Cách Học Lái Xe An Toàn / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Englishhouse.edu.vn

Hướng Dẫn Học Lái Xe Ôtô Đúng Cách An Toàn

Cách Học Lái Xe Ôtô An Toàn Mà Đơn Giản Nhất

Mẹo Học Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe B2 Chính Xác 100%

Cách Học Mẹo Thi Lí Thuyết Bằng Lái Xe B2

Mẹo Học Lý Thuyết Lái Xe B2 600 Câu Dễ Nhớ Nhất 2022

Tải Phần Mềm Học Lý Thuyết Bằng Lái Xe B2

Thống kê truy cập

Trong ngày 6

Trong tuần 461

Trong tháng 1.850

Trong năm 20.176

Tổng số 20.176

Hướng dẫn học lái xe ôtô chi tiết và sinh động được giáo viên nhiều năm kinh nghiệm đào tạo lái xe tại trung tâm Đồng Tiến trực tiếp hướng dẫn.

Học bằng lái xe ô tô tại HCM: http://www.banglaixeoto.com/

Tại một số trung tâm học bằng lái xe ôtô tại Việt Nam hiện nay xe số sàn luôn được sử dụng để đào tạo học viên bởi xe số sàn dễ tập lái hơn thích hợp cho người mới học lái xe ô tô. Nhưng các khinh nghiệm lái xe thì không phải ai cũng biết thành thạo và vững vàng. Trong bài viết hướng dẫn học lái xe ô tô này trung tâm Thành Công xin đưa ra một số sai lầm trong thao tác lái xe được đúc kết từ nhiều năm qua khi giảng dạy học viên.

Thứ nhất. Cũng là sai lầm phổ biến nhất là khi vào cua, các bạn trả về số N( số mo) quá lâu. Khi xe vào cua, không nên ngắt li hợp mà chỉ nên nhả chân ga để giảm tốc độ. Khi vào cua bạn nên để cho xe chạy bằng quán tính bằng cách ngắt li hợp hay về số N thì bánh xe sẽ ít bám đường hơn là khi bạn nhấn ga nhẹ và để cho xe chạy chậm.

Thứ hai. Sai lầm về sô mo hay ngắt li hợp khi xuống đèo dốc để tiết kiệm nhiên liệu

Nhưng trong thực tế thì không an toàn. Bởi vì khi xe xuống đèo dốc mà không có lực hãm hỗ trợ từ hộp số sẽ khiến hệ thống phanh phải làm việc liên tục, dẫn đến quá nhiệt thì phanh sẽ mất tác dụng và sẽ xảy ra tai nạn khó lường.

Sai lầm thứ 3 trong bài hướng dẫn học lái xe ô tô hộp số sàn và cũng là sai lầm mà ngay cả giáo viên giảng dạy cũng hay mắc phải đó là

Để tránh trường hợp xe chết máy khi phanh thì cần đạp chân côn( cắt ly hợp) trước khi đạp phanh. Đây là một thao tác rất nguy hiểm khi mất đi khả năng xử lý tình huống bất ngờ. Để tránh trường hợp chết máy bạn cần thao tác ngược lại. Đầu tiên là chân phanh và khi xe gần dừng hẳn thì bạn mới đạp côn và cắt ly hợp.

Nhiều tài xế không sử dụng số thấp khi vượt. Khi bạn lái xe trong thành phố thường phải chuyển số liên tục, nhưng khi thời tiết xấu, số thấp là sự lựa chọn hào hảo để giúp bạn an toàn hơn. Tất nhiên, khi chuyển số xe không được lắc, giật. Tháo tác chuẩn xác khi chuyển số là một trong những thước đo để đnáh giá kinh nghiệm của người lái xe.

Khi vượt xe, bạn cũng có thể thực hiện ký thuật “chuyển số tắt” ( có nghĩa là khi chuyển từ số thấp sang số cao hơn và bỏ qua một số trung gian nào đó). Chẳng hạn như từ số 3 lên thẳng số 5 để tiết kiệm nhiên liệu, sẽ phức tạp hơn nếu cần chuyển gấp về số thấp. Ví dụ như số 4 về số 2, trong trường hợp này để tránh hỏng động cơ và ly hợp, lưu ý khi vào thời điểm nhả chân côn, cần nhấn thêm chân phanh mạnh hơn so với bình thường.

Những chia sẽ trong bài viết hướng dẫn học lái xe ôtô đối với hộp số sàn sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ít và quá đó cũng giúp cách bạn học lái xe ôtô một cách đúng nhất an toàn nhất. Những hướng dẫn học lái xe ôtô trên là phần đúc kết từ giảng viên của trung tâm Thành Công có nhiều năm kinh giảng dạy trong lĩnh vực đào tạo lái xe ô tô. Qua bài hướng dẫn này mong được sự đóng góp và chia sẽ của quý đọc giả để bài viết hoàn thiện hơn.

Ngày cập nhật 2022/03/31 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 2362 Xem

Mazda BT-50 dẫn đầu thị trường xe bán tải, xe với nhiều tiện nghi với nội thất độc đáo, động cơ mạnh mẽ giá cả hợp lý là những lý do chính khiến chiếc xe bán chạy nhất tháng hai. Tháng 2 vừa qua thị trường chứng kiến sự vùng lên của xe b..

Ngày cập nhật 2022/05/02 Tác giả: Titi 0 Ý kiến 13915 Xem

Ngày nay, việc sở hữu xe ôtô đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là ở thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh. Vì vậy nhu cầu có được tấm bằng lái xe ô tô đang là nhu cầu thiết yếu đối với nhiều người. Tuy nhiên, lựa chọn trường dạy lái xe ô tô uy tín, chất lượ..

Học viên thi bằng lái xe ô tô tphcm sau khi hoàn thành bài thi sát hạch sa hình số 10 sẽ lái xe đến tiếp bài thi tiếp theo là bài thi sát hạch sa hình số 11 – Bài thi kết thúc . Đây là bài đơn giản nhất trong tất cả 11 bài thi sát hạch sa hình lái xe ô tô..

Cách Học Lái Xe Ô Tô Nhanh Nhất Với Những Thao Tác Cực Kỳ Đơn Giản, Bạn Đã Thử Chưa?

Hướng Dẫn Cách Học Lái Xe Ô Tô Nhanh Nhất Bằng Video

Học Lái Xe Ô Tô Cơ Bản Là Cách Học Lái Xe Ô Tô Nhanh Nhất

Cách Học Lái Xe Ô Tô Nhanh Nhất Bằng Video

Cách Học Lái Xe Ô Tô Nhanh Nhất

Cách Học Lái Xe Số Sàn An Toàn Trong Mọi Tình Huống

Hướng Dẫn Lái Xe Máy An Toàn

Hướng Dẫn Cách Lái Xe Số Tự Động An Toàn Và Tiết Kiệm Xăng “bí Kíp”

Phụ Nữ Học Lái Xe Ô Tô Và Cách Lái Xe An Toàn

Hướng Dẫn Cách Ôn Thi Bằng Lái Xe A1 Hiệu Quả Nhất

Mẹo Thi Bằng Lái Xe Máy A1 200 Câu Hỏi

Ra vào số tương ứng với tốc độ

Bên cạnh việc biết lái xe, bạn phải biết cách đi như thế nào để tránh hiện tượng mài côn hay máy còn yếu mà đã sang số. Nếu xe chưa đạt tốc độ đã vào số cao sẽ bị ì máy, ngược lại xe chưa hoạt động đủ vòng tua đã sang số sẽ không thoát máy.

Mua xe ô tô hãng khác nhau ngưỡng sang số không giống nhau, trung bình 2.500 vòng/phút từ số một vào số hai. Khi thực hiện thao tác vào số xe phù hợp không chỉ giữ cho động cơ bền, xe chạy êm, khỏe mà còn xử lý tốt khi gặp vật cản trên đường.

Lưu ý khi sử dụng tay phanh

Chức năng thật sự của phanh tay không phải làm dừng xe khi đang chạy mà chỉ là giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Vì vậy, nếu các tài xế dùng phanh tay để dừng xe khi xe đang chạy vừa hại xe vừa gây nguy hiểm.

Lời khuyên người lái xe là nên cách học lái xe số sàn dùng đề-pa truyền thống dễ sử dụng và đảm bảo an toàn.

Sử dụng chân côn hợp lý

Lý do côn mau mòn là do côn tiếp xúc với bánh đà đột ngột. Do đó, bạn phải biết cách sử dụng chân côn cho hợp lý để bảo vệ tuổi thọ dù là xe ô tô cũ hay mới. Nếu bạn đạp – nhả côn mà xe không dừng lại hay vọt tới và nhả côn tốc độ vẫn bình thường là đúng.

Chú ý: Di chuyển trong nội thành và cần vượt chướng ngại vật, bạn nên rà côn là an toàn nhất.

Không nên nổ máy và đi ngay vào buổi sáng

Dầu đã lắng xuống sau khoảng thời gian dài ban đêm không vận hành. Vậy nên, khởi động xe cần một khoảng thời gian nhất định để dầu bơm đủ lên xi – lanh. Cách tốt nhất là vặn chìa khóa và để động cơ nổ khoảng nửa phút hay một phút rồi mới vận hành.

Đề-pa lên dốc khi tắc đường

Nếu theo cách học lái xe số sàn dùng côn – phanh tay – ga hay côn – phanh chân – ga đều đặn khi lên dốc sẽ khiến bạn mệt mỏi. Để đề – pa lên dốc trên đoạn đường tắc, bạn phải mớm ga và âm côn đúng lúc để xe đứng yên trên dốc, nếu xe lùi thì tăng thêm ga, xe chuyển động thì giảm ga.

Không nên về số “mo” khi nào?

Trong dòng xe cộ đông đúc, dù là xe hơi cũ hay mới, xe đang di chuyển trên đường mà trả về số không là việc không nên làm vừa gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe vừa tiêu hao nhiên liệu.

Bạn cũng không nên về số không khi đang xuống dốc vì tốc độ xe theo gia tốc nên trong trường hợp nay sẽ không có tác dụng. Khi sắp đèn đỏ cho xe về số không cũng là việc không nên làm vì nếu phanh hư thì có thể dần tới hiện tượng đâm xe hay đâm phải chướng ngại vật.

Cách Ngồi Và Học Lái Xe Ô Tô An Toàn Dễ Lái Nhất

Hướng Dẫn Ôn Thi Bằng Lái Xe Máy A1

Hướng Dẫn Thi Thực Hành Lái Xe Máy A1 Năm 2022

Hướng Dẫn Thi Giấy Phép Lái Xe A1 Từ A Đến Z

Kinh Nghiệm Và Cách Học Bài Lái Xe A1

Phụ Nữ Học Lái Xe Ô Tô Và Cách Lái Xe An Toàn

Hướng Dẫn Cách Ôn Thi Bằng Lái Xe A1 Hiệu Quả Nhất

Mẹo Thi Bằng Lái Xe Máy A1 200 Câu Hỏi

Học Bằng Lái Xe A1 Và A2 Nhanh Nhất

Mẹo Học Lý Thuyết Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Dễ Hiểu Nhất

Làm Lại Bằng Lái Xe A1 Nhanh Chóng Và Chi Tiết Nhất

Ngày nay khi kinh tế càng phát triển, thu nhập càng tăng thì việc sở hữu một chiếc ô tô của các gia đình không hề khó. Và ai cũng nghĩ chỉ có nam giới mới học lái xe ô tô, phụ nữ học lái xe ô tô làm gì khi đã có các anh chồng làm tài xế rồi. Với một số lý do nào đó mà các chị em phụ nữ muốn tự bản thân mình lái xe, nên nhu cầu học lái xe ô tô của phụ nữ ngày càng tăng. Để việc học lái xe ô tô trở nên dễ dàng hơn, các chị em nên tham khảo một số điều cần thiết sau đây:

PHỤ NỮ HỌC LÁI XE Ô TÔ CẦN PHẢI KIÊN NHẪN

PHỤ NỮ HỌC LÁI XE Ô TÔ CẦN CHỌN TRƯỜNG DẠY LÁI XE UY TÍN

PHỤ NỮ HỌC LÁI XE Ô TÔ PHẢI LUÔN TIN VÀO CHÍNH MÌNH

Phụ nữ khi đã quyết định học lái xe ô tô thì nhất định phải bỏ ngay cảm giác sợ sệt yếu đuối của chính bản thân. Mà thay vào đó là một tâm lý thoải mái tự tin hơn. Có như vậy thì mới có thể dễ dàng điều khiển chiếc xe của mình được. Tâm trạng lo lắng sợ sệt sẽ không mang lại kết quả tốt cho bạn trong quá trình tiếp thu kiến thức lẫn việc cầm chắc tay lái. Chỉ có khi bạn thoải mái tự tin thì việc học mới có thể diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

PHỤ NỮ HỌC LÁI XE Ô TÔ CẦN CÓ MỘT CHÚT LIỀU LĨNH

Phụ nữ học lái xe ô tô cần nhất là sự thoải mái, tự tin hay còn được gọi là có thêm một chút liều lĩnh thì sẽ dễ dàng hơn là lúc nào cũng sợ sệt lo lắng. Những khóa học lái xe ô tô sẽ luôn có những giờ học lái xe ngoài đường thực tế. Chính lúc này sự liều lĩnh tự tin thoải mái sẽ giúp các bạn vượt qua nổi sợ của bản thân mà cầm chắc tay lái hơn và kết thúc buổi học nhanh chóng tốt đẹp.

CÁCH LÁI XE AN TOÀN CHO PHỤ NỮ SAU KHI CÓ BẰNG:

Thứ nhất: Cần sắp xếp lộ trình đi và đến. Nếu đường lạ nên hỏi kinh nghiệm của người thân, bạn bè về cung đường, tuyến phố… chỗ dừng chân, trạm đổ xăng, tham khảo bản đồ, đánh dấu những vị trí dễ nhận dạng.

Thứ hai: Chuẩn bị đồ dùng cá nhân phù hợp cho chuyến đi, thừa một tí còn hơn thiếu.

Thứ ba: Sắp xếp trước việc nhà, việc công sở, hoặc dặn lại người thân để khi lên đường không phải quá bận tâm đến những việc còn dang dở.

Thứ tư: Kiểm tra xe, hoặc nhờ người có chuyên môn kiểm tra xe. Đặc biệt là hệ thống an toàn, đèn còi, dầu, nước, lốp…

Thứ năm: Khi lên xe, điều chỉnh lại ghế, vô-lăng, gương chiếu hậu cho phù hợp tư thế. Nên thay giày cao gót bằng giày đế mềm vừa chân và chắc chắn. Cũng cần có chai nước. Ô mai, kẹo cao su…Những đồ đạc cá nhân để gọn gàng, những đồ dễ vỡ phải để cẩn thận và phải chắc chắn rằng nó không bị đổ khi vào đường xấu. Không bị phân tâm với những thứ lặt vặt như vậy. Trang điểm cá nhân xong trước khi khởi hành. Kích hoạt tai nghe ngoài cho điện thoại.

Thứ sáu: Cài dây an toàn, khóa cánh cửa, thay đĩa nhạc hoặc nghe đài, điều chỉnh nhiệt độ…nên làm trước khi chuyển bánh.

Thứ bảy: Đi đúng làn đường phần đường, đi đúng tốc độ cho phép, chú ý trước khi vào nơi giao nhau hãy giảm tốc độ, có thói quen đọc biển báo, nhường đường cho những xe ở đường ưu tiên, xe đi thẳng, xe vào ngã tư trước, xe bên phải nếu giao nhau cùng mức không có biển báo, đèn tín hiệu…Nhường xe bên trái, xe ở gần tâm vòng xuyến trước, nhường xe lên dốc…

Thứ tám: Khi chạy trên đường cao tốc, cầu vượt liên thông phải xác định trước chỗ cần rẽ. Vì không nắm rõ hướng cần đi, có thể phải đi thêm hàng chục cây số nữa mới có điểm quay đầu. Phụ nữ có một điểm yếu về định dạng không gian, nhất là những chỗ lạ, chỗ không quen đường.

Thứ chín: Phụ nữ thường rất cẩn thận, nhưng cũng là “mẹ” của các loại lơ đãng. Khi họ tâm trạng hoặc gặp ngày “dở hơi” thì có Chúa mà biết được. Nhưng dù gì thì cũng phải nhớ chuyển làn là phải xi-nhan, giảm tốc độ, quan sát và nhường đã.

Thứ mười: Khi quay đầu trên phố đông, phố hẹp, hãy cố gắng đi chậm, xác định chỗ quay xe đủ rộng. Từ từ bó lề, hạ kính để nhìn được rõ hơn và nghe được âm thanh bên ngoài, vặn nhỏ đài/nhạc hoặc tắt hẳn. Có hai cách quay đầu, một là lùi để móc đầu ra, nếu là trước cổng cơ quan hoặc tương tự. Hai là tiến lên đề vòng, có thể hai đến ba lần đỏ. Những trường hợp như thế này nếu đi cùng người khác, được xi-nhan là tốt nhất.

Mười một: Khi vào điểm đỗ, nếu chỗ rộng và thoáng thì cứ chỗ rộng và thoáng mà đỗ. Nếu buộc phải vào chỗ chật thì phải tính, tiến đầu vào trước hay lùi đuôi trước. Có người xi-nhan thì tốt. Không có phải xác định được hướng xe thông qua các điểm cố định. Nguyên tắc vẫn là chậm, cẩn thận, cần thiết thì xuống xe để ra phương án. Trước khi rời xe, nhớ trả thẳng lái, kéo phanh tay, khóa cửa cẩn thận, nên có thói quen đi vòng quanh xe để kiểm tra.

Mười hai: Không may xảy ra va quẹt, hãy bình tĩnh ngay từ va chạm đầu tiên. Không lái tiếp, xuống xe, có trách nhiệm với lỗi của mình. Khi đã chắc chắn mình đã bình tĩnh bằng các thao tác trắc nghiệm mới đi tiếp.

Nguyên nhân “xe điên” cũng có một phần lớn về sự mất bình tĩnh ngay từ va chạm đầu tiên, dẫn tới hoảng loạn. Những lúc như thế này cũng cần đề phòng bọn lưu manh tạo ra va chạm để trộm cướp. Phải tạo thói quen, xuống xe là kéo kính, khóa cửa, nhưng điện thoại luôn luôn cầm ở trên tay. Sẵn sàng chụp ảnh ghi hình, nhờ hỗ trợ ngay tại hiện trường.

Trong va chạm phải học cách lấy lòng người dân xung quanh, thái độ hòa nhã cầu thị, dễ gần, đáng yêu…rất dễ được bênh vực và bảo vệ. Nếu chẩu cái miệng, ngực vẩu ra, mông gù xuống, tay chống nạnh, lời lẽ thô văn lỗ thì chắc chắn đúng cũng thành sai, sai nhẹ thành nặng…

Phụ Nữ Học Lái Xe Ô Tô Và Cách Lái Xe An Toàn Cho Phụ Nữ

Hướng Dẫn Cách Lái Xe Số Tự Động An Toàn Và Tiết Kiệm Xăng “bí Kíp”

Hướng Dẫn Lái Xe Máy An Toàn

Cách Học Lái Xe Số Sàn An Toàn Trong Mọi Tình Huống

Cách Ngồi Và Học Lái Xe Ô Tô An Toàn Dễ Lái Nhất

Hướng Dẫn Ôn Thi Bằng Lái Xe Máy A1

An Toàn Khi Lái Xe Nâng Cho Người Mới Học

Hướng Dẫn Cách Vận Hành Xe Nâng Chuyên Nghiệp

Mẫu Đề Thi Lý Thuyết Học Lái Xe Nâng Chuẩn

Học Lái Xe Nâng Cấp Tốc Có Chứng Chỉ Ngay

Học Lái Xe Nâng Giá Rẻ Đậu Gần 100% Trên Cả Nước

Học Lái Xe Ô Tô B2 Tại Hà Nội: Hướng Dẫn Học Lái Xe Ô Tô Hạng B2 Chi Tiết

Làm thế nào để an toàn khi lái xe nâng và hiệu quả mà không gây mất an toàn khi vận hành cho cả người lái và những người xung quanh không đơn giản, đặc biệt là những Người mới.

Việc đầu tiên bắt đầu để an toàn khi lái xe nâng

Kiểm tra tổng thể xe nâng hàng về tính đầy đủ và sử biên dạng của Nó trước khi nổ máy.

Ví dụ: kiểm tra càng nâng – có bị nứt hay biến dạng không; các xích nâng – có bị đứt hay tuột mắt nào không; kiểm tra các đường ống thủy lực, xy lanh thủy lực – có bị rò rỉ không; kiểm tra các bánh xe – Không rách, không mòn và áp lực bánh xe căng đủ.

Leo lên xe nâng – An toàn khi lái xe nâng

Leo lên xe phải leo từ bên trái (hướng ngồi) vịn tay,chân vững vàng trước khi ngồi lái xe nâng

Kiểm tra các cần nâng, hạ nghiêng, các đèn chiếu sang, đèn xy nhan, đèn và còi báo lùi. Chạy tiến – lùi và thử phanh.

Cách vận hành an toàn khi lái xe nâng dùng để nâng hàng

Khi di chuyển hàng có tải và không tải càng nâng luôn luôn đặt cách mặt đất 20-25cm

Bước 1: Cho xe nâng tiến gần kiện hàng, đầu lưỡi nâng cách kiện hàng khoảng 20 – 30 cm

Bước 3: Di chuyển xe, đưa càng nâng đưa càng nâng vào khe pallet theo vị trí có thể đỡ được hàng

Bước 4: Nâng hàng lên thẳng theo độ cao an toàn, khoảng 10 – 15 cm

Bước 5: Nghiêng hàng về phía cabin để ổn định hàng hóa như hình dưới

Bước 6: Lùi khỏi vị trí đặt hàng, chú ý quan sát cả phía trước và phía sau xe

Bước 7: Hạ hàng xuống thấp, cách mặt đất khoảng 20 – 30 cm, khung nâng vẫn giữ vị trí nghiêng về phía xe để ổn định hàng hóa.

Bước 8: Di chuyển xe nâng đến vị trí đặt hàng để xếp hàng. Chú ý quan sát phía trước và sau để đảm bảo an toàn, trong điều kiện hàng hóa che khuất tầm nhìn có thể tiến hành di chuyển bằng cách lùi xe.

Bước 9: Di chuyển xe nâng đến gần vị trí đặt hàng cách vị trí đặt hàng khoảng 20 – 30 cm dừng lại

Bước 10: Nâng hàng lên đến chiều cao cần thiết. Vị trí thấp nhất của càng nâng phải cao hơnvị trí đặt hàng từ 10 – 15 cm

Bước 11: Di chuyển xe nâng đến vị trí đặt hàng, điều chỉnh kiện hàng đúng cự ly

Bước 12: Ngã khung nâng về phía trước để càng nâng nằm ngang (khung nâng thẳng đứng). Cần thiết có thể di chuyển xe để điều chỉnh lại vị trí kiện hàng

Bước 13: Hạ càng nâng xuống cho hàng hóa xếp đúng vào vị trí quy định

Bước 14: Lùi xe ra khỏi vị trí đặt hàng sao cho lưỡi nâng ra khỏi pallet. Quan sát càng nâng không cho tiếp xúc pallet tránh càng nâng kéo đổ hàng hóa

Bước 15: Hạ càng nâng xuống thấp cách mặt đất khoảng 20 – 30 cm để đảm bảo an toàn

Bước 16: Nghiêng khung chính về phía xe, di chuyển xe đến nơi vị trí để thực hiện công việc mới

MỌI THÔNG TIN HỌC LÁI XE NÂNG XIÊN LIÊN HỆ

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Thành Phố

75/1 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM

Điện thoại: 0989425403 Ms.Vy

Học Lái Xe Nâng Hàng Mất Bao Nhiêu Thời Gian

Hướng Dẫn Học Lái Xe Nâng An Toàn Và Hiệu Qủa Cho “tay Lái Non”

Hướng Dẫn Thi Bằng Lái Xe Máy A1

Tài Liệu Mẹo Học 200 Câu Hỏi Đáp Án Thi Bằng Lái Xe Máy A1 2022

Lệ Phí Đăng Ký Học Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Bao Đậu Hcm 2022

🌟 Home
🌟 Top