Học May Vá Cơ Bản: Cách Thùa Khuy, Đính Nút, Kết Móc

Học may vá cơ bản: Cách thùa khuy, đính nút, kết móc

Để thực hiện việc cắt may, bạn cần học may vá cơ bản đến may vá nâng cao. Trong đó, có những chi tiết nhỏ như thùa khuy, đính nút và kết móc cũng là một phần rất quan trọng.

Những kỹ năng cơ bản này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc hoàn thành một sản phẩm may vá, ví dụ bạn biết thùa khuy một cách thành thạo thì có thể thùa cho áo sơ mi đến những chiếc áo khoác dày dặn một cách đẹp nhất.

Cách thùa khuy, đính nút, kết móc là một trong những kỹ năng quan trọng để học may vá cơ bản

Thùa khuy

Với sự đa dạng của trang phục thì những loại khuy áo cũng có rất nhiều loại nhằm đáp ứng được về mặt thẩm mĩ cũng như hoàn thiện một trang phục. Không chỉ loại trang phục mà còn có cả những kiểu trang phục theo độ tuổi cũng có những loại khuy khác nhau. Dù khuy ở vị trí nào cũng phải có đủ độ bền để chịu sự ma sát của nút. Chính vì thế mà bờ khuy phải được thực hiện cứng, chắc, nhất là với những người học may vá cơ bản cần thực hiện chuẩn từ những kỹ năng nhỏ này.

Khuy chỉ thường Cách thực hiện

– Xác định vị trí khuy: Khuy áo nằm trên đường gài nút và nằm cách nếp gấp của đinh áo 1 – 2cm. Bạn cần bấm khuy lớn hơn đường kính nút khoàng 0,2cm. Có thể may lược một đường chỉ để làm cứng bờ khuy.

– Tiếp theo, đâm kim lên ngay mép đuôi lỗ khuy ở phía bên trái.

– Cầm chỉ phía đuôi kim quàng vào dưới mũi kim, sau đó rút kim lên, bạn sẽ được một mũi thùa khuy.

– Thực hiện mũi thùa thứ hai cách mũi thứ nhất độ hai canh chỉ vải. Tiếp tục thùa cho hết lỗ khuy.

Yêu cầu kỹ thuật

– Các mũi chỉ nằm liên tiếp kề sát nhau, không chồng chéo và phải đều nhau.

– Góc quay ở đầu khuy phải tròn.

– Bờ khuy thẳng, cứng chắc, không nhăn nhúm.

– Các mũi chỉ phải cách đều mép khuy, độ căng của mũi chỉ thắt nút phải đều nhau.

Ứng dụng: Khuy chỉ thường được thực hiện trên áo chemise, áo kiểu người lớn và trẻ em.

Một trong những việc đầu tiên trong học may vá cơ bản là những kỹ năng thùa khuy, đính nút và kết móc

Đính nút

Nút có nhiều loại khác nhau. Tuỳ vào mỗi loại nút mà bạn lại có cách đính cho thích hợp với kiểu nút đó. Bên cạnh đó, trước khi đính nút, bạn cần phải vuốt thẳng nẹp, sau đó tiến hành đánh dấu vị trí nút so đúng theo hàng khuy đã thùa (giữa tâm khuy).

Nút không chân

Nút không chân thường được làm bằng nhựa, trên bề mặt có 2 hay 4 lỗ để kết chỉ.

Cách thực hiện

– Đặt nút vào đúng vị trí.

– Ghim kim vào lỗ nút thứ nhất từ dưới lên.

– Dùng kim gút hoặc nếu không có thì dùng que tăm đặt lên giữa các lỗ nút.

– Đâm kim vào lỗ nút thứ hai đảm bảo rằng đường chỉ giăng ngang qua que tăm. Kéo sát chỉ.

– May qua lại như trên để cho nút áo được chắc.

– Khi kim đang ở trên mặt vải, bạn đâm kim vào lỗ nút (không xuyên qua vải) kéo sát chỉ.

– Rút kim gút hoặc que tăm ra, quấn chỉ vòng quanh dưới nút và kết chỉ ở bề trái vải. Đối với nút 4 lỗ, ta thực hiện tương tự và có thể kết chỉ theo nhiều kiểu khác nhau.

Yêu cầu kỹ thuật:

Chân nút gọn, kết chắc chắn, không bị nhăn vải.

Ứng dụng: Nút không chân được đính trên áo chemise, áo kiểu, quần tây nam và nữ.

Đính nút cũng là một kỹ năng học may vá cơ bản để bạn có thể thực hiện quá trình may vá hoàn thiện hơn

Kết móc

Tuỳ theo loại trang phục và vị trí cần đơm mà ta chọn loại móc thích hợp. Vì vậy, có rất nhiều loại móc để phục vụ cho những loại trang phục của chúng. Ví dụ như: loại móc to được kết trên lưng quần, lưng váy, loại móc nhỏ kết ở áo phụ nữ, eo áo dài…

Cách May Quần Váy, Học Cắt May

 

– Vải – Kim, chỉ, kéo – Phấn vẽ, khóa giọt lệ, mếch đen và 1 chiếc thước

Đến phần hành động này:

Bước 1: – Cắt 1 mảnh báo hình chữ nhật cỡ 50x28cm (chiều ngang là bề rộng của 1 bên ống quần, chiều dọc là độ dài của quần). Tiếp theo, vẽ đũng quần thân trước: Từ góc trên bên phải lùi vào 6cm, sâu xuống 16cm. Nối 2 điểm đó bằng một đường cong như hình vẽ và kẻ chéo từ điểm đũng vào 2cm (chiều dài ống quần).

Bước 2:

– Ốp miếng báo thân trước lên vải vẽ phấn theo hình. Sau đó, cắt rời (chú ý chừa xung quanh 1cm , gấu chừa 3cm, đoạn đũng quần chừa ra 1 miếng để may khóa như ảnh bên.

– Bạn lấy miếng vải vừa cắt được lật ngược lại, ốp vào vải và cắt theo để được 2 thân ống trước giống nhau, đối xứng nhau. Làm tương tự với phần thân sau nhưng khác là thân sau không chừa để may khóa.

Bước 3: – Tới phần cạp quần này: lấy phần cong của thước ta ốp vào mếch vẽ phấn theo thước, rồi lại đưa thước nối tiếp sang 2 bên vẽ tiếp để được độ dài ngang là 88cm, vẽ thêm đường cong song song cách đó 7cm rồi cắt ra. Đặt miếng mếch vừa cắt lên vải, lấy bàn là là cho mếch dính vào vải rồi cắt vải theo mếch (chừa xung quanh 1cm đường may). Sau đó, cắt thêm 1 mảnh vải theo mếch như thế nữa. Phần đỉa quần mình cắt mảnh vải dầy 3cm và dài 35cm nghen.

Bước 4: – Chập 2 mảnh thân sau vào nhau theo mặt trái của vải rồi may theo đường cong của đũng quần.

Bước 5: – May 2 thân trước vào 2 bên của thân sau ta được như ảnh bên.

Bước 6:

Bước 7:

Bước 8: – May nối cạp với thân quần này.

Bước 9: – Để may đỉa quần: gấp 2 mép vải vào nhau, may đè 1 đường may vào giữa rùi cắt ra thành 5 đoạn dài khoảng 6cm và may đỉa vào cạp quần.

Bước 10:

Bước 11: – Lộn trái quần và may phần ống quần.

Bước 12: – Gấp gấu lên 3 cm và may lại là hoàn chỉnh rùi đó!

Vậy là chúng mình đã thực hiện xong các bước để làm quần váy xinh tươi rùi!

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Mr Phú 0982 810 286 Địa chỉ :SỐ 11, NGÕ 394 CẦU GIẤY, HÀ NỘI ĐT 0982 810 286  

Cách May Và Tính Vải Cho Những Người Mới Học May Rèm Cửa

Thông thường rèm romance đẹp thì được may chung 2 lớp vải gấp vào nhau hoặc kết hợp roman và voan ore. ( Thông tin thêm : dịch vụ thiết kế web )

– 1 lớp vải hoa văn chuyên dùng cho trang trí trong nhà.

– 1 lớp vải trơn dùng để cản sáng.

Không nên may 1 lớp vải duy nhất, nếu may một lớp vải, sẽ không đạt độ cản sáng và rèm sẽ không đẹp do ánh sáng bên ngoài sẽ làm nhạt đi màu của vải.

Hiện nay vải để may rèm cửa rất phong phú về mẫu mã với mức giá dao động từ vài chục ngàn đến hàng triệu đồng/1 mét. Một số yếu tố sau sẽ giúp bạn may được rèm cửa đẹp và hợp túi tiền.

Vải để may rèm phổ biến hiện nay là gấm hoặc vải bố, khổ từ 1,5m hoặc 2,8m. Trong đó, loại vải được tiêu thụ nhiều nhất thường dao động ở mức giá từ 100.000đ – 200.000đ/mét. Mức giá chênh lệch do chất lượng vải khác nhau. Cùng là vải gấm nhưng có đến hàng trăm loại gấm, gấm Hàn Quốc giá có thể cao hơn nhiều so với gấm Việt Nam. Tránh mua vải may rèm được in hoa văn trên bề mặt bởi các hoa văn đó dễ bị phai màu hơn so với hoa văn do công nghệ dệt tạo thành. ( Tìm hiểu thêm : thiết kế web thân thân thiện với công cụ tìm kiếm )

Rèm cửa hoàn thiện được tạo bởi các phụ kiện: cây treo rèm giá từ 150.000đ/mét bằng gỗ hoặc hợp kim, khoen treo vải giá từ 3.000đ – 10.000đ/chiếc, tay nắm và vải treo rèm thường đi kèm. Sau khi chọn được loại vải ưng ý, cửa hàng sẽ cho người đến đo kích thước cửa và đưa ra số lượng vải và phụ kiện cần dùng phù hợp. Về chi phí thực hiện, cửa hàng có thể tính 10.000đ/mét hoặc miễn phí nếu bạn may rèm cửa số lượng nhiều.

Rèm cửa là để che chắn song bạn cũng nên lưu ý đến khả năng ngăn sáng của rèm. Nếu rèm cửa treo tại cửa sổ, nhất là cửa hướng Tây, nên chọn loại vải có khả năng chắn sáng trực tiếp 60 – 100%. Bạn cũng có thể làm rèm cửa 2 lớp để cản ánh sáng gián tiếp khá hiệu quả. Ngược lại, cửa đặt hướng Đông hoặc rèm ngăn trong nhà thì không cần tính năng chắn sáng hoặc không cần chắn sáng quá kỹ. Nên nhớ, vải có khả năng chắn sáng càng cao thì giá càng đắt.

Bước 1. Đo lại cửa sổ và dùng thước gỗ vẽ lại cửa sổ lên vải. Cắt thừa ra mỗi bên 1 – 2 cm để cuốn mép/vắt sổ. Phía đầu vải để gắn với giá treo trên cửa sổ ra nhiều hơn khoảng 10cm (tùy theo kích thước trục treo rèm). Rèm cửa có thể dài hơn kích cỡ của cửa sổ, vì vậy bạn có thể cắt chiều dài tùy ý.

Bước 2. Lật mặt sau của miếng vải, cuốn mép 1cm và là. Tiếp tục cuốn vào thêm 1cm nữa và là thật phẳng.

Bước 3. Dùng ghim cố định phần mép mà bạn vừa là. Làm tương tự với 2 cạnh chiều rộng còn lại.

Bước 4. May/khâu diễu (may cách phần gập khoảng 0,7 – 1cm.)

Bước 5. Đối với mép vải mà bạn sẽ gắn lên trục/dây cuốn rèm cửa sổ, cuộn mép 1cm rồi cuộn tiếp 9 – 10cm. Việc cuộn mép vải này sẽ giúp bạn không phải vắt sổ nữa. ( Thông tin thêm : dịch vụ thiết kế web tối ưu seo chuyên nghiệp )

Bước 6. Cố định phần mép vải vừa cuốn rồi may một đường diễu (cách mép vải 0.7 – 1cm).

Thế là bạn đã hoàn thành một chiếc rèm cửa siêu dễ và vẫn rất đẹp mắt, khoác lên cho căn phòng một dáng vẻ hoàn toàn mới! Bạn có thể tùy thích lựa chọn màu sắc, chất liệu mà bạn yêu thích để sáng tạo thêm nhiều chiếc rèm cửa bắt mắt khác nữa.

Khéo Tay Học Cách May Quần Giả Váy

– Vải.

– Kim, chỉ, kéo.

– Phấn vẽ, khóa giọt lệ, mếch đen và 1 chiếc thước.

nguyên liệu chuẩn bị để may quần giả váy

Để học cách may quần giả váy, đầu tiên, bạn cắt 1 mảnh báo hình chữ nhật cỡ 50x28cm có chiều dọc là độ dài của quần, chiều ngang là bề rộng của 1 bên ống.

chuẩn bị tiến hành may quần giả váy

Tiếp theo, vẽ đũng quần thân trước theo cách: Từ góc trên bên phải lùi vào 6cm, sâu xuống 16cm. Nối 2 điểm đó bằng một đường cong như hình vẽ và kẻ chéo từ điểm đũng vào 2cm (chiều dài ống quần).

Sau khi tính toán xong các bộ phận của quần giả váy với những kích thước trên tấm báo, bạn hãy căn ke miếng báo này lên vải và vẽ phấn theo. Sau đó, bạn cắt rời ra, trong khi cắt chừa xung quanh 1cm, gấu chừa 3cm và đoạn đũng quần chừa ra 1 mảnh để may khóa như trong hình ảnh.

Cắt được miếng vải rồi, bạn hãy lật ngược lại và đặt lên mảnh vải tiếp theo để được 2 thân quần giống nhau. Làm tương tự với phần thân sau nhưng khác là thân sau không chừa để may khóa.

Bước này, bạn cắt phần cạp quần bằng cách lấy thước may đo, dùng phân cong của thước đặt lên vải và vẽ phấn theo, rồi lại đưa thước nối tiếp sang 2 bên vẽ tiếp để được độ dài ngang là 88cm, vẽ thêm đường cong song song cách đó 7cm rồi cắt ra.

Đặt miếng mếch vừa cắt lên vải, lấy bàn là là cho mếch dính vào vải rồi cắt vải theo mếch (chừa xung quanh 1cm đường may). Sau đó, cắt thêm 1 mảnh vải theo mếch như thế nữa. Phần đỉa quần mình cắt mảnh vải dầy 3cm và dài 35cm.

Sau khi cắt xong các bộ phận bạn tiến hành may thôi. Bạn để 2 mảnh trái thân trước và thân sau của quần vào nhau rồi may theo đường cong của đũng quần.

Phần thân sau, bạn may ly thân sau bằng cách tính từ đường may nối 2 thân sau rồi đo mỗi bên 7cm, gấp vào thành 2 ly rồi đính chúng lại. Bạn tiếp tục làm ly tiếp theo bên phải và cách ly vừa may khoảng 6cm, may 2 ly úp vào nhau. Tương tự như vậy, ly tiếp theo bạn làm cách ly thứ nhất 6cm.

Bạn may phần cạp quần bằng cách đặt vải có dán mếch lên trên vải còn lại (bạn cần đặt quay 2 mặt phải của vải vào nhau). Tiếp theo, bạn may theo đường viền mếch đường cong phía trên. Tiếp đó bạn mở ra, may đè 1 đường may bên vải không dán mếch. Sau khi may xong bạn tiếp tục gấp lại (mặt có dán mếch vào trong) rồi lại may đè 1 đường viền ngay bên vừa gấp.

Bây giờ, bạn chỉ cần may cạp quần với phần thân quần vào với nhau.

Để may và tạo đỉa quần, bạn lấy một miếng vải rồi gấp 2 mép vào nhau, may đè 1 đường may vào giữa cho chắc chắn rồi dùng kéo cắt thành 5 đoạn rời nhau, mỗi đoạn có độ dài 6cm và may đỉa vào cạp quần.

Để hoàn thành việc may phom quần, bạn gập đôi 2 thân rồi may 1 đoạn theo đường cong của đũng quần thân trước và may ghép khóa vào.

Để may phần ống quần trong cách may quần giả váy này, bạn lộn trái quần ra rồi may lại.

Cuối cùng trong cách may quần giả váy là gấp gấu lên 3cm và may lại là xong.

Học Cắt May Online

Học cắt may online tại nhà dễ như trở bàn tay

Với mong muốn được tự cắt may quần áo cho bản thân và gia đình, hay thậm chí là muốn học nghề để tìm một công việc ổn định trong tương lai, nhiều người nghĩ ngay đến việc tìm đến các lớp dạy cắt may chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh cuộc sống mà không phải ai cũng có đủ thời gian để theo chân các khóa học cắt may tại trung tâm. Khi đó, học cắt may online tại nhà sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho rất nhiều người.  

 

Học cùng các lớp dạy cắt may online dễ như trở bàn tay

 

 

Chắc hẳn ai đó đều nghĩ rằng học may vá qua mạng khó có thể giúp họ nắm vững và thành thạo tay nghề được, bởi việc học bị hạn chế về mọi mặt, từ cơ sở vật chất, sự tiếp cận trực tiếp đến khả năng thực hành… Tuy nhiên thì với một phương pháp và hình thức học tối ưu, các lớp dạy cắt may trực tuyến có thể giúp bạn đi xa hơn cả những gì bạn đang tưởng tượng. Bằng sự phát triển của công nghệ internet và các ứng dụng, phần mềm tiện ích như skype, Google Hangout, TrueConf Online, Vsee…, bạn có thể tham gia các lớp học online với sự kết nối giữa mọi người y như là bạn đang học trực tiếp vậy. Ngoài ra, việc học cắt may online còn được đa dạng hóa thêm nhiều hình thức khác nữa, chẳng hạn như là các video hướng dẫn, video giảng dạy chi tiết, các bài chart được nén dạng file (.doc) hay file (.pdf)…

Lớp học cắt may tại May Nguyễn  

Lớp học cắt may tại May Nguyễn

Những ưu điểm của việc học cắt may qua mạng có thể bạn chưa biết:

– Học viên không phải đến lớp, được linh hoạt về thời gian, có thể học ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn.

– Lớp học online không giới hạn về độ tuổi, giới tính… Tất cả mọi người đều như nhau.

– Chỉ cần với một chiếc máy tính hay điện thoại di động có kết nối mạng internet, bạn có thể tự học một cách dễ dàng thông qua các lớp học online, các video bài giảng, các hình ảnh cụ thể, chi tiết… 

– Học viên nào cũng có thể học đi học lại, thực hành đi thực hành lại nhiều lần nếu cảm thấy chưa hiểu và chưa thành thạo. 

Học cắt may online ‘chuẩn không cần chỉnh với trung tâm dạy cắt may của May Nguyễn.

Mặc dù các lớp học cắt may qua mạng là hoàn toàn khả thi, thậm chí là còn có một số ưu điểm vượt trội hơn so với học trực tiếp tại trung tâm, nhưng thực tế là không phải ai cũng có thể tự học được và không phải trung tâm nào cũng có khả năng dạy cắt may online chất lượng như những gì mà họ vẫn mường tượng ra.

Tham gia lớp dạy cắt may trực tuyến chất lượng tại trung tâm dạy cắt may của May Nguyễn, bạn sẽ được học tập một cách linh hoạt thông qua các ứng dụng trực tuyến, được giảng dạy trực tiếp bởi các giảng viên hàng đầu, nhiệt tình và tâm huyết nhất. Mặt khác, các giảng viên đều thấu hiểu rằng việc học online không hề đơn giản như học tại lớp, cần có sự chậm rãi theo một lộ trình phù hợp, nhờ đó, học viên sẽ có thể tiếp thu kiến thức, kỹ năng  và có thời gian thực hành một cách dễ dàng, thậm chí là có thể giao lưu, hỏi han người dạy về những vấn đề mà mình chưa thực sự hiểu.  

NỘI DUNG BAO GỒM: – Cách đo đầm. – Công thức triển khai đầm ôm bút chì. – Công thức triển khai đầm ôm Chữ A. – Công thức triển khai đầm suông. – Công thức triển khai đầm đuôi cá. – Công thức triển khai đầm 8 mảnh. – Công thức triển khai đầm có đường cắt hoặc can đai ngang vùng eo. – Công thức triển khai đầm cúp ngực, quả ngực. – Công thức triển khai đầm sát nách, tay cộc, tay dài, tay bồng. – Cách xử lý cổ tròn, cổ thuyền, cổ tim. 5Áo Dài truyền thống và cách tân.Áo Li vuông,li vaim cổ tàu, cổ tròn, cổ thuyền, cổ tim,Học phí 500k 6 Vest và Măng tô Nữ – học phí 2 triệu đồng Chương trình bao gồm: – Cách đo vest và manteau. – Công thức triển khai vest cổ cao. – Công thức triển khai vest cổ sâu. – Công thức triển khai vest ve liền lá cổ rời. – Công thức triển khai vest ve rời lá cổ rời. – Công thức triển khai vest cổ điển. – Công thức triển khai vest có xẻ sống lưng. – Công thức triển khai vest tay bồng. – Công thức triển khai vest tay raglan. – Công thức triển khai manteau 1 hàng khuy. – Công thức triển khai manteau 2 hàng khuy. – Công thức triển khai manteau cổ đức, cổ chữ K. 7 Comple Nam ,Măng Tô,Gi Lê. Học phí 2,5triệu đồng – Kỹ thuật tra tay và phụ liệu bổ trợ.  Dạy cắt may thời trang cao cấp – MAY NGUYỄN

Địa chỉ 1: 202 Hoàng Công Chất, Bắc Từ Liêm, Hà Nội .

Địa chỉ 2: 35 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline :

 098 320 6610 ( Thầy Nguyễn Biên) – 0981 296 966 (  Thầy Nguyễn Nam)

 Email :[email protected]