Cách Học Thuộc Sử Hiệu Quả / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Englishhouse.edu.vn

3 Cách Học Thuộc Bài Nhanh Nhất Môn Lịch Sử Độc Đáo Hiệu Quả / 2023

Người ta nói, phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Còn Fususu nói, núi lửa sóng thần không cân được bộ môn Lịch sử. Vậy cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử là gì để hiệu quả hơn, điểm cao hơn, và quan trọng nhất là không bị buồn ngủ?

Nếu Google từ khóa cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử, có thể bạn sẽ rất khó khăn để tìm ra những bí quyết thực sự cụ thể, và dựa trên các nguyên lý trí nhớ hiệu quả. Nên khi tìm được tới đây, bạn đào trúng kho báu rồi đấy! Hãy bắt đầu khám phá thôi!

Cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử #1 – Hai đánh một, không chột cũng què. Còn ba đánh một, kiểu gì cũng vào viện.

Nói về cách học bài nhanh thuộc, thông thường sẽ có ba kênh để bộ não tiếp thu thông tin: Nghe, Nhìn, Hành động. Cách học bài thông thường (đọc lẩm bẩm) thường chỉ tác động tới kênh nghe, và một chút kênh nhìn (chữ). Vẽ sơ đồ tư duy, sketchnote, sẽ tác động thêm, song nhiều nhất là hai (Nhìn màu sắc, Hành động vẽ).

Cách học bài nhanh thuộc nói chung, hay cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử nói riêng, là bạn cần tác động tới cả ba kênh. Giống như ba đánh một, bộ não sẽ không thể nào đỡ được, nó sẽ ấn tượng. Khi hiểu nguyên lý, bạn sẽ dễ dàng tự nghĩ ra cho mình cách học hiệu quả, còn đây là mà Papa của Fususu (Pasusu) truyền lại.

Ngày xưa Pasusu ở kí túc xá, mai thi rồi mà quên chưa học bài, thấy đứa giường dưới lẩm bẩm học bài. Pasusu nói, “Ê, mày học xong chưa, đọc to lên tao kiểm tra cho?”

Thế là cu cậu đọc bài khí thế lắm. Pasusu vừa nghe, vừa hình dung rõ ràng kiến thức trong đầu, rồi có mấy đoạn chưa nhớ lắm bèn bảo, “Ê, có gì đó sai sai, đọc to lại tao xem.”

Cứ thế, cu cậu gào khản cổ. Hôm sau đi thi, cả hai đều đậu. Song Pasusu điểm vẫn cao hơn cu cậu kia, ha ha!

Nếu bạn để ý, cách học Pasusu sử dụng tác động tới kênh nghe và nhìn (tưởng tượng ra hình ảnh trong đầu cũng là một trong những cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử). Sau này Fususu đã “gia tăng sức mạnh” cho cách học đó, giúp bạn áp dụng bất cứ lúc nào, kể cả không có người đọc hộ.

Bước 1 – Ghi âm hoặc tự ghi âm lại

Bước 2 – Nghe lại và hình dung

Môn Lịch sử có rất nhiều sự kiện, nên thật ra rất dễ hình dung giống như một bộ phim, dễ hơn nhiều so với môn khác. Nên trong quá trình nghe, bạn hãy hình dung thật rõ ràng. Hoặc nếu thích vẽ, bạn có thể vừa nghe vừa vẽ sơ đồ tư duy, sketchnote bài học đó. Đây là lần học thứ hai, tác động tới kênh nhìn.

Bước 3 – Diễn lại sinh động như thuyết trình

Làm tốt hai bước trên, bạn sẽ nắm được ý chính, hãy diễn lại. Tức là bạn đọc lại bài theo ý hiểu của mình, kèm thêm khua chân múa tay, y như là bạn đang thuyết trình trước lớp về bài nói đó vậy. Hãy tạo ra các động tác càng sinh động càng tốt.

Chú ý Nếu chưa thuộc lắm, bạn có thể vừa nhìn giấy vừa diễn, hoặc vừa nghe lại băng ghi âm vừa diễn theo. Mục đích là tạo ra các động tác cơ thể, kích thích bộ não ghi nhớ, nên càng sinh động càng tốt.

Với cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử “ba oánh một” như vậy, chắc chắn bạn sẽ tác động mạnh mẽ tới bộ não. Yên tâm, não bạn sẽ không phải vào viện đâu, đó chỉ là một cách nói ẩn dụ về việc bộ não của bạn sẽ bị ấn tượng và ghi nhớ lâu hơn kiến thức cần học.

Cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử #2 – Thuận theo tự nhiên, điểm cao triền miên. Ghi chép sáng tạo, điểm cao bá đạo.

Nếu tham gia thí nghiệm hết Clip trên, bạn sẽ nhận ra rõ ràng rằng cứ sử dụng hình ảnh, là bộ não sẽ tự nhiên ghi nhớ dễ dàng hơn. Do vậy, cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử, là bạn phải tìm cách gia tăng càng nhiều hình ảnh cho bài cần thuộc càng tốt. Đó là lý do sơ đồ tư duy, sketchnote hoạt động hiệu quả.

Khi ghi chép, bạn chú ý sử dụng các hình ảnh càng đơn giản, càng sáng tạo càng tốt. Tôi có viết hẳn một Blog chia sẻ cách vẽ sơ đồ Susu rất bá đạo ở đây. Giúp bạn biến cả cuốn sách triết học dài ngoằng và phức tạp, thành các mẩu giấy nhỏ xíu, thì một bài học môn Lịch sử chỉ là chuyện nhỏ.

Cao thủ không bằng tranh thủ, có một cách nhanh hơn mà không cần dùng tới sơ đồ tư duy, sketchnote. Bạn hãy lên Youtube, tìm kiếm thông tin sự kiện lịch sử bạn cần học. Kiểu gì cũng có clip nói về nó, thậm chí tìm được cả một bộ phim tư liệu thì càng tốt, xem chúng, bạn sẽ dễ dàng hình dung và nắm được diễn biến chính.

Mẹo nhỏ Bạn có thể kết hợp luôn với việc học tiếng Anh, bằng cách tìm kiếm các sự kiện lịch sử đó bằng tiếng Anh. Có thể tiếng Việt không có, nhưng với tiếng Anh, thì chắc chắn sẽ có.

Cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử #3 – Bộ não thiên tài, phải xài thông minh. Cái gì cũng có phương pháp của nó.

Thật ra nhiều bạn nói với tôi rằng học Lịch sử với bạn ấy khó nhất không phải là nhớ diễn biến, mà là nhớ ngày tháng lịch sử. Vậy cách nhớ nhanh ngày tháng lịch sử là gì để có thể thuộc bài môn Lịch sử hiệu quả? Tìm tới Fususu, là bạn tìm ra hòm kho báu rồi.

Trải qua nhiều năm mày mò, tôi đã khai quật được “hình dạng nguyên thủy” của 100 con số. Khi nắm được chúng, bạn không chỉ dễ dàng vẽ lại ngày tháng lịch sử, mà còn có thể thuộc chúng siêu nhanh. Để biết được hình dạng nguyên thủy này, bạn có thể đọc thử miễn phí sách Numagician 3 – Đánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn.

Vậy là bạn đã nắm được 3 cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử rồi? Còn chờ gì nữa, hành động thôi!

Bộ 3 Cách Học Thuộc Nhanh Và Nhớ Lâu Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh Hiệu Quả / 2023

Đứng trước khối lượng bài vở nặng nề, chắc hẳn các bạn học sinh đều mong muốn tìm được những phương pháp học hợp lý cho từng môn học để có thể tiết kiệm thời gian, công sức. Khi nắm được những cách học thuộc nhanh và nhớ lâu các em sẽ dễ dàng đạt được số điểm mình mong muốn ở các kì thi.

1, cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn sử và môn địa: Hệ thống hóa kiến thức

Môn Sử thường gây nhiều khó khăn cho các bạn học sinh vì nội dung quá dài dòng và khó nhớ. Những cuốn sách giáo khoa lịch sử thường rất dài, nếu như học thuộc lòng theo phương pháp truyền thống sẽ không thể nào mà nhớ được toàn bộ kiến thức lịch sử. Đặc biệt hiện nay môn Lịch sử đã thay đổi hình thức thi thành trắc nghiệm, buộc học sinh phải nắm vững toàn bộ các chi tiết nhỏ, các sự kiện lịch sử trong suốt một quá trình. Vậy có cách học thuộc nhanh môn sử nào có thể giải quyết được vấn đề đó hay không?

Với môn học thuộc như Lịch sử, hệ thống hóa kiến thức thành các dạng thức ngắn gọn hơn sẽ giúp các em học sinh học thuộc nhanh đồng thời nhớ lâu. Cụ thể, với từng loại kiến thức, các em nên tóm tắt chúng theo dòng thời gian, theo sơ đồ tư duy hoặc theo bảng biểu. Những kiến thức lịch sử dài dòng sẽ trở nên ngắn gọn, có hệ thống. Có thể nói đây là cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử vô cùng hiệu quả. Chỉ cần nhìn vào dòng thời gian, em có thể khái quát được diễn biến chính của một cuộc chiến tranh. Hay chỉ cần đọc sơ đồ tư duy em có thể nắm được những nội dung cơ bản của một chương kiến thức.

Cách học bằng phương pháp hệ thống hóa kiến thức nêu trên có thể áp dụng với nhiều môn học thuộc khác như môn Địa lý hay Ngữ văn

Tương tự với môn Lịch sử, cách học thuộc nhanh môn địa bằng phương pháp hệ thống hóa kiến thức cũng mang lại hiệu quả lớn. Các kiến thức địa lí vùng miền có thể được tổng hợp thành một bảng biểu với những tiêu chí so sánh chung, rất ngắn gọn và dễ học

Còn với môn Ngữ văn, em có thể tóm tắt một văn bản theo dạng sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy (mindmap) sẽ giúp em nắm được những ý chính của văn bản theo hệ thống. Từ đó dễ dàng triển khai thành bài nghị luận.

2, cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn tiếng anh

Khác với các môn học khác, riêng môn tiếng anh lại cần có những phương pháp học riêng biệt. Thật khó để có thể học môn tiếng Anh nhanh chóng. Bởi lẽ với bất cứ một môn ngoại ngữ nào cũng cần có một khoảng thời gian nhất định để tích lũy những kiến thức căn bản và luyện tập thật nhuần nhuyễn. Những cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc có thể giúp đối phó với kì thi song sau đó, các em sẽ quên đi rất nhanh những kiến thức đó.

Với ngữ pháp tiếng Anh, em nên tổng hợp chúng thành một hệ thống ngắn gọn dễ dàng tra cứu cũng như học thuộc. Những khoảng thời gian rảnh rỗi em có thể lấy ra ôn lại những chuyên đề ngữ pháp này. Còn với từ vựng, cách học thuộc nhanh và nhớ lâu từ vựng đó chính là tăng cường thời gian học từ vựng với nhiều phương pháp: thẻ ghi nhớ, giấy nhớ, sổ từ vựng,…Ngoài ra em có thể dùng một số ứng dụng hỗ trọ như Memrise hay Duolingo để học từ vựng một cách thú vị và vui vẻ hơn những phương pháp truyền thống

Có rất nhiều cách học thuộc nhanh và nhớ lâu dễ dàng áp dụng cho từng môn học, các em có thể áp dụng linh hoạt, đa dạng để mang lại hiệu quả cho bản thân. Chúc các em học tốt!

Nguồn: chúng tôi

Bật Mí Cách Học Thuộc Nhanh Môn Sử / 2023

Kỳ thi đang đến gần và bạn đang loay hoay không biết cách học thuộc nhanh môn Sử?

Học lịch sử từ lâu đã trở thành một cuộc chiến đối với rất nhiều bạn học sinh. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi mà kỳ thi đang đến gần thì việc học sẽ trở nên vô cùng gấp rút hơn bao giờ hết. Để giúp các sĩ tử có thể đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới Tkboooks xin giới thiệu đến các bạn cách học thuộc nhanh môn Sử hiệu quả, hi vọng sẽ giúp bạn có một phương pháp học tốt nhất.

Cách học thuộc nhanh môn Sử – học ý chính

Nếu như bạn đang tìm cách học thuộc nhanh môn Sử thì cách đầu tiên bạn nên áp dụng đó chính là học ý chính. Để làm được điều này các bạn có thể học theo từng giai đoạn, ví dụ giai đoạn 1930 – 1945 có những sự kiện gì nổi bật? bạn nên ghi ra giấy và học thuộc nó, cách này sẽ giúp bạn học nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cầm sách và học lan man. Tuy nhiên, việc học ý chính chỉ áp dụng cho những bạn không còn thời gian để học và rất gấp nha, còn nếu không các bạn vẫn nên học đầy đủ để đạt được điểm cao hơn.

Cách học thuộc nhanh môn Sử – học bằng sơ đồ tư duy

Cách học thuộc nhanh môn Sử – phân chia thời gian hợp lý

Phần lớn các bạn rơi vào tình trạng “nước đến chân rồi mới nhảy” là do không biết phân chia thời gian hợp lý. Để việc học nhẹ nhàng và hiệu quả hơn thì các nên lập thời gian biểu cho học tập, để xác định lúc nào học môn này, lúc nào học môn khác… như vậy sẽ không bị lúng túng. Đối với riêng môn Sử thì các bạn nên phân chia rõ hôm nào học phần nào, đặt ra mục tiêu để giải quyết nhanh gọn nhất.

Đặc biệt để đạt được hiệu quả tốt nhất các bạn cũng cần nghỉ ngơi hợp lý không nên quá ôm đồm việc học vì sẽ rất mệt mỏi dẫn đến không tập trung. Hãy luôn giữ tâm lý thoải mái để việc học sử đạt hiệu quả hơn.

Top 3 Cách Học Thuộc Thơ Nhanh Và Hiệu Quả Nhất / 2023

Văn bản văn học là chuyên đề trọng tâm xuyên suốt toàn bộ chương trình học môn Ngữ văn thuộc các cấp học. Trong số các văn bản văn học bao gồm hai mảng chính: văn bản văn xuôi (truyện ngắn, trích đoạn tiểu thuyết, văn bản báo chí, tuyên ngôn,…). Và mảng thứ hai là các bài thơ. Số lượng các tác phẩm thơ trong chương trình Ngữ văn các cấp là khá lớn và đặc biệt sẽ xuất hiện nhiều trong các bài kiểm tra.

1, Hướng dẫn cách học thuộc thơ nhanh: Học theo từng đoạn, từng khổ

Để học thuộc được một bài thơ dài, ta không nên cố gắng học quá nhiều đoạn cùng một lúc. Khi học quá nhiều đoạn như vậy, ta thường sẽ bị rơi vào tình trạng “học sau quên trước”: Nghĩa là cứ học đến những đoạn thơ sau thì rất dễ quên mất những phần thơ trước. Hoặc lẫn lộn câu này với khổ kia hay thuộc sai thứ tự các đoạn. Từ đó dẫn tới việc học thuộc không hiệu quả.

Thay cho việc cố gắng học thuộc một đoạn thơ quá dài, ta nên học từng đoạn thơ ngắn (hay khổ thơ) một cách kĩ càng. Đây sẽ không phải cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc nhưng chính phương pháp nói trên mới giúp các học thuộc thơ một cách nhanh chóng và hiệu quả

Cụ thể, mỗi đoạn thơ khi học thuộc chỉ nên ngắn khoảng 4 cho đến 6 câu. Sau khi học nhuần nhuyễn một đoạn (hay khổ thơ) rồi mới chuyển sang khổ thơ tiếp theo.

2, Hướng dẫn cách học thuộc thơ nhanh: Học theo dàn ý, bố cục của bài thơ

Một phương pháp có phần tương tự với cách học thuộc thơ nêu trên, đó chính là học thuộc theo từng đoạn tương ứng với từng nội dung chính trong dàn ý của bài thơ

Ví dụ khi học bài thơ Tây Tiến, ta học theo 4 đoạn như sau:

Đoạn thơ thứ nhất: Bức tranh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, dữ dội và mỹ lệ (bao gồm 4 câu, từ câu số 1 đến câu số 14)

Đoạn thơ thứ hai: Những kỉ niệm về đêm liên hoan tại Châu Mộc của đoàn quân Tây Tiến (7 câu tiếp theo, từ câu số 15 đến câu số 22)

Đoạn thơ thứ ba gồm 2 ý

Vẻ đẹp hình ảnh người lính Tây Tiến vừa hào hùng lại vừa hào hoa

Những kỉ niệm về tình quân dân thắm thiết

Đoạn thơ thứ ba gồm 7 câu, từ câu số 23 đến câu số 30

Đoạn thơ cuối cùng: Lời hẹn ước và sự khẳng định lại nỗi nhớ Tây Tiến da diết (gồm 4 câu cuối).

Đây là cách học thuộc thơ nhanh và hiệu quả, đặc biệt với những bài thơ dài như Tây Tiến. Em nên học theo từng đoạn thơ tương ứng với bố cục của bài thơ. Nếu như có đoạn nào quá dài ta sẽ chia nhỏ đoạn đó ra để dễ học thuộc hơn

Phương pháp học này sẽ giúp em không chỉ học thuộc lòng mà còn nắm được nội dung sơ lược của bài thơ. Em còn có thể áp dụng chúng để có được cách học thuộc lòng văn nhanh nhất dành cho các văn bản truyện ngắn.

3, Hướng dẫn cách học thuộc thơ nhanh: Nghe audio các bài thơ vào lúc rảnh rỗi

Nếu chỉ cầm cuốn sách giáo khoa Ngữ văn và “tụng” những bài thơ thì sẽ thật nhàm chán biết bao, và hiệu quả của việc học thuộc cũng sẽ không được cao. Việc nghe các bài thơ sẽ giúp em không còn phải dán mắt vào sách để học thuộc lòng nữa. Đây là cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút rất tiết kiệm thời gian. Em có thể tranh thủ những thời gian rảnh trong ngày để nghe những bản thu này và sẽ thuộc lòng những bài thơ một cách tự nhiên.