Cách Vẽ Người Không Mặc Quần Áo / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Englishhouse.edu.vn

Vấn Đề Chung Của Vẽ Mẫu Người Mặc Quần Áo

Vấn đề chung của vẽ mẫu người mặc quần áo

Vẽ mẫu người toàn thân với y phục kèm theo khó hơn vẽ mẫu người khỏa thân, bởi người vẽ phải có cái nhìn xuyên qua các lớp vải để diễn tả cơ thể người mẫu. Một số cơ sở đào tạo, do những điều kiện nào đó hoặc do cách hiểu sai lệnh về vẽ mẫu người khỏa thân nên sinh viên phải vẽ ngay mẫu người toàn thân mặc quần áo. Vì thế kết quả thu nhận được của sinh viên thường không cao, hình vẽ bị xộc xệch và sai cơ bản. Ở chương trình hình họa, việc vẽ mẫu người khỏa thân trước khi vẽ mẫu người mặc quần áo gần như bắt buộc. Bởi khi đã nắm được tương đối kĩ thuật vẽ, nắm và thuộc cấu trúc hình thể con người sẽ rất thuận lợi khi vẽ mẫu người mặc quần áo.

Vì chất vải khác với da thịt nên cách diễn tả, cách đi nét và đánh bóng cũng khác, ngay cả chất vỉa cũng không giống nhau, có loại vải mềm mịn song cũng có loại thô cứng. Do đó, phải tùy thuộc vào y phục cụ thể của người mẫu để có cách diễn tả phù hợp. Tuy nhiên, vẽ người mẫu mặc quần áo cũng cho phép cách diễn tả, vẽ nét mạnh dạn hơn, khoáng đạt hơn bởi có thể điều tiết được, ít phục thuộc hơn so với mẫu khỏa thân. Sinh viên thường bị lôi cuốn theo đường lượn cong của nếp vải nên dễ bị chi tiết hoặc làm yếu đi dáng vẻ chung của toàn bộ cơ thể. Khi diễn tả các nếp vải vẫn tiến hành theo các nét thẳng, mạnh dạn, có khi to và đậm nét, có lúc để xơ hoặc nét mảnh diễn tả theo hướng của nếp vải, vừa đúng với thực tế, vừa mềm mại song vẫn thể hiện được cấu trúc vững chãi của cơ thể.

Sự am hiểu và thành thạo trong nghiên cứu cơ thể người mẫu đã giúp các họa sĩ thể hiện thành công các nếp áo, quần của nhân vật trong tác phẩm. Các nếp áo quần trùm lên cơ thể chính là để thể hiện hình dạng của cơ thể và vì thế, khi nếp quần áo biến háo cũng là đã thể hiện được cái nhìn về hình khối và bộ phận của cơ thể trong tranh của họa sĩ.

Đọc Chương 12: Tôi Không Vẽ Phụ Nữ Mặc Quần Áo

Sự thật chứng minh, Tần Lộ suy nghĩ nhiều, tuy toilet được ngăn cách bởi một lớp cửa kính nhưng vẫn mờ đục, chất liệu được đánh bóng rốt cuộc làm cho người ta có chút cảm giác an toàn. Chẳng qua là mặc dù toilet mờ đục, nhưng một bên phòng tắm cũng là trong suốt. Không gian hình vòng cung, ngoài phòng là một mảnh hoa và cây cối, cách đó không xa còn có một hồ, mặt tường bên trong nhà là hướng về phía cuối phòng khách, mặc dù bên ngoài tối đen cả một vùng, nhưng Tần Lộ đã có thể muốn gặp quang cảnh giữa ban ngày… Phòng tắm đơn giản này cũng không khác phòng tắm lộ thiên mấy! Triển Lê biến thái, Tần Lộ vừa mắng, vừa tắm với tốc độ giống như dùng đạn lên cò, mặc dù cô cho là với sự phong độ của Triển nhị thiếu gia, anh ta sẽ không đến mức nhìn lén cô. Nhưng nghĩ đến mình đang tắm ở một nơi không được che chắn, tâm tình thế nào cũng không thể bình tĩnh được. Sau khi tắm xong thật nhanh, Tần Lộ lại phát hiện một vấn đề, trong phòng tắm không có áo choàng tắm, cô bất đắc dĩ quấn khăn tắm, lại phát hiện khăn tắm bây giờ quá ngắn, khom lưng xuống hình như là có thể nhìn thấy cả bờ mông. Sắc lang! Tần Lộ lại mắng một câu, vì đang hết sức khó khăn, lại thấy người máy mang một bộ áo ngủ đưa tới. Nơi này còn có áo ngủ phụ nữ? Tần Lộ cầm lên, ngửi một cái, xác định không có mùi vị của phụ nữ khác, mới yên tâm mặc vào người. Áo ngủ rất vừa người, cũng không phơi bày, Tần Lộ hài lòng ra khỏi phòng tắm, chỉ thấy phòng khách bên kia, Triển Lê đang ngồi ở trên ghế sa lon, một tay cánh quàng qua chỗ dựa lưng, đốt một điếu thuốc. Bình tĩnh mà xem xét, Triển Lê cầm điếu thuốc hình mặt bên là vô cùng có mị lực, năm đó không biết bao nhiêu nghệ sĩ danh nổi tiếng đều phải quỳ gối giữa hai ngón tay anh. Nhưng trong này tuyệt đối không bao gồm đại tiểu thư họ Tần. Cô đối với mùi thuốc lá hình như có một sự chán ghét từ nhỏ, vì vậy vội vàng cách xa chút. “Gian phòng ở trên lầu.” Thấy Tần Lộ hơi nhíu chân mày, Triển Lê dụi tắt khói trong tay, mang theo Tần Lộ lên lầu hai. Tần Lộ một đường quan sát bốn phía cách bài trí mới lạ cùng thiết kế, một đường đi theo Triển Lê lên lầu, đến phòng ngủ, lập tức sợ ngây người. “Tôi ra ngoài không gian rồi à?!” Nhìn giường quen thuộc trôi lơ lửng ở giữa không trung, đại tiểu thư họ Tần cũng không nhịn được cảm khái một câu.

“Quên triệu hồi.” Triển Lê hình như nhớ tới cái gì tựa như, ấn xuống một cái cửa bên cạnh chốt mở, chiếc giường đang trôi lơ lửng rơi xuống đất trong nháy mắt, cả cái gian phòng mới nhất thời bình thường. Đây là bình thường mặc dù bình thường, lại có cái gì đó khiến người ta nhìn với cảm giác không nỡ. Trừ sàn nhà là chất liệu gỗ, vách tường bốn phía tất cả đều là thủy tinh, nóc nhà cũng không ngoại lệ, ánh đèn xuyên thấu qua gian chiếu ra cây cối ở bên ngoài, ngoài phòng một mảnh âm trầm. Ngủ nơi ở này quả thực không khác gì nơi đóng quân đi dã ngoại. Không đúng, đóng quân dã ngoại còn có cái lều cỏ đâu, nơi này chính là mọi nơi trống trải… đại tiểu thư họ Tần nhìn gian phòng, chỉ cảm thấy một chút cảm giác an toàn cũng không có. “Tiểu Lê thiết kế gian phòng kia thật đúng là… Mở ra; có hay không bảo thủ một chút?” Tần Lộ hỏi Triển Lê. “Đại tiểu thư nếu là sợ, có thể đi phòng của tôi.” Triển Lê cười híp mắt nhìn cô. “Không cần!” Lúc này, Đại tiểu thư họ Tần đẩy Triển Lê ra ngoài phòng, tắt đèn rúc vào trong chăn. Nửa đêm, trằn trọc trở mình Tần Lộ rốt cục không nhịn được từ trên giường bò dậy. MD, cô chính là buồn rầu mới chịu đáp ứng với Triển Lê tới nơi này qua đêm! Tần Lộ tính toán đầu hàng, để cho Triển Lê chăn trước thu dụng mình một đêm, vậy mà ra khỏi cửa phòng mới nhớ tới, cô cũng không biết Triển Lê ở gian phòng nào? Hành lang nơi xa, có một gian phòng sáng đèn, Tần Lộ dọc theo nguồn sáng đi tới, không có thấy phòng ngủ của Triển Lê, nhưng lại thấy được một gian phòng vẽ tranh. Như cũ là tường bằng kính, nhưng bên trong có nhiều loại điêu khắc, vật chứa, kiến trúc mô hình, còn có dính vào trên tường tác phẩm… Cửa kính phòng vẽ tranh mở ra, Triển Lê ngồi ở trước mặt một giá vẽ, đang vẽ cái gì. Triển Lê ở từ thương trường từng là kiến trúc sư thiết kế tài hoa hơn người, Tần Lộ tự nhiên trơ mắt nhìn anh ta thiết kế, nhưng nói hội họa, đây là lần đầy tiên Tần Lộ thấy Triển Lê vẽ tranh. Phòng vẽ tranh những bức vẽ đều là một chút kiến trúc, cùng vẽ một chút trừu tượng, còn có một chút đặc biệt có hiện đại cảm sản phẩm thiết kế, nhưng tiểu Lê trước mắt đang vẽ tờ này cũng không phải là những thứ này.

Anh ta hiện tại vẽ chính là hé ra tranh màu nước, bối cảnh là một đình viện theo phong cách Châu Âu, trong sân có một cái xích đu, trên xích đu có một… Cô gái?! Cô gái?! Chuyển góc nhìn, thấy rõ chủ thể được vẽ lên thì Tần Lộ nhất thời sợ ngây người. “Thì ra là tiểu Lê này tốt miệng…” Tần Lộ không nhịn được mở miệng cảm khái Phát hiện ánh mắt sau lưng, Triển Lê làm một động tác, rồi sau đó thật nhanh nắm lên một bên vải trắng đắp lên bản vẽ. Động tác này thấy thế nào đều có điểm giấu đầu hở đuôi, vốn là Tần Lộ chẳng qua là thuận miệng nói một chút, thấy Triển Lê làm như vậy, ngược lại có chút hoài nghi. Chẳng lẽ anh ta thật ấu dâm… Má ơi, quá nặng miệng đi! Toàn bộ cõi lòngTần Lộ đều là “Trời ạ, mình vừa phát hiện cái gì vậy” vẻ mặt kinh ngạc, trên mặt lại cười đến cực kỳ rực rỡ, nhìn Triển Lê nói: “Tiểu Lê yên tâm, chuyện như vậy ta sẽ không nói với người khác… Hãy nói, đầu năm nay người nào không có chút tật xấu đâu, bình thường, bình thường.” Triển Lê khóe miệng co quắp rút ra, sắc mặt có chút quái dị, cuối cùng không có giải thích cái gì. Tần Lộ cho là anh ta chấp nhận, lúc này có chút kẻ trộm cười cười, “Nói, tôi quan hệ bạn trai chưa có người nào biết vẽ tranh đâu.” Triển Lê nghi ngờ nhìn về cô. Lại thấy cô nở nụ cười quyến rũ lười nhác về phía anh ta, mang theo giảo hoạt hư ý: “Không bằng tiểu Lê anh giúp tôi vẽ tờ chân dung đi, coi như cảm tạ tôi giữ bí mật giúp anh.” Nói xong, Tần Lộ đi tới trên ghế sa lon đối diện, áo ngủ tơ lụa từ trên da thịt cô chảy xuống, lộ ra một bờ vai, bên cô nằm trên ghế sa lon, một cánh tay gối cái đầu, bày ra một tư thế vừa tự nhiên lại vừa xinh đẹp. Triển Lê sững sờ trong chốc lát, chợt cười, Tần Lộ cúi đầu nhìn một chút, không có phát hiện tư thế của mình không ổn ở chỗ nào… Đang nghi ngờ, chợt nghe Triển Lê mở miệng: “Dĩ nhiên có thể, có điều tôi phải nhắc nhở đại tiểu thư một tiếng, tôi không vẽ phụ nữ mặc quần áo.” Wh?! Ý của anh ta là giúp cô vẽ khỏa thân? Tần Lộ chợt nhớ tới một bộ phim điện ảnh《 Con tàu Titanic 》 nhiều năm trước, bên trong Jack vẽ cho Rose xem ra có thể khóa vào quỹ bảo hiểm vẽ. Không được, thân thể nóng quá, Tần Lộ vừa định nói này coi như hết. Vậy mà, người còn không có đứng dậy, hãy thu đến Triển Lê có chút khiêu khích ánh mắt, “Thế nào, bất quá tranh vẽ mà thôi, đại tiểu thư cũng không thể dành một chút thời gian à?” Lời nói này… Mặc dù biết rõ là khích tướng, nhìn thấy khuôn mặt đắc ý xen lẫn nét cười khinh bỉ của Triển Lê, Tần Lộ lúc này nổi giận, không phải là vẽ khỏa thân sao, ai sợ ai! Đại tiểu thư hôm nay sẽ để cho ngươi biết một chút về cái gì gọi là vóc người ma quỷ!

Thiếu Nữ Kể Sự Thật Trần Trụi Về Nghề Người Mẫu Mặc Quần Áo Vẽ

Lời kể chân thật về nghề mẫu body painting của một cô gái Trung Quốc.

Người mẫu ngồi im bất động nhiều giờ đồng hồ khi sơn vẽ cơ thể.

Người mẫu quốc tế xấu hổ khi làm mẫu khỏa thân

Đằng sau các tác phẩm nghệ thuật body painting (sơn vẽ cơ thể), người mẫu trải qua nhiều tầng lớp cảm xúc phức tạp, đi từ háo hức đến xấu hổ rồi lo lắng, buồn tủi. Đây là điều được đúc rút từ thực tế của không ít cô gái theo nghề.

Trong bài tự sự “Sự thật trần trụi về nghề mẫu khỏa thân body painting” đăng trên nypost, tác giả Mandy Stadtmiller mô tả lại chính xác những gì mình từng cảm nhận. Mandy nói, khi họa sĩ sơn vẽ trên ngực cô, rất nhiều người khen cô đẹp nhưng cô chỉ thấy xấu hổ.

Lý do là: Cô được yêu cầu cạo sạch cơ thể, khi làm mẫu thì chỉ mặc độc một chiếc quần lót dây. Mandy e ngại ánh nhìn của những gã đàn ông xung quanh nhưng họa sĩ luôn nói họ là gay, không cần thẹn thùng. Lúc không mặc gì, Mandy phải cố tưởng tưởng đến một không gian khác để có thể đối diện những ánh mắt lạ lẫm, nhìn chằm chằm vào thân thể trần trụi của cô.

Nghệ thuật body painting cũng phát triển mạnh ở châu Á.

Mẫu Trung Quốc kể về trải nghiệm trong nghề

Nghệ thuật sơn vẽ cơ thể không chỉ phát triển ở mạnh ở châu Âu mà hiện tại cũng khá thịnh hành ở châu Á. Có không ít bài viết nói về cuộc sống của người mẫu body painting thời gian qua. Trên tờ Bán đảo (Trung Quốc), cô gái tên Hân Hân từng trả lời phỏng vấn về chuyện này với dòng tít: “Trải nghiệm nghề mẫu nude sơn vẽ cơ thể của một thiếu nữ”.

Hân Hân cho hay, phòng vẽ khỏa thân tương đối chật hẹp, đèn không sáng lắm, tạo nên không khí nóng nực. Cô luôn phải giữ tư thế thẳng đứng, không dám động đậy, nói chuyện cũng phải nhỏ nhẹ vì sợ ảnh hưởng tới công việc. Mỗi lần khỏa thân trong phòng vẽ thường mất 4 tiếng.

Chân dài 9X theo nghề từ khi còn ngồi ghế nhà trường nhờ chiều cao lý tưởng 1m76 và dáng vóc thon thả. Cô cho biết, lần đầu làm việc cô rất lo lắng và xấu hổ. Để có một tác phẩm hoàn hảo, Hân Hân buộc phải nhịn uống nước từ tối hôm trước. Vì nước khiến cơ thể, mặt mũi phù thũng, nếu phải đi vệ sinh còn bất tiện hơn nữa.

Công việc của Hân Hân thường bắt đầu lúc 7h sáng. Cô chỉ mặc quần lót hoặc có thể kèm theo áo bó chẽn ngực, búi tóc cao để không che lấp cơ thể. Bất kể xuân hạ thu đông, trời lạnh như cắt, cô cũng chỉ được mặc như vậy.

Một tác phẩm triển lãm thường được hoàn thành trong 50-60 phút, nhưng phải mất 4 tiếng liền để hóa trang. Thời gian nhanh chậm phụ thuộc vào chiều cao và quá trình vẽ. Người mẫu chỉ cần đứng im, không động đậy là được. Ban đầu, đây là một thách thức đối với Hân Hân vì chỉ sau 2 tiếng đồng hồ, chân cô bắt đầu mềm nhũn. Tuy nhiên, mức thù lao vài trăm đô-la/ buổi và sự quan tâm của họa sĩ đã giúp cô vượt qua.

Thời gian tô vẽ cơ thể phụ thuộc và ý tưởng nghệ thuật của họa sĩ.

Thu nhập cao nhưng mẫu nude gặp nhiều dị nghị

Người mẫu Trung Quốc – Hân Hân cho hay, thu nhập của nghề phụ thuộc vào việc người mẫu cởi nhiều hay ít và nét vẽ trên cơ thể đơn giản hay phức tạp. Nếu người mẫu chấp nhận khỏa thân, sơn vẽ trong thời gian dài với họa tiết phức tạp, thu nhập có thể lên tới vài vạn tệ/ buổi (trên 100 triệu đồng).

Trong khi đó, một người mẫu body painting đến từ Việt Nam – Hiền Trang cho hay: “Lần đầu làm mẫu, tôi chỉ nhận được 7 triệu đồng/1 buổi, sau tăng lên 5.000 USD/ 1 buổi trong 2 tiếng chụp hình cho một nhãn hàng của Thái. Một lần khác, có nhóm người Singapore muốn thuê tôi chụp với giá 12.000 USD nhưng tôi nghi ngờ về mục đích buổi chụp nên đã từ chối.”

Tuy thu nhập cao nhưng nghề mẫu nude sơn vẽ lại bị nhiều người gièm pha, dị nghị. Không ít ý kiến cho rằng đây là nghề sắc dục, làm tổn hại đến thuần phong mỹ tục. Rất nhiều khán giả đi qua nhìn và mắng chửi, sỉ nhục người mẫu là người không biết xấu hổ, bán thân kiếm tiền.

Chưa hết, các cô gái theo nghề mẫu nude sơn vẽ còn có nguy cơ bị họa sĩ lợi dụng trong quá trình làm việc để động chạm cơ thể một cách khiếm nhã. Chỉ cần một chút cố ý, bàn tay của họa sĩ cũng có thể chạm vào bộ phận nhạy cảm của người mẫu.

Người mẫu Hiền Trang được trả thù lao cao ngất ngưởng khi làm nghề. Cô cho rằng điều này xứng đáng với công sức cô bỏ ra và sự kiên trì chờ đợi tác phẩm hoàn thành.

Da dẻ của người mẫu bị tổn thương vì sơn màu

Là người từng học hội họa, người mẫu Trung Quốc – Hân Hân tiết lộ, body painting là quá trình biến cơ thể thành giấy trắng. Cô ngưỡng mộ thủ pháp nghệ thuật của các họa sĩ. Tuy nhiên, cô không khỏi lo lắng, khi nhìn vào từng ống sơn vẽ. Cô biết rằng, nguyên liệu vẽ trên cơ thể cũng giống nguyên liệu vẽ trên mặt của các nghệ sĩ kinh kịch. Sơn màu bám trên da khiến cơ thể ngứa ngáy nhưng không được phép gãi. Điều này giống như tra tấn vậy.

Sơn màu có thể gây hại cho da, làm tổn thương bề mặt da. Hân Hân chia sẻ, đối với các cô gái có làn da mẫn cảm thì khó theo nghề. Sau khi kết thúc triển lãm, cô thường phải tức tốc vào phòng tắm, dùng nước tẩy trang để rửa sạch sơn trên cơ thể để tránh nguy cơ bị ung thư da.

Hình ảnh sơn vẽ cơ thể cầu kỳ, gây chú ý của một người mẫu Trung Quốc.

Cô Gái Không Mặc Quần Áo Ra Đường Mà Chẳng Ai Hay Biết

Body painting (vẽ cơ thể) từ lâu đã là một môn nghệ thuật được nhiều họa sĩ đương đại đưa vào thử nghiệm. Các tác giả luôn cố gắng đưa hình thể của người mẫu vẽ hòa hợp với các mảng màu và môi trường xung quanh để tạo nên những ấn tượng hình ảnh sống động, độc đáo.

Mới đây, họa sĩ vẽ tranh cơ thể nổi tiếng Mỹ Pashur House đã thực hiện bộ tranh vẽ cơ thể người hết sức đặc biệt; thay vì vẽ những hình hoa lá thông thường, ông quyết định khoác lên mình người mẫu một thứ chân thực và gần gũi hơn: quần áo.

Nhiều người sẽ tự hỏi một bộ quần áo được vẽ bằng màu thì có gì thú vị. Điều đặc biệt nằm ở chỗ dù là quần áo bằng màu nhưng đa phần mọi người đều không nhận ra được điều đó. Khi cô gái nhân vật chính trong thử nghiệm, Julie đồng ý làm mẫu cho họa sĩ Pashur, cô đã có một chút lo lắng khi e ngại rằng mọi người có thể phát hiện ra việc cô không mặc quần áo.

Từng cảm thấy mặc cảm với cơ thể khi có nhiều các nếp nhăn nheo trên cơ thể, Julie không thể rời khỏi được bộ quần áo của mình. Tuy nhiên, cô gái trẻ này vẫn quyết tâm thực hiện làm mẫu vẽ tranh cơ thể để xem có điều gì sẽ xảy đến.

Khi hoàn thành, Julie không thể ngờ rằng mình đang khoác lên mình những lớp sơn màu vì nó hoàn toàn giống như thật! Kể cả khi bạn bè vây quanh và nhìn kĩ, họ cũng gần như không thể đoán ra được đây chỉ là một sản phẩm của họa sĩ, chứ không phải quần áo thật sự.

“Không, tôi không thể biết được, tôi không nhận ra đó chỉ là lớp màu”

“Vậy còn đôi dép này thì chắc là đồ thật chứ?”, một chàng trai hỏi hài hước.

Với cô gái trẻ, đây không phải chỉ là buổi vẽ hình cơ thể thông thường mà nó còn giúp mọi người hiểu ra rằng dù đôi khi cảm thấy trần trụi, đầy sợ hãi hay bẽ bàng trước đám đông, điều bạn cần làm là cứ dám bước tới dù phía trước là điều gì đang chờ bạn.

Chúng ta không cần thiết phải để tâm mọi điều người khác nói. Sao đi nữa, đây vẫn là cuộc sống của ta và không ai có thể sống hộ được. Điều quan trọng không phải lớp quần áo bên ngoài mà là vẻ đẹp và sự kiên cường từ bên trong con người bạn.

7 Bí Quyết Dạy Trẻ Cách Mặc Quần Áo

Tại sao bạn nên dạy cho trẻ cách mặc quần áo?

Với người lớn, mặc quần áo là chuyện “dễ như ăn kẹo”, nhưng dạy cho trẻ kỹ năng này lại không dễ chút nào. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sớm dạy cho trẻ cách mặc quần áo bởi điều này có thể giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng như:

Kỹ năng vận động tinh: Khi học cách buộc dây giày và cài nút

Kỹ năng vận động thô: Khi giữ thăng bằng trên một chân để xỏ quần

Kỹ năng nhận thức: Khi nhớ thứ tự mặc các loại quần áo

Kỹ năng ngôn ngữ: Khi nhớ tên các loại quần áo khác nhau.

Dạy trẻ cách mặc quần áo theo từng độ tuổi

Nếu bạn đang tự hỏi nên dạy trẻ cách mặc quần áo ở độ tuổi nào thì hãy bỏ qua suy nghĩ này. Thay vì tập trung vào một thời điểm để dạy trẻ, bạn hãy xem nó là một quá trình và dạy trẻ từng bước một từ khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình dạy những bước mới, bạn cần phải có sự kiên nhẫn:

Khi trẻ 1 tuổi

Có thể giơ hai tay lên khi mặc áo và biết cách cho chân vào giày

Học cách tự cởi tất (vớ) và giày

Có thể xỏ tay qua tay áo và chân qua ống quần

Khi trẻ 2 tuổi

Có thể cởi áo len hoặc áo khoác không có dây

Có thể giúp bạn kéo quần xuống

Khi trẻ 2,5 tuổi Khi trẻ 3 tuổi

Có thể tự cởi áo

Có thể tự mặc áo thun với sự hỗ trợ của bạn

Có thể tự mang giày nhưng có thể xỏ sai chân

Có thể sử dụng khóa kéo

Khi trẻ 4 tuổi

Có thể cài quai trên giày

Có thể dùng khóa kéo

Có thể tự mang tất mà không cần sự hỗ trợ

Có thể nhận ra mặt trước và mặt sau của các loại quần áo

Khi trẻ 4,5 tuổi: Có thể tự mặc quần áo với sự hỗ trợ của bạn

Khi trẻ 5 tuổi: C ó thể tự mặc quần áo mà không cần sự hỗ trợ

Dạy trẻ cách mặc quần áo đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn từ cha mẹ. Mặc dù đôi lúc bạn sẽ cảm thấy rất nản khi thấy con mang giày mất 5 phút nhưng đừng quá thất vọng bởi bé đã học được cách làm điều đó. Để đơn giản, bạn có thể thử một số lời khuyên sau:

1. Dạy trẻ cách cởi đồ trước khi dạy trẻ cách mặc quần áo

Cởi quần áo thường dễ hơn rất nhiều so với việc mặc vào. Vì vậy, muốn con biết cách mặc quần áo, trước hết bạn hãy dạy con cởi đồ ra đã. Mỗi khi trẻ đi học về, hãy khuyến khích trẻ tự cởi giày, tất. Khi đi tắm, hãy để trẻ tự cởi quần áo.

2. Bắt đầu bằng những chiếc quần co giãn, quần ống rộng

Lúc mới bắt đầu dạy bé, bạn nên chọn những chiếc quần thun, quần ống rộng vì những loại quần này rất đơn giản và dễ mặc.

Đầu tiên, bạn nên chỉ bé lộn phải quần, cầm lưng quần thả 2 ống, sau đó xỏ từng chân vào từng ống quần và kéo quần lên khi 2 chân đã xỏ xong. Nếu bé cảm thấy khó, bạn có thể hỗ trợ 3 bước đầu rồi bảo bé kéo quần lên. Dần dần, bạn để bé tự mặc quần vào mà không cần hỗ trợ nữa.

3. Hướng dẫn con ngồi xuống khi mặc quần áo, đi giày dép

Điều này đặc biệt hữu ích khi trẻ mới bắt đầu học cách tự mặc quần, mang vớ và giày. Nguyên nhân là do lúc này, trẻ chỉ cần tập trung vào việc mặc quần và không cần lo lắng về việc giữ thăng bằng.

4. Dạy con xỏ tay qua tay áo

Đối với áo thun: Bạn dạy trẻ lộn phải áo, đưa cổ áo trùm qua đầu, sau đó xỏ từng tay vào tay áo rồi kéo áo xuống thân.

Đối với áo cài nút: Bạn dạy trẻ lộn phải áo, xỏ tay vào từng áo, cài nút áo từ trên xuống dưới theo thứ tự đều nhau. Lúc đầu, trẻ có thể cài nút bị lệch, nhưng bạn hãy kiên nhẫn chỉnh lại giúp trẻ và hướng dẫn con làm thế nào là đúng.

5. Sắp xếp quần áo của trẻ theo thứ tự

Bạn nên đặt quần áo của con theo thứ tự để trẻ có thể dễ dàng phân biệt được hoàn cảnh nào thì nên mặc quần áo nào. Ví dụ, buổi sáng đi học, con sẽ lấy đồng phục để mặc. Còn khi đi ngủ, con sẽ lấy đồ pijama mặc.

6. Phân biệt rõ mặt trước, mặt sau, mặt trái, mặt phải của quần áo

Bạn có thể dạy trẻ phân biệt mặt trước, mặt sau dựa vào nhãn trên quần áo. Thông thường, nhãn sẽ được đính ở ngay trên cổ áo ở mặt sau. Với quần, dây buộc hay dây kéo sẽ là mặt trước, còn túi vuông sẽ ở mặt sau.

7. Dạy trẻ mang giày Làm thế nào để dạy một đứa trẻ chậm phát triển mặc quần áo?

Đầu tiên, bạn sẽ cần đến sự tư vấn của một chuyên gia. Điều này không chỉ giúp ích cho việc mặc quần áo mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ ở các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, với những trẻ chậm phát triển, bạn cần sử dụng nhiều phương pháp khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là sự kiên nhẫn.

Dạy con mặc quần áo có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Bên cạnh việc giúp bạn tiết kiệm thời gian, dạy trẻ cách mặc quần áo còn giúp trẻ phát triển sự tự tin và khả năng tự lập.