Cách Soạn Bài Sọ Dừa / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Soạn Bài Sọ Dừa (Siêu Ngắn) / 2023

Soạn bài Sọ Dừa

Tìm hiểu chung

1. Khái niệm Truyện cổ tích

– Là một loại truyện dân gian, thường có yếu tố hoang đường

– Thể hiện ước mơ và niềm tin của nhân dân về chiến thắng cái ác.

– Nhân vật truyện cổ tích thường là nhân vật có cuộc đời bất hạnh (Mồ côi, đi ở, hình dạng xấu xí….) ; nhân vật dũng sĩ và nhân vật có tài năng kỳ lạ.

2. Phân loại truyện cổ tích

– Có 3 loại:

+ Cổ tích về loài vật → nhân vật chính là các con vật

+ Truyện cổ tích thần kỳ → có nhiều yếu tố tưởng tượng thần kì.

+ Truyện cổ tích sinh hoạt.

Bố cục

– Phần 1: (Từ đầu … đặt tên cho nó là Sọ Dừa) : Sự ra đời của Sọ Dừa.

– Phần 2: (tiếp … phòng khi dùng đến) : Sọ Dừa cưới cô út, trở về hình dáng tuấn tú và thi đỗ trạng nguyên.

– Phần 3: (còn lại) : Biến cố bị hãm hại và sự đoàn tụ vợ chồng.

Tóm tắt

Có đôi vợ chồng nghèo phải đi ở cho nhà phú ông và hiếm muộn con cái. Một lần bà vợ uống nước trong cái vỏ dừa, về nhà có mang, sinh ra một đứa bé kì dị, không chân không tay, tròn như quả dừa. Toan vứt đi thì đứa bé cầu xin nên bà vợ không nỡ mà giữ đứa bé lại, đặt tên Sọ Dừa.

Lớn lên, Sọ Dừa thay mẹ chăn bò. Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị kênh kiệu, chỉ có cô út đối đãi tử tế với Sọ Dừa.

Một ngày, cô út phát hiện vẻ đẹp con người Sọ Dừa, đem lòng thương yêu. Sọ Dừa nhờ mẹ hỏi cưới. Dù bị thách cưới cao, Sọ Dừa vẫn đáp ứng đầy đủ. Sọ Dừa trở về hình dáng một chàng trai tuấn tú đến đón cô út về làm vợ khiến hai cô lớn nhà phú ông vô cùng ghen tức.

Sọ Dừa thi đỗ Trạng nguyên được vua cử đi sứ. Trước khi đi, chàng đưa vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà đề phòng tai họa. Sọ Dừa đi vắng, hai người chị hãm hại cô út, đẩy cô xuống biển nhằm cướp chồng em. Nhờ những đồ vật chồng đưa, cô út thoát chết, được chồng cứu trên đường đi sứ. Hai vợ chồng đoàn tụ. Hai cô chị xấu hổ bỏ nhà đi biệt xứ.

Soạn bài

Câu 1 (trang 54 Ngữ Văn 6 Tập 1):

Sự ra đời kỳ lạ của Sọ Dừa.

– Bà mẹ uống nước trong Sọ Dừa rồi thụ thai

– Hình dạng: không chân không tay, lăn lông lóc → lạ lùng dị dạng.

– Kể về sự ra đời của Sọ Dừa nhân dân muốn hể hiện sự cảm thông với những nhân người không may mắn, có số phận và địa vị thấp trong xã hội.

Câu 2 (trang 54 Ngữ Văn 6 Tập 1):

– Sự tài giỏi của Sọ Dừa được thể hiện qua các chi tiết:

+ Chăn bò giỏi

+ Thổi sáo hay

+ Tự tin (giục mẹ đi xin hỏi cưới)

+ Đỗ trạng nguyên → thông mình.

+ Có khả năng tiên tri chính xác (dự đoán trước tương lai chính xác).

– Hình thức bên ngoài dị dạng đối lập với vẻ đẹp phẩm chất của Sọ Dừa ⇒ khẳng định giá giá trị bản chất chân chính, đồng thời thể hiện ước mơ mãnh liệt về một sự đổi đời của người xưa.

Câu 3 (trang 54 Ngữ Văn 6 Tập 1):

a.- Cô út bằng lòng lấy Sọ Dừa vì cô út nhận ra được phẩm chất tốt đẹp của Sọ Dừa (thổi sáo hay, thông minh, tài giỏi) ; yêu Sọ Dừa chân thành.

b. Nhân vật cô út:

+ Giàu tình thương người.

+ Thông minh (xử trí nhanh khi gặp nạn) .

⇒ Đây là con người của tình thương, từ tình yêu đi đến hạnh phúc ⇒ nên xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

Câu 4 (trang 54 Ngữ Văn 6 Tập 1):

Qua câu truyện chúng ta thấy được ước mơ của người lao động:

+ Ước mơ về sự đổi đời: Từ thấp kém → tài giỏi ⇒ được hưởng hạnh phúc.

+ Ước mơ về sự công bằng: Cái thiện chiến thắng cái ác.

Câu 5 (trang 54 Ngữ Văn 6 Tập 1):

– Ý nghĩa của truyện Sọ Dừa:

+ Đề cao giá trị chân chính của con người.

+ Đề cao lòng nhân ái giữa con người với con người.

Luyện tập

Bài 1 (trang 54 Ngữ Văn 6 Tập 1):

– Một số truyện như: Hoàng tử ếch, chàng kị sĩ Nhái, nàng công chúa Ếch…

Bài 2 (trang 54 Ngữ Văn 6 Tập 1):

– Kể diễn cảm bài Sọ Dừa:

+ Giọng van nài cùa nhân vật Sọ Dừa khi nói với mẹ.

+ Giọng than phiền của người mẹ.

+ Giọng thuyết phục của Sọ Dừa.

+ Giọng mỉa mai, khinh miệt của phú ông.

Bài giảng: Sọ Dừa – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 6 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 6 hơn.

Soạn Bài Sọ Dừa Lớp 6 Ngắn Gọn / 2023

Hướng dẫn các bạn soạn bài Sọ Dừa trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

Cậu bé Sọ Dừa thổi sáo để cho đàn bò gặm cỏ

Sọ Dừa là một trong những truyện cổ tích mà bất kỳ bạn nào có lẽ cũng đều được đọc qua. Câu chuyện kể về một cậu bé Sọ Dừa thông minh, tài giỏi nhưng không may cơ thể lại không được như bao người khác. Mặc dù bị nhiều kẻ chê bai, khinh bỉ, miệt thị nhưng Sọ Dừa vẫn chứng tỏ được mình không hề thua kém bất kỳ ai. Và kết thúc truyện cổ tích này là một kết thúc đẹp.

Và để hiểu rõ chi tiết và sâu sắc hơn về truyện Sọ Dừa, thì rong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Sọ Dừa một cách ngắn gọn nhất.

Câu 1: Sự ra đời của Sọ Dừa có gì khác thường? Kể vể sự ra đời của Sọ Dừa như vậy, nhân dân muốn thể hiện điểu gì và muốn chú ý đến những con người như thế nào trong xã hội xưa?Trả lời: Sự ra đời của Sọ Dừa là khá thường ở chỗ: – Bà mẹ uống nước trong một cái sọ dừa và bất ngờ mang thai. – Khác thường hơn nữa, khi bà đẻ ra đứa bé thì nó chỉ là một cái sọ dừa, không tay, không chân. Sự ra đời của sọ dừa như vậy cho thấy rằng ngay từ thời xưa, những người xấu xí, bị dị tật đã bị coi thường, thấp hèn. Điều này qua đó cũng chỉ đến nhưng người nông dân nghèo khổ, không có địa vị trong xã hội phong kiến nên bị coi thường.

Câu 2: Sự tài giỏi của Sọ Dừa thể hiện qua những chi tiết nào? Em có nhận xét gì vể quan hệ giữa hình dạng bên ngoài và phẩm chất bên trong của nhân vật?Trả lời: Sự tài giỏi của Sọ Dừa được thể hiện qua 4 chi tiết, những chi tiết này đều là những thử thách dành cho Sọ Dừa: – Chăn bò: Sò Dừa đã thổi sáo để tụi bò gặm cỏ, con nào cung no căng bụng. – Hỏi vợ: Sọ Dừa chiếm được tình cảm của con gái phú ông và Sọ dừa cũng chứng tỏ được tài trí thông minh của mình khi dễ dàng vượt qua được thử thách do phù ông đặt ra. – Đậu trạng nguyên và sau đó làm quan to. – Đoán được hai người chị ác độc có thể hại vợ mình, nên Sọ Dừa đã đưa vật phòng thân cho vợ để đối phó với họ.

Câu 3: Tại sao cô út lại bằng lòng lấy Sọ Dừa? Em có nhận xét gì vế nhân vật cô út?Trả lời: Cố út bằng lòng lấy Sọ Dừa bởi con người của Sọ Dừa vừa hiền lành, thông minh, tuy bề ngoài có hơi xấu xí nhưng cô út không màng tới, mà tình yêu cô dành cho Sọ Dừa là một tình yêu chân thành. Nhận vật cô út: hiền lành, nhân hậu, không màng vật chất, biết suy nghĩ.

Câu 4: Trong truyện, Sọ Dừa có hình dạng xấu xí nhưng cuối cùng đã được trút bỏ lốt, cùng cô út hưởng hạnh phúc, còn hai cô chị thì phải bỏ nhà trốn đi. Qua kết cục này, em thấy người lao động mơ ước điều gì?Trả lời: Qua kết cục của truyện Sọ Dừa, chúng ta có thể thấy được niềm mơ ước của người lao động: – Mong muốn một cuộc sống bình an, hạnh phục như bao người. – Bên cạnh đó, truyện cũng cho chúng ta thấy được “ở hiền gặp lành”. Những người tốt, giỏi thì sẽ được nhận kết cục tốt, còn những người ác, làm điều trái lương tâm sẽ nhận kết cục thê thảm.

Soạn Bài Sọ Dừa Lớp 6 Đầy Đủ Hay Nhất / 2023

Hướng dẫn soạn bài Sọ Dừa Ngữ văn 6 tập 1 đầy đủ chi tiết tất cả các phần, soạn văn truyện sọ dừa

Các bài soạn trước đó:

Trong dòng chảy của nền văn học Việt Nam, truyền thuyết như một nốt nhạc trầm, gợi cho chúng ta nhớ về những năm tháng xa xưa của dân tộc. Đó là những ngày đầu khai thiên mở nước, khi tổ tiên chúng ta dần hình thành những nếp sống mới từ đó những phong tục tập quán, lối sống được hình thành. Qua những câu truyện kể, những thế hệ đi sau có thể phần nào hiểu được những văn hóa tốt đẹp đó. Từ đó biết tiếp bước ông cha phát huy và giữ gìn những truyền thống và đạo lý tốt đẹp. Những câu truyện được kể qua bao thế hệ, được truyền từ đời này qua đời khác. Có thể nói, trong dòng chảy văn học của nước nhà đã có không ít những tác phẩm bị lãng quên nhưng dường như những câu truyện cổ tích không bao giờ nằm trong số đó. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một tác phẩm như thế, đó chính là truyện cổ tích “Sọ Dừa”

SOẠN BÀI SỌ DỪA LỚP 6 TẬP 1

I. Tìm hiểu chung về bài Sọ Dừa1. Khái niệm

Truyện truyền thuyết là loại truyện dân gian, được lưu truyền trong dân gian bằng hình thức truyền miệng. Kể về những sự kiện, nhân vật có thật trong lịch sử bằng những chi tiết tượng tượng, hư cấu làm cho câu chuyện trở nên ly kỳ hấp dẫn

Truyện cổ tích Sọ Dừa mang đậm những yếu tố của truyện truyền thuyết Việt Nam

2. Tóm tắt truyện Sọ Dừa

Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình nghèo nọ đi ở cho phú ông họ lấy nhau đã lâu mà không có nổi một mụn con. Trong một lần vào rừng đốn củi, bà vợ uống nước trong một cái sọ dừa và tự nhiên từ đó bà có thai. Một thời gian sau, bà sinh ra một đứa bé kỳ dị, không có chân, có tay mà chỉ tròn long lốc như sọ dừa. Hai vợ chồng bà vô cùng sợ hãi, toan đem vứt đi nhưng lạ thay đứa trẻ cất tiếng nói, cầu xin hai vợ chồng nên hai ông bà không nỡ đành để nuôi và đặt tên cậu là Sọ Dừa.

Lớn lên, cậu thay mẹ chăn bò cho phú ông kiếm tiền. Nhà phú ông có ba con gái vô cùng xinh đẹp, thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Một ngày nọ, cô út đem cơm cho Sợ Dùa vô tình nhìn được vẻ đẹp thật của chàng, bèn đem lòng yêu mến. Ít hôm sau, chàng về thưa với mẹ mang sính lễ sang hỏi con gái phú ông về làm vợ. Dù bị phú ông thách cưới cao, nhưng cuối cùng chàng cũng cưới được nàng. Trong đám cưới, không ai còn thấy chàng Sợ Dừa lăn lông lốc đâu nữa mà chỉ còn thấy một chàng trai vô cùng tuấn tú bên cạnh cô dâu.

Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên được vua cử đi sứ. Trước khi đi, chàng đưa cho vợ ba vật tùy than: một con dao, hai quả trứng gà và một hòn đá. Chàng đi vắng, hai chị bèn tìm cách đẩy nàng xuống biển hòng được làm vợ quan trạng. Nhưng nhờ những vât dụng mà Sọ Dừa đưa mà nàng thoát lạn, được cứu. Hai vợ chồng được đoàn tụ còn hai cô chị vì xấu hổ phải bỏ nhà đi biệt tích.

II. Hướng dẫn soạn bài Sọ Dừa đọc hiểu văn bản1. Câu 1 trang 54 SGK ngữ văn 6 tập 1

Sự ra đời khác thường của Sọ Dừa được thể hiện qua chi tiết

Mẹ chàng vào rừng uống nước trong một cái sọ dừa, từ đó mang thai chàng

Hình dạng khi ra đời dị dạng khác thường: Trong lông lốc như một cái sọ dừa

Khi vừa sinh ra chàng đã biết cất tiếng nói

Qua những chi tiết khác thường của Sọ Dừa, tác giả dân gian muốn đề cập đến những thân phận nghèo khó trong xã hội cũ, từ đó cảm thông với những người sinh ra đã có thân phận thấp hèn, mang hình dạng xấu xí

2. Câu 2 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Sự tài giỏi của Sọ Dừa được thể hiện qua những chi tiết như:

Chàng chăn trâu rất giỏi, thổi sáo rất hay

Học hành giỏi giang, thi đỗ trạng nguyên

Có tài dự đoán tương lai vô cùng chính xác

Hình dạng bên ngoài chàng tuy vô cùng xấu xí đối lập hoàn toàn với phẩm chất bên trong.

3. Câu 3 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tậ 1

Cô út lại yêu và đồng ý lấy Sọ Dừa vì:

Cô út yêu vẻ đẹp bên trong con người chàng đó là sự thông minh, tài giỏi và cũng xuất phát từ long thương người.

Nhân vật cô út là người hiền lành, không phân biệt nghèo hèn, biết cảm thông, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Và chính nhờ những đức tính quý báu ấy mà cô xứng đáng nhận được những thành quả tốt đẹp.

4. Câu 4 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Kết thúc của truyện cổ tích Sọ Dừa là một kết thúc có hậu

Thể hiện được ước mơ và nguyện vọng của nhân dân, mong muốn được đổi đời cho những người có thân phận thấp bé trong xã hội. Người tài giỏi, đức độ xứng đáng được sống hạnh phúc, những kẻ tham lam phải chịu trừng trị thích đáng

5. Câu 5 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Ý nghĩa chính của truyện So Dừa

Qua truyện cổ tích Sọ Dừa, tác giả dân gian muốn đề cao vẻ đẹp xuất phát từ bên trong con người đó chính là vẻ đẹp nội tâm, sự thông minh, lòng nhân ái.

Có niềm tin vào cuộc sống, cái thiện cuối cùng cũng dành chiến thắng và một ước mơ chân chính vào sự công bằng trong xã hội. Người tài giỏi bao giờ cũng sẽ có một kết cục tốt đẹp

III. Luyện tập bài Sọ Dừa1. Câu 1 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Một số truyện cổ tích giống như Sọ Dừa mà em biết:

Chàng Ếch

Người lấy cóc

Nàng tiên khỉ

Hoàng tử Ếch

2. Câu 2 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Cách kể diễn cảm truyện Sọ Dừa

Hiểu rõ từng tích cách của nhân vật và bối cách cảu câu truyện

Đoạn Sọ Dừa xin mẹ sang hỏ con gái phú ông: Van nài, cầu xin

Đoạn mẹ chàng sang xin hỏi con gái phú ông thách cưới cao: Than phiền

Giọng phú ông: Mỉa mai, châm biếm, coi thường

Các bài soạn tiếp theo:

Soạn Bài Sọ Dừa Trang 49 Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1 / 2023

Sọ Dừa là truyện cổ tình của người mang lốt vật, kiểu nhân vật khá phổ biến trong truyện cổ tích Việt Nam và thế giới. Nhân vật chính của loại truyện cổ tích này có hình hài dị dạng, thường mang lốt vật, bị mọi người xem thường, coi là “vô tích sự”. Nhưng những nhân vật này luôn có phẩm chất và đạo đức tốt hoặc là có kỹ năng đặc biệt rồi cuối cùng sẽ trút bỏ lốt vật kết hôn cùng người và sống với một cuộc đời hạnh phúc.

Truyện đề cao giá trị chân chính của con người và tình thương đối với người bất hạnh.

Soạn bài Sọ dừa lớp 6 tập 1

Đọc hiểu văn bản

1 – Trang 54 SGK

Sọ Dừa ra đời có gì khác thường? Kể về sự ra đời của của Sọ Dừa, nhân dân ta muốn gửi gắm sự quan tâm đến những số phận như thế nào trong xã hội xưa?

Sự ra đời của Sọ Dừa có những đặc điểm khác thường.

– Bà mẹ uống nước mưa ở cái sọ dừa nên mang thai.

– Hình dạng khi ra đời khác thường: không chân không tay, tròn như một quả dừa. Thứ ba, tuy hình dạng khác thường nhưng Sọ Dừa biết nói như người. Lớn lên vẫn không khác lúc nhỏ, “cứ lăn lông lốc trong nhà, chẳng làm được việc gì”.

Truyện kể về sự ra đời của Sọ Dừa, loại nhân vật ngay từ khi ra đời đã mang lốt xấu xí. Truyện muốn đề cập đến những người đau khổ và thấp hèn trong xã hội xưa, đến vẻ ngoài cũng không phải là người. Nhân dân đã nhận thức sâu sắc số phận và địa vị xã hội của mình trong hình thức của nhân vật Sọ Dừa.

Sự tài giỏi của Sọ Dừa được miêu tả qua những chi tiết nào? Nhận xét của em về sự đối lập giữa bề ngoài xấu xí với các phẩm chất cao quý bên trong của Sọ Dừa?

Những chi tiết thể hiện sự tài giỏi của Sọ Dừa:

– Chàng chăn bò rất giỏi, thổi sáo rất hay.

– Tự tin, nhẹ nhàng vượt qua thử thách sính lễ phú ông đưa ra.

– Thông minh, học giỏi (thi đỗ Trạng nguyên).

– Có tài dự đoán tương lai chính xác (khi đi xứ, đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà, dặn vợ phải luôn giắt trong người).

Đọc truyện cổ tích Sọ Dừa, có thể thấy sự đối lập giữa hình thức bề ngoài với phẩm chất bên trong. Hình dạng bên ngoài của người lao động có thể xấu xí, nhưng tài năng, phẩm chất bên trong con người họ còn hơn hẳn những người thường.

3 – Trang 54 SGK

Tại sao cô út lại yêu và đồng ý lấy Sọ Dừa? Em có nhận xét gì về nhân vật cô út

Cô Út lấy Sọ Dừa vì:

– Cô Út “hiền lành, tính hay thương người, đối đãi với Sọ Dừa rất tử tế” ngay cả khi Sọ Dừa mới đến ở chăn bò và còn mang lốt xấu xí.

– Cô nhận biết được thực chất vẻ đẹp bên trong của Sọ Dừa “không phải người phàm trần”.

Cô út là người thông minh, biết lo xa và xử trí kịp thời trước tình huống hiểm nguy để thoát nạn (đâm chết cá, khoét bụng cá chui ra, cọ đá vào nhau bật lửa, nướng cá sống ăn qua ngày, chờ có thuyền đi qua thì gọi vào cứu). Có thể nói: đây là con người bằng tình thương, tình yêu con người để đi đến hạnh phúc, nên xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

Qua cô Út, nhân vật mơ ước xóa khoảng cách giàu nghèo trong hôn nhân.

Gợi ý: Phát biểu cảm nghĩ về cô Út trong truyện Sọ Dừa

4 – Trang 54 SGK

Em có nhận xét gì về kết thúc của truyện? Kết thúc đó thể hiện ước mơ nào của nhân dân?

– Trong truyện, Sọ Dừa có hình dạng xấu xí nhưng cuối cùng đã được trút bỏ lốt, cùng cô út hưởng hạnh phúc, còn hai cô chị phải bỏ nhà trốn đi.

– Qua kết cục này, người lao động xưa thể hiện những mơ ước về sự đổi đời: Sọ Dừa từ thân phận thấp kém, xuất thân trong một gia đình đi ở, dị hình xấu xí… trở thành người đẹp đẽ, có tình thương và thông minh tài giỏi, được hưởng hạnh phúc. Đồng thời, đó cũng là mơ ước về sự công bằng: người thông minh, tài giỏi thì được hưởng hạnh phúc, kẻ tham lam, độc ác thì bị trừng trị đích đáng.

Nêu ý nghĩ chính của truyện Sọ Dừa?

Ý nghĩa chính của truyện:

Truyện Sọ Dừa đề cao, ca ngợi vẻ đẹp bên trong của con người. Từ đó, truyện nêu một bài học kinh nghiệm khi đánh giá con người: phải xem xét toàn diện, không chỉ dừng lại ở biểu hiện bề ngoài. Đó là ý nghĩa nhân bản, thể hiện đạo lý truyền thống của nhân dân. Truyện còn đề cao lòng nhân ái: “Thương người như thể thương thân”. Chính lòng nhân ái sẽ đem lại hạnh phúc cho con người.

Truyện khẳng định niềm tin vào sự chiến thắng cuối cùng của sự công bằng đối với những bất công, khẳng định sự chiến thắng của tình yêu chân chính đối với sự tham lam, độc ác.

Soạn bài Sọ dừa ngữ văn 6 phần Luyện tập

Các truyện gần giống truyện Sọ Dừa

Truyện: Lấy chồng Dê

Ngày xưa, ở một vùng gần biển, có hai vợ chồng nhà nọ, tóc đã hoa râm mà vẫn hiếm hoi. Hai vợ chồng cầu khấn khắp nơi mong có mụn con khỏi phải hiu quạnh lúc tuổi già. Thế rồi người vợ có mang, chín tháng mười ngày đẻ ra một bọc, khi mở ra thì không phải là người mà là một con dê đực. Chồng bực mình bảo vợ đem ném xuống sông cho khuất mắt, nhưng người vợ không nỡ, khuyên chồng cứ để lại nuôi. Trong lòng phiền não, người chồng phát ốm rồi từ giã cuộc đời. Trái lại, dê thì hay ăn chống lớn, lại biết trông nhà, chăn lợn, giúp đỡ mẹ những việc vặt trong nhà. Vì thế, mẹ Dê cũng phần nào khuây khỏa. Một hôm dê đi chơi đâu về, tới đặt đầu vào lòng mẹ núi:

– Mẹ ạ! Phú ông làng bên có ba cô con gái, mẹ đi dạm cho con một cô!

– Mẹ dê nghe con nói không nhịn được cười, bảo:

– Mày thật là đứa không biết phận mình. Đời nào phú ông lại gả con cho cái thứ dê như mày cơ chứ!

Nhưng Dê một hai bắt mẹ mang trầu cau đến hỏi cho bằng được. Sau cùng, thấy con vật nài hết sức, nên chiều lòng con, mẹ đành đánh bạo đến nhà phú ông. Giáp mặt phú ông, ngần ngại mãi, bà mới dám mở miệng ngỏ lời. Vừa nghe nói, phú ông đó đùng đùng nổi giận, quát mắng om sòm:

– Câm mau cái con mụ này! Đồ láo! Dám vác mặt tới đây hỏi con vàng con ngọc của ta cho con dê của mụ kia à? Muốn tốt thì xéo ngay đi!

Nhưng theo lời con dặn, mẹ dê vẫn cứ nhẫn nhục ngồi lại, một hai nói mãi không thôi. Cuối cùng phú ông bất đắc dĩ bảo:

– Thôi được, ta cũng chiều lòng mụ gọi các con ta ra đây hỏi xem, hễ đứa nào bằng lòng lấy con mụ thì ta sẽ gả.

Nói xong, phù ông cho gọi ba cô con gái đến trước mặt, rồi hỏi ngay con gái đầu lòng:

– Con có muốn về làm dâu nhà mụ này không?

Cô gái nguýt mẹ dê một cái rõ dài rồi hôi hả đi vao, không quên buông một câu nói vội:

– Úi dào, chồng người chả lấy, lại lấy chồng dê!

Phú ông cười ha hả. Lại hỏi đến cô con gái thứ hai:

– Còn em có ngại hắn là dê không nào?

– Thưa cha, con là người không thể lấy được dê.

Đến lượt cô con gái thứ ba, phú ông lại hỏi:

– Còn con nữa, con cũng thế chứ? Nhưng cô thứ ba đó khép nép cúi đầu thưa:

– Cha mẹ đặt đâu con xin ngồi đấy!

Phú ông chưa bao giờ ngạc nhiên đến thế. Nhưng đã trót hứa với mẹ dê, hắn không còn biết nói năng ra sao nữa. Hắn nghĩ: – “Không cần từ chối, ta cứ thách cưới cho rõ nặng, nhất định các vàng cũng không dám “chơi trèo”. Hắn bèn đòi mẹ dê phải đủ sính lễ một trăm trâu bò, một trăm lợn, một mâm vàng, một mâm bạc mới được đón đâu về. Nghe nói, mẹ dê lật đật chạy về kể lại cho con nghe và nói:

– Con ạ! Hãy từ bỏ ý định ngông cuồng đi thôi. Phú ông tuy nói gả nhưng lại thách cao như thế, họa có vua chúa mới biện đủ.

– Đừng lo mẹ ạ – dê trả lời – con sẽ lo được.

Đêm hôm ấy, trong khi mẹ dê ngủ, thì dê bước ra sân trút lốt dê thành một chàng trai trẻ. Khi chàng hô lên: – “Lấy cho ta mọi thứ để làm sánh lễ”, lập tức các gia nô xuất hiện, họ đội đến đủ số vàng bạc và dắt đến đủ số trâu, bò, lợn, rồi biến mất. Chàng trai lại chui trở vào lốt dê, gọi mẹ dậy nhận đủ lễ vật để sửa soạn ngày mai đưa sang cho phú ông.

Ngày rước dâu, dê bon bon đi trước, còn cô gái út phú ông lẽo đẽo theo sau cùng với hai chị. Sau khi vào buồng làm lễ hợp cẩn, cô gái bỗng thấy chồng mình trút lốt dê ra thành một chàng trai tuấn tú thì vừa sợ vừa mừng. Sáng dậy chồng lại chui vào lốt dê như cũ, rồi ra nhà ngoài. Hai người chị vợ cố nén ở lại để xem em mình ăn ở với dê ra làm sao. Nhưng khi gặp người em, họ chả thấy em có vẻ gì là băn khoăn hối hận về việc có chồng là dê cả. Không khỏi lấy làm ngạc nhiên, họ tỉ tê hỏi dò em cho ra sự thực. Vợ dê kể lại cho hai chị biết mọi việc trước sau. Đêm lại, hai chị lén trổ vách buồng của em nhìn vào quả thấy đúng như lời em nói. Họ không ngờ chồng của em lại khôi ngô trẻ đẹp vượt xa bọn con trai trong thiên hạ. Hôm sau hai chị khuyên em phá lốt dê đi để cho chồng không còn biến vào đâu được. Quả nhiên từ đấy dê chấm dứt cuộc đời đội lốt dê. Còn hai người chị thì lại hổì tiếc và ghen tị với số phận may mắn của em. Hơn một năm sau, một hôm chồng trao cho vợ một con dao và một hòn đá lửa, dặn rằng:

– Tôi có một số công việc phải vượt muôn trùng sóng nước, chưa hẹn được ngày về, cũng không thể đem nàng đi được. Nàng ở nhà nhớ đừng đi đâu xa. Hai vật hộ thân này hãy luôn luôn mang bên người đừng quên, có khi dùng được việc.

Rồi một sáng sớm, dê từ biệt mẹ và vợ dong buồm ra khơi. Vợ dê ở nhà thức khuya dậy sớm, hết lòng phụng dưỡng mẹ chồng. Nhớ lời chồng dặn, bao giờ con dao và hòn đá cũng được giắt ở bên lưng. Một ngày kia, hai chị đến nhà rủ em đi trẩy hội. Vợ dê trước chối từ nhưng sau thấy hai chị dỗ mãi, bèn theo họ ra đi. Cả ba người xuống một chiếc thuyền đậu sẵn ở bến. Thuyền băng băng rẽ sóng, chị em cùng nhau vui vẻ chuyện trò. Qua ngày hôm sau, ba chị em lại quây quần ngắm mây trông sóng ở đằng mũi thuyền. Đã lập mưu sẵn, hai chị thừa lúc em vô ý bất thần đẩy em xuống biển. Vợ dê chưa kịp kêu lên thì đó bị sóng khỏa chìm nghỉm. Còn hai chị, thi hành xong kế độc, liền hối hả cho thuyền vào bờ, rồi giả bộ hốt hoảng báo tin rằng em mình không may sẩy chân rơi xuống nước.

Lại nói chuyện vợ dê trong khi đang vùng vẫy cố ngoi lên khỏi mặt nước thì bỗng cò một con cá kình lao tới đớp ngay vào bụng. Sẵn dao bên mình nàng lập tức rút ra đâm chém tứ tung. Cá kình bị thương quẫy rất dữ dội. Nhưng vì bị thủng bụng nên chỉ một lúc sau cá đã tắt thở, nằm phơi bụng nổi lên mặt nước. Chẳng bao lâu sóng biển đánh dạt xác cá vào một hòn đảo. Vợ Dê liền cầm dao rạch luôn bụng cá, chui ra ngoài. Đó là một hòn đảo hoang không có bóng người. Nàng bốn chặt cây dựng lều làm thành một chỗ ở bên bãi biển. Sẩn có đá lửa, nàng đốt củi lên sưởi, và xẻo thịt cá kình nướng ăn. Sau đó lại vào rừng hái trái, đào củ thay cho lương thực. Cứ như thế tất cả những khó khăn trong cuộc sống dần dần nàng đều vượt qua. Một hôm, vợ dê nhìn vọng ra ngoài khơi bỗng thấy xa xa có bóng một cánh buồm trắng. Nàng bốn buộc áo vào một cành cây phất lên làm hiệu. Con thuyền nhận được dấu hiệu của nàng, rẽ sóng tiến vào đảo. Khi thuyền cập bến, nàng sửng sốt thấy người trên thuyền không phải ai xa lạ chính là chồng mình. Đúng là chồng dê sau bao ngày vượt biển đang trên đường trở về quê hương, thấy dấu hiệu cầu cứu nên ghé vào đảo. Hai vợ chồng ôm nhau mừng mừng tủi tủi. Chỉ một lát sau, dê đó nghe hết đầu đuôi câu chuyện. Khi thuyền về đến nhà, dê giấu vợ không cho ai biết, rồi sai người dọn một bữa cỗ linh đình nói là để cúng vợ. Chàng cho mời làng nước và bà con họ hàng, cả gia đình nhà vợ tới dự. Hai người chị nghe tin Dê đã về thì mừng khấn khởi, vội đến ngay. Cả hai làm bộ khóc lóc thảm thiết trong khi bịa ra câu chuyện cái chết thảm thiết của cô em xấu số. Sau đó chúng mấy lần liếc mắt đưa tình để cám dỗ người em rể tuấn tú mà chúng vẫn ao ước được chung tình. Dê vẫn thủng thỉnh đi từ bàn nọ sang bàn kia, mời mọi người ăn uống no say. Đoạn dê khoan thai bảo hai chị:

– Em xin vào nhà gọi người ra hầu hai chị!

Dê vén màn cho vợ từ trong buồng bước ra. Nàng tươi cười chào hỏi hai chị và mọi người, làm cho ai nấy đều sửng sốt. Hai người chị vừa thẹn vừa sợ, nhân lúc mọi người không chú ý, len lén bước ra khỏi cổng. Nhưng chúng đi chưa được một quãng đường đã bị thần sét nhảy xuống đánh chết. Từ đấy hai vợ chồng dê ăn ở với nhau sung sướng trọn đời.

Kể diễn cảm chuyện Sọ Dừa

Soạn bài Sọ dừa ngắn nhất

Đọc – hiểu văn bản

Bài 1 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Sự ra đời khác thường của Sọ Dừa:

– Bà mẹ uống nước từ cái sọ dừa nên mang thai.

– Hình dạng ra đời kì lạ mà lại biết nói.

– Qua đó nhân dân ta muốn đề cập đến những người dân đau khổ, thấp hèn trong xã hội xưa, vẻ ngoài xấu xí, nhân dân nhận thức sâu sắc về số phận và địa vị xã hội của mình.

Bài 2 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 1

* Sự tài giỏi của Sọ Dừa thể hiện qua những chi tiết:

– Chăn bò giỏi

– Thổi sáo rất hay

– Sắm đủ sính lễ cưới vợ

– Thi đỗ trạng nguyên

– Có tài dự đoán.

* Sự đối lập giữa bề ngoài dị dạng và vẻ đẹp, phẩm chất bên trong thể hiện ước mơ của nhân dân về sự đổi đời và đề cao , khẳng định giá trị chân chính của con người. Đó chính là giá trị tinh thần bên trong.

Bài 3 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Cô út bằng lòng lấy Sọ Dừa vì tính tình hiền lành, tử tế, không phân biệt, xét đoán qua vẻ bề ngoài; cô nhận ra vẻ đẹp bên trong Sọ Dừa, tình yêu chân thành.

Nhận xét về cô út: hiền lành, tử tế, thông minh, biết xử trí kịp thời để thoát nạn, là người đầy tình thương.

Bài 4 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Người lao động mơ ước là người chịu nhiều thiệt thòi, đau khổ sẽ được đổi đời, ước mơ công bằng xã hội. Ngoài ra, những người ăn ở hiền lành sẽ luôn được hạn phúc, sống một cuộc sống ấm no còn kẻ ác tham lam sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng.

Bài 5 trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Ý nghĩa

– Truyện đề cao giá trị đích thực, vẻ đẹp bên trong của của con người.

– Đề cao lòng nhân ái đối với người bất hạnh. Có lòng nhân ái sẽ có cuộc sống hạnh phúc.

– Thể hiện ước mơ và niềm tin mãnh liệt về cuộc sống công bằng, tốt đẹp.

Tóm tắt kiến thức bài học

Truyện cổ tích là một loại truyện dân gian phản ánh cuộc sống hằng ngày của nhân dân ta. Trong truyện có một số kiểu nhân vật chính: nhân vật bất hạnh (người mồ côi, con riêng, người em út, người có hình dạng xấu xí,…), nhân vật có tài năng kì lạ, nhân vật thông minh, nhân vật ngốc nghếch, nhân vật là động vật (các con vật biết nói năng, có hoạt đông và tính cách như con người,…). Trong truyện cổ tích thường có những yếu tố hoang đường, kì ảo, đóng vai trò cán cân công lí, thể hiện khát vọng công bằng, mơ ước và niềm tin của nhân dân về sự chiến thắng cuối cùng của cái thiện đối với cái ác, cái tốt đối với cái xấu, sự công bằng đối với sự bất công.

2. Tóm tắt câu truyện Sọ Dừa

Có đôi vợ chồng già, phải đi ở cho nhà phú ông và hiếm muộn con cái.

Một hôm bà vợ vào rừng hái củi, uống nước trong cái sọ dừa, về nhà có mang, ít lâu sau sinh ra một đứa bé kì dị, không chân không tay, tròn như một quả dừa. Thấy đứa bé biết nói, bà giữ lại nuôi và đặt luôn tên là Sọ Dừa.

Thương mẹ vất vả, Sọ Dừa nhận thay mẹ chăn đàn bò nhà phú ông. Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị kênh kiệu thường hắt hủi cậu, chỉ có cô út đối đãi với cậu tử tế.

Phát hiện ra vẻ đẹp bên trong cái vẻ kì dị của Sọ Dừa, cô út đem lòng thương yêu. Sọ Dừa nhờ mẹ đến hỏi. Phú ông thách cưới thật to nhưng thấy Sọ Dừa mang đủ đồ thách cưới đến, đành phải gả cô út cho Sọ Dừa. Sọ Dừa hiện nguyên hình làm một chàng trai trẻ đẹp khiến hai cô chị vô cùng ghen tức.

Sọ Dừa thi đỗ Trạng nguyên và được nhà vua cử đi sứ. Trước khi đi chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà để đề phòng tai hoạ.

Sọ Dừa đi vắng, hai người chị tìm cách hãm hại cô út, đẩy cô xuống biển hòng cướp chồng em. Nhờ có các đồ vật chồng đưa cho, cô út thoát chết, được chồng cứu trên đường đi sứ về. Hai vợ chồng đoàn tụ. Hai cô chị thấy em không chết, xấu hổ bỏ nhà đi biệt tích.

– Phần 1 (từ đầu đến “đặt tên cho nó là Sọ Dừa”): Sự ra đời của Sọ Dừa

– Phần 2 (tiếp đó đến “phòng khi dùng đến”): Sọ Dừa cưới cô út, quay về hình dạng tuấn tú và thi đỗ trạng nguyên

– Phần 3 (còn lại): Biến cố bị hãm hại và sự đoàn tụ vợ chồng

– Sử dụng nhiều chi tiết tưởng tượng hoang đường, kì ảo

– Xây dựng hai tuyến nhân vật đối lập