Cách Vẽ Áo Dài Việt Nam Lớp 7 / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Bảo Tàng Áo Dài Việt Nam

Bảo tàng Áo dài Việt Nam nói lên lịch sử phát triển của chiếc Áo dài qua nhiều năm tháng, kể từ khi bắt đầu xuất hiện dưới thời nhà Nguyễn và trở thành một danh tính chính trị – văn hóa chính thức của Việt Nam.

“Áo dài là sườn xám cách tân” – Một luận điệu xâm phạm văn hóa?

Mới đây, bài viết của tờ China Daily đăng tải các thiết kế giống hệt Áo dài Việt Nam, nón lá, mấn đội đầu Việt Nam và gọi đó là “phong cách Trung Quốc” được lan truyền trên mạng xã hội khiến công chúng rất quan tâm. Bộ sưu tập đến từ thương hiệu Ne Tiger (Trung Quốc), ra mắt vào tháng 10/2018 trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang Trung Quốc Xuân – Hè 2019.

Đáng nói hơn, China Daily đề cập đến loạt thiết kế này với tiêu đề: Chinese style delights China S/S Fashion Week (tạm dịch: Phong cách Trung Quốc làm mê mẩn Tuần lễ thời trang Xuân – Hè). Cụm từ Chinese style (tạm dịch: Phong cách Trung Quốc) khiến không ít người Việt nhận định đây là hành vi “ăn cắp văn hóa”.

Bùi Đình Minh Tuệ, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn chúng tôi chia sẻ: “Đó là một sự cạn kiệt ý tưởng của một nền thời trang và là sự đánh cắp biểu tượng văn hóa của đất nước Việt Nam. Trong rất nhiều cuộc thi hoa hậu quốc tế, các hoa hậu Việt Nam đã mang Áo dài đi thi và cả thế giới công nhận. Mình không chấp nhận nếu họ nói Áo dài là trùng ý tưởng hay sườn xám cách tân”.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc người Trung Quốc định nghĩa “Áo dài là sườn xám cách tân” chứng tỏ họ chưa có kiến thức để phân biệt kiểu dáng, chiều dài tà áo và cách kết hợp với các phụ kiện của hai loại trang phục này.

Trang Xinhuanet của Trung Quốc đưa tin, các thiết kế Áo dài của thương hiệu Ne Tiger (Trung Quốc) lấy cảm hứng từ trang phục thời Minh và sườn xám thời nhà Thanh. Sau đó, Ne Tiger đã kết hợp Áo dài với các phụ kiện khác nhau như quần dài, mấn, nón lá để thêm phần độc đáo khi trình diễn.

Hành vi mà Trung Quốc tự gắn mác là “sáng tạo” này khiến không ít giới mộ điệu thời trang trên toàn thế giới phải thất vọng. Có người không ngại bày tỏ: “Chiếc Áo dài là niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam, là di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận năm 2002. Mình tin rằng thế giới sẽ biết đâu là đúng, đâu là sai để nhận định”. Bà Jame Steson, một sứ giả người Mỹ đã từng nói rằng: ” Không một đất nước nào có một trang phục dân tộc vừa đẹp, vừa truyền thống mà lại có chiều sâu văn hóa như tà Áo dài Việt Nam… “.

Theo Wikipedia, “Áo dài” là một loại trang phục cách tân từ áo Ngũ thân và là trang phục truyền thống của người Việt Nam. Xuất hiện từ năm 1744 thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát – người sáng chế và định hình chiếc Áo dài Việt Nam như hiện nay, áo dài đã đi qua bao thăng trầm lịch sử và trở thành trang phục quen thuộc trong cuộc sống đại chúng, biểu tượng của văn hóa Việt. “Áo dài” cũng đã được đưa nguyên bản vào từ điển Oxford và được nhấn mạnh là trang phục của phụ nữ Việt.

Khám phá Bảo tàng Áo dài Việt Nam – Lịch sử phát triển của Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ

Với mong muốn bảo tồn, quảng bá vẻ đẹp của Áo dài – loại trang phục có bề dày hơn 300 năm lịch sử của người Việt, nhà thiết kế Sĩ Hoàng đã dày công xây dựng nên Bảo tàng Áo dài Việt Nam suốt hơn 10 năm, trên nền tảng của khu nhà vườn Long Thuận (phường Long Phước, quận 9). Công trình khánh thành ngày 22/1/2014 là bảo tàng thứ 12 tại chúng tôi và là 1 trong 2 bảo tàng tư nhân của TP.

Vào khoảng thập niên 1930, một người phụ nữ Hà Nội có tên Cát Tường (hay Le Mur) đem lại rất nhiều thay đổi cho trang phục Áo dài, thu gọn kích thước áo dài để ôm khít thân hình người phụ nữ Việt Nam, đẩy cầu vai, kéo dài tà áo chạm đất và đem đến nhiều màu sắc mới mẻ. Nói cách khác, “Áo dài Le mur” trở nên gợi cảm, tinh tế và thu hút hơn.

Áo dài vẽ ra đời năm 1989, đánh dấu lần đầu tiên ngôn ngữ hội họa được đưa vào trang phục. Bên cạnh những bộ sưu tập Áo dài, bảo tàng còn trưng bày khoảng 3.000 hình ảnh phụ nữ Việt trong trang phục Áo dài truyền thống.

Những năm gần đây, Áo dài được cách tân mạnh mẽ bằng cách kết hợp nét văn hóa dân tộc với yếu tố thời trang hiện đại. Nét đẹp của tà Áo dài dân tộc Việt Nam nổi tiếng trên các buổi trình diễn tuần lễ thời trang quốc tế, các cuộc thi hoa hậu trong và ngoài nước, các festival bề thế và trang trọng. Những nhà thiết kế Áo dài Việt Nam như Sỹ Hoàng – chủ nhân Bảo tàng Áo dài Việt Nam, Minh Hạnh, Võ Việt Chung, La Hằng đã được biết đến trên thị trường quốc tế và góp phần làm rạng danh tên tuổi trang phục Áo dài – Biểu tượng văn hóa của quốc gia hình chữ S thân yêu.

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại y phục, khi nhìn cách họ phục sức chúng ta biết họ thuộc quốc gia nào. Người Nhật Bản có áo Kimono, người Trung Hoa có chiếc áo sườn xám v.v. Người Việt Nam hãnh diện về Áo dài – “Ở đâu có phụ nữ Việt, ở đó có Áo dài Việt”.

Không đơn thuần là trang phục truyền thống, Áo dài Việt Nam còn là một nét văn hóa gói trọn tinh thần Việt – “quốc hồn” của phụ nữ Việt Nam!

Soạn Bài Tà Áo Dài Việt Nam

1. Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa ?

– Trả lời: Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam, chiếc áo dài đóng vai trò quan trọng, thân thuộc. Phụ nữ Việt Nam xưa nay mặc áo dài thẫm màu phủ ra bên ngoài, những lớp áo cánh nhiều màu bên trong. Trang phục nhự vậy, chiếc áo dài làm cho phụ nữ ta thêm dịu dàng, kín đáo

2. Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền ?

– Trả lời: Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo cùa áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây.

Áo dài cổ truyền có hai loại: áo tứ thân và áo năm màu. Áo tứ thân là loại áo được may từ bốn mảnh vải, hai mành sau ghép liền giữa sống lưng, đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng giống như áo tứ thân nhưng vạt trước bên trái may ghép từ hai thân vải, nên rộng gấp đôi vạt vải.

Chiếc áo dài tân thời là chiếc áo dài cô truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía sau.

3. Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam ?

– Trả lời: Áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam vì nó thể hiện được phong cách tế nhị, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam.

4. Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài ?

– Trả lời: Em cảm thấy khi mặc áo dài người phụ nữ như đẹp ra, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.

Nội dung: Sự hình thành chiếc áo dài tân thời từ chiếc áo dài cổ truyền, vẻ đẹp kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách hiện đại phương Tây của tà áo dài Việt Nam, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài.

Hướng Dẫn Cách May Áo Dài Truyền Thống Việt Nam

Công thức cắt áo dài truyền thống Việt Nam

Bước 1: Lấy số đo

– Độ dài áo: Đo từ eo đến mắt cá chân, số đo này có thể tùy thuộc vào từng sở thích của mỗi người muốn tà áo thả đến đâu.

– Tay áo: Độ dài của tay áo được đo từ phần vai đến cổ tay.

– Nách: Tay chống lên hông để tiến hành đo vòng nách tại vị trí vuông góc với vai.

– Đo vòng bắp tay: Đo ở vị trí cách nách 10 cm.

– Đo vòng khủy tay: Đo tại vị trí cùi chỏ của tay.

– Đo vòng ngực: Lấy số đo tại vị trí lớn nhất của ngực(Khi đo bạn nên mặc áo lót độn và nâng ngực).

– Đo kích trước: Đo phía trước ngực, đo khoảng cách giữa hai nách.

– Đo kích sau: Đo phía sau lưng, đo khoảng cách giữa 2 nách.

– Đo vòng eo trên: Đo vị trí nhỏ nhất của eo.

– Đo eo dưới: Đo ngay chỗ xương hông.

– Đo hạ eo trước: Đo phía trước ngực, đo từ phần vai sát chân cổ kéo ngang qua đầu ngực và xuống vị trí của thắt lưng.

– Đo hạ eo sau: Đo phía sau lưng, đo từ gáy đến vị trí nhỏ nhất của thắt lưng.

– Đo ngang vai: Đo khoảng cách giữa 2 đầu vai.

– Độ dài quần: Đo từ ngang hông đến gót chân.

– Đo mông: Đo vòng mông ở chỗ lớn nhất.

– Đo đùi: Đo ở chỗ lớn nhất vòng đùi.

– Đo đầu gối: Đo vòng đầu gối.

Bước 2: Chọn và mua vải.

Để có được một bộ áo dài đẹp, giữ dáng và giúp bạn thoải mái khi di chuyển. Bạn có thể lựa chọn các loại vải để may như: vải gấm, vải voan, vải ren, vải lụa, vải Chiffon. Tùy thuộc vào các số đo cơ thể mà bạn có thể định lượng số mét vải cần mua sao cho phù hợp.

Bước 3: Vẽ mẫu trên giấy bìa cứng hoặc giấy báo.

Sau khi đã lấy được các số đo trên cơ thể, bạn tiến hành vẽ và phác thảo mẫu trên giấy bìa cứng hoặc giấy báo đã được chuẩn bị sẵn trước đó.

Bước 4: Tiến hành cắt vải

Vì đã vẽ vải lên bìa cứng trước nên bước này thực hiện rất dễ dàng. Bạn chỉ cần lấy mẫu mà bạn đã vẽ trên bìa hoặc trên báo áp vào vải mà bạn đã mua sẵn, sau đó lấy kéo để cắt theo bản mẫu đã vẽ sẵn trước đó.

Tuy nhiên, khi cắt và rập vải bạn nên nhớ để chừa đường may ra. Đồng thời phải sang dấu đường may ly thân trước và ly bên ngực, đánh dấu điểm tà áo và điểm cắt sườn theo rập.

Bước 5: Tiến hành may

Sau khi đã rập và cắt vải xong thì bước tiếp theo sẽ là tiến hành may áo dài. Bạn nên may theo thứ tự đã chuẩn bị sẵn ở phần cắt vải.

– May ly thân sau, ngang ngực và ly thân trước.

– Vắt sổ đường sống lưng, đường sườn áo đến điểm sẻ tà và đường sườn tay áo.

– Đánh dấu vị trí may khóa thân sau, may ghim đường sống lưng thân sau với phần may khóa tới điểm đánh dấu. Khi may tránh chú ý vừa may vừa kéo khóa, tránh để không may vào khóa.

– May đường sườn thân trước với đường sống lưng, để sẻ tà, đường sườn của tay áo. Các đường may tiếp theo sẽ lần lượt là thân trước của đường sừng và thân sau sang dấu với tà. Cuối cùng là may chắp bụng áo, tay áo liền với thân, may cuốn gấu tay, may viền cổ áo…

So sánh áo dài truyền thống và áo dài cách tân

Áo dài là trang phục truyền thống giúp tôn lên vẻ đẹp dịu dàng và thanh thoát của người phụ nữ Việt Nam.Trên thị trường hiện nay, có 2 loại áo dài đó là áo dài truyền thống và áo dài cách tân.

Trong đó, trải qua bao thăng trầm và biến cổ lịch sử, tà áo dài truyền thống vẫn trường tồn cùng với thời gian. Với thiết kế gồm có 1 áo dài có cổ áo cao khoảng từ 4- 5 cm được khoét hình chữ V trước cổ cùng phần thân áo được xẻ làm hai tà vị trí xẻ tà ở hai bên hông, được may vừa vặn và ôm sát thân của người mặc. Chiếc áo dài được mặc với quần được may chấm gót chân với phần ống quần rộng.

Ngày nay, với cuộc sống hiện đại, xu hướng thời trang ngày càng phát triển và mở rộng, nhiều chị em phụ nữ lựa chọn và ưa thích các mẫu áo dài cách tân hơn những chiếc áo dài truyền thống. Một số phái đẹp cho rằng chiếc áo dài truyền thống đôi khi quá dài và rườm rà khiến cho một số hoạt động và việc di chuyển đi lại gặp nhiều khó khăn, vướng víu. Hơn nữa, với những chị em có thân hình chưa được cân đối luôn gặp nhiều trở ngại khi diện những bộ áo dài truyền thống.

Và đúng như với tên gọi của nó, chiếc áo dài cách tân được biến tấu để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại ngày nay với phần áo dài được may ngắn hơn, cổ áo có thể là cổ thuyền, cổ trái tim hoặc cổ chữ U. Đặc biệt, áo dài cách tân có thể được kết hợp với quần rộng được may ngắn hơn hoặc mặc với quần bó hay chân váy xòe. Tuy nhiên, nói chung chiếc áo dài cách tân vẫn giữ được những đường nét cơ bản của tà áo truyền thống dân tộc.

Thông tin tham khảo dành cho bạn:

Dân Vẽ Nghĩ Gì Về Áo Dài Nam Sinh?

Ý tưởng nam sinh mặc áo dài đang Hot hơn bao giờ hết. Vậy với dân vẽ, những con người luôn có nhiều suy nghĩ độc đáo, họ có góc nhìn thế nào về ý tưởng trên?

Ngày 02/11 vừa rồi, trong chương trình Truyền cảm hứng tại trường THPT Marie Curie (TP.HCM), nghệ sĩ Kim Xuân đã đưa ra ý tưởng mới về chiếc áo dài. Cô khuyến khích các học sinh nam mặc áo dài chào cờ sáng thứ hai hàng tuần. Ý tưởng con trai cũng mặc áo dài nhanh chóng thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng. Đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra.

Giới trẻ nghĩ gì?

Bạn Tuấn (Trường THPT Marie Curie): “Mình thấy thứ hai nam sinh mặc áo dài đi học như các bạn nữ thì rất hay, cũng thú vị. Cũng rất công bằng với các bạn nữ luôn ấy, các bạn nữ mặc áo dài nóng nực này nọ, các bạn nam thì mặc sơ mi các kiểu rất là thoải mái luôn, nên mình phải mặc giống mấy bạn nữ luôn, thử cảm giác đó một lần. Phải thử đi chứ”.

Bạn Tôn Phi (Đại học Bách khoa) chia sẻ: “Mình nghĩ là việc cho nam sinh mặc áo dài thể hiện quyền bình đẳng giới giữa nam và nữ. Nam nữ mặc áo dài như nhau; thể hiện sự tôn vinh, giữ gìn truyền thống của dân tộc ta. Với lại, nam sinh mặc áo dài thì có sự đổi mới về trang phục, áo dài không chỉ dành riêng cho nữ mà còn dành cho cả nam lẫn nữ.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến phản đối mặc áo dài đến từ các bạn trẻ.

“Mình thấy áo dài cho nam sinh là không cần thiết, tuy là đẹp thật nhưng mình hay vận động thể thao, mình cảm thấy nó hơi bất tiện cho bản thân mình. Mình nghĩ con gái mặc áo dài sẽ đẹp hơn, con trai cứ gọn gàng với áo sơ mi là đẹp” – Quan điểm của Tuấn Anh (THPT Marie Curie).

Dân vẽ nghĩ gì về nam sinh mặc áo dài?

Dân vẽ nói riêng, cũng như giới sáng tạo nói chung, luôn là những người đầy ắp ý tưởng độc đáo. Vì vậy trước một “idea” mới mẻ như học sinh nam mặc áo dài, họ sẽ không làm ngơ. Giỏi vẽ nên dân hội họa thường ít khi bộc bạch quan điểm qua lời nói. Những tâm tư sẽ được hiện trên tranh vẽ.

Thử thách Việt phục học đường

Mới đây, trên mạng xã hội đã bùng nổ hashtag #VietnameseTraditionalClothes_challenge. Đây là thử thách do Phương Hoài Lâm và Nguyễn Chén khởi xướng. Thử thách này là cơ hội cho người yêu vẽ Việt thể hiện tình cảm với bộ quốc phục. Cũng là cách thể hiện quan điểm trước đề xuất cho phép nam sinh mặc áo dài.

Có những tranh vẽ mô phỏng hình ảnh nam sinh mặc áo dài rất trẻ trung, chất lừ, cực kỳ cá tính. Một số theo style gần gũi, đáng yêu nhưng vẫn siêu nam tính. Từ những bức tranh vẽ, có thể thấy nhiều họa sĩ rất hào hứng với áo dài nam sinh.

Ngoài ra, một số họa sĩ khác không ngần ngại nói luôn tình yêu với áo dài. Cụ thể như Thăng Fly Comics, họa sĩ 8x còn đùa vui: ” Chờ các nam sinh mặc áo dài để may áo dài nam mặc cho tự tin. Chứ giờ toàn phải mặc trộm của vợ. Hihi ”