Cách Học Từ Mới Tiếng Anh Dễ Nhớ Nhất / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Nhớ Nhất

Để thành thạo tiếng Anh giao tiếp hàng ngày , bạn phải kết hợp tốt rất nhiều kỹ năng và yếu tố khác nhau. Một trong số đó là trang bị một vốn từ “hoành tráng”. Tuy nhiên, việc học từ vựng vốn dĩ xưa nay với bất cứ người nào (thậm chí cả dân bản xứ) cũng là một việc không dễ dàng gì.

Ví dụ bạn vừa nhìn là một từ tiếng Anh rất khó và hiếm. Nếu bạn gặp phải nó một lần, làm thế nào để ghi nhớ nó trong một thời gian dài, khi mà cơ hội bạn sẽ gặp lại nó trong cuộc sống là rất thấp. Bí quyết là gì?

Hãy xem “kỹ thuật tách ghép từ” giải quyết vấn đề trên thế nào.

– Từ BRUSQUE có thể tách là BRUS-QUE

Tiếp đó, từ BRUS được biến đổi thành BRUSH (bút vẽ) và từ QUE biến đổi thành từ QUEEN (nữ hoàng).

Như bạn thấy, những từ như BRUSH (bút vẽ) và QUEEN (nữ hoàng) là những từ vô cùng đơn giản với những người đã

Bây giờ, với từ BRUSQUE ban đầu nghĩa là “cộc cằn thô lỗ”, bạn hãy liên tưởng nó đến BRUSH (bút vẽ) và QUEEN (nữ hoàng). Hãy tưởng tượng tại vương quốc của những cây bút vẽ, có một nữ hoàng ngự trị. Bà ta là một kẻ rất thô lỗ cộc cằn.

Giờ hãy dành thời gian xem lại một lần nữa ví dụ ở trên. Bạn đã thuộc từ này chưa? Nếu rồi, chúc mừng bạn, bạn đang nắm trong tay một phương pháp học từ vô cùng hiệu quả.

Điểm mấu chốt của “kỹ thuật tách ghép từ” là nó dựa trên những từ gốc của từ người học đang nghiên cứu, sau đó biến đổi một cách cố ý để giúp người học lần sau gặp lại có thể dựa trên các đầu mối để nhớ ra từ. Có một kịch bản mà rất nhiều người học gặp phải là: “Ồ mình đã gặp từ này một vài lần rồi nhưng không nhớ được nghĩa là gì?”

Rõ ràng nhiều học sinh có ý thức họ đã gặp từ tiếng Anh này rồi, nhưng những manh mối của họ quá nhạt nhòa nên chỉ dừng ở cảm giác chứ không thể nhớ ra chính xác nghĩa của từ đó là gì. Sau khi dùng kỹ thuật tách ghép từ, mỗi khi nhìn vào một từ nào đã từng học, những từ ngữ bị tách lập tức sẽ biến thành manh mối dẫn người học tới nghĩa chính xác của từ. Đây là một phương pháp rất hay dành cho những ai muốn nâng cao vốn từ vựng mà không quan trọng quá việc nhớ chính xác một từ viết thế nào, chỉ cần nhận ra mặt chữ là được.

Tưởng tượng: Một vị pháp sư có khả năng AUGUR (tiên đoán) những gì xảy ra trong AGUST (tháng 8)

+ BERATE (v) nghiêm trách, trừng trị – Hãy nghĩ tới BE-A-RAT (một con chuột)

Tưởng tượng: Một cậu bé vì quá nghịch ngợm nên đã bị bà tiên trừng phạt, bà tiên BERATE (trừng phạt) cậu bằng cách MAKE HIM BE A RAT (biến cậu thành một con chuột)

Cách Học 4000 Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh, Dễ Nhớ, Hiệu Quả Nhất

Thuộc 4000 từ vựng tiếng Anh chỉ trong 2-5 tháng. Bạn không chỉ học từ mà học cả cấu trúc và câu trong văn cảnh cụ thể. Điều này là hoàn toàn có thể.

Một phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, bạn đã nghe nói tới bộ Flash Cards trên phần mềm Anki chưa?

Phần mềm hỗ trợ từ vựng tiếng Anh nhanh, dễ nhớ và hiệu quả như thế nào? Anki là phần mềm cho phép bạn học từ vựng thông qua các Flash Cards có sẵn hoặc do bạn tự tạo ra. Mỗi bộ Flash Cards hay từ vựng được gọi là Deck. Hầu hết các Decks được chia sẻ được cộng đồng tạo ra.

Anki giúp bạn học 4000 từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh, âm thanh qua việc ứng dụng cơ chế đường cong forgeting cure (đường cong quên) hỗ trợ việc ghi nhớ từ vựng của não bộ và có thể còn hơn thế nữa.

Flashcard của Anki có thể sử dụng trên smartphone (IOS, andoid), tablet và cả máy tính. Anki có chế độ lặp từ thông minh giúp bạn có thể học 50-100 thậm chí hàng trăm từ một ngày mà không quên.

Có thể bạn sẽ hỏi: Nếu tôi nghe không hiểu để bắt chước thì nên làm thế nào?

Bạn có thể cân nhắc giống như rất nhiều bạn không từ bỏ tiếng Anh mà tham gia luyện khẩu hình để làm quen với khẩu hình và cách phát âm mới.

Bạn có thể sử dụng Anki để học bất cứ ngô ngữ nào: Arabic, Tiếng Trung, Tiếng Pháp, tiếng Đức, … và tất nhiên cả tiếng Anh ở nhiều trình độ khác nhau.

Bạn đồng thời có thể học tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Đức, Hàn, … trên cùng một phần mềm Anki. Lộ trình học, thời lượng học mỗi ngày đều do bạn lên kế hoạch.

Một điều thú vị khác có thể bạn đang rất quan tâm là với Anki, bạn có thể học bất cứ ngôn ngữ nào, không chỉ tiếng Anh, thậm chí là một môn học ở trường để ghi nhớ sâu hơn.

Anki quả là một phần mềm hữu ích cho việc học tiếng Anh của bạn đúng không nào. Bạn hãy tải về máy tính và cài đặt phần mềm để sở hữu 4000 từ vựng tiếng Anh này sớm nha.

Link download Anki cho tất cả các version: Máy tính (Window, Apple), Android, iOS: http://ankisrs.net/

Hướng dẫn sử dụng Anki:

Link Deck: https://ankiweb.net/shared/info/265890089

Cách Học Từ Mới Tiếng Anh Nhanh Nhất Siêu Hiệu Quả Và Nhớ Lâu

Tiếng Anh là một trong những thứ tiếng có vốn từ vựng nhiều nhất thế giới, nếu muốn thành thạo thì cần ít nhất là 3000 từ, chính vì thế nó trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Đó là còn chưa kể đến mỗi từ của tiếng Anh đều rất đa nghĩa, ứng với mỗi ngữ cảnh sẽ mang sắc thái, màu sắc khác nhau, thậm chí có những từ còn có hơn 100 ý nghĩa. Điều này khiến người học dễ cảm thấy chán nản bởi không phải ai cũng biết cách học từ mới tiếng Anh nhanh và hiệu quả.

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng A.Wilkins đã từng nói: “Nếu không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng nếu không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả”. Có thể thấy, từ vựng đóng vai trò quan trọng khi bắt đầu tiếp cận một thứ ngôn ngữ mới, nếu chỉ mãi chăm chú ghi chép một cách máy móc, rập khuôn thì kết quả mà bạn có được sẽ không được như mong muốn.

Tất nhiên, ngay từ nền móng đầu tiên, chúng ta phải cố gắng chăm chút cho vốn từ vựng của mình, mỗi ngày học 50 từ là chưa đủ, đọc nhiều sách Tiếng Anh cũng là chưa đủ, cần phải học về đa dạng nghĩa và cách dùng của chúng.

Cách học từ mới tiếng Anh nhanh nhất mà bạn nên biết.

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu tâm lý học người Đức Ebbinghous đã chỉ ra rằng trí não của con người sau khi tiếp nhận thông tin thì kể từ phút thứ 10 trở đi, não bộ sẽ hình thành quá trình quên lãng.

Cứ sau 20 phút chúng ta còn nhớ 58% lượng thông tin ở bài đã học, sau 1 tiếng nhớ 44%, 9 tiếng nhớ 36%, sau 1 ngày con 33%, và cứ như thế cho đến khi 1 tháng trôi qua, bạn sẽ chỉ còn nhớ khoảng 20% lượng thông tin đã tiếp nhận bân đầu. Chính vì thế cách học từ mới tiếng Anh nhanh và hiệu quả trở thành nỗi bận tâm của nhiều người.

Vậy làm thế nào để học từ mới tiếng anh hiệu quả, không bao giờ quên?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về tư duy ngôn ngữ, khi tiếp nhận thông tin chúng ta thường sẽ thông qua 5 giác quan, trong đó, 3 giác quan chính yếu nhất là thị giác, thính giác và xúc giác. Con người có xu hướng tạo cảm hứng khi học với hình ảnh, âm thanh, vận động. Khi kết hợp cả 3 yếu tố này lại với nhau, chúng ta sẽ đạt được hiệu quả nhanh hơn. Hãy tư duy để học từ mới tốt hơn !

Ghi nhớ cả nghĩa tiếng Anh lẫn nghĩa tiếng Việt

Ghi nhớ thông qua hình ảnh, âm thanh và vận động

Mỗi lần học từ mới, hãy cố gắng đọc thật to, vừa luyện được phát âm vừa giúp chúng ta tự tin hơn khi giao tiếp với người khác. Đừng quên phát âm chuẩn là ĐẲNG CẤP của người học tiếng Anh.

Ghi nhớ từ vựng bằng truyện chêm

Đây là một trong những phương pháp xuất hiện trong cuốn sách Hack não “thần thánh” – ghi nhớ 1500 từ vựng tron vòng 50 ngày.

Học từ vựng tiếng Anh nhanh rồi, tốt rồi thì cũng đừng quên dành thời gian ôn lại những gì chúng ta vừa học. Như đã nói ở trên, não bộ của chúng ta sẽ bắt đầu quá trình quên lãng sau 10 phút tiếp nhận thông tin, thời gian càng lâu thì lượng thông tin của chúng ta càng mất đi. Vì thế cần ôn lại, nhưng ôn lại theo cách nào cũng là một điều đáng lưu ý.

7 lần ôn lại từ – bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng của cách học từ mới tiếng Anh nhanh nhất:

Lần 1 – Nhìn qua một lượt danh sách từ vừa học sau 20 phút tính từ thời điểmđiểm học xong

Lần 2 – Học lại sau 1 tiếng

Lần 3 – Sau 2 tiếng

Lần 4 – Sau 1 ngày

Lần 5 – Sau 1 tuần

Lần 6 – Sau 1 tháng

Lần 7 – Sau 3 tháng

Cứ lặp đi lặp lại như vậy, bạn sẽ có thể phát huy khả năng ghi nhớ tốt hơn, việc học cũng từ đó trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học lại những từ cảm thấy “quen quen” nhưng không nhớ nghĩa của chúng là gì. Đôi khi học nhanh cũng chính là biết cách để có hiệu quả tốt hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách Nhớ 1000 Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Như Ăn Kẹo

Tại sao bạn cần phải học 1000 cụm từ và câu này?

Con ơi, đằng kia là một chiếc tàu thuỷ khổng lồ.

Đó là câu nói mà tôi tin chắc 99,9% người lớn sẽ dùng để giới thiệu chiếc tàu thuỷ cho đứa trẻ. Điều đó sẽ khiến chúng được tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên. Và chúng có thể bắt chước lại câu nói đó để nói với mọi người xung quanh.

Đó chính là phương pháp để tiếp cận ngôn ngữ tự nhiên nhất. Và đến đây thì bạn đã hiểu tại sao bạn cần phải học 1000 cụm từ và câu phổ biến trong tiếng Anh rồi chứ! Con đường nhanh nhất để bạn đạt đến trình độ nói tiếng Anh đỉnh của đỉnh đó chính là việc học tiếng Anh thông qua các cụm từ và câu phổ biến.

Vậy, cách để học 1000 cụm từ và câu này ra sao?

Tiêu chí để chọn ra 5 câu hoặc cụm này cần phải thoả mãn đó là:

Chọn những câu bạn chưa biết

Chọn ra những câu hoặc cụm ngắn

Chọn ra câu hoặc cụm gần gũi với đời sống

Tôi sẽ lấy ra 5 câu và cụm để làm ví dụ cho bạn:

How’s work going? – Công việc sao rồi?

I’ll take it – Tôi sẽ mua nó.

Just a moment. – Chờ một chút.

Never mind – Đừng bận tâm.

This doesn’t work – Nó không hoạt động.

Và tôi sẽ giúp bạn thuộc ngay 5 cụm từ, ngay khi bạn đọc xong bài viết này luôn. Mình phải chơi như vậy thì bài viết này mới có sức thuyết phục đối với các bạn chứ, đúng không?

How’s work going?. How’s work going?. How’s work going?. How’s work going?. How’s work going?. I’ll take it. I’ll take it. I’ll take it. I’ll take it. I’ll take it. Just a moment. Just a moment. Just a moment. Just a moment. Just a moment. This doesn’t work. This doesn’t work. This doesn’t work. This doesn’t work. This doesn’t work.

Nhìn cứ như là chép phạt thời còn đi học ấy nhỉ? Nhưng đây là chép phạt thời buổi công nghệ 4.0. Và chúng ta đã kết thúc bước số 1.

Các bạn hãy truy cập vào thì các bạn sẽ được dẫn đến cái trang như thế này.

Phần Select Voice, các bạn có thể chọn bất cứ mục nào cũng được, miễn mở đầu của nó là English. Sau đó các bạn bấm Convert.

Lưu ý hãy lưu theo cấu trúc: 1 – 1x

Tiếp theo, các bạn giữ nguyên, chỉ có điều thay đổi Voice Speed xuống 0.6 và cũng Convert. Sau đó lưu lại thành tên file 1 – 0.6x.

Trong lần nghe đầu tiên, máy đọc tới đâu, bạn hãy nhẩm nghĩa tiếng Việt tới đó (Có thể nhìn nghĩa trong note).

Lần này chỉ có 26s thôi nên nhớ tập trung hết sức nha các bạn. Nghe lần đầu tiên bạn có thể tạm dừng lại để nhớ lại nghĩa, máy đọc cụm lần thứ 2 trở đi là bạn cứ thế nhẩm nghĩa theo thôi.

Lần nghe thứ 3, nghe lại file 0.6x. Lần này chúng ta không nhẩm nghĩa nữa, hãy bắt chước cách máy đọc.

Đến đây, nhiều bạn sẽ hỏi là tại sao cần phải nghe máy đọc lặp lại đến 5 lần? Thông thường ở 1 bài nghe, bạn sẽ nghe được vài từ khi họ nói một câu, lúc đó bạn sẽ cố gắng hiểu xem họ đang nói gì. Trong lúc bạn đang suy nghĩ, họ đã nói sang câu thứ 2, thứ 3 rồi. Và khi đó, bạn sẽ bị mất luôn các câu sau đó, và mất luôn toàn bộ bài nghe. Tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ mà chúng ta suy nghĩ. Do đó, khi lặp lại 5 lần, nếu bạn chưa hiểu được nghĩa ở lần nghe đầu tiên thì sẽ còn có lần thứ 2, thứ 3… để bạn kịp định hình lại.

Các bạn hãy áp dụng chiến lược 5 – 5 – 50:

5 – Mỗi ngày nghe 5 cụm thôi.

Những thắc mắc mà các bạn thường đặt ra?

Chỉ 5 từ/ngày thì học đến bao giờ mới xong? – Thực ra con số 5 ở đây tôi chỉ để tương đối thôi. Nếu các bạn là sinh viên, học sinh, nhân viên công chức có nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể đặt 10 từ/ngày, tuỳ vào khả năng của bạn. 10 – 15 – 20 là tuỳ vào lực của bạn.

Vừa rồi là những hướng dẫn của tôi về phương pháp học 1000 cụm từ và câu phổ biến nhất trong tiếng Anh, không cần phải quá nỗ lực, cố gắng, ép mình vào việc học. Bạn cũng không cần phải quá thông minh, kể cả bạn đang mất căn bản, mất gốc tiếng Anh, bạn vẫn có thể áp dụng được phương pháp này.

Nếu bạn thấy phương pháp này khó quá, phức tạp quá, thì không sao! Tôi có một phương pháp khác cho bạn: Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực

Nếu bạn mong muốn có được khả năng phát âm và ngữ điệu chuẩn bản ngữ, các bạn có thể đăng ký khoá học tiếng Anh tại Halo Smart. Trung tâm ngoại ngữ Halo Smart có các chương trình tiếng Anh phù hợp với từng độ tuổi, từng nhu cầu. Ngoài khả năng nói trôi chảy, việc phát âm chuẩn và đúng ngữ điệu sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm việc trong môi trường quốc tế.

Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!