Cách Vẽ Elip Trong Gsp / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Hướng Dẫn Sử Dụng Gsp: Vẽ Elip Bằng Định Nghĩa Trong Sketchpad

Bộ clip hướng dẫn sử dụng GSP(Geometer’s Sketchpad) – Vẽ elip bằng định nghĩa trong Sketchpad nhờ chức năng xây dựng quỹ tích điểm. Tác giả: Tôn Thất Tú Bộ clip này gồm các nội dung sau: – Các công cụ vẽ của GSP (Sketchpad) – Các công dựng hình của GSP (Sketchpad): dựng đường vuông góc, song song, trung điểm, … – Các phép biến hình trong GSP (Sketchpad): tịnh tiến, quay, đối xứng, vị tự, … – Tính toán trong GSP (Sketchpad) – Vẽ quỹ tích trong GSP (Sketchpad) – Vẽ hình học không gian trong GSP (Sketchpad) – Chức năng vẽ lặp trong GSP (Sketchpad) – Vẽ đồ thị của hàm số trong GSP (Sketchpad) – Tính giá trị hàm số, tính đạo hàm trong GSP (Sketchpad) – Tạo các button (nút) điều khiển trong GSP (Sketchpad) – Tô màu và hiệu ứng màu trong GSP (Sketchpad) – Vẽ các hình đặc biệt trong GSP (Sketchpad): hình vuông, tam giác đều, hình thang cân, hình lục giác đều, …. – Hình học đối xứng (fractal) trong GSP (Sketchpad) – Các bài toán về đồ thị trong hình học phẳng trên GSP (Sketchpad) – Giải các bài toán hình học giải tích phẳng trên GSP (Sketchpad) – Xác định nhanh phương trình đường thẳng, đường tròn trên GSP (Sketchpad) – Vẽ các đường conic: elip, parabol, hyperbol bằng định nghĩa trên GSP (Sketchpad) – Vẽ các đường cong tham số trên GSP (Sketchpad) – Minh họa các định lý hình học trên GSP (Sketchpad) – Thiết kế các mô hình toán học trên GSP (Sketchpad) – Đo đạc và tính toán các đối tượng trên GSP (Sketchpad): độ dài, bán kính, chu vi, diện tích, … – Các chức năng ẩn hiện, di chuyển, trình chiếu trên GSP (Sketchpad) – Tạo các công cụ người dùng (Custom Tools) trên GSP (Sketchpad) – Cách sử dụng các công cụ người dùng trên GSP (Sketchpad) – Cách xuất file, copy ảnh, chèn âm thanh,tạo liên kết trên GSP (Sketchpad) – Vẽ tiếp tuyến với đồ thị hàm số trên GSP (Sketchpad) – Vẽ tiếp tuyến với đường tròn, tuyến tuyến chung của hai đường tròn trên GSP (Sketchpad)

Vẽ Và Chỉnh Sửa Hình Tròn, Hình Elip Trong Sketchup

Trước khi bạn vẽ một hình tròn, bạn nên hiểu cách SketchUp tạo các thực thể hình tròn như thế nào:

Các thực thể hình tròn có bán kính và kết nối rất nhiều đoạn thẳng nhỏ.

Những đoạn thẳng rất nhỏ này hoạt động như một đường thẳng đơn ở chỗ chúng có thể xác định các cạnh của bề mặt và chia một bề mặt. Ngoài ra, việc chọn một đoạn thẳng sẽ chọn toàn bộ thực thể hình tròn.

Công cụ suy luận (bắt điểm) của SketchUp vẫn nhìn thấy các đoạn thẳng này trong vòng tròn. Vì vậy, nếu bạn di chuột qua chu vi của thực thể vòng tròn, bạn sẽ thấy các suy luận (bắt điểm) endpoint và midpoint.

Vẽ hình tròn trong SketchUp

Để vẽ hình tròn trong SketchUp, hãy làm theo các bước sau:

Nhấp để đặt vị trí điểm làm tâm của vòng tròn. Để căn chỉnh mặt phẳng của vòng tròn với trục bản vẽ cụ thể hoặc các đối tượng hình học khác, hãy nhấn phím mũi tên tương ứng với căn chỉnh mong muốn của bạn. Ví dụ: mũi tên lên trên sẽ căn chỉnh mặt phẳng của vòng tròn vuông góc với trục blue. Xem bảng liệt kê căn chỉnh trong bài viết Vẽ một hình chữ nhật hoặc hình vuông trong SketchUp để biết chi tiết. Hộp Measurement thay đổi để hiển thị bán kính của vòng tròn. Bạn có thể nhập giá trị bán kính ngay lúc này hoặc sau khi bạn vẽ vòng tròn.

Di chuyển con trỏ ra khỏi tâm để xác định bán kính của hình tròn. Khi bạn di chuyển con trỏ, giá trị bán kính được hiển thị động trong hộp số đo. Nhấn Esc tại bất kỳ điểm nào để bắt đầu lại.

Cho đến khi bạn chọn công cụ mới hoặc vẽ một hình tròn mới, bạn có thể sử dụng hộp Measurement để thay đổi bán kính của hình tròn hoặc số đoạn thẳng nhỏ như sau:

Để thay đổi số đoạn thẳng: Nhập số và chữ cái S (ví dụ, nhập 5s cho 5 đoạn hoặc 42s cho 42 đoạn). Sau đó nhấn Enter . Cách khác, bạn có thể giữ phím Ctrl (Microsoft Windows) hoặc phím Option (macOS) trong khi nhấn + hoặc – để tăng hoặc giảm số đoạn tương ứng.

Để thay đổi bán kính: Nhập số và đơn vị (nếu muốn), chẳng hạn như 6 ” , 8 ‘ , 34cm hoặc 7m . Sau đó nhấn Enter hoặc Return.

Hộp thoại Entity Info cung cấp một cách tiện dụng để chỉnh sửa các đoạn và giá trị bán kính bất kỳ lúc nào. Xem mục chỉnh sửa hình tròn, hình elip ở cuối bài viết này để biết chi tiết.

Vẽ hình elip trong SketchUp

Để vẽ hình elip trong SketchUp, hãy làm theo các bước sau:

Vẽ một vòng tròn bằng công cụ Circle .

Nhấp vào vòng tròn. Xuất hiện tám điểm giới hạn kích thước xung quanh vòng tròn.

Nhấp một lần nữa khi bạn hoàn thành hình elip.

Chỉnh sửa hình dạng hình tròn, hình elip trong SketchUp

Chọn Entity Info từ menu ngữ cảnh xuất hiện, như được hiển thị ở đây.

Trong bảng Entity Info, nhấp vào hộp Radius hoặc Segments , thay đổi giá trị và nhấn Enter (Microsoft Windows) hoặc Return (Mac). Sau khi bạn nhấn Enter hoặc Return, hình tròn ngay lập tức phản ánh các thay đổi của bạn.

Nguồn: www.sketchup.com

Vẽ Hình Tròn Và Elip, Hình Vuông,. Trong Photoshop “Photoshop Thật Đơn Giản” Num. 5

Ellipse Tool (U) là công cụ giúp bạn vẽ các hình như Ellipse, hình tròn, hình vuông,… trong photoshop, đây là công cụ hữu ích cho những ai nghiên cứu về

Elliptical Marquee Tool (M) đượcsử dụng để tạo vùng chọn nhóm trong Photoshop. Chọn công cụ (Phím tắt M) và kéo nó qua phần hình ảnh cần nhóm để tạo vùng chọn dạng hình elip. Giữ phím Shift trong khi kéo để tạo hình tròn.

Equalize thường được dùng để xử lý các hình ảnh có độ tương phản kém và bị tối. Thực hiện bằng cách phân phối pixel và thiết lập các giá trị sáng nhất ở màu trắng và tối nhất ở màu đen, sau đó sẽ làm đều độ sáng cho hình ảnh bằng cách trải đều các pixel trung gian. Lưu ý chỉ sử dụng trong một số trường hợp cần thiết nếu không muốn ảnh bị thay đổi quá nhiều.

Eraser Tool (E) đây là công cụ giúp bạn xóa đi các điểm ảnh trên bức ảnh bạn đang làm việc bằng cách thay đổi cho chúng trong suốt hoặc thay đổi chúng sang màu nền bạn chọn. Bạn có thể thay đổi Size, Hardness, Hình dạng, Opacity ( Độ mờ), Flow (Độ đậm). Ngoài ra, công cụ có thể xóa một số khu vực về trạng thái trước đó bằng cách chọn vào phần Eraser to History.

Exposure hay còn gọi là phơi sáng, đây là một tùy chỉnh cho hình ảnh trong phần Adjustment. Giúp bạn thay đổi các thiết lập cho bức ảnh giúp ảnh. Thanh Exposure tăng thêm độ phơi sáng cho ảnh, thanh Offset giúp tăng giảm ánh sáng trong màu sắc, kéo sang trái ảnh sẽ bị đục hơn, kéo sang phải ảnh sẽ bệt hơn. Thanh Gamma Correction dùng để tăng giảm cường độ ánh sáng.

Eyedropper Tool (I) giúp bạn lấy được một màu sắc bất kỳ vị trí (một bức ảnh hoặc bất kỳ vị trí nào trên màn hình) trong Photoshop. Đây là một công cụ rất phổ biến và hữu dụng.

Bài 3 : Phương Trình Đường Elip

Posted 25/06/2012 by Trần Thanh Phong in Hình Học 10, Lớp 10. Tagged: đường conic. 8 phản hồi

Bài 3

Phương trình đường ELIP

–o0o–

1. Định nghĩa :

đường ELIP là tập hợp các điểm M(x,y) sao cho tổng khoảng cách từ M đến hai điểm F1 và F2 là một số không đổi 2a.

(E) : MF1 + MF2 = 2a và F1F2 = 2c.

2. Phương trình chính tắc đường ELIP:

(E) :  với : a2 – b2 = c2.

Đoạn thẳng A1A2 : trục lớn của (E) với A1(-a, 0), A2(a, 0).

Đoạn thẳng B1B2 : trục nhỏ của (E) với B1(0, -b), A2(0, b).

Hai tiêu điểm : F1(-c, 0), F2(c, 0).

===========================================

BÀI TẬP SGK CƠ BẢN :

BÀI 1.a TRANG 88 :

Xác định độ dài các trục, tọa độ các tiêu điểm, tọa độ các đỉnh của elip : (E) :

Giải.

tọa độ các đỉnh : A1(-5, 0), A2(5, 0), B1(0, -3), B2(0, 3).

độ dài các trục lớn : A1A2 = 2a = 10.

độ dài các trục nhỏ : B1B2 = 2b = 6.

Hai tiêu điểm : F1(-4, 0), F2(4, 0).

————————————————————————————————-

BÀI 2 TRANG 88 :

Lập phương trình Elip (E) :

độ dài các trục lớn và độ dài các trục nhỏ là 8 và 6.

độ dài các trục lớn là 10  và tiệu cự bằng 6.

Giải.

Phương trình đường ELIP có dạng (E) :

Hay :

Phương trình đường ELIP có dạng (E) :

Hay :

————————————————————————————————-

BÀI 3 TRANG 88 :

Lập phương trình Elip (E) :

(E) đi qua M(0; 3) và N(3; -12/5).

(E) đi qua M(1 ; ) và có một tiệu điểm F(; 0).

Giải.

Phương trình đường ELIP có dạng (E) :

(E) đi qua M(0; 3), nên :

(E) đi qua N(3; -12/5), nên :

Phương trình đường ELIP có dạng (E) :

(E) đi qua M(1 ; ), nên : (2)

Từ (1) và (2) , ta được :

a2 = 4 ; b2 = 1

vậy :   (E) :

=========================================

Văn ôn  – Võ luyện :

Câu VII.b.1  đại học khối A 2012 (1,0 điểm)

 Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy, cho đường tròn (C) : x2 + y2 = 8. Viết phương trình chính tắc elip (E), biết rằng (E) có độ dài trục lớn bằng 8 và (E) cắt (C) tại bốn điểm tạo thành bốn đỉnh của một hình vuông.

Đáp Án

 Câu VI.b.1  đại học khối A 2011 (1,0 điểm)

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho elip (E) : Tìm tọa độ các điểm A và B thuộc (E), có hoành độ dương sao cho tam giác OAB cân tại O và có diện tích lớn nhất.

Đáp Án.

đại học khối D 2002  (1,0 điểm)

 Câu VI.b đại học khối B 2012  (1,0 điểm)

1. Trong mặt phẳng toạ độ Oxy, cho điểm A(2; 3) và elip (E): :. Gọi F1 và F2 là các tiêu điểm của (E) (F1 có hoành độ âm); M là giao điểm có tung độ dương của đường thẳng AF1 với (E); N là điểm đối xứng của F2 qua M. Viết phương trình đường tròn ngoại tiếp tam giác ANF2.

 Câu V đại học khối A 2008

Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy, hãy viết phương trình chính tắc của elíp (E) biết rằng (E) có tâm sai bằng  và hình chữ nhật cơ sở của (E) có chu vi bằng 20.

Câu III đại học khối A 2005

Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy, cho C(2,0) và phương trình của elíp (E) : ..tìm hai điểm A và B thuộc (E) sao cho tam giác ABC đều và A và B đối xứng qua trục hoành.

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…