Cách Vẽ Ý Tưởng Trẻ Thơ 2018 / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Tranh Vẽ Ý Tưởng Trẻ Thơ Đẹp Nhất

Tranh vẽ ý tưởng trẻ thơ là cuộc thi vẽ tranh thú vị cho các bé tiểu học do Công ty Honda Việt Nam và Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục & Đào tạo) tổ chức với tên gọi “Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ”.

Bằng sự quan sát của các em về thế giới xung quanh rồi thể hiện những điều tốt đẹp ấy lên bức tranh và ý tưởng của mình. Đã có rất nhiều trẻ bằng bàn tay và óc sáng tạo của mình đã thể hiện được những bức tranh hết sức dễ thương và ý nghĩa. Đây được xem là sân chơi không chỉ giúp các em yêu thích môn Mĩ Thuật và còn tạo điều kiện để bé thể hiện ý tưởng sáng tạo.

Với sự kiện này đã có rất nhiều trường học tham gia, có rất nhiều tranh vẽ ý tưởng trẻ thơ được đơn vị tổ chức đánh giá cao, sau đây Tranh Tường Sài Gòn sẽ gửi đến bạn đọc một số bức tranh trong cuộc thi ý tưởng trẻ thơ, mời bạn tham khảo.

Chủ đề: Vẽ Tranh Ý Tưởng Trẻ Thơ

Xe ốc sên sửa chữa đường hư hỏng

“Khi tham gia giao thông, em thường gặp phải những đoạn đường hư hỏng, rạn nứt gây cản trở đi lại và có thể gây tai nạn. Quan sát trong thực tế, ốc sên khi bò miệng của chúng bám sát xuống mặt đuòng và nhả ra những chất nhày rất kết dính nên em mơ ước thiết kế ra chiếc xe ốc sên chữa đường hư hỏng.”

Áo phao kèm chong chóng tạo năng lượng cấp cứu

“Khi người bị nạn mặc áo phao, chong chóng sẽ bung ra hứng gió tạo năng lượng cho ra đa phát tín hiệu vị trí cấp cứu về đất liền. Ban ngày thì áo phao có kính hút năng lượng mặt trời kèm tạo ảnh sáng phản chiếu tín hiệu cấp cứu bằng ánh sáng. Trong áo phao còn chứa một ít chất lỏng dinh dưỡng, giúp cầm cự chờ người đến cứu. Trên áo còn có dây kết nối các áo phao lại với nhau khi cần giúp tăng cơ hội sống sót hỗ trợ nhau cùng chờ đợi.”

Bể tập bơi năng lượng mặt trời

“Mùa hè, chúng em rất thích đi bơi. Em ước mơ chế tạo ra hệ thống bể bơi năng lượng mặt trời bao gồm rất nhiều chức năng: bể bơi có hệ thống mái che có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời – sản sinh ra năng lượng giúp cho mọi người có thể tận hưởng không khí trong lành mát mẻ dưới thời nắng nóng; ngoài ra bể bơi còn được trang bị máy đẩy nước hoạt động từ nguồn năng lượng mặt trời, giúp cho những người không biết bơi vẫn có thể bơi được.”

“Em thấy hiện nay tình hình máy bay cháy nổ mất tích nhiều nên em ước mơ chế tạo ra chiếc ghế cứu sinh để khi máy bay có gặp nạn thì chiếc ghế sẽ tự động bật kính bảo hộ, tách khỏi máy bay hướng ra cửa thoát hiểm. Khi chiếc ghế cứu sinh ra ngoài, dù trong ghế sẽ được bật lên, nếu chiếc ghế rơi xuống biển sẽ tự nổi. Chiếc ghế cứu sinh có kính bảo hộ và có thể chịu được lửa, va đập.”

Họ và tên: Trịnh Hoài An Khối lớp: 1-3

“Em mong muốn phát minh ra chiếc ghế thông minh trên máy bay, có gắn chíp điện tử, liên tục cập nhật hoạt động của máy bay, và kịp thời bật ra khi máy bay gặp nạn, ghế hoạt động bằng năng lượng mặt trời, và còn cõ bình dưỡng khí bật ra trong trường hợp ghế rơi xuống biển.”

Đèn nấm diệt côn trùng gây hại

Họ và tên: Nguyễn Thị Thanh Trúc Khối lớp: 1-3

“Em xem trên tivi thấy có nhiều ruộng rau, ruộng lúa bị côn trùng gây hại phá hoại mà người dân phải phun thuốc trừ sâu rất độc hại nên em có ước mơ thiết kế ra cây đèn tiêu diệt những con côn trùng gây hại đó. Đèn có hình dạng cây nấm để đánh lạc hướng côn trùng, không để chúng nghĩ đây sẽ là cỗ máy tiêu diệt mình.”

Đèn thông minh kết hợp máy nghe nhạc và máy lạnh

Họ và tên: Phạm Thanh Hằng Khối lớp: 1-3

“Đèn sử dụng năng lượng mặt trời và cả mặt trăng. Đèn có 1 ống thông ra ngoài tường nhà, 1 thước đo ánh sáng, khi nhận được tín hiệu, đèn sẽ tự điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp với mắt, ngoài ra máy sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ dễ chịu nhất theo sự điều chỉnh của người dùngNgoài ra có 1 sợi dây nối với máy nghe nhạc, giúp dễ dàng điều chỉnh âm thanh và chọn bài nhạc, không sợ bị cận thị và luôn cảm thấy thoải mái”

Đôi giày thông minh thoát hiểm khi cháy

Họ và tên: Nguyễn Thị Trúc NhưNguyễn Như Ngọc Hân Trường: Trường TH số 1 Duy Hòa, Duy Xuyên Khối lớp: 1-3

“Khi mang đôi giày này, nó sẽ phát ra tín hiệu, chỉ cần dậm chân mạnh, lập tức đôi giày sẽ bung ra một lồng bảo vệ chống cháy, trong lồng có đủ oxy cho người thở, đồng thời đế giày cũng bung ra bánh xe cân bằng giúp người di chuyển nhanh ra khỏi chỗ cháy an toàn nhất.”

Họ và tên: Nguyễn Quang Hải Đăng Nguyễn Hải Đăng Khối lớp: 1-3

“Vào mùa hè, quê em hay bị mất điện, ở TP mọi người mua dược thiết bị tích điện, nhưng ở quê em không có điều kiện như vậy, em có ý tưởng sử dụng đom đóm tích điện, các chú đom đóm sẽ bám vào cột điện cao thế để tích điện và sẽ phát ra điện khi mất điện, thắp sáng mọi nơi.”

Đường cao tốc thông minh cảm ứng

“Đường cao tốc này rất an toàn, vì nó có bộ phận cảm ứng ở phía dưới nên nó biết được xe nào chạy lệch đường hoặc có dấu hiệu gây tai nạn giao thông thì nó sẽ tự điều khiển cho xe đó dừng lại dù người lái xe không muốn hoặc mất kiểm soát. Những cây cột đèn ở phía trên vừa đủ thấp đồng thời là những cánh tay để gắp những xe có dấu hiệu gây tai nạn hoặc người say rượu…”

“Giày dép là vật dụng rất gần gũi với mỗi chúng ta. Em muốn sáng tạo ra đôi giày hút bụi để môi trường trở nên trong sạch mà chúng ta không phải vất vả quét dọn. Dưới đế giày có những lỗ nhỏ để hút bụi cát, phía trên đế giày là tấm lưới thông minh, mùa đông tấm lưới này được bọc kín nhờ 1 lớp bảo vệ bên ngoài, mùa hè tấm lưới này sẽ mở ra làm cho đôi chân được thoáng mát.”

“Em ước mơ có chiếc xe hơi bong bóng thải ra những quả bong bóng nhỏ để xe bay trên không, không thải ra cát bụi, giúp cho không khí trong lành hơn. Trên xe có gắn những bình nước, xe sẽ bay bằng những bong bóng bằng nước.”

“Em muốn phát minh ra con rô bốt có thể giúp con người vá lại những đoạn đường bị lún, ổ gà, ổ voi…. Rô bốt phần thân được chia làm 2: 1 bên chứa nhựa đường – 1 bên là cát và đá; phần bánh của rô bốt có cấu tạo như bánh của xe lu. Khi đến chỗ đường bị hỏng, rô bốt sẽ tự động mở ra và đa – cát – nhựa đường sẽ chảy ra ngoài và lấp đầy những lỗ hổng đó.”

“Ở các vùng biển luôn có những đợt sóng biển dữ dội gây nguy hiểm cho thuyền bè của ngư dân. Em chế tạo ra máy điều hòa sóng biển có hình con rùa để việc đi lại trên biển trở nên thuận tiện hơn. Rùa máy sẽ phát hiện ra những đợt sóng biển lớn, hút chúng vào và điều hòa cho mặt biển trở nên phẳng lặng.”

“Trên trái đất chúng ta hàng năm phải gánh chịu rất nhiều cơn bão và bị thiệt hại rất nhiều của cải và tính mạng con người. Em muốn tạo ra một cỗ máy hình 1 chiếc phi thuyền có khả năng đặc biệt là phá tan được những cơn bão để mọi người được sống yên ổn”.

Nguồn ảnh: https://www.facebook.com/YTuongTreTho/

Tìm Hiểu Về Cuộc Thi Sáng Tạo Vẽ Tranh Ý Tưởng Trẻ Thơ

Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động và tổ chức dành cho học sinh tiểu học trên phạm vi cả nước. Đối tượng tham gia vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ là 02 nhóm học sinh tiểu học là lớp 1-2-3 và lớp 4-5.

Cuộc thi được khởi nguồn từ Nhật Bản vào năm 2002, sau đó được mở rộng triển khai tại Thái Lan vào năm 2006 và Việt Nam là quốc gia thứ ba tổ chức vào năm 2008. Qua 11 năm tổ chức, sân chơi Ý tưởng trẻ thơ đã trở nên quen thuộc với các em học sinh tiểu học cả nước, góp phần tìm kiếm những “nhà phát minh tí hon” trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Tham dự cuộc thi, các bạn nhỏ tuổi có thể tự do đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh về các sản phẩm mang tính chuyển động để có cuộc sống tốt đẹp hơn, gắn liền với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông.

Đây là sân chơi hấp dẫn giúp các em có hứng thú để học tốt các môn học, từ đó phát triển năng lực và nhân cách cho học sinh một cách hiệu quả. Tại sân chơi này, các em nhỏ được thỏa sức thể hiện đam mê của chính mình, tạo ra những trải nghiệm và giá trị cho bản thân, đóng góp một phần vào sự phát triển của xã hội văn minh.

Cuộc thi vẽ tranh đề tài Ý tưởng trẻ thơ khuyến khích học sinh tiểu học bằng trí tưởng tượng cùng quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh để đưa ra những ý tưởng, phát minh độc đáo, mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống. Đặc biệt, các em sẽ có cơ hội thể hiện những ý tưởng đó trên tranh vẽ bằng khả năng và sức sáng tạo của mình.

Sau 11 năm triển khai tại Việt Nam, ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 3,2 triệu bức tranh, riêng trong năm 2018 đã đạt con số kỷ lục với 537.766 bức tranh tham dự. Sự gia tăng về số lượng của các bài dự thi qua mỗi năm càng chứng tỏ được sức hút và giá trị nhân văn mà sân chơi mang lại cho các bạn nhỏ.

Điều này cũng là minh chứng cho cam kết của Công ty Honda Việt Nam luôn đồng hành cùng sự phát triển của xã hội trong việc ươm mầm và nuôi dưỡng các tài năng “nhí” đất nước, đúng như tôn chỉ “Sức mạnh của những ước mơ” mà công ty luôn theo đuổi.

Thể lệ cuộc thi vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ

Cuộc thi được chính thức khởi động từ ngày 12/09/2019 với chuỗi hoạt động tập huấn tại 10 tỉnh thành cả nước. Tham gia sân chơi, các em học sinh sẽ trải qua 3 vòng thử thách bao gồm: Hình thành và Thể hiện ý tưởng trên tranh vẽ; Thực hiện và đánh giá mô hình; Thuyết trình và Trao giải.

Sau đó, 60 ý tưởng độc đáo nhất được ban tổ chức đánh giá cao ở vòng 1 sẽ tiếp tục tham gia vào vòng 2 với việc hiện thực hóa ý tưởng bằng mô hình. Tại vòng này, các em sẽ sử dụng các vật liệu sẵn có để tạo hình mô phỏng trên chính ý tưởng của mình. Ban tổ chức sẽ đánh giá và lựa chọn ra 30 mô hình tốt nhất để đưa vào vòng 3 diễn ra vào tháng 1/2020.

Tiếp đến Vòng Thuyết trình và trao giải, chủ nhân của 30 mô hình tốt nhất sẽ có cơ hội trình bày về ý tưởng của mình trước Ban giám khảo và chọn ra 10 ý tưởng xuất sắc để trao giải Nhất – Nhì – Ba – Honda.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ năm nay gồm: 2 giải nhất – học bổng trị giá 20 triệu đồng; 2 giải nhì – học bổng trị giá 14 triệu đồng, 2 giải ba – học bổng trị giá 8 triệu đồng; 4 giải Honda – học bổng trị giá 4 triệu đồng; 20 giải khuyến khích – học bổng trị giá 2 triệu đồng.

Điều đặc biệt của cuộc thi này là những chất liệu mà các em sử dụng để làm mô hình đều là những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày hay những vật liệu tái chế như bình xịt, ống nước nhựa cũ, giấy bìa, vỏ chai lọ, vải, xốp, đồ chơi cũ, đất nặn hay thậm chí cả những động cơ mini tận dụng sẵn có trong nhà để tạo tính chuyển động cho mô hình. Bằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú, những tác phẩm của các “nhà phát minh nhí” vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận, từ những chi tiết lớn đến những chi tiết nhỏ nhất.

Tổng hợp

30 Mô Hình Xuất Sắc Vào Chung Kết Ý Tưởng Trẻ Thơ 2022

Là một trong 30 mô hình vào chung kết, “Đường cao tốc dưới nước” nhằm tạo ra hình thức giao thông an toàn, thân thiện với môi trường và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên thế giới. Để hiện thực hóa ý tưởng, nhóm học sinh Lê Tú Quyên và Lê Tiến Đạt (Hải Dương) đã sử dụng giấy báo cũ, que kẹo, đồ chơi cũ, bìa cứng… tạo ra mô hình này.  

Tranh vẽ và mô hình ý tưởng “Đường cao tốc dưới nước”.

Một trong những mô hình khác gây ấn tượng với ban tổ chức là “Máy ép lá chuối khô thành túi giấy. Phạm Ngọc Bảo Châu và Nguyễn Ngọc Bảo Hân (Đồng Tháp) đã sử dụng những vật dụng như chai nhựa, hộp nhựa, ống nước cắt nối tạo thành máy ép lá chuối khô; từ đó tạo nên những chiếc túi giấy vừa tiết kiệm và vừa bảo vệ môi trường.

Tranh vẽ ý tưởng và mô hình “Máy ép lá chuối khô thành túi giấy”.

Ngoài hai ý tưởng trên, các em học sinh còn đem đến sân chơi nhiều ý tưởng mới như: Ngôi nhà nổi làm từ rác thải, Máy hút bụi khổng lồ, Nhện vá trời chống biến đổi khí hậu…  “Đó không chỉ là minh chứng xuất sắc cho chất lượng của bài dự thi năm nay mà còn thể hiện mong muốn của các nhà phát minh nhí hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn”, đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Cũng theo vị đại diện này, qua vòng đánh giá ý tưởng và mô hình, sân chơi đã mang tới những trải nghiệm mới mẻ cho các em nhỏ cũng như tạo cơ hội cho học sinh phát triển các kỹ năng toàn diện, thực tế và rèn luyện tính kiên trì, chấp nhận thử thách để đạt thành công. Các tiêu chí đánh giá của vòng này bao gồm: tính sáng tạo về chuyển động của mô hình, tính nguyên bản giữa tranh vẽ và mô hình, tính logic của bài giải thích, cách sử dụng nguyên vật liệu và tiêu chí tổng quan trong cách phối màu và bố cục của mô hình.

Tranh Nhà máy tự động Honda biến rác thải nhựa thành bê tông làm đường siêu bền.

“Ý tưởng trẻ thơ” là sân chơi do Công ty Honda Việt Nam và Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp triển khai từ năm 2008 dành cho học sinh hai nhóm lớp 1-2-3 và 4-5. Cuộc thi sẽ trải qua ba vòng: Hình thành và Thể hiện ý tưởng, Thực hiện và đánh giá mô hình, Thuyết trình và Trao giải.

Năm nay cuộc thi phát động tại tất cả trường tiểu học từ tháng 9 đến tháng 11. Sau hai tháng, ban tổ chức đã nhận được số lượng bài dự thi kỷ lục - 587.968, tăng 50.202 ý tưởng so với năm học trước. Chủ đề của năm nay là “Cùng Honda cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, gắn liền với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông”. Các bạn nhỏ thuộc hai khối lớp 1-2-3 và 4-5 đã mang đến nhiều ý tưởng ngộ nghĩnh, thể hiện sự phong phú và trí tưởng tượng không giới hạn khi giải quyết cùng một vấn đề.

Mô hình Nhà máy tự động Honda biến rác thải nhựa thành bê tông làm đường siêu bền.

Sau vòng đánh giá ý tưởng diễn ra vào tháng 11 để chọn ra 60 ý tưởng tốt nhất bước vào vòng Thực hiện mô hình, các em nhỏ tiếp tục thể hiện sự sáng tạo cũng như khéo léo, tài năng trong việc trực tiếp lựa chọn nguyên vật liệu tái chế từ những vật dụng quen thuộc hằng ngày để tạo nên những mô hình đầy màu sắc và sinh động, cùng với sự hỗ trợ và hướng dẫn của thầy cô và gia đình. 

Tại vòng đánh giá mô hình diễn ra vào tháng 12, các em nhỏ đã làm cho ban giám khảo bất ngờ khi “mô hình hóa” ý tưởng một cách tinh tế, chi tiết và đầy tính chuyển động. Tuy nhiên, để hoàn thiện được một dự án như vậy, trước đó, các em gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm như lựa chọn nguyên liệu sẵn có phù hợp hay mô hình vận hành không đúng theo cơ chế hoạt động ban đầu… Song những khó khăn này đều giúp các em rèn luyện tính kiên trì, kỹ năng xử lý tình huống và kích thích thêm sự sáng tạo.

Đặc biệt, chất liệu mà các em sử dụng để làm mô hình đều là vật dụng gần gũi trong cuộc sống hàng ngày hay vật liệu tái chế như bình xịt, ống nước nhựa cũ, giấy bìa, vỏ chai lọ, vải, xốp, đồ chơi cũ, đất nặn hay thậm chí cả những động cơ mini tận dụng sẵn có trong nhà để tạo tính chuyển động cho mô hình.

“Phải tận mắt chứng kiến tác phẩm của những ‘nhà phát minh nhí’ này mới thấy hết sự sáng tạo, tỉ mỉ và cẩn thận của các em – từ chi tiết lớn đến chi tiết nhỏ nhất”, đại diện ban tổ chức cho hay.

Khởi Động Sân Chơi Ý Tưởng Trẻ Thơ 2022 Năm Thứ 12 Trên Toàn Quốc

Nằm trong chuỗi chương trình phát động là các hoạt động tập huấn dành cho cán bộ, giáo viên các trường tiểu học tại 10 tỉnh thành là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai và Long An diễn ra từ ngày 11 đến ngày 19 tháng 9 năm 2019.

Lớp tập huấn cho các thầy cô giáo về Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019

“Ý tưởng Trẻ thơ” là Sân chơi do Công ty Honda Việt Nam và Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp triển khai thường niên từ năm 2008. Qua 11 năm, Sân chơi đã trở nên quen thuộc với các em thiếu nhi cả nước và góp phần tìm kiếm những “nhà phát minh tí hon” trong nhiều lĩnh vực. Điều này được thể hiện qua số lượng ý tưởng Ban Tổ chức nhận về đều đạt con số kỷ lục qua từng năm và tổng số tranh qua 11 năm đã lên đến con số 3,2 triệu.

Các thầy cô giáo tổ chức buổi hướng dẫn các em học sinh để hiểu biết thêm về Sân chơi

Cô giáo trường TH thị trấn Thắng, Bắc Giang hướng dẫn cho các em học sinh về Sân chơi

Tham gia Sân chơi, các em sẽ trải qua 03 vòng thử thách bao gồm: (1) Hình thành và Thể hiện ý tưởng trên tranh vẽ, (2) Thực hiện và đánh giá mô hình, (3) Thuyết trình và Trao giải. Theo đó, ở vòng 1, bằng trí tưởng tượng phong phú cũng như khả năng hội họa của mình, các em nhỏ sẽ thể hiện những ý tưởng, phát minh trên tranh vẽ và gửi về cho Ban Tổ chức trước ngày 21/10/2019. 60 ý tưởng được Ban Tổ chức đánh giá cao ở vòng 1 sẽ tiếp tục tham gia vào vòng 2 với việc “hiện thực hóa” ý tưởng bằng mô hình. Tại vòng này, với sự hỗ trợ của thầy cô và gia đình, các em sẽ sử dụng các vật liệu sẵn có để tạo hình mô phỏng trên chính ý tưởng của mình. Ban Tổ chức sẽ đánh giá và lựa chọn ra 30 mô hình tốt nhất để đưa vào vòng 3 diễn ra vào tháng 1 năm 2020. Tại đây, chủ nhân của 30 mô hình sẽ có cơ hội trình bày về ý tưởng của mình trước Ban Giám khảo để chọn và trao các giải thưởng bao gồm:

– 2 Giải Nhất: học bổng trị giá 20.000.000 VND2

– Giải Nhì: học bổng trị giá 14.000.000 VND 2

– Giải Ba: học bổng trị giá 8.000.000 VND

– 4 Giải Honda: học bổng trị giá 4.000.000 VND20

– Giải KK: học bổng trị giá 2.000.000 VND

Trường học của các học sinh đoạt Giải Nhất, Nhì và Ba sẽ lần lượt nhận được phần thưởng có trị giá tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng.

Các em học sinh trường Tiểu học lam Sơn, HCM nhiệt liệt tham gia tìm hiểu về Sân chơi

Học sinh trường TH Đào Sơn Tây – Thủ Đức 2 cùng nhau tìm hiểu về Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019

Các em học sinh Trường Tiểu học Tân Long 1, Đồng Tháp hào hứng tìm hiểu về Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019

Phương pháp ôn thi học kỳ mới: Vừa hiệu quả, vừa vui, vừa rinh…

Hành trình săn học bổng lên tới gần 1 tỷ đồng của cô sinh viên…