Cách Học Của Sinh Viên Y Khoa / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Một Ngày Của Sinh Viên Y Khoa

Cũng như ở Việt Nam, y khoa là một ngành ‘khó vào’ ở Úc. Vậy một ngày của một sinh viên Việt Nam học y khoa ở Úc như thế nào? Hãy nghe Minh Quân, một sinh viên Việt Nam đang học ngành y tại Úc, kể về một ngày của cậu.

Ngày mới của Quân bắt đầu lúc 6h sáng. Cậu ra ga để bắt chuyến tàu tới bệnh viện Sunshine nằm ở phía tây bắc Melbourne.

Quân đang là sinh viên năm 2 ngành y tại Đại học Melbourne. Hiện tại, cậu đang học và thực tập tại Western Health. Ở đây, Quân vừa tham gia lớp học, vừa thực tập ở khu nhà thương. Nhờ vậy cậu có thể học các kiến thức về y khoa trong môi trường thực tế.

Thời gian thực tập

“Học về các vấn đề sức khoẻ từ sách giáo khoa vốn đã thú vị,” Quân kể. “Nhưng khi học về chúng tại bệnh viện, tôi có thể thấy được sự liên kết giữa kiến thức trong sách và thực tế.”

“Có một lần tôi học về nhịp đập bất thường của tim. Nhưng tôi chưa nghe tiếng tim đập bất thường bao giờ. Khi bác sĩ chỉ đạo dẫn bọn tôi đi nghe tiếng tim đập của những người bị bệnh tim, tôi cảm thấy như được mở mắt. Đó là lần đầu tiên tôi nghe nhịp đập bất thường của tim.”

Hôm nay, Quân sẽ thực tập ở khoa hô hấp. Quân nói cậu đã được dạy cách nói chuyện và viết bệnh án trước đó. Thế nhưng, khi thực tập, cậu vẫn gặp một số khó khăn.

“Bệnh nhân là con người, không phải sách giáo khoa,” Quân cho biết. “Bạn phải cố thích ứng với tình huống và ứng xử phù hợp.”

“Có vài bệnh nhân cao tuổi không nghe rõ (hoặc không nghe rõ nếu không có thiết bị trợ thính). Nhiều bệnh nhân khác thì không rành hoặc nói sõi tiếng Anh nên nhiều lúc nói chuyện khá là khó. Nhiều bệnh nhân cũng không nhớ rõ về tình trạng sức khoẻ của mình.”

Tuy nhiên, Quân tin rằng những khó khăn này là một phần của việc học y. Nhờ chúng, Quân có thể củng cố kĩ năng giao tiếp.

“Nói chuyện với bệnh nhân và lắng nghe chuyện của họ cũng khá thú vị,” cậu chia sẻ. Quân cũng cho biết việc là một học sinh quốc tế cũng là lợi thế cho cậu.

“Vì tôi đang sống và học tập ở nước ngoài, tôi trân trọng sự đa dạng văn hoá và không phán xét người khác dù họ là ai và đến từ đâu.”

Thời gian cho các lớp học

Hàng ngày Quân sẽ có khoảng 3-5 lớp học.

“Hôm nay tôi có một lớp về bệnh ung thư, một lớp về điện phân, và một lớp về đạo đức trong công tác hành nghề,”

Trong lớp về đạo đức công tác hành nghề, Quân có bài thuyết trình trước lớp về khái niệm “informed consent”.

“Informed consent được dùng để chỉ việc bệnh nhân có quyền được biết về cách họ sẽ được chữa trị,” Quân giải thích. “Về những rủi ro hay lợi ích của phương pháp chữa trị đó, cũng như quá trình, thao tác các bác sĩ sẽ thực hiện. Bệnh nhân cũng có quyền từ chối việc kiểm tra, siêu âm hay chữa trị. Nếu bệnh nhân không đồng ý, bác sĩ không được phép làm gì.”

Trong một ngày bận rộn như hôm nay, Quân không có thời gian nghỉ ngơi.

“Phiền nhất là việc không có đủ thời gian để ăn trưa,” Quân chia sẻ.

Thế nhưng may mắn là giáo viên của Quân cho phép cậu và các học sinh khác ăn trong lớp.

“Không có từ ngữ nào có thể tả hết sự hỗ trợ tôi nhận được từ mọi người – dù đó là bạn bè, giáo viên, hay cố vấn. Tất cả mọi người đều sẵn sàng lắng nghe những suy nghĩ, quan tâm của sinh viên,” Quân chia sẻ.

Kết thúc một ngày

Trên đường về, Quân cho biết với cậu một ngày trọn vẹn là khi cậu cảm thấy cậu đã đạt được điều gì đó.

“Nó có thể là bất cứ điều gì – hiểu nội dung lớp học, làm đúng thao tác y khoa, nói chyện với bệnh nhân, có cuộc nói chuyện thú vị với những bác sĩ thâm niên.”

Vậy hôm nay Quân có cảm thấy mình đã đạt được điều gì đó?

“Hôm nay, ngoài việc nói chuyện với bệnh nhân, tôi cũng hiểu hơn nội dung trong lớp học về điện phân. Nó giúp tôi hiểu ra một số kiến thức sai lệch mà tôi có hồi năm nhất.”

Sau 2 năm học y, Quân chia sẻ cậu rất ấn tượng với cách hệ thông sức khoẻ Úc luôn đặt bệnh nhân là trung tâm.

“Điều tôi ấn tượng nhất về hệ thống chăm sóc sức khoẻ Úc là việc bệnh nhân luôn là trung tâm – tôn trọng bệnh nhân và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân luôn là ưu tiên ở đây.”

Sách Y Khoa Kinh Điển Dành Cho Sinh Viên

Bài viết này giới thiệu những quyển sách tiếng Anh nền tảng, hay và được xem là kinh điển về Y khoa. Sách tham khảo từ các Thầy Cô, Bác sĩ có kinh nghiệm và các trang web chuyên ngành. Chúng tôi tổng hợp theo chuyên ngành dành cho sinh viên Y khoa tham khảo từ cơ bản đến chuyên sâu. Mỗi môn, chuyên ngành có từ 1-3 sách để bạn đọc tham khảo.

Các bạn muốn mua sách gốc Tiếng Anh, có thể chọn mua từ Amazon và chuyển về tận nhà qua FADO.

Medical Terminology for Health Professions là một cuốn sách giáo khoa kinh điển về thuật ngữ Y khoa nên tham khảo. Sách được đánh giá dễ học, đầy đủ và hình ảnh phong phú dễ hiểu. Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên dành cho các bạn mới bước vào trường Y và học Anh văn Y khoa.

Quick Medical Terminology

Sách thuật ngữ Y khoa hướng dẫn cách sử dụng lý thuyết cấu tạo từ, sử dụng những từ gốc, tiền tố, hậu tố và mối liên kết giữa chúng, biết một số những cụm từ chuyên ngành phức tạp từ đó kết nối lại với nhau và hiểu được ý nghĩa của các thuật ngữ chuyên ngành Y. Đây là một cách rất nhanh chóng để làm giàu vốn từ của bạn khi mà có tới hơn 500 thuật ngữ trải đều ở từng chuyên khoa như Tim mạch, Tiêu hóa,… đã được đề cập và nhắc đi nhắc lại trong toàn bộ cuốn sách. Sách cũng hướng dẫn cách phát âm, đánh vần với ý nghĩa của từ và cách sử dụng chúng sao cho đúng ngữ pháp.

Hình thức trình bày của cuốn sách rất khoa học và thu hút bạn đọc. Thiết kế bố cục một trang sách rõ ràng 2 cột song song. Ở cột to hơn, đầu tiên tác giả giới thiệu về nghĩa của một từ, cụm từ, thuật ngữ chuyên ngành, tiếp theo sẽ là phần luyện tập bài tập giúp bạn đọc có thể nhớ được từ nhanh nhất. Cột kế bên nhỏ hơn và đi song song đó là lời giải của các câu bài tập khiến cho việc tra cứu trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hết mỗi chương sẽ có một bài kiểm tra tổng hợp nhỏ và có 2 bài kiểm tra lớn ở cuối cuốn sách để lượng giá chung.

Sách phù hợp cho mọi đối tượng từ sinh viên tới các bác sỹ lâu năm. Đây là một công cụ hữu ích giúp cho việc hiểu cũng như giao tiếp trong quá trình thực hành lâm sàng trở nên dễ dàng hơn.

Gray’s Anatomy for Student

Đây có thể nói là cuốn sách gối đầu giường của mọi sinh viên Y năm nhất trên toàn thế giới. Gray’s Anatomy for student có cách hành văn dễ hiểu, đầu tư nhiều hình ảnh, tranh vẽ minh họa, cung cấp phương pháp học và ghi nhớ, phục vụ cho việc học và thi cũng như trong thực hành lâm sàng của sinh viên.

Qua nhiều lần tái bản, chỉnh sửa, các tác giả đã chọn cách tiếp cận theo giải phẫu phân khu. Cách trên thuận lợi cho cả các bác sĩ khi muốn tra cứu lại kiến thức để định khu tổn thương khi gặp bệnh nhân cụ thể.

Atlas of Human Anatomy, Netter

Atlas of Human Anatomy được xem là bộ sách kinh điển suốt 25 năm qua, là quyển atlas mô tả cơ thể con người rất chi tiết, dễ hiểu và nhấn mạnh vào mối quan hệ giải phẫu học với tương quan lâm sàng. Công trình của Bác sĩ Netter cung cấp đầy đủ thuật ngữ từ vựng minh họa giúp cho việc nắm bắt và áp dụng trong lĩnh vực giải phẫu học y khoa ngày nay. Cuốn sách này là một công trình của cả cuộc đời 50 năm sáng tạo không ngừng vất vả, cực nhọc, nhưng vô cùng vinh quang và bổ ích của tác giả Frank H. Netter, một thầy thuốc, một nhà giáo, một nghệ sĩ bậc thầy chuyên sáng tác các tác phẩm về y học, đặc biệt là về giải phẫu học.

Guyton Textbook of Medical Physiology

Guyton Textbook of Medical Physiology tập trung vào những nguyên lý cơ bản nhất trong Sinh lý học Người, cần thiết cho mọi chuyên ngành chăm sóc sức khỏe. Cuốn sách còn là công cụ đắc lực phục vụ cho đối tượng các bác sỹ đa khoa những người mong muốn củng cố lại những nguyên lý cơ bản từ đó hiểu rõ hơn về cơ chế sinh bệnh học phục vụ cho điều trị.

Bates’ Guide to Physical Examination and History Taking

Đây là cuốn sách cần thiết với các bạn sinh viên Y khoa, đặc biệt là những bạn đang học môn nội cơ sở hay ngoại cơ sở. Sách hướng dẫn hỏi bệnh và thăm khám toàn diện, cung cấp nền tảng tốt nhất cho việc khai thác bệnh sử và khám bệnh trên lâm sàng. Sách cũng tập trung vào những ca lâm sàng điển hình, phổ biến, giúp sinh viên hình thành cho mình những phản xạ đúng khi khám bệnh. Mỗi chương tập trung vào một chuyên khoa, cung cấp những dấu hiệu triệu chứng trên bệnh nhân gắn liền với bằng chứng chứng minh độ tin cậy của các triệu chứng đó. Đây là một điểm vô cùng phù hợp khi Y học đang đi theo hướng Y học thực chứng – mọi thứ có giá trị ứng dụng khi đã được chứng minh trên lâm sàng.

Hình thức trình bày của cuốn sách tạo điều kiện tốt cho sinh viên trong việc ghi nhớ khi sử dụng hài hòa sáng tạo màu sắc, gạch chân từ khóa, bảng thống kê, hơn 200 hình ảnh tranh vẽ và một số tips nho nhỏ được ghi bên lề.

Macleod’s Clinical Diagnosis

“90% chẩn đoán được đưa ra dựa vào tiền sử và diễn tiến của bệnh”. “Thăm khám lâm sàng là cột mốc của mọi đánh giá.” Đây là hai nhận xét trong phần giới thiệu đầu tiên của cuốn sách. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thăm khám lâm sàng và cách đánh giá đúng để chẩn đoán bệnh.

Sách Macleod’s Clinical Diagnosis trình bày súc tích và ngắn gọn cách đánh giá các triệu chứng và khám phá các dấu hiệu thực thể. Với cách tiếp cận dựa trên lập luận chẩn đoán, sách theo hướng thực hành và hiện đại hơn là kiểu giáo khoa hàn lâm. Cuốn sách giúp bạn xây dựng các kỹ năng lâm sàng, tự khám và đánh giá người bệnh. Sách đề cập đến nhiều vấn đề phổ biến như đau bụng, đau ngực, hôn mê, giảm ý thức, mê sảng, tiêu chảy…

Atlas Clinical Diagnosis

Phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng bệnh là một trong những yêu cầu cơ bản nhất của sinh viên y khoa khi mới bắt đầu đi lâm sàng tại bệnh viện. Đây là phần quan trọng nhất trong thực hành và thực tế là không dễ chút nào. Có những triệu chứng dễ dàng phát hiện, có những triệu chứng phải có kinh nghiệm mới nhận ra, cũng có những triệu chứng hiếm nhiều khi thầy cô không để ý nhưng sinh viên lại phát hiện ra. Câu hỏi được đặt ra là làm sao để sinh viên nhận biết các triệu chứng, dấu hiệu chỉ được miêu tả bằng câu chữ ở trong sách? Và Atlas Clinical Diagnosis là câu trả lời tốt nhất.

Pocket Medicine là cuốn sổ tay Y khoa cực kỳ nổi tiếng trong ngành. Đây là cuốn sách rất ngắn gọn và hữu ích về Nội khoa. Với lối trình bày dễ hiểu và lượng thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ, cuốn sổ tay này được rất nhiều bác sỹ trên thế giới mang theo bên người để tra cứu khi cần thiết. Đảm bảo đây là cuốn sách rất cần thiết cho sinh viên lúc đi học lâm sàng Nội và là tài liệu tham khảo rất quý cho các bác sỹ và những ai quan tâm đến lĩnh vực sức khỏe.

Harrison’s Principles of Internal Medicine

Sách được biên soạn thành hai phần chính: phần đầu là những nguyên lý nền tảng, các triệu chứng của bệnh và cách tiếp cận nhằm chẩn đoán phân biệt; phần sau bao quát những cơ chế bệnh sinh và phương pháp điều trị. Với những cập nhật đáng giá trong lần xuất bản thứ 19, “Nguyên lý nội khoa Harrison” chắc chắn sẽ là tài liệu tham khảo hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Nội khoa cho tất cả bác sĩ Nội khoa cũng như chuyên gia Y tế khác.

The Washington Manual of Medical Therapeutics

Đây là một sách quá nổi tiếng về Nội khoa xưa nay. Sách được đánh giá dễ đọc, ngắn gọn và thiết thực khi học và thực hành lâm sàng, không quá hàn lâm như Harrison’s Principles of Internal Medicine.

Sabiston Textbook of Surgery

Đây được xem là sách giáo khoa về phẫu thuật ngoại từ khi xuất bản lần đầu vào năm 1936. Sabiston Textbook of Surgery có nhiều hướng dẫn cụ thể trong lĩnh vực thực hành phẫu thuật tổng quát. Các ấn bản mới tiếp tục truyền thống về chất lượng đã làm cho cuốn sách cổ điển này thành một phần không thể thiếu của nhiều thế hệ bác sĩ phẫu thuật và các học viên.

Zollinger’s Atlas of Surgical Operations

Williams Obstetrics

Williams Obstetrics là tài liệu tham khảo hàng đầu về Sản khoa hiện nay. Đây là cuốn sách mô tả chi tiết, toàn diện và chặt chẽ nhất, được biên soạn bởi một nhóm tác giả đến từ bệnh viện Parkland nổi tiếng thế giới. Điểm nổi bật của cuốn sách này là ở sự triệt để, cơ sở khoa học vững chắc và ứng dụng thực tế cho các bác sĩ sản khoa ngay tại giường bệnh. Cuốn sách này cũng có thể coi là “Cuốn sách gối đầu giường” cho các bác sĩ khoa sản.

Shaw’s Textbook of Gynecology

Đây là giáo trình Phụ khoa trải qua hơn 75 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên và là một trong những cuốn giáo trình phụ khoa bán chạy nhất mọi thời đại. Sách tập hợp đầy đủ các vấn đề về phụ khoa cũng như cập nhật các nghiên cứu mới hiện nay.

Nelson Textbook of Pediatrics

Đây là sách gối đầu giường của nhiều thế hệ Bác sĩ Nhi khoa từ trước đến nay. Nelson Textbook of Pediatrics cung cấp các thông tin mới nhất về chẩn đoán và điều trị các bệnh nhi dựa trên các khuyến nghị và phương pháp luận mới nhất. Các kiến thức trong sách không chỉ đề điều trị bệnh mà còn để giải quyết các vấn đề tâm lý xã hội mà trẻ em và thanh thiếu niên có thể phải đối mặt. Chắc chắn đây là nguồn tham khảo lý tưởng dành cho các Bác sĩ Nhi khoa, bác sĩ nội trú, học viên sau đại học cũng như sinh viên Y đa khoa.

Pediatric Decision Making Strategies

Sách Tiếp cận chẩn đoán và xử trí nhi khoa được trình bày theo dạng sơ đồ các bước tiếp cận chẩn đoán, xử trí trong Nhi khoa theo từng chuyên ngành: Tim mạch, Tiêu hóa, Hô hấp… Cách tiếp cận này giúp học viên dễ dàng hệ thống và chẩn đoán để xử trí các tình huống lâm sàng kịp thời. Sách Pediatric Decision Making Strategies rất phù hợp cho các bạn đang đi thực hành lâm sàng Nhi khoa.

Đây là bộ sách X quang cơ bản dành cho sinh viên, bao gồm X quang ngực, X quang bụng và X quang cơ xương khớp. Những sách này được đánh giá là cơ bản, dễ học và dễ ứng dụng khi đi lâm sàng.

Diagnostic Ultrasound, Carol Rumack

Sách đã được biên dịch sang Tiếng Việt do BS Nguyễn Quang Thái Dương và các giảng viên Bộ Môn Chẩn đoán hình ảnh Đại học Y dược HCM.

The Radiology of Emergency Medicine

Bộ sách Case Files tập hợp các ca lâm sàng thực tế với các dữ liệu lâm sàng, cận lâm sàng… Sách giúp tổng hợp kiến thức và hướng dẫn cách đọc bệnh án, biện luận các ca bệnh cụ thể để có hướng chẩn đoán, điều trị phù hợp.

Cách Học Tốt Môn Hóa Sinh Cho Sinh Viên Y Dược

CÁCH HỌC TỐT MÔN HÓA SINH?

“Bạn nghĩ gì về môn hóa sinh?” Sinh viên được phỏng vấn cảm nhận.

“Hóa sinh hả? Môn khoa học viễn tưởng”

“Hóa sinh ư? Em quên hết rồi”

“Hóa sinh! Ôi hóa sinh. Em chưa từng yêu nó”

Còn bạn, cảm nhận của bạn về môn hóa sinh là gì?

…………………………………………………….

Vậy làm thế nào để học tốt môn hóa sinh?

Với điểm thi hết kỳ 9,2 môn hóa sinh tại trường ĐH Y Hà Nội, tôi có 2 gợi ý chính sau đây để giúp bạn học tốt môn hóa sinh:

TƯ DUY TỔNG THỂ.

Môn hóa sinh được chia làm hai phần, gồm hóa sinh chuyển hóa chất và hóa sinh các cơ quan.

Phần hóa sinh chuyển hóa chất luôn là thứ khiến người học cảm thấy nản.

Lúc con học hóa hữu cơ ở cấp 3, chúng ta nhớ các chất, nhớ các phản ứng hóa học bằng cách nhớ công thức cấu tạo của chất đó.

Và thực tế, chúng ta luôn có thể nhớ – viết ra được công thức cấu tạo của một chất nào đó.

Chính điều đó, đã tạo cho chúng ta một thói quen là CỐ GẮNG NHỚ ĐƯỢC CÔNG THỨC CẤU TẠO của các chất khi học hóa sinh.

Tuy nhiên, điều này lại chính là thứ cản bước tiến của bạn. Bởi có rất nhiều thứ, được mô tả ở cấu trúc phức tạp, và bạn không thể vẽ/viết công thức cấu tạo ra được.

Và bởi vì không nhìn thấy được, nên người học luôn xem nó là môn khoa học viễn tưởng – tất cả đều dựa trên trí tưởng tượng.

Và khi không thể vẽ, không thể viết, không thể tưởng tượng ra nó, chúng ta bắt đầu nản.

Vậy giải pháp cho điều này là gì?

Hãy lên lớp nghe giảng đầy đủ (không được trốn lý thuyết. Dù lên lớp nghe xong vẫn không hiểu gì, vẫn phải lên nghe, để não bộ quen dần với những từ vựng mới)

Về nhà xem lại sách, vở ghi chép (sẽ nói rõ hơn ở phần 2).

Với những bài học ở phần hóa sinh chuyển hóa chất, chỉ cần nghe giảng, xem lại sách và vở ghi. Chưa cần tạo áp lực, bắt ép mình phải nhớ tất cả. Bởi lúc này mọi thứ còn quá mới với bạn. Mới đến từng từ vựng!

Hãy cho mình thời gian.

Khi học đến phần hóa sinh các cơ quan. Đây là lúc bạn cần yêu cầu bản thân cao. Tuy nhiên, nó cũng là lúc bạn đã quen với các từ vựng trong môn hóa sinh. Đồng thời, những kiến thức của môn giải phẫu, sinh lý, mô phôi (bạn đã và đang học đồng thời) sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cần những thứ có thể nhìn – sờ – tưởng tượng được.

Ví dụ: Nếu bạn học đến bài hóa sinh thận. Sẽ là lúc để bạn đọc lại bài hóa sinh chuyển hóa acid amin (chu trình Ure).

Tóm lại, hóa sinh chuyển hóa các chất là nền tảng để bạn hiểu hóa sinh chuyển hóa cơ quan. Nhưng ngược lại, hóa sinh chuyển hóa cơ quan, giúp bạn thực sự ghi nhớ hóa sinh chuyển hóa các chất.

  ĐỌC SÁCH TRONG KHI NGHE GIẢNG.

  Bố mẹ, thầy cô, và chính bản thân bạn vẫn có thói quen đọc sách trước khi lên lớp.

  Điều này đã từng đúng, nhưng nó là của những thế kỷ trước thế kỷ 21. Còn giờ, bạn đang sống ở thế kỷ 21.

  (Bạn có thể tìm đọc sách Dám khác biệt dám dẫn đầu của tôi, do NXB Lao động ấn hành. Trong đó tôi dành cả hai chương để hướng dẫn cho bạn cách nghe giảng hiểu quả để nhớ ngay sau khi nghe giảng).

  Ngày nay, bạn có quá như thứ để đọc. Và cũng có quá nhiều công cụ bổ trợ cho việc học (máy tính, điện thoại có kết nối với Google). Vậy nên, cần phải học tập một cách thông minh hơn.

  Hãy luôn tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  Cô giáo đang nói cái gì ấy nhỉ?

  Cái đó ở chỗ nào trong sách giáo khoa?

  Tài liệu khác họ nói có giống cô không?

  Để thực hành được kỹ năng đọc sách trong khi nghe giảng, quả là không dễ. Nhưng bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với sự nỗ lực rèn luyện kỹ năng đó. (Bởi lẽ vậy mà tôi đã phải dành cả một 1/3 thời lượng của chương trình HUH Online Level Max chỉ để huấn luyện bạn thành thạo kỹ năng này).

  Tổng kết:

  Để học tốt môn hóa sinh, bạn cần chú ý 2 điều sau:

  Lên lớp nghe giảng đầy đủ (dù không hiểu) để làm quen với các từ vựng mới.

  Tiến hành đọc sách và các tài liệu trong khi nghe giảng.

  Khi học phần hóa sinh chuyển hóa các chất, về nhà chỉ cần xem qua, chưa cần tạo áp lực bắt mình phải ghi nhớ mọi thứ ở thời điểm này. Hãy để điều đó sang phần hóa sinh cơ quan.

  “TÔI MUỐN BIẾT THÊM THÔNG TIN VỀ HUH, ĐƯỢC CHỨ Ạ?”

  Được!

  XEM THÔNG TIN LỚP HUH TẠI ĐÂY 

  Tác giả, bác sĩ: Lê Trọng Đại

  Chia sẻ bài viết này

   

   

   

   

   

   

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cách Học Giải Phẫu Hiệu Quả Của Sinh Viên Y Dược

Có khi nào bạn tự đặt câu hỏi ? Làm thế nào để học giải phẫu hiệu quả ? Cách học giải phẫu điểm cao không ?

Để trả lời câu hỏi đó, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cách học giải phẫu vừa đơn giản, vừa hiệu quả của các bạn sinh viên DHY. Hi vọng nó sẽ giúp cho các bạn học giải phẫu trở nên nhàn nhạ không áp lực.

Kinh nghiệm học và thi môn Giải phẫu ( thực hành và lý thuyết) MỘT BẠN SINH VIÊN CHIA SẺ: Lí thuyết :

-Cần nắm rõ thứ tự các bài giảng của thầy/cô để tiện cho việc chuẩn bị ở nhà : Đọc bài trước ở nhà, cái nào chưa rõ thì đánh dấu lại để lên lớp chú ý phần đó hơn, mặc khác giúp cho việc chép bài được hạn chế lại nên tập trung cho việc nghe hơn là cứ viết viết hoài.(cái gì có trong sách rồi thì không cần chép lại). Nên chép lại những gì thầy cô mở rộng thêm vì có thể sẽ có trong đề thi học phần

-Vì thầy cô giảng bài nhanh, nên chắc sẽ chép không kịp nên cần ghi âm lại. để về nhà mở lên xem ( nghe người khác giảng sẽ dễ nhớ hơn đọc sách)

-Học xong bài nào thì làm trắc nghiệm bài đó, để biết chỗ nào mình sai nhiều mà học lại

-Đừng để bài cũ chất đống, theo mình nên xem lại bài cũ đã học không quá 2 ngày sau khi đã học trên lớp.

-Thường xuyên học giải phẫu : ngày nào cũng học, học mỗi ngày vài tiếng , từ từ cũng thấm thôi. đừng lo sợ khi tốc độ giảng bài quá nhanh nên không theo kịp.cứ học từ từ , chậm mà chắc chơ cứ chạy theo thầy thì chắc chắn không kịp, học ngang đâu ôn ngang đó. không kịp thì mình có ghi âm lại, chép bài trên lớp rồi thì về nhà mình theo đó mà học thôi. ko phải lo

– Khi học cần đối chiều với hình ảnh (atlat) sẽ dễ nhớ hơn. tham khảo các video giải phẫu trên mạng như video của thầy NQQ chẳng hạn…

-Có thể vẽ, xem ảnh , phần mềm 3D , tự diễn đạt từ ngữ trong sách thành ngôn ngữ của mình, ví dụ như mình thì thường vừa đọc sách vừa vẽ vời lung tung không ra cái gì cả nhưng rất hiệu quả

-Mình thấy quan trọng nhất là phải ôn bài thường xuyên vì GP rất dễ quên( như mình h quên hết rồi =))

-Cách ôn thi lí thuyết : Thường thì đề thi mỗi năm sẽ có ra lại năm trước nên nguồn trắc nghiệm nên làm :

+ Đề các năm trước (sẽ có ra chơ ko phải chắc chắn ra nên đừng nghỉ đề ra lại nên chỉ cần đợi gần thi rồi làm đề cũ, KHÔNG nên vì đổi đề thi rất dễ )

+Đừng đợi đến gần thi rồi ôn màCẦN VỪA HỌC VỪA ÔN thì việc ôn tập cho giai đoạn gần thi sẽ thuận lợi hơn

+ Tham khảo slide của thầy cô

+ Năm mình thi đề thi đổi cũng nhiều và mình thấy mấy câu đó nằm trong sách trắc nghiệm của Y hà nội thì phải ( quyển mỏng mỏng)

+Mua đề trắc nghiệm ở các quán Vân Thái, nhà sách Y khoa ở đường Nguyễn Khuyến.

+Nguồn đề free nhưng giá trị không thua kém gì đó là group Cày bừa Giải phẫu 2014-2020. rất tuyệt vời, kiến thức được anh chị tổng hợp lại, đề thi sắp xếp không chê vào đâu.rất thuận tiện

Thực hành :+Đi học thực hành cần nhớ lí thuyết,ở đây ko cần nhớ nhiều nên nhớ tên các chi tiết , rồi từ đótìm ra vị trí của chùng

+Mang atlat theo để có chi nhìn cho dễ, vì atlat nặng nên có thể thay phiên nhau đem đi để tới xem chung, vừa giúp đỡ nhau trong học tập vừa giúp tinh thần đoàn kết tăng lên =))

+ Quay hoặc ghi âm lại thầy,cô giảng vì thường thầy cô dạy thực hành nói rất ngắn gọn.+Chụp hình lại mô hình về nhà ôn, nên ôn lạisau khi học xong thực hành ngay như mới học lúc chiều xong thì tối lấy hình ảnh ra chú thích

+Cùng nhau trao đổi , giải đáp thắc mắc , cùng nhau khai thác thầy cô (cái gì ko biết thì hỏi thầy cô)

+Vừa đọc lí thuyết vừa xemmô hình cũng rất hiệu quả, đọc đến đâu chi trênmô hình đến đó

+Hình ảnh có thể lấy ở trang Cày bừa Giải phẫu 2014-2020

+Cách thi thực hành : chạy trạm …. một số kinh nghiệm như sau : đến trạm nào thì mình phải ghi đáp án vào phiếu làm ngang trạm đó, đừng để bỏ trống vì có thể làm mình điền nhầm đáp án trạm này sang trạm kia, khi đó sẽ SAI theo 1 hệ thống, rất đáng tiếc, nhất là trường hợp vì thế mà rớt luôn

Thi thực hành thì học cái gì thi cái đó nên không lo lắng nếu mình ôn bài kĩ. Vì môn giải phẫu là môn quan trọng nên khi vào trường thì ai cũng phải học .

MỘT BẠN SINH VIÊN KHÁC: Kinh nghiệm học và thi môn Giải phẫu ( thực hành và lý thuyết)

Mình sẽ trình bày theo kinh nghiệm riêng của mình nó có thể sẽ phù hợp với người này người kia nên cân nhắc trước khi áp dụng cho bản thân!

Thứ nhất, về việc học Giải phẫu:Có thể nghe tới đây các bạn luôn có một suy nghĩ về nó là trời ơi sao sách dày thế trời ơi sao từ ngữ khó hiểu thế… nó bao hàm nhiều khái niệm hay từ ngữ mà dường như bạn lần đầu tiên trong 18 năm cuộc đời nghe được,nên phần tiếp thu có thể sẽ rất khó. Tình trạng chung của các bạn sinh viên Y1 là vẫn còn giữ cái lối học của cấp 3 là mặc kệ nó viết gì cố gắng thuộc càng nhiều càng tốt ngày đêm ôm tụng kinh trối sống trối chết có khi còn đốt uống :V để rồi đến lúc thi đảm bảo cả một mớ hỗn độn trong đầu không rút ra được gì mà cũng không biết lục lọi kiến thức trong đó được vì nó quá hỗn lộn.-

Vậy thì Hình-Hiểu-Nhớ là như thế nào?

-Đầu tiên khi học bên cạnh luôn là 1 cuốn giáo trình lí thuyết 1 cuốn atlas và thêm cái máy tính,lần học thứ nhất sẽ là Hình-Hiểu ,các bạn đọc qua lý thuyết trong các phần,đọc 1 đoạn lật ngay atlas xem nó miêu tả đoạn đó như thế nào nhớ cái hình đó trong đầu,cứ thế cứ thế cho hết bài này cho đến bài khác theo mình cỡ 3,4 bài là dừng lại, lần đọc này không bắt buộc bạn phải thuộc,mình nhắc lại là không bắt buộc thuộc vì đây là giai đoạn nhớ hình và hiểu bài.

-Sau khi đã đọc lướt qua 1 lượt 3,4 bài chắc hẳn trong đầu bạn đã lưu giữ đc một số hình ảnh kha khá trong cuốn atlas bây giờ bắt đầu gia đoạn Nhớ:Các bạn nhớ hình trong đầu rồi tự miêu tả trình bày lại những gì mình tưởng tượng ra trong đầu cái nào không nhớ bỏ qua,cứ cố liệt kê hết tất cả gì bạn thấy trong hình và hiểu.Sau đó bạn sẽ dò vào giáo trình thiếu gì bổ sung vào bằng bút đỏ.

-Còn về phía thực hành:

DO bạn đã có nền tảng nhớ rất tốt các hình trong atlas nên khi thực hành bạn sẽ vận dụng rất tốt vào mô hình,vì trường ta một số mô hình làm khá xấu khá khác atlas nên các bạn khi học muốn biết nó là gì thì nên dựa vào đặc điểm chứ không dựa vào thứ tự trong atlas vì mô hình có cái thì các cơ thứ tự 1234 có cái thì rớt cha cái số 2 thành lại là 134 nên nếu cứ giữ trong đầu các cơ theo thứ tự vậy rất dễ sai :V tìm cơ thì tìm theo

NU BT hay các mạch máu thần kinh đi kèm,tìm không ra thì tích cực bu bám thầy cô để hỏi.sau mỗi buổi cố gắng chụp ảnh mô hình càng nhiều càng nhiều góc độ càng tốt đem về để đó sau khi học xong tối về mở paint hay pts lên chú thích lại lưu ở máy tính. Sau đến lúc gần thi các bạn lấy ra ôn qua 1 lượt là đảm bảo thi không bao giờ rớt :V chẳng cùng xui quá do tâm lý vào chạy trạm nghe thầy đập bàn cái rầm chữ nhảy khỏi đầu thì bó tay =)))

Nói chung là Giải Phẫu không khó như các bạn nghĩ mà có thể là khó hơn các bạn nghĩ =)))Nên cứ tham khảo cách học của mình, mình đã dùng nó cho cả năm 1 và thấy khá hiệu quả,nếu còn thắc mắc gì thì cứ liên hệ fb mình ở dưới.

Bài viết được đăng bởi: https://www.ykhoa247.com/