Cách Học Thuộc Bài Nhanh Môn Ngữ Văn / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Cách Học Bài Môn Lịch Sử Nhanh Thuộc Nhất

Khi thời điểm thi học kì sắp diễn ra cùng với nhiều mon học thì bạn sẽ không thể học được tất cả. Đối với môn lịch sử thuộc môn xã hội thật khó khi phải học thuộc được tất cả trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn tới các bạn cách làm thế nào để học thuộc được lịch sử nhanh nhất khi sắp đến ngày thi.

Trong môn lịch sử có rất nhiều sự kiện và có nhiều mốc thời gian khác nhau, vì vậy nên đã không ít các em học sinh bị rối tung lên vì phải phân biệt và nhớ từng sự kiện khác nhau. Bởi vậy khi học lịch sử thì trước tiên bạn nên đọc kĩ được các kiến thức cơ bản như mốc thời gian và các diễn biến, kết quả, ý nghĩa của sự kiện và của mốc thời gian đó.

Bạn nên vẽ sơ đồ cho từng giai đoạn và sự kiện cũng như những diễn biến cụ thể, như vậy thì sẽ dễ nhớ hơn. Sau khi học xong một giai đoạn nào đó thì bạn hãy kẻ bảng và tổng kết lại, chúng vừa ngắn gọn lại vừa bao quát được tất cả các mốc thời gian cũng như sự kiện diễn ra. Bên cạnh đó thì bạn ghi các sự kiện và mốc thời gian đó vào giấy dán lên một góc học nào đó, để mỗi ngày bạn sẽ lấy đi một tờ và đọc thuộc các ý chính của sự kiện ghi trên giấy và học đi học lại nhiều lần thì bạn sẽ nhớ dai hơn.

Không chỉ riêng lịch sử mà môn học nào cũng cần phải có thời gian học. Vì vậy cách học lịch sử nhanh thuộc nên việc chọn thời gian vào buổi sáng và buổi trưa và tối khi nào tâm trạng của bạn thoải mái chúng ta bắt đầu vào học và tuyệt đối không được học khi cơ thể đang bị stress và bực tức, học vào thời gian này sẽ làm cho bạn cảm thấy căng thẳng thêm. Khi học thì nên đọc to hoặc đọc nhẩm kết hợp cùng với việc ghi chép trên giấy nháp.

Thi cử là một chuyện vô cùng quan trọng, khi đi thi sẽ giúp cho chúng ta đánh giá được khả năng học tập của mình, tổng hợp và ôn lại được những kiến thức đã học. Tuy nhiên thì không phải bạn nào cũng biết được cách sắp xếp lại thời gian của mình để ôn thi và học thuộc được hết những kiến thức đã học trước đó. Chính vì vậy nên trong quá trình học thì bạn nên thường xuyên xem lại bài và ôn thi thì nên chắt lọc được kiến thức để học tốt môn lịch sử cùng với những môn học khác phục vụ cho kỳ thi sắp tới.

Top 3 Cách Học Thuộc Nhanh Môn Văn Dành Cho Team Ghét Văn

24 Tháng 07, 2020

1, Hướng dẫn cách học thuộc nhanh môn văn phần văn bản

Hệ thống hóa tác giả tác phẩm

Thay vì việc học riêng lẻ, các em nên lập 1 bảng hệ thống hóa toàn bộ tác giả, tác phẩm. Cách học thuộc nhanh môn văn này sẽ giúp em có được cái nhìn tổng quan về toàn bộ giai đoạn văn học (trung đại, cận đại, hiện đại,….). Bên cạnh đó, việc lập bảng cũng giúp người học có được cái nhìn trực quan hơn, dễ dàng.

Để học thuộc nhanh văn bản văn học (bao gồm cả văn bản văn xuôi và thơ), các em nên học theo các mục như sau

Tên nhân vật

Xuất xứ tác phẩm

Hoàn cảnh sáng tác

Học sinh có thể lập sơ đồ tư duy (mindmap) hoặc kẻ bảng tổng hợp kiến thức. Ví dụ như sau

BẢNG TỔNG HỢP KIẾN THỨC TÁC PHẨM TRUNG ĐẠI – NGỮ VĂN 9

XEM THÊM

Văn học 9: Hệ thống hóa kiến thức văn bản văn học, văn bản truyện Văn 9 tập 2: Bảng hệ thống các văn bản nghị luận, truyện thơ hiện đại VN

INFOGRAPHIC cho nội dung văn bản truyện và thơ

Trong số các cách học thuộc nội dung văn bản, có hai cách thường gặp đó chính là sơ đồ tư duy và INFOGRAPHIC. Hai cách học này có gì khác nhau và cách nào đem lại hiệu quả học tốt hơn?

Học bằng mindmap (sơ đồ tư duy)

Ưu điểm: Ngắn gọn hơn sách giáo khoa

Nhược điểm: vẫn chưa thực sự trực quan, ấn tượng, dễ nhớ mà mới chỉ đơn thuần là tóm tắt lại nội dung văn bản

Học bằng INFOGRAPHIC

INFOGRAPHIC là cách trình bày thông tin thành từng khối nội dung ngắn gọn với hình vẽ, bảng biểu phù hợp. Kiến thức được tóm tắt cô động và trình bày trực quan nên dễ dàng tiếp thu.

INFOGRAPHIC là cách học thuộc nhanh môn văn được chứng minh là có khả năng giúp người học tăng khả năng ghi nhớ gấp 10 lần mindmap và 100 lần so với phương pháp đọc chép truyền thống

Hướng dẫn cách INFOGRAPHIC cho nội dung văn bản:

Bước 2: Tóm tắt nội dung của văn bản theo từng phần, từng đoạn

Bước 3: Xác định hình ảnh, từ ngữ nổi bật của văn bản, các biện pháp tu từ

2, Hướng dẫn cách học thuộc nhanh môn văn phần Tiếng Việt

Tuy chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ nhưng các nội dung phần Tiếng Việt sẽ có mặt trong hầu hết các bài Đọc hiểu. Để có thể làm tốt các bài Đọc hiểu, học sinh cần nắm được

Các loại câu

Các biện pháp tu từ

Các loại từ đặc biệt

Để có thể học thuộc nhanh phần Tiếng Việt, em cũng có thể áp dụng phương pháp INFOGRAPHIC.

Tóm tắt nội dung Phương châm giao tiếp

Phương châm về lượng: Nói đủ thông tin, không thừa cũng không thiếu

Phương châm về chất: Nói đúng sự thật, không nói những điều mình không tin là đúng hoặc không có căn cứ chính xác

Phương châm quan hệ: Nói đúng đề tài, tránh nói lạc đề

Phương châm cách thức: Nói ngắn gọn, rõ ràng, rành mạch

Phương châm lịch sự: Cần tế nhị và tôn trọng người khác

3, Hướng dẫn cách học thuộc nhanh môn văn phần Tập làm văn

Kiến thức Lý thuyết phần Tập làm văn thường bị “bỏ quên” nhưng đây lại là cây ăn điểm trong phần Đọc hiểu. Do đó, chỉ cần có được cách học thuộc nhanh môn văn phần tập làm văn em sẽ không còn bị mất điểm oan những câu hỏi dễ nữa.

Đề thi Văn thường sẽ hỏi về các phương thức biểu đạt trong văn bản, Do đó đây cũng sẽ là nội dung ôn tập trọng tâm phần Tập làm văn

Bí quyết tăng nhanh điểm kiểm tra môn Ngữ văn ( lớp 6 – lớp 7 – lớp 8 – lớp 9)

Hướng Dẫn Cách Học Thuộc Truyện Kiều Nhanh Ngữ Văn 9, 10

Nhắc đến Truyện Kiều là nhắc đến một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nền văn học trung đại Việt Nam. Chẳng thế mà nhà văn hóa, nhà báo, nhà văn Phạm Quỳnh mới nói rằng:

“Truyện Kiều còn, tiếng ta còn

Tiếng ta còn, nước ta còn”

1, Hướng dẫn cách học thuộc truyện kiều nhanh: học theo từng trích đoạn – phần 1

a, Vài nét về tác phẩm Truyện Kiều

Với 3254 câu thơ lục bát được viết bằng chữ Nôm, Truyện Kiều là một thiên tuyệt tác đã khắc họa nên một bức tranh toàn cảnh về xã hội Việt Nam đương thời. Nhân vật chính xuyên suốt tác phẩm là Thúy Kiều – một người con gái xinh đẹp, tài hoa hiếm có. Song dường như câu “hồng nhan bạc mệnh” thực sự dành cho nàng, cuộc đời Kiều trải qua mười lăm năm đoạn trường đầy tủi nhục, đau đớn. Thật đúng như câu thơ Nguyễn Du viết trong Truyện Kiều:

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

b, Cấu trúc các phần của Truyện Kiều

Phần 1: Nguyễn Du nêu lên luận đề của Truyện Kiều. Xuyên suốt tác phẩm là thuyết “tài mệnh tương đố” (tài và mệnh khắc nhau) làm luận đề chính

Trăm năm trong cõi người ta,

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.

Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen.

2, Hướng dẫn cách học thuộc truyện kiều nhanh: học theo từng trích đoạn – phần 2, 3

Phần 2: Giới thiệu hai chị em Thúy Kiều – Thúy Vân. Đây là đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” trong chương trình sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9

Trích đoạn Chị em Thúy Kiều:

Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân.

Mai cốt cách, tuyết tinh thần,

Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười.

Phần 3: Lễ thanh minh, Kiều thăm mộ Đạm Tiên

Đoạn trích mà học sinh được học trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 có tên Cảnh ngày xuân. Sau đoạn trích Cảnh ngày xuân, trên đường đi chơi Thanh minh về, Kiều gặp mộ của Đạm Tiên bên đường, Kiều đã khóc cho một người con gái đã từng nổi danh tài sắc nhưng giờ lại không ai hương khói.

3, Hướng dẫn cách học thuộc truyện kiều nhanh: học theo từng trích đoạn – phần 4, 5, 6

Phần 4: Kiều gặp Kim Trọng và đính ước với Kim Trọng

Cũng trong tiết Thanh minh, Kiều đã gặp được Kim Trọng, là đồng môn với Vương Quan (em trai của Kiều và Vân), thuộc dòng dõi trâm anh: “vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa”. Dẫu rằng cả hai chưa kịp nói với nhau song cả Kiều và Kim Trọng đều đã “tình trong như đã mặt ngoài còn e”

Trăm năm biết có duyên gì hay không?

Sau đó, khi tình cờ gặp lại nhau, Kim Trọng đã chuyển tới sống bên cạnh nhà của Kiều. Vào một đêm trăng, họ gặp lại nhau và trao kỉ vật đính ước cho nhau. Phần này nằm trong trích đoạn Thề nguyền trong chương trình Ngữ văn lớp 10. cách học thuộc nhanh môn văn phần Thề nguyền đó chính là nắm được tình cảm của nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích này. Cụ thể, vượt lên khuôn phép cũ của xã hội phong kiến, Kiều là một người con gái mạnh mẽ, chủ động trong tình cảm:

“Vì hoa nên phải trổ tường tìm hoa”

Phần 5: Kiều bán mình chuộc cha – Kiều trao duyên cho em gái

Khi Kim Trọng phải về quê ở Liêu Dương chịu tang chú, tai họa đột ngột đến với họ Vương: Bố và em trai của Kiều bị vu vạ tội buôn lậu rượu nên bị bắt. Không còn cách nào khác nên Kiều đành phải bán mình chuộc cha. Nhưng vì đã trót đính ước với Kim Trọng nên Kiều đành phải cậy nhờ Vân thay mình kết duyên với Kim Trọng. Đoạn thơ này thuộc trích đoạn Trao duyên, nằm trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10.

cách học thuộc thơ lớp 9 trích đoạn Trao duyên: Chú ý đến sự cậy nhờ của Kiều cùng những hành động như lạy, van nài Thúy Vân

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

Phần 6: Kiều bị lừa bán vào lầu xanh

Mã giám sinh (Giám sinh họ Mã) cùng với tú Bà mở lầu xanh, một nơi buôn phấn bán hương. Mã Giám sinh mua Kiều về với giá 400 lượng vàng với danh nghĩa là lấy về làm vợ.

Đoạn trích trên học sinh sẽ được học ở phần Mã Giám sinh mua Kiều trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9

Nhưng sau khi lấy đi lần đầu tiên của Kiều, Mã Giám sinh đã đưa nàng vào lầu xanh. Kiều định tự vẫn song không thành. Tú bà giả vờ ngọt ngào và đưa nàng vào lầu Ngưng Bích

cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9: Phân tích điệp từ “Buồn trông”, từ đó hiểu được tâm trạng chán nản, tuyệt vọng của Kiều:

“Buồn trông của bể chiều hôm

Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa?

Buồn trông ngọn nước mới sa

Hoa trôi man mác biết là về đâu?

Buồn trông nội cỏ rầu rầu

Chân mây mặt đất một màu xanh xanh

Buồn trông gió cuốn mặt duềnh

Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”

4, Hướng dẫn cách học thuộc truyện kiều nhanh: học theo từng trích đoạn – phần còn lại

Tóm tắt các trích đoạn Kiều tiếp theo

Kiều bị Sở Khanh lừa

Kiều gặp Thúc Sinh

Kiều bị Hoạn Thư (vợ Thúc Sinh) ghen tuông, đánh đập

Kiều bị bán vào lầu xanh lần thứ 2 và gặp Từ Hải

Kiều báo ân báo oán: Trích đoạn này học sinh được học trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 tập 2

Kiều tự vẫn: Sau cái chết của Từ Hải và bị Hồ Tôn Hiến ép “thị yến dưới màn”, Kiều tự vẫn nhưng được vãi Giác Duyên cứu lần thứ hai. Sau mười lăm năm lưu lạc, Kim Trọng đã tìm được Kiều và đưa Kiều về đoàn viên với gia đình

Kết thúc thiên tuyệt tác, Nguyễn Du đã gửi gắm toàn bộ tư tưởng của mình vào trong đoạn cuối:

Ngẫm hay muôn sự tại trời,

Trời kia đã bắt làm người có thân.

Bắt phong trần phải phong trần,

Cho thanh cao mới được phần thanh cao.

Nắm được ý chính xuyên suốt cùng với bố cục các phần là các em đã nắm được cách học thuộc truyện kiều nhanh rồi đó. Chúc các em học Ngữ văn thật tốt!

Cách Học Bài Siêu Nhanh Thuộc

Dạo này học bài quá trời quẩn quá lên google nghich

Dù là học sinh phổ thông hay sinh viên đại học, chúng mình cũng đều phải “nhớ” bài, bằng cách này hay cách khác. Bài vở lu bù, nhiều quá, làm sao mà nhớ được đây? Một vài mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn nhớ bài nhanh mà lâu hơn đấy!

1. Trước hết phải hiểu!

2. Tóm tắt các ý chính.

Đầu tiên phải nhớ được tên bài (tựa đề ấy), điều này là tất nhiên rồi đúng không? Tốt nhất Bạn nhớ được thứ tự từng bài trong sách, điều đó sẽ rất tiện cho việc hệ thống nội dung học và nắm được toàn bộ chương trình. Nó giống như một dàn ý lớn ấy!

3. Nhớ có giấy và bút!

Luôn sẵn sàng giấy bút! Hãy ghi các ý chính ấy ra giấy! Bạn có thể dùng các tờ A4 rời, để sau này mình còn tập hợp lại thành quyển, tiện cho ôn bài kiểm tra và ôn thi biết mấy nhỉ!

Đánh dấu bằng bút high light cũng là hình thức trực quan sinh động phục vụ việc ghi nhớ kiến thức đấy Bạn ạ!

4. Nhẩm bài!

Đọc to lên cũng là một cách hay để học thuộc bài nhanh. Tuy nhiên to nhưng phải “sâu”, tức là Teens phải đọc thuộc và suy ngẫm, chứ đừng học vẹt. tongue

5. Học theo nhóm

Hãy yêu cầu mọi người chỉ định phần bất kì để mình trả lời. Như thế, vừa luyện sự nhuần nhuyễn, vừa luyện phản xạ. Nhiều bạn chỉ đọc lần lượt từ đầu đến cuối được thôi, còn khi hỏi ngay vào “khúc giữa” hay “khúc cuối” là chịu!

Cách học từ vựng

C1: +Trước khi học thuộc lòng bạn phải thư giãn tức là nằm nghỉ, hít thở sâu… Đồng thời phải học thuộc trong một không gian tĩnh lặng. quy tắc khi học thuộc lòng đó chính là đừng để tâm hồn treo lên cành cây, hãy để đầu óc tập trung vào từ mới.+ khi học, thì yếu tố quan trọng nhất để thành công là viết, viết và viết. Đừng thấy đó là công việc thừa, vì chính tớ đã không tin viết sẽ giúp mình học thuộc lòng nhanh hơn, nhưng sau một thời gian, từ vựng ngấm vào mình lúc nào ko biết. Vậy thì phải viết ntn? nếu phải học thuộc một lượng từ quá lớn trong thời gian ngắn thì tớ có phương pháp sau:Dùng bút từ 2 đến 3 loại mực khác nhau khi viết. viết hết từ này bằng màu xanh, lại viết từ kia màu đỏ v..v. Song chớ nên lạm dụng quá nhiều loại mực ko thì càng khó thuộc.viết cách dòng, đặc biệt với bạn có chữ ko được nice cho lắm, điều này sẽ khiến ta dễ nhìn hơn.+ Sau khi học xong cần lưu ý 1 điều (rất nhiều bạn mắc phải) đó là không nghe nhạc, xem phim, đọc truyện… vì nó sẽ làm phân tán tư tưởng. Tiếp: Tăng cường ăn bí ngô, táo và chuối để tăng cường trí nhớtrong quá trình học thuộc lòng, chớ nên đặt áp lực lên mình, vì hậu quả là đến lúc kiểm tra thì đầu bạn sẽ empty!!

C2: Hãy kiếm một quyển vở dày, ghi lại những từ đã học. Gập đôi trang giấy lại, một bên ghi từ tiếng Anh, bên kia ghi nghĩa tiếng Việt, rồi khi học thuộc tiếng Anh, ta gập nửa kia lại để cố nhớ nghĩa tiếng việt. Nếu không nhớ được thì mới giở ra xem, môĩ lần giở ra xem thì tích một dấu sao vào từ đó. Dần dần từ nào càng lắm sao thì chứng tỏ từ đó khó thuộc và ta phải tập trung vào đó hơn ( đây là kinh nghiệm của bố tớ và nó khá hiệu quả đấy)

C3: khi học từ ta nên đặt một vài câu hóm hỉnh chứa từ đó:VD: A timorous baby can fly from Vietnam to USA to be a president.Timorous: nhút nhát ; President: Tổng thống

C4: cách này tớ chỉ mới nghe nói đến thôi:Viết từ mới ra giấy, sau đó đọc một vài lần, khi đi ngủ thì đặt tờ giấy đó xuống gối, sáng hôm sau từ sẽ ” bay” vào đầu. ( cách này theo tớ không được khả thi cho lắm và cũng bất tiện khi học từ mới vào buổi sáng vì ta không thể ngủ giữa chừng được), song cũng đáng để ta thử nghiệm

Nói tóm lại: điều quan trọng nhất khi HTL chính là viết, và viết như nào thì bạn tham khảo ở trên.

Có thể bạn chưa hoặc sắp biếtGiả dụ: mỗi ngày ta học thuộc 10 từ.Một tuần ta sẽ học thuộc được: 10. 7 = 70 từMột tháng ta sẽ học thuộc được: 70. 4= 280 từMột năm ta sẽ học thuộc được: 280. 12 = 3360 từTrừ đi khoảng 60 từ vì quên còn 3300 từVậy từ một người không có tí từ vựng nào trong đầu thì chỉ sau 1 năm người đó sẽ thuộc được gần như một quyển từ điển!!!

sau khi học bài xong đừng nên xem Tivi,đọc truyện,… vì ngay như thế sẽ làm cho mình phân tâm và mai đến lớp trong đầu sẽ trống không lun

Message reputation : 92% (13 votes)

Message reputation : 50% (4 votes)

Message reputation : 0% (1 vote)