Cách Vẽ Đường Trung Bình Trong Biểu Đồ / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Cách Thêm Một Dòng Trong Biểu Đồ Excel: Đường Trung Bình, Điểm Chuẩn, V.v.

Hướng dẫn ngắn này sẽ hướng dẫn bạn cách thêm một dòng trong biểu đồ Excel, chẳng hạn như đường trung bình, điểm chuẩn, đường xu hướng, v.v.

Trong hướng dẫn của tuần trước, chúng tôi đã xem xét Cách tạo biểu đồ đường trong Excel. Tuy nhiên, trong một số tình huống, bạn có thể muốn vẽ một đường ngang trong biểu đồ khác để so sánh các giá trị thực tế với mục tiêu bạn muốn đạt được.

Nhiệm vụ có thể được thực hiện bằng cách vẽ hai loại điểm dữ liệu khác nhau trong cùng một biểu đồ. Trong các phiên bản Excel trước đó, kết hợp hai loại biểu đồ trong một là một thao tác nhiều bước tẻ nhạt. Microsoft Excel 2013, Excel 2016 và Excel 2019 cung cấp một sự đặc biệt Biểu đồ kết hợp loại, làm cho quá trình đơn giản đến mức đáng kinh ngạc mà bạn có thể tự hỏi, “Wow, tại sao họ chưa làm nó trước đây?”.

Cách vẽ đường trung bình trong biểu đồ Excel

Ví dụ nhanh này sẽ dạy bạn cách thêm một đường trung bình đến một biểu đồ cột. Để hoàn thành nó, hãy thực hiện 4 bước đơn giản sau:

Chọn dữ liệu nguồn, bao gồm cột Trung bình (A1: C7).

Chuyển sang Tất cả các biểu đồ tab, chọn Cột cụm – Dòng mẫu và nhấp đồng ý:

Làm xong! Một đường ngang được vẽ trong biểu đồ và bây giờ bạn có thể thấy giá trị trung bình trông như thế nào so với tập dữ liệu của bạn:

Theo cách tương tự, bạn có thể vẽ một đường trung bình trong biểu đồ đường. Các bước hoàn toàn giống nhau, bạn chỉ cần chọn Hàng hoặc là Phù hợp với Markers gõ cho Thực tế chuỗi dữ liệu:

Lời khuyên:

Kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng để vẽ đồ thị Trung bình Đối với điều này, sử dụng TRUNG BÌNH chức năng thay vì AVERAGE.

Thêm một dòng đích hoặc là điểm chuẩn hàng trong biểu đồ của bạn thậm chí còn đơn giản hơn. Thay vì một công thức, hãy nhập các giá trị mục tiêu của bạn vào cột cuối cùng và chèn Cột cụm – Dòng biểu đồ kết hợp như trong ví dụ này.

Nếu không có biểu đồ kết hợp được xác định trước nào phù hợp với nhu cầu của bạn, hãy chọn Kết hợp tùy chỉnh loại (mẫu cuối cùng có biểu tượng bút) và chọn loại mong muốn cho từng chuỗi dữ liệu.

Cách thêm một dòng vào biểu đồ Excel hiện có

Thêm một dòng vào một đồ thị hiện có đòi hỏi một vài bước nữa, do đó, trong nhiều tình huống, sẽ nhanh hơn nhiều để tạo một biểu đồ kết hợp mới từ đầu như đã giải thích ở trên.

Bấm chuột phải vào biểu đồ hiện có và chọn Chọn dữ liệu từ menu ngữ cảnh:

bên trong Chọn nguồn dữ liệu hộp thoại, bấm vào hộp thoại Thêm vào nút trong Truyền thuyết (sê-ri)

bên trong Chỉnh sửa sê-ri cửa sổ hộp thoại, làm như sau:

bên trong Tên dòngô, nhập tên mong muốn, nói “Dòng đích”.

Bấm vào Giá trị sê-ri hộp và chọn giá trị mục tiêu của bạn mà không có tiêu đề cột.

Nhấp chuột đồng ý hai lần để đóng cả hai hộp thoại.

Chuỗi dòng đích được thêm vào biểu đồ (các thanh màu cam trong ảnh chụp màn hình bên dưới). Nhấp chuột phải vào nó và chọn Thay đổi sê-ri Loại biểu đồ trong menu ngữ cảnh:

Làm xong! Một dòng đích nằm ngang được thêm vào biểu đồ của bạn:

Cách vẽ đường đích với các giá trị khác nhau

Trong các tình huống khi bạn muốn so sánh các giá trị thực tế với các giá trị ước tính hoặc mục tiêu khác nhau cho mỗi hàng, phương pháp được mô tả ở trên không hiệu quả lắm. Dòng này không cho phép bạn xác định chính xác các giá trị đích, vì kết quả bạn có thể hiểu sai thông tin trong biểu đồ:

Để trực quan hóa các giá trị mục tiêu rõ ràng hơn, bạn có thể hiển thị chúng theo cách này:

Để đạt được hiệu ứng này, hãy thêm một dòng vào biểu đồ của bạn như được giải thích trong các ví dụ trước, sau đó thực hiện các tùy chỉnh sau:

Trong biểu đồ của bạn, bấm đúp vào dòng đích. Điều này sẽ chọn dòng và mở Định dạng chuỗi dữ liệu khung ở bên phải của cửa sổ Excel của bạn.

Chuyển sang Đánh dấu phần, mở rộng Tùy chọn đánh dấu, thay đổi nó thành Được xây dựng trong, chọn thanh ngang bên trong Kiểu và đặt hộp Kích thước tương ứng với chiều rộng của các thanh của bạn (24 trong ví dụ của chúng tôi):

Đặt điểm đánh dấu Lấp đầy đến Điền rắn hoặc là Mẫu điền và chọn màu bạn chọn.

Đặt điểm đánh dấu Biên giới đến Đường vẽ liền và cũng chọn màu mong muốn.

Ảnh chụp màn hình bên dưới hiển thị các cài đặt của tôi:

Mẹo để tùy chỉnh dòng

Hiển thị giá trị trung bình / điểm chuẩn trên dòng

Trong một số trường hợp, ví dụ: khi bạn đặt các khoảng tương đối lớn cho trục y dọc, người dùng của bạn có thể khó xác định điểm chính xác nơi đường thẳng đi qua các thanh. Không có vấn đề, chỉ hiển thị giá trị đó trong biểu đồ của bạn. Đây là cách bạn có thể làm điều này:

Bấm vào dòng để chọn nó:

Với toàn bộ dòng được chọn, nhấp vào điểm dữ liệu cuối cùng. Điều này sẽ bỏ chọn tất cả các điểm dữ liệu khác để chỉ còn điểm cuối cùng được chọn:

Nhấp chuột phải vào điểm dữ liệu đã chọn và chọn Thêm nhãn dữ liệu trong menu ngữ cảnh:

Nhãn sẽ xuất hiện ở cuối dòng cung cấp thêm thông tin cho người xem biểu đồ của bạn:

Thêm nhãn văn bản cho dòng

Nhấp vào nhãn để chọn nhãn, sau đó nhấp vào bên trong hộp nhãn, xóa giá trị hiện có và nhập văn bản của bạn:

Di chuột qua hộp nhãn cho đến khi con trỏ chuột của bạn thay đổi thành mũi tên bốn cạnh, sau đó kéo nhãn hơi phía trên dòng:

Nhấp chuột phải vào nhãn và chọn Nét chữ… từ menu ngữ cảnh.

Tùy chỉnh kiểu chữ, kích thước và màu sắc theo ý muốn:

Khi hoàn thành, loại bỏ biểu đồ huyền thoại bởi vì nó bây giờ là thừa, và tận hưởng một cái nhìn đẹp hơn và rõ ràng hơn về biểu đồ của bạn:

Thay đổi loại đường

Nếu đường liền được thêm theo mặc định trông không hấp dẫn đối với bạn, bạn có thể dễ dàng thay đổi loại đường. Đây là cách thực hiện:

Bấm đúp vào dòng.

Ví dụ: bạn có thể chọn Dấu chấm vuông:

Và biểu đồ Đường trung bình của bạn sẽ trông giống như thế này:

Mở rộng đường thẳng đến các cạnh của khu vực biểu đồ

Như bạn có thể nhận thấy, một đường ngang luôn bắt đầu và kết thúc ở giữa các thanh. Nhưng nếu bạn muốn nó kéo dài sang cạnh phải và trái của biểu đồ thì sao?

Đây là một giải pháp nhanh chóng: nhấp đúp vào trục ngang để mở Định dạng trục khung, chuyển sang Tùy chọn trục và chọn định vị trục Trên dấu tick:

Tuy nhiên, phương pháp đơn giản này có một nhược điểm – nó làm cho các thanh ngoài cùng và bên phải mỏng hơn một nửa so với các thanh khác, trông không đẹp mắt.

Như một giải pháp thay thế, bạn có thể sử dụng dữ liệu nguồn của mình thay vì thay đổi cài đặt biểu đồ:

Chèn một hàng mới trước hàng đầu tiên và sau hàng cuối cùng với dữ liệu của bạn.

Sao chép giá trị trung bình / điểm chuẩn / mục tiêu trong các hàng mới và để trống các ô trong hai cột đầu tiên, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Chọn toàn bộ bảng với các ô trống và chèn biểu đồ Cột – Dòng.

Bây giờ, biểu đồ của chúng tôi cho thấy rõ ràng các thanh đầu tiên và cuối cùng cách trung bình bao xa:

Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Word 2022 (Biểu Đồ Cột Biểu Đồ Quạt Biểu Đồ Đường Gấp Khúc)

#học_word #tự_học_word #học_word_2016 #học_word_2019 Cách vẽ biểu đồ trong Word 2016 (biểu đồ cột biểu đồ quạt biểu đồ đường gấp khúc) Hướng dẫn chi tiết cách vẽ biểu đồ trong Word 2010 – 2013 Cách tạo biểu đồ trong Word 2010, vẽ biểu đồ ngang, dọc, cột Hướng dẫn chèn biểu đồ insert chart trong Word 2016 MS Word 2019, Cách vẽ đồ thị trong Word 2010, Cách sửa số liệu biểu đồ trong Word, Lỗi không vẽ được biểu đồ trong Word, Cách chèn chữ vào biểu đồ trong Word, Hiển thị số liệu trên biểu đồ trong Word, Cách vẽ biểu đồ cột và đường trong Word 2010, Cách vẽ biểu đồ trong Excel 👉 Vẽ biểu đồ hình cột, biểu đồ thanh trong Word 👉 Cách chèn biểu đồ hình quạt, biểu đồ hình tròn vào Microsoft Office Word 👉 Hướng dẫn vẽ biểu đồ đường gấp khúc trong Word 2019 Bước 1: Để vẽ biểu đồ, trước hết ta cần phải có bảng dữ liệu. Hướng dẫn tự học Microsoft Word 2016. Các bài giảng video học word cơ bản sử dụng giáo trình học MS Word miễn phí của chúng tôi giúp bạn có được kỹ năng soạn thảo văn bản bằng app Word 2016 2019 nhanh nhất Làm quen với giao diện Ribbon. Microsoft Word 2016 là một ứng dụng xử lý văn bản, soạn thảo văn bản tài liệu nhanh chóng, chuyên nghiệp, cao cấp. Chương trình Word 2016 nằm trong bộ Office hoặc Office 365 của Microsoft có những điểm mới: Cải tiến giao diện người dùng thuận tiện và đẹp hơn. Có hỗ trợ tính năng Touch Mode giúp thao tác dễ hơn với màn hình cảm ứng (tìm trong Quick Access Toolbar). Hỗ trợ chia sẻ thời gian thực, làm việc cộng tác với nhiều người online tốt hơn. Chia sẻ thuận tiện hơn với đám mây OneDrive của Microsoft. Có chức năng “Tell me what you want to do” để tìm nhanh các chức năng. Hướng dẫn toàn tập word 2016, Sách tự học Word 2016, Hướng dẫn sử dụng Word 2016 PDF, Cách sử dụng Word 2016 trên Win 10, Soạn thảo văn bản Word 2016, Tải Word 2016

Tag: cách vẽ biểu đồ đường trong word, tự học word, vẽ biểu đồ, cách vẽ biểu đồ trong word, chèn biểu đồ vào word

Đánh giá bài vẽ

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vẽ Biểu Đồ Đường Trong Excel

Biểu đồ đường được dùng để theo dõi sự biến thiên của số liệu, do đó đòi hỏi các khoảng thời gian bằng nhau và có tính liên tục.

Ví dụ bạn có bảng doanh thu bán hàng theo từng tháng như sau:

Với cách vẽ nhanh biểu đồ đường mà Thủ Thuật 123 hướng dẫn cho bạn ở trên, không phải lúc nào Excel cũng tự động cho ra biểu đồ mà bạn ưng ý.

Sau khi hiện ra biểu đồ, bạn có điều chỉnh lại bằng cách nhấn chuột vào biểu đồ, khi đó trên thanh Ribbon sẽ hiện ra thẻ Chart Tools:

Trên thẻ Design, bạn chọn Add Chart Element (1) , hoặc nhấn vào dấu cộng ở bên cạnh biểu đồ để xuất hiện tùy chỉnh Chart Element (2).

Axes: Tùy chọn thay đổi trục tọa độ.

Axis Title: Tùy chọn thay đổi tên tiêu đề của trụ tọa độ.

Chart Title: Tùy chọn thay đổi tên tiêu đề của biểu đồ.

Data Lable: Tùy chọn thay đổi nhãn số liệu trên biểu đồ.

Data table: Tùy chọn thể hiện số liệu trên biểu đồ.

Error Bar: Tùy chọn thiện thỉ lỗi/ độ lệch của biểu đồ.

Gridlines: Tùy chọn đường kẻ mờ làm nền trong biểu đồ.

Legend: Tùy chọn hiện /ẩn ghi chú cho các đối tượng thể hiện trong biểu đồ.

Lines: Tùy chọn hiện /ẩn đường kẻ gióng xuống trục hoành của biểu đồ.

Trendline: Tùy chọn hiện /ẩn xu hướng của biểu đồ.

Thay đổi mầu sắc, kiểu dáng của biểu đồ bằng Chart Style

Trên thẻ Design, bạn chọn có thể chọn màu sắc hoặc các kiểu dáng của biểu đồ có sẵn trong ô Chart Style (1) , hoặc nhấn vào biểu tượng bút lông ở bên cạnh biểu đồ để xuất hiện tùy chỉnh Chart Style (2).

Trên thẻ Design của Chart Tools còn cho phép bạn thay đổi dữ liệu, đổi trục và thay đổi dạng biểu đồ.

Switch Row /Columm : Chuyển đổi dữ liệu trục tung thành trục hoành và ngược lại.

Select Data: Thay đổi vùng dữ liệu mà bạn đã chọn ban đầu hoặc chuyển đổi dữ liệu trục tung thành trục hoành và ngược lại.

Change Chart Type: Thay đổi sang dạng biểu đồ khác như biểu đồ cột, biểu đồ hình tròn, …

Move Chart: Di chuyển vị trí biểu đồ sang một bảng tính (Sheet) mới.

Thay đổi định dạng biểu đồ bằng thẻ Format

Trên thẻ Format là thẻ con của Chart tools,bạn có thể tùy chỉnh, thay đổi định dạng khác của biều đồ như kiểu chữ, mầu nền, hiệu ứng…

Cách Vẽ Biểu Đồ Đường Trong Excel Cực Dễ, Lưu Ngay Để Dùng!

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Excel thì chắc hẳn bạn sẽ cần vẽ các loại biểu đồ khác nhau. Trong số đó, biểu đồ đường là loại biểu đồ dễ vẽ nhất và cũng thường xuyên được sử dụng các loại báo cáo nhất. Vẽ biểu đồ đường trong Excel không phải nhiệm vụ gì quá khó khăn, bạn chỉ cần nắm được cách làm là có thể vẽ thành công ngay trong tích tắc!

Cách vẽ biểu đồ đường trong Excel

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ biểu đồ đường trong Excel, cụ thể ở đây là biểu đồ đường thẳng. Trước khi vẽ biểu đồ, bạn cần chuẩn bị sẵn bảng dữ liệu trước đã, sau đó mới thực hiện việc vẽ.

Cách vẽ biểu đồ đường thẳng đơn giản nhất

Bước 1: Chọn bảng dữ liệu cần vẽ biểu đồ

Bước 3: Chọn loại biểu đồ bạn muốn là xong

Cách vẽ biểu đồ đường đơn giản nhất

Vẽ biểu đồ đường bằng cách nạp dữ liệu thủ công

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta sẽ thực hiện bước 2 giống như ở cách 1 nhưng sẽ bỏ qua không làm bước 1. Bạn chọn 1 ô trống bên ngoài bảng dữ liệu, sau đó thực hiện vẽ biểu đồ Line. Bạn sẽ có được một khung hình trống.

Vẽ biểu đồ đường trong Excel bằng cách nạp dữ liệu thủ công

Bước 2: Sử dụng chức năng “Select Data” để nạp dữ liệu cho biểu đồ. Khi cửa sổ Select Data hiện ra, bạn sẽ thấy 2 mục là Legend Entries (series) và Horizontal (category) Axis Labels. “Legend Entries” là phần nội dung hiển thị trên biểu đồ còn “Horizontal Axis Labels” là phần nội dụng hiểu thị phía bên dưới trục hoành (trục nằm ngang) của biểu đồ.

Bước 3: Nhấn “Add” rồi thêm dữ liệu vào mục “Legend Entries”. Vậy là bạn đã có được biểu đồ đường thẳng như ý rồi.

Cách trang trí cho biểu đồ đường thẳng

+ Bước 1: Chọn biểu đồ cần trang trí.

+ Bước 2: Vào mục “Add Chart Element” và các nội dung sau đây sẽ hiện ra:

Chart Title (Tên biểu đồ)

Axis Titles (Tiêu đề của từng phần trên mỗi trục tọa độ)

Axes (chia tỷ lệ trên trục tọa độ)

Data Labels (Nhãn dữ liệu)

Data Table (Dữ liệu dạng bảng thể hiện các nội dung biểu đồ)

Error Bar: (Thanh hiển thị lỗi/độ lệch của biểu đồ)

Legend (Ghi chú cho các đối tượng thể hiện trong biểu đồ)

Gridlines (Đường kẻ mờ để làm nền trong biểu đồ

Lines (Đường kẻ dóng xuống trục hoành, chỉ áp dụng cho biểu đồ dạng Line mà thôi)

Trendline (Đường xu hướng của biểu đồ)

Các tùy chọn trong “Add Chart Element”

+ Bước 3: Tiến hành làm các thay đổi bạn muốn. Chúng tôi sẽ lấy một vài ví dụ cho bạn!

Còn nếu bạn cần xóa, di chuyển hoặc ẩn chú thích của biểu đồ thì hãy làm như sau:

Để loại bỏ chú thích thì chỉ việc chọn “None” là được.