Cách Dạy Trẻ Mẫu Giáo Học Chữ Cái / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

Phương pháp giúp bé tiếp cận nhanh với bảng chữ cái

Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn khi dạy bảng chữ cái cho trẻ

Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn mong được . đấy là điều thông thường . Khi con phát âm sai, đừng la rầy hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác . Nhiều hình phạt này vô hình sẽ làm giảm ngạc nhiên – thú vị học tập của con. Các mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong chu trình tập đọc, không phải là mục địch cuối cùng. Trong quá trình giao thiệp mọi ngày , bé sẽ tự làm mới và hoàn chỉnh khả năng phát âm của mình.

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa thường xuyên dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê , chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. do vậy , hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất quan trọng tới việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

Tạo lề thói học tập cho trẻ

Điều trước hết , phụ huynh tạo thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên nhẫn , chú ý hơn học… Những bé hiếu động, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công . mặc dù vậy bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị , cùng thời điểm đó phải nghiêm túc .

thực thi chiến thuật “Mưa dầm thấm lâu”

Ngay từ lúc còn nhỏ, mẹ hãy luôn luôn nói chuyện với bé, chị dẫn bé quan sát và nêu dấu chấm hỏi .

Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” tác động , từng bước một liên tiếp xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

Điều này cũng thuần tuý như bé thông thường học nói. Đến khoảng 02 , ba tuổi là bé đã có thể có khả năng nói được.

Hãy để con đọc và viết cùng một lúc

trẻ con sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. Khi cho con đọc sách, hãy luôn động viên con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí tuệ và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Theo: Alokiddy

Hướng Dẫn Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Nhanh Thuộc

2. Thực hiện nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu”

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé, hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi.

Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” ảnh hưởng, từng bước liên tục xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

Điều này cũng đơn giản như bé bình thường học nói. Đến khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.

3. Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn khi dạy bảng chữ cái cho trẻ

Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn. Đó là điều hiển nhiên. Khi con phát âm sai, đừng la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác. Những hình phạt này vô hình sẽ làm giảm hứng thú học tập của con. Các mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong quá trình tập đọc, không phải là mục địch cuối cùng. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, bé sẽ tự sửa chữa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

4. Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa luôn luôn dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. Do vậy, hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

5. Hình thành thói quen học tập cho trẻ

Điều quan trọng nhất, bố mẹ hình thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên trì, tập trung học…Những bé hiếu động, bộp chộp, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công.

Nhưng bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị, đồng thời phải nghiêm túc.

6. Hãy để con đọc và viết cùng một lúc

Trẻ nhỏ sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. Khi cho con đọc sách, hãy luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

7. Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày thực tế không thể giúp con bạn biết đọc. Tuy vậy, nó lại có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm yêu thích và hứng khởi với sách và các chữ cái cho con. Trong khi đọc truyện cho con, hãy cố gắng tạo sự tương tác, hỏi con những nội dung có trong truyện. Điều này giúp con hiểu hơn những gì con được nghe. Mặt khác, các bậc phụ huynh hãy luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bận rộn đến đâu thì cũng hãy cho con thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. Các mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc tốt mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

Trẻ con thường còn rất ham chơi và khó có khả năng tập trung lâu dài, mẹ cần kiên nhẫn khi dạy con tập đọc. Dù dạy con theo phương pháp nào, các mẹ cũng nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là truyền được sự hứng khởi và đam mê cho con. “Học mà chơi, chơi mà học” chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục con trẻ mà tôi luôn tâm niệm.

8. Vừa học, vừa chơi, vừa cười

Bố mẹ dạy bé chữ qua các trò chơi, có dụng ý. Nhưng đối với bé là dạy một cách vô thức. Học mà chơi, chơi mà học. Không nên định ra chỉ tiêu, mức độ mà hãy tạo cho bé sự vui vẻ, hoạt bát trong việc học.

Mỗi lần, bố mẹ có thể chỉ cần dạy cho bé trong vài phút, thậm chí là vài giây. Nên kết thúc “việc học” trước khi bé thấy chán. Làm như vậy, bé mới giữ được hứng thú học lâu dài, sẽ chủ động yêu cầu bố mẹ dạy chữ, không cần người lớn ép học đó mới là phương pháp giáo dục sớm.

Người lớn trong gia đình thường xuyên đọc chữ, đọc sách trước mặt bé để kích thích sự tò mò của bé. Bố mẹ cũng luôn nhớ động viên, khích lệ bé, dù bé có học được nhiều hay không. Không nên so sánh giữa bé này và bé khác trong cùng gia đình. Nên để bé được tự do học hỏi, tìm hiểu, thậm chí là nghịch các đồ vật, sách vở của bố mẹ.

Mục đích giảng dạy quan trọng nhất của bố mẹ là xây dựng sự hứng thú và lòng ham học hỏi của bé. Không nên áp đặt bé học hay nóng lòng muốn bé phải biết chữ ngay. Bởi “quá nóng vội sẽ hỏng việc”.

Nguyễn Huyền (tổng hợp từ chúng tôi và phunuso.net)

Nên đọc

Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Nhanh Và Hiệu Quả Nhất

Bảng chữ cái là yếu tố đầu tiên cần có. Cha mẹ nên chuẩn bị cho con một bảng chữ cái thật lớn, in trên gấy. Bảng chữ cái này có hình ảnh, chữ cái to bắt mắt, được treo trong phòng khách hoặc phòng học. Khi ra vào, các bạn được nhìn thấy những hình ảnh bắt mắt đó các bạn sẽ vui chơi và vô tình nhớ mặt chữ nhanh hơn.

Cha mẹ nên chuẩn bị cho con một bảng chữ cái thật lớn

Hiện nay, công nghệ cải tiến khá nhiều, bảng chữ cái bây giờ còn được thay bằng những bảng chữ cái điện tử. Bé có thể chỉ vào chữ và phát âm rất hay, có thêm cả nhạc và miêu tả thú vị dành cho bé.

Chữ và ảnh luôn luôn được đi kèm cùng nhau. Khi đọc tới chữ cái nào thì cô sẽ chỉ sang cùng hình ảnh để các bạn dễ dàng liên tưởng tới các hình ảnh quen thuộc xung quanh mình. Như vậy cách dạy trẻ học bảng chữ cái này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái tiếp theo là tạo không gian thật thoải mái cho các bạn nhỏ. Cha mẹ có thể cùng với con mình học những bài hát chữ cái. Bằng cách học này con sẽ không bị áp lực, và có thể nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên.

Vừa học vừa chơi là phương pháp giúp cách dạy trẻ học bảng chữ cái trở nên hiệu quả. Trò chơi con cá là một ví dụ cụ thể. Các mẹ in hình cá trên những nền giấy màu khác nhau hoặc cắt ảnh của các chú cá. Trên mỗi chú cá là một hình ảnh chữ khác nhau.

Vừa học vừa chơi là phương pháp giúp cách dạy trẻ học bảng chữ cái trở nên hiệu quả

Sau khi nhớ sơ qua được mặt chữ, cha mẹ sẽ áp dụng sang bước khác đó là tập viết. Cha mẹ sẽ cùng con chuẩn bị một quyển vở thật đẹp, có những hình và màu sắc thu hút.

Cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái tốt nhất khi có cha mẹ đồng hành

Con sẽ hứng thú hơn rất nhiều với những món đồ mới này. Mẹ nên cho bé viết tự do trên giấy bằng bút chì hoặc bút màu tùy theo sở thích. Sau này khi đã quen dần với nét chữ thì mẹ mới nên nắn nót lại chữ bé cho chính xác.

9 Cách Dạy Trẻ 6 Tuổi Học Chữ Cái Nhanh Và Nhớ Lâu

1. Những điểm đáng lưu ý về phát triển ngôn ngữ ở trẻ 6 tuổi

Trẻ lên 6 tuổi có khả năng sử dụng ngôn ngữ, ngữ pháp trôi chảy, có ý nghĩa hơn độ tuổi trước đó. Bé biết trả lời đầy đủ họ tên của mình khi được hỏi, sử dụng câu dài, phức tạp. Ngoài ra, các bé chuẩn bị vào lớp Một có thể hát được một số bài hát ngắn, bài thơ hoặc vè đơn giản. Khi nghe người khác nói chuyện, bé có thể lặp lại được một câu có ít nhất 6 tiếng.

Trẻ 6 tuổi còn thể hiện được ngữ điệu câu nói, nghĩa là đặt cảm xúc vào từ ngữ tự nhiên hơn. Thế nên, trẻ có thể tự kể lại những câu chuyện mình gặp được đâu đó. Hoặc, kể lại những trải nghiệm cùng bạn bè, thầy cô ở lớp học cho bố mẹ nghe. Bé bắt đầu hiểu được khi nào nên dùng câu cảm thán để bày tỏ cảm xúc của mình trước một sự việc, sự vật nào đó.

Càng lớn hơn, khả năng hiểu và sử dụng của trẻ cũng được tăng lên. Trí nhớ của trẻ cũng được hoàn thiện một cách đáng kinh ngạc. Do đó, bố mẹ, cũng như các thầy cô giáo cần có cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ ngay giai đoạn này, để bé nhớ nhanh và lâu hơn.

2. 9 cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ cái nhanh và nhớ lâu

2.1 Chuẩn bị sẵn cho con bảng chữ cái tiếng Việt

Trẻ đang giai đoạn làm quen mặt chữ, do đó, hãy chọn cho con bảng chữ cái in trên giấy có khổ rộng. Màu mực in đậm, rõ chữ, có thể treo được bất cứ nơi đâu trong tầm mắt bé.

Hiện nay, trên các thiết bị di động, điện tử cũng có ứng dụng bảng chữ cái có phát âm cho bé học. Bố mẹ có thể tận dụng các tiện ích này để giúp bé học cách sử dụng thiết bị điện tử một cách có ích hơn.

2.2 Chữ đi kèm hình ảnh mô tả để bé nhớ nhanh và lâu

2.3 Luôn chỉ ngón tay vào chữ cái được đọc tên

Đây là nguyên tắc bố mẹ luôn phải thuộc nằm lòng. Khi dạy con học đến chữ cái nào, ngón tay cũng đồng thời đặt vào chữ cái đó. Nhất là khi học bằng ứng dụng trên thiết bị điện tử, tính tò mò, thích khám phá sẽ khiến các bé luôn muốn chạm tay vào màn hình. Nhờ vậy, bé tăng hứng thú và nhớ chữ cái tốt hơn.

2.4 Cung cấp cho con đầy đủ dụng cụ, tạo môi trường học chữ tốt nhất

2.5 Cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ nhớ lâu bằng trò chơi

Ví dụ, bố mẹ dán các chữ cái “A” bằng giấy quanh nhà, đề nghị các bé đi tìm và đếm xem có bao nhiêu chữ “A”. Cuối mỗi trò chơi, hãy dành lời khen, hoặc thưởng một món quà nho nhỏ khích lệ tinh thần con vui học hơn nữa.

2.6 Vừa dạy bé học chữ, vừa áp dụng thực tế

Ông bà ta có câu, lý thuyết cần đi đôi với thực hành thì mới nhớ lâu và hiểu nhanh được. Việc học chữ cho bé 6 tuổi cũng thế. Ví dụ, hôm nay bố mẹ dạy cho bé chữ “P”. Khi đi ngoài đường, nhìn thấy các biển báo, biển hiệu, bố mẹ có thể chỉ ngay cho con thấy chữ “P” xuất hiện. Hoặc, kết hợp đố vui cho bé đi tìm nơi nào có chữ “P”, và sau đó là lời khen hoặc phần thưởng khích lệ.

2.7 Tập con đọc và đánh vần ở bất cứ nơi đâu có thể

2.8 Không chỉ trích khi con đọc sai, cũng không đặt nặng áp lực bắt con nói chuẩn

Có như vậy, con mới dễ dàng tiếp nhận kiến thức mới một cách thoải mái, cũng như dễ nhìn thẳng vào lỗi sai của mình và nghiêm túc chỉnh sửa.

2.9 Cách dạy trẻ 6 tuổi học chữ thông qua truyện kể mỗi ngày

Các chuyên gia giáo dục ở nhiều quốc gia đều cho rằng, chính những câu chuyện kể qua sách báo, trò chuyện mỗi ngày giúp bé tăng vốn từ vựng, học chữ cái nhanh hơn. Do đó, hãy tập cho con thói quen đọc sách mỗi ngày đi nào. Bố mẹ nên chọn những quyển ít chữ, có nhiều hình ảnh cuốn hút, màu sắc hấp dẫn để kích thích tính tò mò của các bé con nhà mình nha.

Nếu cẩn thận lựa chọn những truyện kể mang tính nhân văn, bố mẹ còn dạy con kỹ năng sống, và bài học đạo đức vô cùng quý giá nữa đó.

Trúc Nguyễn tổng hợpMẹ – Bé –