Tự Học Chơi Chứng Khoán / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Englishhouse.edu.vn

Học Cách Chơi Chứng Khoán

Học Cách Chơi Chứng Khoán Ở Đâu? Cần Bao Nhiêu Tiền? Cách Đọc Bảng Ck

Chơi Chứng Khoán Cần Ít Nhất Bao Nhiêu Tiền?

Lộ Trình Và Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Kinh Nghiệm Chơi Cờ Tướng Giỏi Của Hồ Vinh Hoa

Cách Chơi Cờ Tướng Giỏi Của Hồ Vinh Hoa

Tìm một người cố vấn cho bạn về cách chơi chứng khoán

Các diễn đàn chứng khoán có thể cũng là: một nguồn hữu ích để bạn có thể tìm thấy những nhà cố vấn tin cậy. Hãy để ý tác giả có những chia sẻ hữu ích trên các diễn đàn. Họ thật sự chính là “chân nhân” bạn đang tìm kiếm.

Nghiên cứu cách chơi chứng khoán của những nhà đầu tư vĩ đại trong lịch sử

Tìm hiểu về những nhà đầu tư lớn sẽ cung cấp cho bạn những quan điểm. Cảm hứng và đánh giá đúng về thị trường. Người ta vẫn thường nói, nếu muốn thành công nhanh thì hãy họchỏi những người đã thành công. Tất nhiên, khi tìm hiểu về sự nghiệp của họ, bạn đã kế thừa một lượng kiến thức không nhỏ về những kinh nghiệm đầu tư quý báu. Những nhà đầu tư vĩ đại bạn nên tìm hiểu bao gồm: Warren Buff, Jesse Livermore, Geogre Soros, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton.

Học cách chơi chứng khoán thông qua việc theo dõi và làm theo thị trường

Các trang tin tức như Yahoo Finance, Google Finance hoạt động như một công cụ hỗ trợ thông tin đắc lực cho các nhà đầu tư. Bằng cách theo dõi thị trường mỗi ngày và đọc những câu chuyện các nhà đầu tư. Bạn sẽ phần nào khám phá ra được chiến lược, xu hướng đầu tư của họ. Tiếp cận được những phân tích khách quan của bên thứ ba chứ không phải là những khái niệm kinh doanh hàn lâm, khó hiểu. Các báo giá và dữ liệu cơ bản cũng được xem là nguồn thông tin tốt.

Đến tham dự các hội thảo và lớp học đầu tư để học cách chơi chứng khoán

Các hội thảo sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về thị trường nói chung. Và các loại đầu tư cụ thể. Hầu hết các hội thảo đều sẽ đề cập đến những khía cạnh cụ thể của thị trường. Và những diễn giả sẽ nói về hiệu quả của các chiến lược đầu tư như thế nào. Có hội thảo trả phí và có những hội thảo miễn phí. Khi lựa chọn hội thảo tham dự, bạn cần chú ý các thông tin về diễn giả, đơn vị tổ chức. Để tránh lãng phí thời gian vô ích.

Nói đến các lớp học, đây sẽ là vấn đề chi phí. Tuy nhiên, giống như các hội thảo. Có thể nó sẽ rất hữu dụng đối với những người muốn học chơi chứng khoán.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

5 Quyển Sách Dạy Chơi Chứng Khoán Từ Những Chuyên Gia Đầu Ngành

【1】 Margin Trong Chứng Khoán Là Gì? Khi Nào Nên Sử Dụng Margin (Hiệu Quả)

Chết Vì Chứng Khoán Pdf

Sách Chứng Khoán Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu ?rất Hay (Review)

Tải Sách Chết Vì Chứng Khoán: Jesse Livermore

Hướng Dẫn Cách Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới Chơi Chứng Khoán

Học Chơi Chứng Khoán Đúng Cách Hiệu Quả Nhất

Lộ Trình Học Và Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Chia Sẻ Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng

Học Chơi Cờ Tướng Với 72 Bài Học Căn Bản Của Vịt Ú

Những người mới tập đầu tư cổ phiếu thường tự hỏi những câu cơ bản như: Có nên đầu tư chứng khoán? đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền? và cách đầu tư chứng khoán cần như thế nào?,… Đây là những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà người mới đầu tư chứng khoán online cần phải trả lời được.

Bước 1. Tìm hiểu về chứng khoán

Đầu tiên, các bạn phải hiểu được chứng khoán là gì, chứng khoán có mấy loại và nên chú ý đến loại nào mà nhà đầu tư cá nhân chúng ta có thể tham gia được. Nếu nhanh ý các bạn có thể thấy ngay rằng cổ phiếu mà đặc biệt là cổ phiếu thường chính là sân chơi dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta.

Sau khi đã có những hiểu biết cơ bản về chứng khoán, bạn đi vào bước 2 ngay bỏ qua việc tìm hiểu quá kỹ về chứng khoán (vừa tốn thời gian vừa tốn công sức) vì chơi cổ phiếu không phải là môn học thuộc lòng mà là một lĩnh vực am hiểu nhờ trải nghiệm.

Bước 2 – Tập đọc bảng giá trực tuyến và luyện nhớ tên các mã cổ phiếu

Kế đến, các bạn phải học cách đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến (hay còn gọi là bảng giá điện tử) và tập nhớ tên các mã cổ phiếu. Mã cổ phiếu là chữ viết tắt của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, thường có 3 chữ cái. Ví dụ, mã cổ phiếu HAG là viết tắt 3 chữ cái đầu tiên của tên công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (chủ tịch là ông Đoàn Nguyên Đức). Việc đọc bảng giá và nhớ tên các mã cổ phiếu giúp bạn tiếp cận thực tế nhanh hơn, dẫn đến bạn sẽ bắt đầu chơi chứng khoán trực tuyến được sớm hơn.

Để cho việc đọc bảng giá và tập nhớ các mã cổ phiếu diễn ra tự nhiên, có một cách giúp bạn hiệu quả là chơi chứng khoán ảo.

Bước 3 – Chơi chứng khoán ảo

Như trên đã nói, việc chơi chứng khoán ảo (chơi bằng tiền ảo) mục đích là để bạn quen dần với các mã cổ phiếu và thành thạo trong việc đọc bảng giá điện tử. Ngoài ra, chơi chứng khoán ảo sẽ cho bạn thêm kinh nghiệm trước khi bước vào chơi chứng khoán thật (bỏ tiền thật để chơi).

Trước đây, có nhiều nơi cho phép bạn mở tài khoản chứng khoán ảo để chơi thử chứng khoán nhưng giờ đây những nơi như thế không còn nhiều. Lý do cho điều này là việc chơi chứng khoán thực đã trở nên dễ dàng và kênh đầu tư chứng khoán đã trở nên phổ biến rộng rãi. Việc chơi chứng khoán ảo mang lại cho bạn nhiều cái lợi: là bạn sẽ thành thục nhanh trong việc đọc bảng giá chứng khoán, là bạn sẽ nhớ tên các mã cổ phiếu nhanh và nhiều hơn, là bạn đang đầu tư thực nhưng không phải mất tiền nếu thua lỗ, bốn là bạn sẽ có kinh nghiệm trước khi bước vào đầu tư thực sự, là cơ hội thử các cách đầu tư chứng khoán khác nhau của bạn.

Bước 4 – Mở tài khoản chứng khoán thật với số tiền ký quỹ tượng trưng

Sau khi đã chơi chứng khoán ảo một thời gian ngắn (khuyến nghị khoảng 1-2 tuần) và đã thành thạo trong việc đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến cũng như nhớ được một số tên công ty phổ biến, tôi khuyên bạn nên mở ngay một tài khoản chứng khoán thật tại một công ty chứng khoán nào đó (chú ý là chọn một trong các công ty chứng khoán tốt nhất) và bỏ vào đó một số tiền nhỏ ban đầu để giao dịch thử. Số tiền này nhiều hay ít tùy vào túi tiền của bạn thôi nhưng phải tối thiểu đủ để mua ít nhất 1 lô cổ phiếu (10 cổ phiếu ở sàn giao dịch chứng khoán Hồ chí minh – HSX và 100 cổ phiếu ở sàn giao dịch chứng khoán hà nội – HNX).

http://chungkhoanvn.vn/category/huong-dan-mo-tai-khoan/

Việc bắt đầu đầu tư cổ phiếu với số tiền nhỏ sẽ giúp bạn có kinh nghiệm đầu tư thực sự chứ không như chơi chứng khoán ảo, vì chơi chứng khoán ảo sẽ tạo thói quen không tốt cho bạn là trong trường hợp thua lỗ bạn sẽ để nguyên tài khoản như vậy mà không tìm cách xử lý vì bạn nghĩ rằng đó là tiền ảo, không phải tiền thực của bạn. Cách hành xử đó có thể làm tài khoản ảo có lãi khi giá cổ phiếu tăng trở lại nhưng sẽ khiến bạn dễ bị mất tiền khi bắt tay vào đầu tư thực vì khi bạn đầu tư với tiền thực, cảm xúc sẽ chi phối bạn rất mạnh khiến bạn không còn ngồi yên được như vậy nữa.

Bước 5 – Chọn nhân viên môi giới chứng khoán phù hợp

Ngoài việc phải làm mà bạn có thể nhờ môi giới giúp bạn như trên, tự bản thân bạn phải làm một thứ quan trọng quyết định đến kết quả đầu tư cổ phiếu của bạn – đó là tìm hiểu các cách phân tích chọn chứng khoán và chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp với bạn (ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn).

Bước 6 – Tìm hiểu cách phân tích và chọn lọc chứng khoán

Có ba kiểu nhà đầu tư chứng khoán cơ bản (xét theo thời gian đầu tư): nhà đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là nhà đầu cơ, nhà đầu tư trung hạn và nhà đầu tư dài hạn (nhà đầu tư thực sự).

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn ( thời gian ít hơn 6 tháng): bạn nên chọn chuyên viên môi giới chứng khoán giỏi về đầu cơ (nhạy bén trong giao dịch, giỏi phân tích kỹ thuật), bắt đầu học phân tích kỹ thuật và tập chọn các mã cổ phiếu có khả năng tăng theo tín hiệu phân tích kỹ thuật.

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán trung hạn( 6 tháng đến 1 năm): bạn nên chọn chuyên viên môi giới chứng khoán am hiểu về tình hình (am hiểu phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và xử lý tin tức vĩ mô tốt), bắt đầu học phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và tập chọn các mã cổ phiếu vừa có chỉ số cơ bản tốt vừa có tín hiệu kỹ thuật cho dấu hiệu tăng.

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán dài hạn ( trên 1 năm): bạn nên chọn chuyên viên môi giới chứng khoán giỏi về đầu tư (am hiểu về đầu tư, giỏi phân tích cơ bản), bắt đầu học phân tích cơ bản và tập chọn cácmã cổ phiếu cơ bản tốt (tránh rủi ro phá sản) nhưng đang bị định giá thấp (tiềm năng tăng giá trong tương lai).

Ngay từ đầu, bạn nên định hướng bản thân mình theo 1 trong 3 kiểu nhà đầu tư này để tránh những rủi ro thua lỗ không đáng có. Có những nhà đầu tư đang đầu cơ mà cứ nghĩ mình đầu tư và có người đang đầu tư lại cứ nghĩ mình đang đầu cơ. Và hấu hết mọi người đều thua lỗ vì ngộ nhận này mà không chịu khó tìm hiểu bản thân mình hợp với phong cách đầu tư nào.

Bước 7 – Cập nhật thông tin chứng khoán thường xuyên

Thị trường chứng khoán là nơi thông tin đóng vai trò hết sức quan trọng. Thị trường lúc lên lúc xuống cũng do thông tin mà ra vì thông tin tác động đến tâm lý nhà đầu tư khiến họ lúc thì đua nhau mua lúc thì tranh nhau bán. Vì vậy, dù là nhà đầu cơ hay đầu tư bạn cũng phải thường xuyên theo dõi tin tức để ra quyết định mua bán chứng khoán.

Bước 8 – Tích lũy kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thực tế

Trong thời gian đầu chơi chứng khoán với số tiền nhỏ, bạn cũng nên tranh thủ học cách nhận diện các thủ đoạn trên thị trường chứng khoán như bẫy giá, làm giá, tung tin đồn,… nhằm mục đích bảo vệ bản thân mình khỏi những rủi ro do những thành phần giăng bẫy gây ra.

Bước 9 – Bắt đầu đầu tư chứng khoán thực sự

Sau khi đã giao dịch với số tiền nhỏ một thời gian (cố gắng thực hiện từ bước 5 đến bước 8 càng nhanh càng tốt), bạn có thể chơi chứng khoán với số tiền thực mà mình muốn đầu tư. Bạn cần nhớ rằng một khi đã giao dịch với số tiền lớn hơn, thua lỗ và lợi nhuận đi kèm sẽ tăng theo tương ứng. Do đó, có lời khuyên dành cho bạn là bạn nên đầu tư chứng khoán với số tiền dư thừa mà bạn không biết làm gì. Số tiền dư thừa được hiểu là số tiền bạn còn lại sau khi bạn đã dành ra đầy đủ các khoản như tiền dành cho gia đình, chi phí sinh hoạt, các khoản dự phòng bất trắc,…

Hay nói cách khác, đây là khoản tiền cuối cùng mà bạn chưa biết làm gì ngoài việc đem gửi ở ngân hàng. Mục đích bạn đầu tư chứng khoán vì muốn tìm kiếm khoản lợi nhuận lớn hơn tiền lãi ngân hàng.

Bước 10 – Kiên trì với phong cách đầu tư đã chọn

Một khi đã bước vào đầu tư chứng khoán thực sự với khoản tiền dành dụm của mình, bạn không còn được phép là một người mơ mộng nữa.

Một khi đã xác định được phong cách đầu tư phù hợp với mình, bạn hãy tiếp tục học hỏi và thực hành một cách kiên nhẫn theo phong cách đầu tư mình đã chọn. Có như vậy, về lâu về dài bạn mới có thể là nhà đầu tư chứng khoán cá nhân thành công.

Hướng dẫn đọc bảng giá chứng khoán Cách xem bảng giá Chứng khoán

Hướng Dẫn Cách Đầu Tư Chứng Khoán, Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

10 Cách Học Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Từ A Đến Z Dành Cho Người Mới

Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Cho Người Mới (2021)

Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Ảo Mà Thật

2+ Cách Chơi Chứng Khoán Ảo “Tậu” Tiền Thật (Chi Tiết) – Cophieux

Vạch Trần Sự Thật Về Giao Dịch Tiền Ảo Từ A Đến Z Mà Mọi Nhà Đầu Tư Nên Biết !

Download Tài Liệu Cờ Tướng

Cách Cắm Hoa Ngày Tết Đẹp.

Những Hình Ảnh Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp Nhất

Tại sao phải học cách chơi chứng chứng khoán ảo?

Tài khoản chứng khoán ảo mô phỏng lại cách hoạt động y như một tài khoản chứng khoán thật, giúp các nhà đầu tư làm quen với giao diện, nền tảng giao dịch, cũng như các nguyên tắc hoạt động, mức phí… như khi đầu tư chứng khoán thật.

Những nhà đầu tư mới bước vào thị trường thường học cách chơi chứng khoán ảo trước để rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm cũng như thử các chiến lược đầu tư chứng khoán của mình. Khi chơi chứng khoán ảo, người chơi có được nhiều cơ hội học hỏi và thử nghiệm hơn mà không bị tổn thất về tài chính.

Bên cạnh đó, khi đầu tư chứng khoán, có thể bạn sẽ phải đối mặt với thua lỗ, việc học cách chơi chứng khoán ảo cũng như một bước đệm tinh thần, giúp người chơi làm quen với cảm giác thất bại trước khi bị mất tiền thật.

Những lợi ích khi chơi chứng khoán ảo trước khi đầu tư bằng tiền thật là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên biết rằng chơi chứng khoán ảo cũng có một số nhược điểm như sau:

Khi chơi chứng khoán ảo chỉ giống như khi bạn thua trong một trò chơi: Bạn luôn cố gắng để thắng, nhưng khi thua, bạn vẫn sẵn sàng tiếp tục lao vào trò chơi đó với tinh thần “hung hăng” hơn. Những thua lỗ khi chơi chứng khoán ảo chỉ mất mát về mặt tâm lý. Nhưng khi bước vào đầu tư thật, đối diện với việc tiền thật của mình bị mất sau mỗi giao dịch, khiến bạn bị “choáng” và e dè hơn rất nhiều, không tin tưởng vào chiến lược ban đầu của mình nữa. Đó là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm vẫn khuyên bạn: Hãy nạp thử 1 ít tiền để tập chơi chứng khoán thay vì sử dụng tài khoản chứng khoán ảo.

Ngoài ra, tài khoản chứng khoán ảo thường cho bạn sử dụng một số tiền khá lớn để tập đầu tư. Vì vậy, thường những người dùng sẽ vào những lệnh có size tương đương với số tiền được tặng cho tài khoản chứng khoán ảo đó. Khi bước vào đầu tư thật, thường không có nhiều người sẽ nạp vào tài khoản một số tiền lớn như vậy để thực hành từ những ngày đầu tiên. Đó chính là lúc bạn bị “khớp”, không ước lượng được size vào lệnh phù hợp với số tiền mình có. Số tiền lãi có được cũng khiến bạn cảm thấy quá ít ỏi so với khi chơi chứng khoản ảo. Từ đó, tâm lý chơi to và liều để có được lãi lớn hơn sẽ làm bạn mất bình tĩnh. Và đương nhiên, đó cũng là khi bạn sẽ phải đối diện với việc sẽ mất một số tiền lớn nếu bạn thua lỗ.

Ngoài ra, nếu khi chơi chứng khoán ảo bạn may mắn chiến thắng, bạn sẽ có tâm lý tự tin vào khả năng và chiến lược của bản thân. Bạn sẽ bước vào thị trường chứng khoán với tâm lý dễ dàng coi thường thị trường và ra quyết định đầu tư “lỏng tay” hơn. Với một tâm lý đầu tư như vậy, rất có thể bạn sẽ phải đối diện với những khoản đầu tư thua lỗ trong tương lai.

Và cũng vì chỉ sử dụng tiền ảo để đầu tư, nên bạn cũng thường thiếu nghiêm túc với kế hoạch đầu tư của mình. Do đó, sẽ dễ tạo thói quen không tốt khi bạn bước vào đầu tư trên thị trường chứng khoán – vốn chỉ dành cho những nhà đầu tư kỷ luật.

Với những nhược điểm như trên, bạn hãy xác định, việc học cách chơi chứng khoán ảo chỉ hướng đến mục đích làm quen với giao diện và nền tảng giao dịch. Sau khi đã biết rõ cách sử dụng cũng như các chức năng của nền tảng giao dịch, bạn hãy nạp vào tài khoản thật của mình một chút tiền coi như “học phí” để tập chơi chứng khoán trước khi bước vào đầu tư với những khoản tiền lớn.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán ảo trên nền tảng giao dịch Meta Trader 5

Cũng giống như khi đầu tư trên tài khoản thật, bạn cần mở một tài khoản chứng khoán ảo của một Broker nào đó cho phép chơi chứng khoán. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi chứng khoán ảo sử dụng nền tảng giao dịch Meta Trader 5 tại sàn XM.COM.

Bước 1: Mở tài khoản chơi chứng khoán ảo

– Đăng nhập vào Trang chủ chúng tôi và chọn “mở tài khoản Demo” hoặc truy cập vào link sau: https://www.xm.com/register/account/demo

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán ảo 

Bước 3: Tiến hành tìm kiếm và mua chứng khoán yêu thích

Sau khi đăng nhập vào MT5 thành công, bạn thực hiện các bước tìm kiếm và mua các chứng khoán yêu thích giống như với tài khoản thật. Các thao tác hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo tại bài viết: Cách kiếm tiền trên thị trường tài chính dành cho nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư cổ phiếu Mỹ

Hướng dẫn chơi chứng khoán ảo trên eToro

Không giống như sàn chúng tôi giao dịch trên nền tảng Meta Trade, eToro không yêu cầu lập một tài khoản chứng khoán ảo tách rời tài khoản đầu tư thật. Với eToro, bạn chỉ cần thực hiện mở tài khoản 1 lần duy nhất và muốn chơi chứng khoán ảo trước, bạn chỉ cần chuyển chế độ sang tài khoản ảo.

Bước 1: Truy cập vào chế độ tài khoản ảo của eToro

Mở tài khoản đăng nhập

Sau khi đợi load xong, trên màn hình tài khoản của bạn hiện chế độ “VIRTUAL” màu xanh như hình là đã chuyển sang tài khoản chơi chứng khoán ảo thành công. Khi nào muốn chuyển sang đầu tư chứng khoán trên tài khoản thật chỉ cần làm các thao tác tương tự như trên và chọn “Real Portfolio” là được.

Vì bạn đang hoạt động trên nền tảng tài khoản ảo của eToro, các giao diện và tính năng của eToro được thiết lập y như tài khoản thật. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn sử dụng các chức năng khác của eToro tại link: https://etoro.investing.vn/

Cũng như với tài khoản XM, sau khi thành thạo với giao diện eToro, bạn hãy nạp một số tiền nhỏ vào tài khoản để đầu tư chứng khoán thật trên eToro. Và hãy chắc chắn rằng chỉ nạp một số tiền lớn sau khi đã thành công với số tiền ban đầu.

Cách Làm Bùa Yêu Bằng Họ Tên

Điểm Mặt 4 Cách Làm Bùa Yêu Đơn Giản Nhất Và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

“lò” Luyện Bùa Ngải Đầu Năm

Lưu Ý Khi Đeo Bùa Hộ Hộ Mệnh Omamori Nhật Bản

Học Người Nhật Cách Sử Dụng Omamori – “Bùa Hộ Mệnh” Đúng Cách

Chơi Chứng Khoán Cần Ít Nhất Bao Nhiêu Tiền?

Lộ Trình Và Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Kinh Nghiệm Chơi Cờ Tướng Giỏi Của Hồ Vinh Hoa

Cách Chơi Cờ Tướng Giỏi Của Hồ Vinh Hoa

Cách Luyện Chơi Cờ Tướng Giỏi

Hướng Dẫn Đánh Cờ Tướng Cơ Bản Đến Nâng Cao Dành Cho Người Mới

Đây là Bài viết rất Cơ bản mà nhiều bạn khi mới hay hỏi trong quá trình Tìm hiểu để nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu.Các Vấn đề chính gồm:

+ Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu Tiền?

+ Chơi Chứng khoán Lãi được khoảng bao nhiêu một năm?

+ Chơi Chứng khoán bao nhiêu Tiền thì Hợp lý?

+ Có nên Chơi Chứng khoán ảo?

Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu Tiền?

Đây đúng là câu hỏi mà hầu hết các bạn chưa biết gì nhưng đang có ý định tìm hiểu để đầu tư để chơi chứng khoán, vì thực sự không phải ai cũng có nhiều tiền ngay lúc đó để chơi hoặc mới chơi thì chỉ muốn chơi ít không đáng kể để nếu có thua lỗ thì cũng trong % trên tổng số tiền ít ít đó của mình (giống như học phí). Vậy nên mình muốn nêu ra đầu tiên việc này. Lấy một ví dụ thực tế luôn:

– Để đảm bảo tính đại diện mình xin lấy 02 mã chứng khoán có giá quanh 10.000 đồng cổ phiếu, 01 tại sàn HOSE và 01 tại sàn HNX để thấy được mức tối thiểu nên có khi chơi chứng khoán hiện nay.

– Với sàn HOSE của Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh: mình xin chọn cổ phiếu PXS của Công ty CP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS) – 1 mã khá cơ bản, làm ăn tốt, P/E hợp lý hiện nay đang có giá 10.100 đồng/cp. Với quy định đơn vị nhỏ nhất khi mua bán là bội số của 10 cổ phiếu (tức là chỉ mua được 10, 20, 30, 40, …,80, 90, … cổ phiếu). Như vậy mức mua tối thiểu trong trường hợp này là: (10 cp x 10.100 đ/cp) x (1 + 0,35% phí giao dịch) = 101.354 đồng. Với 500.000 đồng bỏ ra bạn hoàn toàn mua được 40 cổ phiếu PXS. Ngay cả với các mã giá cao như DPM (Đạm Phú Mỹ) là 34.300 đồng/ cp thì bạn vẫn mua được 10 cổ phiếu DPM. Một số tiền khá nhỏ để đầu tư nếu chơi sàn HOSE.

– Với sàn HNX của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội: mình xin chọn cổ phiếu HUT của Công ty CP Tasco (Tasco) – 1 mã khá cơ bản, làm ăn tốt, P/E hợp lý hiện nay đang có giá 11.100 đồng/ cp. Với quy định đơn vị nhỏ nhất khi mua bán là bội số của 100 cổ phiếu (tức là chỉ mua được 100, 200, 300, 400, …,800, 900, … cổ phiếu). Như vậy mức mua tối thiểu trong trường hợp này là: (100 cp x 11.100 đ/cp) x (1 + 0,35% phí giao dịch) = 1.113.885 đồng. Với 5.000.000 đồng bỏ ra bạn hoàn toàn mua được 400 cổ phiếu HUT. Ngay cả với các mã giá cao như DBC (Dabaco) là 22.900 đồng/ cp thì bạn vẫn mua được 200 cổ phiếu DBC. Một số tiền vừa phải để đầu tư nếu chơi sàn HNX.

– Một lời khuyên nữa cần hướng tới là nếu bạn sau vài năm đi làm tích lũy được 100 triệu đồng, chán với lãi suất tiết kiệm quá thấp (hiện là 9%/năm hay 0,75%/tháng), và không có kênh đầu tư nào hợp lí hơn chứng khoán với số vốn nhỏ như thế cũng như quỹ thời gian vừa đủ (so với mở cửa hàng kinh doanh riêng, bất động sản, …) thì chỉ tối đa chỉ nên chơi 50 triệu đồng, còn 50 triệu đồng còn lại vẫn nên gửi ở ngân hàng để đề phòng những trường hợp cần thiết cho cuộc sống của bạn, hết sức tránh việc đang mua chứng khoán, chờ nó lên chốt lãi thì phải bán sớm vì cần tiền, một điểm nữa là khi chơi “tất tay” kiểu đó thì tâm lý cũng “khác” so với chơi không hết tiền, do đó ảnh hưởng tới phán đoán phân tích trong quá trình chơi chứng khoán, mục tiêu ở đây là trung bình lãi 5 – 10%/ tháng và ít khi bị thua lỗ chứ không phải “tất tay” như kiểu “đánh bạc”. Vấn đề chính ở đây là sự nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc trong quá trình đầu tư cũng như bỏ công sức thời gian vào, bạn sẽ được như ý muốn.

Chơi Chứng khoán lãi được khoảng bao nhiêu một năm?

Do có rất nhiều người hỏi mình là chơi chứng khoán lãi nhiều nhất được bao nhiêu, thực sự là mình không muốn trả lời câu hỏi này, vì lãi nhiều nhất bao giờ cũng đi kèm với rủi ro là cao nhất, theo như mình thấy 90% người có quan điểm này thật khi chơi, cuối cùng đều thua nặng, thậm chí phải bán tài sản cá nhân đi để bù vào phần thua lỗ đó. Tuy nhiên, do có nhiều người hỏi, vậy mình xin trả lời để mọi người được rõ. Trước hết cần phải hiểu đầu tư chứng khoán là loại hình đầu tư rủi ro cao, 1 loại hình đầu tư cao cấp của nền kinh tế (mình không bàn tới khía cạnh kinh tế là kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế). Không thể có chuyện đầu tư chứng khoán mà hàng tháng cứ tằng tằng sinh lãi đều 5 – 10%/ tháng như kinh doanh thông thường được, mà nó có đợt, có 1 số tháng sẽ lãi rất cao (sóng lên), còn lại đa phần các tháng là bình thường, thậm chí còn thua lỗ. Vì vậy ở đây mình không bàn tới tháng bình thường, sẽ nói về đợt có sóng lớn, thông thường hàng năm thường có 1 hoặc 2 đợt sóng, và thường kéo dài từ 2 – 3 tháng. Như 2 đợt sóng gần đây nhất là đợt từ tháng 1 – 4/2012 và đợt hiện nay từ tháng 12/2012 – 2/2013. Trong các đợt sóng này, chỉ số Index chung toàn thị trường thường lên điểm khoảng 20 – 30%, các mã đầu cơ thường tăng 40 – 50% và cá biệt có 1 số mã tăng hơn 100%. Chúng ta có thể quan sát qua thống kê sau đây trong con sóng gần đây nhất tháng 12/2012 – 2/2013:

Nhìn vào bảng trên chúng ta có thể thấy rằng sự biến động giá tăng trong sóng lên là rất lớn, tuy nhiên gần như không có người nào ăn được đầy đủ cả 1 con sóng dài như thế, vì kể cả khi lên thì nó cũng không lên thẳng mà còn đập lên đập xuống theo xu hướng lên, rất có thể trong quá trình đó, sự phán đoán không hoàn toàn khớp với thị trường cũng như sự hài lòng với mức lãi đã có tại lúc đó để thoát hàng và chốt lãi. Ở đây, mình xin đặt ra mức mục tiêu hợp lý là chọn được cổ phiếu có mức tăng trưởng khoảng 50 – 60% cả sóng và mình kiếm được khoảng hơn 1/2 con sóng đó. Như vậy mức lãi hợp lý cho 1 con sóng vào khoảng 25 – 30%. Quá hợp lý! trong vòng khoảng 1 tháng có sóng như vậy (Vào khi sóng đã tương đối rõ và ra sớm khi cảm giác hài lòng). 1 lần nữa mình xin nhắc lại, không có chuyện chơi chứng khoán lãi đều đều mỗi tháng 5 – 10%, và không nên luôn luôn đặt mục tiêu kiếm mã nào lãi cao nhất (vì lãi cao nhất thì rủi ro là lớn nhất, thậm chí bay hết cả thành quả, nếu không muốn nói là lỗ khi sóng bắt đầu xuống mà bản thân thì lại hi vọng nó sẽ lên lại). Và thực tế cũng đã chứng minh với một người thông thường chơi hợp lý không tham, không kỳ vọng quá, tuân thu đúng phương pháp và nguyên tắc thì mức sinh lời hợp lý thường vào khoảng 20 – 30% / năm.

Chơi Chứng khoán bao nhiêu tiền thì hợp lý?

Như ở trên đã trình bày thì chúng ta đã biết số tiền chơi tối thiểu để có thể tham gia tìm hiểu chứng khoán là khoảng 2 triệu đồng. Tuy nhiên đó có phải số tiền hợp lý để tham gia hay không thì lại là một vấn đề rất là khác. Rõ ràng là khi chưa hiểu biết mấy về một lĩnh vực nào đó, đặc biệt là lĩnh vực hàm chứa rủi ro nhiều như chứng khoán thì mới tham gia vào sẽ đặt nặng tính … “an toàn” của số tiền bỏ vào đầu tư lên hàng đầu. Và lẽ dĩ nhiên thì càng thấp càng tốt, nhưng chính cái việc càng thấp càng tốt đó đôi khi lại gây ra sự phản tác dụng đặc biệt lớn. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng theo dõi ví dụ mô phỏng thực tế đã từng phát sinh sau:

+ Một nhà đầu tư khác là B là 1 bạn đã đi làm 15 năm, đang muốn thử xem chứng khoán là gì mà sao bạn bè hay chơi, và biết đâu là kênh này cũng kiếm được thay vì để tiền trong ngân hàng với lãi suất tiết kiệm rất thấp hiện này 7%/năm. Đặc điểm của bạn này khi mình tiếp xúc là có tiền, khoảng 500 triệu đồng và công việc bên ngoài cuộc sống khá bận, thỉnh thoảng mới ngó đc chút bảng giá. Và tất nhiên khi mở tài khoản cũng “thử” với số tiền 5 triệu để đầu tư trên Thị trường Chứng khoán. Đây là một số tiền khá nhỏ so với tài sản của bạn đó nên sau 1 thời gian mình rút lại được 1 số đặc điểm: do cả công việc bận nên khi mua 1 vài mã chứng khoán xong thì thỉnh thoảng ngó tí rồi trò chuyện chat hỏi thăm, mất 100 – 200 hay thậm chí là 500 ngàn đồng cũng chả thấy xót xa và tặc lưỡi chắc rồi nó sẽ lên lại thôi và không cần phải tìm hiểu nhiều, … nôm na không ảnh hưởng gì đáng kể tới tài sản hay thu nhập của bạn đó nên chả có động lực nào để tìm hiểu sâu về chứng khoán và tất cả chỉ dừng lại ở việc biết mở tài khoản chứng khoán như thế nào, biết nhập lệnh mua bán ra sao, biết nộp tiền rồi rút tiền ra sao, … là hết.

Qua ví dụ trên, có thể thấy cũng 5 triệu đồng tham gia nhưng cách tiếp cận lại rất khác nhau, và dẫn đến cái “học” được cũng rất khác nhau. Nếu là bạn thì bạn muốn mình rơi vào trường hợp nào???Bạn muốn học qua loa để biết hay muốn đầu tư một cách nghiêm túc như là 1 kênh đầu tư để tăng trường vốn/ tài sản tự có của mình mỗi năm 20 đến 30%??? Cuối cùng điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là chơi ít nhất vẫn chưa chắc đã phải là tốt nhất và chơi nhiều nhất thì càng không được, không thể mới chơi có 500 triệu đồng lại vác luôn cả 500 triệu đồng (100%) đó ra để đầu tư được, vì như thế là quá rủi ro cho một người mới bước chân vào và đó là số tiền mà bạn phải mất 1 thời gian dài mới có được. Và thực tế nhiều lần quan sát rất nhiều tài khoản đã chứng minh nên tham gia vào khoảng 10% đến 20% tài sản bạn đang có là vừa nhất, vừa đảm bảo có cảm nhận được thua rõ rệt mất mát để có động lực “học” nhưng cũng không mất mát nhiều quá mà ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Còn bạn có bao nhiêu tiền để từ đó quyết định nên chơi chính xác khoảng bao nhiêu tiền chắc chỉ có bạn biết và quyết định.

Câu hỏi này cũng được khá nhiều bạn hỏi mình khi add nick chat trao đổi. Tiện đã trình bày ở trên vấn đề chơi bao nhiêu thì hợp lý thì trình bày tiếp vấn đề này. Theo mình là không nên chơi chứng khoán ảo, vì:

+ Thứ nhất: là mặc dù nhiều trang chứng khoán ảo như hoclamgiau hay vietstock đã rất cố gắng mô phỏng một cách giống nhất giữa chứng khoán ảo và thật nhưng sau khi tiếp xúc với các bạn chơi chứng khoán ảo xong mới thấy những câu hỏi rất khác so với thực tế phát sinh ví dụ cần phải có lệnh đối ứng thực tế đủ lớn thì mới mua đủ nhưng đàng này cứ có lệnh treo bán 1 ít khối lượng là bạn đặt mua bao nhiêu cũng được, 1 số trang thì thời gian thanh toán không đúng với T+3 ngoài thực tế, … Sự sai khác đó cũng đến từ nguyên nhân sâu xa là do Việt Nam là nước mới phát triển thị trường chứng khoán nên quy định pháp lý liên tục được cập nhật thay đổi, chứ không ổn định như các quốc gia phát triển lâu đời, nên chính bản thân các trang cũng không thể cập nhật kịp thực tế.

+ Thứ hai: như đã nói ở trên và cũng là lí do quan trọng là bạn chơi ảo thì cũng chả khác gì bạn chơi với số tiền rất ít ở trên, giá cổ phiếu có lên xuống thế nào đi chăng nữa cũng không làm bạn bị áp lực lo sợ hay tham lam, hi vọng. Như thế thì làm sao bạn có động lực để tìm hiểu và ghi nhớ, nhất là lúc bận ngoài cuộc sống. Và như thế thì vô hình chung đã mất đi tính quan trọng nhất khi mới tìm hiểu là “học” chứng khoán. Vẫn như nói ở trên, nên chơi thật nhưng với tỉ lệ “vừa phải”.

(Hiep Bui / Bui Hiep – Chỉnh sửa bổ sung tháng 01/2015)

Học Cách Chơi Chứng Khoán Ở Đâu? Cần Bao Nhiêu Tiền? Cách Đọc Bảng Ck

Học Cách Chơi Chứng Khoán

5 Quyển Sách Dạy Chơi Chứng Khoán Từ Những Chuyên Gia Đầu Ngành

【1】 Margin Trong Chứng Khoán Là Gì? Khi Nào Nên Sử Dụng Margin (Hiệu Quả)

Chết Vì Chứng Khoán Pdf

🌟 Home
🌟 Top