Cách Vẽ Bằng Krita / Top 16 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Englishhouse.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Sáng Tạo Tranh Kỹ Thuật Số Bằng Krita 【Topvn】

Napmucmayintannoi.info có bài Hướng dẫn cách sáng tạo tranh kỹ thuật số bằng Krita

Mục tiêu chính của Krita là giúp họa sỹ vẽ tranh kỹ thuật số dễ dàng. Vì thế, nhiều họa sỹ truyện tranh, nghệ sỹ matte painting, kỹ thuật viên texture và họa sỹ minh họa khắp thế giới. Bài viết này giải thích một số quy trình làm việc thông dụng trong Krita . Khi lần thứ nhất tiên mở tài liệu mới, bạn có thể ngay tức thì vẽ tranh. Công cụ vẽ mặc định được chọn và bạn chỉ cần lướt bút trên canvas.

Speed Painting và Conceptualizing

Một số họa sỹ chỉ chuyên tâm vào sáng tạo tác phẩm kỹ thuật số, phác thảo và các hình ảnh hóa khái niệm trong Krita ngay từ khi sử dụng. Đúng như tên gọi, Speed Painting là nghệ thuật vẽ tranh trong vài giờ để hình dung nhanh bối cảnh cơ bản, nhân vật, cảm xúc về môi trường hoặc biểu hiện tâm trạng chung. Hoàn thiện, làm mịn chi tiết không phải mục tiêu chính ở thể loại vẽ tranh này, thay vào đó, là đại diện giá trị hình thức & bố cục.

Một số họa sỹ đặt giới hạn thời gian để hoàn thiện tranh vẽ khi đang một số khác thì tùy hứng. Speed Painting sau đó cũng đều có thể cải thiện tác phẩm bằng cách đánh bóng & bổ sung các chi tiết để làm được tác phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất. Nói chung, đầu tiên, họa sỹ sẽ phong tỏa bố cục bằng cách thêm các các mảnh vá và đốm màu phẳng, định vị hình chiếu… Krita cung cấp một số cọ vẽ hiệu quả cho tình huống này, ví dụ: cọ vẽ trong Block Tag như Block fuzzy, Block basic, layout_block…

Sau khi pha chế và sắp xếp bố cục cơ bản, họa sỹ thêm nhiều chi tiết nhất có thể trong thời gian hạn định, điều ấy yêu cầu cần có kiến thức tốt về hình thức, am hiểu phối cảnh và tỷ suất đối tượng. Bên dưới là một ví dụ tranh hoàn thiện bằng Speed Painting của David Revoy trong một tiếng.

Tác phẩm dùng Krita của họa sĩ David Revoy

Tô màu nghệ thuật đường nét

Thông thường, một họa sỹ tô màu chuyện tranh cần bản phác thảo bằng bút chì hay tranh vẽ khác và sử dụng Krita để sáng tạo nó. Đây có thể là hình ảnh được tạo bằng kỹ thuật số hoặc công cụ nào đó bên phía ngoài máy tính và đã được scan.

Chuẩn bị tác phẩm Line Art

Nếu ảnh có nền trắng hoặc màu đơn sắc khác, bạn có thể dùng các phương pháp sau để trang bị tranh tô màu:

Bạn có thể lọc sạch màu xám không mong muốn bằng phương pháp di chuyển tam giác màu trắng trong phần các cấp bậc đầu vào sang trái và làm màu đen sẫm hơn bằng cách di chuyển tam giác màu đen sang phải.

Thay đổi hình ảnh khi hiệu chỉnh màu bộ lọc trong Krita

Giờ màu xanh sẽ khoác lên toàn bộ bản vẽ, hãy phóng to nó và kiểm tra xem bạn có thấy các đường bút chì màu xanh không. Nếu vẫn thấy chúng, hãy tới Blue Channel trong phần chỉnh màu và thay đổi điểm bên phải trên cùng sang trái một chút, hoặc nhập giá trị khoảng 190 (loại bỏ các dòng thô còn lại) trong box đầu vào.

Gợi ý : Dùng bút chì “non-photo-blue” là lựa chọn tốt để tạo các đường màu xanh bởi chúng dễ xóa bỏ. Nếu đang vẽ tranh kỹ thuật số bằng đường màu xanh, hãy dùng mã màu #A4DDED bởi nó gần với màu “non-photo-blue”.

Hành động này sẽ chuyển đổi màu trong trắng nghệ thuật đường nét sang alpha. Ví dụ, nó sẽ chỉ loại bỏ màu trắng trong suốt ở tác phẩm Line Art. Các dường nét khi đó cũng đều có thể nằm ở phía trong vùng thang xám. Đây là tính năng độc đáo ở Krita, cho phép bạn giữ layer trong vùng màu độc lập với hình ảnh.

Phân lớp trong thiết kế phẳng

Có nhiều cách để tô màu nghệ thuật đường nét trong Krita, nhưng nhìn chung, 3 phương thức dưới này là phổ biến nhất.

Tô các khối màu trực diện bằng các cọ vẽ khối.

Lấp đầy chi tiết bằng công cụ Flood Fill.

Sử dụng một trong những bộ lọc tô màu truyện tranh G’MIC.

Tạo khối bằng brush

Đầu tiên là phương pháp truyền thống, dùng cọ vẽ hình dạng hoặc công cụ hình học để tô màu. Thao tác này tựa như như sử dụng bút đánh dấu hoặc cọ vẽ analog trên giấy. Krita cung cấp biết bao cọ vẽ khối, bạn cũng có thể chọn Block Tag từ menu thả xuống trong các thanh dock chọn cọ vẽ có sẵn và dùng bản kê hiện ra ở đó.

Thêm layer vào lớp line art của bạn và bắt đầu tô màu bằng cọ. Nếu muốn hiệu chỉnh vùng, bạn có thể nhấn E và chuyển cọ vẽ đó thành cục tẩy. Bạn cũng cũng có thể có thể dùng một layer cho mỗi sắc màu khác nhau.

Lấp đầy chi tiết bằng công cụ Flood Fill

Phương pháp thứ 2 là dùng công cụ Flood Fill để lấp đầy các phần kích thước lớn trong tác phẩm line art nhanh chóng. Nhìn chung, cách thức này đòi hỏi các vùng phải kín. Để bắt đầu, hãy đặt tranh vào một layer riêng. Sau đó, kích hoạt công cụ Flood Fill và đặt Grow selection sang 2px, bỏ tích Limit to current layer (nếu trước đấy đã tích).

GMIC Colorize [Interactive]

Mô tả bộ lọc GMIC Colorize [Interactive]

Nếu thấy các chấm đó khiến bạn sao nhãng, hãy nhấn Tab để giảm kích cỡ hoặc ẩn các chấm. Để thu nhỏ, bạn có thể nhấn Ctrl + ↓ & Ctrl + ↑ … Pan hình bằng

và kéo. Nhấn phím phương pháp để tạo màu. Nếu muốn đổi màu, hãy dùng

và nhấn R , sau đó, bạn có thể chọn màu thay thế trong bảng.

Khi đã thêm các màu phẳng như ý muốn, nhấn Enter để áp dụng bộ lọc. Sau đó, hãy nhớ nhấn OK trong hộp thoại G’MIC. Màu phẳng sẽ có thêm vô layer riêng.

GMIC Colorize [comics]

Krita cung cấp hiều tùy chọn bổ trợ tô màu phẳng qua bộ lọc GMIC Colorize [comics]. Kỹ thuật này cần trang bị mọt chút.trước lúc chạy bộ lọc. Layer này ngoại suy các điểm màu bạn nhập vào bên dưới tác phẩm line art.

Bạn phải tạo hai layer bên dưới tranh vẽ. Một cho những điểm màu chỉ dẫn màu cần lấp đầy vào vùng đó. Một cho đầu ra ngoại suy của bộ lọc cuối cùng. Đánh dấu một số điểm màu trong layer bên dưới đường nét. Thiết lập layer cũng có thể nhìn thấy trong ảnh bên dưới.

Các điểm màu được khoanh vùng bằng màu đỏ

Cấu hình bộ lọc màu như ý muốn

Nhấn Apply và OK để áp dụng và thoát hộp thoại G’MIC. Giờ bạn sẽ có màu phẳng bên dưới đường nét.

Painting Bắt đầu từ sự hỗn hoạn

Bạn sẽ bắt đầu tạo nên một mớ hỗn độn từ những hình dạng và họa tiết ngẫu nhiên, sau đó, lấy cảm hứng từ sự hỗn loạn đó để hình thành các khái niệm khác nhau. Nó giống như việc hình thành đám mây hay tìm các hình dạng cũng đều có thể nhận thấy trong cấu trúc trừu tượng và ngẫu hứng. Họa sĩ vẽ concept thường sử dụng kỹ thuật này.

Bạn có thể dùng cọ vẽ như Shape Brush hoặc Spray Brush để tô màu nhiều hình dạng khác nhau. Từ kết quả hỗn tạp, hãy vận dụng tư duy để lựa chọn hình dạng và bố cục.

Bắt đầu sáng tạo tác phẩm từ các hình vẽ ngẫu nhiên

Sau đó, tinh chỉnh lại những hình dạng này để chúng giống như bạn nghĩ và tô màu như bình thường. Phương pháp này được xong xuôi trong môi trường Painting.

Bắt đầu từ lớp nền dựa trên giá trị

Phương pháp này sử dụng nguồn gốc của chuyên môn vẽ tranh sơn dầu cũ. Đầy tiên, bạn vẽ tranh và tô màu cho nó (có vùng sáng trong màu tối).

Với Krita, bạn cũng có thể có thể dùng chế độ hòa trộn cho mục tiêu này. Chọn chế độ hòa trộn màu trên layer nằm phía trên cùng, cho phép bạn thay đổi màu ảnh mà chẳng cần chỉnh độ sáng tương đối. Tính năng này có ích bởi loài người nhạy cảm với sự khác biệt sắc màu hơn là độ bão hòa và sắc thái. Nó sẽ cấp phép bạn làm việc trong thang xám trước lúc đi sâu vào giai đoạn đánh bóng màu.

Chuẩn bị Tile và Texture

Nhiều họa sỹ dùng Krita để tạo texture cho các giá trị 3D dùng cho hoạt ảnh trong game. Krita có nhiều mẫu texture để bạn chọn lựa và bắt đầu sáng tạo ngay. Những mẫu này còn có cùng kích thước, độ sâu theo bit và cấu hình màu.

Krita cũng đều có chế độ ô vuông nhất trí tại thời gian thực, giúp họa sĩ trang bị các khôi ô và texture dễ dàng, cùng lúc kiểm tra nó trong nháy mắt. Để kích hoạt chế độ này, hãy nhấn W. Giờ khi tô màu canvas dạng ô tại thời gian thực, bạn cũng đều có thể vẽ các hình tiết liền mạch và cũng đơn giản trang bị móc nối hoa văn trong chế đô này.

Vẽ tranh pixel

Krita cũng bổ trợ vẽ tranh pixel. Bạn cũng đều có thể tạo nó bằng cách sử dụng lớp bộ lọc màu Index và mẫu phối màu lớp phủ. Ngăn xếp các lớp hiển thị như hình dưới:

Ngăn xếp layer thông dụng trong Krita

Bản đồ bộ lọc màu Index đưa các màu người dùng chọn vào giá trị thang xám của tác phẩm. Nhìn vào thí dụ bên dưới, dải bên dưới gradient đen & trắng đã áp dụng chỉ mục màu cho nó để gradient đen – trắng có mức giá trị màu khác nhau như đã chọn.

Thay đổi sắc màu khi dùng các giá trị gradient khác nhau

Bạn cũng đều có thể chọn màu và độ dốc đòi hỏi trong cửa sổ Filter: Index Colors như hình dưới.

Cửa sổ bộ lọc Index Colors của Krita

Phối màu cũng đều có thể tăng cường chất lượng hình ảnh và giảm bớt phân giải xảy ra khi sử dụng bộ lọc Index Colors. Krita có đồng loạt mẫu phối màu khác nhau trong thanh dock tương ứng. Bạn có thể dùng chúng như layer fill, rồi đặt chế độ hòa trộn sang overlay và chỉnh độ mờ như ý muốn. Nhìn chung, độ mờ từ 10% – 25% là lý tưởng.

Tô vẽ tác phẩm trong thang độ xám và thêm lớp bộ lọc Index Colors ở phí trên cùng, sau đó, chèn lớp mẫu phối màu bên dưới bộ lọc nhưng ở trên lớp tranh vẽ gốc. Bạn có thể tô màu, chỉnh sửa tác phẩm ở mọi thời kì khi đã dùng Index Colors làm layer bộ lọc.

Bạn có thể thêm các nhóm cho màu không giống nhau và thêm mẫu trộn màu đa chủng loại cho mỗi bộ lọc.

Một hình ảnh đồ họa pixel được vẽ bằng Krita

Tiếp Cận Krita – Phần Mềm Vẽ Và Chỉnh Sửa Hình Ảnh

KRITA LÀ GÌ?

Krita là phần mềm vẽ mã nguồn mở MIỄN PHÍ được thiết kế cho các nghệ sĩ concept, minh họa (illustrators), matte, texture và nền công nghiệp VFX. Phần mềm này đã phát triển từ 10 năm trước và ngày càng được chú ý nhiều vì nó có những tính năng tượng tự như các phần mềm vẽ có phí khác, giúp cho những người mới bắt đầu hay những người muốn tìm đến một phần mềm miễn phí tốt. Tuy rằng đây là phần mềm vẽ nhưng nó lại có thêm những tính năng của phần mềm chỉnh sửa ảnh và vector.

Kiki – Linh vật Krita được thiết kế bởi Tyson Tan

CÁC TÍNH NĂNG NỔI BẬT

Giao diện cơ bản của Krita

Giao diện dễ nhìn và dễ tiếp cận.

Hệ thống layer đa dạng và tiện lợi.

Nhiều nhóm công cụ cho vẽ, vector và vùng chọn.

Hệ thống filter cơ bản và G’mic plugin ngoài với vô vàn filter để trải nghiệm.

Hệ thống brush, brush engine dễ thiết lập, hỗ trợ bản vẽ tablet.

Hệ thống cửa sổ docker linh hoạt, dễ tùy chỉnh.

Nhóm công cụ hỗ trợ vẽ(phối cảnh, isometric..) và công cụ reference giúp thêm hình ảnh tham khảo khi vẽ.

Hệ thống pop-up brush hiện khi vẽ.

Hệ thống đối xứng symmetry, symmetry brush.

Hệ thống phím tắt (Có thể gán như những phần mềm khác), hệ thống tài nguyên (brush, pattern, tùy chỉnh…).

Animation với Onion skin.

Hỗ trợ file PSD

Các tính năng mới của Krita 4.1

KẾT HỢP KRITA VỚI BLENDER

Bạn có thể dùng Blender để vẽ texture hoặc chỉnh ảnh sau render. Nhưng tính năng trong Blender còn ít và chưa hỗ trợ nhiều vì thế các phần mềm vẽ texture thứ ba được sử dụng thêm. Đối với Krita thì Blender đã có hỗ trợ nên việc vẽ texture sẽ dễ dàng hơn vì có thể kết hợp layer và các filter khác để tùy chỉnh thêm. Làm hậu kỳ sẽ tốt hơn.

Vẽ concept, character sheet… vì có chức năng symmetry khi vẽ.

Vẽ texture 2d(handpaint/PBR) cho các đối tượng đã unwrap UV.

Làm hậu kỳ post-processing, chỉnh sửa ảnh đã render.

Vẽ seamless tile texture, pattern…. vì có chức năng Wrap around mode.

Tách layer để làm NPR(Non-photo-realistic) anime, cut-out animation…

Vẽ và hiệu chỉnh texture theo kiểu handpaint

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Hiện tại Krita đã có một cộng đồng cũng khá lớn để chúng ta có thể tìm hiểu và học tập thêm:

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Vẽ Chân Dung Bằng Chì, Cách Vẽ Chân Dung Bằng Chì

Mĩ thuật có thể hiểu là nghệ thuật của cái đẹp và người hoạt động trong lĩnh vực này được xem là một nghệ sĩ. Hội họa là một trong những nghệ thuật tạo hình trong mỹ thuật, để trở thành một họa sĩ các bạn phải hội tụ rất nhiều những phẩm chất …

Mĩ thuật có thể hiểu là nghệ thuật của cái đẹp và người hoạt động trong lĩnh vực này được xem là một nghệ sĩ. Hội họa là một trong những nghệ thuật tạo hình trong mỹ thuật, để trở thành một họa sĩ các bạn phải hội tụ rất nhiều những phẩm chất. Ngoài năng khiếu cần phải luôn trau dồi và luyện tập, đối với những bạn mới bắt đầu học vẽ, các bài vẽ chân dung luôn là một thử thách rất lớn. Trong bài viết lần này, ARC Hà Nội sẽ hướng dẫn các bạn vẽ chân dung bằng chì, làm cách nào để vẽ chân dung bằng chì hiệu quả nhất và vẽ chân dung bằng chì đẹp nhất. Tìm hiểu ngay nào, đừng bỏ lỡ!

Kiên trì và cố gắng là vô cùng quan trọng!

Thông thường với những người mới bắt đầu học vẽ chân dung bằng chì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bài vẽ chân dung người bằng bút chì thường bị cứng, không mượt hay nhìn không có cảm xúc. Tài liệu hiện nay thì có rất nhiều, tuy nhiên không phải với ai tài liệu cũng đều có tác dụng. Nhiều bài hướng dẫn khá vắn tắt, rất khó cho người mới bắt đầu học hỏi và tham khảo theo.

Vì vậy, khi mới tiếp cận với cách vẽ chân dung người bằng bút chì cơ bản. Đòi hỏi người học phải thật sự kiên chì và chăm chỉ, để có thể đạt được trình độ vẽ chân dung người bằng bút chì chuyên nghiệp sau này.

Vẽ chân dung bằng chì

– Các bước vẽ chân dung bằng bút chì cơ bản

Thông thường khi chuẩn bị vẽ chúng ta thường vẽ ra những đường cong. Điều này có thể là không sai nhưng nó sẽ gây ra khó khăn và lúng túng hơn cho bạn bởi để có thể vẽ được những đường cong đẹp không hề dễ dàng. Tốt nhất là nên chia các đường cong thành những phân đoạn nhỏ để có thể dễ dàng khái quát ra hình thể. Từ đó bạn có thể sử dụng các đoạn thẳng để bắt  các hướng chính của vật mẫu giúp khái quát ra tổng thể dễ dàng hơn. Bước đầu tiên là bước vô cùng quan trọng nên bạn cần chú ý. Thực hành thật là chăm chỉ để có thể tiến xa hơn trong lĩnh vực vẽ chân dung này.

Bước 1: Chuẩn bị

Chú ý nên vẽ nhẹ tay bởi vì bước tiếp theo có thể chúng ta sẽ thực hiện chồng lên bước thứ nhất. Nên thả lỏng tay ra khi vẽ, không nên tẩy xóa các chi tiết thừa, bởi vì có thể sẽ làm cho bức vẽ trở nên khô cứng hơn.

Bước 2: Phân tích và trình bày hình khối

Tập phân tích các hình khối, các bạn nên trình bày cách hiểu về hình thể lên trên giấy vẽ. Có thể hình ảnh sẽ rất khô cứng nhưng không sao cả. Vì đây chỉ là các bước đầu tiên mà thôi. Với các nét bên tối thì bạn nên phác thảo dày. Còn những bên sáng thì nên thưa và mỏng, dựng lên đường giáp ranh giữa hai vùng sáng, tối.

Quá trình vẽ sẽ rất đơn giản nếu bạn đã làm những bước đầu tiên thật chính xác.

Bước 3: Phác thảo nét

Bạn chỉ cần dựa theo khung ảnh mà đã được dựng sẵn và bắt đầu phác thảo ra các nét đậm, nhạt nhưng mà sao cho nổi bật được các chi tiết cần những điểm nhấn. Các bạn không được lên bóng từng chi tiết nhỏ. Mà nên lên bóng các phương diện lớn đầu tiên hơn.

Công việc lên bóng sẽ là bước cuối cùng khi vẽ,cần đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người vẽ. Cũng như những tư duy về hình thể, sự cần mẫn trong công việc vẽ tranh này. Bạn có thể nối liền vùng bóng tối thành một phần để có thể tách hình vẽ thành hai phần sáng, tối. Lúc đầu, thì bạn nên vẽ 2 sắc độ. Sau đó mới thêm những nét đậm bằng cách chồng thêm các lớp chì theo hướng của khối. Bạn cứ mà vẽ thôi, và cũng đừng vội vàng chau chuốt hình ngay, đặc biệt là hạn chế dùng tẩy.

Như đã nói, Vẽ là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung vô cùng cao. Để có một bức tranh đẹp phải có sự kết hợp hài hòa giữa những kĩ thuật vẽ  và cảm xúc của người vẽ. Kĩ thuật tốt chưa chắc đã tạo ra được một bức tranh ấn tượng nhưng chỉ khi có kĩ thuật tốt chúng ta mới có thể dễ dàng truyền tải cảm xúc vào từng nét vẽ. Vẽ chân dung bằng chì cũng vậy, có thể ngay từ đầu, bạn chưa phải là một người vẽ xuất sắc nhưng ARC tin, nếu bạn cố gắng, kiên trì thì chắc chắn các bạn sẽ thành công.

Vậy nên học vẽ chân dung bằng chì ở đâu?

Vẽ chân dung bằng chì – Tại sao phải lựa chọn ARC Hà Nội là trung tâm mỹ thuật dạy vẽ chân dung bằng chì?

– Môi trường học tập thân thiện

– Nơi bạn tìm được chính mình, là chính mình

– Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong luyện thi đại học khối V, H

– Tâm huyết, có trách nhiêm cao, tìm ra giải pháp cho từng học viên

– Cam kết đỗ đại học khối V, H 100%

– Từ năm 2014 đến nay – ARC HN luôn giữ vững thương hiệu ĐỖ 100%.

Hãy tin tưởng ARC Hà Nội, chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng!

Hãy đến với ARC Hà Nội để trải nghiệm không gian học lý tưởng và vui vẻ nhất. Còn chần chờ gì mà không khám phá ngay TẠI ĐÂY.

Hướng Dẫn Tô Màu Hình Ảnh Đẹp Với Krita

Krita không chỉ là một phần mềm vẽ kỹ thuật số tuyệt vời mà còn giúp bạn tô màu những màu sắc đẹp cho tác phẩm của bạn. Bài viết này sẽ dạy cho bạn một số kỹ thuật vẽ khi sử dụng Krita. Krita Krita cho Mac

Hiểu các lớp (lớp)

Để làm cho việc vẽ dễ dàng, tốt nhất bạn nên tận dụng Lớp ngăn xếp của Krita. Đó là một trong những tính năng giúp vẽ tranh kỹ thuật số siêu tiện lợi.

Trong hội họa truyền thống, không có gì lạ khi vẽ bối cảnh trước đối tượng chính hoặc vẽ một đường trước khi tô màu. Vẽ trên máy tính cũng tương tự.

Trong lập trình, nếu bạn yêu cầu máy tính vẽ một vòng tròn màu đỏ, thì một vòng tròn màu vàng nhỏ hơn, bạn sẽ thấy một hình ảnh màu vàng trên màu đỏ. Đổi lại lệnh, bạn sẽ không còn thấy vòng tròn màu vàng nữa vì nó được vẽ trước màu đỏ nên nó sẽ nằm ở “phía sau” nó. Đây là “thứ tự vẽ” cơ bản.

Giống như nghệ thuật truyền thống, đầu tiên, máy tính cũng vẽ hình ảnh trước đó, để nó đi vào chi tiết, đặt các đối tượng và tiền cảnh lên nó. Lớp Docker là cách bạn kiểm soát thứ tự vẽ nhiều hình ảnh. Ví dụ, bạn có thể vẽ các đường sau khi tô màu để dễ điều chỉnh hơn. Ngoài ra, Layer Stack có thể giúp bạn pha trộn màu sắc của các lớp khác nhau thông qua chế độ Trộn, áp dụng các bộ lọc hoặc mặt nạ để tạo các phần trong suốt.

Chuẩn bị vẽ tranh nghệ thuật

Đặt một lớp mới bên dưới lớp có chứa bức tranh (kéo và thả hoặc sử dụng mũi tên lên / xuống) và vẽ lên nó.

Chuẩn bị bản vẽ theo nghệ thuật đường nét để tô màu ở Krita

Chế độ hòa trộn Nhân

Thông thường, nếu bạn muốn tô màu một bức tranh đen trắng, bạn có thể đặt chế độ hòa trộn lớp thành Multiply. Làm điều này bằng cách chọn lớp và vào menu thả xuống thường, sau đó chọn nhân.

Krita sẽ tô màu bức tranh này khi bạn làm ở trên

Tuy nhiên, Multiply không phải là giải pháp hoàn hảo. Ví dụ: nếu bạn sử dụng một số công cụ chỉnh sửa ảnh có nét màu xanh, bạn sẽ nhận được kết quả sau:

Kết quả khi áp dụng Multiply trên các bản vẽ nghệ thuật không phải là màu đen và trắng

Đó là bởi vì áp dụng Multiply theo nghĩa đen có nghĩa là “màu sắc”.

Đầu tiên, nó lấy các giá trị kênh RGB, sau đó chia chúng lên mức tối đa. Quá trình này được gọi là “tiêu chuẩn hóa”. Tiếp theo, nó nhân các giá trị chuẩn hóa. Sau đó lấy kết quả và nhân nó với 255 lần nữa để có được giá trị cuối cùng. Nhiều nghệ sĩ áp dụng hiệu ứng này để thêm một chút “phát sáng” cho màu sắc của họ.

Ưu điểm: Dễ thực hiện, có thể được sử dụng ngay cả trên các đường màu bằng cách làm mềm các đường viền trong khi vẫn giữ được độ tương phản cần thiết.

Khiếm khuyết: Không thực sự rõ ràng, chỉ cần thêm một chút thú vị cho các đường màu.

Lựa chọn sử dụng

Phương pháp thứ hai là làm cho nó thực sự minh bạch. Trong phần mềm khác, bạn có thể thực hiện việc này thông qua Kênh docker, nhưng Krita không cho phép tùy chỉnh các kênh. Thay vào đó, nó sử dụng Mặt nạ lựa chọn để chứa các tùy chọn tùy chỉnh.

1. Nhân đôi layer chứa bức tranh.2. Chuyển đổi bản sao sang một lớp mặt nạ tùy chọn.Chuyển đổi thành Mặt nạ lựa chọn.

Tùy chọn lineart muốn Krita tô màu

3. Đảo ngược mặt nạ lựa chọn: Chọn ‣ Đảo ngược lựa chọn.4. Tạo một layer mới và nhấp vào Chỉnh sửa ‣ Điền với màu tiền cảnh.

Bây giờ bức tranh của bạn là trên một lớp riêng biệt.

Ưu điểm: Lớp nền thực sự trong suốt.

Khiếm khuyết: Không áp dụng trên các tác phẩm màu.

Sử dụng mặt nạ

Đây là một giải pháp đơn giản hơn ở trên.

1. Tạo một lớp màu dưới lớp sơn.

2. Chuyển đổi lớp chứa lớp với lớp phủ trong suốt: Chuyển đổi ‣ sang Mặt nạ trong suốt.

3. Đảo ngược mặt nạ trong suốt bằng cách đi Bộ lọc Điều chỉnh ‣ Đảo ngược.

Ưu điểm: Lớp nền thực sự trong suốt. Bạn cũng có thể dễ dàng vẽ họa tiết trên lớp màu mà không ảnh hưởng đến độ trong suốt.

Khiếm khuyết: Không áp dụng trên các dòng màu.

Sử dụng màu để Alpha

Đây là cách nhanh nhất để làm rõ các đường viền trong hình.

Chọn lớp nghệ thuật đường và áp dụng màu cho bộ lọc alpha: Lọc ‣ Màu sắc Màu thành Alpha. Giá trị mặc định phù hợp với hình ảnh nghệ thuật đường.

Ưu điểm: Lớp nền hoàn toàn trong suốt. Áp dụng tốt với các bức tranh nghệ thuật đã được tô màu bởi vì nó chuyên xóa màu trắng.

Khiếm khuyết: Bạn phải khóa lớp trong suốt hoặc tách alpha bằng cách nhấp chuột phải vào menu nếu bạn muốn tô màu dễ dàng.

Tô màu ảnh

Có nhiều cách khác nhau để tô màu các lớp. Ví dụ, bạn có thể tô màu mọi thứ bằng tay. Mặc dù độ chính xác cao, phương pháp này tốn rất nhiều công sức. Thay vào đó, bạn có thể chọn các cách sau:

Trong hầu hết các trường hợp, Công cụ Fill không thể loại bỏ răng cưa (làm mềm cạnh trong nghệ thuật đường thẳng để nó mượt hơn khi phóng to kích thước). Sử dụng Krita, bạn có hai tùy chọn để phóng to và thu nhỏ.

Giới hạn ngưỡng xác định khi công cụ Fill sử dụng pixel màu khác làm viền và sử dụng Feather để thêm viền mềm khi tô màu.

Bây giờ nếu bạn nhấp vào phần không có khoảng cách trên hình ảnh với màu bạn muốn (hãy nhớ 1.0 cho độ mờ), tùy thuộc vào bức tranh nghệ thuật đường nét, bạn có thể tô màu khá nhanh. Tuy nhiên, đặt ngưỡng giới hạn chéo có thể tạo ra các chi tiết nhỏ xung quanh giao lộ.

Tuy nhiên, đặt ngưỡng cao có thể khiến bạn không nhận ra một số vạch sáng màu. Trong khi đó, bạn có thể dễ dàng xóa chi tiết nhỏ đó bằng bàn chải.

Ưu điểm: Hiệu quả nhanh tùy thuộc vào cài đặt có sẵn.

Khiếm khuyết: Không phù hợp với chi tiết.

Lựa chọn

Như tên cho thấy, theo cách này, bạn sẽ sử dụng các công cụ lựa chọn. Ví dụ: với Công cụ chọn đường dẫn, bạn có thể chọn vùng đường cong và với Ca+ Ca). Bạn dễ dàng thêm vào lựa chọn hiện tại.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa các tùy chọn nếu được bật Chọn Hiển thị Mặt nạ Lựa chọn Toàn cầu. Sau đó, bạn có thể chọn toàn bộ lớp phủ và tô màu nó. (Ví dụ trên sử dụng chế độ thay thế, được bật ở góc dưới bên trái của thanh trạng thái).

Khi hoàn tất, chọn màu bạn muốn điền và nhấn Ca + phím cách.

Bạn có thể lưu các lựa chọn trong lớp Mặt nạ lựa chọn bằng cách nhấp vào nóThêm Lựa chọn cục bộ. Trước tiên, bạn cần hủy kích hoạt một tùy chọn bằng cách nhấp vào vòng tròn trước khi thêm tùy chọn mới. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để tách các phần khác nhau của hình ảnh, đặc biệt hữu ích cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Ưu điểm: Tô màu chính xác hơn.

Khiếm khuyết: Xem trước màu sắc không dễ dàng.

Công cụ hình học

Trong Krita, bạn có công cụ để tạo hình chữ nhật hoặc hình tròn. Nó là một công cụ cho các đường cong bezier. Chọn công cụ đường dẫnđiền = tiền cảnh và phác thảo = không có. Đảm bảo bạn đã đặt độ mờ thành 1,00 (mờ hoàn toàn).

Bằng cách nhấp và giữ nút chuột, bạn có thể tác động đến đường cong được vẽ bằng Công cụ Đường dẫn. Sử dụng nút chuột để xác nhận hành động, sau đó bạn có thể tự do vẽ điểm tiếp theo.

Bạn cũng sử dụng công cụ hình học để xóa điểm. Chỉ cần nhấn E hoặc nút tẩy.

Ưu điểm: Nhanh hơn so với sử dụng bút vẽ hoặc Lựa chọn, phù hợp để vẽ nghệ thuật vẽ đường với không gian.

Khiếm khuyết: Không dễ để tô màu cho các chi tiết nhỏ. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng cọ để tô màu chúng.

Mặt nạ màu – Mặt nạ màu

Thực hiện theo các hướng dẫn bên dưới để sử dụng tính năng Colorize Mask của Krita.

Chọn công cụ Colorize Mask.

Kiểm tra lớp bạn đang sử dụng.

Tô màu bạn muốn vào lớp phủ này.

Nhấn vào Cập nhật để xem kết quả.

Khi hài lòng, nhấpChuyển đổi ‣ Lớp sơn. Điều này sẽ biến lớp mặt nạ màu thành một lớp. Sau đó, bạn có thể sửa lỗi mới nhất bằng cách áp dụng một nửa độ cho các dòng và lấp đầy lỗ bằng bàn chải pixel.

Sau khi hoàn thành, chia lớp trên Lớp ‣ Tách Tách Lớp. Bạn có một số tùy chọn nhưng chỉ cần làm điều đó là tốt.

Cuối cùng, nhấn được. Mỗi màu áp dụng trên một lớp khác nhau, được đặt tên theo bảng màu trong menu và khóa alpha. Nhờ đó, bạn có thể vẽ ngay lập tức.

Ưu điểm: Xử lý với các tác phẩm nghệ thuật dòng không loại bỏ răng. Nhanh chóng hoàn thành các nhiệm vụ vẽ tranh cơ bản. Có thể tự động điền vào chỗ trống.

Khiếm khuyết: Đừng tự bí danh. Bạn phải chọn giữa lấy chi tiết chính xác hoặc tự động điền vào chỗ trống.