Cách Giải Tỏa Căng Thẳng Trong Học Tập / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

15 Cách Giải Tỏa Căng Thẳng Stress

Làm thế nào để đánh bay những căng thẳng và bực tức? Hãy áp dụng những cách sau để cải thiện tâm trạng của bạn

Bạn gặp phải tình huống không được may mắn hay công việc không suôn sẻ… Bạn cảm thấy tức giận, bị căng thẳng, thất vọng… Làm thế nào để đánh bay những tâm trạng xấu đó đi.

1. Nghe âm nhạc

Âm nhạc ngay lập tức có thể thay đổi tâm trạng của bạn. Nghe loại nhạc mà bạn yêu thích có thể thay đổi tâm trạng của bạn trong một phút.

2. Dọn dẹp nhà cửa

Bạn có biết dọn dẹp có thể thay đổi tâm trạng? Bắt đầu sắp xếp lại tủ quần áo hoặc kệ sách. Điều này chắc chắn sẽ thay đổi tâm trạng của bạn.

3. Hít một trái chanh

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó lại rất hiệu quả để thay đổi tâm trạng. Hít trái chanh khi bạn đang căng thẳng hay bị kích động. Mùi thơm của chanh sẽ làm giảm mức độ căng thẳng của bạn trong vài phút.

4. Thực tập hơi thở sâu

Khi bạn đang quá thất vọng, hãy hít thở sâu để thư giãn bản thân. Hít một hơi thật sâu rồi nhẹ nhàng thở ra bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Giữ hơi thở và đếm từ một đến năm có tác dụng giúp cơ thể và tâm trạng cảm thấy thoải mái hơn.

5. Hãy nghỉ ngơi

Hãy nghỉ ngơi bằng cách tắt máy tính hoặc TV của bạn. Tránh xa điện thoại di động. Ngồi trên cửa sổ và chiêm ngưỡng thiên nhiên.

6. Đi bộ

Điều này thực sự tốt! Khi bạn đang quá bị kích thích hay căng thẳng thì bạn nên chọn đi bộ. Đi bộ 15-20 phút và bạn sẽ cảm thấy thoải mái và bình an. Thủ thuật này có thể ngay lập tức thay đổi tâm trạng của bạn.

7. Mua sắm xả stress

Chỉ đơn giản là đi mua sắm cho chính mình. Mua sắm sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

8. Xem lại ảnh cũ

Những hình ảnh kỷ niệm ngày bé, vui vẻ cùng bạn bè… có thể giúp thay đổi tâm trạng màu sám của bạn. Xem hình ảnh cũ trong album để cảm thấy hoài cổ và hạnh phúc.

9. Giúp mọi người

Giúp đỡ người khác mà không cần lý do, bạn sẽ thực sự cảm thấy tốt. Nếu bạn đang có tâm trạng không tốt hãy giúp đỡ người khác và quên đi tất cả sự căng thẳng của bạn.

10. Đọc truyện cười

Điều này sẽ làm bạn cảm thấy hạnh phúc thay đổi tâm trạng trong vài phút. Đọc một cuốn truyện tranh hay một blog cười… là cách tốt để bạn trở lên vui vẻ hơn.

11. Gọi bạn bè

Gọi bạn bè của bạn để nói chuyện bạn cũng có thể giảm bớt được căng thẳng. Khi nói chuyện bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.

12. Đi tắm

Hãy tắm nước nóng, điều này sẽ giúp thay đổi tâm trạng của bạn trong vài phút. Bạn sẽ cảm thấy đầu óc thư thái và cơ thể được thư giãn.

13. Chơi với thú cưng

Vật nuôi luôn luôn giúp bạn quên đi tất cả các căng thẳng trong cuộc sống. Hãy mua cho mình một con vật cưng mà bạn thích như: mèo, chó, chim hoặc thậm chí một con rùa. Chơi với thú cưng của bạn và quên đi căng thẳng.

14. Chơi một trò chơi

Khi bạn đang có một tâm trạng ủ rũ bạn nên thư giãn bằng một trò chơi trực tuyến mà bạn cảm thấy lôi cuốn và thích thú. Bạn sẽ nhanh tróng quên đi tâm trạng xấu để hòa nhập vào cuộc chơi.

15. Quên căng thẳng

Tránh xa căng thẳng và bạn sẽ luôn luôn hạnh phúc trong cuộc sống. Căng thẳng gây ra tâm trạng không tốt.

Giải Tỏa Căng Thẳng Trước Kỳ Thi

Làm sao để giảm stress ?

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên Khoa Tâm lý giáo dục Trường ĐH Sư phạm chúng tôi phân tích: “Đây là trường hợp hay gặp, một người đi thi mà cả nhà căng thẳng. Thí sinh căng thẳng vì lo. Lo trước không biết mình thi như thế nào? Không biết có được hay không? Lo trên đường đi không biết có xảy ra sự cố kẹt xe gì hay không?… Những thứ ấy có thể thông cảm được. Còn ở đây là phụ huynh cũng lo luôn, thấy con lo nên mình còn lo gấp đôi nữa. Thật ra, với những trường hợp thế này, cái lo cũng có cái lợi là khiến chúng ta cảnh giác hơn, cẩn thận hơn, tập trung hơn trong việc chuẩn bị cho kỳ thi”.

“Có cách nào giảm stress để ôn luyện đạt kết quả tốt hay không? Em thường thức khuya đến 3 giờ sáng để ôn bài và sau đó thức dậy rất trễ, điều đó có được không?”, một thí sinh ở Quảng Bình đặt câu hỏi.

Thạc sĩ Khắc Hiếu chia sẻ: “Chúng ta thường bị stress vì nhiều nguyên nhân: vì áp lực, vì bố mẹ, vì thiếu động lực… Ví dụ, cách đây 2 tuần, có một học sinh lớp 12 đến tâm sự với tôi “em cảm thấy chán học quá, thầy ơi”. Vì bạn cho rằng có những môn học không biết để làm gì. Chẳng hạn, khi em ra chợ mua cá, có bao giờ em tính tích phân với bà bán cá đâu. Hay là khi đi xe ôm, em chỉ cần biết cộng trừ nhân chia để trả tiền chứ đâu cần lấy đồ thị hàm số để vẽ cho ổng đâu… Như vậy là bạn ấy bị mất động lực, do không biết mình học những thứ ấy để làm gì. Tôi làm một thực nghiệm: Một bạn chạy từ lầu 1 lên lầu 3, mới đến lầu 2 đã thở hổn hển, đến lầu 3 là quá mệt. Tôi nói bạn ấy chạy thêm lên lầu 4 thì bạn ấy không thể nào chạy thêm được nữa. Nhưng khi nói trên lầu 12 thầy có để một cái máy tính, nếu các em lên đó thầy sẽ tặng các em thì các bạn chạy chẳng hề biết mệt. Rõ ràng ở đây không phải chúng ta không có đủ sức để chạy mà là chạy không biết để làm cái gì, giống như học để không biết làm gì vậy”.

Ông nói tiếp: “Nội dung học càng phức tạp thì não của chúng ta mới càng tư duy phức tạp và chúng ta mới có thể phát triển cao hơn. Chứ cứ học 1 cộng 1 bằng hai thì quá đơn giản. Chúng ta học vật lý để có thể giải thích những hiện tượng tự nhiên một cách khoa học, học môn toán để phát triển về tư duy, học môn văn để học cách làm người. Môn văn cũng phát triển về trí tuệ, tư duy trừu tượng, tư duy phân tích. Những môn học bài giúp chúng ta phát triển về trí nhớ. Cho nên chúng ta biết nội dung học tập của mình để làm cái gì để có động lực hơn”.

Thạc sĩ Hiếu cho rằng nếu chúng ta không có sự nỗ lực cố gắng trong ngày hôm nay thì ngày mai sẽ khó gặt hái được cái gì. Ông nói về lòng kiên nhẫn, tính cần cù: “Học một bài, chúng ta sẽ bước lên được một bậc cầu thang. Qua mỗi ngày, chúng ta lại bước lên được một bậc cầu thang của sự hiểu biết của trí tuệ và cuối cùng chúng ta sẽ bước lên trên cao. Nên nhớ, leo cầu thang lúc nào cũng mệt nhưng sau khi leo lên cầu thang xong, chúng ta sẽ đứng lên trên cao, nhìn biển rộng trời cao. Còn nếu lười biếng thì chúng ta chỉ ngồi ở dưới chân cầu thang và mãi mãi ngước nhìn người khác mà thôi. Các bạn nên nhớ một điều: Trên con đường thành công không có dấu chân của người lười biếng, vì người lười biếng có đi đâu đâu mà có dấu chân”.

Ông ví von: “Kim cương với than đá giống nhau ở chỗ cùng là carbon nhưng kim cương cứng hơn, nó chắc hơn và đắt tiền hơn rất nhiều, còn than đá thì dễ bể. Tuy nhiên, kim cương được hình thành dưới áp suất cực lớn và nhiệt độ cực cao. Tôi nghĩ, đây là giai đoạn mà các bạn thí sinh có áp suất lớn, nên đây là cơ hội để các bạn rèn luyện để trí óc của mình trở thành viên kim cương. Bởi nếu như đề thi dễ quá thì não chúng ta chỉ là than đá mà thôi. Hãy tận dụng những gì khó khăn trong giai đoạn ôn thi này để chúng ta suy nghĩ thông minh hơn, rèn luyện trở thành những con người hiểu biết hơn, xử lý vấn đề khôn ngoan và để biến chúng ta thành những viên kim cương có giá trị”.

Bí Quyết Giải Tỏa Căng Thẳng Thi Cử

Cố gắng đưa nhiều thực phẩm như sữa, các chế phẩm từ sữa, trứng, cá, thịt gà, rau củ vào thực đơn của bữa ăn sáng. Bên cạnh đó, thực hiện thói quen ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, không để đói khi đó đường huyết sẽ xuống thấp. Khi lượng đường trong máu hạ thấp, tinh thần, thể chất, năng lượng, cảm xúc xuống dốc nhanh chóng và căng thẳng có cơ hội gia tăng.

Cần tăng cường thực phẩm tốt cho sĩ tử, giúp giải tỏa căng thẳng là cam, cải bó xôi, sữa, ngũ cốc, thực phẩm giàu protein (thịt, cá, trứng, hải sản…), hạnh nhân, quả óc chó, rau bina, cá hồi, các loại rau màu xanh đậm… Nên cho con uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể. Nước hoa quả như: cam, chanh, dưa hấu, bưởi… rất bổ dưỡng và có tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Hạn chế dùng chất kích thích như caffeine (có trong cà phê và trà).

Cha mẹ cần lưu ý, thức ăn chế biến cho con trong những ngày sát ngày thi cần được chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cần tuyệt đối ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thức ăn ngoài đường phố trong thời tiết nóng nực. Càng sát ngày thi càng không nên cho sĩ tử ăn nhiều thức ăn lạ, các món gỏi sống hay đồ biển, bởi những thức ăn này có nguy cơ dị ứng và ngộ độc cao.

Sĩ tử cần rèn luyện sức khỏe, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Chế độ sinh hoạt điều độ

Trước và trong các kỳ thi, thí sinh nên duy trì chế độ sinh hoạt điều độ. Học, ăn, ngủ theo giờ. Không nên học khuya quá 12 giờ đêm, ngủ đảm bảo 8 tiếng/ngày để cho bộ não khỏe mạnh và hoạt động tốt. Trước và trong ngày thi nên đi ngủ sớm để giữ tinh thần sảng khoái. Sau khi học bài xong không nên đi ngủ ngay mà cần thư giãn, uống chút sữa nóng trước khi đi ngủ chừng 30 phút để có giấc ngủ ngon.

Các em cũng không nên xem các chương trình khiến tinh thần phấn khích quá trước khi đi ngủ sẽ khó ngủ ngon được. Thông thường càng gần ngày thi, sĩ tử càng lo lắng, sự lo lắng này sẽ khiến các em ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, lời khuyên dành cho các em là nên thư thái tinh thần trước và trong khi đi thi, gạt bỏ mọi căng thẳng, lo lắng để có giấc ngủ thật sâu, đem lại trạng thái tinh thần sảng khoái nhất.

Rèn luyện sức khỏe, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Kỳ thi kéo dài trong 4 ngày là chặng cuối trong quá trình học và ôn căng thẳng, vì vậy sĩ tử rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Việc ôn bài kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý trước và trong kỳ thi sẽ giúp các em xua tan mệt mỏi và chuẩn bị năng lượng cho kỳ thi tốt nhất. Tránh học liên tục, cần nghỉ ngơi sau một giờ học, giúp tăng khả năng tập trung, thư giãn đầu óc. Hãy dành khoảng thời gian cho việc nghỉ ngơi để cơ thể đáp ứng được áp lực trong kỳ thi. Sau khi học xong 90 phút, bạn có thể nghỉ ngơi khoảng 10 phút để bộ não có thể tiếp nhận thêm thông tin.

Ngoài kế hoạch học tập, bạn cũng nên lập cho mình các kế hoạch thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe. Biện pháp lâu dài trong mùa thi là nên thường xuyên vận động, bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý tham gia thể dục thể thao, giải trí. Những hoạt động thể thao như chạy bộ, cầu lông, bóng rổ… đều giúp bộ não linh hoạt và nhạy bén hơn.

Đặc biệt, hoạt động ngoài trời như đi bộ, chạy bộ, dance… hoặc xem các phim hài, nghe nhạc, đọc truyện cười, vẽ tranh… sẽ đem lại trạng thái sảng khoái cho sĩ tử trong những ngày học và ôn thi căng thẳng. Bên cạnh đó, bố mẹ nên là một người bạn, cùng con giải tỏa căng thẳng áp lực thi bằng những bữa cơm ngon, cùng nhau xuống bếp thư giãn, cùng xuống phố, dạo chơi hay xem phim, tham gia một hoạt động nào đó mà con yêu thích… Các em sẽ cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng, phấn chấn để bắt đầu những ngày thi bận rộn.

Chuẩn bị tâm lý trước và trong khi thi

Trong thời gian sắp thi và những ngày thi cử, các con thường dễ bị thương tổn tâm lý nên rất cần được sự quan tâm, đồng hành, gần gũi của cha mẹ để vơi đi những lo lắng. Sự lo âu thái quá có thể trở thành bệnh lý khi khả năng tập trung giảm đi, khiến kiến thức trở nên lộn xộn, hiệu quả thi sẽ kém. Vì vậy, cha mẹ và các em hãy chuẩn bị trạng thái tinh thần thật tốt khi đi thi. Giữ thái độ lạc quan khi ôn tập và khi thi, các em hãy luôn tự nhủ rằng mình có thể làm tốt. Những đêm trước ngày thi, một giấc ngủ ngon sẽ giúp các em tỉnh táo và sẵn sàng đón nhận thử thách của kỳ thi.

Cha mẹ cần cho con thư giãn, dành nhiều thời gian hơn bên con để động viên và chia sẻ. Con sẽ cảm thấy vui hơn khi cảm nhận được sự quan tâm ân cần, sẻ chia hết mực. Từ đó, con sẽ không còn cảm thấy áp lực học hành và thi cử quá nặng nề, căng thẳng và quá ép mình vào khuôn khổ vì sợ thất bại. Người thân cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào kết quả thi cho các em. Vì quãng thời gian trước, trong và sau khi thi xong rất nặng nề. Chỉ một chút sơ sểnh khi thi sẽ khiến tâm lý các em bị ảnh hưởng và tổn thương. Vì vậy, trạng thái tâm lý thoải mái nhất sẽ giúp các em vượt qua căng thẳng khi thi và mang lại hiệu quả cao nhất.

BS. Thanh Huyền

14 Cách Giải Tỏa Stress, Căng Thẳng, Lo Âu Hữu Hiệu

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một trong những cách đơn giản nhất để làm giảm căng thẳng lo âu hiệu quả. Một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2016 trên báo Sciencedirect đã chỉ ra rằng những người tập thể dục thường xuyên ít có khả năng gặp phải lo lắng hơn những người không tập thể dục.

Các chuyên gia y tế thì cho rằng tập thể dục làm giảm hormone cortisol – loại hormone gây ra căng thẳng cho cơ thể. Nó cũng giúp giải phóng endorphin – chất dẫn truyền hóa học thần kinh cải thiện tâm trạng của bạn có tác dụng như thuốc giảm căng thẳng tự nhiên. Vì vậy h ãy duy trì thói quen tập thể dục hoặc các hoạt động nhẹ nhàng như chạy bộ, thiền…

Bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng

Một số thực phẩm bổ sung có tác dụng làm giảm lo âu và stress phải kể tới:

Trà xanh: Chứa chất chống oxy hóa polyphenol mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách tăng nồng độ serotonin

Quả chanh: Chứa tinh dầu lemon đã được các chuyên gia nghiên cứu có tác dụng giảm căng thẳng lo âu

Omega-3: Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên các sinh viên trong một trường Đại học được bổ sung Omega-3 giảm tới 20% các triệu chứng căng thẳng lo âu so với nhóm chứng dùng giả dược.

Cười – Phương pháp giảm stress trong 30s hiệu quả

Cười làm giảm căng thẳng lo lắng và thư giãn cơ mặt nên cưới là cách giải tỏa stress nhanh chóng. Cười nhiều còn làm tăng hệ thống miễn dịch trong cơ thể và cải thiện tâm trạng tốt hơn

Thở sâu

Căng thẳng tinh thần kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, khi đó các căng thẳng được giải phóng khiến bạn gặp các triệu chứng thực thể như nhịp tim nhanh hơn, thở nhanh hơn.

Các bài tập thở sâu có thể giúp kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm và làm thư giãn, giảm căng thẳng lo âu

Nhai kẹo cao su

Khá thú vị nhưng nhai kẹo cao su là mẹo giúp giảm stress, lo âu nhanh chóng. Đã có chuyên gia giải thích rằng nhai kẹo cao su gây ra sóng não tương tự như thư giãn. Một cách khác là nhai kẹo cao su thúc đẩy lưu lượng máu đến não của bạn nên cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

Tại sao không nghe một bản nhạc

Nghe nhạc mang lại cảm giác thư giãn, giúp bạn có một tinh thần thư thái. Nhạc không lời có nhịp độ chậm có thể tạo ra phản ứng thư giãn bằng cách giúp giảm huyết áp, giảm nhịp tim và các hormone gây căng thẳng

Hãy dành thời gian cho gia đình và bạn bè

Gia đình và bạn bè mang lại cho bạn cảm giác thân thuộc và giá trị bản thân nên có thể giúp bạn trong những lúc bế tắc hay gặp khó khăn. Một nghiên cứu cho thấy, đối với phụ nữ nói riêng, dành thời gian cho bạn bè và gia đình giúp giải phóng oxytocin, một loại chất dẫn truyền giảm căng thẳng tự nhiên.

Sử dụng tinh dầu thơm trong phòng để giảm căng thẳng

Sử dụng tinh dầu có mùi hương nhẹ có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Một số mùi hương nhẹ nhàng và dịu có thể để trong phòng làm việc hoặc phòng ngủ của bạn như trầm hương, oải hương, hương hoa hồng.

Hạn chế lượng cafein

Cafein là chất kích thích được tìm thấy trong cà phê, trà, sô cô la và nước tăng lực. Khi sử dụng nhiều có thể làm tăng sự lo lắng và stress. Vậy hãy hạn chế lượng cafein mỗi ngày

Tập Yoga

Yoga đã trở thành một phương pháp giảm căng thẳng và tập thể dục phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi. Một số nghiên cứu đã nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng tích cực của yoga đối với vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nhìn chung, yoga có thể giảm căng thẳng lo âu và thậm chí có thể hiệu quả như thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm và lo lắng

Tránh thói quen trì hoãn công việc

Một cách khác để kiểm soát căng thẳng của bạn là luôn đặt các ưu tiên của bạn và bận rộn với công việc, ngừng trì hoãn.

Sự trì hoãn có thể khiến bạn phải suy nghĩ nhiều và băn khoăn khi đưa ra một quyết định nào đó. Điều này có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của bạn.

Tập thói quen lập danh sách việc cần làm được sắp xếp theo mức độ ưu tiên. Đưa ra cho bạn thời hạn hoàn thành công việc và làm theo danh sách.

Tự đặt áp lực cho bản thân vừa phải

Nhiều khi những căng thẳng lo lắng là do những áp lực trách nhiệm. Vì vậy hãy tự đặt áp lực cho bản thân vừa phải, đừng quá lớn tới mức khiến bạn luôn trong trạng thái lo âu

Nuôi thu cưng

Nuôi một thú cưng có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn. Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy tiếp xúc với vật nuôi có thể giúp giải phóng oxytocin, một chất dẫn truyền hóa học thần kinh trong não giúp tâm trạng tích cực hơn

Thể hiện tình cảm cũng là cách giải tỏa stress, lo âu

Ôm hay các hành động âu yếm có thể giúp giải phóng oxytocin và cortisol. Các chất này giúp giảm huyết áp và nhịp tim những triệu chứng thực thể của căng thẳng.