngày sẽ khiến bạn mệt mỏi và khiến lượng thông tin thu nhận được bị quá tải.

Tài liệu ôn thi

Các trung tâm luyện thi sẽ luôn nói rằng họ có rất nhiều tài liệu, và tất nhiên là họ có. Nhưng vấn đề ở đây là liệu họ có thường xuyên cập nhật tài liệu của mình không? Nếu họ cung cấp rất nhiều bài thi thử nhưng với các dạng như nhau thì cũng không có hiệu quả. Các tài liệu miễn phí mang về nhà cũng là một điểm lợi thế, nhưng không phải là quá cần thiết. Bản thân trung tâm luyện thi đã là bộ tài luyện ôn luyện lý tưởng rồi. Đó là một phần những gì bạn đã chi trả – một môi trường tách rời khỏi những thứ có thể khiến bạn mất tập trung như ở nhà. Nếu phải nhận tài liệu mang về, 8/10 học viên nói rằng họ có đọc tài liệu, nhưng không thể hoàn thành làm bài vì hoặc là bị phân tán tư tưởng, hoặc do không bị sức ép bắt buộc phải làm bài. Như vậy chỉ có môi trường học thuật mới có thể tạo ra sức ép tích cực lên học viên một cách hiệu quả mà thôi.

Cuối cùng và cũng là lời khuyên quan trọng nhất: Hãy dành thật nhiều thời gian để luyện tập một cách nghiêm túc và chăm chỉ. Bất kể chọn trung tâm luyện thi tốt đến đâu đi chăng nữa, thành quả của bản thân bạn vẫn phải tự do bạn tạo ra.