Tự Học Tiếng Anh Ielts 5.5 / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Hướng Dẫn Tự Học Ielts Speaking 8.5

Trước hết, mình xin điểm qua lại 4 tiêu chí cho IELTS Speaking một cách ngắn gọn: 1. fluency and coherence (nói rõ ràng, mạch lạc – không vấp nhiều, người nghe dễ dàng hiểu được mình nói gì); 2. Lexical resource (sử dụng đa dạng từ vựng); 3. Grammatical range and accuracy (sử dụng đa dạng ngữ pháp 1 cách tự nhiên, ít mắc lỗi); 4. Pronunciation (Phát âm rõ ràng, dễ nghe, dễ hiểu).

– Thứ nhất, TUYỆT ĐỐI KHÔNG VIẾT TRƯỚC SCRIPT VÀ HỌC THUỘC LÒNG. Vì sao? Khi bạn viết ra trước nội dung câu trả lời, não bộ của bạn đã được “lập trình” để learn by heart và chỉ việc “bắn ra” đáp án đó khi được hỏi. Biểu hiện là, khi được hỏi câu hỏi “trúng tủ”, mắt bạn đó sẽ có xu hướng nhìn thẳng rồi nhìn bên nọ bên kia, cố gắng khơi lại câu trả lời đã học thuộc, thỉnh thoảng trả lời rất trơn tru rồi lại “vấp”. Thậm chí khi bạn trúng tủ lúc đi thi, điều nay cũng này ảnh hưởng tới điểm fluency (tiêu chí 1), chưa kể examiner chắc chắn biết bạn đang đưa ra đáp án học thuộc lòng và cũng sẽ trừ điểm của bạn. Còn tệ hơn, khi bạn không trúng tủ, gặp các câu hỏi mới, lạ, mà đáp án chưa được viết từ trước, bạn sẽ vô cùng lúng túng, với cả 3 parts!

+ Part 1, part 3: tập hợp tất cả các đề thi gần nhất, các đề thi có thể xoay quanh các topic có thể gặp của IELTS Speaking và: NÓI LIÊN TIẾP TRONG VÒNG 10-15 PHÚT MỖI NGÀY, TRẢ LỜI HẾT CÂU NỌ ĐẾN CÂU KIA, ngày này qua ngày khác tới khi hết các câu hỏi thì thôi (luyện sự tự tin và sự thành thạo). Với các câu hỏi khó (nhìn câu hỏi mà mình không trả lời được ngay lập tức), mình viết ra 1 vài key words và 1 vài ideas cho câu hỏi (bằng cách search trên Google và tham khảo mấy sách luyện IELTS Speaking) sau đó trả lời câu đó lại 1-2 lần để nhớ ideas (chuẩn bị về mặt ý tưởng và từ vựng – khi không có ý tưởng thì thậm chí tiếng Việt cũng khó mà nói hay được!) Khi hết list câu hỏi, mình lại lặp lại từ đầu!

+ Part 2: Mình chuẩn bị cho part 2 cầu kỳ hơn 1 chút bằng cách:

1) CHUẨN BỊ VOCABULARY. Mình làm 1 cuốn sổ speaking chia theo nhiều topic. Mỗi topic mình tập hợp 1 list các words, collocations mà mình thích và thấy quan trọng (Mình tập hợp dựa trên 1 vài cuốn sách, các bài báo mình chủ động đọc theo topic và trên mấy trang như chúng tôi và chúng tôi ), sau đó mỗi ngày mình lấy 1 vài topic ra, nhìn vào từ vựng và mình nói về bất cứ cái gì! Nó rèn cho mình THÓI QUEN NHÌN VÀO VÀI KEY WORDS VÀ TỰ “MAKE UP” RA MỘT CÂU CHUYỆN GÌ ĐÓ THẬT NHANH.

Ngoài ra, với mỗi cue card khó, “hiếm”, mình tập hợp các bài mẫu, bài báo mình thích và HIGHLIGHT LẠI CÁC IDEAS VÀ TỪ VỰNG HAY theo các bài mẫu (từ vựng mà mình thích), để nếu có gặp cue card đó mình sẽ không bị quá bí ý tưởng hay từ vựng.

2) CHUẨN BỊ SỰ THÀNH THẠO. Mình cũng tập hợp tất cả các đề thi có thể. Với mỗi cue card, mình bấm giờ đúng 1 phút và lấy bút chì ghi ra 1 vài từ vựng key, sau đó bấm giờ đúng 2 phút và tự nói lần 1 + record (lần này là để luyện fluency). Sau đó, mình nghe lại phần thu âm để tìm ra các lỗ hổng: từ vựng, ngữ pháp, phát âm. Mình xem lại file từ vựng xem có nên bổ sung các từ vựng gì vào phần nói, xem ngữ pháp và phát âm có lỗi gì không, và speaking lại lần 2 (lần này là để hoàn thiện nâng điểm). Mỗi ngày mình làm như vậy khoảng 3-5 cue cards tuỳ độ khó từng cái.

– Thứ hai, ĐỪNG CỐ GẮNG CHÈN THÊM CÁC LINKING WORDS, REDUNDANT WORDS một cách gượng gạo. Ý mình là, hãy dùng các từ nối, các từ để “câu giờ” một cách thông minh, làm sao để nghe tự nhiên và người nghe không bị quá chú ý bởi các từ đó cũng như không bị “khó chịu” bởi việc nghe các từ đó. Nếu trong các câu trả lời bạn cứ “well… i think… chúng tôi like chúng tôi like chúng tôi like that…” quá nhiều, hay việc bạn cứ cố cho thêm các từ nối một cách gượng gaọ, thì thực sự là người nghe sẽ không thoải mái chút nào!

– Thứ ba, ĐỪNG HỌC IDIOMS. Mình đã từng ngồi với một giám khảo IELTS sau một buổi chấm thi Speaking, và giám khảo than rằng: cảm thấy vô cùng mệt mỏi trong suốt 1 buổi chấm thi khi mà thí sinh cứ ngồi vào là bắt đầu dùng idioms vô tội vạ và sau đó thì chẳng nói được mấy câu, cả buổi điểm chẳng ai quá nổi 5.0! Mình cũng thấy lạ, vì sao nhiều bạn cứ thích học idioms, vì nghĩ nó sẽ làm cho câu văn của bạn thông minh hơn, hay xa xỉ hơn chăng? Việc thỉnh thoảng dùng 1-2 idioms cũng tốt thôi, nếu như bạn dùng chúng đúng ngữ cảnh mà vẫn tự nhiên. Nhưng thông thường, vì các bạn có xu hướng học thuộc 1 số idioms sau đó áp cho mọi tình huống, vì vậy bài nói của bạn nghe rất “hài”

– Thứ tư, ĐỪNG CỐ ÁP CÁC CẤU TRÚC CÂU PHỨC TẠP TỪ WRITING SANG SPEAKING. Khi chuyển từ phần writing sang speaking, hãy nhanh chóng THAY ĐỔI MINDSET VÀ “STYLE” của bạn. Hãy relax, và focus vào việc nói thành thạo, tự nhiên là trên hết, thay vì ép bản thân phải sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp phức tạp như trong writing. Khác với writing, không có task response nào cả và việc bạn cần làm là cứ nói một cách thoải mái thôi. Người ta không quan tâm với việc bạn nói gì, mà là bạn nói như thế nào. Cũng khác với writing, speaking không cho bạn thời gian nghĩ nhiều để chau chuốt ngữ pháp, và nếu bạn nghĩ nhiều để chau chuốt phần đó, cách bạn nói sẽ không còn tự nhiên nữa và khả năng cao bạn sẽ bị “vấp”! Điều này không có nghĩa rằng bạn không sử dụng đa dạng ngữ pháp, nhưng hãy sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất có thể.

Tương tự, thực hành kéo dài câu bằng cách biến câu đơn thành câu ghép hoặc câu phức, bằng CÁC CÁCH ĐƠN GIẢN TỰ NHIÊN NHẤT, hoặc cách mà bạn yêu thích. Ví dụ, sử dụng “and”, “but”, “or”, mệnh đều quan hệ (who, which, that…), câu điều kiện (if…). Chỉ cần thực hành thành thạo chúng để bạn có thể đa dạng ngữ pháp 1 cách tự nhiên (dĩ nhiên là không mắc các lỗi ngữ pháp cơ bản khác, như danh từ số ít số nhiều, đuôi s, es hay ed, vv..) thì bạn sẽ đạt điểm grammar rất cao (tiêu chí số 3). Ngoài ra, có 1 cách khá hay để các bạn thực hành sử dụng ngữ pháp 1 cách đa dạng tự nhiên, đó là xem các video độc thoại “đỉnh cao” (như trên TED TALKS chẳng hạn). Khi xem, hãy chỉ tập trung vào phần ngữ pháp thôi, xem người ta đang đa dạng ngữ pháp thế nào, nhìn script và highlight lại các phần ngữ pháp “favorite” của bạn, sau đó thực hành nói lại như speaker đó!

– Thứ năm, ĐỪNG CỐ ÉP BẢN THÂN NÓI GIỌNG ANH CHUẨN HAY MỸ CHUẨN. Sự thật là, bạn có thể mix giọng Anh-Mỹ, thêm chút accent của Anh Ấn hay của Việt Nam chẳng hạn, cũng đều okay, miễn là: bạn phát âm rõ ràng, dễ nghe (các âm tiết không quá lệch cho với tiếng Anh chuẩn), có trọng âm rõ ràng (trọng âm của từ, và trọng âm của câu), có nối âm (đặc biệt các phần không quan trọng hoặc cố tình nói nhanh, nói lướt), và có EMOTION (Cảm xúc, cái này rất quan trọng nếu bạn không muốn người nghe cho rằng mình đang muốn nói như một con robot)

Cuối cùng, một vài điều mình cần chia sẻ cho phần IELTS Speaking:

MẮC LỖI RỒI THÌ KỆ THÔI. Bạn không cần phải nói một cách hoàn hảo. Người bản ngữ nói cũng thỉnh thoảng mắc lỗi kể cả lỗi ngữ pháp, đó là chuyện bình thường. Nếu bạn thấy mình mắc lỗi cơ bản thì cố gắng sửa ngay lúc đó (một cách tự nhiên nhất), không thì tốt nhất là tiếp tục nói, còn nếu bạn cứ cố gắng chăm chăm sửa lỗi thì bài nói của bạn sẽ rất kỳ quặc!

5 Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Ielts Hiệu Quả

Lý do đầu tiên khiến bạn không thể nghe Tiếng Anh được đó là bạn không hiểu hết những gì người ta nói. Nguyên nhân trực tiếp của vấn đề này là vốn từ vựng của bạn còn hổng. Điều này khiến bạn chỉ nghe được một phần nhỏ của bài nghe và hình thành thói quen bắt Keywords, đây là thói quen không tốt trong Listening bởi chúng ta cần phải hiểu toàn bộ đoạn hội thoại đưa ra chứ không chỉ là những từ khóa chính. Việc học từ vựng rất quan trọng để chúng ta nghe được liền mạch, và biết được càng nhiều từ mới sẽ giúp chúng ta làm Section 4 dễ dàng hơn. Vậy chúng ta học từ vựng ở đâu?

Bộ sách Destination (Tác giả Malcolm Mann & Steve Taylore Knowles). Các từ vựng cơ bản nằm trong cuốn B1 và B2 Cambridge Vocabulary for IELTS (Tác giả Pauline Cullen) IELTS Ideas and Vocabulary (Tác giả Carolyn Catt)

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc nghe Tiếng Anh của chúng ta khó khăn đó là phát âm chưa chuẩn. Nếu bạn biết từ nhưng bạn phát âm chưa chuẩn, trong bài thi Ielts có nhắc đến từ đó thì bạn cũng không nhận ra được. Việc đầu tiên bạn phải làm để cải thiện cách phát âm của bản thân đó là học cách phát âm chuẩn theo IPA (International Phonetic Alphabet – Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế). Trong từ điển, phiên âm sẽ được đặt trong ô ngoặc bên cạnh từ vựng. Bạn dựa theo những từ này để phát âm chính xác từ đó. Bảng có 44 âm trong đó có 20 nguyên âm (Vowels) và 24 phụ âm (Consonants).

Trong quá trình luyện nghe Ielts, chúng ta tránh việc học theo mẹo mà cần hướng tới Nghe – Hiểu. Nghe – Hiểu tiếng Anh ngoài việc phải có vốn từ vựng dồi dào, phát âm chuẩn, còn phải kể đến một yếu tố nữa đó là tốc độ nghe và nói tiếng Anh. Nhiều khi mình biết và phát âm chuẩn từ đó nhưng khi nghe vẫn không nghe được vì họ nói nhanh, nói nối âm. Chúng ta cần phải cải thiện tốc độ nghe và nói của bản thân để bắt kịp và hiểu những gì người khác nói. Bạn có thể điều chỉnh, tăng dần dần tốc độ nghe tiếng Anh mỗi ngày. Cách hiệu quả nhất đó chính là xem phim có phụ đề và nghe nhạc có tiết tấu nhanh như nhạc rap.

Việc này khi mới bắt đầu sẽ khá khó khăn, tuy nhiên chỉ cần dành một chút thời gian và sự kiên trì, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe của mình cải thiện hơn rất nhiều. Một số trang web giúp bạn nghe, chép chính tả hoàn toàn miễn phí:

Đây là website có video kèm transcript, có phân theo trình độ từ cơ bản tới nâng cao nên sẽ phù hợp với nhiều bạn trình độ khác nhau đồng thời website cũng ghi rõ người nói là giọng UK hay US. Một điểm hay nữa là website có chế độ lặp lại, đọc từng câu cực hữu ích.

Website có chi tiết các tính năng luyện nghe chép chính tả cho bạn.

Website xây dựng một chuyên mục là nghe chép chính tả với đầy đủ trình độ từ thấp đến cao.

5 Phương Pháp Tự Học Ielts Hiệu Quả Nhất

Làm thế nào để xác định cho mình phương pháp tự học IELTS hiệu quả nhất? IELTS 6.5, 7.0 nghe có vẻ quá xa vời, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu và tự học tại nhà lại càng là một thách thức. Nhưng thực chất việc ôn luyện thi ielts dù ở trung tâm hay tự học tại nhà đều quan trọng nhất ở phương pháp và sự nỗ lực của bản thân.

5 phương pháp tự học IELTS đạt hiệu quả cao

Nếu bạn quá ỷ lại vào giáo viên, không chủ động mà chỉ học vẹt cho qua thì dù ôn luyện trong trung tâm tốt nhất cũng không mang lại kết quả như mong muốn. Nhưng khi bạn thật sự nổ lực, kiên trì áp dụng phương pháp học tiếng Anh khoa học, thì không chỉ đạt được số điểm cao mà còn tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn. Vậy đâu là phương pháp tự học IELTS hiệu quả?

1. Đọc báo, nghe nhạc tiếng Anh

Phương pháp tự học IELTS đạt hiệu quả cao nhất

2. Xem video, TV shows, phim ảnh theo sở thích

Nếu việc đọc sách, báo bằng tiếng Anh khiến bạn chán và buồn ngủ? Vậy thì hãy thay vào đó là những bộ phim, TV shows hoặc phim ảnh theo sở thích để tạo nhiều hứng thú hơn. Theo nghiên cứu, tâm lý của người học ngoại ngữ có ảnh hưởng rất nhiều đến sự tiếp thu và khả năng ghi nhớ. Vì vậy, trong tháng đầu tiên bạn không nên quá gò bó việc tiếp nhận kiến thức. Hãy thoải mái học theo sở thích. Mỗi ngày dành ra khoảng 5 tiếng để học tiếng Anh. Bằng việc nghe nhạc, đọc báo, xem video, TV shows hoặc phim ảnh; Liên tục trong 1 tháng.

Sau khoảng thời gian đầu, bạn sẽ thấy được sự thay đổi rất nhiều trong việc phản xạ khi nghe tiếng Anh. Khả năng ghi nhớ một cách tự nhiên những từ lóng, thành ngữ và cụm từ thông dụng trong giao tiếp hằng ngày. Đặc biệt là sự hứng thú, hăng hái chinh phục mục tiêu đã đặt ra cho kì thi IELTS sắp tới.

3. Học từ vựng và luyện phát âm chuẩn

Hãy trang bị cho bản thân một quyển từ điển chất lượng, không cần mới và đẹp. Chỉ cần có phần phân tích, giải thích nghĩa từ bằng nhiều câu ví dụ bằng tiếng Anh. Để tiện lợi mang theo mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể down từ điển Oxford dictionary 8 và Lạc Việt về sử dụng.

Với hai phần mềm từ vựng này, bạn còn có thể học phát âm chuẩn giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ; Vì IELTS là kì thi sử dụng giọng Anh – Mỹ nên bạn nên bậc giọng Anh – Mỹ luyện nghe và đọc theo.

Để có lượng kiến thức theo sát chương trình ôn luyện IELTS cấp tốc. Bạn có thể học theo bộ giáo trình American Accent Video Trainning Program để vừa học từ vựng vừa học phát âm.

Khá nhiều bạn đang tìm phương pháp tự học IELTS gặp khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh. Nhưng bạn có thể an tâm, vì hầu hết kiến thức ngữ pháp thi IELTS đều nằm trong chương trình học cấp III của chúng ta, nếu bạn đã vững kiến thức tiếng Anh phổ thông thì không cần lo lắng. Nếu chưa chắc chắn bạn có thể tải bộ Grammar English Basic tiếng Việt về tự ôn luyện.

Nên có đội nhóm cùng áp dụng phương pháp tự học IELTS sẽ mang lại kết quả cao hơn

Đây là bước kiểm tra cần thiết trong quá trình tự ôn luyện. Bạn hãy down bộ đề của nguồn Barron’s IELTS tests 2010 về làm thử mỗi tuần 1 đề. Hãy canh đồng hồ và thực hiện nghiêm túc như đang thi thực sự để kiểm tra xem trình của bản thân và đánh giá ưu điểm và nhược điểm để có sự điều chỉnh thích hợp.

Nên tự ôn IELTS tại nhà hay đến trung tâm?

Chẳng hạn nếu bạn học để thi lấy chứng chỉ IELTS, thì bạn nên đến trung tâm tiếng anh có uy tín, chất lượng để được kiểm tra thử, đánh giá trình độ bản thân. Tiếp đó sắp xếp vào lớp học phù hợp nhất với bạn. Cùng với đó việc học tại trung tâm giúp bạn nắm bắt bài học kĩ càng hơn. Học nghiêm túc hơn, kỷ luật hơn. Những thắc mắc, sai sót trong quá trình học cũng sẽ được giải đáp cụ thể. Đặc biệt các giáo viên sẽ giúp bạn lựa chọn Phương pháp tự học IELTS để bạn học khi ở nhà. Từ đó mang lại kết quả ôn thi IELTS hiệu quả hơn.

Còn việc tự ôn luyện IELTS ở nhà thì bạn sẽ khó có thể kiểm soát được bản thân. Điện thoại, máy tính, các ứng dụng, game, mạng xã hội, phim ảnh,… sẽ khiến bạn bị mất tập trung. Cũng như tự học sẽ không thực sự mang lại quá nhiều hiệu quả. Nếu như không có người giúp bạn đánh giá, kiểm tra, sửa đổi.

Khuyên bạn nên kết hợp việc vừa lên trung tâm ôn luyện IELTS , vừa học tại nhà khi rảnh rỗi. Để giúp tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ.

Việc học tập IELTS chưa bao giờ dễ dàng nhưng không phải là không thể, điều quan trọng là sự nỗ lực và kiên trì của bản thân. Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp tự học IELTS hiệu quả và thích hợp với trình độ của bản thân cũng là điều rất quan trọng.

Đây là những phương pháp tự học IELTS chỉ dành riêng cho những ai thực sự muốn đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới. Hãy bắt đầu bằng việc thích nghi. Sau đó là tiếp nhận và cuối cùng là hấp thụ kiến thức một cách hiệu quả nhất. Vì những phương pháp này mang tiêu chí chậm mà chắc. Để sau khi có được điểm số cao bạn cũng nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo.

Trung Tâm Luyện Thi IELTS Uy Tín Ở Tại Đà Nẵng

5 Cách Khiến Trẻ Tự Giác Học Tiếng Anh

Việc tạo thói quen khiến trẻ tự giác học bài nói chung và tiếng Anh là vô cùng quan trọng bởi điều này có thể giúp trẻ chủ động tiếp thu những kiến thức trên lớp cũng như hoàn thành bài tập về nhà một cách hiệu quả hơn. Thói quen này càng được hình thành sớm thì việc học của trẻ sẽ càng trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, đối với nhiều ông bố bà mẹ, việc giúp con học bài và làm bài ở nhà là cả một thử thách khó khăn bởi trẻ hiếu động và dễ bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh. Vậy làm thế nào để có thể giúp trẻ học tập tự giác?

1. Sắp xếp góc học tập để tạo hứng thú cho trẻ

5 cách khiến trẻ tự giác học tiếng Anh

Một góc tập gọn gàng, sinh động có thể giúp trẻ tự giác ngồi vào bàn học hơn. Bố mẹ có thể trang trí và sơn phòng học theo màu sắc trẻ thích kết hợp với một không gian yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng. Sau khi học xong, bố mẹ nên để trẻ tự sắp xếp lại đồ dùng học tập theo cách của mình sao cho gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài ra bố mẹ cũng cần cùng trẻ soạn ra một thời gian biểu rõ ràng, hợp lí để trẻ có thể tự điều chỉnh thời gian của mình.

3. Sắp xếp thời gian học tập hợp lí

Khi còn nhỏ trẻ vẫn hiếu động và ham chơi, đặc biệt là những ngày đầu vào lớp 1 khi trẻ còn chưa quen với việc học. Do đó bố mẹ cần sắp xếp thời gian học bài và nghỉ ngơi dựa trên sức học và độ tập trung của trẻ. Bố mẹ không nên ép trẻ học liền trong 1h – 2h mà có thể chia nhỏ thời gian như học 30-40 phút – nghỉ 5-10 phút để tạo hứng thú cho trẻ.

4. Xây dựng thói quen học tập từ khi còn bé

5 cách khiến trẻ tự giác học tiếng Anh

Nhiều bố mẹ có suy nghĩ khi nào con sắp vào lớp 1 mới cần bắt đầu thói quen học tập. Tuy nhiên việc học có thể bắt đầu ngay từ khi trẻ chỉ mới vài tháng tuổi. Khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ có thể đọc truyện, thơ cho trẻ nghe. Đến khi trẻ lớn hơn một chút, bố mẹ có thể cùng con đọc sách, truyện sau đó kể lại những gì mình vừa được đọc. Đây là những hình thức vừa học tập vừa giải trí nhẹ nhàng mà vẫn có thể rèn luyện cho trẻ cách tập trung trí óc.

5. Là tấm gương cho trẻ noi theo

Trẻ em luôn chịu ảnh hưởng và hình thành tính cách từ những người xung quanh mình. Do đó bố mẹ cần làm tấm gương sáng cho trẻ noi theo, luôn nghiêm túc trong việc đọc sách hay làm việc để trẻ dần hình thành thói quen tự giác học tập và sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.