Cách Dạy Con Học Chữ Cái Tiếng Việt / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Cách Dạy Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt / 2023

Cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt qua việc sử dụng bảng chữ cái hiện đại

Thay vì dùng các bảng chữ cái truyền thống, bố mẹ có thể tìm mua loại bảng hiện đại. Điểm đặc biệt của chúng là có hình ảnh bắt mắt, đi kèm âm thanh sống động. Khi học, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú thích đọc và nhận diện chữ.

Ngoài bảng chữ cái bằng giấy, hiện nay trên thị trường còn có các loại bằng nhựa, gỗ. Các chữ cái có thể tháo rời khỏi bộ chữ. Bên cạnh đó còn có bảng chữ cái thông minh kèm nhạc, màu sắc… Phụ huynh cùng con mình tập nhận diện và ghép các chữ với nhau. Chắc chắn sẽ rất hiệu quả.

Cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt thông qua các bài hát

Tại sao dù chưa biết chữ nhưng các bé đều có thể thuộc lời rất nhiều bài hát? Bởi trẻ nhạy cảm và có phản ứng với âm thanh rất nhanh. Vì thế một trong các cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt là thông qua nhiều bài hát.

Học từ những thứ gần gũi xung quanh bé

Từ 3 – 5 tuổi, mọi đứa trẻ đều rất thích khám phá, tò mò với mọi vật xung quanh mình, ở độ tuổi này là khơi dậy sự tò mò của bé.

Chữ cái xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Bố mẹ có thể đố con các chữ cái thường thấy ở món đồ con thích, hộp đồ ở siêu thị… Phụ huynh chỉ cần kiên trì, vừa gợi mở vừa hướng dẫn hoàn thành các chữ cái.

Hãy luôn khuyến khích và đồng hành cùng con

Để mọi đứa trẻ thích học và học hiệu quả thì chúng cần có tình thần vui vẻ, hứng thú, để bé nhớ lâu và thích học là khuyến khích, động viên bé.

Thay vì lớn tiếng, bố mẹ hãy lắng nghe con nói điều khó khăn khi đọc, khi viết. Mẹ cùng con chỉnh sửa các lỗi sai hay mắc phải. Bố động viên, tự hào khi con đọc đúng một chữ cái khó.

Dạy tiếng Việt sẽ không còn là áp lực khi bạn dành thời gian và tâm trí dạy con.Với cách dạy bé tốt, bố mẹ và các con sẽ thích việc học nhiều hơn.

Cách Dạy Con Học Bảng Chữ Cái Tốt Nhất / 2023

Bước đầu tiên để dạy con học viết chính là dạy con bảng chữ cái. Việc học 29 chữ cái này không khó đối với bé. Nhưng để bé có thể nhớ chữ cái, sử dụng nhuần nhuyễn thì cần một thời gian học và thực hành. Quang trọng, mẹ cũng cần có cách dạy con học bảng chữ cái hiệu quả.

1, Chuẩn bị một bảng chữ cái đẹp

Muốn con học bảng chữ cái, chắc chắn cần một bảng chữ cái trước tiên. Nhưng, trẻ con rất thích những đồ vật nhiều màu sắc, đẹp mắt. Chính vì vậy một bộ chữ cái “màu mè hoa lá hẹ” sẽ thu hút và làm con tập trung hơn.

Bảng chữ cái cũng cần có sự rõ ràng từ chữ, đủ lớn và được minh họa bằng những đồ vật quen thuộc với bé.

Ví dụ, chữ “C” trong bảng chữ cái sẽ được minh họa bằng hình trái cam. Chữ “M” minh họa bằng môi. Việc minh họa bằng những đồ vật quen thuộc giúp bé nhớ dai hơn rất nhiều.

2, Chỉ vào chữ và hình khi đọc cho bé

Mỗi khi đọc cho bé chữ cái, mẹ cần chỉ vào chữ và sau đó là hình. Điều này sẽ giúp bé phân biệt được từng chữ một cách dễ dàng. Tránh trường hợp mẹ dạy chữ “A” bé lại hiểu thành chữ “B”.

3, Thực hành ngay

4, Nguyên tắc vừa học vừa chơi

Trẻ con dễ mất tập trung với những gì chúng đang làm, nhanh chán với những bài học của mẹ. Chúng thích vui chơi, chạy nhảy. Vậy hãy kết hợp bài học vào trò chơi. Việc này sẽ giúp trẻ có tinh thần học hơn, tiếp thu nhanh hơn.

5, Học ở bất kì đâu, thời gian nào có thể

Trên quang đường từ nhà nội về nhà, mẹ có thể đố con: “đố con biết chữ A rồi tới chữ gì?”. Bé sẽ hứng thú trả lời, từ đó bé sẽ nhớ hơn, phản xạ tốt hơn.

Mẹ cũng có thể dán chữ cái ở nhiều nơi trong nhà. Trong quá trình sinh hoạt bé sẽ nhìn thấy là thêm một lần ghi nhớ.

6, Không gắt gỏng với con, hãy khen con

Trong quá trình dạy con học bảng chữ cái, rất nhiều mẹ thấy con đọc sai nhiều lần mà mất kiên nhẫn dẫn tới la mắng con. Việc la mắng con chỉ làm con thiếu tự tin, ghét việc học bảng chữ cái. Làm trẻ mất tập trung vì sợ sệt. Từ đó thời gian mẹ dạy con học bảng chữ cái trước đó gần trở nên vô nghĩa.

Mẹ hãy khen con khi con đọc đúng, cổ vũ con. Trẻ con rất thích được khen, được chú ý. Vì vậy việc được mẹ khen là sự khích lệ tuyệt vời. Bé sẽ hăng hái, sôi nổi và cố gắng hơn rất nhiều.

Mẹ cũng có thể có thêm nhiều thông tin trong cách dạy con được chia sẻ bởi những chuyên gia, cha mẹ khác tại Singlemum.vn.

Singlemum.vn luôn đồng hành cùng mẹ trên mỗi chặng đường nuôi dạy con.

Chúc mẹ thành công!

Nuôi dạy con đúng cách Bí quyết nuôi dạy con

Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh / 2023

Phương pháp giúp bé tiếp cận nhanh với bảng chữ cái

Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn khi dạy bảng chữ cái cho trẻ

Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn mong được . đấy là điều thông thường . Khi con phát âm sai, đừng la rầy hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác . Nhiều hình phạt này vô hình sẽ làm giảm ngạc nhiên – thú vị học tập của con. Các mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong chu trình tập đọc, không phải là mục địch cuối cùng. Trong quá trình giao thiệp mọi ngày , bé sẽ tự làm mới và hoàn chỉnh khả năng phát âm của mình.

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa thường xuyên dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê , chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. do vậy , hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất quan trọng tới việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

Tạo lề thói học tập cho trẻ

Điều trước hết , phụ huynh tạo thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên nhẫn , chú ý hơn học… Những bé hiếu động, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công . mặc dù vậy bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị , cùng thời điểm đó phải nghiêm túc .

thực thi chiến thuật “Mưa dầm thấm lâu”

Ngay từ lúc còn nhỏ, mẹ hãy luôn luôn nói chuyện với bé, chị dẫn bé quan sát và nêu dấu chấm hỏi .

Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” tác động , từng bước một liên tiếp xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

Điều này cũng thuần tuý như bé thông thường học nói. Đến khoảng 02 , ba tuổi là bé đã có thể có khả năng nói được.

Hãy để con đọc và viết cùng một lúc

trẻ con sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. Khi cho con đọc sách, hãy luôn động viên con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí tuệ và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Theo: Alokiddy

Cách Dạy Con Học Chữ Cái Nhanh Chóng Và Hiệu Quả / 2023

1. Cách dạy con học chữ cái thông qua các bài hát, các câu ca dao

Thay vì cách dạy con học chữ cái khô khan thông thường, việc lồng ghép các bài hát, các câu ca dao sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc học, giúp trẻ học được nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Cha mẹ có thể tham khảo một bài vè đơn giản dễ đọc dễ nhớ sau đây: “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm râu”. Ngoài ra khi dạy trẻ học tiếng Anh, cha mẹ cũng có thể áp dụng việc học bảng chữ cái tiếng Anh thông qua bài hát abc mà ai cũng được biết khi làm quen với tiếng Anh.

2. Cách dạy con học chữ cái thông qua trò chơi

Cũng giống với việc học chữ cái qua bài hát, ca dao với mục đích là tạo hứng thú cho trẻ. Hoạt động vui chơi thường rất thu hút trẻ em, vì vậy kết hợp giữa học chữ cái và chơi là ý tưởng cho cách dạy con học chữ cái không tồi. Có thể áp dụng với một trò chơi mà các bé rất yêu thích như trò chơi Câu cá.

Cách thực hiện trò chơi rất đơn giản. Hãy gắn lên mình mỗi chú cá giả ( làm bằng sắt, nhựa, …) một viên sắt (nam châm) và một chữ cái. Sử dụng cần câu có gắn nam châm để câu cá. Với mỗi chú cá câu được yêu cầu con đọc to chữ cái in trên đó. Ngoài ra cha mẹ có thể tự sáng tạo ra các trò chơi khác, thông qua đó, con học được cách nhận diện và phát âm các chữ cái.

3. Học chữ cái mọi lúc mọi nơi trong đời sống

4. Cho con học đọc, học viết cùng một thời điểm

Việc học đọc và viết chữ cùng lúc giúp các con tiếp thu và tiến bộ được nhanh hơn. Trong quá trình dạy con, sau khi con nhận diện được mặt chữ, phát âm được rõ ràng chữ cái ấy, cha me yêu cầu trẻ viết luôn chữ đó ra giấy. Điều này giúp trẻ ghi nhớ được các chữ cái lâu hơn.

5. Thường xuyên đọc sách cho con nghe

Việc dạy trẻ từ làm quen đến ghi nhớ được toàn bộ bảng chữ cái nếu không biết cách dạy con học chữ cái hiệu quả thì cha mẹ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Nhưng chỉ cần cha mẹ bỏ thêm một chút công sức tìm tòi, sáng tạo các phương pháp dạy và hiểu được đặc điểm của con là muốn học mà chơi, không bị gò bó thì sẽ giúp con nhanh chóng nhận diện, ghi nhớ cũng như có niềm đam mê với các con chữ, sách vở và việc học tập.