Phương Pháp Học Tiếng Anh Shadowing / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Englishhouse.edu.vn

Học Tiếng Anh Với Phương Pháp Shadowing

GIỚI THIỆU PHƯƠNG PHÁP SHADOWING Shadowing là một phương pháp tương đối mới mẻ về học tiếng Anh. Song với cách thực hiện đơn giản dễ làm nhưng nó mang lại rất nhiều lợi thế: luyện nghe và nói cùng một lúc, luyện được accent, intonation, stresses cùng lúc.

Đầu tiên, bạn cần chọn bất kỳ giọng của người nào bạn muốn bắt chiếc theo. Nếu bạn muốn tập giọng US có thể chọn Jennifer Lawrence, giọng UK có thể chọn Emma Watson chẳng hạn. Ngoài ra còn rất nhiều vloggers nổi tiếng của cả US và UK bạn có thể tìm trên Youtube.

***Youtube và TED Talks đều có chức năng “auto sub”, rất phù hợp với các bạn mới tập <3 Sau đó bạn hãy lên google/youtube để bật tất cả các talks, talk shows của những người này để tập theo. Hãy dành 30 phút mỗi ngày để tập và bạn sẽ tiến bộ không ngờ chỉ sau 3-6 tháng.

–CÁC BƯỚC LUYỆN TẬP PHƯƠNG PHÁP SHADOWING – Bước 1: Nghe + Đọc theo transcript – Bước 2: Nghe + Nói theo giống y hệt với tốc độ trong Audio

Lưu ý: bước 2 có thể lặp lại hàng chục lần nếu cần, nếu khó khăn có thể quay về bước 1 và bắt đầu lại.

–LƯU Ý KHI LUYỆN TẬP: – Audio tới đâu thì nói theo tới đấy, tránh nói quá chậm sau audio thì sẽ không luyện nghe chuẩn được. – Bắt chiếc ngữ điệu và các chỗ nhấn giọng của Audio. – Nếu gặp khó khăn lúc mới tập luyện thì có thể sử dụng phần mềm để hạ tốc độ Audio. phần lớn các phần mềm nổi tiếng như VLC đều có chức năng này.

Để hỗ trợ cho phương pháp này, khi đang tập giọng US thì bạn đừng nghe giọng UK nữa. Ngược lại, khi bạn tập giọng UK thì nên hạn chế xem phim Mỹ.

–MỘT SỐ NGUỒN LUYỆN TẬP CHO PHƯƠNG PHÁP SHADOWING

1. Giọng UK British vlogger Marcus Butler: https://www.youtube.com/user/MarcusButlerTV British vlogger Zoella: https://www.youtube.com/user/zoella280390

2. Giọng US American vlogger Casey Neistat: https://www.youtube.com/user/caseyneistat American vlogger Bethany Mota: https://www.youtube.com/user/Macbarbie07

Link download phần mềm VLC để hạ tốc độ audio. https://www.videolan.org/vlc/index.html

Các khóa tiếng Anh giao tiếp tổng quát Các khóa IELTS Các khóa TOEIC

Phương Pháp Shadowing Giúp Bạn Học Tiếng Anh Giao Tiếp Dễ Dàng

1. Phương pháp Shadowing là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu khái niệm về “Shadowing”. Cụm từ này dịch một cách thuần việt là “cái bóng”, Shadowing là một kỹ thuật học ngôn ngữ được phát triển bởi Giáo sư người Mỹ Alexander Arguelles , đầu tiên ở Đức và sau đó là Hàn Quốc, trong học học ngoại ngữ thì nó là hình thức bạn nghe và lặp lại văn bản đã nghe ngay sau đó. Cơ sở của phương pháp là âm thanh bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Việc lặp lại này được thực hành để rút ngắn khoảng cách giữa thời điểm nghe và thời điểm nhắc lại cho đến khi người thực hành cho thể nói cùng lúc với tài liệu nghe. Trong khi nghe, bạn cố gắng lặp lại những gì bạn nghe được nhanh nhất khi bạn nghe thấy nó.

2. Vai trò của Shadowing trong tiếng Anh giao tiếp

Điều gì khiến phương pháp Shadowing được đưa vào hầu hết tất cả các chương trình dậy học? Bởi nó đóng vai trò quan trọng với việc tạo phản xạ trong học tiếng Anh giao tiếp.

Thứ nhất là việc luyện phương pháp Shadowing giúp chúng ta loại bỏ được việc dịch qua dịch lại trong đầu. Một trong những vấn đề làm chậm khả năng giao tiếp mà phần lớn ai cũng gặp phải.

Thứ hai đó là làm tăng khả năng phản xạ trong học tiếng Anh giao tiếp. Chúng ta có thể trả lời một cách mạch lạc do đã luyện tập rất nhiều lần với hội thoại có sẵn.

3. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp luyện nói tiếng anh theo phương pháp Shadowing

Muốn áp dụng một phương pháp vào học tiếng Anh giao tiếp thì ta cần hiểu rõ về phương pháp ấy, về cả các mặt ưu nhược điểm. Chỉ khi ấy ta mới có thể áp dụng được phương pháp đó một cách tốt nhất. Đối với phương pháp Shadowing thì có ưu nhược điểm phải kể đến như sau:

Lợi ích

Phương pháp Shadowing đem lại lợi ích từ góc cạnh trong tiếng Anh giao tiếp như:

Cách phát âm trở nên chính xác hơn

Biết cách sử dụng âm điệu phù hợp cho các tình huống thực tế

Việc luyện tập làm tăng độ lưu loát, tự tin trong giao tiếp tiếng anh

Khả năng suy nghĩ bằng ngôn ngữ phát triển, khiến cho quá trình giao tiếp không bị gặp trở ngại vì người nói phải mất thời gian tự dịch trong đầu

Khả năng hình thành cụm từ của riêng mỗi người, tạo nên phong cách nói chuyện riêng.

Ghi nhớ đoạn hội thoại giúp bạn tăng độ chính xác của việc sử dụng ngữ pháp

Rèn luyện khả năng nghe tốt hơn

Mặt hạn chế

Bất cứ cái gì cũng có hai mặt của nó, người ta thường nhắc nhiều đến lợi ích nhưng không có nghĩa là nó không có những điểm hạn chế. Đối với phương pháp Shadowing cũng có những mặt hạn chế của nó mặc dù rất ít.

Sự nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một văn bản, tâm lí chán chường dễ khiến cho động lực bị giảm sút và làm cho kết quả không được như mong muốn.

4. Các bước áp dụng phương pháp luyện nói tiếng anh theo phương pháp Shadowing Bước 1: Nghe văn bản

Bước lắng nghe đầu tiên này cũng khá quan trọng, việc lắng nghe này để bạn nhận biết được loại văn bản mà bạn sẽ dùng để thực hiện phương pháp Shadowing, nắm được nội dung và hình thái của văn bản đó. Lời khuyên cho bạn là nên nghe từ 5 đến 7 lần trước khi Shadowing để học tiếng Anh giao tiếp.

Bước 2: Phát văn bản và lặp lại

Khi lặp lại thì bạn cần nói một cách thật to văn bản mà bạn nghe được, việc nói to giúp cho quá trình hình thành nhận thức về cụm từ tiếng Anh dễ dàng được khắc ghi vào trong não bạn hơn. Bạn cần bắt chước cả ngữ điệu, giọng điệu của lời nói ấy, điều này vừa khiến cho lời nói của bạn sát với người bản ngữ, vừa giúp cho bạn có thể gợi nhớ tới câu nói tiếng anh đó khi gặp phải một tình huống giao tiếp tiếng anh mang tính chất tương tự trong thực tế.

Bước 3: Điều chỉnh tốc độ khi lặp lại

Giai đoạn đầu khi thực hiện phương pháp Shadowing để học tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ mất một khoảng thời gian mới có thể nhắc lại sau khi lắng nghe. Bạn cần luyện tập để rút ngắn khoảng thời gian này lại, cho đến khi bạn có thể tự tin nghe và nói văn bản cùng một lúc.

Bước 4: Áp dụng việc sử dụng bảng điểm để rút kinh nghiệm và cải thiện

Học tiếng anh giao tiếp qua Shadowing mà chỉ nghe rồi nhắc lại như một chú vẹt thì chưa đủ, bạn cần phải biết rằng bạn đã nhắc lại đúng chưa, và bạn chỉnh sửa cách nói có chính xác không. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách ghi âm lại quá trình thực hiện phương pháp Shadowing, sau đó nghe lại chính bản ghi âm đó để so sánh với bản gốc, tìm ra những chỗ phát âm còn chưa chuẩn xác. Sau khi sửa lỗi sai, bạn lại ghi âm và tiếp tục nghe lại để so sánh xem mình sửa đã đúng chưa. Lập bảng điểm để chấm điểm cho chính mình và ghi lại những lỗi cần tiếp tục khắc phục trong các văn bản sau.

Bước 5: Luyện đến khi tự tin và chuyển văn bản khác

Luyện tới khi tự tin là lúc mà bạn có thể nghe và nói lại một văn bản cùng lúc. Cũng là khi mà bạn nghe lại bản ghi âm và cảm thấy bạn đã khắc phục được những lỗi sai mà bạn lưu ý lại, bạn cũng tự thấy rằng mình có thể chấm cho bản thân ở mức điểm không tệ thì bạn có thể chuyển sang văn bản tiếp theo và lặp lại các bước trên.

Những lưu ý trong quá trình luyện kĩ năng

Sử dụng phương pháp Shadowing để học tiếng Anh giao tiếp cần có một quá trình hợp lí. Bạn nên bắt đầu áp dụng phương pháp Shadowing này với các cụm từ, câu ngắn hoặc các câu có hình thức ngữ pháp đơn giản. Cách này khiến cho bạn có thể nhanh chóng áp dụng nó vào trong tình huống giao tiếp thực sự ngoài thực tế. Khi đã trở nên tiến bộ thì bạn có thể sử dụng các văn bản âm thanh và các câu có hình thức ngữ pháp phức tạp hơn.

Tự Luyện Phát Âm Tiếng Anh Tại Nhà (Bằng Phương Pháp Shadowing) X10 Hiệu Quả

Phát âm tiếng Anh đúng là yêu cầu thiết yếu đối với người học tiếng Anh.

Cách bạn phát âm không chỉ là yếu tố quyết định đến việc đối phương có hiểu bạn hay không mà nó còn góp phần xây dựng ấn tượng cá nhân của mỗi người.

Hầu hết chúng ta phát âm tiếng Anh chưa đúng, khiến người nước ngoài luôn phải hỏi lại: “Can you say that again?” khi giao tiếp.

1. Phân Biệt Giọng Anh-Anh Và Anh-Mỹ

​Cũng như tiếng Việt, tiếng Anh có sự khác nhau về cách phát âm giữa các vùng miền.

Tuy nhiên, 2 chất giọng phổ biến nhất trên thế giới vẫn là giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ.

​Một số điểm khác nhau nổi bật giữa 2 giọng này là:

​Phụ âm R ở cuối từ: người Anh lược bỏ, còn người Mỹ phát âm nặng, rõ.

Ví dụ:

– Car [(Br.E) kaː] [Am.E) kaːr]

– Floor [(Br.E) flɔː] [Am.E) flɔːr]

​Phụ âm /t/ ở giữa 2 nguyên âm: người Anh phát âm rõ ràng, chính xác trong khi người Mỹ có xu hướng chuyển âm /t/ thành âm /d/.

Ví dụ:

– Item: [(Br.E) aɪ.təm ] [Am.E) aɪ.dəm ]

– Bottle [(Br.E) bɔtl ̩] [Am.E) ba:dl]

​Nguyên âm /æ/: Người Anh đọc hẳn thành âm /a/, người Mỹ đọc đúng là nửa âm /e/ và nửa âm /a/.

Ví dụ:

– Fast [(Br.E) fɑːst ̩] [Am.E) fæst]

– Staff [(Br.E) stɑːf ̩] [Am.E) stæf]

​Nguyên âm /o/: Người Anh phát âm tròn miệng là /ɒ/, còn người Mỹ lại đọc thành âm /a:/.

Ví dụ:

– Document [(Br.E) dɒkjʊmənt ] [Am.E) dɑːkjʊmənt]

– Occupied [(Br.E) ɒkjʊpaɪd ] [Am.E) ɑːkjʊpaɪd]

Việc chọn cách nói theo chất giọng nào còn tùy thuộc vào cá nhân mỗi người.

​Hãy chú ý, chọn một giọng xuyên suốt để học, tránh tình trạng lúc nói giọng này, lúc nói giọng kia.

​Thử tưởng tượng một anh Tây nói giọng pha tạp 3 miền của Việt Nam nghe sẽ rất buồn cười đúng không nào?

​2. Bắt Đầu Với Việc Học 44 Âm Trong Tiếng Anh Ở Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

​Làm thế nào để có thể hiểu và vận dụng được cách phát âm khi tự học tiếng Anh​?

​Công cụ hỗ trợ cơ bản nhất cho bạn khi bắt đầu hành trình chính là bản phiên âm tiếng Anh quốc tế (IPA – International Phonetic Alphabet).

​Bảng này có tổng cộng 44 âm. Đây là phiên âm của từng chữ cái được sử dụng để tạo nên từ trong tiếng Anh.

​Để phát âm được 1 từ đúng, chúng ta cần phát âm dựa vào phần phiên âm của từ chứ không nhìn vào mặt chữ của từ đó.

​Biết cách sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh sẽ giúp bạn biết cách đọc 1 từ như thế nào khi tra từ điển mà không cần người đọc mẫu.

​20 Nguyên ​Âm và 24 Phụ Âm:

Xem video: hướng dẫn bảng phiên âm tiếng Anh IPA (mới nhất)

​3. Tạo Thói Quen Tra Phiên Âm Tiếng Anh Ngay Từ Bây Giờ

​Như đã nói ở trên, muốn đọc được 1 từ đúng, chuẩn, chúng ta không nên nhìn vào mặt chữ của từ đó mà phải nhìn vào phiên âm.

​Bởi vậy, khi gặp từ mới, bạn nên tìm cách phát âm chính xác của từ đó dựa vào công cụ sau:

​Từ Điển Tiếng Anh Có Phiên Âm

​Đối với người học tiếng Anh, chắc hẳn ai cũng trang bị cho mình một cuốn từ điển giấy hoặc tiện lợi hơn là dùng từ điển điện tử được cài đặt trên điện thoại, laptop, ipad,…

​Tuy nhiên, không phải ai cũng có thói quen tra từ điển khi gặp từ mới. Đôi khi, vì quá nhiều từ mà chúng ta lười tra từ điển, vì đã nghe người khác đọc nên chúng ta không kiểm tra lại,…

​Chất lượng quan trọng hơn số lượng, dù với bất kỳ từ mới nào, hãy cẩn thận kiểm tra lại cách phát âm chính xác của từ đó và ghi lại vào sổ.

​Vì một khi thói quen phát âm đã được tạo lập, dù có sai thì cũng sẽ rất khó để sửa lại.

​Có một vấn đề tồn tại không phải ai cũng biết đó là: hầu hết từ điển đều có rất nhiều lỗi phiên âm.

​Bởi vậy, hãy tham khảo từ các từ điển chính thống nổi tiếng, được các chuyên gia khuyên dùng như: Oxford, Cambridge, Longman.

​Các bạn hoàn toàn có thể tra cứu online mà không tốn bất cứ chi phí nào.

​Sau khi đã tra cứu phiên âm, hãy đọc đi đọc lại từ đó 3-5 lần. Tuy nhiên, làm thế nào để biết bạn đã đọc đúng hay chưa?

​Rất may, hiện nay chúng ta có thể kiểm tra phát âm của mình bằng cách sử dụng các phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại.

​Phần Mềm Kiểm Tra Phát Âm Tiếng Anh

​Để sử dụng những phần mềm này, điều kiện cần là bạn phải có điện thoại, máy tính kết nối internet, tai nghe có chức năng nghe và micro để bạn phát âm, mạng internet tốc độ cao, một điều cũng khá quan trọng là trong quá trình luyện tập kiểm tra là bạn phải chọn nơi yên tĩnh để không bị lẫn tạp âm để phần mềm nhận diện một cách chính xác các âm thanh.

​4. Phân Biệt Những Cặp Âm Giống Nhau Nhằm Tránh Những Nhầm Lẫn Tai Hại

​Khi luyện phát âm tiếng Anh, các bạn sẽ bắt gặp những cặp âm mà khi đọc lên, các bạn thấy chúng rất giống nhau, cực kỳ khó phân biệt.

– piss /pɪs/ và peace /piːs/

– shit /ʃɪt/ và sheet /ʃiːt/

– sing /sɪŋ/ và think /θɪŋk/

​Trong giao tiếp tiếng Anh, việc sử dụng nhầm lẫn các cặp này với nhau không chỉ gây ra những hiểu lầm mà còn có thể khiến bạn rơi vào tình huống khó xử, thậm chí “ngượng chín mặt”, rất khó chữa cháy.

​Bởi vậy muốn tránh tối đa những nhầm lẫn, hãy học phát âm từ những cặp âm này.

​Ngôn ngữ học chuyên ngành gọi chúng là ” minimal pairs ” – có nghĩa là những từ có phát âm giống và gần giống nhau.

​Cách học này đôi khi hơi khó cho người mới bắt đầu, nhưng nó sẽ giúp giảm thiểu thời gian học đi rất nhiều bởi vì bạn sẽ phải thực sự chăm chú lắng nghe để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa những từ này.

​Dựa vào đó, bạn có thể nâng cao được khả năng phân biệt âm tiết cũng như nắm bắt được những nguyên tắc phát âm một cách tốt hơn.

​Và khi bạn đã có một khả năng nghe và phân biệt âm tốt thì đây sẽ là một bàn đạp không thể tuyệt vời hơn giúp các bạn nâng cao được 3 kỹ năng còn lại đó là nói, đọc và viết.

​5. Chia Nhỏ Từ Thành Nhiều Âm Tiết Đối Với Các Từ Dài Và Khó

​Các từ tiếng Anh có 1 hoặc 2 âm tiết có thể không gây trở ngại gì cho bạn khi học phát âm.

​Nhưng với những từ 3 âm tiết trở lên, giường như đã có chút khó khăn trong việc đọc chuẩn xác từng âm tiết một.

​Trước hết cần phải hiểu âm tiết là gì? m tiết (syllable) là một đơn vị cấu tạo nên một sự phối hợp trong tiếng nói.

​Ví dụ: environment có 4 âm tiết: en-vi-ron-ment.

​Để kiểm tra 1 từ có bao nhiêu âm tiết, cách đơn giản nhất là bạn hãy đặt ngay bàn tay của mình xuống ngay gần dưới cằm.

​Đọc to từ đó lên và chú ý: mỗi lần cằm của bạn chạm vào tay chính là 1 âm tiết.

​Sau khi thử đọc và xác định được số âm tiết. Hãy viết từ đó ra giấy. Tách các âm tiết riêng rẽ bằng dấu gạch ngang như ví dụ ở trên.

​Chú ý: Mỗi âm tiết phải có ít nhất 1 nguyên âm. Bây giờ, hãy đọc to từ một lần nữa, đọc chậm, nghỉ 1 chút sau mỗi âm tiết, kiểm tra lại cách đọc của các âm tiết mà bạn vẫn còn lăn tăn.

​Sau đó đọc nhanh dần và cuối cùng tăng tốc lên đến mức độ đọc bình thường. Bạn có thấy dễ hơn không?

​Nếu vẫn có vấn đề các xác định âm tiết, hãy sử dụng trang web: How Many Syllables. Website này không những hiển thị các âm tiết của từ mà bạn tìm kiếm, nó còn cho bạn thấy cách phast âm từ đó như thế nào, thật sự rất tốt cho những người ở trình độ mới bắt đầu.

​6. Luôn Ghi Nhớ Trọng Âm Tiếng Anh Khi Nói

​Không như tiếng Việt, tiếng Anh có sử dụng trọng âm, nên có sự nhấn nhá, lên xuống giọng.

​Điều này có nghĩa là có một số âm tiết hay từ quan trọng hơn những âm tiết, từ khác và khi nói, bạn phải nhấn vào chúng.

​Bạn có thể phát hiện ra từ, âm tiết nào được nhấn khi bạn đọc to từ, câu đó.

​Ví dụ, từ “introduce” /ˌɪntrəˈduːs/ có trọng âm rơi vào âm tiết cuối nên sẽ được đọc là: in-tro-DUCE.

​Đôi khi, việc thay đổi trọng âm, cách phát âm của từ sẽ làm thay đổi nghĩa của từ đó.

​Nếu bạn đọc là: /ˈpreznt/ (trọng âm rơi vào âm tiết đầu – noun) – từ này sẽ có nghĩa là: món quà hoặc thì hiện tại.

​Nếu bạn đọc là: /pri’zent/ (trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2 – verb) – từ này có nghĩa là: xuất hiện, trình bày,..

​Hầu hết những danh từ 2 âm tiết có trọng âm rơi vào âm tiết đầu tiên, và hầu hết những động từ 2 âm tiết có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.

​Câu trong tiếng Anh cũng có “trọng âm” – những từ cần nhấn mạnh. Các từ được cho là quan trọng sẽ được đọc rõ hơn, mạnh hơn những từ khác trong câu.

​Ví dụ: I ate some toast with butter in the morning.

​Bản thân những từ được nhấn sẽ giúp người nghe hiểu được ngay nghĩa của cả câu mà không cần nghe rõ những từ còn lại.

​Để hiểu và vận dụng nhuần nhuyễn các qui tắc về trọng âm không phải là điều đơn giản.

​Nhưng bạn đừng lo, cách tốt nhất giúp bạn nắm vững các qui tắc chính là bằng việc nghe và luyện tập.

​Hầu hết người bản xứ cũng không biết hết các qui tắc nhưng họ vẫn có thể dùng đúng vì họ sử dụng thường xuyên, và nó đã trở thành thói quen, thành phản xạ tự nhiên khi họ cất tiếng nói.

​7. Luyện Tập Thường Xuyên Để Hình Thành Thói Quen Phát Âm Chuẩn

​Như đã nói ở trên, cách tốt nhất để phát âm chuẩn chính là luyện tập.

Nếu bạn chỉ có một mình thì phải tự luyện như thế nào? Một cách học phát âm truyền thống đó là:

​Luyện Nói Trước Gương

​Khi tự luyện phát âm, hãy chú ý đến khẩu hình miệng, cách đặt môi, lưỡi, cách lấy hơi như thế nào cho chuẩn.

​Đây chính là những yếu tố quyết định sự khác nhau trong phát âm của các từ có phiên âm gần giống nhau.

​Khi luyện nói trước gương, trước hết hãy quan sát khẩu hình miệng, cách lấy hơi của người mà bạn lấy làm mẫu.

​Sau đó, đặt một ngón tay trước môi của bạn. Bắt đầu phát âm từ cần luyện tập và cảm nhận môi đang di chuyển ra xa hay lại gần ngón tay của bạn.

​Đối với lưỡi và dây thanh quản khi lấy hơi, hãy dùng mắt quan sát kết hợp tai nghe và cảm âm.

​Bạn sẽ tìm ra được cách phát âm chuẩn của từ đó.

​Hãy thử đọc to lại những gì bạn nghe được, bạn có cảm thấy mình đã bắt chước giống khẩu hình miệng và cách phát âm mà người làm mẫu đã làm chưa?

​Có một cách rất quen thuộc giúp bạn tự kiểm tra lại cách phát âm của mình mà rất nhiều người vẫn đang áp dụng là:

​Muốn kiểm tra xem mình có đang làm đúng hay không, bạn nên ghi âm kết hợp ghi hình lại các lần luyện tập của mình.

​Bản ghi này sẽ giúp bạn kiểm tra khẩu hình miệng, cách đặt môi, lưỡi, cách lấy hơi và cuối cùng là âm phát ra đã đúng chuẩn hay chưa.

​Bạn không cần phải tải bất kỳ phần mềm đặc biệt nào, hầu hết tất cả máy tính và điện thoại thông minh hiện nay đều cho phép bạn ghi hình và ghi âm lại giọng nói của mình.

​Hãy chọn cho mình những đoạn clip ngắn, có thể là những clip cắt từ những bộ phim hay các chương trình truyền hình, game-show,…để bắt chước theo đó.

​Sau khi hoàn thành, hãy so sánh với bản gốc. Bạn có thể nhờ một người bạn của mình so sánh 2 bản ghi.

​ Nếu cách phát âm của bạn chưa giống với bản gốc, hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau: bạn đã đặt môi, lưỡi đúng cách chưa? Bạn đã nhấn mạnh đúng chỗ chưa? Bạn đã lên, xuống giọng đúng vị trí chưa?

​8. Tập Nói Giống Người Bản Xứ Bằng Việc Thay Đổi Ngữ Điệu Trong Tiếng Anh

​Khi luyện phát âm tiếng Anh những từ đơn lẻ, bạn có thể thấy các từ đó được phát âm gần như giống nhau ở tất cả các từ điển.

​Tuy nhiên, khi được sử dụng trong giao tiếp thực tế, đôi khi chúng ta khó có thể nghe ra từ ấy.

​Lý do là vì, trong tiếng Anh nói, các qui tắc về nối âm, luyến âm, và đặc biệt là ngữ điệu được sử dụng rất thường xuyên.

​Muốn cách phát âm tiếng Anh của mình trôi chảy, tự nhiên, không bằng bằng giống như một con robot thì bạn cần phải chú ý đến ngữ điệu trong tiếng Anh.

​Ngữ điệu chính là cách mà bạn lên, xuống giọng ở những từ cụ thể trong một câu, chúng dùng để truyền tải cảm xúc của người nói và thêm sắc thái cho câu.

​Nói sai ngữ điệu có thể làm thay đổi ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải và gây ra cảm giác khó hiểu cho người đối diện.

​Có 2 loại ngữ điệu chính trong tiếng Anh là:

​Ngữ điệu lên: Lên giọng ở cuối câu, sử dụng cho câu hỏi yes, no cần được trả lời hoặc thể hiện sự hoài nghi và tức giận.

​Ngữ điệu xuống: Xuống giọng ở cuối câu, sử dụng cho những câu trần thuật thông thường và những câu nghi vấn không phải dạng yes, no.

​Cách tốt nhất để luyện ngữ điệu chuẩn là học tập từ các chương trình truyền hình, các bộ phim, các game-show, các bản tin thực tế,…

​Điều bạn cần làm chỉ là nghe từng đoạn ngắn, để ý cách phát âm của từng từ, cách lên, xuống giọng và nhấn nhá của người nói trong mỗi câu, mỗi đoạn và cố gắng lặp lại càng giống càng tốt.

​​9. Chọn Cho Mình Một Giọng Đọc Phù Hợp Để Bắt Chước

​Một trong những cách học phát âm một cách hiệu quả nhất chính là bắt chước giọng nói của người bản địa.

​Việc nghe và bắt chước những gì bạn nghe được từ những bản tin, những bộ phim hay các chương trình truyền thông, podcast,… giúp bạn cải thiện đáng kể mức độ chính xác, tự nhiên trong cách phát âm của mình.

​Thủy khuyên bạn nên chọn cho bản thân một giọng nói mà bạn thích làm hình mẫu.

​Ví dụ như giọng đọc rất truyền cảm của A.J. Hoge và tập trung học phát âm từng từ giống như hình mẫu đó.

​Mặt khác, bạn hoàn toàn có thể chọn hình mẫu là 1 người nổi tiếng mà bạn yêu thích hay bất kỳ người bản địa nào mà bạn cho là có chất giọng phù hợp với mình.

​Hãy chú ý đến cách mà họ phát âm từng từ, sau đó là cả câu và đoạn dài.

​Đặc biệt, với những âm, từ bạn hay sai, hãy ghi chú lại, tập trung nghe kết hợp nhìn xem họ đọc chúng như thế nào.

​Bắt chước theo giọng của một người bản địa không có gì là sai, ngược lại, thực tế chứng minh, đây là cách giúp bạn nói chuẩn như người bản xứ mà không phải tốn quá nhiều công sức, nỗ lực.

​Học phát âm là yêu cầu cơ bản và cần thiết cho bất kỳ ai học tiếng Anh.

​Nó sẽ là kiến thức bổ trợ cho các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết phát triển.

​Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp với những bí quyết bỏ túi trên nào.

5 Cách Tự Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ (Giải Mã Bí Mật Phương Pháp Shadowing)

Bạn có biết…có đến 76% người học tiếng Anh có trình độ giao tiếp ở mức thấp?

Bạn biết khá nhiều từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh, nhưng khi giao tiếp bạn ấp úng, không thể hiện được những gì mình muốn nói?

Bạn ao ước mình có thể nói tiếng Anh thành thạo như người bản xứ, thay vì cách nói “Vietlish” như hầu hết người Việt học tiếng Anh vẫn đang sử dụng?

Trong bài viết này, Thủy chia sẻ với các bạn 5 bí kíp tự luyện nói tiếng Anh trôi chảy và chuẩn xác cả về phát âm lẫn ngữ điệu, giúp bạn tự tin giao tiếp trong thời gian ngắn.

Đồng thời, Thuỷ cũng sẽ bật mí với các bạn 1 phương pháp luyện nói tiếng Anh hiện đại, được đưa vào giảng dạy ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới: Phương Pháp Shadowing.

Phương Pháp Shadowing – Luyện Nói Như Người Bản Ngữ

Shadowing là gì?

Shadowing (hay Shadowing Technique) dịch theo nghĩa đen là ” kỹ thuật tạo bóng“. Theo nghĩa khoa học là ” kỹ thuật lặp lại cùng lúc“. Cụ thể hơn, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời cùng lúc, bạn bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, ngắt nghỉ, luyến láy… Cũng giống như cái bóng của bạn, bạn làm gì thì cái bóng sẽ lặp lại y như vậy. Bạn hiểu rồi chứ? 🙂

Cách Luyện Nói Theo Phương Pháp Shadowing

Bước 1: Chọn Video/Audio Phù Hợp

Bước 2: Hiểu Ngữ Cảnh Đoạn Văn

Bước 3: Lặp Lại Theo PP Shadowing

1. Luyện Phát Âm Chuẩn Theo Phương Pháp Shadowing

Từ là đơn vị nhỏ nhất để cấu thành nên câu, đoạn văn. Muốn quá trình giao tiếp diễn ra trôi chảy, đạt hiệu quả cao, bạn cần phát âm chuẩn từng từ một. Không nên xem nhẹ việc học cách phát âm của một từ khi chúng ta bắt gặp nó.

Mình đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp sinh viên Việt Nam “bắn” tiếng Anh với người nước ngoài khá tự tin, khá dài nhưng sau một hồi thì đối phương lắc đầu tỏ vẻ không hiểu và kết quả là bạn đó phải giải thích lại từ đầu.

Nguyên nhân ở đây là vì bạn sinh viên sử dụng từ đúng nhưng lại phát âm sai, sai khá nhiều nên người nghe cũng không tự luận ra được.

​Phát âm tiếng Anh là phạm trù không có qui tắc. Do đó, cách tốt nhất là bạn phải học thuộc lòng và luyện tập thật nhiều.

Khi học từ mới, hãy tạo cho mình thói quen tra từ điển chính thống như Oxford, vì những từ điển khác thường phiên âm từ sai, điều này rất nguy hiểm nếu bạn cứ tin vào nó. Hãy kiểm tra phát âm bằng cách nhìn vào phiên âm đồng thời nhấn vào nút audio của từ đó.

Đọc to từ lên theo audio, lặp đi lặp lại khoảng 2-3 lần. Luôn mang theo mình một cuốn sổ ghi chép từ mới, hãy nhớ ghi cả phiên âm của từ đó ra bên cạnh để bạn có thể kiểm tra lại bất cứ lúc nào bạn muốn.

​Trong quá trình ôn luyện từ, nếu có từ nào bạn chưa nhớ hay chưa chắc chắn về cách phát âm, đừng lười, hãy mở ngay lại sổ hoặc từ điển để kiểm tra. Nếu hú họa đọc bừa sẽ rất nguy hiểm vì não bộ có thể sẽ ghi nhớ cách đọc sai của bạn và việc điều chỉnh lại là rất khó.

Video Cách Phát Âm Chuẩn Theo Phương Pháp Shadowing

Xem video: Thuỷ hướng dẫn cách luyện phát âm chuẩn theo phương pháp Shadowing

​Một Số Lưu Ý Khi Học Phát Âm:

1. Tra từ điển khi học từ mới

2. Phát âm thay đổi khi biến trạng thái từ

3. Từ có 2 trọng âm trở lên

Một từ dài 3-4 âm tiết trở lên thường có hơn 1 trọng âm. Ngoài trọng âm chính (biểu diễn bằng dấu phẩy phía trên từ) còn có trọng âm phụ (biểu diễn bằng dấu phẩy phía dưới từ).

2. Luyện Nói Tiếng Anh Theo Chủ Đề

Đây cũng là phương pháp giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách có hệ thống, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

​Bước 1: Lựa Chọn Các Chủ Đề Nói Tiếng Anh

​Bước 2: Liệt Kê Những Câu Hỏi Liên Quan

Question 1: Talk about some traffic problems where you live, or in the city.

Question 2: What should you do to reduce the traffic problems?

Question 3: What must you do when you use the road?

​​ ​Bước 4: Thành Lập Một Bài Nói Hoàn Chỉnh

Từ các ý đã note lại, hãy dùng kiến thức và những gì đã học được để tạo thành 1 bài nói hoàn chỉnh. Sử dụng tư duy logic để sắp xếp các ý theo 1 trật tự tuyến tính nhất định.

Trau chuốt câu từ, sử dụng từ nối phù hợp, xem lại cách dùng thì, các đuôi s, es,…Sau đó thêm mở đầu và kết thúc. Nếu có thể, hãy nhờ người soát lại xem bài nói của bạn có vấn đề gì không.

Mức độ dài ngắn của bài nói phụ thuộc vào trình độ của bạn. Hãy bắt đầu với những bài nói từ 1-2 phút (khoảng 15 câu), sau đó nâng độ khó lên mức 5-10 phút và thậm chí là hơn.

​​Bước 5: Luyện Nói Tiếng Anh Một Mình Hoặc Thực Hành Với Người Khác

Dùng bài nói đã chuẩn bị, tưởng tượng có người đang hỏi bạn câu hỏi và bạn là người trả lời. Cầm tờ giấy ghi chép đứng trước gương và đọc khoảng 2-3 lần, chú ý phát âm của các từ (hãy tra cứu nếu cần thiết), trọng âm, nối âm, âm gió, ngữ điệu của câu.

3. Luyện Tập Trong Những Cuộc Hội Thoại

Muốn giao tiếp tiếng Anh thực tế, bạn cần trau dồi tiếng Anh từ những cuộc hội thoại diễn ra trong cuộc sống hàng ngày (Real English conversation). Người bản xứ không chỉ nói như những gì chúng ta được học từ sách giáo khoa, họ rất hay sử dụng từ lóng, thành ngữ, tục ngữ, … khi giao tiếp.

Bởi vậy, ngoài việc luyện nói tiếng Anh thông thường, chúng ta còn phải trau dồi kiến thức từ những tình huống thực tế diễn ra trong cuộc sống bằng cách xem các bộ phim, chương trình truyền hình, học từ các bài hát, nghe podcast,..

Một phương pháp cực kỳ phổ biến và hiệu quả, giúp bạn nói tiếng Anh “chuẩn Tây” đó chính là: nghe – nhại. Việc lặp lại lời nói của nhân vật giúp bạn bắt chước đúng cách phát âm từng từ, ngữ điệu cả câu, nối âm, luyến âm, các chỗ lên xuống giọng và cả cách nói giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ.

Một Số Lưu Ý Quan Trọng Khác:

​Ở bước này bạn không cần vội vàng, thúc ép bản thân phải nhớ hết được cả đoạn dài. Mục đích của việc làm này vẫn là giúp bạn chỉnh sửa cách phát âm và ngữ điệu sao cho đúng chuẩn giọng bản xứ, nên hãy chỉ luyện với các bài nghe ngắn, dễ nhớ, dễ học. Điều quan trọng là bạn tìm được một giọng nói phù hợp với chất giọng của mình và bắt chước theo nó.

​Đừng quên ghi chép lại từ mới, những cấu trúc hay ho vì chúng sẽ trở thành tư liệu để bạn thực hành nói sau này.

​​4. Luyện Nói Trong Môi Trường Thực Tế

Nếu chỉ tự luyện nói ở nhà một mình, có thể bạn sẽ không biết được trình độ của mình đang ở đâu, mình có đang làm đúng hay không, mình nói có chuẩn xác không.

Do đó, bạn cần một môi trường thực tế để có thể đưa kiến thức tự học được vào thực hành đồng thời trao đổi kinh nghiệm và nắm bắt cơ hội sửa sai.

​Tham gia vào các hội nhóm luyện nói tiếng Anh, các câu lạc bộ tiếng Anh, hay săn Tây là những cách được áp dụng phổ biến để tạo một môi trường luyện tập thực tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các khóa học tại các trung tâm, giao lưu kết bạn bốn phương trên các diễn đàn học tiếng Anh hay qua những website, blog nước ngoài.

​Muốn quá trình luyện tập đạt hiệu quả cao, bạn phải có những chuẩn bị sẵn sàng từ trước. “Tắm” trong môi trường ngôn ngữ Anh cũng là một cách trau dồi từ vựng cũng như các cấu trúc ngữ pháp cần thiết cho việc nói.

​Cần nhớ rằng, đừng bao giờ tự ti, ngại mở lời, sợ sai, sợ bị chê cười. Chúng ta đều học từ những vấp ngã nhiều hơn là thành công, không ai cười bạn vì bạn nói sai cả, người ta chỉ cười bạn vì bạn không dám nói lên ý kiến của mình. Vậy nên, hãy dám phá bỏ rào cản tâm lý, mạnh dạn nói và luôn sẵn sàng tinh thần học hỏi, sửa sai.

5. Các Kênh Luyện Nói Tiếng Anh Online

​Thông thường, cách học tiếng Anh hiệu quả nhất là học ở môi trường thực tế. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, không phải lúc nào bạn cũng áp dụng được cách học này.

Kênh Youtube Luyện Nghe Tiếng Anh Miễn Phí

​Đây là kênh Youtube cung cấp những bản tin có phụ đề với giọng đọc chậm, giúp các bạn có thời gian lắng nghe để luyện phát âm tiếng Anh và ngữ điệu hiệu quả.VOA sử dụng bộ từ vựng khoảng 1500 từ thông dụng nhất. Các câu trong VOA cũng tương đối ngắn và đơn giản.

​Các video có độ dài khoảng 18 phút rất phù hợp cho các bạn có nhu cầu luyện nghe để tham gia các kì thi IELTS, TOEIC, TOEFL, GMAT…

Các Phần Mềm Luyện Nói Tiếng Anh Online

Chuẩn Âm Điệu Tự Nhiên Với Shadowing Trong Phương Pháp Effortless English

B ạn có đang nói tiếng anh với kiểu phát âm ”vietsub” chứ, bạn có muốn cải thiệu khả năng với âm ngữ tốt hơn, phương pháp Shadowing sẽ là một phương thuốc dành cho bạn

Kiểu phát âm tiếng anh theo cách thuận tiếng việt đang là đặc điểm chung của những bạn chưa có kĩ năng Speaking tốt. Để có khả năng Speaking tốt, ngoài sự chăm chỉ ra, chúng ta cần có phương phát phù hợp với bản thân. Vì thế, Pasal sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháo mang tên Shadowing

Trước khi vào phương pháp Shadowing, nếu các bạn chưa tự tin vào khả năng phát âm của mình thì các bạn có thể tham khảo nội dung phần trước, phát âm chuẩn ngữ âm 44 âm IPA với phương pháp chuẩn hóa với Effortless English.

Bạn hãy lấy chiếc smartphone của mình và bật chế độ ghi âm, sau đó hãy nói:

I can speak English very well! But I can’t speak like an american.

Luyện ngữ điệu trong tiếng Anh :

Yếu tố quyết định khiến bạn trở nên “Tây” hơn, đồng thời ghi điểm tuyệt đối khi đáp ứng được chuẩn mực ngữ âm giống họ và sẽ mở rộng khả năng giao tiếp, mở rộng thêm cơ hội thành công khi nói chuyện với người người nước ngoài đấy. Tuy nhiên, đâu phải dễ để bắt chước được khi chúng ta sống ở Việt Nam, và chất giọng đặc “Việt” rồi thì sao mà “Tây” được chứ?

Đó cũng chính là mục đích của Pasal dưới bài viết này, sẽ giúp bạn có được phương pháp “vượt rào độc nhất vô nhị”

Cách đọc, nói tiếng Anh sao cho có ngữ điệu, ngữ âm Shadowing để có được ngữ âm như một người bản xứ. Shadowing là gì? Hay làm sao để có thể nói ngữ điệu(âm điệu) như người bản ngữ?

Shadow có nghĩa là bóng (bóng râm, bóng do ánh sáng tạo ra)

Còn Shadowing, hiểu đơn giản là cách học hay kỹ thuật luyện nói (cách nói, cách đọc) ngữ âm tiếng Anh theo người bản ngữ tới mức nhanh và giống hết như một cái bóng của họ vậy.

Để làm được điều này, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn tài liệu ngắn, đơn giản, thú vị, càng nhiều cảm xúc càng tốt (tốt nhất là Movie)

Bước 2: Tìm cách để hiểu toàn bộ nội dung của tài liệu đó.

Bước 3: Xem đi xem lại, nghe đi nghe lại tài liệu đó thật nhiều lần, để ý từng phần âm đuôi, nối âm, nhấn trọng âm, ngữ điệu của từng câu, để ý cả cảm xúc của nhân vật đang nói.

Bước 4: Xem đi xem lại, dừng và bắt chước cách đọc theo từng câu, thậm trí từng cụm từ. Chỗ nào khó thì tra lại từ điển, tập nối âm theo, bắt chước theo, làm đi làm lại đến khi được thì thôi.

Bước 5: Tập SHADOWING theo cả Video tài liệu đó, nói ngay lập tức theo người bản ngữ, (không nhấn nút dừng), tập đi tập lại thật nhiều cho đến khi thành thục.

Bước 6: Tự quay video lại phần nói của mình, rồi so sánh ngữ điệu với tài liệu gốc của người bản ngữ. Tiếp tục Shadowing đến khi hài lòng thì thôi.

Khi bạn làm được đến bước 6, thì tôi tin chắc rằng ngữ âm, ngữ điệu tiếng Anh của bạn đã trở nên cực kỳ Tây rồi.

Để nghe hiệu quả với kỹ thuật Shadowing, bạn cần lưu ý hai điều sau:

1. Understandable Input: Đầu vào dễ hiểu

Cần chọn tài liệu dễ hiểu để nghe, tốc độ nói phù hợp với khả năng nghe của bạn. Con số thích hợp dành cho bạn là 70%. Khi nghe tài liệu đó, bạn phải thấy rằng mình hiểu được trên 70% tài liệu đó. Nếu thấp hơn, nếu chọn lại tài liệu ngay lập tức.

Tại sao ư? Vì nếu bạn nghe tài liệu mà có quá nhiều từ vựng mới, sẽ khiến bạn cảm thấy quá khó để hiểu nội dung. Hoặc tốc độ nói quá nhanh trong khi khả năng nghe của bạn chưa tốt, đôi tai còn chưa quen, vậy thì việc nghe này đang quá căng thẳng so với bạn. Hãy dừng lại ngay và chọn tài liệu khác, vì nếu không, bạn cũng sẽ sớm bỏ cuộc thôi.

2. Interesting: Tài liệu thú vị.

Rất đơn giản, để thành công với tiếng anh, bạn cần nghe mỗi tiếng từ 1-3 tiếng. Bạn phải học và luyện tập tiếng Anh nói chung và ngữ âm, ngữ điệu hằng ngày để hình thành thói quen. Nhưng nếu bạn không chọn tài liệu thú vị cho riêng bạn, thì bạn cũng sẽ nhanh chóng bỏ cuộc với việc nghe, vì tài liệu đó vốn đã nhàm chán, nghe đi nghe lại càng nhàm chán hơn khi bạn phải nghe mỗi ngày.

Nếu bạn còn đang gặp phải tình trạng cảm thấy mệt mỏi vì nghe mỗi ngày, mất tập trung khi nghe, nghe được vài phút thì rơi vào tình trạng buồn ngủ… thì có nghĩa là cách bạn luyện nghe mỗi ngày không mang lại hiệu quả cho bạn.

1. Deep Listening: Nghe thật sâu

Muốn thực sự thay đổi khả năng nghe hiểu, từ vựng, phát âm, ngữ điệu tiếng Anh cùng như phản xạ của mình, thì bạn phải thay đổi ngay tư duy về việc nghe. Đó chính là phải nghe thật sâu. Nghe thật kỹ mỗi tài liệu mà mình luyện.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy nghe một bài học trong ít nhất 3-5 ngày, thậm trí 7-10 ngày. Số lần nghe lặp đi lại khoảng 30-70 lần. Việc này sẽ giúp bạn tăng dần khả năng nghe hiểu, từ vựng và phát âm cũng như phản xạ.

Mỗi ngày hãy đặt ra mục tiêu riêng của mình cho một bài học nào đó.

Ngày 1: Nghe để hiểu 100% nội dung.

Ngày 2: Nghe để hiểu lập tức nội dung mình nghe được.

Ngày 3: Nghe để bắt chước 100% ngữ âm từng từ trong bài, nhất là những từ khó.

Ngày 4: Nghe để bắt bước nối âm, ngữ điệu trong từng câu tiếng Anh.

Ngày 5: Nghe để bắt chước cảm xúc của nhân vật gắn với ngữ điệu trong câu.

Đích đến cuối cùng của bạn cho mỗi bài học là Nghe mà có thể bắt chước nói theo ngay ngữ điệu người bản ngữ mà không cần suy nghĩ về bất kỳ điều gì. Hãy thực sự kiên trì, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì của việc nghe sâu sau mỗi bài học.

2. Every day, Every time, Every where: Nghe mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi.

Đây là nguyên tắc bắt buộc, nhưng rất nhiều người thất bại và bỏ cuộc tiếng Anh vì không hiểu và xem nguyên tắc này. Muốn thành công với tiếng Anh, bạn phải dành ra 2-3 tiếng mỗi ngày. Nhưng chẳng ai rảnh hoàn toàn để nghe như vậy cả. Rồi sau đó bạn lại biện hộ rằng mình bận, mình quá nhiều việc nên không học được tiếng Anh.

Không! Tiếng Anh không cần bạn phải dành thời gian như trên trường lớp. Bạn chỉ cần dành thời gian chút một cho nó, 10 phút, 15 phút, 20 phút tranh thủ mỗi lần bạn đang đi bộ đến trường, đi chợ, ngồi xe bus, giặt quần áo, nấu cơm,.. hãy nghe tận dụng thời gian mỗi ngày. Bạn sẽ thấy việc nghe trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy thử đi hỏi tất cả những người thành công với tiếng Anh, họ sẽ cho bạn cùng một câu trả lời: Nghe mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi!

3. 30 minutes Maximum: Tối đa 30 phút mỗi lần nghe.

Tại sao chỉ nên nghe thời gian tối đa 30 phút cho mỗi lần nghe?

Dựa theo nghiên cứu, khi bộ não của bạn hoạt động quá 30 phút, sẽ giảm hoàn toàn khả năng tập trung. Đây chính là nguyên nhân tại sao bạn thấy rằng mình không thể tập trung được khi nghe. Thậm trí nhiều bạn chỉ tập trung được nghe tiếng Anh trong vòng 5-10 phút đầu tiên. Vậy thì để nghe hiệu quả, bạn cần phải tìm đủ mọi cách làm bộ não của mình tập trung tốt hơn khi nghe.

Chỉ khi bạn chọn đúng tài liệu nghe (What), làm đúng theo phương pháp nghe theo 3 nguyên tắc trên (How), tin chắc rằng sau 3 tháng, khả năng nghe và giao tiếp tiếng Anh có ngữ âm, ngữ điệu của bạn đã đột phá hoàn toàn. Hãy thực sự tin và làm theo những nguyên tắc trên. Tất cả những người thành công với tiếng Anh đều có chung những nguyên tắc này. Tôi tin rằng bạn sẽ là người thành công tiếp theo.