Cách Dạy Con Học Bài Hiệu Quả / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Englishhouse.edu.vn

Dạy Con Học Bài Hiệu Quả

Một số phương pháp dạy con học hiệu quả và hứng thú hơn trong việc học.

1. Phương pháp dạy con học bài thông qua các trò chơi.

Cha mẹ thu hút sự chú ý và sự hào hứng của con theo tinh thần “ Chơi mà học, học mà chơi”. Thông qua những trò chơi bổ ích, tư duy để kích thích trẻ, giúp con chủ động tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng mà ghi nhớ sâu.

Bố mẹ tham gia cùng con khám phá những điều mới, chính điều này mang lại niềm vui và sự hứng thú cho con trẻ.

Mẹ có thể khuyến khích con đặt ra những mục tiêu về thành tích. Tuy nhiên không đặt nặng thành tích quá nhưng cũng cố gắng động viên con khi con đạt được thành tích của mình bằng các phần thưởng để tạo động lực cho con.

Tạo góc học tập cho con sao cho thật hữu hiệu. Có thể dùng hình ảnh như bông hoa, ngôi sao cắt sẵn và có ghi số bài tập để con dán vào cuốn sổ trắng khi con làm xong bài tập. Nếu con không hứng thú sau vài lần làm như vậy mẹ có thể đổi sang các trò chơi khác. Mẹ nên khuyến khích con bằng việc đặt một số con dấu có hình thù ngộ nghĩnh tương ứng với việc hoàn thành bài tập, chưa hoàn thành, hoàn thành xuất sắc hoặc con mẹ thật giỏi… khi con học xong mẹ đóng dấu vào. Con sẽ vô cùng thích thú với việc này đấy.

Mẹ đừng tạo áp lực cho con qua việc ép con ngồi vào bàn học, bởi khi con không thích con sẽ không tập chung, buổi học không hiệu quả mà con lại thấy việc ngồi vào bàn học thật đáng ghét và chống đối.

2. Hãy tạo cho con một tâm trạng thoải mái nhất khi học.

Tạo cho con một cảm giác bình đẳng như bạn bè thân thiết khi dạy con học bài. Không  quát mắng hay giận giữ khi con làm sai hoặc con chưa biết. Cha mẹ nên bình tĩnh giữ thái độ bình tĩnh và nhẹ nhàng giải thích  cho con hiểu.

Kích thích khả năng nhận thức của con thông qua việc khuyến khích con bày tỏ quan điểm, chính kiến chủ kiến và những phản biện của con. Để con chủ động suy nghĩ và tìm tòi và xử lý tình huống.

3.  Sáng tạo cho con một góc học tập hợp lý tạo hứng thú cho con.

Mẹ nên chuẩn bị cho con một không gian học tập thoải mái nhất và yên tĩnh.

Không nên để nhiều đồ chơi và những đồ vật gây sao nhãng việc học của con.

Góc học tập của con nên giữ yên tĩnh hay tránh xa những nơi có nhiều hoạt động như sân chơi, đường phố…

Để con tập chung hơn hãy tạo cho bé thói quen học là học, không để con vừa học vừa xem ti vi hay nghe nhạc.

4. Xây dựng, hướng dẫn cho con một thời gian biểu.

Tạo cho con thói quen và nhịp sinh học tốt bằng việc yêu cầu con tuân thủ theo thơi gian biểu đã xây dựng, tập chung học theo quy định.

Thời gian học tốt nhất cho con là từ 19 giờ đến 21 giờ tối vì thời gian này là thời gian con tập chung tốt nhất và các hoạt động của gia đình ít ảnh hưởng đến việc học của con.

Luôn nhắc nhở con, việc học là việc của con và yêu cầu con phải hoàn thành xong bài tập của mình rồi mới được chơi và đi ngủ.

Hướng dẫn con làm những bài tập dễ trước, khó sau tránh con bị chán nản vì không làm được bài ngay từ đầu.

Để con tự hoàn thành bài tập trong thời gian quy định, bố mẹ tránh ngồi kèm và nhắc nhở con thương xuyên vì như thế sẽ tạo cho con thói quen lơ đãng và không tự giác khi có người ngồi kèm.

Tuyệt đối tránh la mắng, tạo áp lực hay dán nhãn cho con vì dễ tạo cho con cảm giác sợ việc học và không tiếp thu được bài học.

Bố mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc học của con, cần có những phương pháp tốt và linh hoạt nhất giúp các con chủ động và hứng thú hơn với việc học của mình. Sau một thòi gian con sẽ học được cách sắp xếp kế hoạch học tập hợp lý, tập chung và nghiêm túc dù không ai giám sát. Chúc các bố mẹ luôn biết cách chăm sóc và dạy dỗ con hiệu  quả để các con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cách Dạy Học Cho Con Trẻ Thông Minh Và Hiệu Quả

Trẻ con là những mầm non luôn cần đến sự uốn nắn và chỉ bảo tốt nhất. Ở giai đoạn phát triển từ 0-6 tuổi, trẻ nhỏ đã hình thành khả năng học tập, ghi nhớ… tốt nhất. Vì thế ngay từ thời điểm này bố mẹ đã cần phải tìm hiểu các phương pháp học tập phù hợp để kích thích trí thông minh của bé.

Bắt đầu lên 6 tuổi, trẻ sẽ được tiếp xúc với môi trường mới và các kiến thức mới lạ, con sẽ phải giải quyết những bài tập từ dễ tới khó, phải rèn những kỹ năng mới. Còn bố mẹ thì không thể lúc nào cũng bên cạnh con để dạy dỗ, giúp con xử lý các vấn đề.

Định hướng học tập cho con ngay từ đầu

Khi các con bắt đầu đi học, các con sẽ cảm thấy khó khăn với những kiến thức mới và nếu cha mẹ cứ ép buộc con học thì sẽ có những ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Vì vây, hãy định hướng những điều đúng đắn về việc học tập cho các con.

Cách dạy học cho con trẻ thông minh và hiệu quả

Điều quan trọng nhất của việc học tập chính là mong muốn tìm hiểu thêm những kiến thức mới. Nếu con có nhu cầu học, khám phá kiến thức thì con sẽ chủ động trong việc học. Mục tiêu của giáo dục là giúp học sinh thu thập kiến ​​thức và có nền tảng kiến thức cơ bản để bước vào cuộc sống.

Tạo môi trường học tập thoải mái cho con

Cách dạy học có thể khiến con cảm thấy hứng thú với chuyện học hành, nên cha mẹ hãy dạy cho con biết cách học vui vẻ. Có nhiều cách học để bố mẹ có thể lựa chọn tùy vào trí tưởng tượng của bạn và con. Hãy cho các con cơ hội được tiếp xúc những kiến thức ngoài cuộc sống để con học tập được nhiều thứ. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng có thể tìm hiểu thêm được sở thích và năng khiếu của các con.

Cho con tiếp cận nhiều kiến thức khác nhau

Sinh trắc vân tay Elite Symbol cho rằng bên cạnh kiến thức học ở trường thì thư viện chính là nơi mà các trẻ em khám phá những điều mà bé thích thú. Bố mẹ hãy cho con đi thư viện để cho con được làm quen với những kiến thức mà con thực sự quan tâm và tìm kiếm. Đây cũng là cách giáo dục tốt để cha mẹ dạy con kỹ năng học tập hiệu quả.

Hãy tạo sự hứng thú trong học tập cho con

Tạo kế hoạch học tập khoa học

Khi đi học ở trường thì bé nào cũng có bài tập về nhà, nhưng có lẽ chúng ta nên cho con một khoảng thời gian nhất định dành cho việc học. Bạn nên trao đổi điều này với con về thời gian học mà con muốn; trong khi học, bố mẹ cũng không nên làm phiền con bằng việc xem tivi, chơi game hay dùng điện thoại di động. Thời gian biểu cho việc học tập sẽ giúp con tập trung hơn và xây dựng cho con nề nếp học tập lành mạnh.

Không mang phần thưởng để dụ con

Khen thưởng khi con đạt mục tiêu học tập là một cách khích lệ rất tốt, nhưng chúng ta không nên biến nó thành một thói quen, thông lệ. Chúng ta cũng biết rằng cách làm này vừa có lợi vừa có hại, nó có thể gây ra căng thẳng cho trẻ. Các bậc phụ hynh hãy giúp con có cảm hứng với sự tiến bộ, chứ không phải cố gắng tiến bộ để được quà.

Cách Dạy Con Song Ngữ Hiệu Quả: Cho Con Học Song Song Khi Còn Bé

Trẻ trong độ tuổi 0 – 3 tuổi, các tuyến tế bào não vẫn chưa phát triển hết. Điển hình nhất về giáo dục sớm cho trẻ tuổi ấu thơ là việc các bé có thể nhớ được một lúc nhiều thứ tiếng nước ngoài. Thậm chí quan điểm của tôi là đối với trẻ dưới 3 tuổi dù bạn dạy đồng thời mấy thứ tiếng đi nữa, trẻ vẫn có khả năng tiếp thu được. Có nhiều bàn cãi xung quanh vấn đề cách dạy con song ngữ. Một trong số phản biện được đem ra tranh cãi lâu nhất là, liệu dạy ngoại ngữ cho một đứa trẻ nói tiếng mẹ đẻ còn chưa sõi thì có dẫn đến đến tình trạng xôi hỏng bỏng không, cuối cùng tiếng mẹ đẻ cũng nói không chuẩn không.

Nếu chờ biết tiếng mẹ đẻ rồi mới dạy tiếng nước ngoài thì quá muộn

Những người mang mối hoài nghi về cách dạy con song ngữ. có lẽ vì họ nghĩ đến sự khó khăn của họ khi học nhiều ngôn ngữ một lúc, hoặc nghe thấy thứ tiếng Nhật không chuẩn người nước ngoài vẫn nói trên tivi. Họ lo lắng và nghĩ người nước ngoài nói tiếng Nhật không chuẩn thì nghe đáng yêu, nhưng nếu con mình học cùng lúc cả tiếng Nhật và tiếng nước ngoài như thế nhỡ may đầu óc bị loạn, dẫn đến cách nói ngọng kia thì quả là nan giải. Mà quả thật nhìn thấy thực trạng giới trẻ Nhật ngày nay bị phê phán nhiều vì dùng tiếng mẹ đẻ – tiếng Nhật sai có lẽ càng khiến họ thêm phần nghi ngại.

Có vô vàn ví dụ thực tế về những người sau khi sinh được vài tháng được dạy hai ngoại ngữ trở lên, sau trở thành những người có khả năng ngôn ngữ xuất sắc. Anh Satoshi là con trai của phu nhân Shinika nghiên cứu về ngôn ngữ học ở Hawai. Khi vừa chào đời, anh đã được bắt chuyện ngay bằng cả tiếng Anh, tiếng Phần Lan, tiếng Nhật. Khi được 4 tháng tuổi, anh đã có thể phân biệt được ba thứ tiếng này với các ngôn ngữ khác, hơn nữa còn nhanh nói sõi các thứ tiếng đó hơn so với những đứa trẻ chỉ được học một thứ tiếng. Các báo cáo của các bà mẹ thành viên nghiên cứu cũng cho thấy phát âm tiếng Anh của những đứa trẻ vừa sinh ra đã được cho nghe tiếng Anh chuẩn hơn nhiều so với cả cha mẹ đã có thời gian học tiếng Anh trên 10 năm, khiến cha mẹ có muốn theo cũng không kịp. Những đứa trẻ này chỉ có một “vấn đề rắc rối” là trong tiệc sinh nhật trường tổ chức, khi hát bài “Happy birthday to you”, bao giờ phát âm chữ birthday của các em cũng chuẩn hơn, khác so với cách phiên âm sang tiếng Nhật, do đó, những lúc đó các em đều phải chịu khó thay đổi lại cho khớp với mọi người. Những mẩu chuyện như thế càng cho thấy phát âm của những đứa trẻ đó người Nhật còn lâu mới theo kịp.

Với trẻ con thì càng học ngoại ngữ sớm càng tốt

Vì thế, với trẻ con thì càng học ngoại ngữ sớm càng tốt, nói cách khác, được cả xôi lẫn bỏng. Còn nếu đầu tiên chỉ dạy trẻ một ngôn ngữ, thì bộ não sẽ bị đóng khung với thứ ngôn ngữ đó, sau này dạy ngôn ngữ mới cũng không thể tiếp thu vào đầu một cách trọn vẹn. Thế nên mới nói, nếu chờ đến khi biết nói tiếng mẹ đẻ rồi mới dạy ngoại ngữ thì đã muộn, cách dạy con song ngữ càng sớm càng tốt.

Điều này không giới hạn chỉ trong việc học ngoại ngữ mà trong nhiều lĩnh vực khác cũng đúng. Ví dụ, anh Ishi Iisao – nhà giáo dục chữ Hán mà tôi đã giới thiệu ở phần trước cho biết, những em học sinh lớp 1 được dạy chữ Hán ngay từ đầu thì khi lên lớp 3 có khả năng đọc viết, khả năng đọc văn bản cóchữ Hán ưu tú mà các anh chị lớp 6 cũng không thể theo kịp. Ngược lại, nếu theo phương châm của Bộ Giáo dục là phải dạy chữ mềm, chữ cứng trước rồi mới dạy đến chữ Hán, thì sau này các em rất khó tiếp thu chữ Hán, bởi vì ảnh hưởng của chữ mềm chữ cứng ban đầu lên não quá sâu rồi. Dẫn đến kết quả kỳ lạ là sau đó dù các bài kiểm tra chữ Hán vẫn được điểm cao, nhưng khi viết văn hay khi chép bài giảng các em vẫn không thể viết bằng chữ Hán một cách thành thạo. Có thể nhiều người sẽ cho rằng, vì các em chưa luyện tập nhiều nên mới thế, nhưng riêng việc phải đổ sức luyện tập nhiều mới nhớ đấy đã cho thấy việc dạy chữ Kana(*) từ đầu khiến nó thành một thói quen, mới chính là trở ngại thực sự trên con đường học chữ Hán của các em.

Ở Mỹ, người ta cũng thử nghiệm cho em bé tập trượt băng ngay khi bé bắt đầu chập chững tập đi. Kết quả cho thấy, so với việc bắt đầu sau khi đã biết đi thì bắt đầu sớm như thế tiến bộ nhanh hơn rất nhiều. Cũng giống như sắt, nếu bạn đập để rèn nó trong khi còn nóng thì sẽ thành được hình dạng bạn muốn, còn nếu để cho nguội cứng rồi mới rèn thì liệu có thể thành được cái gì?

Cách Dạy Con Học Tiếng Anh Hiệu Quả Trẻ Hào Hứng, Yêu Thích

CÁCH DẠY CON HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TRẺ HÀO HỨNG YÊU THÍCH

Chia sẻ một số phương pháp dạy bé học tiếng Anh từ khi còn nhỏ!

Có thể dạy tiếng anh xung quanh cuộc sống của bé

Tư vấn cách dạy con học ngoại ngữ giỏi

Dạy con học ngoại ngữ

Tuy nhiên, bất luận cách tiếp cận vấn đề này thế nào, dù là gia đình khá giả hay bình thường, theo tôi, việc học ngoại ngữ của trẻ ở những lớp đầu tiên của bậc tiểu học vẫn cần có được một cách nhìn nhận đúng ở góc độ tâm lý của phụ huynh. Đó là:

– Ngoại ngữ, dù là thứ tiếng phổ biến nhất như tiếng Anh đi chăng nữa, cũng vẫn chỉ là … ngoại ngữ! Nó không phải là chìa khóa mở được hết thảy mọi tòa lâu đài kiến thức. Vì thế, chớ gây áp lực cho con, rằng bằng bất kỳ giá nào con cũng phải giỏi ngôn ngữ mà bố mẹ lựa chọn. Có thể bạn không tin, nhưng cũng như người lớn, đứa trẻ cũng có những thiên hướng khác nhau, thậm chí cả trong việc chọn môn ngoại ngữ nào hợp với mình. Hoặc đơn giản là bé thích.

– Mỗi đứa trẻ có một năng khiếu khác biệt. Có bé tiếp thu về ngôn ngữ rất nhanh, có bé lại chỉ thích các con số…v..v.. Vì thế, đừng đòi hỏi con mình phải phát âm quá hay, nghe nói quá siêu. Hãy kiên nhẫn và … bình tĩnh với việc học ngoại ngữ của bé. Đừng đánh giá trình độ tiếp thu bài của bé chỉ qua việc học ngoại ngữ. Nếu con bạn chưa tỏ ra xuất sắc, chớ tỏ ra thất vọng một cách lộ liễu hay lấy thành tích của các bé khác ra làm gương.

Những nguyên tắc cơ bản về phương pháp dạy ngoại ngữ cho trẻ

3. Không dạy trẻ kiểu “học dịch”. Ví dụ truy: “Con gà tiếng Anh là gì? Con mèo tiếng Anh là gì? Con dịch cho mẹ câu: Hôm nay trời mưa…v…v”. Với kiểu học như thế, bé có thể sẽ thuộc rất nhiều từ, nhưng vẫn chưa phải là “biết tiếng” vì thiếu tư duy kết nối và logic.

Hãy tích cực dùng hình ảnh, màu sắc và xây dựng các tình huống, bé sẽ tiếp thu rất tự nhiên. Ví dụ, bé học tiếng Anh, bạn có thể chỉ vào hình con thỏ và nói “Rabbit” bằng ngoại ngữ, nhưng tuyệt đối không nói to lên “rabbit” là con thỏ! Mục đích của ta là bé nghe và nghĩ bằng ngôn ngữ đó. Tức là khi nhìn thấy hình con thỏ là trong đầu bé hiện lên chữ rabbit chứ không phải chữ con thỏ!

4. Nếu có điều kiện, hãy cho con tiếp xúc với người nước ngoài nói thứ tiếng con đang học để con tiếp thu cách phát âm. Việc luyện ngữ âm là cần thiết hàng đầu đối với trẻ. Nhưng luyện bằng cách nghe nhiều, nói nhiều, trẻ sẽ thấm vào đầu từ lúc nào chứ không nhất thiết phải kèm như kèm… kem, bắt đọc đi đọc lại một vài bài đọc cũ kỹ, khiến trẻ chán học.

Tuy vậy, bạn cũng đừng băn khoăn nếu ở lớp Mẫu Giáo, người dạy ngoại ngữ cho con bạn không phải là người nước ngoài. Cho dù cô giáo người Việt nói chuẩn hay chưa chuẩn, thì con bạn vẫn có cơ hội nắm bắt được cách phát âm chuẩn nếu ở nhà bạn cho bé nghe bài hát, xem phim hoạt hình… Bé sẽ biết cách tự điều chỉnh rất nhanh. Đó là cơ chế tiếp thu tự nhiên của trẻ ở lứa tuổi này.

Rất nhiều các bậc phụ huynh cho con đi học tiếng Anh ở TT Quốc tế từ khi còn nhỏ (Ảnh: TH)

5. Với trẻ lứa tuổi mẫu giáo và lớp 1, 2 tiểu học, hãy dùng các công cụ giảng dạy trực quan (các hình vẽ, các tấm ảnh, vật dụng, đồ chơi, các con bông…) và tăng cường các hoạt động tập thể. Không cần phải bắt trẻ ngồi viết vào vở với những nguyên tắc ngữ pháp khô khan như kiểu học của người lớn.

6. Thận trọng với việc đánh giá, chấm điểm. Đừng dùng điểm số hoặc các kiểu “sát hạch, truy bài” tạo áp lực cho trẻ và cho chính mình. Càng ít áp lực, trẻ học càng “vào”. Hãy kiểm tra bài bé bằng những hình thức khác vui nhộn. Tuyệt đối không chê bai, phê phán, so sánh bé với bạn khác.

Một số trò chơi đơn giản bố mẹ và con có thể chơi ở nhà để củng cố kiến thức về ngoại ngữ.

Số lượng người chơi có thể rất ít, chỉ mẹ và con hoặc cả nhà:

– “Đây là ai?”: Bạn đề nghị bé đoán thông qua hành động và việc bắt chước tiếng kêu của con vật. Ví dụ: Mẹ kêu: “Meo meo”, bé reo lên: “Đây là con mèo” (bằng tiếng nước ngoài). Đừng quên kêu lên “đúng” hoặc “ồ, sai rồi” bằng ngôn ngữ ấy. Có thể đổi vai, bé là người “ra đề”, mẹ đoán. Đôi lúc hãy thử nói sai để bé “chỉnh” bạn.

– Học cùng bóng: (chơi 2 người hoặc nhiều người đều được) đề nghị các bé đứng xung quanh, cách vài bước, bạn đứng giữa, cầm một quả bóng nhỏ. Mỗi lần đặt câu hỏi, hãy tung cho một bé. Bé bắt được và nghe câu hỏi, sau đó ném quả bóng trả lại cho bạn, vừa ném vừa trả lời. Và cứ tiếp tục thế với những bạn khác. Tâm lý vui nhộn khi chơi kích thích trí não bé làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

– Kể chuyện nối từ: Khi bé chưa biết nhiều từ vựng để có thể nói cả câu dài, bạn có thể dùng tiếng Việt làm cầu nối. Ví dụ, chơi trò kể chuyện cổ tích để học tiếng Anh: Ngày xửa ngày xưa, có một… (đưa hình ảnh chú bé, trẻ nối” a boy”) “Chú bé ấy nuôi một… (đưa hình ảnh con chó, trẻ nối “a dog”)…

– “Nhà vua cần…”: cho trẻ một số đồ vật như cái bút, quyển vở, các con bông. Sau đó bạn là nhà vua, đòi các “thần dân” đem đến cho mình những vật mình cần. Bạn nói: “I need a pen” chẳng hạn, bé sẽ lập tức đáp ứng. Có thể đổi vai với bé.

– Trò chơi chỉ đường tìm đến kho báu: mục đích là củng cố các từ ngữ chỉ phương hướng. “Kho báu” có thể là một món đồ chơi mới nào đó, bạn giấu trong cái hộp để ở phòng ngủ. Hãy hướng dẫn bé qua hiệu lệnh (nói bằng ngoại ngữ mà bé học): đi thẳng, rẽ phải, rẽ trái, lùi lại. Cứ mỗi một lệnh phát ra, bé đi một bước. Hãy cố tình nói nhiều hướng để bé đi lung tung trước khi đến được đích, tạo một hành trình dài thú vị. Có thể đổi vai với bé.

Đơn cử một vài ví dụ như thế, tôi tin rằng, trong quá trình chơi với trẻ, các bậc phụ huynh sẽ nảy ra ý tưởng về nhiều trò chơi thú vị hơn khiến việc học ngoại ngữ của con trở thành niềm vui bất tận đối với cả nhà.

1.Nguyên tắc dạy trẻ học tiếng anh:

– Học ít nhưng học đều đặn mỗi ngày: Bố mẹ thiết lập thói quen học tiếng Anh như một hoạt động đều đặn diễn ra hàng ngày và có tổ chức. Đặc biệt là học khoảng 30 phút trước khi ngủ là rất hiệu quả vì những gì bé nhớ được sẽ in vào tâm trí bé ngay cả khi bé ngủ.– Không gây áp lực: Mỗi đứa trẻ đều có một thiên hướng khác nhau. Có đứa trẻ thích âm nhạc, có khả năng thẩm âm, tiết tấu nhanh. Nhưng cũng có đứa trẻ đam mê các hình khối hoặc có trí tưởng tượng phong phú. Chính vì vậy, nếu con bạn không thể nhớ được một từ tiếng Anh mà bạn đã nhắc đi nhắc lại thì đấy là chuyện bình thường. Bạn nên nhớ, gây áp lực phản tác dụng với trẻ trong trường hợp này.– Dạy trẻ thứ trẻ thích: Nếu trẻ chưa bao giờ tiếp xúc với tiếng Anh thì chẳng có lý do gì khiến trẻ ghét bỏ môn học này. Vì vậy, nếu có ý định dạy con tiếng Anh, bạn hãy tạo sự tò mò và thích thú cho bé bằng các loại sách, truyên, bài hát trẻ em được xuất bản bằng tiếng Anh. Nên nhớ, khi bé đã thích thì bạn không muốn con học cũng không được.– Không so sánh: Bạn đừng đem con mình ra so sánh với đứa A, đứa B – con của đồng nghiệp. Nhắc lại một lần nữa, con bạn khác với những đứa trẻ khác. Vì vậy, hãy đánh giá trẻ với chính trẻ ngày hôm qua để xem bé đã tiến bộ hay chưa.

2.Phương pháp giúp trẻ học tiếng anh tốt nhất:

THAM KHẢO THÊM:

Cách mẹ Gấu dạy con học toán cực siêu

Gấu năm nay chuẩn bị vào lớp 1, mặc dù chưa biết viết nhưng đã làm toán rất siêu.

Gấu năm nay chuẩn bị vào lớp 1, mặc dù chưa biết viết nhưng đã làm toán rất siêu. Khi được hỏi thì mẹ Gấu chia sẻ, mình rất thích dạy con học toán để cháu sớm phát triển tư duy, nhưng các mẹ đừng nghĩ học toán là phải biết mặt số rồi cộng trừ nhân chia, mà với các bé trong độ tuổi mầm non thì chỉ đơn giản là các bước sau đây:

1. Bắt đầu từ các thuật ngữ toán học đơn giản và cơ bản nhất

Ngay từ khi dạy Gấu tập nói, mẹ đã chỉ cho bé cách nhận biết các sự vật, hiện tượng và dùng đúng từ ngữ để mô tả các khái niệm cơ bản như to – nhỏ, nặng – nhẹ, cao – thấp, đầu tiên – cuối cùng, nhiều – ít, toàn bộ và không gì cả.

2. Dạy con tập đếm

Gấu biết đến khái niệm về các con số đầu tiên không phải thông qua cách nhận mặt số mà là qua cách mẹ dạy tập đếm. Ban đầu, mẹ Gấu cùng con chơi trò học thuộc lòng các con số từ 1 đến 10, đếm xuôi rồi đếm ngược. Sau đó thì nâng dần lên đến hàng chục. Với bước này, các mẹ không cần đòi hỏi trẻ phải hiểu được giá trị của các con số mà đơn giản trẻ chỉ cần thuộc lòng là đủ. Giúp trẻ dễ thuộc mẹ có thể dạy bé thông qua bài hát “Năm ngón tay ngoan” hoặc là luôn chỉ vào các đồ vật trong nhà và đếm cho vui. Điều này sẽ giúp trẻ học được tên và chuỗi các con số.

3. Dạy trẻ đếm có ý nghĩa

Nếu bước tập đếm ở trên, mẹ chỉ cần con đếm thuộc lòng thì khi trẻ lớn hơn một chút mẹ hãy bắt đầu giúp trẻ hiểu khái niệm về các con số. Ở nhà, mẹ Gấu thường hay chơi trò đếm đồ vật với Gấu. Đồ vật tập đếm của Gấu có thể là các bạn thú nhồi bông hay những chiếc xe ô tô ngộ nghĩnh. Khi mới làm quen thì hai mẹ con vừa nhặt từng món đồ chơi bỏ vào giỏ vừa đếm. Lúc đầu đơn giản chỉ là khoảng 2 – 3 đồ vật, sau đó nâng dần lên các số lớn hơn. Dần dần mẹ Gấu để ý khi chơi một mình con cũng học đếm và không chỉ đếm đồ chơi nữa mà Gấu đếm tất cả các đồ vật trong nhà.

5. Thêm và bớt đồ vật trong một tập hợp

Để việc dạy trẻ phép cộng, phép trừ khi trẻ mới 4 tuổi không cứng nhắc và khó khăn, mẹ hãy gắn những con số vào các đồ vật thực tế trước mặt trẻ cùng những câu chuyện để trẻ có những tưởng tượng lý thú.

Ví dụ, có lần mua được 1 túi cà rốt về thấy Gấu lăng xăng ra đòi mẹ cho chơi cà rốt. Thế là mẹ dùng luôn túi củ mới mua làm dụng cụ học cho con. Bài học bắt đầu với câu chuyện về thỏ mẹ và thỏ con, thỏ mẹ vào rừng kiếm được 3 củ cà rốt tươi ngon, về đến nhà lại được thỏ bà cho thêm 1 củ, rồi thỏ con ăn 2 củ, cuối cùng thì còn bao nhiêu củ cà rốt. Vì bé chưa thể hình dung ra các con số trong đầu và tính nhẩm ngay được nên mẹ cứ để bé làm các phép cộng trừ bằng cách đếm các củ cà rốt trước mặt.

6. Phân loại đối tượng

Để giúp bé tăng khả năng nhận biết các đồ vật đồng dạng hoặc có cùng đặc tính, mẹ nên hướng cho bé các trò chơi như sắp xếp các bút chì cùng màu vào cùng một nhóm hoặc xếp các miếng ghép hình có cùng hình khối vào một nhóm. Thông thường các bé cũng khá hứng thú với trò chơi này.

7. So sánh các đối tượng

Gấu rất thích khoe với mẹ mỗi khi nhận ra đồ vật này to lớn, cái kia nhỏ hơn, quyển sách này nặng, quyển sách kia nhẹ, đôi giày này cao, đôi dép kia thấp,… Giúp con có khả năng so sánh tốt như vậy là nhờ mẹ thường xuyên đặt hai đồ vật có sự chênh lệch rõ rệt trước mặt gấu rồi hướng dẫn con dùng các mẫu câu so sánh. Không dừng lại ở 2 đồ vật mình còn tăng thêm nhiều đồ vật khác nữa để con sắp xếp theo thứ tự tính chất tăng dần hoặc giảm dần.

9. Dạy bé cách đo lường

Một “bài toán nâng cao” nữa cho các bé mà mẹ đừng bỏ qua đó là hướng dẫn con làm quen với các cách thức đo lường với 1 cây thước kẻ hoặc một chiếc cốc có đánh dấu thể tích nước.

(ST)