Cách Vẽ Tranh Đề Tài Phong Cảnh Mùa Hè / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Bài 1: Vẽ Tranh Đề Tài Phong Cảnh Mùa Hè

– HS hiểu được cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè

– Vẽ được một bức tranh phong cảnh mùa hè theo ý thích

– HS yêu mến cảnh đẹp quê hương đất nước

– Nguyễn Văn Tỵ -Phạm Viết Song ,Tự học vẽ

– Tạ Phương thảo -Nguyễn Lăng Bình ,kí họa và bố cục

2. Đồ dùng dạy học :

+ Tranh của học sinh các năm trước

+ Bộ tranh ĐDDH

Bảng vẽ ,bút chì ,màu ,giấy vẽ

Giáo viên:NGUYỄN THỊ KIM THÙY Giáo án Mĩ Thuật khối 8 Ngày soạn : Tiết Tuần Bài 1:Vẽ tranh ĐỀ TÀI PHONG CẢNH MÙA HÈ I/ MỤC TIÊU BÀI HỌC : - HS hiểu được cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè - Vẽ được một bức tranh phong cảnh mùa hè theo ý thích - HS yêu mến cảnh đẹp quê hương đất nước II / CHUẨN BỊ : - Nguyễn Văn Tỵ -Phạm Viết Song ,Tự học vẽ - Tạ Phương thảo -Nguyễn Lăng Bình ,kí họa và bố cục 2. Đồ dùng dạy học : - Giáo viên : + Tranh của học sinh các năm trước + Bộ tranh ĐDDH - Học sinh : Bảng vẽ ,bút chì ,màu ,giấy vẽ III/TIẾN TRÌNH DẠY HỌC : TG Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Nội dung B1: Ổn định tổ chức lớp B2: Kiểm tra bài cũ-Bài 2: SƠ LƯỢC VỀ MĨ THUẬT THỜI LÊ B3: Nội dung bài giảng A/ Giới thiệu bài: Ở lớp 7 cô đã hướng dẫn các emvẽ tranh về những hoạt động trong những ngày nghỉ hè,và ở bài này cô cũng sẽ hướng dẫn các emvẽ tranh về mùa hè . Bài 3:ĐỀ TÀI PHONG CẢNH MÙA HÈ B/ Tiến trình dạy học : Hoạt động 1:Hướng dẫn HS tìm và chọn nội dung đề tài : -Cảnh vật mùa hè kác với cảnh vật của mùa đông ,mùa xuân ,mùa thu về đường nét và màu sắc -Phong cảnh mùa hè ở thành phố ,thôn quê,vùng trung du ,miền núi ,miền biển đều có những nét riêng về không gian, hình khối ,màu sắc và sự thay đổi theo thời gian sáng ,trưa ,chiều ,tối, -Cho HS xem 1 số tranh Hoạt động 2: Hướng dẫn HS cách vẽ tranh : -GV cần hướng dẫn HS tìm được không gian và màu sắc thể hiện đặc điểm của mùa he ø( nắng, hoa ,lá , cỏ , cây ) Hoạt động 3: Hướng dẫn HS làm bài : -Hướng dẫn HS vẽ tại lớp, thực hiện các bước :phác bố cục ,vẽ chi tiết , vẽ màu Hoạt động 4 :Đánh giá kết quả học tập: -GV thu 1 số bài vẽ và gọi HS nhận xét -GV đánh giá và xếp loại 1 số bài .Khen ngợi 1 số bài vẽ tốt B4: Dặn dò -Về nhà hoàn chỉnh bài -Chuẩn bị bài mới -Bài 4: TẠO DÁNG VÀ TRANG TRÍ CHẬU CẢNH -Báo cáo sỉ số -Trả bài -Ghi tựa bài -Thực hành -Nhận xét -Rút kinh nghiệm I/Tìm và chọn nội dung đề tài: Phong cảnh mùa hè ở mỗi vùng khác nhau . Nó thường có sắc thái và màu sắc phong phú, gây ấn tượng mạnh mẽ II/ Cách vẽ tranh : -Tìm và chọn đề tài -Tìm bố cục -Vẽ chi tiết -Vẽ màu III/ Bài tập: Vẽ một bức tranh phong cảnh mùa hè

Soạn Mĩ Thuật Lớp 8: Cách Vẽ Tranh Phong Cảnh Mùa Hè

Trong bài học này sẽ cùng các bạn Tóm tắt lý thuyết và hướng dẫn soạn Bài Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè trong sách giáo khoa Mĩ thuật lớp 8.

Hướng dẫn Soạn Mĩ thuật lớp 8 Bài Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè

1. Đề tài vẽ tranh phong cảnh mùa hè

Đề tài vẽ tranh phong cảnh mùa hè không chỉ là nguồn cảm hứng để các họa sĩ chuyên nghiệp đua nhau trổ tài sáng tác. Mà đề tài mùa còn là cảm hứng cho các em nhỏ thỏa sức sáng tạo.

Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông mỗi mùa đều có vẻ đẹp với những đặc điểm riêng biệt. Mỗi mùa qua đi đều để lại những dấu ấn đặc biệt. Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ, những cô cậu học trò thì mùa hạ hay còn gọi là mùa hè chính là khoảng thời gian mà chúng thích nhất. Bởi mùa hè không chỉ là thời gian để các em nghỉ ngơi, vui chơi sau những ngày tháng học tập trên ghế nhà trường, mà mùa hè còn là quãng thời để thực hiện các hoạt động tập thể mang nhiều ý nghĩa giúp tu dưỡng rèn luyện bản thân và nâng cao tình đoàn kết gắn bó.

Mùa hè còn đặc trưng với cái nắng vàng, hàng ghế đá sân trường, cánh hoa phượng đỏ của những cây xanh hai bên đường. Những hình ảnh ấy đã đi vào tiềm thức, vào giấc ngủ êm đềm mỗi tối của mỗi người chúng ta và trở thành một phần tuổi thơ êm đềm, đẹp đẽ.

2. Những bức tranh vẽ phong cảnh mùa hè đẹp nhất

Tuy chỉ là những trò chơi rất đơn giản nhưng lại là hoạt động khiến các em rất vui vẻ và hào hứng. Bức tranh với hình ảnh thuộc tại các làng quê Việt Nam đó là hoạt động các em chăn trâu thả diều, cùng nhau ngắm nhìn những cánh diều no gió bay cao vút với đủ loại sắc màu như vậy cũng thật là thú vị. Màu sắc trong bức tranh thả diều là những gam màu tươi sáng của ruộng lúa, bầu trời hay những cánh diều bắt mắt…

Các hoạt động vui chơi trong trại hè giúp các em nhỏ có thể thỏa sức vui đùa cùng nhau để tạm quên đi những ngày tháng học tập căng thẳng, được hòa mình với thế giới tự nhiên, được tự do tìm hiểu và trải nghiệm những điều thú vị thông qua những hoạt động cắm trại. Bức tranh đã thể hiện được phần nào tính năng động của một mùa hè.

Màu áo xanh thanh niên nguyện luôn có mặt mọi lúc mọi nơi ở những địa điểm của đất nước còn khó khăn để thực hiện những hoạt động đáng tự hào. Những bức tranh vẽ về mùa hè tình nguyện của các bạn nhỏ mong muốn khích lệ tinh thần sục sôi đang sẵn có trong thanh niên.

3. Hướng dẫn cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè

Để có thể vẽ tranh phong cảnh mùa hè một cách đơn giản, các em học sinh phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ và một không gian vẽ thật thoải mái.

– Bước thứ 1: Chuẩn bị các dụng cụ để vẽ, gồm: Giấy vẽ như giấy A3, A4, bút chì vẽ, thước kẻ, tẩy, màu sáp, bút chì màu.

– Bước thứ 2: Phân tích kết cấu của bức tranh gồm những hình ảnh nào, sắp xếp bố cục các hình ảnh ra sao? Hình ảnh nào là trọng tâm? Hình ảnh nào là phụ trợ. Bạn cần lưu ý, không phải hình ảnh ở giữa bức tranh là trọng tâm mà là hình ảnh được phác họa nổi bật nhất.

– Bước thứ 4: Dùng màu tô màu (màu nước hoặc màu sáp tùy sở thích của bạn) cho các chi tiết trong bức tranh bạn vừa hoàn thành. Bạn có thể tô màu bức tranh theo logic thông thông thường, hoặc cũng có thể sáng tạo theo phong cách của mình, nhưng màu sắc phải hài hòa và hợp lý.

– Bước thứ 5: Sau khi tô màu xong, bạn nên ngắm nhìn lại bức tranh của mình đã tô màu kín và đều chưa. Chỉnh lại một số chi tiết nếu cần thiết bằng tẩy. Xong bước này là bạn đã hoàn thành bức tranh của riêng mình rồi đó.

Thông thường, một bức tranh phong cảnh sẽ có một trung tâm chú ý, có một điểm nhấn, là khu vực đẹp nhất. Bằng màu sắc và độ tương phản để tạo điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh.

Điểm nhấn tốt của bức tranh thường:

Thay đổi đột ngột về độ tương phản.

Có màu mạnh nhất.

Có thể chiếm một phần tương đối của bức tranh, nhưng không nhất thiết phải thế.

Có thể thêm hình dáng con người, động vật,… để tạo thêm điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh.

Chú ý là điểm nhấn không nên đặt ở chính giữa của bức tranh. Mà nên để ở tỉ lệ 1/3 là ổn nhất.

Điểm nhấn nên tránh bị che khuất, dù chỉ là một chút. Vì sẽ làm giảm tầm quan trọng của nó.

Các quy tắc khi vẽ tranh phong cảnh:

Người và động vật nên hướng về phía người xem và vẽ ở trung tâm bức tranh.

Sông, suối, đường nên được vẽ trong bức tranh theo hình chữ S, hoặc có thể uốn cong chữ C. Tránh sử dụng đường thẳng bởi vì nó sẽ không mang lại cảm giác “xa xăm” khi nhìn vào bức tranh phong cảnh ấy.

Tác động bằng hình ảnh là điều quan trọng nhất, nghệ thuật không cần quá logic.

Đặt những chủ thể quan trọng vào điểm nhấn, tránh đặt lung tung vì như vậy sẽ làm phân tán sự chú ý của người xem tranh.

Soạn Mĩ Thuật Lớp 8: Cách Vẽ Tranh Phong Cảnh Mùa Hè Nâng Cao

Trong bài học này sẽ cùng các bạn Tóm tắt lý thuyết và hướng dẫn soạn Bài Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè nâng cao trong sách giáo khoa Mĩ thuật lớp 8.

Hướng dẫn Soạn Mĩ thuật lớp 8 Bài Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè nâng cao

Những bức tranh phong cảnh mùa hè đẹp ai cũng có thể vẽ

Mùa xuân là mùa của những cơn mưa bụi lạnh buốt. Mùa thu qua mang theo hương ổi chín thơm ngào ngạt. Mùa đông về cùng cái lạnh cắt da cắt thịt. Mùa hè lại là mùa cảnh vật được khoác lên mình cái vẻ rực rỡ của nắng.

Mùa hè là mùa của bàng, phượng, đầm sen… Tất cả dường như cùng lung linh theo ánh nắng chói chang của mùa hè. Mùa hè đến cũng là lúc làng quê Việt Nam bước vào mùa gặt lúa. Những cánh đồng lúa nối nhau trải dài tận chân trời, những bông lúa óng ánh trong nắng sớm. Cả không gian như tràn ngập hương lúa.

Mỗi bức tranh phong cảnh mùa hè đều mang theo những tâm tư mà người họa sĩ gửi tới mùa hè. Một mùa hè rực rỡ với cảnh sắc đẹp đẽ từ những ngọn núi, con sông, ngôi làng tới thành phố và biển…

2. Các mẫu tranh phong cảnh mùa hè đẹp dành cho bạn

Sử dụng tranh phong cảnh mùa hè để treo trang trí cho ngôi nhà của bạn sẽ khiến cho không gian thoáng mát, sinh động vui tươi và bắt mắt hơn. Cụ thể, bạn có thể sử dụng loại tranh này để trang trí cho phòng làm việc hay phòng khách đều được.

Những bức tranh phong cảnh mùa hè sẽ giúp bạn có một tâm thế thoải mái hơn trước khi bắt đầu công việc mỗi ngày.

Thêm một bức tranh phong cảnh ở biển có cây cối, chim chóc, và cả cá heo

Bức tranh phong cảnh với đầy đủ rừng, núi và ngôi nhà nhỏ cạnh con suối

Bức tranh một khu nông trại vào cuối buổi hoàng hôn

Bức tranh phong cảnh núi và hồ tuyệt đẹp

Một khu nông trại ở Pháp

Hoàng hôn tắt

Một vùng quê ở miền Đông nước Anh

Bức tranh non nước, sơn thủy hữu tình

3. Những bức tranh phong cảnh mùa hè bằng sơn dầu

Mùa hè cũng là khi mùa gặt đến với những cánh đồng lúa vàng ươm

Những cánh đồng lúa vàng bát ngát đầu làng cùng mục đồng chăn trâu thả diều

Tranh phong cảnh mùa hè mô tả cuộc sống bình dị thôn quê, trẻ con chơi bịt mắt bắt dê, người lớn chăm lo việc đồng áng

Tranh phong cảnh đồng quê mùa hè, người người nhà nhà đi làm về

Sau một ngày làm việc vất vả, mọi người cùng nhau ra về cũng là lúc hoàng hôn xuống

Bức tranh sơn dầu khu rừng và dòng sông, xung quanh là hoa cỏ nở rực rỡ

Bên cạnh những mẫu tranh phong cảnh đẹp trên là những mẫu tranh phong cảnh dành cho học sinh dễ vẽ nhất, bạn đọc có thể tham khảo 5 mẫu tranh sau:

Vẽ Tranh Đề Tài Phong Cảnh Thiên Nhiên Lên Tường

Vẽ tranh đề tài phong cảnh thiên nhiên luôn là đề tài lôi cuốn được các họa sĩ và độc giả. Người ta thường ví “đẹp như tranh vẽ” thật chẳng sai chút nào. Trong mỗi chúng ta, từ hình ảnh cánh đồng lúa vàng, cây cầu, dòng sông, chim chóc cho đến ngôi nhà mái lá đơn sơ tất cả đều rất mộc mạc và bình dị. Nhưng khi được thể hiện dưới ngòi bút họa sĩ thì những hình ảnh đó trở nên lung linh và thơ mộng mà chắc chắn bạn sẽ phải trầm trồ khen ngợi.

Với vẻ vừa mộc mạc, đơn giản lại vừa sang trọng những bức vẽ tranh đề tài phong cảnh thiên nhiên đã phác họa được vẻ đẹp thơ mộng, yên bình của làng quê Việt Nam xưa kia. Mang đến cảm xúc nhớ nhung man mác về sự yên bình. Không thể phai nhòa trong tâm thức mỗi người Việt. Bạn sẽ luôn luôn cảm nhận được sự chân thành và sâu sắc mà quê hương mang lại.

1. Tranh đề tài phong cảnh thiên nhiên thường bắt gặp nhiều ở đâu ?

Khi nói đến khái niệm ve tranh phong canh thien nhien, mỗi chúng ta đều hiểu rằng đây là những bức tranh mô tả những vẻ đẹp của thiên nhiên, đôi khi lãng mạn và rất thơ mộng, nhưng có những khi rất hung dữ. Tranh phong cảnh chủ yếu mô tả về sông, nước, núi non…Những bức tranh chủ yếu tập trung vào vẻ đẹp của thiên nhiên, nếu như có sự xuất hiện của con người thì đó chỉ là một vài nét chấm tạo nên sự yên bình cho cảnh vật.

Có một số đề tài trong tranh phong cảnh thiên nhiên rất được yêu thích đó là cảnh đồng quê yên bình với những cổng làng, cánh đồng ruộng bao la. Những bức tranh phong cảnh về làng quê thường lấy gam màu chủ đạo là màu vàng hoặc màu xanh. Những ngôi nhà trong ánh nắng chiều, màu chủ đạo là màu vàng nhạt, những cảnh sông nước, cảnh hoàng hôn và bình minh…Nói đơn giản hơn, tranh phong cảnh chính là bức tranh có điểm nhấn trọng tâm vào không gian.

2. Ý nghĩa của những bức vẽ tranh đề tài phong cảnh thiên nhiên.

2.1. Tranh phong cảnh quê hương sông nước

Tranh phong cảnh quê hương sông nước là những hình ảnh tuyệt đẹp được gắn liền với thôn quê một cách hết sức giản dị và mộc mạc, giúp cho mỗi chúng ta luôn được gần gũi với những giá trị tốt đẹp nơi miền quê yên bình.

Với chất liệu đa dạng vì vậy mà những bức tranh dường như sắc nét và chân thực hơn. Tạo cho người xem có một cảm giác rất dễ chịu và thư giãn mỗi khi ngắm nhìn. Bức tranh về phong cảnh thiên nhiên rất thích hợp đặt treo trong phòng làm việc cũng như phòng khách….

2.2. Tranh phong cảnh ngôi nhà bình yên

Tranh phong cảnh ngôi nhà bình yên với những hình ảnh hết sức nhẹ nhàng và bình dị đã toát lên được sự thoải mái và thư giãn mỗi khi ngắm nhìn.

Hình ảnh ngôi nhà ẩn mình bên những tán lá cây rừng, xung quanh là thảm cỏ xanh, dòng suối nhẹ nhàng cùng các loài chim muông tạo nên một bức tranh rất thơ mộng. Đó cũng là sự mong ước muốn có cuộc sống hòa mình cùng với thiên nhiên và núi rừng của rất nhiều người. Tránh xa những sự ồn ào của đô thị.

Bức tranh phong cảnh thiên nhiên này rất thích hợp khi được đặt treo ở phòng khách, tạo cho không gian căn phòng thêm thoáng mát rộng rãi và có sự tươi mới.

2.3. Tranh phong cảnh thiên nhiên

Khi ngắm nhìn những bức ve tranh de tai phong canh thien nhien , chúng ta như bị lạc trôi vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp. Bạn như đang được thả hồn vào giữa thiên nhiên, xua tan đi những mệt mỏi trong cuộc sống. Bức tranh như một liệu pháp thư giãn tuyệt vời đối với các thành viên trong gia đình.

3. Xu hướng nghệ thuật của những bức tranh đề tài phong cảnh thiên nhiên.

Khoảng ba năm về trước thì vẽ tranh đề tài phong cảnh thiên nhiên lên tường vẫn đang còn khá mới lạ, và ít được phổ biến trong cộng đồng nói chung cũng như cộng đồng yêu nghệ thuật nói riêng. Nhưng cho tới hiện nay thì việc vẽ những bức tranh lên tường đã trở nên rất phổ biến và được nhiều người yêu thích cũng như nhận được sự đánh giá cao từ các họa sỹ. Có nhiều nguyên nhân giúp cho loại hình nghệ thuật này trở thành hình thức trang trí được đón nhận nồng nhiệt như vậy, có thể kể ra một số nguyên nhân sau:

3.1. Mới lạ và độc đáo

Trước đây, hầu hết các bức tranh về thiên nhiên đều được họa sẽ vẽ lên khung rồi đem treo lên tường, hình thức truyền thống này có những ưu điểm nhất định nhưng cũng có những khuyết điểm như: Bị giới hạn trong không gian, chi phí cao, ít linh hoạt… Còn vẽ tranh tường là các họa sỹ sẽ dùng màu sơn vẽ trực tiếp lên tường nên rất linh động, không bị giới hạn bởi không gian, chi phí thấp, và tác phẩm tranh tường luôn cho người nhìn cảm giác to lớn, hùng vĩ hơn.

3.2. Hiệu quả và linh hoạt

Ta có thể vẽ tranh đề tài phong cảnh thiên nhiên tường phòng khách, phòng ngủ, nhà hàng, khách sạn, quán cafe, trà sữa hay cho các trường mầm non, phòng bé… Hơn nữa, với sự linh động đặc trưng của loại hình này nên các họa sỹ có thể vẽ lên khá nhiều bề mặt mà không chỉ là tường, có thể vẽ lên tôn, cửa cuốn, trần nhà…

3.3. Phong cách đa dạng, phù hợp với nhiều lứa tuổi

Vẽ tranh tường cũng như các hình thức khác, nó cũng rất đang dạng về phong cách, từ tranh phong cảnh, tranh thủy mặc, tranh đồng quê, tranh hoài cổ, phố cổ, mây trời, sông biển… Ngoại những thể loại tranh truyền thống đó có một phong cách tranh tường đang có khá nhiều người ưa chuộng vì tính đơn giản nhưng rất “chất” đó là các mẫu tranh tường đẹp được vẽ dưới dạng vector với những màu đơn sắc và các đường nét mảnh mai, uyển chuyển.

Chính vì điều này Công ty cổ phần kiến tạo mỹ thuật Việt Nam đã tập hợp được các anh em nghệ sỹ đầu ngành để thực hiện công việc lấy lại giá trị thực sự cho vẽ tranh đề tài phong cảnh thiên nhiên tường và phát triển hơn nữa lính vực này tại Hà Nội cũng như tại Việt Nam. Với những họa sỹ đi đầu luôn mang lại những tác phẩm tranh tường giá trị nhất, tâm huyết nhất. Chính vì lẽ đó mà chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối.