Tự Học Tiếng Anh Lớp 10 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

10 Bước Tự Học Phát Âm Tiếng Anh

1. Lựa chọn “chuẩn”

Trên thế giới có bao nhiêu vùng miền nói tiếng Anh thì có bấy nhiêu kiểu phát âm. Nhưng chỉ có 2 chất giọng tiếng Anh được coi là chuẩn: tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh. Nếu học phát âm tiếng Anh, việc đầu tiên bạn nên làm là quyết định muốn nói theo kiểu Anh-Mỹ hay Anh-Anh.

2. Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh

Tại sao việc này lại quan trọng? Vì tiếng Anh có rất nhiều âm mà tiếng Việt không có. Do đó, học phát âm tiếng Anh bao gồm việc học các âm “mới” mà có thể bạn chưa từng nói bao giờ. Từ đó, bạn có cách phát âm giống với cách phát âm của người bản ngữ hơn.

Lưu ý là âm trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có nhiều điểm rất khác biệt. Nên nếu học, bạn chỉ nên học theo một chuẩn để tránh bị nhầm lẫn.

Nhận diện âm có nghĩa là bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm gì trong tiếng Anh (ví dụ bạn nghe từ wall, có thể nói nguyên âm là /o/).

Phát âm chính xác có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giống như người bản xứ.

Để làm được điều này, bạn cần biết về bảng phiên âm tiếng Anh (IPA)

3. Học cách nói có trọng âm

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). Việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm 2 nội dung chính:

+ Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.

+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

Một điểm thú vị là trọng âm của một từ trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có thể khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh-Mỹ, từ masSAGE có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; còn MASsage trong tiếng Anh-Anh có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

4. Học cách nói đúng giai điệu

Mỗi ngôn ngữ đều có một thứ “âm nhạc” riêng. Giai điệu chính là âm nhạc đó. Khi nói tiếng Anh, người bản ngữ sử dụng một giai điệu rất riêng. Học phát âm tiếng Anh bao gồm học giai điệu này; nó bao gồm việc giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng… Khi học giai điệu tiếng Anh, người học đôi khi có cảm giác như mình đang học hát vậy.

5. Học cách nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng. Ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

6. Luyện thói quen kiểm tra phát âm từ tiếng Anh

Khi bạn nói tiếng Anh, nếu không chắc chắn về cách phát âm của một từ, không được đoán. 60% các từ tiếng Anh có cách nói khác với cách viết, nếu không kiểm tra từ điển, bạn sẽ phát âm sai.

Khi đọc bằng tiếng Anh, luôn tự hỏi mình: “Từ này phát âm như thế nào nhỉ? Nó bao gồm những âm nào?”. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra từ điển. Nếu có ít kinh nghiệm giao tiếp hoặc phát âm tiếng Anh, bạn phải làm điều này một cách thường xuyên.

7. Luyện nghe và nhận diện

Luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để học phát âm tiếng Anh. Hãy mở TV, radio, podcast, show, phim… Khi nghe, tập trung vào cách mỗi âm hoặc từ được phát âm. Hãy thử đoán xem âm đó là âm gì.

Khi bạn nghe người không bản xứ nói tiếng Anh, cần nghe được những lỗi phát âm của họ.

8. Luyện tập nói tiếng Anh từng từ và theo cụm

Khi luyện nói, bạn có thể luyện phát âm từng từ một hoặc theo cụm. Có nhiều cách học, bạn có thể luyện bằng cách nói từng âm, luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm.

Luyện nói theo cụm như thế nào?

Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nói các từ quan trọng trong câu trước, ví dụ, khi bạn muốn nói câu: “I want my brother to win”. Đầu tiên, bạn luyện phát âm thật chính xác những từ mang ý nghĩa trong câu (content words): WANT, WANT, WANT; BROther, BROther, BROther; WIN, WIN, WIN.

Sau đó, ghép các từ quan trọng này lại: WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…

Cuối cùng là đọc cả cụm, nhớ là những từ không quan trọng thì đọc nhỏ hơn, thấp hơn và ngắn hơn các từ quan trọng: i WANT my BROther to WIN.

Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn không thể phát âm đúng từ hoặc cụm tiếng Anh. Trước hết, bạn cần tập trung vào việc tưởng tượng xem mình nên phát âm từ này như thế nào đã. Nói cách khác, bạn cần biết các phát âm của từ đó trong đầu, mặc dù cái miệng chưa hoàn toàn nghe lời bạn.

9. Nhớ ghi âm giọng nói của mình

Khi đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại. Nếu bạn còn không thể hiểu mình vừa nói gì thì đừng hy vọng người khác có thể hiểu được. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể.

10. Tìm hiểu những từ tiếng Anh mà bạn thường phát âm sai

Bạn cần tìm hiểu những từ tiếng Anh thường phát âm sai một cách có hệ thống. Bạn có thể lập danh sách từ mình thường sử dụng và kiểm tra lại cách phát âm các từ này. Hoặc bạn có thể theo dõi mục Học tiếng Anh qua video của VnExpress mỗi ngày.

Quang Nguyen, Moon ESL

10 Phút Tự Học Tiếng Anh Mỗi Ngày (Kèm Cd)

10 PHÚT TỰ HỌC TIẾNG ANH MỖI NGÀY – KÈM CD

Thông tin sản phẩm

Nhà xuất bản: NXB Đại học Quốc Gia Hà Nội

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huế

Hãy bắt đầu học tiếng Anh chỉ 10 phút mỗi ngày và hãy học khi bạn muốn học. Tác giả tin rằng sau một thời gian luyện tập, các bạn có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản ngữ.

Cuốn sách đưa đến cho bạn:

– Tình huống thực tế, đa dạng sinh động

– Giải thích rõ ràng, cụ thể

Khu vực nội thành Hà Nội: Được hiểu là các quận: Cầu Giấy, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Xuân

Trong vòng 24h kể từ khi khách đặt hàng

Từ 20.000 – 30.000 VNĐ/đơn hàng

Với các khu vực khác tại Hà Nội

Áp dụng theo chính sách giao hàng toàn quốc thông qua các đối tác giao hàng như: giaohangtietkiem, giaohangnhanh, EMS, Viettel Post…

Áp dụng theo chính sách giao hàng toàn quốc thông qua các đối tác giao hàng như: giaohangtietkiem, giaohangnhanh, EMS, Viettel Post…

Thành phố Hồ Chí Minh

Khu vực nội thành: Q1, Q2, Q3, Q4, Q5, Q6, Q7, Q8, Q9, Q10, Q11, Q12, Q. Tân Bình, Q. Phú Nhuận, Q. Tân Phú, Q. Gò Vấp, Q. Bình Thạnh, Q. Hooc Môn

Trong vòng 24h – 48h kể từ khi khách đặt hàng

Từ 30.000 – 40.000 VNĐ/đơn hàng

Với các khu vực khác tại TP. Hồ Chí Minh

Áp dụng theo chính sách giao hàng toàn quốc thông qua các đối tác giao hàng như: giaohangtietkiem, giaohangnhanh, EMS, Viettel Post…

Các tỉnh khác

Áp dụng theo chính sách giao hàng toàn quốc thông qua các đối tác giao hàng như: giaohangnhanh, EMS, Viettel Post…

Ghi chú:

– Đối với đơn hàng chọn thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng, trong 3 ngày keerr từ ngày xác nhận thành công, nếu Quý khách không hoàn thành việc chuyển khoản như đã hẹn. Đơn hàng sẽ bị hủy.

– Quý khách sau khi nhận hàng lưu ý ký xác nhận đã nhận hàng từ nhân viên giao hàng.

– Khi quý khách nhận được hàng đúng yêu cầu nhưng không muốn mua nữa. Quý khách vui lòng thanh toán phí vận chuyển hai chiều cho bên vận chuyển.

– Còn hóa đơn mua hàng

– Sản phẩm còn đầy đủ hộp và linh kiện kèm theo, phiếu bảo hành và quà tặng kèm theo (nếu có).

– Sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất

– Sản phẩm còn nguyên mới, chưa sử dụng, còn nguyên tem niêm phong

– Sản phẩm đối mới sẽ có giá trị ngang bằng hoặc lớn hơn giá trị sản phẩm đã mua trước đó.

Vì lý do sức khỏe và sự an toàn của chính khách hàng, đối với các mặt hàng có thể lây nhiễm khi sử dụng, nếu chúng tôi phát hiện các mặt hàng đã bóc ra hoặc đã sử dụng, chúng tôi sẽ từ chối đổi trả sản phẩm dưới mọi lý do.

Quy trình đổi trả sản phẩm được thực hiện khi khách hàng đổi trực tiếp tại của hàng hoặc khi sản phẩm được đưa về cửa hàng. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước để kiểm tra tình trạng sản phẩm và tiến hành đổi trả.

Sau khi tiến hành đổi trả, nhân viên CSKH của chúng tôi sẽ liên hệ bằng điện thoại để xác nhận thông tin đổi trả hàng

Nếu khách hàng cần sự hỗ trợ thêm thông tin về chính sách đổi sản phẩm, vui lòng liên hệ phòng CSKH của chúng tôi:

Hotline: (+84) 948 41 3883

Email: cskh.violetpham.vn@gmail.com

Tất Tần Tật Full 10 Gb Tài Liệu Tự Học Tiếng Anh

➤ Đăng ký tư nhận vấn lộ trình học MIỄN PHÍ:

Với mục tiêu giúp các bạn mất gốc, mất căn bản tiếng Anh tự học và giao tiếp được thành thạo, cô Hoa đã tổng hợp và biên soạn kho tài liệu này. Vì thế, 10GB tài liệu “siêu khủng” này sẽ dành cho các bạn:

Mất gốc tiếng Anh

Thiếu vốn từ vựng trong giao tiếp hàng ngày và công việc

Phát âm chưa chuẩn, muốn luyện phát âm chuẩn IPA

Nghe – đọc kém, muốn cải thiện hai kỹ năng này để giao tiếp tốt hơn hoặc thi chứng chỉ TOEIC, IELTS…

Trình độ giao tiếp tiếng Anh ở mức cơ bản, muốn học nâng cao hơn

Muốn học cấp tốc để viết CV phỏng vấn xin việc

Để sử dụng kho tài liệu này hiệu quả nhất, cô Hoa khuyên các bạn trước tiên nên lựa chọn các tài liệu phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình, hoặc mục đích sử dụng tài liệu.

Các bạn có thể tham khảo phương pháp học sau đây:

Hãy đặt cho mình mục tiêu cụ thể để bạn có động lực cố gắng vì nó mỗi ngày. Ví dụ như: giao tiếp cơ bản được sau 3-4 tháng chẳng hạn. Sau đó gạch đầu dòng những công việc bạn cần làm mỗi ngày và cố gắng hoàn thành nó.

➤ Bước 1: Lên kế hoạch học tập mỗi ngày

Bạn cần xác định sẽ dành cho tiếng Anh bao nhiêu thời gian một ngày. Tất nhiên là học càng nhiều sẽ càng tốt, nhưng bạn cũng nên tạo cho mình một kế hoạch cụ thể.

Mỗi ngày học được 10 từ vựng mới

Luyện phát âm trên kênh Youtube 1-2 tiếng

Nghe tin tức, nghe nhạc tiếng Anh và cố nhẩm theo

Tập đứng trước gương và

Bạn cần kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình thường xuyên để điều chỉnh cách thức và thời gian học phù hợp nhằm đạt mục tiêu đề ra.

✎ GỢI Ý: Cô đã tổng hợp một số phần mềm học tiếng Anh trên điện thoại , các bạn có thể tải về và kiểm tra phát âm và học tiếng Anh thông qua những app này.

#3: Download trọn 10GB tài liệu tiếng Anh giao tiếp

TỔNG HỢP TỪ VỰNG VỀ MỌI CHỦ ĐỀ: TẠI ĐÂY

TỔNG HỢP TOÀN TẬP ĐƠN XIN VIỆC CÁC NGÀNH NGHỀ: TẠI ĐÂY

TÀI LIỆU LUYỆN DỊCH SONG NGỮ CỰC HAY: TẠI ĐÂY

TỔNG HỢP 56 CỤM TỪ HAY GẶP TRONG GIAO TIẾP:TẠI ĐÂY

5000 TỪ TIẾNG ANH THÔNG DỤNG BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA:

TRỌN BỘ TÀI LIỆU TIẾNG ANH HƠN 20 CHUYÊN NGÀNH CỰC HỮU ÍCH:TẠI ĐÂY

TỔNG HỢP NGỮ PHÁP 12 NĂM HỌC – ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG CHO CÁC KỲ THI: TẠI ĐÂY

➥ Đăng ký tư vấn ngay TẠI ĐÂY

Cô mong rằng với những tài liệu học tiếng anh giao tiếp mà cô cung cấp, các bạn sẽ học tập thật hiệu quả và thành công trên con đường chinh phục Tiếng Anh!

Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 10 ( Unit 1

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh lớp 10 của tất cả 16 unit( phần 1) đầy đủ và chi tiết giúp học sinh tra từ, soạn bài dễ dàng hơn và học thuộc nhanh hơn. Từ vựng được chia theo từng đơn vị bài học, có cả cách phiên âm ngay bên cạnh giúp học sinh có khả năng tự đọc từ và học từ.

– Daily routine(n): thói quen hằng ngày, công việc hằng ngày

– Bank(n) [bæηk] : bờ

– Boil (v) [bɔil]: luộc, đun sôi(nước)

– Plough(v) [plau]: cày( ruộng)

– Harrow(v) [‘hærou]: bừa(ruộng)

– Plot of land(exp): thửa ruộng

– Fellow peasant(exp): bạn nông dân

– Lead(v) [led]: dẫn, dắt(trâu)

– Buffalo(n) [‘bʌfəlou]: con trâu

– Field(n) [fi:ld]:đồng ruộng, cánh đồng

– Pump(v) [pʌmp]: bơm(nước)

– Chat(v) [t∫æt]=talk in a friendly way: nói chuyện phím, tán gẫu

– Crop(n) [krɔp]: vụ, mùa

– Do the transplanting(exp) [træns’plɑ:ntin]: cấy( lúa)

– Be contented with(exp) [kən’tentid]=be satisfied with(exp)[‘sætisfaid]: hàilòng

-Go off =ring(v): reo leo, reng len( chuông)

-Get ready [get ‘redi]= prepare(v) [pri’peə]: chuẩn bị

-Be disappointed with(exp) [disə’pɔint]: thất vọng

-Be interested in(exp) [‘intristid] : thích thú, quan tâm

-Local tobacco: [‘loukəl tə’bækou] : thuốc lào

-Cue(n) [kju:] : sự gợi ý, lời ám chỉ

-Alarm(n) [ə’lɑ:m]=alarm clock: đồng hồ báo thức

-Break(n) [breik]: sự nghỉ

-Take an hour’s rest: nghỉ ngơi 1 tiếng

-Take a short rest(exp): nghỉ ngơi ngắn (take-took-taken)

-Neighbor(n) [‘neibə]: người láng giềng

-Option(n) [‘ɔp∫n]sự chọn lựa, quyền lựa chọn

– Go and see(exp)=visit(v) [‘vizit]: viếng thăm

– Occupation(n) [,ɒkjʊ’pei∫n]= job(n) [dʒɔb]: nghề nghiệp, công việc.

Timetable(n) [‘taimtəbl]=schedule(n) [‘∫edju:l; ‘skedʒul]: thời gian biểu, thời khóa biểu .

Weekly(n) [‘wi:kli]: hằng tuần

Civic education(n) [‘sivik edju:’kei∫n]: giáo dục công dân

Technology(n) [tek’nɔlədʒi]: công nghệ học

Maths(n) [mæθ]: tóan học

Music(n) [‘mju:zik]:nhạc, âm nhạc

Literature(n) [‘litrət∫ə] : văn chương, văn học

Information technology(n) [ infə’mei∫n tek’nɔlədʒi ] : công nghệ thông tin.

Geography(n) [dʒi’ɔgrəfi] : địa lý học

History(n) [‘histri] : lịch sử học

Chemistry(n) [‘kemistri]: hoá học

Class meeting [klɑ:s ‘mi:tiη]: sinh họat lớp

Informatics(n) [,infə:’mætiks]: tin học

Lesson(n) [‘lesn] : bài học

Class(n) [klɑ:s] : giờ học, buổi học

Physics(n) [‘fiziks]: vật lý học

Physical education (n) [‘fizikl edju:’kei∫n]: giáo dục thể chất

Biology(n) [bai’ɔlədʒi]: sinh vật học

Reading: Listening:

international(a):thuộc về quốc tế semester(n): học kỳ

flat(n): căn hộ Writing:

narrow(a): chật chội occasion(n): dịp

corner shop:của hàng ở góc phố occupation(n): nghề nghiệp

marital status: tình trạng hôn nhân applicable(a): có thể áp dụng

stuck(a): bị tắt, bị kẹt

attitude(n): thái độ

opinion(n): ý kiến Language focus:

profession(n):nghề nghiệp marvellous(a): kỳ lạ, kỳ diệu

Speaking: nervous(a): lo lắng

awful(a): dễ sợ, khủng khiếp improve(v): cải thiện, cải tiến

headache(n): đau đầu consider(v): xem xét

backache(n): đau lưng threaten(v): sợ hãi

toothache(n): đau răng situation(n): tình huống, hoàn cảnh

Mass [ mæs] (n) : số nhiều

Medium [‘mi:diəm] (s.n) :phương tiên truyền thông

Media [‘mi:diə] (pl.n) :

Mass media (n) : phương tiện truyền thông đại chúng

Channel [‘t∫ænl] (n) :kênh truyền hình

Population and Development : [,pɔpju’lei∫n] [di’veləpmənt]: dân số và phát triển

TV series (n) [‘siəri:z]: fim truyền hình dài tập

Folk songs (n) [fouk]: nhạc dân tộc

New headlines (n) [‘hedlain] : điểm tin chính

Weather Forecast (n) [‘fɔ:kæ:st] : dự báo thời tiết

Quiz show [kwiz]: trò chơi truyề hình

Portrait of life (n) :[‘pɔ:trit] chân dung cuộc sống

Documentary (n) [,dɔkju’mentri]: phim tài liệu

Wildlife World (n) [‘waildlaif]: thề giới thiên nhiên hoang dã

Around the world : vòng quanh thế giới

Adventure (n) [əd’vent∫ə(r)]cuộc phiêu lưu

Road of life : đường đời

Punishment (n) [‘pʌni∫mənt]: sự trừng phạt

People’s Army (n) [‘a:mi]: quân đội nhân dân

Drama (n) [‘dra:mə] : kịch

Culture (n)[‘kʌlt∫ə]: văn hóa

Education (n) [,edju’kei∫n]: giáo dục

Comedy (n)[‘kɔmidi] : hài kịch

Cartoon (n) [ka:’tu:n]:hoạt hình

SPEAKING:

Provide (v)[prə’vaid]: cung cấp

Deliver (v): [di’livə] phát biểu, bày tỏ

Feature (n)[‘fi:t∫ə]: nét đặc trung

Distinctive (a) [dis’tiηktiv]: nổi bật

In common[‘kɔmən]: chung

Cloudy (a) : có mây

Cimb (v) [klaim]: leo

In spite of : mặc dù = Despite

Happen (v)[‘hæpən] : xảy ra

Advantage (n)[əd’vantidʒ] : sự thuận lợi

Memorable (a)[‘memərəbl]: đáng ghi nhớ

Present (v) [‘preznt]: trình bày

Effective (a)[‘ifektiv] : hữu hiệu

Entertain (v) [,entə’tein]: giải trí

Enjoyable (a) [in’dʒɔiəbl]:vui thích

Increase (v) [in’kri:s]: tăng thêm

Popularity (n)[,pɔpju’lærəti]:tính đại chúng, tính phổ biến

Aware ( + of ) (a) [ə’weə]: nhận thấy

Global (a)[‘gləubl]: toàn cầu

Responsibility (n)[ris,pɔnsə’biləti]: trách nhiệm

Passive (a) [‘pæsiv]: thụ động

Brain (n)[brein] : não

Encourage (v) [in’kʌridʒ]:khuyến khích

Violent (a)[‘vaiələnt]: hung tợn, bọa lực

Interfere (v)[,intə’fiə]: can thiệp vài, xen vào

Communication (n)[kə,mju:ni’kei∫n]: giao tiếp

LANGUAGE FOCUS:

Destroy (v) [dis’trɔi]: phá hủy

Statue of Liberty (n) [‘stæt∫u:][‘libəti]: tượng Nữ thần tự do ở Mỹ

Quarrel (v)[‘kwɔrəl]: cãi nhau

Appointment (n) [ə’pɔintmənt]:cuộc họp, cuộc hẹn

Manage (v) [‘mænidʒ]: trông nom, quản lý

Council (n) [‘kaunsl]: hội đồng

Demolish (v)[di’mɔli∫]: phả hủy

Shortage (n) [‘∫ɔ:tidʒ]:sự thiếu hụt

Condition (n)[ kən’di∫n]: điều kiện