Cách Vẽ Sơ Đồ Hiện Trường Vụ Án / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Englishhouse.edu.vn

Dịch Vụ Thiết Kế Rập, Giác Sơ Đồ, In Sơ Đồ

Công ty TNHH MTV Thời trang Myone có một trung tâm chuyên nghiên cứu xu hướng thời trang nam, nữ cho thị trường trong và quốc tế, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế mẫu, thiết kế rập, xây dựng tài liệu kỹ thuật, nhảy size, giác sơ đồ, định mức vải, in sơ đồ chuyên nghiệp… theo yêu cầu của khách hàng trong va ngoài nước. Với dịch vụ chất lượng, nhanh chóng, giá thành hợp lí.

Khách hàng cần cắt giảm chi phí:

+ Chi phí nhân sự

+ Chi phí quản lý, điện, nước, thuê văn phòng..

+ Chi phí đầu tư…

+ Tăng cường cải thiện chất lượng mẫu rập

+ Giảm tải công việc cho phòng thiết kế

+ Đẩy nhanh tiến độ giao rập, mẫu cho khách hàng

+ Tránh tình trạng phải may và gửi mẫu cho khách duyệt nhiều lần mà vẫn không đạt.

Dịch vụ thiết kế rập

Bạn đã có những mẫu catologue, hình ảnh quần áo nhưng không có điều kiện để thực hiện do công ty của bạn quá tải công việc hoặc chưa có đầy đủ trang thiết bị cũng như nhân sự để thực hiện, hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Chúng tôi có trên 20 năm kinh nghiệm thiết kế rập các loại quần áo thời trang nam nữ như Vest nam, Vest nữ, Quần tây nam, Quần tây nữ, Chân váy, Đầm, Jumpsuits, Sơ mi nam, Sơ mi nữ, Áo kiễu các loại, Ao thun Polo- Shirt, Áo thun T-shirt, quần Jeans, Váy jean, Áo măng tô,…

Dịch vụ thiết kế rập

Thiết kế rập áo sơ mi nam, nữ

Thiết kế rập áo thun nam, nữ

Thiết kế rập quần tây nam, nữ

Thiết kế rập quần short, quần lửng nam, nữ

Thiết kế rập váy, đầm, váy dạ hội

Thiết kế rập quần jean nam, nữ

Thiết kế rập áo vest nam, nữ

Thiết kế rập áo khoác nam, nữ

Thiết kế rập quần áo mặc nhà, đồ ngủ

Thiết kế rập quần áo thời trang

Thiết kế rập quần áo đồng phục công sở, đồng phục các ngành nghề…

Phương thức thiết kế

Thiết kế theo hình vẽ và thông số của khách hàng.

Thiết kế theo mẫu thành phẩm của khách hàng.

Thiết kế theo ý tưởng hoặc mẫu vẽ của khách hàng.

Với đội ngũ thiết kế rập chuyên nghiệp trên 15 năm kinh nghiệm thiết kế rập cho các thương hiệu thời trang lớn như , Espirit, Mark Spencer, Tesco, H&M, Uniqlo, Alfred Dunner … và có sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay.

Sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng cho những mẫu quần áo khó nhất. Cam kết tạo ra những mẫu rập chuẩn về form dáng Châu Á, Châu Âu, đảm bảo về tính mỹ thuật & kỹ thuật trong quy trình sản xuất công nghiệp hiện đại, thời gian thực hiện nhanh, giao hàng đúng hẹn.

Dịch vụ nhảy size – giác sơ đồ – định mức vải

Công ty bạn chưa có đội ngũ nhân viên giác sơ đồ, nhảy size lành nghề? Bạn cần nhảy size, giác sơ đồ cho đơn vị gia công sản xuất gấp? Bạn cần biết định mức vải cho đơn hàng đang chào bán? Hay kiểm tra những đơn vị gia công báo định mức vải có đúng với thực tế hay không để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu vải trong sản xuất?

Đến với công ty Thời trang MONE, chúng tôi có đội ngũ nhân viên giác sơ đồ, nhảy size nhiều năm kinh nghiệm, có chuyên gia làm định mức vải bán hàng chuyên nghiệp, cung cấp cho khách hàng nhữngsơ đồ tối với định mức tối ưu, canh vải chính xác, rõ ràng trên những phần mềm thiết kế sơ đồ chuyên dụng như: Gerber, Lectra, Investronica

Khách hàng tiêu biểu của chúng tôi

Just Jamie Fashion (UK), Primier Fashion (US), Mango (Tây Ban Nha), Mark Spencer, (UK), chúng tôi (Korea), Voyager (AU)

In sơ đồ

Hiện nay phần mềm hỗ trợ việc thiết kế rập mẫu, nhảy size và giác sơ đồ đã trở nên khá phổ biến hầu như các công ty may mặc đều trang bị cho mình những phần mềm này. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều đơn vị chưa trang bị Máy in/vẽ sơ đồ khổ lớn do nhiều lý do như: Số lượng rập mẫu, sơ đồ chưa nhiều, Sản xuất chưa ổn định, Chi phí mua máy chưa phù hợp với khả năng đầu tư, việc trang bị máy chưa nằm trong kế hoạch đầu tư …

Dịch vụ in sơ đồ của Thời trang Myone ra đời với mong muốn hỗ trợ các công ty và doanh nghiệp in sơ đồ khi chưa đủ kinh phí để đầu tư máy in hoặc khi máy in sơ đồ của công ty bị hư hỏng. Chúng tôi cung cấp những bản in sơ đồ theo file yêu cầu của khách hàng, đảm bảo sơ đồ in chuẩn xác, rõ ràng liền nét, sơ đồ được in trên loại giấy tốt, không giới hạn số lượng, sẵn sàng đáp ứng kịp thời các file in thời gian gấp, ngoài ra chúng tôi còn cho thuê máy in sơ đồ nếu quý khách hàng có nhu cầu.

Tư Vấn Quy Trình Xác Lập Hiện Trường Vụ Án Tai Nạn Giao Thông ?

Quy trình xác lập hiện trường vụ án TNGT?

Thưa luật sư, gia đình chúng tôi ngày hôm qua có gặp vụ va chạm giao thông. Vụ việc được công an quận CG thụ lý giải quyết và hẹn gặp vào 9h sáng ngày 08/01/2023. Ngay trong khi thực hiện các quy trình giải quyết theo quy định của công an quận CG, chúng tôi nhận thấy có những vấn đề không rõ ràng và thiếu thuyết phục. Vậy rất mong quý Công ty tư vấn để chúng tôi được rõ ràng.

Sự việc cụ thể như sau: Việc va chạm giữa taxi hãng ML và xe máy do em vợ tôi điều khiển vào thời gian 15h ngày 27/12/2023 vị trí tại điểm giao cắt giữa đường Nam Trung Yên và Dương Đình Nghệ ( tôi gửi kèm theo sơ đồ hiện trường chụp được ).

(Ảnh hiện trường do khách hàng cung cấp)

Sau khi xảy ra sự việc, bên hãng ML đã cử người đưa em tôi ra viện 198 để chiếu chụp và băng bó vết thương. Đồng thời, người gia đình tôi đã gọi điện thông báo cho CAGT quận CG. CAGT sau đó ít phút có mặt và đề nghị 2 bên tự giải quyết, nếu không giải quyết được thì họ sẽ làm theo đúng trình tự. Kết quả là gia đình tôi và ML không thống nhất được cách giải quyết và đề nghị bên CAGT xử lý. Cách xử lý họ thực hiện như sau:

1. Lập sơ đồ, đo vẽ hiện trường (chỉ vẽ, chụp ảnh nhưng không ký gì mặc dù bên gia đình tôi có thắc mắc)

2. Lập biên bản thu giữ phương tiện của 2 bên.

Toàn bộ công việc chỉ có vậy và không thực hiện các bước như: lấy lời khai của 2 bên và người chứng kiến, không ghi các mô tả sự việc tại hiện trường… Vậy rất mong quý Công ty tư vấn cho gia đình tôi cách giải quyết đối với phía CAGT và bên gây tai nạn là Công ty ML về chi phí bồi thường, mức phạt?

Rất mong nhận được sự hồi đáp sớm. Trân trọng!

Về quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông:

Căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 38 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về Trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông thì:

Bước 1: Nhận tin Bước 2: Xử lý tin

Được quy định tại Điều 125 Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

” Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

…”

Chính vì vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì CSGT đã không thực hiện đầy đủ thủ tục điều tra, xử lý tai nạn giao thông theo quy định. Bạn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại nếu không đồng ý với quyết định hoặc hành vi hành chính này. Thủ tục khiếu nại được quy định cụ thể trong Luật khiếu nại năm 2011 như sau:

“1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

– Nếu hành vi gây tai nạn được xác định có dấu hiệu tội phạm quy định tại Bộ luật hình sự thì sẽ bị xử lý theo quy định của luật này tùy vào tội phạm.

– Nếu hành vi gây tai nạn được xác định không có dấu hiệu tội phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 100/2023/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Nguyên tắc bồi thường được thực hiện theo quy định tại Điều 585 Bộ luật dân sự 2023 như sau:

“1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.”

Bài Tập Cách Vẽ Sơ Đồ Mạch Điện Hay, Có Đáp Án

Chiều dòng điện là chiều từ cực dương qua dây dẫn và các thiết bị điện tới cực âm của nguồn điện.

Các kí hiệu để vẽ mạch điện:

Một nguồn điện mắc nối tiếp (bộ pin, bộ acquy):

Hai nguồn điện mắc nối tiếp (bộ pin, bộ acquy):

Công tắc đóng có kí hiệu: ; Công tắc mở có kí hiệu:

Bóng đèn có kí hiệu:

Dây dẫn điện có kí hiệu:

B. Ví dụ minh họa

Chiều dòng điện là chiều từ cực dương qua dây dẫn và các thiết bị điện tới cực âm của nguồn điện.

Chọn B

Ví dụ 2: Vẽ sơ đồ mạch điện gồm 1 bóng đèn; 1 công tắc K; 1pin; dùng mũi tên chỉ chiều dòng điện quy ước khi K đóng. Nếu đổi cực của pin thì đèn có sáng không, chiều dòng điện khi đó như thế nào?

Chiều dòng điện là chiều từ cực dương qua dây dẫn và các thiết bị điện tới cực âm của nguồn điện.

Nguồn điện một pin:

Công tắc đóng có kí hiệu: ; Công tắc mở có kí hiệu:

Bóng đèn có kí hiệu:

Ta có sơ đồ:

Ví dụ 3: Vẽ sơ đồ mạch điện và biểu diễn chiều dòng điện trong mạch điện: Nguồn gồm 2 pin mắc nối tiếp, một công tắc, một bóng đèn.

Sơ đồ có mạch điện.

C. Bài tập tự luyện

Câu 1: Vẽ sơ đồ mạch điện: Nguồn gồm 2 pin mắc nối tiếp, hai bóng đèn có thể bật tắt riêng biệt.

Hiển thị đáp án

Câu 2: Vẽ sơ đồ mạch điện gồm: nguồn điện (2 pin); khóa đóng, 2 bóng đèn nối tiếp và dây dẫn. Dùng mũi tên chỉ chiều dòng điện trong sơ đồ mạch.

Hiển thị đáp án

Hai nguồn điện mắc nối tiếp (bộ pin, bộ acquy):

Công tắc đóng có kí hiệu: ; Công tắc mở có kí hiệu:

Bóng đèn có kí hiệu:

Ta có sơ đồ:

Câu 3: Vẽ sơ đồ mạch điện gồm: 3 pin, 1 khoá K, 1 đèn. Biểu diễn chiều dòng điện trong mạch điện trên.

Hiển thị đáp án

Ta vẽ được sơ đồ:

Câu 4: Vẽ sơ đồ thiết kế mạch điện dùng cho hai anh em cùng ngồi học trong một phòng có hai bàn riêng biệt gồm một công tắc điều khiển hai bóng đèn giống nhau có hiệu điện thế định mức là 110V vào nguồn điện 220V ?

Hiển thị đáp án

– Sơ đồ mạch điện:

Câu 5: Một mạch điện gồm: Một nguồn điện, một công tắc chung cho hai bóng đèn mắc song song. Vẽ sơ đồ của mạch điện, xác định chiều dòng điện ?

Hiển thị đáp án

Câu 6: Vẽ sơ đồ mạch điện gồm một nguồn điện, hai đèn, hai khóa K sao cho:

Đóng K 1: cả hai đèn cùng sáng

Đóng K 2: hai đèn cùng tắt.

Đóng cả hai khóa: chỉ 1 đèn sáng.

Hiển thị đáp án

Câu 7: Hãy vẽ một mạch điện gồm 1 nguồn, hai đèn, ba khóa K sao cho:

K 3 đóng thì cả hai đèn đều tắt.

Hiển thị đáp án

Sơ đồ thứ nhất:

Sơ đồ thứ hai:

Câu 8: Vẽ sơ đồ mạch điện gồm 1 nguồn điện, một đèn, một chuông, hai công tắc với yêu cầu sau:

Đóng K 1 thì đèn sáng

Đóng K 2 chuông kêu

Đóng cả hai khóa thì đèn sáng và chuông kêu.

Hiển thị đáp án

Ta có sơ đồ:

Câu 9: Vẽ một sơ đồ mạch điện gồm một nguồn điện, hai bóng đèn, khóa 2 K 1 và K 2 sao cho:

Đóng K 1: hai đèn cùng sáng

Đóng K 2: một đèn sáng

Đóng K 1 và K 2: một đèn sáng.

Hiển thị đáp án

Câu 10:

a, Nêu quy ước chiều dòng điện?

b, Hãy dùng các kí hiệu, vẽ lại sơ đồ mạch điện sau và dung mũi tên để biểu diễn chiều dòng điện chạy trong sơ đồ mạch điện vừa vẽ.

Hiển thị đáp án

Hai nguồn điện mắc nối tiếp (bộ pin, bộ acquy):

Công tắc đóng có kí hiệu: ; Công tắc mở có kí hiệu:

Bóng đèn có kí hiệu:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết – Bài tập Vật Lý 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 7.

Các Bước Thực Hiện Sơ Đồ Minmap

Ở bài viết trước (Mind Mapping – Công cụ ghi chép tối ưu), mình đã giới thiệu đến các bạn phương pháp lập Mind Map (Sơ đồ tư duy) và nêu các lợi ích của nó. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn những bước để lập nên một Sơ Đồ Tư Duy hoàn thiện.

I. TẬP HỢP NHỮNG TỪ KHÓA

Như mình đã nói, Mind Map được tạo thành bởi hầu hết các từ khóa (key word) nên nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các bạn. Chỉ với những từ khóa là bạn đã có thể nắm bắt được hết nội dung của tất cả những điều mà bạn đang muốn ghi nhớ rồi. Vậy từ khóa là gì? Làm sao xác định được từ khóa trong một nội dung văn bản? Các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây :

Đầu tiên, các bạn đọc đoạn văn bản hoàn chỉnh này :

“Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ não của con người có thể được chia ra làm hai phần. Phần não trái và phần não phải. Người ta cũng biết rằng não trái điều khiển phần bên phải của cơ thể, trong khi đó ngược lại, não phải điều khiển phần bên trái cơ thể. Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc não trái bị hư tổn sẽ gây ra nửa phần cơ thể bên phải bị tê liệt. Tương tự, nếu như não phải bị hư tổn sẽ khiến nửa phần cơ thể bên trái bị tê liệt”

1. “… não người chia hai phần … não trái não phải … não trái điều khiển bên phải cơ thể … não phải điều khiển bên trái cơ thể … não trái hư tổn, cơ thể bên phải tê liệt … não phải hư tổn, cơ thể bên trái tê liệt …”

2. “Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ … của con … có thể được … ra làm … Phần … và phần … Người ta cũng biết rằng … phần … của …, trong khi đó, ngược lại, … phần … Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc … bị … sẽ gây ra nửa … bị … Tương tự, nếu như … bị … sẽ khiến nửa phần … bị …”

Sau khi đọc xong 2 đoạn văn, chắc chắn bạn nhận ra rằng đoạn văn thứ 1 tuy ít từ ngữ hơn nhưng ta vẫn nắm được toàn bộ thông tin, còn đoạn văn ở dưới chứa hầu hết các từ ngữ trong đoạn văn gốc thì lại chẳng mang đến cho chúng ta một thông tin bổ ích nào.

Do đó, bước đầu tiên các bạn nên tự tập cho mình thói quen chỉ chú ý đến từ khóa, ghi nhớ từ khóa là đủ để chúng ta nắm bắt được toàn bộ nội dung cần truyền đạt. Ngoài ra, từ khóa là một yếu tố không thể thiếu của Mind Map, bạn sẽ phải dùng những từ khóa đó để lập nên Mind Map cho chính mình.

II. CÁC BƯỚC LẬP SƠ ĐỒ TƯ DUY Bước 1 : Xác định từ khóa

(Bước này mình đã hướng dẫn ở trên)

Bước 3 : Vẽ thêm các tiêu đề phụ (nhánh cấp 1)

– Tiêu đề phụ nên được viết bằng CHỮ IN HOA nằm trên các nhánh dày để làm nổi bật

– Tiêu đề phụ nên gắn liền với trung tâm

– Tiêu đề phụ nên được vẽ theo hướng chéo góc chứ không nằm ngang, như vậy nhiều nhánh phụ khác có thể được vẽ tỏa ra một cách dễ dàng hơn.

Bước 4 : Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3, …

– Ở bước này, các bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2, v.v… để tạo ra sự liên kết.

– Các bạn nên vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như thế sẽ làm cho mind map của chúng ta nhìn mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ hơn

– Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Việc này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có một cách dễ dàng

– Bạn hãy dùng những biểu tượng, cách viết tắt để tiết kiệm không gian và thời gian bất cứ lúc nào có thể.

– Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu.

Ở bước này, các bạn nên để trí tưởng tượng của mình bay bổng hơn bằng cách thêm nhiều hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng thêm nổi bật, cũng như lưu chúng vào trí nhớ mình tốt hơn vì não bộ của con người có khả năng tiếp thu hình ảnh cao hơn chữ viết. Bạn đừng ngại mình vẽ xấu, cứ vẽ theo những gì bạn nghĩ, những gì bạn liên tưởng, đôi khi càng hài hước càng giúp bạn nhớ chúng được lâu hơn.

III. CÁC QUY TẮC TRONG VIỆC THỰC HIỆN SƠ ĐỒ TƯ DUY

Khi thực hiện một sơ đồ tư duy, các bạn nên tuân thủ theo những quy tắc sau :

– Đừng suy nghĩ quá lâu mà hãy viết liên tục. Việc các bạn dừng lại để suy nghĩ một vấn đề nào đó quá lâu sẽ khiến cho những suy nghĩ tiếp theo của các bạn bị ngăn lại. Bạn mải lo cho vấn đề đó mà sẽ quên mất những vấn đề tiếp theo. Do đó, các ý nên được triển khai một cách liên tục để duy trì sự liên kết

– Không cần tẩy xóa, sửa chữa.

– Viết tất cả những gì mình nghĩ cho dù nó có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa, đừng bỏ lỡ những ý tưởng đó. Đôi khi những ý nghĩ tưởng như điên rồ lại là một ý tưởng cực kỳ độc đáo và sáng tạo mà bạn không ngờ được đó.

Sơ đồ tư duy được vẽ, viết và đọc theo hướng bắt nguồn từ trung tâm di chuyển ra phía ngoài, và sau đó là theo chiều kim đồng hồ. Do đó, các từ ngữ nằm bên trái Sơ đồ tư duy nên được đọc từ phải sang trái (bắt đầu từ phía trong di chuyển ra ngoài)

Bạn đã sẵn sàng để thực hiện Sơ đồ tư duy chưa?

Để bắt tay vào vẽ sơ đồ tư duy, các bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình thật nhiều giấy trắng khổ A4 hoặc lớn hơn, một bộ bút màu (nên sử dụng bút đầu nhọn), các bạn cũng có thể mua loại bút bi nhiều ngòi có bán ở các tiệm sách để khỏi mất công thay đổi bút nhiều lần, vẽ sẽ được nhanh hơn.

(Nội dung trích dẫn từ sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế – Adam Khoo)

Sơ Đồ Từ Nhà Em Đến Trường

(Baoquangngai.vn)- Rút kinh nghiệm những năm trước, tại một số trường học vùng khó ở huyện Ba Tơ đã sáng kiến ra nhiều giải pháp để “hút” học sinh đến trường, ngăn chặn tình trạng bỏ học, học giã gạo sau Tết Nguyên đán mang lại hiệu quả tích cực. Lấy hoạt động ngoại khóa “kéo” học sinh

Tuần học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân, tại hầu hết các ở các trường học ở huyện Ba Tơ đã đến trường đông đủ nhất từ trước đến nay, khiến giáo viên bụng mừng như mở hội.

Tại Trường PTDT Bán trú- THCS xã Ba Xa, đông đủ học sinh đã đến trường hòa theo tiếng trống, tiếng reo hò không ngớt cổ vũ cho các trận tranh tài đá bóng, kéo co, bóng chuyền,…

Cách đó không xa, giờ ra chơi, sân trường Tiểu học xã Ba Xa (Ba Tơ) rộn ràng tiếng hát trẻ thơ ngân vang những ca từ “Nơi biên cương, nơi hải đảo xa xôi chú bộ đội ngày đêm giữ yên đất trời. Cho nơi đây chúng cháu vui đến trường. Nắng hồng trang sách thơm và bao ước mơ xa…”.

Những đứa trẻ người H’re chăm chú, hào hứng nhảy múa theo điệu nhạc. Lời hát vừa mộc mạc giản dị nhưng tràn đầy tình yêu thương của những đứa trẻ.

Sau Tết, tại hầu hết các trường học miền núi, học sinh đã đến trường đông đủ.

Cô Nguyễn Thị Thu Nương- Quyền Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ba Xa hào hứng: “Trước Tết, nhà trường rất lo sẽ tái diễn tình trạng học sinh bỏ học, học giã gạo sau Tết, thế nhưng, năm học này, các thầy cô giáo rất vui vì học sinh không mãi mê ăn Tết mà quên đến trường. Số lượng học sinh học giã gạo đã giảm hẳn, không còn là nỗi trăn trở, lo lắng”.

Nếu như ngày đầu tiên chỉ 75% học sinh đến lớp, ngày thứ ba đã tăng lên 90%. Đến ngày thứ tư, học sinh đã đến trường đông đủ, ngoại trừ một số em vắng có lý do vì ốm phải nhập viện.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm lăn lộn gieo chữ ở vùng khó, cô Nương chia sẻ: “Có những năm, cả Trường chỉ có vài chục học sinh ra lớp, nhìn lớp học thưa vắng, giáo viên buồn đến không nói nên lời”.

Rút kinh nghiệm các năm trước, nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa mỗi ngày vào giờ ra chơi kèm theo các phần thưởng thay vì chỉ tổ chức vào các dịp lễ, hội để “dụ” học sinh nên các em rất thích, để tiếp thêm hào hứng, thỏa mái, không đặt nặng áp lực bài vở, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui, giúp trẻ thêm yêu trường lớp, đẩy lùi được nạn bỏ học, học giã gạo.

Vẽ “Sơ đồ từ nhà em đến trường”

Với hàng ngàn giáo viên đang lăn lộn gieo chữ ở những vùng khó khăn nhất thì đây là kết quả rất đáng mừng, bởi đối với giáo viên vùng cao, ngoài dạy học, vận động học sinh ra lớp, nhất là trong thời điểm sau Tết Nguyên đán còn là công việc hết sức gian nan.

Sơ đồ từ nhà em đến trưòng của Trường PTDT Bán trú- THCS Ba Xa sáng kiến.

Trong cái khó ló sáng kiến, Trường PTDT Bán trú- THCS Ba Xa đã sáng kiến ra “Sơ đồ từ nhà em đến trường”. Tổ vận động phát họa sơ đồ chi tiết đường đi từ Trường đến nhà học sinh để bất kỳ giáo viên nào cũng có thể nhìn vào sơ đồ ấy mà đến tận nhà nhà vận động học sinh ra lớp.

Thầy Bùi Đình Bắc- Hiệu trưởng Trường PTDT- THCS xã Ba Xa (Ba Tơ) lý giải: “Với những học sinh đến trường đầy đủ thì không có gì đáng lo, còn những học sinh cá biệt, đây là cách làm hiệu quả”.

Theo phong tục, đa số người đồng bào không ăn Tết cùng thời điểm với người Kinh mà tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình. Khi nào có tiền, họ sắm đầy đủ vật chất mới tổ chức mời xóm làng đến ăn Tết cùng, vì thế mà việc học của trẻ con cũng bị ảnh hưởng theo.

Ông Huỳnh Thương- Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết, lãnh đạo huyện đã trực tiếp cùng chính quyền các địa phương và đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường học đến gõ cửa từng nhà tuyên truyền, vận động bà con ăn Tết cùng thời điểm với người Kinh.

Nhà nào hiện chưa ăn Tết thì tổ chức ăn Tết trong hai ngày cuối tuần. Học sinh có thể về nhà ăn Tết vào buổi trưa sau khi hoàn tất buổi học trên lớp, nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của việc ăn Tết theo phong tục của người đồng bào đến việc học của con trẻ. Nhờ vậy mà tình trạng học sinh bỏ học, học giã gạo đã được hạn chế đến mức thấp nhất.

Đó là kết quả từ việc thực hiện tốt các chính sách cho học sinh bán trú, đồng bộ các giải pháp từ nhà trường đến chính quyền xã, thôn, bản trong việc tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp.