Soạn Văn 9 Bài Viếng Lăng Bác Vnen / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Soạn Bài: Viếng Lăng Bác

Soạn bài: Viếng lăng Bác

Bố cục:

– Khổ thơ đầu tiên: Cảm xúc của người con miền Nam lần đầu ra thăm lăng Bác về khung cảnh thiên nhiên bên ngoài lăng.

– Khổ thơ thứ 2: Cảm xúc trước hình ảnh dòng người bất tận ngày ngày vào lăng viếng Bác.

– Khổ thơ thứ 3: Nỗi niềm xúc động thiêng liêng khi vào lăng.

– Khổ thơ cuối: tác giả thể hiện niềm mong ước thiết tha muốn tấm lòng mình mãi mãi ở lại bên lăng Bác.

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 60 sgk Văn 9 Tập 2):

Cảm xúc bao trùm trong bài thơ là niềm xúc động thiêng liêng, thành kính, lòng biết ơn và tự hào xen lẫn nỗi xót đau khi tác giả vào lăng viếng Bác. Giọng điệu trong bài thơ là giọng thành kính, trang nghiêm trong những suy tư trầm lắng.

Nó được thể hiện theo trình tự cuộc vào lăng viếng Bác:

– Mở đầu là cảm xúc về cảnh bên ngoài lăng.

– Tiếp đó là cảm xúc trước hình ảnh dòng người bất tận ngày ngày vào lăng viếng Bác.

– Nỗi xúc động thiêng liêng khi vào lăng

– Nỗi niềm mong ước thiết tha muốn tấm lòng mình mãi mãi ở lại bên lăng Bác.

Câu 2 (trang 60 sgk Văn 9 Tập 2): Hàng tre là hình ảnh đầu tiên được miêu tả trong bài thơ. Đây là hình ảnh thực nhưng đồng thời cũng có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

– Đó là hình ảnh thân thuộc của làng quê, của đất nước Việt Nam.

– Là một biểu tượng của dân tộc Việt Nam, tượng trưng cho nhũng con người Việt Nam kiên cường, bất khuất, bền bỉ.

– Cuối bài thơ, hình ảnh hàng tre còn được lặp lại với ý nghĩa cây tre trung hiếu. Đó cũng là một phẩm chất tiêu biểu của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Câu 3 (trang 60 sgk Văn 9 Tập 2): Trong khổ thơ thứ 2:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Hình ảnh mặt trời trong câu thơ thứ hai vừa nói lên sự vĩ đại của Bác Hồ vừa thể hiện được sự thành kính của nhà thơ và của cả dân tộc đối với Bác. Trong hai câu tiếp theo, hình ảnh “dòng người đi trong thương nhớ” là hình ảnh thực, còn “Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân” lại là hình ảnh ẩn dụ thể hiện tình cảm thành kính, thiêng liêng của nhân dân đối với Bác.

Đến khổ thứ ba, dòng người đang yên lặng đi qua linh cữu Bác trong nỗi nhớ thương và xót xa vô hạn.

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Hình ảnh mặt trời rực đỏ trong lăng đã được thay bằng vầng trăng “sáng dịu hiền”, Bác không chỉ là một người chiến sĩ cách mạng, là ngọn đuốc sáng soi đường cho dân tộc (ý nghĩa biểu tượng từ mặt trời), Bác còn là một người Cha có “đôi mắt Mẹ hiền sao”. Hình ảnh vầng trăng còn gợi ta nhớ đến những bài thơ tràn ngập ánh trăng của Người.

Đến hai câu thơ sau, mạch xúc cảm ấy đã được bộc lộ trực tiếp:

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim.

Hình ảnh Bác được ví với mặt trời rực rỡ, với mặt trăng dịu mát, êm đềm và với cả trời xanh vĩnh cửu. Đó đều là những vật thể có ý nghĩa trường tồn gần như là vĩnh viễn nếu so với đời sống của mỗi cá nhân con người. Nhưng tác giả vẫn thốt lên: “Mà sao nghe nhói ở trong tim”. Đó là lời giãi bày rất thực, xuất phát từ những tình cảm mãnh liệt của nhân dân, đồng bào đối với Bác. Dường như nỗi đau quá lớn chỉ có cách diễn tả trực tiếp tâm trạng mới có thể giúp nhà thơ giãi bày tình cảm của mình.

Khổ thơ cuối thể hiện ước nguyện của nhà thơ được mãi mãi ở bên Bác. Đã đến giờ phút phải chia tay, tác giả chỉ có thể biểu hiện tấm lòng mình bằng ước muốn hoá thân vào những cảnh vật, sự vật ở bên Bác: muốn làm con chim cất cao tiếng hót, muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây, và nhất là muốn làm cây tre trung hiếu để có thể mãi mãi ở bên Bác.

Câu 4 (trang 60 sgk Văn 9 Tập 2): Bài thơ là tác phẩm đặc sắc với sự thống nhất của nội dung và nghệ thuật:

– Bài thơ sử dụng thể 8 chữ là chủ yếu nhưng có những câu 7 chữ hoặc 9 chữ.

– Giọng điệu vừa trang nghiêm, sâu lắng vừa xót xa, tha thiết.

– Nhịp điệu trong thơ chậm rãi, khoan thai

– Hình ảnh thơ trong bài rất sáng tạo, vừa cụ thể, xác thực vừa giàu ý nghĩa biểu tượng. Những hình ảnh ẩn dụ như hàng tre, mặt trời, vầng trăng, trời xanh…

Luyện tập

(Viết đoạn văn bình về khổ 2 hoặc khổ 3) Ví dụ khổ 2

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Ngày ngày dòng người đỉ trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Đoạn thơ là sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người để nói lên sự thành kính, thương nhớ của người con ở miền Nam ra thăm lăng Bác. Mặt trời thiên nhiên ngày ngày mọc rồi lặn khiến Viễn Phương liên tưởng tới Bác.

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Mặt trời của thiên nhiên đem ánh sáng, đem sự sống cho muôn loài còn Bác là ánh sáng soi đường, là người đem độc lập, tự do, hòa bình, no ấm đến với người dân nước ta. Hình ảnh ẩn dụ Bác Hồ với Mặt trời vừa mới lạ mà độc đáo. Bác vĩ đại, và trường tồn mãi mãi trong long người dân Việt Nam như Mặt Trời đối với Trái Đất, Bác cũng chính là mặt trời của Việt Nam ta, là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Ngày ngày dòng người đỉ trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Hình ảnh dòng người vào lăng viếng Bác đã nói lên tấm lòng thành kính, nỗi thương nhớ khôn nguôi của nhân dân với Người. Nỗi niềm ấy như “tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân” của nhân dân kết lại dâng lên tỏ lòng với Bác. Bác mất đi, nhưng Người vẫn luôn sống mãi trong tiềm thức, trong nỗi nhớ của nhân dân.

Soạn Bài Viếng Lăng Bác Siêu Ngắn

Bố cục: 4 phần

– Khổ 1: Cảm xúc của tác giả trước không gian, cảnh vật bên ngoài lăng

– Khổ 2: Cảm xúc trước đoàn người vào lăng viếng Bác

– Khổ 3: Cảm xúc khi vào lăng, nhìn thấu di hài Bác

– Khổ 4: Những tình cảm, cảm xúc trước lúc ra về.

Nội dung chính: Bài thơ thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ nói riêng và mọi người nói chung khi đến thăm lăng Bác.

Trả lời câu 1 (trang 60 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

– Cảm xúc bao trùm: niềm xúc động thiêng liêng, thành kính, lòng biết ơn và tự hào xen lẫn nỗi xót đau khi tác giả vào lăng viếng Bác.

– Cảm xúc đó được thể hiện theo trình tự cuộc vào lăng viếng Bác.

Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 60 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

– Hàng tre là hình ảnh đầu tiên được tác giả miêu tả trong bài thơ.

– Cuối bài thơ, hình ảnh hàng tre còn được lặp lại với ý nghĩa cây tre trung hiếu.

Câu 3 Trả lời câu 3 (trang 60 SGK Ngữ văn 9, tập 2): Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

– Hình ảnh mặt trời trong câu thơ thứ hai vừa nói lên sự vĩ đại của Bác Hồ vừa thể hiện được sự thành kính của nhà thơ và của cả dân tộc đối với Bác.

– Hình ảnh “dòng người đi trong thương nhớ” là thực nhưng “kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân” lại là một ẩn dụ đẹp và rất sáng tạo, thể hiện sâu sắc những tình cảm thành kính, thiêng liêng của nhân dân đối với Bác.

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền.

– Hình ảnh mặt trời rực đỏ trong lăng đã được thay bằng vầng trăng “sáng dịu hiền”. Bác không chỉ là một người chiến sĩ cách mạng, là ngọn đuốc sáng soi đường cho dân tộc (ý nghĩa biểu tượng từ “mặt trời”), Bác còn là một người Cha có “đôi mắt Mẹ hiền sao!”.

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi Mà sao nghe nhói ở trong tim!

– Khổ thơ cuối thể hiện ước nguyện của nhà thơ được mãi mãi ở bên Bác: muốn làm con chim cất cao tiếng hót, muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây, và nhất là muốn làm cây tre trung hiếu để có thể mãi mãi ở bên Bác.

Câu 4 Trả lời câu 4 (trang 60 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

– Thể thơ và nhịp điệu: thể thơ tám chữ có xen một số câu thơ bảy chữ và chín chữ. Cách gieo vần linh hoạt. Nhịp thơ chậm rãi thể hiện sự trầm lắng, suy tư lắng đọng vào chiều sâu của tâm trạng của nhà thơ.

– Ngôn ngữ và hình ảnh thơ: Bài thơ có nhiều hình ảnh sáng tạo, vừa mang nghĩa thực vừa mang ý nghĩa tượng trưng. Ngôn ngữ giàu tính biểu cảm.

Luyện tập Phân tích khổ thơ thứ hai:

Khi tác giả đứng ở ngoài nhìn cảnh vật đã thấy bồi hồi, xúc động nhưng khi càng tiến dần vào lăng Bác thì ta càng thấy tình cảm của tác giả được thể hiện rõ hơn qua khổ thơ thứ hai. “Mặt trời trên lăng” đó chính là vầng thái dương của vũ trụ, là mặt trời thực, còn “mặt trời trong lăng” đó là hình ảnh ẩn dụ cho Bác. Nếu như mặt trời thực chói lọi, bao la, rực rỡ mà vẫn phải người mộ trước vẻ đẹp nhân cách và trí tuệ Hồ Chí Minh. Bằng cách so sánh Bác với “mặt trời” thì tác giả vừa ca ngợi sự vĩ đại vừa nhấn mạnh được tư tưởng ngời sáng của Bác, vừa bộc lộ được lòng tôn kính của người đối với nhân dân, của nhà thơ đối với Bác Hồ. T ác giả sử dụng điệp từ “ngày ngày” có nghĩa là ngày tiếp ngày, tháng tiếp tháng, vòng tuần hoàn vô tận của thời gian. Trong cái vòng tuần hoàn của thời gian ấy, thì đoàn người nối nhau để vào viếng lăng Bác. Với thể thơ 8 chữ được viết xuyên mạch thì ở câu cuối của khổ 2 tác giả đã viết thành 9 chữ làm cho câu thơ dài, khiến cho nhịp thơ chậm, lại kết hợp hình ảnh ẩn dụ và sáng tạo, từ ngữ giàu sức biểu cảm miêu tả cảnh đoàn người vào lăng viếng Bác với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc. Tình cảm nhớ thương của nhân dân sẽ không bao giờ dứt mà nó kéo dài bất tận như thời gian vậy. Một người là một bông hoa thì đoàn người là tràng hoa dâng lên Bác.

Soạn Bài Viếng Lăng Bác (Chi Tiết)

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Câu 1 (trang 60 SGK Ngữ văn 9, tập 2): Đọc nhiều lần bài thơ, tìm hiểu cảm xúc bao trùm của tác giả và trình tự biểu hiện trong bài. Trả lời:

– Cảm xúc bao trùm: niềm xúc động thiêng liêng, thành kính, lòng biết ơn và tự hào xen lẫn nỗi xót đau khi tác giả vào lăng viếng Bác.

– Cảm xúc đó được thể hiện theo trình tự cuộc vào lăng viếng Bác:

+ Cảm xúc về cảnh trước lăng,

+ Cảm xúc khi hòa cùng dòng người vào lăng.

+ Niềm mong ước thiết tha muốn ở mãi bên lăng Bác.

Câu 2 Câu 2 (trang 60 SGK Ngữ văn 9, tập 2): Phân tích hình ảnh hàng tre bên lăng Bác được miêu tả ở khổ thơ đầu. Tác giả đã làm nổi bật những nét nào của cây tre và điều đó mang ý nghĩa ẩn dụ như thế nào? Câu thơ cuối bài trở lại hình ảnh cây tre đã bổ sung thêm phương diện ý nghĩa gì nữa của hình ảnh cây tre Việt Nam? Trả lời:

Hàng tre là hình ảnh sáng tạo được tác giả lồng ghép khéo léo:

– Hình ảnh thực:

+ Hình ảnh tre là hình ảnh thân thương của làng quê, là nỗi nhớ quen thuộc khi nghĩ về Việt Nam thân yêu.

+ Hàng tre mọc thẳng tắp lên bầu trời cao và không chia cành nhánh.

– Hình ảnh tượng trưng:

+ Hàng tre đứng thẳng hàng chính là sự ngay thẳng của người Việt Nam, trong mọi hoàn cảnh, vẫn hiên ngang.

+ Hình ảnh tre ở cuối bài được nhấn mạnh tính đoàn kết, trung hiếu- phẩm chất tốt đẹp của người Việt.

Câu 3 Câu 3 (trang 60 SGK Ngữ văn 9, tập 2): Tình cảm của nhà thơ và của mọi người đối với Bác đã được thể hiện như thế nào trong các khổ thơ 2,3,4? Chú ý phân tích những hình ảnh ẩn dụ đặc sắc trong các khổ thơ này. Trả lời:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

– Hình ảnh ẩn dụ mặt trời – Bác thể hiện sự vĩ đại của Bác, niềm thành kính của nhà thơ và dân tộc việt Nam đối với Bác.

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

– Hình ảnh ẩn dụ “tràng hoa” thể hiện niềm thành kính, xúc động của người dân khi vào lăng viếng Bác.

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

– Hình ảnh Bác đang trong “giấc ngủ bình yên” khiến tả càng thêm xót xa về sự ra đi của Bác. Vầng trăng: hình ảnh trong thơ ca gắn với cuộc đời Bác, đây còn là biểu tượng cho con đường soi sáng dân tộc.

– Cảm xúc chân thành vỡ òa, đau nhói trong sâu thẳm cõi lòng tác giả:

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim

– Khổ thơ cuối thể hiện ước nguyện của nhà thơ được mãi ở bên Bác: muốn làm con chim, đóa hoa. Đặc biệt ước nguyện trở thành cây tre trung hiếu ở mãi bên Bác, đây là hình ảnh mang tính kết tinh cao phẩm chất con người Việt Nam.

→ Nhà thơ và dân tộc Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt kính trọng, yêu thương đối với Người.

Câu 4 Câu 4 (trang 60 SGK Ngữ văn 9, tập 2): Nhận xét về sự thống nhất giữa nội dung tình cảm, cảm xúc và các yếu tố nghệ thuật (thể thơ, nhịp điệu, ngôn ngữ, hình ảnh) của bài thơ. Trả lời:

– Về đặc điểm nghệ thuật: bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương có những nét nổi bật về giọng điệu, hình ảnh và thể thơ.

– Giọng điệu: thành kính trang nghiêm. Giọng điệu ấy hợp thành bởi nhiều yếu tố từ thể thơ, nhịp điệu đến từ ngữ và hình ảnh của bài thơ.

– Về thể thơ và nhịp điệu, nhà thơ sử dụng thể tự do có dòng bảy chữ, nhưng cũng có những dòng tám, chín chữ với nhịp chậm nhiều dòng ít ngắt nhịp lại gieo vần liền. Bởi thế mà giọng thơ thiết tha, trầm lắng, trang nghiêm thành kính.

– Về từ ngữ và hình ảnh, nhà thơ sử dụng từ ngữ xưng hô tôn kính (Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác), với các hình ảnh ẩn dụ vĩnh hằng kì vĩ lớn lao biểu hiện lòng tôn kính chân thành của mình (Mặt trời trong lăng rất đỏ, vầng trăng sáng dịu hiền, kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân, trời xanh…).

Luyện tập 1. Học thuộc lòng bài thơ 2. Viết một đoạn văn bình khổ 2 hoặc khổ 3 của bài thơ. Trả lời:

Khổ thơ thứ hai là dòng cảm xúc của nhà thơ về vẻ đẹp lớn lao của Bác khi được hòa vào dòng người viếng lăng Bác. Ở đây ta thấy hình ảnh mặt trời được lặp lại hai lần với những ý nghĩa khác nhau. Mặt trời ở câu thơ đầu tiên là hình ảnh mặt trời thực của thiên nhiên, mang lại ánh sáng, sưởi ấm và đem đến sự sống cho muôn loài. Mặt trời ở câu thơ thứ hai là một hình ảnh ẩn dụ, mặt trời ở đây chính là Bác. Bằng việc sử dụng hình ảnh ẩn dụ này, nhà thơ đã ngợi ca vẻ đẹp của vị cha già dân tộc. Người như ánh mặt trời đem tình thương cho đồng bào, nhân dân Việt Nam. Người là ánh sáng soi đường cho hàng triệu người con của đất nước. Bác chính là cội nguồn sự sống của đất nước. Hình ảnh dòng người ngày ngày “đi trong thương nhớ”, “kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân” thể hiện niềm kính trọng, yêu mến của người dân Việt Nam đối với người cha vĩ đại của dân tộc. Đó cũng chính là tình cảm sâu sắc, chân thành mà tác giả dành cho Bác.

Nếu khổ thơ thứ hai là tình cảm biết ơn, kính trọng thì đến khổ thơ thứ ba, tác giả bày tỏ nỗi xót thương vô hạn đối với sự ra đi của Bác. “Vẫn biết trời xanh là mãi mãi”, tác giả Viễn Phương đã so sánh Bác với “trời xanh” vĩnh hẵng, bất biến. Dù Bác đã ra đi nhưng vẫn còn sống mãi trong trái tim, trong sự nhớ thương của nhân dân Việt Nam ngàn đời. Tình yêu thương bao la, ơn đức lớn lao của Bác sẽ không bao giờ nguôi ngoai trong lòng những thế hệ người Việt. Người đã rời xa trần thế nhưng hình ảnh người vẫn gần gũi như là bác, là cha của những người cháu, người con, đầy “dịu hiền”. Nhưng dẫu biết là như thế, khi nhìn thấy hình ảnh Bác “nằm trong giấc ngủ bình yên” tác giả vẫn không thể che giấu cảm xúc xót thương vô hạn đối với sự mất mát lớn này. Ở cuối khổ thơ, câu thơ “Mà sao nghe nhói ở trong tim!” kết lại bài thơ bằng việc bộc lộ trực tiếp cảm xúc trữ tình. Dấu chấm than đặt cuối khổ thơ như nốt lặng, bày tỏ tình cảm của nhà thơ đối với Bác.

Bố cục

Bố cục: 4 phần

– Khổ 1: Cảm xúc của tác giả trước không gian, cảnh vật bên ngoài lăng

– Khổ 2: Cảm xúc trước đoàn người vào lăng viếng Bác

– Khổ 3: Cảm xúc khi vào lăng, nhìn thấu di hài Bác

– Khổ 4: Những tình cảm, cảm xúc trước lúc ra về.

ND chính

Bài thơ thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ nói riêng và mọi người nói chung khi đến thăm lăng Bác.

chúng tôi

Soạn Bài: Viếng Lăng Bác (Siêu Ngắn Gọn)

Hướng dẫn Soạn bài Viếng lăng Bác siêu ngắn gọn. Với bản soạn văn 9 siêu ngắn gọn này các bạn sẽ chuẩn bị bài trước khi đến lớp nhanh chóng và nắm vững nội dung tác phẩm cô đọng và dễ dàng nhất.

Soạn bài: Viếng lăng Bác (siêu ngắn gọn)

– Khổ thơ 1, 2: những cảm xúc của tác giả khi ngắm nhìn quang cảnh ngoài lăng Bác

– Khổ 3: tình cảm trào dâng của tác giả khi vào viếng lăng Người.

– Khổ thơ cuối: Nỗi xúc động của tác giả khi phải rời xa Người

Ý nghĩa nhan đề

Cảm xúc thể hiện bao trùm trong bài thơ là nỗi niềm xúc động, niềm nhớ thương và tấm lòng trân trọng, biết ơn Bác Hồ của tác giả khi ra thăm lăng Người.

Trình tự cảm xúc của tác giả:

+ Cảm xúc bạn đầu của tác giả khi đến lăng: cảm nghĩ về cảnh vật trước lăng

+ Cảm xúc của tác giả về con người, về những dòng người đến viếng Bác trong thương nhớ

+ Cảm xúc của tác giả khi vào trong lăng, đứng trước anh linh của Bác Hồ

+ Cảm xúc của tác giả khi sắp phải xa Bác, những ước muốn giản đơn để được bên Người mãi mãi.

Cây tre xanh Việt Nam được tác giả làm nổi bật:

+ Hàng tre xanh một màu bát ngát trong làn sương buổi sớm

+ Hàng tre xanh xanh đứng hiên ngang giữa bão táp, mưa sa.

Ở hình ảnh thứ nhất, cây tre ẩn dụ cho sức mạnh đoàn kết của dân tộc, của nhân dân. Hàng tre xanh bát ngát là tập thể cùng nhau sánh bước, cùng nhau đấu tranh, xây dựng và phát triển nước nhà.

Ở hình ảnh thứ hai, cây tre ẩn dụ cho tinh thần của con người Việt, kiên cường, vững vàng, dũng cảm trước những giông tố, hiểm nguy. Họ đứng vững trước báo kẻ thù xâm lược, hiên ngang và bản lĩnh.

Tình cảm của mọi người gửi đến Bác: kính trọng, tiếc thương, đau xót, bịn rịn khi phải rời xa.

Điều đó được thể hiện qua các hình ảnh ẩn dụ:

(1) Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Vầng mặt trời đi qua trên lăng Bác là vầng mặt trời mà thiên nhiên dành tặng cho con người, mang ánh nắng của mình đi nuôi dưỡng vạn vật sinh sôi, phát triển. Mặt trời trong lăng ẩn dụ cho hình ảnh Bác, một con người yêu cách mạng, vì nhân dân, mang ánh sáng của cách mạng sáng soi cho con đường giải phóng đất nước. Chính Bác là vầng mặt trời mãi rạng rỡ, cao đẹp nhất trong trái tim của tất cả nhân dân Việt.

(2) Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim

Trời xanh luôn luôn còn đó, vững bền và trường tồn ẩn dụ cho tình cảm của con dân dành cho Bác luôn sâu đậm, hình bóng của Bác mãi bất tử với nhân dân.

Nhưng tác giả vẫn không thể nào không đau xót, đắng cay đến nghẹn ngào khi nỗi mất mát quá lớn là Bác mãi mãi đi xa.

Giọng điệu: khi chậm rãi, buồn thương, khi thiết tha, chân thành, khi trang nghiêm, kính trọng.

Thể thơ tự do, khổ 4 câu, phần lớn là câu 7 chữ, có câu 8 chữ, câu 9 chữ. Nhịp điệu thiết tha nhịp thơ thay đổi theo dòng cảm xúc, có khi hơi nhanh, có khi lại chậm rãi như tiếng nấc nghẹn ngào đầy xót xa, có khi lại trầm lắng.

Ngôn ngữ: không quá trau chuốt mà giản dị, gần gũi:

Xưng hô: “con”- “bác” đầy gần gũi

Hình ảnh thơ: vừa quen thuộc vừa gần gũi lại vừa lớn lao