Tự Học Tiếng Trung Hiệu Quả

Tự học tiếng trung hiệu quảkhông khó nhưng bạn phải học thế nào mới đạt hiệu quả? đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra cho chính bản thân mình. Nếu bạn không kiên trì thì sẽ khó lòng đạt được. Tuy nhiên học tiếng trung đòi hỏi bạn phải nhớ được lâu và hiệu quả bạn tích lũy được qua các bài học tiếng trung đó, tuy nhiên thì không phải ai cũng nhớ nhiều nhớ lâu được.

Tự học tiếng trung qua sách vở tạo cho chúng ta nhiều kiến thức chuyên sâu

– Nhẩm trong óc là một cách tự học tiếng trung hiệu quả nó không có nghĩa bạn chỉ có đọc rồi lại đọc cho giống so với trên giấy viết. Khi bạn nhẩm trong óc nghĩa là bạn phải hệ thống lại tất cả bài học của bạn theo một trình tự logic, ngắn gọn, kèm theo dấu hiệu riêng nghĩa là sao? khi bạn ghi nhớ từ này bạn phải liên tưởng ngay đến những từ nào đồng nghĩa, hoặc gần nghĩa với nó…

– Mới đầu thì bạn nhẩm khoảng từ 5 từ thôi sau đó cứ thế mở rộng ra và bắt đầu nhẩm tiếp cho đến tất cả bài học mà bạn đã học được..

Bước tiếp theo, bạn hãy hệ thống lại bài và đặt câu hỏi cho mình sau đó tự giải quyết câu hỏi đó trong đầu bạn, bạn hãy ngẫm nghĩ sao cho thật đúng thật chính xác nha. Nếu còn quên nữa bạn hãy đọc lại sách và lại đặt câu hỏi, cứ như thế dần dần tư duy sẽ ngấm trong đầu bạn nó sẽ thành hệ thống dần dần…phương pháp học này sẽ giúp cho quá trình tự học tiếng trung hiệu quả tốt nhất.

3. Bạn sẽ nắm chắc được kiến thức gì khi tự học tiếng trung:

– Trả lời chi tiết, chuẩn xác câu hỏi đặt ra.

– Nhìn vào cuốn sách tự học bạn có thể hiểu được toàn nội dung trong đó.

Gọi ngay để tham gia vào đại gia đình của chúng tôi!

4. Ghi từ tiếng trung ra giấy sẽ khiến cho bạn nhớ lâu hơn:

Cách Tự Học Tiếng Trung Hiệu Quả Tại Nhà

Cách học tiếng Trung dễ nhớ hay cách nhớ chữ Hán là vấn đề được quan tâm nhiều nhất đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc. Do vậy bạn cần có cách học tối ưu cho mình.

5 cách học tiếng Trung dễ thực hiện đem lại hiệu quả cao 1. Xác định mục tiêu khi tự học tiếng Trung

Việc xác định mục tiêu tự học tiếng Trung quốc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học tiếng Trung. Mục tiêu học tiếng Trung giúp người tự học tiếng Trung có những chiến lược trong quá trình học. Việc đề ra mục tiêu học tiếng Trung phải bao gồm mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu dài hạn chính là mục đích cuối cùng mà các bạn hướng đến. Đó là cả một quá trình dài phấn đấu mà cái cuối cùng bạn phải đạt được.

Mục tiêu ngắn hạn là những dự định mà bản thân bạn muốn đạt được trong từng khoảng thòi gian nhất định. Với từng giai đoạn bạn sẽ có những mục tiêu nhỏ. Như vậy, bạn hoàn toàn dễ dàng khi đạt được mục đích cua mình.

Bạn không thể ăn một miếng hết cái bánh, nhưng khi chia cái bánh ra làm nhiều phần thì hoàn toàn dễ dàng ăn cái bánh đó. Không có gì quá khó khăn khi bạn tự học tiếng trung. Nhưng vấn đề là bạn có thể làm từng bước 1 để đạt được mục tiêu cuối cùng hay không.

2. Học chắc chắn những kiến thức ban đầu

Những kiến thức ban đầu là những kiến thức quan trọng nhất. Trong quá trình học tiếng trung hay tự học tiếng Trung thì học phát âm, học bảng chữ cái là vô cùng quan trọng. Bởi vì vậy, nên học thật chuẩn những kiến thức ban đầu này. Làm sao để tự học tiếng Trung hiệu quả? Hãy học thật chắc kiến thức ban đầu. Hãy nắm chắc, vận dụng và biến hóa nó một cách thật linh hoạt.

Tiếng Trung cần phải nắm chắc nhất là cách phát âm tiếng Trung. Làm sao để có những bài hội thoại trôi chảy, những cuộc giao tiếp thuần thục. Hãy phát âm chuẩn ngay từ đầu, điều này sẽ giúp bạn học tiếng trung giao tiếp thuận lợi.

Nếu bạn tự học tiếng Trung rồi vứt xó những kiến thức mình học được đó là một sai lầm vô cùng lớn. Hãy mang những kiến thức mình học được ra luyện tập một cách đều đặn và thường xuyên. Luyện tập ở đây phải luyện tập một cách chủ động. Những kiến thức nào bạn chủ động học sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

Việc học tiếng Trung nên được thực hiện thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi khi nào bạn có thể. bạn không nên lầm tưởng học tiếng Trung là phải ngồi vào bàn học một cách nghiêm túc giở sách vở và làm bài tập. Bạn có thể vừa xem phim vừa học tiếng Trung, vừa nghe nhạc vừa học tiếng Trung. Đọc một tờ báo tiếng Trung và học tiếng Trung luôn…. Trong mọi hoàn cảnh bạn đều có thể tự học tiếng Trung. Vậy nên, hãy tranh thủ mọi lúc, mọi nơi khi bạn có thể tự học tiếng Trung.

Việc tự học tiếng Trung sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều nếu như bạn tự học tiếng Trung với một nhóm bạn. Học tiếng Trung theo nhóm giúp bạn có cơ hội luyện tập thường xuyên cũng như nhiều hơn. Đồng thời, tự học tiếng Trung với nhóm bạn sẽ giúp bạn sửa được các lỗi sai mà bạn không biết. Đẩy mạnh việc giao tiếp tiếng Trung của bạn.

Các bạn sẽ có cơ hội giao tiếp, cơ hội trao đổi những thắc mắc, những phần mình không hiểu để rồi sửa sao cho tốt nhất. Như vậy, bạn hoàn toàn có lợi khi tự học tiếng Trung theo nhóm.

5. Tham gia một khóa học tiếng Trung

Tự Học Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Tự học tiếng Trung hiệu quả, nhanh chóng. Có những lúc bạn muốn tự học tiếng Trung nhưng lại cảm thấy tiếng Trung khó quá, không thể nào mà tự học được? Đó là một quan điểm sai lầm!

Hôm nay Tiếng Hoa Hằng Ngày sẽ hướng dẫn bạn cách tự học tiếng Trung hiệu quả.

Để tự học tiếng Trung, trước tiên bạn cần phải có sự thích, bạn phải chăm chỉ, bạn phải luyện dùng thì mới giao tiếp thành thạo và quen được.

Giới thiệu về tiếng Trung

Tiếng Trung là gì? Vâng, tiếng Trung hay còn gọi là tiếng Hoa là ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan (gọi là tiếng Quan Thoại), Singapore, Malaysia và người Hoa có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Với tài kinh doanh của mình, người Hoa đang đưa tiếng Trung trở thành một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Số người dùng tiếng Trung lên đến gần 2 tỷ người.

Tự học tiếng Trung như thế nào? 1. Học phát âm tiếng Trung

Trước tiên bạn phải biết phát âm tiếng Trung trước. Phát âm tiếng Trung là vô cùng dễ!

Tiếng Trung có 5 thanh điệu:

Thanh 1 bā: Đọc cao và bình bình. Gần như đọc các từ không dấu trong tiếng Việt ba.

Thanh 2 bá: Đọc giống dấu sắc trong tiếng Việt bá.

Thanh 3 bǎ: Đọc gần giống thanh hỏi nhưng kéo dài bả. Vì cao độ lúc xuống thấp sẽ nghe hơi giống dấu nặng trong tiếng Việt.

Thanh 4 bà: Đọc như dấu nặng trong tiếng Việt bạ.

Thanh nhẹ đó là ba thanh này gọi là thanh nhẹ, nó giống như dấu huyền trong tiếng Việt bà.

Hai thanh 3 ở gần nhau thì chữ đầu tiên đọc thành thanh 2, chữ sau đó đọc thành thanh 3;

Ví dụ: 你好 Nǐ hǎo có 2 thanh 3 thì khi đọc chúng ta không đọc là nỉ hảo mà phải đọc là ní hảo.

Đầu tiên là bạn cần biết tiếng Trung có 21 phụ âm (còn gọi là thanh mẫu). Gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Còn 2 phụ âm không chính thức: y và w chính là nguyên âm i và u khi nó đừng đầu câu.

Bao gồm: b, p, f, m, d, t, n, l, z, c, s r, zh, ch, sh

Phụ âm tiếng Trung:

Các vận mẫu tiếng Trung (nguyên âm) bao gồm:

Sau khi bạn biết cách phát âm tiếng Trung rồi thì hãy học cách nghe tiếng Trung. Hiện tại, trên youtube, trên mạng có rất nhiều bộ phim, bài hát, bài học tiếng Trung rất hay. Bạn có thể nghe những cái đó, để quen tai. Tốt nhất là xem trên youtube với những video có cả nói tiếng Trung, có phụ đề phiên âm và ý nghĩa tiếng Việt. Vừa xem vi deo vừa nghe, vừa nhìn sub (phụ đề) để cho quen tai, quen chữ, thậm chí còn hiểu được nghĩa tiếng Trung.

Sau khi biết phát âm và nghe được một số tiếng Trung thì bạn kết hợp quá trình nghe và đọc. Nghe xem người ta nói gì và tua lại, đọc lại câu nói đó nhại lại người ta. Đầu tiên hãy đọc pinyin trước, mà ở góc độ tự học thì chỉ cần đọc pinyin để phục vụ cho việc nói và giao tiếp là đủ. Hãy mở sách ra và đọc những dòng pinyin thật to để tai bạn thích nghi với phản xạ đọc của bạn, từ đó sẽ có phản xạ nghe đọc và hiểu.

Sau khi bạn biết cách phát âm tiếng Trung rồi thì hãy học cách nói. Nói thì bạn nên có một nhóm cùng học tiếng Trung để giao tiếp hoặc là có thể dùng phần mềm chat Wechat để kết bạn với người Trung Quốc nói chuyện, phần mềm này giống Zalo của Việt Nam.

5. Test thử kỹ năng tiếng Trung bằng các app học tiếng Trung trên điện thoại và phần mềm tiếng Trung trên máy tính

Các ứng dụng hoặc phần mềm học tiếng Trung có thể hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong quá trình tự học tiếng Trung. Có nhiều app học tiếng Trung trên Google Play Store và Appstore.

Ngoài ra từ điển học tiếng Trung cũng không thể thiếu cho các bạn muốn tự học.

Phần mềm đầu tiên đó là Google Translate.

Phần mềm từ điển tiếng Trung nữa là Từ điển Trung Việt Offline.

6. Mua sách học tiếng Trung

Bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn mua sách nào theo nhu cầu của bạn. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp kho tài liệu học tiếng Trung miễn phí bản PDF để đọc trên điện thoại. Bao gồm các giáo trình học tiếng Trung như:

7. Phát triển năng lực giao tiếp

Nghe, nói, đọc, hiểu tiếng Trung rồi thì bạn cần phát triển ngữ cảm và năng lực của mình bằng cách:

Bạn cần có lượng từ vựng phong phú thì cuộc hội thoại của bạn mới trở nên thú vị. Từ vựng tiếng Trung quá ít sẽ làm cản trở năng lực nghe hiểu của bạn.

Đặt mình vào vị trí của người nghe, chắc chắn bạn cũng không muốn mình phải nhắc lại quá nhiều lần và giải thích nghĩa từ nào đó khi bạn đang hào hứng kể chuyện phải không?

Cách tốt nhất để xây dựng kho từ vựng là đọc sách, báo tiếng Trung thật nhiều, hoặc thu thập từ vựng qua các bài nghe, bài hát, phim ảnh.

Lúc ban đầu học bạn không cần quá quan tâm ngữ pháp nhưng mà hãy nhớ là giống như chúng ta người Việt Nam nghe người nước ngoài nói chuyện không đúng ngữ pháp thì có câu sẽ hiểu, có câu phải đoán, có câu thì bị hiểu lầm. Cho nên cũng cần phát triển thêm ngữ pháp tiếng Trung.

Về Ngữ pháp tiếng Trung thì các bạn cũng không cần quá lo lắng vì nó có khoảng 70% ngữ pháp là giống tiếng Việt, đặc biệt là trong văn nói. Còn văn viết thì hành văn có khác hơn. Sự so lệch ngữ pháp tiếng Trung và tiếng Việt không quá lớn.

Cái nhớ đầu tiên là hãy đọc nhiều câu đúng ngữ pháp, nghe và nói đúng ngữ pháp để tạo ngữ cảm và thói quen.

Điểm tương đồng giữa câu tiếng Trung và Tiếng Việt :

Thứ nhất, tên gọi của các thành phần câu trong tiếng Trung và tiếng Việt có tính đồng nhất, đều là Chủ ngữ, Vị ngữ, Tân ngữ , Trạng ngữ, Định ngữ và Bổ ngữ.

Thứ hai, vị trí của Chủ ngữ, Vị ngữ, Tân ngữ trong câu tiếng Trung về cơ bản giống với tiếng Việt, đều là Chủ ngữ đứng trước, Vị ngữ theo sau, Tân ngữ nằm sau động từ.

Ví dụ : Điểm khác biệt giữa câu tiếng Trung và Tiếng việt :

Ngoài những điểm tương đồng kể trên, cũng có những sự khác biệt trong cách cấu thành câu giữa 2 ngôn ngữ.

1. Định ngữ :

Thứ tự của các dụm danh từ bị đảo ngược, định ngữ trong tiếng Trung thành phần phụ đứng trước, thành phần chính đứng sau, nhưng trong tiếng Việt thì hoàn toàn ngược lại, chính trước-phụ sau.

河内的路 。- Đường của Hà Nội.

我的老师 – Giáo viên của tôi

Trạng ngữ chỉ thời gian :Trạng ngữ chỉ thời gian trong câu Tiếng Việt khá linh hoạt, có thể đặt ở đầu câu hoặc cuối câu .

Ví dụ :

“Ngày mai tôi đi học”

“Tôi đi học ngày mai”

“Tôi ngày mai đi học”

Nhưng trong tiếng Trung ,trạng ngữ chỉ thời gian chỉ có thể đặt ở đâu câu hoặc sau Chủ ngữ

Về trạng ngữ chỉ mốc thời gian, giữa hai ngôn ngữ cũng có những sự khác nhau về thứ tự .

Ví dụ : ngày 12 tháng 2 năm 2024

Trạng ngữ chỉ nơi chốn :

Để diễn tả ý “Chúng ta ở đâu làm gì” , trong Tiếng Việt có rất nhiều cách biểu đạt .

Ví dụ : ” tôi ở nhà ngủ “

” tôi ngủ ở nhà “

” ở nhà tôi ngủ “

Nhưng trong tiếng Trung chỉ có một các biểu đạt duy nhất là “我在家睡觉“, từ đó chúng ta có công thức :

我把工资交给老婆了。- Tôi đưa tiền lương cho vợ rồi.

214 bộ thủ tiếng Trung – Chữ viết tiếng Trung

Do đó, học tiếng Trung khó nhất đó là viết tiếng Trung, thật sự viết chữ Hán rất khó nhớ vì nó có nhiều nét. Mỗi bộ thủ có từ 1 đến hơn 10 nét.

Nếu bạn tự học tiếng Trung thì chỉ cần biết cách đọc hoặc viết một chút là ok rồi. Tự học tiếng Trung dễ nhất là nói và nghe. Vì tiếng Trung với tiếng Việt đều là những ngôn ngữ đơn âm tiết và có nhiều từ phát âm na na giống nhau. Đặc biệt là chung ta có những từ Hán Việt quen thuộc sẽ hỗ trợ rất nhiều. Chẳng hạn chữ Công An tiếng Việt thì tiếng Trung đọc là “Gong an” phiên âm bồi tiếng Việt là “cung an”, giao thông là cheo thung, trung quốc là trung quố.

Trân trọng cảm ơn!

loading…

Tags: 214 bộ thủ301 câu giao tiếp tiếng trungcác bước tự học tiếng trungcách học tiếng trungcách tự học tiếng trung hiệu quảgiáo trình học tiếng Trunggiới thiệu về tiếng Trunghọc phát âm tiếng trunghọc tiếng trunghọc tiếng trung quốckhóa học tiếng Trung onlinengữ pháp tiếng trungtiếng quan thoạitiếng trung giao tiếptự học tiếng trungtự học tiếng trung hiệu quả

Cách Tự Học Tiếng Trung Online Tại Nhà Hiệu Quả

Với những ai không có thời gian đến lớp, ở xa các trung tâm dạy tiếng Trung hay không có điều kiện theo học các lớp này thì hoàn toàn có thể tự học tiến Trung ở nhà. Tuy nhiên, học ở nhà gặp phải rất nhiều hạn chế, làm giảm hiệu quả học tập của bạn, thậm chí chẳng đem lại kết quả gì, thành ra lại tốn thời gian và công sức học tập của bản thân. Nhằm giúp các bạn tự học tiếng Trung ở nhà có cách học, phương pháp học và vận dụng tiếng Trung hiệu quả hơn, trung tâm tiếng Trung SOFL hướng dẫn các bước tự học tiếng Trung như sau:

Thông thường mọi người thường học tiếng Trung từ đầu, theo các bài học Hán ngữ để lấy kiến thức nền tảng trước sau đó mới quyết định chuyên sâu vào một kỹ năng nhất định. Với người học khác nhau thì mục đích học cũng khác nhau. Căn cứ vào mục đích học tiếng Trung mà bạn xác định được mình nên học tiếng Trung nào, cấp độ nào thì hợp lí?

Nếu bạn đang là sinh viên thì nên học tiếng Trung bài bản, 4 kỹ năng từ đầu để tiếp tục nâng cao hơn. Nếu bạn đã là người đi làm, muốn học tiếng Trung phục vụ công việc thì nên học tiếng Trung giao tiếp nhiều hơn. Tương tự nếu bạn chuẩn bị du học Trung Quốc, thì hãy tìm hiểu cấp độ HSK trường đại học yêu cầu và phấn đấu đạt được cấp độ đó trong thời gian sớm nhất.

Người tự học tiếng Trung có rất nhiều cách để tự học, trong đó được lựa chọn nhiều nhất là tự học bằng các giáo trình Hán ngữ, tự học qua các video bài giảng trên Youtube hay theo dõi các bài hướng dẫn học của trung tâm tiếng Trung SOFL. Bạn hoàn toàn có thể học trên máy tính, trên điện thoại ở mọi nơi và mọi lúc.

Để hiệu quả cao hơn thì bạn nên sắp xếp thời gian học cũng như khối lượng kiến thức cần nạp trong mỗi giai đoạn học. Không nên dồn ép quá nhiều dẫn đến chán nản và dễ bỏ cuộc.

Hạn chế của việc tự học là thiếu môi trường để bạn luyện tập một cách thực tế. Tuy nhiên có thể cải thiện hạn chế này bằng cách học nghe, nói qua mạng, với những người bạn online hay các phần mềm giúp bạn nâng cao 2 kỹ năng trong giao tiếp này.

Cách Tự Học Tiếng Trung Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Bí quyết đạt kết quả cao trong kỳ thi HSK Học tiếng Trung mất bao lâu? Có nên chọn chuyên ngành tiếng Trung khi đi du học hay không? Phương pháp học tiếng Trung cho người bận rộn

Cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

I/Cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên, bạn nên chọn cho mình một bộ giáo trình học phù hợp, vì khi bạn tự học bạn không biết nên bắt đầu từ đâu và học theo trình tự như thế nào. Trung tâm khuyên bạn nên chọn bộ giáo trình Hán ngữ, bộ giáo trình này soạn sát với đề thi HSK nên khi học theo bộ giáo trình này sẽ rất thuận tiện cho bạn khi luyện thi.

Thứ 2, nên chuẩn bị cho mình tập vở viết chữ Hán, bút chì và bút màu để luyện chữ.

Thứ ba, chuẩn bị điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet để tra từ vựng khi cần thiết

II/Các bước tự học tiếng Trung

Bước 1, điều quan trọng nhất khi bắt đầu học tiếng Trung đó là chữ cái, trong tiếng Trung có chữ pinyin( phiên âm quốc tế) và chữ Hán, để đọc được chữ Hán đầu tiên bạn phải nắm vững thật kỹ quy tắc pinyin trong tiếng Trung.

Bước 3, sau khi học xong bước 1 và bước 2, bạn bắt tay vào học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bạn nên học đều 4 kỹ năng luôn, ví dụ như khi bạn học nghe nói phần chào hỏi thì nên học đọc viết các chữ Hán để có thể nhớ được mặt chữ luôn.

Bước 4, sau khi học xong bạn nên thực hành luôn, nếu có cơ hội hãy tham gia thật nhiều các câu lạc bộ học tiếng Trung để có cơ hội giao tiếp, nâng cao được kỹ năng giao tiếp cũng như phản xạ trong tiếng Trung. Dành một thời gian nhất định để tìm những người bạn bản xứ để có cơ hội giao tiếp.

III/Cách rèn luyện các kỹ năng trong tiếng Trung

Kỹ năng nói: Tìm một người bạn Trung Quốc để nói chuyện, bây giờ internet rất phát triển vì vậy để tìm một người bản xứ để nói chuyện không khó.

Kỹ năng nghe: Nghe và xem thật nhiều âm nhạc, các chương trình thực tế hoặc radio, khi nghe bạn nên nghe thật kỹ và nghe nhiều lần để học từ vựng luôn.

Add: Số nhà 43- ngõ 79- đường Nguyễn Du- T.p Vinh( Ngay khách sạn Thành Đô đi vào)

Tel: 0374.999.909( Ms. Huyền)/ 0386.996.015(Ms. Oanh)

Youtube: Tiếng Trung Smile