Cách Vẽ Đường Ống Trong Inventor / Top 13 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Englishhouse.edu.vn

Công Cụ Vẽ Đường Ống Khung, Chân, Sườn Máy… Trong Inventor (Frame Generator)

Với Autodesk Inventor cho phép ta vẽ đường ống bằng nhiều công cụ khác nhau như Extrude, Loft kết hợp với 3D Sketch,… Trong bài hướng dẫn này sử dụng Frame Generator để vẽ đường ống đơn giản. Sau khi nắm được những công cụ của Frame Generator, ta có thể vẽ được những chi tiết phức tạp.

Công cụ Frame Generator còn có một công dụng khá hay là Vẽ khung, chân, sườn máy, có một tut rất hay về cách sử dụng này.

B1: Tạo mới một File Part, sau đó vẽ phát trong môi trường Sketch 2D như sau, unit: mm. Sau khi vẽ phát xong, Save lại với tên chúng tôi .

B2: Tạo mới một File Assembly, từ Assembly Panel, chọn Place Component [P], dẫn đến file chúng tôi đã tạo.

Chọn Open rồi bấm ESC, sau bước này ta đã Insert file chúng tôi vào file Assembly1

B3: Từ Assembly Panel, chọn mũi tên xuống sau đó chọn tiếp Frame Generator.

B4: Sau đó chọn Insert Frame Members trong Frame Generator, một thông báo hiện ra yêu cầu ta Save lại file Assembly1.

Ta chọn Yes và đặt tên là chúng tôi , chọn Open sau đó một Winzard Waiting for Content Center…hiện ra, lúc này Inventor đang kết nối với Library Database truy xuất những thành phần trong Frame Generator.

B5: Một bản Insert hiện ra, trong phần Frame Member Selection, ta chọn các thông số sau: – Standard: ISO – Family: ISO 4019 – Size: 355.6×20 – Material Style: Steel – Color Style: Red

Lúc này đoạn thẳng có chiều dài 1200mm trở thành đường tâm của đoạn đường ống có đường kính pi355.5×20.0 Lúc này một Winzard xuất hiện hỏi ta tạo phần đường ống vừa mới có hay không? Ta chọn OK.

Một Winzard khác yêu cầu ta xác nhận tao tác tạo đường ống vừa rồi. Ta tiếp tục chọn OK.

Ta được kết quả sau:

Tiếp tục Create tiếp đoạn ống 500mm với thông số Size: 219.1×12.0 Kết quả cuối cùng ta được:

Đến đây, ta thấy trên chi tiết còn những những đoạn vẽ phát trong file chúng tôi ta muốn ẩn những đoạn này bằng cách như hình:

B6: Đến đây ta Trim những phần ống thừa để được một đường ống có ngã ba (kool không biết dùng từ để diễn tả sao nữa): Ta dùng Tool Notch Frame Members để cắt đoạn ống có đường kính pi219.1.

Một hộp thoại xuất hiện, ta chọn Frame Member màu Xanh là đoạn ống có đường kính pi355.5 còn Frame Member màu Vàng ta chọn đoạn ống có đường kính nhỏ, như hình:

Xong rồi chọn OK, ta được:

Tiếp tục ta Extrude một trụ tròn có đường kính bằng với với đường kính trong của ống lớn bằng cách: Tạo một Sketch mới trên bề mặt ngang của ống lớn, sau đó dùng tool Project Geometry để bắt đường tròn trong của đường ống lớn:

Bấm nút ESC để Finish Sketch, bấm phím E để vào Tool Extrude. Chọn Extrude ở chế độ là Cut và Extents: All.

Nếu ta muốn thu ngắn hay kéo dài đường ống có đường kính lớn hơn, ta dùng Tool T rim And Extend To Face.

Ta được kết quả sau khi thu ngắn đoạn ống một đoạn 200mm.

Cách Vẽ Cánh Quạt Trong Inventor!

nx7

Posts

:

2

point

:

6

Join date

:

11/11/2011

Tiêu đề: Cách vẽ cánh quạt trong Inventor!    13/11/2011, 2:03 am

Tiêu đề: Cách vẽ cánh quạt trong Inventor!13/11/2011, 2:03 am

Cách vẽ cánh quạt trong Inventor Suu Tam Tu gachoi!

Đầu tiên tạo 1 nửa thân bằng lệnh revole với sketch1.

Sau đó tạo một đường spline:

Rùi dùng sketch 3D chiếu đường spline lên thân:

Sau đó dùng lệnh sweep surface để tạo mặt cho cánh quạt:

Tạo phần trợ lực cho cánh quạt bằng lệnh extrude to suface

.

Revole phần thân full lại lần nữa:

Sao chép phần trợ lực trên quanh trục cánh quạt:

fillet cho đẹp:

Tiếp theo tạo biên dạng cánh quạt trong sketch 2D bằng spline:

:silent

: Sau đó extrude surface biên dạng kín đó đến mặt cánh quạt

:

Rùi trim surface là xong:

Rùi trim surface là xong:

Tiếp theo dùng thicken để tạo độ dày cho cánh khoảng 1mm.

Tiếp tục dùng lệnh circular patterm để tạo 3 cánh quạt, dùng fillet để bo tròn các cạnh(cái này không cẩn thận là bị lỗi nè) rùi tạo các gân, lỗ lắp cánh quạt. Kết quả ta được cánh quạt như hình vẽ,

Tiếp tục dùng lệnh circular patterm để tạo 3 cánh quạt, dùng fillet để bo tròn các cạnh(cái này không cẩn thận là bị lỗi nè) rùi tạo các gân, lỗ lắp cánh quạt. Kết quả ta được cánh quạt như hình vẽ,

lắp cái thân vào nữa là có thể chống nóng qua đợi hè này rùi

lắp cái thân vào nữa là có thể chống nóng qua đợi hè này rùi

File ipt đây nè anh em. Tớ vẽ còn chưa được tốt lắm anh em thông cảm nha, không chỉ có một cách vẽ này đâu, anh em chịu khó ngâm cứu thêm nha

: mediafire.com download.php?gmtjm2ugrky

:silent

Sơ Đồ Bản Vẽ Đường Ống Cấp Thoát Nước Trong Nhà

4 giai đoạn thiết kế hệ thống đường ống cấp thoát nước trong nhà

Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế hệ thống đường ống cấp thoát nước

Điều đầu tiên mà quý khách có thể nghĩ tới khi lắp đặt hệ thống ống thoát nước đó là vẽ được sơ đồ nguyên lý của hệ thống cấp thoát nước trong nhà quý khách. Bởi lẽ khi nắm được và hiểu được sơ đồ này quý khách sẽ biết được về đường ống cấp thoát nước, đường ống nước thải với vị trí lắp đặt đồng hồ điện hay máy bơm nước.

Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế đường ống cấp thoát nước

Sau khi có bản kiến trúc mặt bằng cũng như có sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước lúc này quý khách sẽ triển khai những ý tưởng lắp đặt ống cấp thoát nước cho nhà ở. Cần bố trí lắp đặt các hộp gen chứa, các đường ống cấp thoát nước sao cho tối ưu không gian nhất. Các đường ống nóng, lạnh nên được bố trí trên mặt bằng tiết kiệm và an toàn. Bên cạnh đó các thiết bị như đồng hồ nước, máy bơm, bể tự hoại cũng cần phải lắp đặt sao cho vừa mắt cũng như dễ dàng cho việc bảo trì nhất.

Giai đoạn 3: Chi tiết lắp đặt hệ thống đường ống cấp thoát nước

Bản vẽ chi tiết lắp đặt sẽ là giai đoạn thứ 3 mà quý khách cần thực hiện. Ở bước này quý khách cần làm rõ vị trí của từng bộ phận cũng như chi tiết lắp đặt hệ thống ống nước thải trong sinh hoạt, nước trong nhà vệ sinh, ,…

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo đúng quy trình

Đây là bước cuối cùng cần thực hiện sau khi thi công phần thô của toàn bộ căn nhà đã được hoàn chỉnh. Lắp đặt vào thời điểm này sẽ giúp cho thợ thi công dễ dàng để hoàn thiện hệ thống cấp thoát nước mà không cần phải đục phá.

Tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước trong nhà mới nhất hiện nay

Khi quý khách muốn lên sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước trong nhà mình thì quý khách cần nắm được các tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước sau đây:

+ Độ dốc dành cho hệ thống thoát nước trong nhà lý tưởng nhất nên là 6.5mm – 300mm, hệ thống thoát nước không có độ dốc hoặc độ dốc quá lớn đều sẽ không phù hợp.

+ Tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước trong nhà thứ hai là bẫy nước cần phải được thông khí để ngăn ngừa mùi hôi.

+ Ống thông khí không nên đặt nằm ngang, tốt nhất quý khách nên lắp nghiêng một góc 45 độ vào đường ống thải là tốt nhất và phải đảm bảo được khả năng thoát nước khi hệ thống đường ống cấp thoát nước trong nhà gặp trục trặc.

+ Trong tiêu chuẩn thiết kế cống thoát nước trong nhà cần bố trí cửa thăm, khoảng cách giữa các cửa thăm phải cách nhau ít nhất là từ 35 đến 40cm, ống dưới sàn để ngang 75cm và đứng 45cm.

+ Khoảng trống thông khí tối thiểu là 25mm, đây cũng là tiêu chuẩn cấp nước trong nhà rất quan trọng để tránh việc chất thải có thể bị hút ngược trở lại hệ thống.

+ Không gian xung quanh chậu rửa và bệ cầu cần có khoảng cách phù hợp để đảm bảo sự thuận tiện trong việc đi vệ sinh để cho một người trưởng thành hoàn toàn có thể sử dụng thoải mái.

+ Quý khách nên lắp van xả an toàn cho bình nước nóng của hệ thống cấp thoát nước trong nhà để tránh việc nổ bình trong lúc sử dụng.

+ Trong hệ thống thoát nước trong nhà quý khách nên hạn chế lắp các mối nối có hình dạng phức tạp như mối hình chữ T hoặc chữ X.

+ Hố ga chứa nước thải cũng cần phải được kín khí, kín nước đây cũng là một trong những tiêu chuẩn cấp thoát nước trong nhà hiện nay.

Sơ đồ bản vẽ của đường ống cấp thoát nước trong nhà

Thông thường, sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà quý khách sẽ có hai hệ thống chính:

Hệ thống cấp nước trong nhà: Hệ thống này đảm nhận nhiệm vụ là đưa từ nguồn chính từ bên ngoài vào trong ngôi nhà, để biết lượng nước mà quý khách tiêu thụ hàng tháng thì các nhân viên của công ty cấp nước khi lắp đặt thì họ sẽ gắn kèm một chiếc đồng hồ để có thể ghi lại lượng nước mà quý khách đã sử dụng trong 1 tháng.

Hệ thống thoát nước trong nhà: Chức năng chính của hệ thống này là dẫn nước từ những thiết bị cần sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài, ví dụ như nước thải từ bồn rửa chén, nước thải sinh hoạt, nước mưa, nước từ nhà vệ sinh ,…

Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước dành cho nhà cao tầng

Đây là bản vẽ sơ đồ hệ thống cấp nước cho nhà cao tầng cơ bản điển hình, các kích thước đường ống là các thông số tối thiểu đã đạt tiêu chuẩn được cho phép. Trong sơ đồ đã cho quý khách thấy được sự liên kết rất khoa học từ hệ thống cấp thoát nước của tầng hầm và hai tầng ở trên mặt đất.

Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước của nhà dân dụng, nhà phố

Tất cả các thông số kích thước của những đường ống trong sơ đồ đường ống cấp thoát nước cho nhà dân dụng, nhà phố đều là các thông số tối thiểu, chiều dài tối đa của 1 van đến một vật cố định là 1,5m. Vị trí đặt của ông thông khí, ống cống cũng đã được xác định rất rõ ràng.

Sơ đồ lắp đặt đường ống cấp thoát nước trong nhà tắm, nước sinh hoạt

Bao gồm đường nước chính dẫn nước vào nhà để cung cấp cho các hệ thống nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như hệ thống nước trong nhà tắm, toilet, bồn rửa chén, máy giặt quần áo,… Nhờ có bản vẽ đường ống cấp thoát nước cho nhà tắm mà tất cả đều được bố trí một cách khoa học để đảm bảo tốc độ lưu thông của dòng chảy là tốt nhất.

Sơ đồ đường ống cấp thoát nước trong nhà cho hệ thống thoát nước thải và thoát khí

Phần lớn tất cả các đường ống thoát nước thải trong nhà quý khách đều được dẫn ra hệ thống đường ống cấp thoát nước thải chung của khu phố. Đồng thời, hệ thống ống thông khí cũng là một bộ phận không thể thiếu, vừa ngăn ngừa mùi hôi bốc ngược vào nhà, vừa có tác dụng hạn chế được tình trạng tắc nghẹt đường ống thoát nước thải do bị thiếu hơi.

Sơ đồ đường ống cấp thoát nước thải trong nhà để tái sử dụng

Trong sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước tái sử dụng sẽ có 3 loại đường ống chính gồm: đường ống nước thải, đường ống nước thải đã tái chế và đường ống nước tận dụng.

Bước 1: Chuẩn bị các loại ống cần thiết

Ống cấp nước: Ống chính ≥20mm và ống phụ ≥13mm.

Bước 2: Dựa vào sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà để có thể xác định được vị trí, thực hiện cách lắp đặt vít nở cho hệ thống nước trong nhà một cách an toàn.

Bước 3: Lắp van an toàn cho hệ thống bình nóng lạnh đã được đánh dấu.

Bước 4: Nối ống cấp nước trong nhà vào bình nóng lạnh bằng một đoạn ống nối có độ mềm nhất định.

Bước 5: Nối ống nước nóng đến ống thoát nước của bình vào vị trí đã đánh dấu. Với cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà ở bước này quý khách cần dùng loại ống có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt.

Bước 6: Kết thúc cách đi đường ống cấp thoát nước trong nhà bằng việc nối lỗ xả với đường ống xả nước ra khỏi nguồn cấp nước.

Tags: Bản vẽ cấp thoát nước, sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng, sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước nhà phố, nguyên lý cấp thoát nước, sơ đồ đường nước trong nhà

Sơ Đồ Bản Vẽ Đường Ống Cấp Thoát Nước Trong Nhà【Mới Nhất】

Những tiêu chuẩn quan trọng, cùng sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà sẽ được chuyên gia công ty Thanh Bình chia sẻ trong bài. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cho quý khách cách đi đường nước trong nhà đơn giản, dễ hiểu nhất, xin mời cùng tham khảo!

Tiêu chuẩn cấp thoát nước trong nhà mới nhất

Khi muốn lên sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước trong nhà, quý khách cần nắm được các tiêu chuẩn mới nhất sau đây:

Độ dốc của hệ thống thoát nước trong nhà lý tưởng nhất là 6.5mm – 300mm, không có độ dốc hoặc độ dốc quá lớn đều không phù hợp.

Tiêu chuẩn thoát nước trong nhà thứ hai là bẫy nước cần phải được thông khí để ngăn chặn mùi hôi.

Ống thông khí không nên đặt nằm ngang, tốt nhất nên lắp nghiêng 45 độ vào đường ống thải là tốt nhất và phải đảm bảo khả năng thoát nước khi hệ thống đường ống cấp thoát nước trong nhà bị tắc.

Trong tiêu chuẩn thiết kế cống thoát nước cần bố trí cửa thăm, khoảng cách giữa các cửu thăm phải cách nhau ít nhất 35 – 40cm, ống dưới sàn để ngang 75cm, đứng 45cm.

Khoảng trống thông khí ít nhất là 25mm, đây cũng là tiêu chuẩn cấp nước trong nhà quan trọng để tránh chất thải bị hút ngược trở lại hệ thống.

Không gian xung quanh chậu rửa và bệ xí cần lắp đặt khoảng cách phù hợp để đảm bảo sự thuận tiện cho một người trưởng thành sử dụng thoải mái.

Phải lắp van xả an toàn cho bình nước nóng của hệ thống cấp thoát nước trong nhà để tránh tình trạng nổ bình.

Trong hệ thống thoát nước trong nhà nên hạn chế lắp các mối nối phức tạp như mối chữ T hoặc chữ X.

Hố ga chứa nước thải cần phải kín khí, kín nước cũng là một trong những tiêu chuẩn cấp thoát nước trong nhà mới nhất.

Sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước trong nhà

Thông thường, sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà sẽ bao gồm hai hệ thống chính:

Hệ thống cấp nước trong nhà: Đảm nhận nhiệm vụ từ nguồn chính từ bên ngoài vào trong ngôi nhà, để biết lượng tiêu thụ hàng tháng người ta sẽ gắn kèm một chiếc đồng hồ.

Hệ thống thoát nước trong nhà: Chức năng chính là dẫn nước từ những thiết bị sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài, ví dụ như nước thải sinh hoạt, nước mưa, nước từ nhà vệ sinh …

Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước nhà cao tầng

Đây là bản vẽ sơ đồ hệ thống cấp nước nhà cao tầng cơ bản điển hình, các kích thước đường ống là thông số tối thiểu đạt tiêu chuẩn được cho phép. Trong sơ đồ đã cho chúng ta thấy sự liên kết khoa học từ hệ thống cấp thoát nước của tầng hầm và hai tầng trên mặt đất.

Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước nhà dân dụng, nhà phố

Tất cả các thông số kích thước của đường ống trong sơ đồ hệ thống cấp thoát nước chéo điển hình trong nhà dân dụng, nhà phố đều là thông số tối thiểu, chiều dài tối đa của 1 van đến một vật cố định là 1m500. Vị trí của ông thông khí, ống cống cũng được xác định rất rõ ràng.

Sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà tắm, nước sinh hoạt

Bao gồm đường nước chính vào nhà để cung cấp cho các hệ thống nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như hệ thống cấp thoát nước trong nhà tắm, toilet, bồn rửa chén, bồn giặt, máy giặt quần áo … tất cả đều được bố trí khoa học để đảm bảo tốc độ lưu thông của dòng chảy tốt nhất.

Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà cho hệ thống thoát nước thải và thoát khí

Phần lớn tất cả các đường ống thoát nước thải trong nhà đều được dẫn ra hệ thống thoát nước chung của khu dân phố. Đồng thời, hệ thống ống thông khí cũng không thể thiếu, vừa ngăn mùi hôi bốc ngược vào nhà, vừa có tác dụng hạn chế tình trạng tắc nghẹt đường ống thoát nước thải do thiếu hơi.

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải tái sử dụng

Trong sơ đồ bản vẽ lắp đặt đường ống cấp thoát nước trong nhà đối với hệ thống nước thải tái sử dụng sẽ có 3 loại chính là đường ống nước thải, đường ống nước đã tái chế và đường ống nước tận dụng.

Cách đi đường nước trong nhà tối ưu nhất

Bước 1: Chuẩn bị các loại đường ống cần thiết

Ống cấp nước: Ống chính ≥20mm, ống phụ ≥13mm.

Bước 2: Dựa vào sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà để xác định vị trí, thực hiện cách lắp đặt vít nở an toàn cho hệ thống nước trong nhà.

Bước 3: Lắp van an toàn vào ống nước lạnh đến bình đã được đánh dấu.

Bước 4: Nối ống cấp nước trong nhà vào bình nóng lạnh bằng một đoạn ống nối mềm.

Bước 5: Nối ống nước nóng đến ống thoát nước của bình đã đánh dấu. Với cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà ở bước này cần dùng loại ống có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt.

Bước 6: Kết thúc cách đi đường nước trong nhà bằng việc nối lỗ xả với đường ống xả nước ra khỏi bình (nguồn cấp nước).

Hướng Dẫn Xuất Bản Vẽ Trong Inventor

Sử dụng đề án tutorial_files.

Mở chúng tôi , nằm trong Tutorial FilesCylinder Clamp.

Nội dung file này khá đơn giản, nó bao gồm 2 bản vẽ giấy mang giá trị tham khảo cho hướng dẫn này. Sheet:1gồm có 4 hình chiếu của chi tiết đầu tiên của hướng dẫn này. Sheet:2 cho ta thấy bản vẽ sẽ như nào sau khi thêm hình chiếu mặt cắt, kích thước, và chú thích.

Bạn có thể để tập tin này ở trạng thái mở khi tiếp tục với hướng dẫn.

Trong các phần tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn một mẫu để bắt đầu một bản vẽ mới, thêm hình chiếu đứng, cạnh, bằng và hình chiếu đẳng cự vào bản vẽ giấy.

Chọn New trên menu Application.

Chọn tab Metric, sau đó chọn chúng tôi .

Ấn OK.

Autodesk Inventor mở một bản vẽ giấy A3 với đường viền và khung tên. Tiếp theo, bạn sẽ đặt 4 hình chiếu giống với Sheet:1 của tập tin bản vẽ được mở ban đầu.

Trên dải băng công cụ (ribbon), chọn tab Place ViewsCreate panel Base .

Để chọn một mô hình, trong hộp thoại Drawing View, chọn Open an existing file.

Xác định vị trí sẽ đặt frontview – mặt phía trước. Chú ý để lại khoảng không gian giữa hình chiếu và đường viền dùng để thêm các kích thước và vẽ các hình chiếu khác.

Lưu ý: Trước khi đặt những hình chiếu cơ sở, bạn có thể sử dụng các tùy chọn trong hộp thoại Drawing View để định rõ các thuộc tính của hình chiếu cơ bản. Trong bài thực hành này, chúng ta sẽ sử dụng các tùy chọn mặc định.

Sau khi bạn đặt mặt cơ sở (baseview), tab Place Viewsbảng Createlệnh Projected tự động được kích hoạt.

Để hiểu hơn về các hình chiếu, di chuyển con trỏ theo một cung tròn quanh đường biên của hình chiếu đứng. Chú ý rằng Autodesk Inventor sẽ hiển thị trước 8 hình chiếu khác nhau.

Nhấn vào khu vực dưới mặt cơ sở để đặt hình chiếu bằng. Lưu ý rằng 1 mẫu hình chữ nhật sẽ được đặt vào nơi bạn chọn, cho thấy vị trí dự định của hình chiếu mới.

Nhấn vào khu vực bên phải của mặt cơ sở để đặt hình chiếu cạnh. Một hình vuông khác được đặt vào vị trí đó.

Nhấn vào khu vực số 6 trong hình bên trên. Một hình vuông được đặt vào vị trí của hình chiếu đằng cự.

Nhấn chuột phải, và chọn Create. 3 hình chiếu mà bạn bố trí đã được tạo ra.

Bố trí gần đúng các hình chiếu như trên hình. Di chuyển các hình chiếu rất đơn giản. Bạn chỉ cần di con trỏ vào hình chiếu, chờ khi có khung chấm đỏ hiện lên, ấn và kéo hình chiếu tới vị trí mà bạn muốn. Những hình chiếu phụ thuộc vào hình chiếu ban đầu sẽ di chuyển khi hình chiếu ban đầu thay đổi vị trí.

Trong thời điểm này, bạn có thể thêm kích thước vào ngay, tuy nhiên chúng ta sẽ thêm hình chiếu mặt cắt trước.

Trên dải băng công cụ, chọn tab Place Viewsbảng CreateSection.Status Bar ở góc dưới bên trái cửa sổ đồ họa sẽ nhắc bạn: Select a view or view sketch (Chọn 1 hình chiếu hoặc một phác thảo hình chiếu).

Nhấn vào hình chiếu mặt bên trái nằm ở vị trí bên phải trang giấy hoặc mặt cơ bản (hình chiếu cạnh). Bạn tiếp tục được nhắc:”Enter the endpoints of the section line” (Chọn điểm cuối cùng của đường cắt). Để vẽ một mặt cắt đơn giản, bạn sẽ vẽ 1 đường thẳng bắt đầu từ bên trên của hình chiếu, nó sẽ kéo dài xuống phía dưới của hình chiếu và đi qua phần giữa của chi tiết.

Để tìm phần giữa của chi tiết, di chuyển con trỏ từ từ lên đường thẳng trên cùng của hình và ở khoảng giữa. Khi bạn tìm được trung điểm của đoạn thẳng này, con trỏ sẽ hiện thị hình một hình tròn màu xanh. Đừng ấn vội!

Bây giờ, từ từ di chuyển con trỏ lên phía trên, vượt qua đường viền.

Khi bạn di chuyển lên trên, lưu ý rằng đường chấm chấm (dotted line) sẽ kéo dài từ vị trí con trỏ cho tới trung điểm đoạn thẳng. Đường này cho bạn biết rằng con trỏ đang nằm ở vị trí thẳng hàng với trung điểm của đoạn thẳng được định vị bởi hình tròn màu xanh. Nếu như di chuyển quá xa sang bên phải hoặc bên trái, bạn sẽ không còn thẳng hàng với điểm đó nữa, và dotted line sẽ biến mất.

Khi dotted line xuất hiện, nhấn chuột để xác định điểm trên cùng của đường cắt.

Bây giờ, di chuyển con trỏ xuống phía dưới hình. Con trỏ sẽ chỉ ra rằng bạn đã di chuyển vuông góc so với điểm đầu tiên bằng một biểu tượng vuông góc bên cạnh.

Khi biểu tượng vuông góc xuất hiện bên cạnh con trỏ, nhấn để chọn một điểm kết thúc cho đường cắt này.

Kích chuột phải, chọn Continue. Hộp thoại The Section View xuất hiện cung cấp các tùy chọn cho bản vẽ mặt cắt. Chúng ta sẽ sử dụng các tùy chọn mặc định trong bài này.

Trong việc tạo ra một hình chiếu mặt cắt, bạn có thể sử dụng khả năng của Inventor để suy ra mối quan hệ hình học khi đang xây dựng một hình chiếu mặt cắt. Ở ví dụ này, bạn đã sử dụng một đường thẳng duy nhất. Nhưng trong các trường hợp khác phức tạp hơn, bạn sẽ sử dụng những đường phân đoạn đi qua các điểm trung tâm của những feature.

Một hình chiếu mặt cắt đã được tạo ra, và một nhãn dùng để đưa ra các thông tin của hình chiếu mặt cắt này, ví dụ như tỉ lệ 1:1. Nhãn này như một tùy chọn và nó có thể được di chuyển vị trí hoặc chỉnh sửa tùy theo các yêu cầu khác nhau.

Di chuyển con trỏ lên vị trí nhãn. Khi dòng văn bản đổi sang màu đỏ, nhấn và kéo nó lên trên để nhường vị trí cho việc ghi kích thước.

Giờ bạn đã có thể đặt kích thước và các chú giải khác cho bản vẽ.

Trên băng công cụ, chọn tab Annotatebảng SymbolsCenterline.

Di chuyển con trỏ vào lỗ phía bên trái của hình chiếu mặt cắt. Khi hình tròn màu xanh xuất hiện, điều đó nghĩa là bạn đang ở trêb điểm trung tâm, nhấn chọn điểm đầu tiên của đường nối tâm – centerline.

Mẹo: Bạn cũng có thể ấn vào đường tròn thay vì chỉ chuột vào tâm của hình.

Di chuyển chuột sang bên phải cho đến khi nó nằm trên tâm của lỗ bên phải. Khi hình tròn màu xanh xuất hiện, ấn vào đó để chọn điểm cuối cho centerline.

Chọn Create để hoàn thành việc đặt centerline.

Một việc tương tự như trên với baseview.

Chọn tab Annotatebảng SymbolsCenter Mark.

Di chuyển con trỏ vào vị trí tâm của feature hình trụ ở phía dưới bên phải hình chiếu mặt cắt. Ấn khi hình tròn màu xanh xuất hiện.

Tương tự như vậy, đặt một mốc trung tâm tại phần cong bên trên và trên baseview.

Khi đường nối tâm và mốc trung tâm đã được đặt, chúng ta sẽ bắt đầu đặt kích thước.