Cách Học May Vá / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Học May Vá Cơ Bản: Cách Thùa Khuy, Đính Nút, Kết Móc

Học may vá cơ bản: Cách thùa khuy, đính nút, kết móc

Để thực hiện việc cắt may, bạn cần học may vá cơ bản đến may vá nâng cao. Trong đó, có những chi tiết nhỏ như thùa khuy, đính nút và kết móc cũng là một phần rất quan trọng.

Những kỹ năng cơ bản này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc hoàn thành một sản phẩm may vá, ví dụ bạn biết thùa khuy một cách thành thạo thì có thể thùa cho áo sơ mi đến những chiếc áo khoác dày dặn một cách đẹp nhất.

Cách thùa khuy, đính nút, kết móc là một trong những kỹ năng quan trọng để học may vá cơ bản

Thùa khuy

Với sự đa dạng của trang phục thì những loại khuy áo cũng có rất nhiều loại nhằm đáp ứng được về mặt thẩm mĩ cũng như hoàn thiện một trang phục. Không chỉ loại trang phục mà còn có cả những kiểu trang phục theo độ tuổi cũng có những loại khuy khác nhau. Dù khuy ở vị trí nào cũng phải có đủ độ bền để chịu sự ma sát của nút. Chính vì thế mà bờ khuy phải được thực hiện cứng, chắc, nhất là với những người học may vá cơ bản cần thực hiện chuẩn từ những kỹ năng nhỏ này.

Khuy chỉ thường Cách thực hiện

– Xác định vị trí khuy: Khuy áo nằm trên đường gài nút và nằm cách nếp gấp của đinh áo 1 – 2cm. Bạn cần bấm khuy lớn hơn đường kính nút khoàng 0,2cm. Có thể may lược một đường chỉ để làm cứng bờ khuy.

– Tiếp theo, đâm kim lên ngay mép đuôi lỗ khuy ở phía bên trái.

– Cầm chỉ phía đuôi kim quàng vào dưới mũi kim, sau đó rút kim lên, bạn sẽ được một mũi thùa khuy.

– Thực hiện mũi thùa thứ hai cách mũi thứ nhất độ hai canh chỉ vải. Tiếp tục thùa cho hết lỗ khuy.

Yêu cầu kỹ thuật

– Các mũi chỉ nằm liên tiếp kề sát nhau, không chồng chéo và phải đều nhau.

– Góc quay ở đầu khuy phải tròn.

– Bờ khuy thẳng, cứng chắc, không nhăn nhúm.

– Các mũi chỉ phải cách đều mép khuy, độ căng của mũi chỉ thắt nút phải đều nhau.

Ứng dụng: Khuy chỉ thường được thực hiện trên áo chemise, áo kiểu người lớn và trẻ em.

Một trong những việc đầu tiên trong học may vá cơ bản là những kỹ năng thùa khuy, đính nút và kết móc

Đính nút

Nút có nhiều loại khác nhau. Tuỳ vào mỗi loại nút mà bạn lại có cách đính cho thích hợp với kiểu nút đó. Bên cạnh đó, trước khi đính nút, bạn cần phải vuốt thẳng nẹp, sau đó tiến hành đánh dấu vị trí nút so đúng theo hàng khuy đã thùa (giữa tâm khuy).

Nút không chân

Nút không chân thường được làm bằng nhựa, trên bề mặt có 2 hay 4 lỗ để kết chỉ.

Cách thực hiện

– Đặt nút vào đúng vị trí.

– Ghim kim vào lỗ nút thứ nhất từ dưới lên.

– Dùng kim gút hoặc nếu không có thì dùng que tăm đặt lên giữa các lỗ nút.

– Đâm kim vào lỗ nút thứ hai đảm bảo rằng đường chỉ giăng ngang qua que tăm. Kéo sát chỉ.

– May qua lại như trên để cho nút áo được chắc.

– Khi kim đang ở trên mặt vải, bạn đâm kim vào lỗ nút (không xuyên qua vải) kéo sát chỉ.

– Rút kim gút hoặc que tăm ra, quấn chỉ vòng quanh dưới nút và kết chỉ ở bề trái vải. Đối với nút 4 lỗ, ta thực hiện tương tự và có thể kết chỉ theo nhiều kiểu khác nhau.

Yêu cầu kỹ thuật:

Chân nút gọn, kết chắc chắn, không bị nhăn vải.

Ứng dụng: Nút không chân được đính trên áo chemise, áo kiểu, quần tây nam và nữ.

Đính nút cũng là một kỹ năng học may vá cơ bản để bạn có thể thực hiện quá trình may vá hoàn thiện hơn

Kết móc

Tuỳ theo loại trang phục và vị trí cần đơm mà ta chọn loại móc thích hợp. Vì vậy, có rất nhiều loại móc để phục vụ cho những loại trang phục của chúng. Ví dụ như: loại móc to được kết trên lưng quần, lưng váy, loại móc nhỏ kết ở áo phụ nữ, eo áo dài…

Khéo Tay Học Cách May Quần Giả Váy

– Vải.

– Kim, chỉ, kéo.

– Phấn vẽ, khóa giọt lệ, mếch đen và 1 chiếc thước.

nguyên liệu chuẩn bị để may quần giả váy

Để học cách may quần giả váy, đầu tiên, bạn cắt 1 mảnh báo hình chữ nhật cỡ 50x28cm có chiều dọc là độ dài của quần, chiều ngang là bề rộng của 1 bên ống.

chuẩn bị tiến hành may quần giả váy

Tiếp theo, vẽ đũng quần thân trước theo cách: Từ góc trên bên phải lùi vào 6cm, sâu xuống 16cm. Nối 2 điểm đó bằng một đường cong như hình vẽ và kẻ chéo từ điểm đũng vào 2cm (chiều dài ống quần).

Sau khi tính toán xong các bộ phận của quần giả váy với những kích thước trên tấm báo, bạn hãy căn ke miếng báo này lên vải và vẽ phấn theo. Sau đó, bạn cắt rời ra, trong khi cắt chừa xung quanh 1cm, gấu chừa 3cm và đoạn đũng quần chừa ra 1 mảnh để may khóa như trong hình ảnh.

Cắt được miếng vải rồi, bạn hãy lật ngược lại và đặt lên mảnh vải tiếp theo để được 2 thân quần giống nhau. Làm tương tự với phần thân sau nhưng khác là thân sau không chừa để may khóa.

Bước này, bạn cắt phần cạp quần bằng cách lấy thước may đo, dùng phân cong của thước đặt lên vải và vẽ phấn theo, rồi lại đưa thước nối tiếp sang 2 bên vẽ tiếp để được độ dài ngang là 88cm, vẽ thêm đường cong song song cách đó 7cm rồi cắt ra.

Đặt miếng mếch vừa cắt lên vải, lấy bàn là là cho mếch dính vào vải rồi cắt vải theo mếch (chừa xung quanh 1cm đường may). Sau đó, cắt thêm 1 mảnh vải theo mếch như thế nữa. Phần đỉa quần mình cắt mảnh vải dầy 3cm và dài 35cm.

Sau khi cắt xong các bộ phận bạn tiến hành may thôi. Bạn để 2 mảnh trái thân trước và thân sau của quần vào nhau rồi may theo đường cong của đũng quần.

Phần thân sau, bạn may ly thân sau bằng cách tính từ đường may nối 2 thân sau rồi đo mỗi bên 7cm, gấp vào thành 2 ly rồi đính chúng lại. Bạn tiếp tục làm ly tiếp theo bên phải và cách ly vừa may khoảng 6cm, may 2 ly úp vào nhau. Tương tự như vậy, ly tiếp theo bạn làm cách ly thứ nhất 6cm.

Bạn may phần cạp quần bằng cách đặt vải có dán mếch lên trên vải còn lại (bạn cần đặt quay 2 mặt phải của vải vào nhau). Tiếp theo, bạn may theo đường viền mếch đường cong phía trên. Tiếp đó bạn mở ra, may đè 1 đường may bên vải không dán mếch. Sau khi may xong bạn tiếp tục gấp lại (mặt có dán mếch vào trong) rồi lại may đè 1 đường viền ngay bên vừa gấp.

Bây giờ, bạn chỉ cần may cạp quần với phần thân quần vào với nhau.

Để may và tạo đỉa quần, bạn lấy một miếng vải rồi gấp 2 mép vào nhau, may đè 1 đường may vào giữa cho chắc chắn rồi dùng kéo cắt thành 5 đoạn rời nhau, mỗi đoạn có độ dài 6cm và may đỉa vào cạp quần.

Để hoàn thành việc may phom quần, bạn gập đôi 2 thân rồi may 1 đoạn theo đường cong của đũng quần thân trước và may ghép khóa vào.

Để may phần ống quần trong cách may quần giả váy này, bạn lộn trái quần ra rồi may lại.

Cuối cùng trong cách may quần giả váy là gấp gấu lên 3cm và may lại là xong.

Học Cắt May Tại Nhà

học cắt may tại nhà

 

Học cắt may tại nhà

Lợi ích của việc tự học cắt may tại nhà 

1. Nâng cao khả năng tự tìm hiểu và phân tích vấn đề

Có thể nói rằng tự học cắt may tại nhà là hoạt động học tập diễn ra mà không có sự hướng dẫn hay tham gia trực tiếp của người dạy. Do vậy bạn phải tự mình tìm hiểu và giải mã tri thức. Theo đó, một mặt bạn cần vận dụng hiệu quả các kiến thức, kỹ năng đã biết, mặt khác cần nâng cao khả năng tưởng tượng, so sánh, liên tưởng. Điều này sẽ giúp trí não bạn vận động linh hoạt hơn rất nhiều.

2. Khả năng ghi nhớ tốt hơn

Có thể tự học khi thực hành, đọc sách hay nghe giảng, đó là lúc chúng ta tích cực sáng tạo, ghi chép, suy nghĩ nhằm đúc kết ra những điều hữu ích, cần thiết cho bản thân. Học cắt may tại nhà tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn thấu hiểu vấn đề và bình tâm tìm hiểu những bài học ấy. Bên cạnh đó, việc thường xuyên ôn tập các công thức, kỹ thuật đã biết giúp bạn nắm vững kiến thức một cách tốt nhất.  

Lợi ích của tự học cắt may tại nhà

3. Rèn luyện ý chí

Tự học cắt may tại nhà là một công việc không kém phần thử thách, do vậy mỗi người sẽ có được sự bền bỉ, kiên trì và ý chí quyết tâm. Bạn càng cố gắng, kiến thức bạn trau dồi được càng đa dạng hơn. Khi đứng trước một mẫu trang phục có độ khó cao, bạn sẽ xử lý nhanh nhạy hơn, điềm tĩnh hơn và tin tưởng bản thân để hoàn thiện nó một cách xuất sắc.

4. Có thể tạo ra những ý tưởng mới mẻ

Bạn có biết rằng những thiên tài trên thế giới có tới 99% là nhờ tinh thần tự học, chỉ 1% còn lại là yếu tố thiên tài. Điều này cũng chỉ ra rằng, học cắt may tại nhà có thể là bàn đạp để bạn đào sâu khám phá. Biết đâu trong quá trình đó, những mẫu trang phục mới lạ, độc đáo hay những công thức hay ho chợt xuất hiện trong đầu bạn. Có những ý tưởng bất ngờ thực sự có thể làm thay đổi cuộc đời của bạn.

5. Sống độc lập, trung thực

Do vậy, dù bạn đang học tại các cơ sở đào tạo hay trung tâm dạy cắt may chuyên nghiệp thì việc tự học cắt may tại nhà là điều vô cùng cần thiết. 

Để biết nhiều hơn về thông tin, các bạn có thể liên hệ với: Email: khanhphuno1@gmail.com Website:  chúng tôi

Cách Kiểm Hàng May Mặc Đúng Cách

Cách kiểm hàng may mặc đúng cách

Kiểm tra màu sắc và chất liệu vải

Để bạn biết được đồ may mặc của bạn có chất liệu như thế nào, có phải được làm từ vải cotton không thì quả thật là quá khó. Nhưng với cách bạn dùng tay vò nhẹ nhàng một góc của món đồ rồi nắm chặt vài giây rồi thả ra. Nếu như vải nhăn nheo, co rúm như tờ giấy bị vò nát thì món đồ của bạn có chất liệu vải kém, trang phục kém chất lượng. Sản phẩm như này sau khi qua bước gia công tạo form dáng và chắc chắn chỉ sau 1 lần giặt thì nó sẽ xuống form ngay trông thấy.

Kiểm tra chất lượng đường chỉ may

Đường chỉ may trên trang phục là một trong những yếu tố cơ bản giúp cho bạn xác định được chất lượng của hàng may mặc đó có đảm bảo được tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm hay không. Đây là yếu tố quyết định đến độ thẩm mỹ và độ bền cho sản phẩm.

Để kiểm tra thì việc đầu tiên bạn hãy tìm những vị trí khớp nối ở giữa hai mảnh vải với nhau rồi cầm lên tay hai bên đường chỉ may kéo nhẹ. Việc làm này sẽ giúp cho bạn biết được sản phẩm may mặc của bạn có được gia công tốt không.

Nếu là sản phẩm được gia công tốt thì đường chỉ may rất thẳng và chỉ không bị lộ ra ngoài nhưng có thì chỉ một ít thôi. Còn ngược lại, những sản phẩm may mặc hàng kém chất lượng thì bạn sẽ thấy ngay đường chỉ may sẽ bị biến dạng, không ngay ngắn sẽ làm mất thẩm mỹ cho sản phẩm.

Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra ở các nách kẹp và những chỗ đan nhau của đường chỉ may có bị thừa chỉ nhiều không, có bị lủng và sườn chỉ không. Nếu như đường chỉ may trên đồng phục bạn chọn có những lỗi này thì rất dễ bị rách hoặc thậm chí sẽ gây ra những tình huống trớ trêu ở nơi công cộng nữa đấy.

Chú ý đến phần mép của trang phục

Các mép vải trang phục cũng là một trong những tiêu chí giúp cho bạn dễ xác định được sản phẩm có đạt được chất lượng tốt hay không. Thông thường thì bộ váy, quần khi may thường sẽ gấp mép lề xấp xỉ khoảng 4cm. Còn đối với những sản phẩm như báo blouses, áo sơ mi,… thì phần mép chỉ khoảng 2cm mà thôi, như thế nó mới đảm bảo được độ bền cũng như chất lượng của sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Chất lượng khóa kéo sản phẩm

Đối với những sản phẩm có khóa kéo thì bạn cần phải ưu tiên chọn những sản phẩm có khóa được giữ cố định bên trong hai bên lề vải. Vì nếu như thiết kế khóa kéo như này thì nó giúp cho bạn có được độ bền dài lâu hơn, và việc kéo khóa cũng được trơn tru trong quá trình sử dụng.

Cách xác định khóa kéo chất lượng hay không cũng phần nào giúp cho bạn khẳng định được sản phẩm may mặc này có độ hoàn thiện cao hay không.

Cách kiểm hàng may mặc chất lượng vải có co giãn không?

Vì vậy sau khi sản phẩm được kéo giãn mà vẫn trở về hình dạng ban đầu thì chứng tỏ đó sản phẩm có chất lượng tốt.

Cách kiểm hàng may mặc – Xem vị trí cúc áo

Với những sản phẩm kém chất lượng người ta thường may đại trà, không chú ý đến những chi tiết nhỏ như cúc áo nên chúng thường hay bị lỗi. Bạn sẽ dễ kiểm tra yếu tố này trên áo sơ mi, những sản phẩm có chất lượng tốt, thì cúc áo thường sẽ được may tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ, đường chỉ gia công rất chắc chắn, đẹp và không bị thừa xớ vải ra ngoài.

Thành phần của vải trên sản phẩm

Mỗi một sản phẩm sẽ có thành phần vải khác nhau và mỗi loại sợi vải sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Những sản phẩm được làm từ vải sợi len, cotton, tơ tằm thường sẽ có khả năng thấm hút cao, nhưng nó lại dễ bị nhăn hơn so với những loại sợi nhân tạo.

Trong quá trình lựa chọn trang phục thì bạn không chọn những sản phẩm được làm từ 100% sợi tự nhiên, bạn hãy ưu tiên chọn những trang bị được may từ vải hỗn hợp nghĩa là các thành phần sợi tự nhiên chiếm 5% – 30% sợi nhân tạo vì chúng sẽ tạo nên độ bền cao và giữ cho form dáng sản phẩm được tốt hơn sau khi giặt giũ.

Cách kiểm hàng may mặc – Logo và slogan trên áo

Bạn hãy kiểm tra bằng cách so sánh logo và slogan của nhà sản xuất may với mẫu và xem thử màu sắc của nó có đúng với màu sắc bạn chọn hay không. Cần chú ý đến yếu tố này bởi logo và slogan là phần quảng bá thương hiệu của công ty bạn.

Xem Thêm: Cách ăn mặc đẹp cho học sinh nam trẻ trung

Cách chụp ảnh quần áo đẹp cho shop bán hàng onlnie Cách in hình lên áo thun thủ công đơn giản

Hy vọng qua những cách kiểm hàng may mặc mà chúng tôi hướng dẫn ở trên sẽ giúp ích phần nào cho các bạn khi cần thiết.