Soạn Văn 9 Bài Chuyện Cô Gái Nam Xương Ngắn Nhất / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngữ Văn 9 Siêu Ngắn

Phần 1: Từ đầu … cha mẹ đẻ mình: Cuộc sống của Vũ Nương khi lấy Trương Sinh.

Phần 2: Qua năm sau … trót đã qua rồi: Câu chuyện oan khuất của Vũ Nương.

Phần 3: Còn lại: Vũ Nương được giải oan.

– Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong các hoàn cảnh khác nhau:

Trong cuộc sống vợ chồng: “giữ gìn khuôn phép”.

Khi tiễn chồng đi lính: nàng không trông mong chồng “đeo được ấn phong hầu…chỉ xin ngày về được bình an.”

⇒ Người vợ hiền thục, nết na, yêu chồng sâu sắc.

– Khi xa chồng: Vũ Nương là người vợ thủy chung , người con dâu hiếu thảo, người mẹ đảm đang.

– Khi bị chồng nghi oan: Bày tỏ lòng mình để níu kéo hạnh phúc gia đình, trẫm mình tự vẫn để bảo toàn danh dự ⇒ giàu lòng tự trọng.

Vũ Nương phải chịu nỗi oan khuất vì đứa con không nhận cha đẻ của mình mà nhận người khác làm cha mình. Chồng không tin tương lại thêm tính đa nghi, hay ghen tuông.

Số phận của người phụ nữ dưới xã hội phong kiến thật nhỏ nhoi, bấp bênh, bất hạnh. Họ không được coi trọng, bảo vệ mà luôn phải chịu sự bất công.

Trên cơ sở cốt truyện có sẵn, tác giả đã sắp xếp lại một số tình tiết, thêm bớt hoặc tô đậm những tình tiết có ý nghĩa, có tính chất quyết định đến quá trình diễn biến của truyện cho hợp lí, tăng cường tính bi kịch và cũng làm cho truyện trở nên hấp dẫn và sinh động hơn.

Truyện có nhiều lời thoại và lời tự bạch của nhân vật làm cho câu chuyện trở nên sinh động, góp phần khắc họa quá trình tâm lí và tính cách nhân vật.

– Những yếu tố kì ảo trong truyện: Phan Lang nằm mộng rồi thả Rùa; Phan Lang gặp nạn, lạc vào động Rùa, gặp Linh Phi cứu giúp; Phan Lang gặp lại Vũ Nương, được sứ giả Xích Hỗn rẽ đường nước đưa về dương thế; Vũ Nương hiện về trong lễ giải oan trên bến Hoàng Giang huyền ảo rồi biến mất.

– Vai trò của yếu tố kỳ ảo: Thể hiện đặc trưng của thể loại truyền kỳ; Làm hoàn chỉnh thêm nét đẹp vốn có của Vũ Nương; Tạo kết thúc có hậu và thức tỉnh người đọc về hạnh phúc gia đình;Thể hiện về ước mơ, về lẽ công bằng ở cõi đời của nhân dân ta.

Vũ Thị Thiết (Vũ Nương) là người phụ nữ nhan sắc, đức hạnh. Chồng nàng là Trương Sinh phải đi lính sau khi hai người cưới nhau ít lâu. Nàng ở nhà, một mình vừa nuôi con nhỏ vừa chăm sóc mẹ chồng đau ốm rồi làm ma chu đáo khi bà mất. Trương Sinh trở về, nghe lời con, nghi vợ thất tiết nên đánh đuổi đi. Vũ Nương uất ức gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn nhưng được thần Rùa Linh Phi và các tiên nữ cứu. Sau đó Trương Sinh mới biết vợ bị oan. Ít lâu sau, Vũ Nương gặp Phan Lang – người cùng làng chết đuối được Linh Phi cứu. Khi Phan Lang trở về, Vũ Nương nhờ gửi chiếc hoa vàng nhắn chàng Trương lập đàn giải oan cho nàng. Trương Sinh nghe theo, Vũ Nương ẩn hiện giữa dòng sông, nói vọng vào bờ lời tạ từ rồi biến mất.

Soạn Bài: Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Ngắn Nhất)

Để đáp ứng được mong muốn của các bạn học sinh có 1 bản Soạn văn 9 ngắn nhất, dễ hiểu nhưng vẫn phải đầy đủ các ý chính, các thầy cô giáo tại TOPLOIGIAI đã biên soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương ngắn nhất theo phương pháp đó. Hi vọng bản soạn văn này sẽ giúp các bạn hiểu bài nhanh chóng hơn.

Khái quát Chuyện người con gái Nam Xương – trích Truyền kỳ mạn lục

– Phần 1: Từ đầu đến “cha mẹ đẻ mình”: Kể về cuộc đời của Vũ Nương sau khi được gả về nhà chồng.

– Phần 2: “Qua năm sau đến trót đã qua rồi: Các tình huống, chi tiết về sự oan uổng của Vũ Nương

– Phần 3: Còn lại: Cuối cùng, Vũ Nương được giải oan trong và nhận được sự trân trọng và cảm thông từ mọi người.

II. Xuất xứ, Tóm tắt

Tóm tắt 2

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là Vũ Thị Thiết, một người vẫn được biết đến là nết na, xinh đẹp và thủy chung, Nàng được gả cho Trương Sinh. Tuy nhiên hạnh phúc vợ chồng chưa được bao lâu, thì chồng nàng bị bắt đi lính, bỏ lại nàng cùng mẹ già ở nhà. Sau một tuần, chồng ra đi xa nơi quê nhà, nàng sinh con, mẹ chồng vì thương nhớ con trai nên không bao lâu thì mất. Sau một năm, Trương Sinh trở về, vì tin vào lời nói của con mà không hỏi rõ ràng, mà sinh nghi ngờ về sự chung thủy và phẩm hạnh của Nàng. Không còn cách nào khác để chứng minh tấm lòng chung thủy, Nàng đã chọn cách gieo mình xuống sông và được Linh Phi cứu giúp cho ở lại cung điện dưới nước. Trong một hôm, khi Trương sinh ngồi trước đèn dầu, tự nhiên đứa con thấy cái bóng và chỉ lên trên tường đó là cha của mình. Giờ đây, chàng đã biết rằng việc mình vu oan cho vợ là sai.

Phan Lang, một người cùng làng của Vũ Nương không may gặp nạn và được Linh Phi báo ân vì ngày trước đã cứu Linh Phi. Tại cung điện, Phan Lang gặp Vũ Nương và nghe câu chuyện oan ức của Nàng. Sau khi quay được về làng, Phan Lang đã đem chuyện kể với Trương Sinh, Trương sinh đã lập đàn giải oan cho nàng, Vũ Nương được giải oan, nhưng không còn quay về nhân gian nữa.

Soạn bài: Chuyện người con gái Nam Xương – trích Truyền kỳ mạn lục

Câu 1 (trang 51 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Bố cục (xem mục I)

Câu 2 (trang 51 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Hình ảnh Vũ Nương được miêu tả ở nhiều hoàn cảnh khác nhau:

– Trước khi lấy chồng: là một người con gái thùy mị, nết na lại có tư dung đức hạnh

– Trong mối quan hệ vợ chồng: giữ gìn khuôn phép, không để xảy ra bất hòa

– Khi tiễn chồng đi lính : không dám mong được đeo ấn phong hầu, mặc áo gấm, chỉ mong chồng được bình yên trở về

– Đối với mẹ chồng: khi mẹ chồng ốm, nàng hết sức thuốc thang, long bái thần phật, ngọt ngào, khôn khéo khuyên lơn mẹ già.Khi mẹ chồng mất, Nàng lo việc ma chay như cha mẹ đẻ mình.

– Khi bị chồng vu oan: Quyết chứng minh sự trong sạch và lòng chung thủy của mình bằng việc gieo mình xuống sông.

Câu 3 (trang 51 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Nguyên nhân Vũ Nương phải chịu nỗi oan ức là

– Do Trương Sinh, một người đàn ông hay nghi ngờ quá mức, nóng nảy, chưa xem xét mọi chuyện, không có lòng tin ở vợ mình và luôn độc đoán, không cho vợ cơ hội để giải thích

Câu 4 (trang 51 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Câu chuyện được dẫn dắt theo một trình tự logic, hấp dẫn và có kịch tính. Các chi tiết, tình huống được đặt đúng chỗ, tạo nên sức hấp dẫn cho người đọc về việc gợi mở câu chuyện, diễn biến câu chuyện, và kết thúc câu chuyện. Tác giả đã bỏ vào câu chuyện những điển cố, điển tích làm cho câu chuyện trở nên sinh động hơn. Lời thoại nhân vật, hợp lý toát lên được tính cách của từng nhân vật mà tác giả muốn khắc họa. Đặc biệt, nhân vật Vũ Nương, từ đầu đến cuối, những lời thoại của Nàng đều thể hiện một con người dịu dàng, chân thành và sâu sắc, tinh tế.

Câu 5 (trang 51 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1)

Một số yếu tố kì ảo trong chuyện là:

– Phan Lang nằm mơ thấy một người áo xanh

– Phan Lang và Vũ Nương gặp nhau ở dưới cung điện của Linh Phi

– Lập đàn giải oan và hình ảnh của Vũ Nương xuất hiện ngồi trên kiệu hoa, cờ tán, võng lọng rực rỡ đầy sông, lúc ẩn lúc hiện, rồi “bóng nàng loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất.”.

Việc đưa các yếu tổ kì ảo vào trong chuyện, nhằm thể hiện dụng ý nghệ thuật của tác giả về cái kết tốt đẹp cho nhân vật. Đó cũng chính là lời nói thay cho những ước mơ chân chính của nhân dân về một xã hội công bằng và giàu lòng nhân ái.

Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngữ Văn 9

Soạn bài chuyện người con gái Nam Xương

Bài làm Bố cục:

– Phần 1 (Ngay từ đầu đến “như đối với cha mẹ đẻ mình”): Thông qua đây ta nhận thấy được cũng chính cuộc sống của Vũ Nương khi được gả về nhà Trương Sinh cho đến trước khi Trương Sinh trở về thật đặc sắc.

– Phần 2 (Phần tiếp theo đến “nhưng việc trót đã qua rồi”): Nói lên được chính số phận oan khuất của nàng Vũ Nương.

– Phần 3 (Phần còn lại): Vũ Nương lúc này cũng đã được giải oan.

Câu 1. Bố cục của truyện Chuyện người con gái Nam Xương

– Đoạn 1: Đoạn 1 tác gải nói về một cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương, đó cũng chính là một sự xa cách vì chiến tranh, phẩm hạnh của Vũ Nương trong thời gian xa cách.

– Đoạn 2: Diễn tả được chính những nỗi oan khuất và cái chết bi thảm của Vũ Nương

– Đoạn 3: Vũ Nương đã được giải oan

Câu 2. Các em hãy cho biết để khắc hoạ vẻ đẹp tâm hồn của Vũ Nương, tác giả Nguyễn Dữ cũng đã đặt nhân vật này vào những hoàn cảnh khác nhau để miêu tả:

– Tác giả Nguyễn Dữ cũng đã đặt nhân vật vào mối quan hệ vợ chồng trong cuộc sống hằng ngày, và Vũ Nương sống dường như cũng không để xảy ra mối bất hòa.

– Tiếp đến, đó chính là tác giả Nguyễn Dữ cũng đã đặt Vũ Nương vào trong tình huống chia li: Đó chính là khi tiễn chồng đi lính, nàng cũng đã lại bày tỏ sự thương nhớ, và chỉ mong chồng bình yên trở về chứ không mong muốn gì hơn.

– Khi vắng chồng, thì nàng Vũ Nương là một người vợ thuỷ chung, một người mẹ hiền, dâu thảo luôn luôn ân cần, hết lòng chăm sóc mẹ chồng lúc ốm đau.

– Cho đến khi bị chồng nghi oan, Vũ Nương đã cố phân trần để cho Trương Sinh hiểu rõ tấm lòng mình. Thế nhưng không có kết quả nào cả nên nagf đã chọ cái chết để bải vệ danh dự của mình

Câu 3. Vì sao Vũ Nương phải chịu nỗi oan khuất? Từ đó cảm nhận được điều gì về thân phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến?

– Nói đến nguyên nhân trực tiếp là do Trương Sinh quá đa nghi đã vậy còn hay ghen, gia trưởng, độc đoán. Không cho Vũ Nương thanh minh

– Tiếp đến ta nhận thấy được đây cũng chính là nguyên nhân gián tiếp là do xã hội phong kiến – chính là một xã hội gây ra bao bất công ấy ta nhận thấy được cũng chính thân phận người phụ nữ thật bấp bênh luôn luôn mong manh, bi thảm.

Câu 4. Hãy nêu nhận xét về cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện, những lời trần thuật và những lời dối thoại trong truyện.

Có thể nhận thấy được chính cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện tạo kịch tính, lôi cuốn. Không chỉ dừng lại ở đó ta nhận thấy được còn có những chi tiết hé mở, dường như cũng cứ chuẩn bị thắt nút đến khi nút thắt ngày một chặt hơn đã tạo cho câu truyện đã trở nên hấp dẫn, sinh động hơn rất nhiều.

Câu 5. Tìm những yếu tố kì ảo trong truyện. Đưa những yếu tố kì ảo vào một câu chuyện quen thuộc, tác giả nhằm thể hiện điều gì?

Đó là chuyện nằm mộng của Phan Lang, Chuyện Phan Lang và Vũ Nương ở chính dưới động rùa của Linh Phi,… Về chuyện lập đàn giải oan, thì lúc này đây nhân vật Vũ Nương hiện về ngồi trên kiệu hoa và đã vậy lại có cờ tán, võng lọng rực rỡ đầy sông tất cả dường như cứ lúc ẩn lúc hiện, rồi biến mát.

Câu hỏi (trang 52 SGK): Kể lại Chuyện người con gái Nam Xương theo cách của em.

Ý nghĩa – Nhận xét

– Thông quua câu chuyện về cuộc đời và số phận của Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương thì mỗi học sinh thấu hiểu, đồng cảm với số phận bất hạnh, bé nhỏ của người phụ nữ Việt Nam ở dưới xã hội phong kiến hà khắc. Không chỉ dừng lại ở đó mà đồng thời biết trân trọng, khẳng định vẻ đẹp phẩm chất ngời sáng của họ.

Bài Soạn Lớp 9: Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Nguyễn Dữ sống vào nửa đầu thế kỉ XVI, là học trò giỏi của Tuyết Giang Phu Tử Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Sống vào thời kì chế độ phong kiến Lê-Mạc-Trịnh tranh giành quyền lực, loạn lạc triền miên, dân tình khốn khổ.

Thi đỗ hương cống, chỉ làm quan một năm rồi cáo về, sống ẩn dật ở vùng núi rừng Thanh Hoá.

2. Tác phẩm:

Thể loại: Truyền kì mạn lục

Xuất xứ: Trích “truyền kì mạn lục” là câu chuyện thứ 16/20, bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích có tên “Vợ chàng Trường”.

Đại ý: Câu chuyện kể về số phận oan nghiệt của một người phụ nữ có nhan sắc, đức hạnh dưới chế độ phong kiến.

Chuyện người con gái Nam Xương là truyện thứ 16 trong 20 truyện của truyền kì mạn mục. Truyện được tái tạo trên cơ sở truyện cổ tích: vợ chàng Trương.

Bố cục: 3 phần

Phần 2: Tiếp …đã qua rồi: Nỗi oan khuất và cái chết bi thảm của Vũ Nương

Trả lời:

Phần 2: Tiếp …đã qua rồi: Nỗi oan khuất và cái chết bi thảm của Vũ Nương

Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Ở mỗi hoàn cảnh, Vũ Nương lại bộc lộ những đức tính tốt đẹp.

Trả lời:

Trong cuộc sống vợ chồng thường ngày:

Giữ gìn khuôn phép

Không từng để lúc nào vợ chông phải đến thất hòa

Khi tiễn chồng đi lính:

Hành động: Rót chén rượu đầy mà rằng

Lời nói: Chàng đi chuyến này, tiếp chẳng giám mong đeo được ấn phong hầu,…cánh hồng bay bổng”.

Khi xa chồng:

Mỗi khi thấy bướm lượn đầy vườn, mây che kín núi, thì nỗi buồn góc bể chân trời không thể nào ngăn được.

Khi mẹ chồng ốm: nàng hết sức thuốc thang lễ bái thần phật và lấy lời ngon ngọt khôn khéo khuyên lơn.

Khi mẹ chồng chết: nàng hết lời thương xót, phàm việc ma chay tế lễ lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình.

Khi chồng nghi oan:

Vũ Nương đã cố phân trần để chồng hiểu rõ tấm lòng mình. Vũ Nương nói đến tình nghĩa vợ chồng, khẳng định tấm lòng thủy chung trong trắng, cầu xin chồng đừng nghi oan. Lúc bị dồn đẩy đến bước đường cùng, nàng đành mượn dòng nước sông quê để giãi tỏ tấm lòng trong trắng. Hành động tự trẫm mình của nàng là một hành động quyết liệt cuối cùng để bảo toàn danh dự.

Tóm lại, Vũ Nương là người vợ thủy chung, yêu chồng tha thiết, là người mẹ hiền, người con dâu hiếu thảo.

Vì sao Vũ Nương phải chịu đựng nỗi oan khuất? Từ đó em cảm nhận được điều gì về thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến?

Trả lời:

Vũ Nương phải chịu đựng nỗi oan khuất vì hai nguyên nhân chính:

Thứ nhất, do Trương Sinh quá đa nghi, hay ghen, gia trưởng, độc đoán. Trương Sinh đã không cho Vũ Nương cơ hội trình bày, thanh minh, không tin cả những nhân chứng bênh vực cho nàng, nhất quyết không nói ra duyên cớ để có cơ hội minh oan, mắng nhiếc và đuổi nàng đi.

Thứ hai. do xã hội phong kiến – Một xã hội gây ra bao bất công ấy, thân phận người phụ nữ thật bấp bênh, mong manh, bi thảm. Họ không được bênh vực chở che mà lại còn bị đối xử một cách bất công, vô lí, …

Trả lời:

Cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện tạo kịch tính, lôi cuốn. Từ những chi tiết hé mở, chuẩn bị thắt nút đến khi nút thắt ngày một chặt hơn đã tạo cho truyện trở nên hấp dẫn, sinh động. Trương Sinh ít học, đa nghi. Chi tiết “Song Trương Sinh có tính đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức” là một chi tiết cài đặt sẵn, một chi tiết quan trọng, thể hiện tài kể chuyện của tác giả. Trương Sinh tin vào lời nói hồn nhiên của con trỏ một cách vội vàng, không suy xét trước sau. Vốn sẵn có tính hay ghen và nghi ngờ nên càng khiên Trương Sinh tin là có thật. Chàng đã không cho vợ có cơ hội thanh minh. Tinh huống bất ngờ và cũng rất khó thanh minh cho Vũ Nương. Nàng chỉ còn cách giải oan duy nhất là tìm đôn cái chết. Lời nói hồn nhiên của đứa trẻ đã gây ra mối nghi ngờ của Trương Sinh,và cũng chính đứa trẻ sau này đã giải mối nghi ngờ đó một cách tình cờ và dễ dàng. Trương Sinh tỉnh ngộ thì đã muộn. Tình tiết trong câu chuyện diễn ra một cách tự nhiên, hợp lí, hấp dẫn.

Những đoạn đối thoại, độc thoại của nhân vật được sắp xếp rất đúng chỗ, làm cho câu chuyện kể trở nên sinh động, góp phần khắc họa tâm lý nhân vật, tính cách nhân vật . Tuy những yếu tố đối thoại mới chỉ mức sơ khai, ban đầu, nhưng nó đã làm cho nhân vật có tiếng nói. Những lời độc thoại dài góp phần khẳng định những phẩm chất tốt đẹp và làm bộc lộ tính cách của nhân vật. Đoạn đối thoại giữa đứa con và Trương Sinh vừa đẩy truyện lên cao trào, vừa cởi nút câu chuyện.

Tìm những yếu tố kì ảo trong truyện. Đưa những yếu tố kì ảo vào một câu chuyện quen thuộc, tác giả nhằm thể hiện điều gì?

Trả lời:

Những yếu tố kỳ ảo trong truyện:

Phan Lang nằm mộng, thả rùa xanh.

Phan Lang lạc vào động rùa của Linh Phi, được Linh Phi cứu sống, đãi yến tiệc và gặp Vũ Nương….

Hình ảnh Vũ Nương xuất hiện khi Trương Sinh lập đàn tràng giải oan.

Trả lời:

Xưa có chàng Trương Sinh vừa cưới vợ xong đã phải đi lính. Giặc tan, Trương Sinh về, nghe lời nhỏ con nghi vợ mình không chung thủy. Vũ Nương bị oan, không thể thanh minh bèn gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Một đêm, Trương Sinh cùng con trai ngồi bên đèn, đứa con chỉ cái bóng trên tường và bảo nó chính là người hay đến đêm đêm. Lúc đó Trương Sinh mới hiểu ra vợ mình đã bị oan. Phan Lang tình cờ gặp Vũ Nương dưới thủy cung. Khi Phan Lang được trở về trần gian, Vũ Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn cho Trương Sinh. Trương Sinh lập dàn giải oan trên bến Hoàng Giang. Vũ Nương trở về ngồi trên chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, lúc ẩn lúc hiện.