Những Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Những Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Học tiếng Anh hiện nay đang trở thành vấn đề chung mà nhiều người gặp phải vì chưa tìm ra được phương pháp học phù hợp. Trong đó, từ vựng là yếu tố vô cùng quan trọng khi học tiếng Anh nói riêng và học ngoại ngữ nói chung để giúp bạn biểu đạt được điều mình muốn nói. Có không ít người vẫn chưa tìm ra được phương pháp học và ghi nhớ từ vựng lâu dài một cách hiệu quả.

Vai trò của việc học từ vựng tiếng Anh

Từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề giao tiếp và viết tiếng Anh. Ngay cả khi muốn nắm bắt được điều mà người khác đang nói đến, nếu bạn không có từ vựng thì khó có thể hiểu được. Nếu bạn hiểu rõ về mặt ngữ pháp nhưng vốn từ vựng chưa đủ thì cũng khó diễn đạt nội dung mà mình đang muốn truyền tải đến người khác.

Không chỉ vậy, từ vựng tiếng Anh còn giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng khác như nghe – nói – đọc – viết. Vốn từ vựng lớn sẽ giúp quá trình học tập 4 kỹ năng này của người học trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Bạn sẽ có thể diễn đạt các cuộc trò chuyện nhanh chóng, thoải mái khi có đủ vốn từ vựng cho riêng mình.

Học từ vựng giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn khi biểu đạt ngôn ngữ. Không còn phải băn khoăn nghĩ cách diễn đạt ý muốn nói của mình, vốn từ phong phú chính là cách để bạn sử dụng từ đúng ngữ cảnh, không sai chính tả và nâng cao giá trị bản thân.

Nhiều người gặp phải lỗi sai lớn là sau khi đã học thuộc lòng từ vựng đó thì không hề ôn tập lại. Điều này khiến bạn sẽ quên sạch những từ đã học chỉ trong vòng vài ngày. Vì vậy, hãy đưa từ vựng vào ngữ cảnh cụ thể để sử dụng thường xuyên, ôn tập lại nhiều lần chính là cách ghi nhớ từ vựng lâu và hiệu quả nhất.

Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496

Cảm nhận học viên ECORP English.

7 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Lượt Xem:795

7 cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

Dựa trên kinh nghiệm tự đúc kết từ nhiều học viên Anh ngữ NewLight xin đưa ra một số cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả.

1. Dùng từ mới vào một câu văn cụ thể

2. Tìm hiểu các cách sử dụng khác nhau về ngữ pháp của từ mới

Bạn hãy cố gắng tìm các cách sử dụng khác nhau (cáctrường hợp ngữ pháp khác nhau) của từ mới. Ví dụ bạn học được một động từ “toconsider”, bạn hãy tìm dạng danh từ “consideration”, tính từ “considerable” của từ đó… Một cuốn từ điển tốt sẽ giúp bạn làm điều đó. Khi đã học được nhiều dạng của từ mới tiếngAnh, bạn có thể đặt những câu khác nhau với từng dạng của từ.

3. Liên kết các từ vựng với nhau

Ví dụ bạn có 1 từ mới là Computer (máy vi tính)

* Liên tưởng đến danh từ là các bộ phận của computer – máy vi tính như: monitor (màn hình), mouse (chuột máy tính), keyboard (bàn phím), speaker (loa)

* Liên tưởng đến động từ là các việc bạn có thể làm với computer – máy vi tính: type(đánh máy), watch (a movie) (xem phim), surf (surf the internet, surf the web)(lướt web), play (computer game) (chơi điện tử), send (e-mail) (gửi thư điện tử)

* Liên tưởng đến tính từ là các từ mô tả về computer – máy vi tính: fast (nhanh), flat(mỏng), old (cũ)…

4. Mang theo một cuốn sổ note về từ vựng để bạn cóthể học mọi lúc mọi nơi

Viết những từ mới và những gì bạn tìm hiểu được ởcác bước trên vào 1 cuốn sổ note nhỏ và mang theo bên mình để bạn có thể học các từ vựng cũ và hơn nữa là thêm các từ mới bạn biết được ở bất cứ đâu (hoặc lưunhững gì bạn học được vào chiếc điện thoại di động của bạn). Bạn có thể đọc lại khi bạn ngồi trên xe buýt, khi bạn rỗi hoặc khi bạn đang trong phòng chờ và rảnh tay. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn nhìn thấy từ mới nhiều hơn một lần, và như vậytừ mới sẽ ở trong trí nhớ của bạn lâu hơn.

5. Tạo flash cards

Tạo các tấm card nhỏ trong đó một mặt bạn ghi từ mới và mặt kia là ngữ nghĩa của từ đó. Đặt chúng ngẫu nhiên lên sàn nhà. Nếu bạn nhìn thấy mặt có từ mới, hãy cố gắng giải thích nghĩa của từ đó. Nếu bạn thấy mặt có nghĩa, hãy cố gắng nhớ xem từ đó là từ nào. Khi đã làm được một số lượng kha khá flash cards, bạn có thể bốc ngẫu nhiên mỗi ngày khoảng 10 tấm card để học.

6. Tìm ví dụ về từ mới trên Internet

7. Học lại từ mới vào một ngày đẹp trời khác

Đừng chỉ có đọc từ mới 1 lần sau đó bỏ quên nó. Bạn nghĩ mình đã học được từ mới này nhưng sau 1 đến 2 tuần, bạn sẽ khó có thể nhớ được đó là từ gì. Để thực sự học và nhớ được một từ mới bạn phải học và sử dụng lại từ đó nhiều lần trước khi nó có thể nằm lại trong trí nhớ dài hạn của bạn. Có một thành ngữ dành cho những người học từ mới tiếng Anh đó là “Use it orlose it” (dùng và thực hành từ mới hoặc không thì bạn sẽ quên mất nó).

Học tiếng anh tốt hơn với khóa học tiếng anh giao tiếp tại NewLight

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Không có tin nào

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả

Có bao giờ bạn học từ vựng tiếng Anh đến mức hoa mày chóng mặt, đến mức nghĩ rằng sẽ không bao giờ mình học đủ từ vựng để dùng vì nhìn đâu cũng thấy từ mới? Tôi cũng từng như vậy, từng ngập trong những tấm flashcard, những trang sách chi chít dòng gạch chân từ mới và những cuốn vở chép từ dở dang.

Nhưng ngày hôm nay, sau gần hai thập kỷ học tiếng Anh, trong đó có 7 năm sống ở Mỹ, tôi tự hào để nói rằng mình không còn phải kỳ cạch học từ mới theo nghĩa truyền thống nữa. Tôi có thể đọc hầu như tất cả mọi văn bản phổ thông mà không gặp bất kỳ trở ngại nào về từ mới. Nếu gặp từ mới, tôi chỉ cần tra nhanh và nhớ trong đầu, không cần phải ghi chép nhiều và học thuộc lòng như ngày xưa nữa.

Bởi vậy, nếu bạn đang chật vật với việc học từ vựng tiếng Anh, cảm thấy việc học từ dường như dài vô tận đến “không lối thoát” thì hãy tin tôi đi, một ngày nào đó khi tới một trình độ nhất định, bạn sẽ không còn phải khổ sở với từ mới nữa. Khi đó, bạn sẽ thấy việc tiếp nhận từ mới trở nên rất tự nhiên và bạn sẽ thư thái hơn mỗi khi đọc sách tiếng Anh. Ngày đó sẽ tới sớm thôi, nếu bạn chăm chỉ và học đúng phương pháp ngay từ hôm nay!

Trong bài viết này, tôi chia sẻ 5 bí quyết lớn nhất để học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả.

Bí Quyết Học Từ Vựng Hiệu Quả

1/ Đọc là cách tốt nhất để học từ mới

Đúng vậy. Sau rất nhiều năm vừa học vừa dạy tiếng Anh và thử qua rất nhiều phương pháp học từ mới, tôi đều phải quay lại với việc đọc. Đọc là cách hiệu quả nhất nhưng cũng là cách tốn nhiều công sức nhất để học từ vựng-có lẽ bởi vậy nên nó không được “tung hô” như là một phương pháp hàng đầu. Nhưng sự thật là chỉ có đọc nhiều mới có thể cho bạn khả năng nhận diện từ mới trong văn cảnh cụ thể, biết được cách dùng từ trong câu hoàn chỉnh như thế nào và biết được tất cả sắc thái của từ (thay vì chỉ học từ đơn nghĩa như cách học thuộc lòng). Càng đọc nhiều, vốn từ của bạn sẽ tự khắc tăng lên một cách chắc chắn, toàn diện và chuẩn xác hơn, đồng thời bổ sung tốt cho cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

2/ Đọc tương đương với trình độ của mình và dần dần tiến lên về độ khó

Vấn đề của rất nhiều người mới học từ vựng và mới học đọc tiếng Anh là nóng vội muốn nâng cao trình độ ngay từ ban đầu. Ngay khi vừa đọc hết một bài đọc đơn giản, nhiều bạn đã ngay lập tức muốn đọc bài khó hơn, khó hơn nữa; càng khó, càng nhiều từ mới để học thì bạn lại càng nghĩ rằng mình học được nhiều hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp tốt.

Thứ nhất, đọc bài đọc quá khó và cần tra quá nhiều từ sẽ khiến bạn rất mệt khi đọc và dần mất động lực để đọc và học từ mới. Thứ hai, vì tra quá nhiều từ, bạn sẽ không có điều kiện tra cứu sâu vào một cơ số từ nhỏ để hiểu kỹ về từ (chất lượng đôi khi quan trọng hơn số lượng!).

Nếu bạn đang ở trình độ trung bình, bạn có thể đọc bài đọc dài hơn, đọc sách viết cho thanh thiếu niên và những trang tiếng Anh thông dụng như: The New York Times, The Washington Post, Medium … Những nguồn đọc này thường có vốn từ mới dồi dào mà không quá khó, văn phong giản dị, dễ hiểu nên rất dễ để học và tra từ mới.

3/ Đừng tra từ điển ngay lập tức tất cả mọi từ mới trong bài đọc

Với công nghệ hiện đại ngày nay, thật quá dễ để tra từ mới khi đọc (khác hẳn ngày xưa tôi lúc nào cũng phải kè kè cuốn từ điển dày cộm). Tuy nhiên, đừng vì thế mà chăm chăm tra từ điển ngay lập tức khi gặp từ mới khi đọc. Tại sao? Bởi vì một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi đọc và học từ mới là đoán nghĩa của từ. Khi bắt gặp một từ mới trong bài đọc, liệu bạn có thể đoán xem từ đó có nghĩa là gì dựa theo văn cảnh hay không? Hoặc nếu không thể đoán được cụ thể từ đó có nghĩa là gì, liệu bạn có thể hiểu được đoạn văn mà không cần tra từ đó hay không? Kỹ năng này đặc biệt quan trọng để tăng khả năng đọc bài đọc dài và tăng sự tự tin của bạn khi đọc-thay vì phụ thuộc vào từ điển.

Cố gắng chỉ tra từ điển khi nhất thiết cần để hiểu bài đọc hoặc muốn hiểu từ đó nghĩa là gì sau khi kết thúc bài đọc. Trong quá trình đọc, hãy cố gắng để não bộ của mình vận động không ngừng, biến nó thành “cuốn từ điển sống” để đoán nghĩa và đọc hiểu hiệu quả.

4/ Ghi chú từ mới đầy đủ nhất có thể

Ví dụ như từ “economy” này (ảnh chụp từ Google search) bao gồm cả danh từ và tính từ, trong danh từ cũng có nhiều nét nghĩa khác nhau và ví dụ đặt câu cũng khác. Bởi vậy, nếu có thể, bạn nên ghi đủ các nghĩa của từ, phiên âm và ví dụ. Bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình lưu vào điện thoại để xem lại và học từ mới hàng ngày.

5/ Học từ mới qua xem phim có phụ đề

Nếu bạn thường xuyên theo dõi những bài viết và video về học tiếng Anh của tôi, bạn chắc cũng biết rằng tôi là một “fan” của việc học tiếng Anh qua phim và show truyền hình Mỹ. Đối với tôi, cách học này rất hiệu quả vì nó lôi cuốn, tự nhiên, vừa học vừa giải trí, mà lại còn được nghe người bản ngữ nói chuyện ra rả trên tai mình. Nếu xem tivi để học nghe và nói tiếng Anh, tôi thường không để phụ đề để tránh việc mình dán mắt vào phụ đề mà không nghe nói được theo tivi (trừ khi nếu khó nghe quá thì có thể để phụ đề hỗ trợ thời gian đầu). Nhưng nếu học từ mới, tôi để phụ đề tiếng Anh để theo dõi mặt chữ và cách phát âm của từ mới, tua lại để xem từ đó dùng trong hoàn cảnh nào.

Nếu bạn muốn nâng cao từ vựng để giao tiếp hàng ngày, những sitcom như Friends hay How I met your mother rất hay và cung cấp từ vựng gần gũi. Nếu bạn muốn học những từ học thuật, những từ khó kiểu như GRE thì show The Big Bang Thoery là một lựa chọn tốt.

Bonus tips: Xem việc học từ mới là một niềm vui

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ “bí kíp” lớn nhất của mình về việc học từ vựng, cũng như học tiếng Anh nói chung-đó là: Cố gắng học mà như không học. Vì nếu bạn chỉ chăm chăm vào học từ vựng kiểu học thuộc lòng, học để trả bài trên lớp, học để thi chuẩn hoá thì rất áp lực và mau chán. Nếu bạn có thể tìm được một phương pháp nào đó đem lại niềm vui của bạn khi học-đối với tôi là xem phim, đi tình nguyện với người nước ngoài và tỉ tê với người yêu (chồng) ngoại quốc 🙊-thì bạn sẽ có động lực lớn hơn để học. Một khi đã có đam mê rồi, não bộ của bạn sẽ tự học kể cả khi bạn không chủ đích học, và khi đó bạn sẽ học hiệu quả hơn bao giờ hết.

Tôi hy vọng rằng bài viết này phần nào hỗ trợ được cho bạn trong quá trình học từ vựng tiếng Anh. Phương pháp tôi miêu tả trong bài này có thể không phải là phương pháp nhanh nhất để học từ nhưng là phương pháp học chắn chắn và toàn diện nhất, đảm bảo sự thành công lâu dài sau này.

**Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Ielts Hiệu Quả

14 July, 2017 No Comments

Tại sao có những từ trong tiếng anh mà ai cũng biết kể cả người không học tiếng anh vì chúng xuất hiện quá nhiều trên báo chí, ti vi, hay trên mạng, … và nhìn nhiều nên người ta sẽ nhớ. Và khi học từ vựng tiếng anh IELTS bạn phải đọc nhiều, tạo cho mình một thói quen hàng ngày và tạo điều kiện cho mình nhìn thấy chúng nhiều.

2. Học kĩ về từ

Bạn đừng nên học máy móc chép một từ và học định nghĩa của duy nhất từ đó. Bạn phải tìm hiểu đầy đủ các khía cạnh của một từ bao gồm cả danh từ, động từ, tính từ hay cách phát âm và quan trọng hơn là cách dùng từ. Như vậy bạn mới tiết kiệm được thời gian ôn tập được. Đối với các từ các em chưa chắc ngữ pháp, các em nên tìm các ví dụ trên từ điển và nghiên cứu thật kỹ cách sử dụng vì nếu không chắc ngữ pháp các em rất dễ lấy ví dụ sai và học theo cái sai.

3. Học từ vựng tiếng anh IELTS đều đặn và thường xuyên

Dù các em có trí nhớ tốt đến đâu cũng không tránh khỏi quên đi một số từ vựng và hãy học một lượng từ vựng nhỏ mỗi ngày sau đó ôn lại 2 – 3 ngày trước khi học. Chỉ cần các em chăm chỉ học theo thói quen này, thầy tin chắc rằng học từ vựng IELTS sẽ trở nên thật dễ dàng.

4. Học cách đánh vần song song với học từ vựng IELTS

Đánh vần rất quan trọng trong các kỳ thi IELTS, chúng ảnh hưởng rất lớn đến các bài thi nghe. Khi nhìn vào một từ vựng, bạn nên đọc nó lên, nhắm mắt lại tưởng tượng ra từ đó viết như thế nào và kiểm tra lại. tuy hơi tốn thời gian nhưng nó khá hiệu quả, chỉ sau một vài lần luyện tập, bạn sẽ tạo chi mình thói quen nhìn một từ vựng và đánh vần chúng.

5. Học từ vựng IELTS trong danh sách từ vựng học thuật

Không phải bất kỳ từ vựng nào chúng ta gặp phải đều là quan trọng. Vậy các em nên tập trung năng lượng của mình vào những từ được dùng thường xuyên nhất. Bởi những từ ngữ trong học thuật có 570 từ thông dụng được sử dụng trong mọi bài viết học thuật. Bởi vậy nếu học những từ không thực sự mang tính học thuật chúng sẽ thật lãng phí nếu như bạn học mà không được áp dụng và dần dần các từ vựng ấy cũng sẽ bị lãng quên.

Hy vọng rằng học từ vựng IELTS sẽ trở nên dễ dàng hơn với các cách trên.

TỔNG HỢP TỪ VỰNG IELTS CỰC CHẤT VỀ CHỦ ĐỀ MÔI TRƯỜNG

Trọn bộ Cambridge IELTS từ 1 – 11 Full CD Free Download

Cambridge IELTS 12 (PDF + Audio) – BẢN ĐẸP KHÔNG TIẾNG TRUNG

Trọn bộ Vocabulary for IELTS từ cơ bản đến nâng cao

Chúc các em học tốt!