Cách Giải Dị Ứng / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Cách Chữa Dị Ứng Tôm / 2023

Dị ứng tôm cua là tình trạng cơ thể phản ứng quá mẫn với thành phần protein có trong các loại thực phẩm này, từ đó gây ra các triệu chứng xấu như ngứa da, nổi mẩn, nghẹt mũi, khó thở… Một số trường hợp chữa trị không kịp thời hoặc bị dị ứng nghiêm trọng dẫn đến sốc phản vệ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tại sao ăn tôm cua lại bị dị ứng?

Hiện tượng dị ứng cua biển, tôm hay cua đồng đều do phản ứng quá mức của hệ miễn dịch gây ra. Khi ăn các thực phẩm này, hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn xác định nhầm một loại protein của tôm, cua là có hại, từ đó kích hoạt sản xuất kháng thể và giải phóng histamine cùng nhiều chất hóa học khác gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể.

Ngoài ra, một số chất được sản sinh trong quá trình bảo quản, chế biến tôm cua cũng có thể sản sinh độc tố khiến cơ thể bạn bị kích ứng và gặp phải những triệu chứng bất lợi.

Những đối tượng dễ bị dị ứng tôm cua

Các đối tượng có nguy cơ bị dị ứng tôm cua cao nhất bao gồm:

Trẻ nhỏ, phổ biến hơn là các bé trai

Người lớn tuổi

Người mắc một trong các bệnh lý dị ứng như hen suyễn, viêm da dị ứng, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng

Người có tiền sử bị dị ứng với các loại hải sản khác

Trong gia đình có bố mẹ hoặc anh chị em ruột có cơ địa dị ứng hoặc từng bị dị ứng cua, tôm.

Dấu hiệu nhận biết dị ứng tôm cua

Các triệu chứng dị ứng cua tôm thường xuất hiện sau vài phút hoặc vài giờ kể từ lúc ăn. Bạn có thể gặp các dấu hiệu bất thường sau:

Nổi phát ban trên da

Da ngứa ngáy khó chịu

Viêm da dị ứng

Hắt hơi, nghẹt mũi

Môi, lưỡi hoặc đường thô hấp bị sưng dẫn đến khó nuốt, khó thở, thở khò khè

Đi tiêu phân lỏng, đau bụng, buồn nôn hoặc ói mửa nhiều

Chóng mặt, mệt mỏi hoặc thậm chí là ngất xỉu

Có cảm giác ngứa ran ở miệng

Các biểu hiện sốc phản vệ do dị ứng tôm cua: Giảm huyết áp, mất ý thức, mạch đập nhanh, da tái lạnh…

Khi nào nên tới bệnh viện khám?

Bạn nên đi khám bác sĩ khi có biểu hiện bị dị ứng tôm cua nghiêm trọng, da nổi nhiều phát ban gây ngứa ngáy, ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, trường hợp có triệu trứng sốc phản vệ cần nhanh chóng nhờ người thân đưa tới cơ sở y tế gần nơi sinh sống nhất để được cấp cứu kịp thời. Việc chần chừ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để xác định bạn có thật sự bị dị ứng tôm cua hay mắc một bệnh lý nào khác, bác sĩ có thể thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán sau:

– Khám lâm sàng:

Bác sĩ kiểm tra ngoài da để nhận biết các dấu hiệu cho thấy dị ứng. Bạn cũng sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi như:

Các triệu chứng bạn đang gặp phải diễn ra trong bao lâu rồi?

Số lượng tôm, cua hay các loại thực phẩm khác bạn đã ăn trước khi bị dị ứng?

Tiền sử dị ứng của cá nhân và gia đình

Bạn có mắc các bệnh lý dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen suyễn… không?

– Xét nghiệm máu:

Mẫu máu được lấy từ cơ thể của bạn sẽ được đem vào phòng thí nghiệm để phân tích công thức máu, điện giải hay tìm kiếm sự hiện diện của các kháng thể.

– Kiểm tra chích da:

Kỹ thuật này giúp xác định được thực phẩm cụ thể khiến hệ thống miễn dịch giải phóng ra các kháng thể IgE. Kết quả sẻ được bác sĩ thông báo sau khoảng 1 – 2 tuần.

Cách chữa dị ứng cua tôm

Khi bị dị ứng với cua hoặc tôm, việc đầu tiên bạn nên làm là ngừng ăn các thực phẩm này. Tùy theo triệu chứng gặp phải nặng hay nhẹ mà có cách xử lý cho phù hợp.

1. Dùng thuốc điều trị dị ứng tôm cua

Đây là thuốc chống dị ứng được điều chế dưới dạng viên nang, dung dịch uống, thuốc nhỏ mắt hoặc kem bôi ngoài da. Trong đó có các loại thuốc phổ biến như Clorpheniramin, Loratadine hay Cetirizine…Thuốc giúp giảm tình trạng ngứa ngáy, nổi phát ban trên da, ngăn chặn phản ứng dị ứng tiếp tục tiến triển.

Một số tác dụng phụ của thuốc kháng histamin bạn có thể gặp phải như khô miệng, buồn ngủ, mờ mắt, buồn nôn, mất tập trung. Các loại thuốc dạng uống thường được bác sĩ chỉ định vào buổi tối. Bạn không nên sử dụng thuốc trước khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Trường hợp bị sốc phản vệ do dị ứng cua biển, tôm bạn sẽ được điều trị khẩn cấp bằng cách tiêm Epinephrine (Adrenaline) kết hợp với các phương pháp xử lý cấp cứu y khoa. Loại thuốc này có tác dụng nhanh chóng trong việc cải thiện huyết áp, tim mạch, giúp dễ thở, giảm sưng môi miệng và đường thở.

2. Các biện pháp chữa trị dị ứng tôm cua tại nhà

– Chườm khăn lạnh giảm ngứa:

Hơi lạnh cùng với độ ẩm của thể giúp xoa dịu da, giảm nhanh cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Bạn có thể lấy một chiếc khăn mềm nhúng vào trong nước lạnh, sau đó vắt cho ráo nước và đắp lên khu vực da bị ngứa khoảng 20 – 30 phút. Lặp lại vài lần trong ngày mỗi khi các nốt sẩn ngứa, phát ban làm bạn khó chịu.

– Uống nước chanh mật ong:

Nước chanh mật ong bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất giúp giải độc, thanh lọc cơ thể và làm tăng sức đề kháng để những vùng da bị ảnh hưởng nhanh bình phục. Hãy lấy một ly nước ấm và pha vào 2 thìa mật ong cùng vài giọt chanh rồi uống.

Mỗi ngày bạn có thể uống 1 – 2 ly, dùng tốt nhất là vào buổi sáng.

– Tắm nước lá khế, rau má chữa dị ứng cua tôm:

Dùng một nắm lá khế và rau má tươi rửa sạch, đem nấu với 2 lít nước. Chờ cho nước nguội rồi lấy tắm và vệ sinh vùng da bị ngứa. Thực hiện cách này 2 -3 lần mỗi ngày sẽ giúp các nốt mề đay nổi trên da do dị ứng nhanh lặn.

Bị dị ứng tôm cua bao lâu thì khỏi?

Khả năng phục hồi sau khi bị dị ứng cua hay tôm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Mức độ dị ứng

Thời gian bắt đầu tiến hành điều trị

Phương pháp điều trị

Cơ địa của từng cá nhân

Thông thường, nếu được điều trị sớm và đúng cách thì tình trạng dị ứng tôm cua có thể khỏi sau khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, các triệu chứng dị ứng kéo dài hàng tuần. Tốt nhất bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để bệnh nhanh lành.

Lưu ý khi bị dị ứng tôm cua

Bên cạnh việc điều trị đúng cách, khi bị dị ứng tôm cua bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để mau khỏi bệnh:

Loại bỏ tôm cua ra khỏi thực đơn nếu bạn không muốn tiếp tục bị dị ứng trở lại. Ngay cả các món ăn chỉ chứa một ít thịt tôm, thịt cua hay gạch cua như chả, lẩu hay canh cũng không nên dùng.

Giữ vệ sinh da sạch sẽ. Chỉ nên dùng nước sạch, nước ấm hoặc nước lá khế, trà xanh, sài đất, mướp đắng để tắm. Tránh sử dụng xà phòng làm da bị kích ứng, tổn thương nặng hơn.

Uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít một ngày để hỗ trợ đào thải các chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể.

Mặc quần áo rộng rãi để những vùng da tổn thương không bị cọ sát, trầy xước

Rửa tay thường xuyên và cắt móng cho sạch sẽ. Tránh cào gãi làm tổn thương, nhiễm trùng da

Ngoài ra, khi bị dị ứng tôm cua bạn cũng nên ăn trái cây và các thực phẩm có tính mát như mướp, rau sam, đậu xanh sẽ giúp làm dịu da, giảm nổi mẩn ngứa. Tránh ăn đồ nóng và các thức ăn giàu đạm khác.

Khi bị dị ứng tôm nghiêm trọng, bạn nên có biện pháp thăm khám và xử lý kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Dấu Hiệu Dị Ứng Bột Ngọt / 2023

Bột ngọt là một chất phụ gia thực phẩm giúp làm tăng hương vị các món ăn. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng từ lâu nhiều người tin rằng bột ngọt có thể gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ giống như dị ứng. Vậy các dấu hiệu dị ứng bột ngọt là gì?

1. Hiện tượng dị ứng bột ngọt

Một nghiên cứu về Dinh dưỡng năm 2011 đã tiết lộ mối liên hệ giữa bột ngọt và trẻ em bị viêm da, song vẫn cần làm rõ thêm.

Một nghiên cứu khác trên động vật vào năm 2014 cũng tiết lộ rằng tiêu thụ bột ngọt có thể dẫn đến hành vi giống như trầm cảm do thay đổi serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh trong não ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc.

Vào năm 2015, một nghiên cứu đã được xuất bản cho rằng tiêu thụ bột ngọt lâu dài ở động vật dẫn đến tổn thương thận.

Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng bất kỳ lượng bột ngọt nào cũng là chất sinh độc (genotoxic), gây tổn hại cho tế bào, trong đó có tế bào lympho ở người (một loại tế bào bạch cầu), và vật liệu di truyền.

Chính vì lý do này, FDA yêu cầu bột ngọt phải được liệt kê trên nhãn nếu được thêm vào thực phẩm chế biến đóng hộp. Tóm lại dù có nhiều lo ngại, nhưng qua nhiều thập kỷ các nghiên cứu khoa học hầu như không chứng minh được mối quan hệ giữa bột ngọt và các phản ứng nghiêm trọng sau khi ăn thực phẩm có chứa thành phần này.

2. Dấu hiệu dị ứng bột ngọt

Khi tiêu thụ với số lượng đáng kể, những người nhạy cảm với bột ngọt có thể gặp phải các triệu chứng sau:

Phát ban;

Sổ mũi hoặc nghẹt mũi;

Đau ngực nhẹ;

Buồn nôn, ói mửa;

Tê hoặc nóng rát ở mặt, cổ và các khu vực khác, đặc biệt là trong và xung quanh miệng;

Căng hoặc sưng cơ mặt;

Đổ mồ hôi;

Thay đổi tâm trạng;

Mệt mỏi.

Các triệu chứng dị ứng mì chính nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

3. Chẩn đoán và điều trị

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị dị ứng bột ngọt khi đến thăm khám, họ sẽ khai thác thông tin về tất cả những loại thực phẩm người bệnh đã ăn trong vòng ít nhất 2 giờ qua, đặc biệt là các món có thể chứa bột ngọt. Ngoài những dấu hiệu dị ứng bột ngọt kể trên, nhịp tim nhanh bất thường hoặc giảm luồng khí vào phổi cũng là những triệu chứng giúp chẩn đoán xác định tình trạng dị ứng mì chính.

Hầu hết các phản ứng dị ứng bột ngọt đều nhẹ và sẽ tự khỏi. Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốc phản vệ, cần điều trị khẩn cấp bằng một mũi tiêm epinephrine (adrenaline).

4. Lưu ý cho người bị dị ứng mì chính

Cách điều trị tốt nhất cho những người bị dị ứng thực phẩm nói chung là tránh ăn thực phẩm đó. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết thành phần của bột ngọt xuất hiện tự nhiên trong hầu như tất cả các loại thực phẩm. Đặc biệt, bột ngọt được tìm thấy với liều lượng cao trong nguồn thực phẩm có nhiều protein, chẳng hạn như:

Một số món ăn khác cũng có thể chứa bột ngọt trong thành phần mà người bị dị ứng mì chính nên tránh bao gồm:

Thịt khô, như khô bò, khô gà;

Chiết xuất thịt có trong nhiều sản phẩm;

Nước dùng hầm xương hoặc thịt gia cầm;

Protein thủy phân được sử dụng làm chất kết dính, chất nhũ hóa hoặc chất tăng cường hương vị;

​​Tinh bột thực vật thủy phân một phần Maltodextrin (phụ gia thực phẩm);

Tinh bột biến tính (dẫn xuất tinh bột).

Nhìn chung, những người bị dị ứng hoặc không dung nạp với bột ngọt nên tránh dùng thực phẩm đóng gói và chế biến. Thay vào đó, nên lựa chọn nguồn thức ăn tự nhiên như trái cây, rau tươi và thịt hữu cơ.

Nếu có tiền sử bệnh lý phức tạp hoặc có xu hướng dễ bị dị ứng, bạn cũng nên cân nhắc hạn chế ăn bột ngọt. Có thể tự kiểm tra phản ứng của cơ thể tại nhà bằng cách thử một chế độ ăn kiêng không có bột ngọt và những loại thực phẩm nên tránh kể trên. Sau một thời gian loại bỏ một số món ăn khỏi thực đơn của mình, bạn có thể thêm chúng trở lại, đồng thời chú ý đến những phản ứng của cơ thể. Thử nghiệm này có tác dụng giúp bạn xác định chính xác các chất không thích hợp với bản thân.

Tóm lại, bột ngọt đã được sử dụng làm phụ gia thực phẩm một cách an toàn trong nhiều thập kỷ. Mặc dù có nhiều báo cáo về các phản ứng tiêu cực của cơ thể đối với thực phẩm có chứa bột ngọt, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ giữa bột ngọt và các triệu chứng được cho là dấu hiệu dị ứng bột ngọt. Thế nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng một tỷ lệ nhỏ người dùng có thể có gặp phản ứng dị ứng ngắn hạn với bột ngọt. Nhìn chung các triệu chứng thường nhẹ và không cần điều trị. Cách duy nhất để ngăn chặn phản ứng chính là tránh các thực phẩm nghi ngờ có chứa bột ngọt.

Nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Triệu Chứng Dị Ứng Bột Ngọt / 2023

Dị ứng bột ngọt là hiện tượng cơ thể mẫn cảm với lượng bột ngọt được sử dụng trong các món ăn. Khi bị dị ứng bột ngọt người bệnh thường có triệu chứng chóng mặt, bủn rủn chân tay, tê chân, khó thở…

1. Bột ngọt là gì và dị ứng bột ngọt là như thế nào?

Bột ngọt (mì chính) là chất điều vị trong trong công nghiệp thực phẩm, có tên khoa học là Monosodium Glutamate (viết tắt là MSG).

Bột ngọt được phát minh vào năm 1909, bởi nhà khoa học người Đức. Còn tại Nhật Bnar, Ikeda là người đầu tiên phát hiện ra mì chính từ việc tác axit glutamic từ rong biển và thu được natri glutamat. Thương hiệu bột ngọt Ajinomoto đầu tiên đã được ra đời tại đất nước này.

Hiện nay, bột ngọt được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia. Và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có băn hóa sử dụng mì chính trong ẩm thực.

Bột ngọt chủ yếu được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên như: tinh bột khoai mì, mật mía đường, bắp… bằng phương pháp lên men vi sinh tự nhiên – tương tự như phương pháp sản xuất bia, giấm, nước mắm…

Năm 1987, Ủy Ban Chuyên gia về PHụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Quốc tế (FAO) đã kết luận: bột ngọt an toàn cho người tiêu dùng với liều dùng hàng ngày từ 0 – 120mg/kg. Có nghĩa là: với thể trọng người trưởng thành khoảng 50kg thì mỗi ngày có thể dùng khoảng 6g bột ngọt.

Triệu chứng dị ứng bột ngọt. Bột ngọt là loại gia vị được dùng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới

Hiện nay, công nghệ sản xuất bột ngọt có nhiều thay đổi, bột ngọt chứa nhiều chất phụ gia, bột ngọt làm giả không phù với cơ địa nhiều người dẫn đến tình trạng dị ứng bột ngọt.

Dị ứng bột ngọt là gì? Dị ứng bột ngọt thường là dị ứng do cơ địa mẫn cảm với một số chất có trong bột ngọt. Khi dùng bột ngọt với hàm lượng lớn sẽ sinh ra chất glutamate ngoại sinh dư thừa. Chất này gây nguy hại tới não và dây thần kinh cảm giác. Từ đó gây độc cho gan, thận. Những tổn thương do chất có trong bột ngọt có thể gây tổn thương cho gan, suy giảm hệ miễn dịch gây phản ứng dị ứng bột ngọt.

Dị ứng bột ngọt từng gây nên “hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”. Hội chứng này xuất phát từ năm 1968 (60 năm sau khi mì chính ra đời). Khi đó, các nhà khoa học Mỹ đã mô tả một vài triệu chứng xuất hiện sau khi ăn bị tê mỏi, khó thở, chóng mặt, hồi hộp…

Tuy nhiên, Uỷ ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) sau nhiều năm nghiên cứu đã kết luận: “Không chứng minh được mì chính là tác nhân gây ra các triệu chứng của Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”. Từ đó đến nay, các nhà khoa học cũng không nhắc lại về hội chứng này.

2. Triệu chứng dị ứng bột ngọt

Từng có kết luận khoa học, bột ngọt là loại gia vị an toàn cho sức khỏe con người, bởi nó được sản xuất bằng các nguyên liệu tự nhiên. Việc sử dụng bột ngọt cũng không hề gây nên những ảnh hưởng đến hoạt động hệ thần kinh như nhiều người lo ngại.

Sở dĩ dị ứng bột ngọt xuất hiện chủ yếu là do cơ địa quá mẫn cảm với lượng bột ngọt sử dụng trong các món ăn. Từ đó dẫn đến hiện tượng chóng mặt, tê tay chân, khó thở…

Tê tai là một triệu chứng dị ứng bột ngọt

Mặt khác, các phản kháng của cơ thể đối với bột ngọt còn do nguồn gốc của loại bột ngọt đó. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sai lầm trong quá trình nấu nướng cũng là tác nhân gây dị ứng bột bột ngọt.

Triệu chứng điển hình khi bị dị ứng bột ngọt là: chóng mặt, đau gáy, tức ngực, buồn nôn, chân tay bủn rủn… Dị ứng bột ngọt có triệu chứng tương tự như dị ứng tôm, cua, ghẹ… thường là do cơ địa mẫn cảm.

Ngoài dị ứng bột ngọt, người tiêu dùng có thể bị ngộ độ độc bột ngọt. Ngộ độc xuất hiện khi ăn một lượng bột ngọt quá lớn (vượt trên 6g/ngày). Đặc biệt là những loại bột ngọt kém chất lượng thì khả năng bị ngộ độc sẽ cao hơn. Khi bị ngộ độc, nạn nhân sẽ rơi vào tình trạng khó thở, tê tay chân, đau đầu dữ dội… Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, khi phát hiện bị dị ứng hoặc bị ngộ độc bột ngọt thì cần uống ngay 1 ly nước chanh pha ấm với muối (không cho đường). Sau đó ăn nghỉ ở nơi thoáng mát khoảng 15 – 20 phút. Sau khi uống mà nôn được thì càng tốt.

Triệu chứng dị ứng bột ngọt. Uống nước chanh pha muối là một cách giải độc khi bị dị ứng bột ngọt

Mặt khác, nếu nạn nhân uống được thêm nước ấm thì càng tốt. Bởi nước ấm có tác dụng lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc. Nếu sau khi sơ cứu, các triệu chứng không có chuyển biến tích cực thì nên đưa ngay nạn nhân đến bệnh viện để kịp thời cứu chữa.

Dị Ứng Tôm: Nhiều Người Bị Mà Không Biết Cách Chữa! / 2023

Nhận biết triệu chứng dị ứng tôm

Dị ứng thực phẩm nói chung và dị ứng tôm thông thường có chung một triệu chứng, chúng chỉ khác nhau về tác nhân gây ra dị ứng mà thôi.

☆ Một số triệu chứng dị ứng với tôm mà bạn có thể dễ dàng nhận biết như sau:

Ngứa: Ngứa là triệu chứng đầu tiên của mọi loại dị ứng. Dấu hiệu ngứa sẽ xuất hiện trong khoang miệng gần như là sau 5 đến 10 phút kể từ lúc bạn tiếp xúc với tôm. Sau đó cơn ngứa có thể lan ra tay, mặt và cả cơ thể.

Nổi mề đay: Nổi mề đay không phải lúc nào cũng là do dị ứng với tôm, mà có thể do dị ứng môi trường, thuốc kết hợp hoặc nhiều yếu tố khác.Nhưng nếu sau khi ăn tôm mà bạn bị nổi mề đay thì 99% là bạn đang dị ứng với nó rồi.

Da đỏ tấy hoặc sưng: Dị ứng tôm thường làm da bị đỏ tấy nhất là khu vực quanh môi và vùng lân cận trên mặt.

Tụt huyết áp: Đây là một biện chứng có thể xảy ra khi dị ứng tôm và nó nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Trong trường hợp này, bạn nên nhanh chóng đưa người bị dị ứng với cơ quan y tế để được thăm khám và đề phòng các biến chứng nguy hiểm.

Rối loạn tiêu hóa: Nôn mửa, tiêu chảy đôi khi cũng là dấu hiệu của chứng dị ứng tôm, phản ứng của cơ thể khi không thể chấp nhận được thức ăn và xảy ra hiện tượng đào thải ra bên ngoài.

Tức ngực, khó thở: Đây là dấu hiệu đầu tiên của chứng sốc phản vệ khi bị dị ứng thức phẩm, ở đây là tôm. Các chất dị ứng trong thức ăn phản ứng với hệ miễn dịch gây ra hiện tượng thắt thanh quan làm cho bệnh nhân cảm thấy khó thở. Trường hợp này có cảm giác giống như có một vật hay một loại thức ăn nào đó mắc trong cổ họng mà người bệnh không có cách nào lấy ra được.

Nếu có một trong các triệu chứng kể trên sau khi bạn tiếp xúc hay ăn tôm thì có nghĩa là bạn mắc phải chứng dị ứng tôm. Lúc này bạn cần tìm ra nguyên nhân cụ thể để có cách khắc phục và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dị ứng tôm

Dị ứng là phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Ở đây, tôm là tác nhân gây dị ứng.

☆ Lý do dị ứng khi ăn tôm có thể giải thích như sau:

Trong tôm có chứa rất nhiều loại protein bỗ dưỡng nhưng nó cũng có chứa nhiều protein khá lạ, cho nên khi đi vào cơ thể sẽ trở thành những kháng nguyên kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra hiện tượng dị ứng.

Các chất đạm lạ trong tôm cũng đóng vai trò như một chất kháng nguyên hay bán nguyên khi đi vào cơ thể sẽ gây ra hiện tượng dị ứng.

Trong tôm và hải sản nói chung có chứa khá nhiều histamin, chất này đi vào cơ thể gây nên các triệu chứng ngứa và dị ứng.

Đối với dị úng hải sản nói chung và dị ứng tôm nói riêng thì mức độ dị ứng không hề phụ thuộc vào số lượng ăn nhiều hay ít mà là phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của từng cá nhân đối với hải sản hay tôm.

Trường hợp dị ứng tôm thường xảy ra rất nhanh, chỉ trong vòng vài giờ sau khi ăn tôm thì bạn có thể đã có tất cả các triệu chứng của việc dị ứng. Tình huống xấu nhất là khi sốc phản vệ xảy ra, do đó bạn cần nắm rõ các bước để xử lý khi bị dị ứng tôm.

Cách chữa dị ứng với tôm nhanh nhất

☆ Sử dụng nước chanh để chữa dị ứng tôm:

Trong chanh có chứa nhiều vitamin C có thể tăng sức đề kháng và thanh lọc cơ thể, giúp mát gan và đào thảo các chất độc ra khỏi cơ thể làm giảm nhanh các triệu chứng ngứa do dị ứng tôm gây ra.

Để có hiệu quả điều trị cao, tốt nhất bạn nên uống ngay một ly nước cam ngay khi có dấu hiệu dị ứng tôm. Sau khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy rõ mẩn đỏ và ngứa giảm hẳn.

☆ Dùng mật ong chữa dị ứng tôm:

Mật ong là một chất kháng sinh tự nhiên có thể làm giảm các chất kích thích bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Khi có dấu hiệu dị ứng hải sản nói chung và dị ứng tôm thì dùng mật ong có thể là cách chữa tốt nhất.

Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu dị ưng tôm thì nên pha ngay một lý nước ấm cùng với 2 thìa mật ong nguyên chất để uống nhầm khắc phục nhanh các triệu chứng dị ứng.

Mật ong có thể trung hòa đường ruột, cải thiện các bệnh về dị ứng nói chung từ bên trong cơ thể. Nếu sau 4 giờ đống hồ mà vẫn cảm thấy ngứa hay nổi mẩn đỏ thì bạn có thể uống thêm một ly nước mật ong nữa.

Tuy nhiên, trong trường hợp chứng dị ứng tôm có những dấu hiệu nặng hơn, ngứa ngáy với cường độ lớn vượt qua tầm kiểm soát của bạn hoặc nếu người bệnh có dấu hiệu phù nề niêm mạc mắt, họng, khó thở, phát sốt, mất ý thức thì bạn nên nhanh chóng di chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh trường hợp người bệnh ngưng thở và gây tử vong.

Cách phòng ngừa dị ứng tôm

Dị ứng có thể có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên nó lại không có một biện pháp khắc phục cụ thể nào cả. Điều này có nghĩa là nếu bạn dị ứng với một món ăn nào đó thì cách tốt nhất là dừng ăn loại thức ăn đó hoặc hạn chế tùy theo mức độ mẩn cảm của bạn.

☆ Ngoài ra, có một số lưu ý bạn cần quan tâm để phòng ngừa chứng dị ứng tôm:

Không dùng chung chén, đũa, muỗng, nồi hay bất cứ vật dụng với ai, nhất là những đồ vật dùng đã tiếp xúc với hải sản.

Hạn chế ăn các món nộm, trộn, xà lách nhất là khi bạn không biết trong đó tôm hay không. Vì trường hợp bạn dị ứng nặng, một mẩu nhỏ tôm cũng có thể gây ra dị ứng.

Không nên tiếp xúc, chế biến hay đánh bắt tôm nếu bạn dị ứng với nó nhất là trường hợp dị ứng đặc biệt nặng.