Cách Vẽ Hoa Văn Trong Scratch / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Englishhouse.edu.vn

Vẽ 9 Cung Tròn Tạo Hình Hoa Văn Tuyệt Đẹp Trong Scratch

Áp dụng ngay cách vẽ đường tròn dựa vào công thức tính chu vi mà mình giới thiệu hôm trước để vẽ 9 cung tròn tạo hình hoa văn tuyệt đẹp trong Scratch nào

Xem video hướng dẫn vẽ 9 cung tròn tạo hình hoa văn Phân tích cách vẽ 9 cung tròn liên tiếp khép kín

Trước khi giải quyết bài toán vẽ hình trong Scratch bạn phải quan sát thật kĩ xem hình đó được tạo thành như thế nào sau đó phân tích xem ta cần làm gì trước, làm gì sau.

Đầu tiên ta đếm xem hình vẽ tạo thành từ mấy cung tròn, rõ ràng là 9 cung đúng không các bạn, mỗi cung là một nửa đường tròn như vậy mình sẽ tiến hành như sau:

Bước 1: Tạo thủ tục con vẽ cung tròn, bạn xây dựng tổng quát hay cụ thể cung 180 độ thì tuỳ bạn

Bước 2: Tìm cách quay và tạo ra 9 cung như hình yêu cầu.

Ở bước 1 các bạn xây dựng mảnh ghép vẽ cung tròn nên dùng cách vẽ đường tròn theo chu vi bởi đơn giản là trong trường hợp này cách vẽ này theo mình là hiệu quả và đơn giản nhất

Sau khi tạo xong thủ tục vẽ cung tròn bây giờ bạn hãy để ý, muốn vẽ được hình 9 cung trên thì phải quay mấy vòng quanh tâm hoa tròn nhỉ? rõ ràng là 2 vòng đúng không nào! 2 vòng x 360 = 720 độ

Như vậy 720 độ chia cho 9 cung = 80 độ. Nhưng khi các bạn vẽ mỗi nửa đường tròn đã quay 180 độ (trong video mình quay ngược chiều kim đồng hồ) vì vậy sau mỗi lần vẽ 1 cung bạn phải quay ngược lại 100 độ (180 – 100 = 80) thì mới vừa đẹp nha.

Các bạn hãy suy nghĩ lại cho thật kĩ sao lại tính toán như trên, phải hiểu được bản chất thì sau này gặp bài toán vẽ hình khác các bạn mới phân tích đúng được.

Muốn thành thạo kỹ năng tính toán góc quay sao cho phù hợp thì mình nghĩ bạn nên xem bài viết và video hướng dẫn sau:

Những Cách Vẽ Đường Tròn Trong Scratch

Có rất nhiều cách vẽ đường tròn trong Scratch mỗi cách vẽ có một vài ưu điểm và nhược điểm riêng, có cách vẽ đơn giản nhưng lại khó phát triển, ngược lại có cách vẽ phức tạp nhưng thuận lợi để mở rộng cho các bài toán khác, có cách lại mang đậm phong cách toán học chỉ phù hợp với học sinh lớp lớn lại có những cách học sinh tiểu học cũng hiểu và thực hiện được.

Cách 1: Vẽ đường tròn trong Scratch đơn giản nhất

Đây là cách vẽ đơn giản nhất mà các em học sinh tiểu học cũng có thể hiểu được, cách này chỉ đơn giản là dùng lệnh quay:

Ưu điểm: code ngắn dễ hiểu, dễ viết, chạy nhanh

Nhược điểm: Khó xác định tâm và bán kính.

Nên dùng khi nào: Cách vẽ đường tròn này nên dùng cho các bạn học sinh nhỏ, và sử dụng khi không cần quan tâm đến tâm và bán kính của đường tròn.

Cách 2: Vẽ đường tròn trong Scratch biết tâm và bán kính

Kĩ thuật này được dùng trong bài viết

Ưu điểm: Biết được tâm và bán kính

Nhược điểm: Code khá rắc rối, khó hiểu.

Nên dùng khi nào: Cách này phù hợp khi thực hiện các dự án về đường tròn cần biết được tâm và bán kính.

Cách 3: Vẽ đường tròn trong Scratch phong cách toán học

Đây là cách vẽ dựa vào tọa độ cực chỉ thích hợp cho các bạn đã biết sin, cos (HS từ lớp 9 trở lên), khi hiểu được công thức thì các bạn sẽ thấy được cái hay của cách vẽ này. Đường tròn vẽ kiểu này cũng thực chất cũng là đa giác có nhiều cạnh và cạnh nhỏ.

Ưu điểm: Xác định được tâm và bán kính đường tròn khi vẽ, hình trên là vẽ đường tròn tâm (10,10) bán kính 40

Nhược điểm: Code phức tạp, năng về toán học

Nên dùng khi nào: Cách này phù hợp cho các bạn có kiến thức toán vững, và rất tốt nếu thực hiện các dự án vẽ đường tròn cần kiểm soát được tâm và bán kính.

Cách Vẽ Cây Hoa Tròn Bằng Lập Trình Kéo Thả Scratch

Bài toán vẽ cây hoa tròn bằng lập trình kéo thả Scratch:

Khi tôi viết bài này tôi mới tìm hiểu Scratch nên vẽ quá phức tạp. Giờ đây vẽ hoa tròn quá đơn giản vì vậy bạn hãy xem video sau. Còn bài viết phía dưới để tham khảo thôi nha Các bước lập trình vẽ cây hoa tròn bằng Scratch

Ta sẽ dùng một thủ tục (chương trình con) để vẽ cây hoa 1 bông thứ nhất, sau đó sử dụng thủ tục này để vẽ cây hoa thứ hai và thứ 3, có thể mở rộng để vẽ những cây hoa phức tạp hơn.

Bước 1: Lập chương trình con vẽ 1 cây hoa tròn

Tôi đang loay hoay để tìm cách vẽ đường tròn, nghe thì có vẻ như đơn giản nhưng khi đi vào thực hiện tôi thấy nẩy sinh rất nhiều tình huống.

Lúc đầu tôi sử dụng thủ tục vẽ đường tròn như sau:

Vì vậy tôi quyết định phải quay lại tìm cách vẽ đường tròn bằng scratch để làm sao quản lý được tâm và bán kính, và thật thú vị vẽ đường tròn chẳng qua là vẽ đa giác đều và tôi cũng đã phải bổ sung bài tập vẽ đa giác đều và hình tròn vào đầu dự án 50 bài tập lập trình scratch từ cơ bản đến nâng cao.

Bây giờ thì ổn rồi ta tiến hành vẽ cây hoa tròn thứ nhất như sau:

x, y: Tọa độ chân của bông hoa

Bán kính: bán kính đường tròn hoa

Góc: Góc nghiêng của các hoa

Cán: Độ dài của cán

Với các tham số như vậy ta dễ dàng quản lý cách vẽ hoa cũng như phát triển sang cách vẽ hoa tròn thứ 2

Bước 2: Lập thủ tục vẽ cây hoa tròn thứ 2

Cây hoa tròn thứ hai có nhiều đối tượng giống nhau được vẽ lặp lại chỉ thay đổi một số tham số, vì vậy mình sẽ làm các thủ tục vẽ từ ngọn đến rễ, mình thích cách dùng các thủ tục vì nó giúp mình giải quyết bài toán từng phần một và rèn luyện tư duy chia để trị.

Đầu tiên là vẽ chùm 2 bông hoa Tiếp theo là vẽ chùm gồm 4 bông hoa Cuối cùng là thủ tục hoàn thiện cây hoa tròn thứ 2 Bước 3: Thủ tục vẽ cây hoa tròn thứ 3 Kinh nghiệm rút ra trong khi vẽ cây hoa tròn bằng Scratch

Nên có các tham số trong thủ tục để dễ điều khiển thủ tục theo ý mình, tuy nhiên không nên quá nhiều có thể gây rối khi có quá nhiều thủ tục lồng nhau.

Mình đã tải chương trình của mình lên các bạn xem thử thành quả

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau.

File Word hướng dẫn

Vẽ Hình Trong Scratch Và Bài Toán Thực Tế

Vẽ hình trong Scratch và bài toán thực tế: Vẽ bản đồ + tính số gạch

1. Cần gắn với thực tế khi vẽ hình trong Scratch

Cho đến thời điểm hiện tại, Scratch không còn xa lạ với mọi người. Nó thực sự gây sức hút khi được tiếp cận. Dạo khắp các diễn đàn sẽ thấy người ta chia sẻ bao nhiêu là thứ được làm từ Scratch: những hình vẽ siêu đẹp cũng siêu hại não, cơ man là game và phim, … Những thứ đó có một ma lực cực kì mạnh cuốn mọi người vào guồng quay của nó. Tôi cũng vậy, không cưỡng lại được sức hấp dẫn của Scratch, tôi cũng làm game, code các bài toán, cũng vẽ hình. Tuy nhiên, tôi thích code những cái gì đó gắn với thực tế. Và rồi tôi tìm thấy một bài toán: Vẽ bản đồ + tính số gạch.

2. Bài toán: Vẽ bản đồ + tính số gạch.

Một khu vườn hình chữ nhật có chiều rộng là 200m, chiều dài là 300m. Người ta xây 4 bồn hoa hình vuông ở 4 góc của khu vườn, chu vi của mỗi bồn hoa bằng 32% chu vi của khu vườn. Ở chính giữa khu vườn, người ta xây một bể cá hình tròn có đường kính bằng 1/3 chiều dài của khu vườn. Phần còn lại làm đường đi. Hãy dùng phần mềm Scratch, hoặc Mswlogo:

Vẽ lại bản đồ khu vườn và tính diện tích phần đất làm đường đi.

Người ta sử dụng gạch ống dựng đứng xếp xung quanh cạnh 4 hình vuông và hình tròn biết gạch ống có kích thước là 8x8x18. Tính số lượng gạch cần thiết.

Nhiều hình vẽ trong Scratch rất đẹp nhưng quá khó, tính thực tế lại chưa cao. Bài toán: Vẽ bản đồ + tính số gạch là một dạng vẽ hình tuy đơn giản nhưng nó gắn liền với thực tế cuộc sống.

3. Tìm cách vẽ bản đồ + tính số gạch

Để vẽ được bản đồ, ta cần tính được độ dài các cạnh của bồn hoa và đường kính của bể cá. Cách tính như sau: – Độ dài các cạnh của bồn hoa = 32 x (200 + 300) x 2 : 100 : 4 = 80 (m) – Đường kính của bể cá = 300 : 3 = 100 (m)

Từ các kích thước xác định được ta sẽ vẽ được bản đồ khu vườn.

Vẽ hình trong Scratch và bài toán thực tế

b. Tính diện tích phần đất làm đường đi

Phần đất làm đường đi là vùng được tô màu trong hình trên. Cách tính như sau: Diện tích phần đất làm đường đi = Diện tích HCN – (Diện tích 1 bồn hoa x 4 + Diện tích bể cá)

c. Tính số gạch xây bồn hoa và bể cá:

Số gạch xây 1 bồn hoa = Chu vi bồn hoa/bề rộng của gạch

Số gạch xây bể cá = Chu vi bể cá/bề rộng của gạch.

Bài 3: Vẽ Hình Trên Scratch

Mục tiêu

Học sinh nắm được cách vẽ hình trên Scratch.

Học sinh có khả năng hoàn thiện chương trình Scratch.

Học sinh có khả năng lưu và mở chương trình.

Nội dung chi tiết Sửa bài tập về nhà

Giáo viên sửa bài tập về nhà ở Bài 2: Cho mèo di chuyển theo hình tam giác. Đối với các học sinh chưa hiện thực được, giáo viên cho xem chương trình mẫu sau đây để các em tự hiện thực lại:

Hoàn thiện chương trình Scratch

Hiện tại, để thực thi chương trình Scratch, chúng ta phải nhấp chuột vào các câu lệnh được ghép nối bên cửa sổ chương trình. Scratch hỗ trợ một số sự kiện để chương trình có thể thực thi mà không cần nhấp chuột vào chương trình. Các câu lệnh này thuộc nhóm Sự kiện.

Đầu tiên là câu lệnh sự kiện , khi nhấn vào biểu tượng , chương trình sẽ thực thi. Giáo viên hướng dẫn học sinh chèn thêm câu lệnh này vào đầu chương trình mèo di chuyển theo hình tam giác. Bây giờ khi nhấn vào biểu tượng , chú mèo Scratch sẽ di chuyển.

Vẽ hình trên Scratch

Nguyên lý vẽ hình trên Scratch rất đơn giản: Nét vẽ sẽ đi theo đường di chuyển của nhân vật. Để làm được tác vụ này, chúng ta cần phải kích hoạt chức năng vẽ hình trên Scratch. Ba câu lệnh sẽ được sử dụng để thực hiện chức năng này. Chúng đều nằm trong nhóm lệnh Bút vẽ, màu xanh lá cây như sau:

Câu lệnh Chức năng

Xóa những nét vẽ trước đó, để bắt đầu vẽ hình mới

Thiết lập màu vẽ

Bắt đầu vẽ, sau câu lệnh này, nhân vật di chuyển đến đâu, sẽ vẽ hình ra đến đấy

Để thay đổi màu vẽ, chúng ta nhấp chuột trái vào màu đang sử dụng của câu lệnh , con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình . Sau đó, di chuyển chuột đến một màu mong muốn nào đó có sẵn trên màn hình, nhấp chuột để thay đổi màu cho bút vẽ. Hình 4 là minh họa về trình tự để thay đổi màu vẽ.

Lưu và Mở chương trình

Lưu chương trình là bước cần thiết để chúng ta có thể tiếp tục phát triển cho lần sau. Để lưu chương trình, chúng ta chọn Tập tin, chọn Lưu, chọn đường dẫn phù hợp, đặt tên cho file và nhấn OK.

Tương tự, để Mở lại file vừa lưu, chúng ta cũng vào Tập tin, chọn Mở, và chọn đường dẫn đến file đã lưu trước đó.

Bài tập trên lớp

Học sinh hiện thực chương trình vẽ hình vuông bằng cách sử dụng lại chương trình mèo di chuyển theo hình vuông đã học ở bài trước. Lưu lại chương trình trong máy tính với tên vehinhvuong.sb2

Bài tập về nhà

Vẽ hình lục giác 6 cạnh bằng ngôn ngữ Scratch. Lưu lại chương trình và trình bày ở lớp ở tiết học tiếp theo.

Tham khảo Hướng dẫn lập trình Scratch