Cách Học Thì Tiếng Anh Dễ Nhớ / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Các Thì Trong Tiếng Anh Và Cách Học Dễ Nhớ ” Tiếng Anh 24H

Một trong những điểm ngữ pháp cơ bản nhất đó là các thì trong Tiếng Anh. Khi mới bắt đầu học Tiếng Anh, mọi người ai cũng sẽ được học về English tenses. Học Tiếng Anh 24H xin chia sẻ về thì trong Tiếng Anh và cách học dễ nhớ cho các bạn.

Vì Sao Phải Học Thì ?

Nếu cứ bắt chúng ta phải học, học và không hiểu lí do vì sao chúng ta nên học cái này hay cái kia thì có lẽ chúng ta sẽ rất thiếu động lực và mục đích của việc học.

Vậy, thì Tiếng Anh là gì? Và vì sao chúng ta phải học nó?

Các thì trong Tiếng Anh là một mục hay chủ điểm ngữ pháp được sử dụng để diễn đạt “thời điểm” của lời nói, sự việc hay hành động gì đó. Do vậy, muốn biết cách làm sao để diễn tả 1 sự việc tại 1 thời điểm xác định của lời nói, chúng ta phải biết cách sử dụng các thì.

Khi nói đến thì chúng ta nghĩ ngay đến các dạng thức của động từ (từ ngữ dùng chỉ hành động của sự vật, sự việc). Dạng thức của động từ là một trong những cách dùng để biểu thị thì Tiếng Anh. Đó là lí do vì sao chúng ta phải học cách sử dụng và chia các động từ để ăn khớp với các thì.

Một cách dễ hiểu hơn là khi ví dụ trong Tiếng Việt chúng ta nói:

Hôm qua, anh ta đã đến công viên cùng với các bạn.

Yesterday, he went to the park with his friends.

Ở trong tiếng Việt chúng ta cũng dùng thì để chỉ thời điểm ở quá khứ, và cũng như vậy đối với Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.

Danh Sách Các Thì Tiếng Anh (Ví Dụ Cụ Thể)

THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN (PRESENT CONTINUOUS TENSE)

– Dùng để diễn tả hành động Đang diễn ra, có tính chất tiếp diễn, đang tiếp diễn ở hiện tại.Where are the kids? – They are playing football in the back yardBọn trẻ đâu rồi? – Chúng đang chơi bóng đá ở sân sau.– Cách thành lập thì hiện tại tiếp diễnThể Khẳng Định: I Am We, You, They Are + Verb-ing (Động Từ Thêm -ing)He/She/It Is Ví dụ: She is writing a letter to her penpal (Cô ấy đang viết 1 bức thư cho bạn qua thư của cô ta)Thể Phủ Định: I Am We, You, They Are + NOT + Verb-ing (Động Từ Thêm -ing)He/She/It Is Ví dụ: He isn’t playing with other kids. What is he doing?(Cậu ấy không chơi với mấy đứa trẻ khác. Cậu ấy đang làm gì vậy?)Thể Nghi Vấn (Câu hỏi) Am I Are We, You, They + Verb-ing (Động Từ Thêm -ing) Is He/She/It Ví dụ: Is she playing the piano? – No, she isn’t. She is drawing a picture(Có phải con bé đang chơi đàn piano không? – Không, con bé đang vẽ một bức tranh)**** KHÔNG DÙNG THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN VỚI CÁC ĐỘNG TỪ TÌNH THÁI (ĐỘNG TỪ CHỈ TÌNH THÁI CỦA SỰ VẬT, SỰ VIỆC, KHÔNG CÓ TÍNH CHẤT THAY ĐỔI) ****Ví dụ về động từ tình thái: love, like, prefer, recognize, belong, feel, hate, need, posses, sound, understand, know, deserve, own,…*** Các trường hợp đặc biệt****+ Think: có thể là 1 động từ thường và cũng có thể là 1 động từ chỉ tình thái (thoughts)– She thinks that she should get a new pair of shoes– She is thinking about getting a new job at the new research center.+ be – He is being ridiculous about asking something that everyone shouldn’t ask for.– He is a tall man (động từ tình thái)+ hear: Chúng ta không nói hearing (đang nghe)Chúng ta nói: I am listening to music chứ không phải là I am hearing music. Do đó, hear là 1 động từ tình thái, và do đó, không sử dụng thì hiện tại tiếp diễn.

THÌ QUÁ KHỨ ĐƠN (SIMPLE PAST TENSE)

– Dùng để diễn tả hành động đã xảy ra ở trong quá khứVí dụ: We went to the park yesterday.Chúng tôi đã đi tới công viên vào ngày hôm qua.– Dùng để chỉ trạng thái của ai đó, cái gì đó ở quá khứVí dụ : The exam was very hard, but he passed it. Kỳ thi hôm trước rất khó nhưng anh ấy đã vượt qua được.– Cách thành lập câu với thì quá khứ đơnThể Khẳng Định:I, We, You, They, He, She, It + Verb (ở quá khứ) *** Lưu ý về động từ ở quá khứ có hai khả năng:+ Động từ có quy tắc: chỉ việc thêm -ed vào sau động từ+ Động từ bất quy tắc: phải học thuộc lòng dạng quá khứ của động từ**** Mẹo: Bạn có thể học qua danh sách các động từ bất quy tắc và dạng quá khứ của nó ****Thể Phủ Định:I, We, You, They, He, She, It + Didn’t + Verb (ở dạng nguyên thể của nó)Thể Nghi Vấn: Did + I, We, You, They, He, She, It + Verb ?Ví dụ: – She worked for an internet company 2 years ago. – She didn’t work for an internet company 2 years ago. – Did she work for an internet company 2 years ago?– Cách thành lập thì quá khứ với các động từ To BeĐộng từ to be ở quá khứ là: was và wereThể KĐ: I , He, She, It + WasWe, You, They + Were Thể PĐ: I , He, She, It + Was + Not We, You, They + Were + NotThể Nghi Vấn: Was + I, He, She, It ?Were + We, You, They ?Ví dụ : – You were at the party last weekend. – You weren’t at the party last weekend. – Were you at the party last weekend ?

Làm Sao Để Học Các Thì Tiếng Anh Dễ Nhớ Nhất ?

Bước 1: Ghi nhớ khung sườn chung cho các thì Tiếng Anh

Bước 2: Thông qua khung sườn chung và hình thành các câu hoàn chỉnh ở các thì

+ Đọc qua cách dùng, ý nghĩa của mỗi thì và tự đặt ra vài câu Tiếng Anh đơn giản nhất sử dụng đúng các thì+ Mỗi thì đặt lấy vài câu làm ví dụ cho bản thân+ Đặt câu đúng ngữ pháp và có ý nghĩa

Bước 3 : Sử dụng nhuần nhuyễn các thì tiếng Anh

Hãy ghi nhớ mục đích của việc biết các thì là để hiểu thời điểm của 1 lời nói. Do đó, mục đích đó cũng là sử dụng thành thạo các thì khi muốn nói về sự việc, sự vật của chính mình ở những thời điểm mình chứng kiến.

Không nên dừng lại ở việc nhận biết các thì để chỉ làm bài tập Tiếng Anh và làm các đề thi Tiếng Anh. Nên tập sử dụng các thì phù hợp với hoàn cảnh và những gì bản thân muốn diễn đạt.

Ghi chú: Danh sách các thì trong Tiếng Anh còn tiếp tục được cập nhật, mời các bạn ghé lại trang xem tiếp vào lần sau.

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Nhớ Nhất

Để thành thạo tiếng Anh giao tiếp hàng ngày , bạn phải kết hợp tốt rất nhiều kỹ năng và yếu tố khác nhau. Một trong số đó là trang bị một vốn từ “hoành tráng”. Tuy nhiên, việc học từ vựng vốn dĩ xưa nay với bất cứ người nào (thậm chí cả dân bản xứ) cũng là một việc không dễ dàng gì.

Ví dụ bạn vừa nhìn là một từ tiếng Anh rất khó và hiếm. Nếu bạn gặp phải nó một lần, làm thế nào để ghi nhớ nó trong một thời gian dài, khi mà cơ hội bạn sẽ gặp lại nó trong cuộc sống là rất thấp. Bí quyết là gì?

Hãy xem “kỹ thuật tách ghép từ” giải quyết vấn đề trên thế nào.

– Từ BRUSQUE có thể tách là BRUS-QUE

Tiếp đó, từ BRUS được biến đổi thành BRUSH (bút vẽ) và từ QUE biến đổi thành từ QUEEN (nữ hoàng).

Như bạn thấy, những từ như BRUSH (bút vẽ) và QUEEN (nữ hoàng) là những từ vô cùng đơn giản với những người đã

Bây giờ, với từ BRUSQUE ban đầu nghĩa là “cộc cằn thô lỗ”, bạn hãy liên tưởng nó đến BRUSH (bút vẽ) và QUEEN (nữ hoàng). Hãy tưởng tượng tại vương quốc của những cây bút vẽ, có một nữ hoàng ngự trị. Bà ta là một kẻ rất thô lỗ cộc cằn.

Giờ hãy dành thời gian xem lại một lần nữa ví dụ ở trên. Bạn đã thuộc từ này chưa? Nếu rồi, chúc mừng bạn, bạn đang nắm trong tay một phương pháp học từ vô cùng hiệu quả.

Điểm mấu chốt của “kỹ thuật tách ghép từ” là nó dựa trên những từ gốc của từ người học đang nghiên cứu, sau đó biến đổi một cách cố ý để giúp người học lần sau gặp lại có thể dựa trên các đầu mối để nhớ ra từ. Có một kịch bản mà rất nhiều người học gặp phải là: “Ồ mình đã gặp từ này một vài lần rồi nhưng không nhớ được nghĩa là gì?”

Rõ ràng nhiều học sinh có ý thức họ đã gặp từ tiếng Anh này rồi, nhưng những manh mối của họ quá nhạt nhòa nên chỉ dừng ở cảm giác chứ không thể nhớ ra chính xác nghĩa của từ đó là gì. Sau khi dùng kỹ thuật tách ghép từ, mỗi khi nhìn vào một từ nào đã từng học, những từ ngữ bị tách lập tức sẽ biến thành manh mối dẫn người học tới nghĩa chính xác của từ. Đây là một phương pháp rất hay dành cho những ai muốn nâng cao vốn từ vựng mà không quan trọng quá việc nhớ chính xác một từ viết thế nào, chỉ cần nhận ra mặt chữ là được.

Tưởng tượng: Một vị pháp sư có khả năng AUGUR (tiên đoán) những gì xảy ra trong AGUST (tháng 8)

+ BERATE (v) nghiêm trách, trừng trị – Hãy nghĩ tới BE-A-RAT (một con chuột)

Tưởng tượng: Một cậu bé vì quá nghịch ngợm nên đã bị bà tiên trừng phạt, bà tiên BERATE (trừng phạt) cậu bằng cách MAKE HIM BE A RAT (biến cậu thành một con chuột)

Cách Học Tiếng Hàn Dễ Nhớ

Tiếng Hàn được xem là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được nhiều bạn lựa chọn để học. Khi mới học một ngôn ngữ, khá nhiều bạn cảm thấy lúng túng và gặp khó khăn khi lượng kiến thức mới lạ hoàn toàn. Nhưng để có thể học tốt được ngôn ngữ này thật sự không phải là điều dễ dàng.

Để ý cách trình bày và cách viết các từ trong tiếng Hàn, vì đây cũng là một điều rất quan trọng trong quá trình học tiếng Hàn. Để viết tốt được tiếng Hàn bạn cần phải có thời gian, đầu tiên bạn phải học tốt từ vựng và ngữ pháp. Khi bạn đã có vốn từ và ngữ pháp vững thì khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Cố gắng kết hợp vừa đọc vừa viết, điều này sẽ tạo cho bạn thói quen ghi nhanh, trình bày đẹp rõ ràng tốt nhất.

Phương pháp hiệu quả nhất trong mọi phương pháp đó chính là tiếp xúc và giao tiếp với người Hàn nếu muốn tiến bộ nhanh. Khi nắm chắc trong tay một số kiến thức cơ bản rồi, bạn nên tìm một người Hàn Quốc thông qua các trang mạng xã hội hoặc các trung tâm học tiếng Hàn, câu lạc, bộ,… khi đó họ hướng dẫn cho các bạn cách mình phát âm sao cho chính xác và sửa lại những câu mà bạn nói sai và rút kinh nghiệm cho lần sau.

Bước 1: Nên học đều cả kỹ năng nói và ngữ pháp, tuyệt đối không nên học lệch.

Bước 2: Không nên áp đặt việc học ngữ pháp quá nhiều đối với việt học nói tiếng Hàn. Bạn có thể nghe tiếng Hàn trên tivi, nghe nhạc, xem phim,… nghe tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi là tốt nhất.

Bước 3: Dành thời gian nhiều cho việc học, phải thật kiên trì, học tới đâu chắc tới đó. Tuyệt đối không được học vẹt, điều này sẽ gây nguy hại trực tiếp đến bạn. Bạn hãy thường xuyên ôn luyện để có thể ghi nhớ một cách tốt hơn.

Bước 4: Nên chủ động mạnh dạn bắt chuyện với những người cùng học tiếng Hàn hay những người bản xứ. Trong quá trình giao tiếp với họ, nhưng lỗi sai mà bạn gặp trong lúc nói sẽ được họ sửa cho. Và đây cũng là điều mang lại kết quả cao nhất trong quá trình học tiếng Hàn.

Võ Thị Ngọc Sang

Mẹo Ghi Nhớ Công Thức 12 Thì Trong Tiếng Anh

Việc học và ghi nhớ công thức “thì” không dễ chút nào như trong bài viết Bí quyết học tiếng Anh trong 6 tháng của tôi: Thuộc 1.000 cụm đã đề cập đến . Chúng ta có thể học thuộc lòng trong vòng vài ngày, nhưng sẽ quên sau một khoảng thời gian ngắn.

Qua bài viết này, tôi xin chia sẻ với các bạn mẹo nhớ công thức 12 thì trong tiếng Anh. Với cách học này, bạn sẽ không bao giờ phải học thuộc lòng rồi quên ngay sau đó.

Chúng ta cần nhớ một số quy tắc sau:

Đối với các thì hiện tại, động từ/trợ động từ chia ở cột thứ nhất trong bảng động từ bất quy tắc.

Đối với các thì quá khứ, động từ/trợ động từ chia ở cột thứ hai trong bảng động từ bất quy tắc.

Đối với các thì tương lai phải có chữ “will”.

Các thì tiếp diễn có hai điều kiện: phải có “to be” và verb-ing.

Các thì hoàn thành cũng có hai điều kiện: Phải có trợ động từ “have/has/had” và V3/ed (động từ cột thứ ba trong bảng bất quy tắc).

Mẹo ghi nhớ công thức 12 thì trong tiếng Anh:

Ta xét ví dụ viết công thức thì Hiện tại hoàn thành tiếp diễn.

Bước một: Viết tên thì cần viết công thức xuống.

Ví dụ: Hiện tại – Hoàn thành – Tiếp diễn.

Bước hai: Nhìn vào tên vừa viết từ bên phải qua.

Chữ “Tiếp diễn” phải có “to be” và “verb-ing”. Chúng ta viết verb-ing xuống, còn “to be” cũng có “to be” nguyên mẫu, “to be” cột thứ nhất, cột hai và ba.

Bước ba: Hãy nnhìn tiếp về bên trái, bạn sẽ thấy chữ “Hoàn thành”, mà ở trên ta có quy tắc “Hoàn thành” cột thứ ba, do đó, “to be” cũng phải ở cột ba, (“to be” là been).

Từ đó ta có công thức: … been + verb-ing.

Điều kiện thứ hai của “Hoàn thành” là phải có trợ động từ “Have/Has/Had”, để biết sử dụng trợ động từ nào ta tiếp tục bước tiếp theo…

Bước bốn: Nhìn tiếp về bên trái ta thấy chữ “Hiện tại”, dùng trợ động từ ở cột thứ nhất, chỉ có “Have/Has” thỏa mãn.

Từ đó, ta có công thức: … Have/has + been + verb-ing.

Bước năm: Thêm chủ ngữ và tân ngữ ta có công thức: S + Have/has + been + verb-ing + O.

H oang Van Manh