Xu Hướng 2/2023 # Tóm Tắt Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao # Top 4 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tóm Tắt Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Tóm Tắt Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

[Văn mẫu 8] Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao giúp các em nắm được bố cục của tác phẩm, tác giả cũng như nội dung của bài từ đó dễ dàng hơn trong việc viết bài

Lão Hạc là truyện ngắn của nhà văn Nam Cao – truyện phản ánh hiện thực số phận người nông dân trước CMT8 qua hình ảnh Lão Hạc. Đồng thời thể hiện sự cảm thông, trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp tiềm ẩn của người nông dân trong cảnh khốn cùng vẫn giàu lòng tự trọng

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc

Nam Cao (1915-1951) tên khai sinh là Trần Hữu Tri, quê ở làng Đại Hoàng, phủ Lí Nhân, tỉnh Hà Nam.

Ông là một nhà văn hiện thực xuất sắc với những truyện ngắn, truyện dài chân thực viêt về người nông dânbnghèo bị vùi dập và người trí thức nghèo sống mòn mỏi; bê tắc trong xã hội cũ.

Sau Cách mạng, Nam Cao chân thành, tận tụy sáng tác phục vụ kháng chiến. Ông đã hi sinh trên đường công tác ở vùng sau lưng địch.

Nam Cao được nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Tác phẩm chính:”Chí Phèo, Trăng sáng, Đời thừa, Lão Hạc…”

“Lão Hạc” là một trong những truyện ngắn xuất sắc viết về người nông dân của Nam Cao; đăng báo lần đầu năm 1943.

Đoạn 1: “Hôm sau…cũng xong” → Lão Hạc kể chuyện bán chó và nhờ ông giáo hai việc…ông giáo an ủi lão Hạc

Đoạn 2: “Luôn mấy hôm…đáng buồn” → cuộc sống của Lão Hạc sau đó, thái độ của Binh Tư và ông giáo

Đoạn 3: “Không! Cuộc đời…một sào” → Cái chết của Lão Hạc

2. Tóm tắt nội dung truyện ngắn Lão Hạc

Đề văn đã ra trong đề kiểm tra: Tóm tắt ngắn gọn đoạn trích “Lão Hạc” bằng một đoạn văn ngắn khoảng 7 – 10 dòng.

Đáp án tham khảo

Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai lão đi phu đồn điền cao su, lão chỉ còn lại cậu Vàng. Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con, lão đành phải bán con chó, mặc dù hết sức buồn bã và đau xót. Lão mang tất cả tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ trông coi mảnh vườn. Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy và từ chối cả những gì ông giáo giúp. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó, nói là để giết con chó hay đến vườn, làm thịt và rủ Binh Tư cùng uống rượu. Ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy. Nhưng rồi lão bỗng nhiên chết- cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông giáo hiểu.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao ngắn nhất

Bài tóm tắt 1

Lão Hạc là 1 người nông dân nghèo, sống cô độc, chỉ có 1 con chó mà lão gọi là cậu Vàng để làm bạn. Con trai lão do không có tiền lấy vợ nên bỏ đi làm ở đồn điền cao su. Lão phải đi làm thuê làm mướn để kiếm sống. Sau 1 trận ốm dai dẳng lão không còn đủ sức để đi làm thuê. Cùng đường, Lão phải bán con chó mà lão rất mực yêu thương. Rồi Lão mang số tiền dành dụm được và mảnh vườn sang gửi ông Giáo. Sau đó mấy hôm liên lão chỉ ăn khoai, sung luộc, rau má…Một hôm lão sao nhà Binh tư xin ít bả chó nói là đánh bả con chó nhà nào đó để giết thịt nhưng thực ra lão dùng bả chó để kết liễu đời mình. Cái chết của lão rất dữ dội, chẳng ai hiểu vì sao lão chết trừ ông Giáo và Binh Tư.

Bài tóm tắt 2

Lão Hạc là 1 người nông dân nghèo . Vợ lão mất sớm để lại 1 đứa con trai và mảnh vườn nhỏ cùng con chó Vàng. Con trai lão lớn lên không có tiền cưới vợ bèn đi đồn điền cao su. Chỉ còn cậu Vàng với lão nên lão dành hết tình thương nhớ con vào cậu. Nhưng thật đáng thương vì lão phải bán cậu vàng đi rồi đem số tiền dành dụm cho con mình sang gửi Ông Giáo – 1 người bạn hàng xóm thân của lão. Rồi sau đó lão sang nhà Binh Tư xin 1 ít bả chó. Khi nghe Binh Tư kể lại chuyện đó thì ông Giáo rất buồn và nghĩ ngợi tại sao 1 người như lão Hạc lại như vậy. Nhưng sau đó lão Hạc lại chết, chết một cách rất đau đớn. Chỉ có Binh Tư và ông Giáo mới hiểu rõ cái chết của lão.

Bài tóm tắt 3

Lão Hạc có một hoàn cảnh gia đình bất hạnh: Vợ lão mất sớm, còn một người con trai thì anh ta vì phẫn chí mà bỏ đi cao su. Lão Hạc còn lại một mình với một mảnh vườn và một con chó vàng. Con chó ấy là của anh con trai để lại, lão cưng chiều nó như con, luôn miệng gọi “cậu Vàng”. Nhưng cuộc sống khốn khó, lão bán chó để dành mảnh vườn cho con dù vô cùng đau khổ, dằn vặt. Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn. Không muốn phiền đến mọi người, lão từ chối hết thảy sự giúp đỡ của ông giáo. Một hôm, lão xin Binh Tư một ít bả chó nói là muốn bẫy một con chó lạc. Ông giáo rất thất vọng khi nghe chuyện ấy. Nhưng rồi lão Hạc bỗng nhiên chết – cái chết thật dữ dội, đau đớn. Ông giáo hiểu ra tất cả, vô cùng đau đớn nghĩ về cái chết của lão Hạc và chiêm nghiệm về cuộc đời.

Bài tóm tắt 4

Truyện kể về Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. Lão vốn góa vợ và có một đứa con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lo cho người con trai một cuộc sống hạnh phúc. Người con trai lão do quẫn trí đã đăng kí đi làm ở đồn điền cao su ở miền nam. Lão luôn trăn trở, suy nghĩ về tương lai của đứa con. Lão sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ lão đã mất bao công sức để mua về và để lại cho con trai lão. Nhưng do một trận bão mà cả một sào hoa màu đã mất trắng. Lại bởi do một trận ốm nên bao nhiêu tiền bạc lão dành dụm đã mang ra dùng gần hết và vì lão cũng đã “tàn sức” rồi, người ta làm tranh hết việc của lão.Lão có một con chó tên là Vàng – một con chó mà lão vừa coi như con vừa coi như một người bạn trung thành. Nhưng vì cần tiền để lo cho con trai nên lão đã quyết định bán con chó đi. Lão đã rất dằn vặt bản thân mình khi mang một “tội lỗi” là đã nỡ tâm “lừa một con chó”.Lão tự dành tiền cho đám ma của chính mình để không làm phiền đến hàng xóm láng giềng. Lão không nhận bất kỳ sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Lão đã chọn một cái chết bằng bả chó, một cái chết dữ dội và đau đớn. Lão làm thế là để trừng phạt bản thân mình đã làm cái việc dằn vặt, tội lỗi ấy và có thể lão đã được giải thoát sau bao tháng ngày cùng cực, đau khổ.Truyện được thể hiện qua lời kể của nhân vật tôi – một ông giáo và dường như đâu đó trong nhân vật này ta thấy hiện lời giọng kể của tác giả.

Thuyết Minh Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nam Cao

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

Giới thiệu về truyện ngắn Lão Hạc và nhà văn Nam Cao

Dẫn dắt vào vấn đề cần thuyết minh

b. Thân bài

Giới thiệu tác phẩm:

Lão Hạc vì quá túng thiếu nên đã bán con chó của mình

Dù túng thiếu đến báo nhiêu Lão Hạc cũng không chịu bán mãnh vườn mà ăn khoai ăn sắn để sống qua ngày.

Sau đó, lão đã nhờ Ông Giao giữ và ăn bã chó để tự tử

Bố cục của truyện:

Phần 1: Từ đầu đến “ông giáo ạ!”: Giới thiệu sự việc và cuộc sống Lão hạc

Phần 2: Tiếp đến “Binh Tư hiểu“: Sự việc bán chó và tình cảm của ông dành cho con chó của Lão Hạc.

Phần 3: Còn lại: Kết thúc sự việc, Lão Hạc chết đi nhưng vẫn cố gắng giữ mảnh vườn cho con.

Ý nghĩa truyện ngắn “Lão hạc“:

Tố cáo sự tàn ác, sự đối xử với người dân của chế độ thực dân và phong kiến

Ca ngời sự vượt lên, chịu khó, và chịu thương cần cù của người dân thời xưa

Nghệ thuật

Người kể chuyện là nhân vật “tôi” (ông giáo). Qua nhân vật “tôi” người kể chuyện (tác giả) bộc lộ cảm xúc, ý nghĩa mà mình muốn gửi gắm. Câu văn vì vậy mà thấm đẫm chất trữ tình, giàu sức truyền cảm. Chất trữ tình còn được thể hiện qua lời tâm sự của nhân vật “tôi”, ở những suy nghĩ có tính triết lí của tác giả: “Chao ôi! Đối với những người quanh ta…”. Những câu văn trữ tình triết lí đó làm cho tác phẩm có chiều sâu cảm xúc và chiều sâu tư tưởng đặc biệt.

Cách dẫn dắt câu chuyện linh hoạt, thoải mái mà vẫn chặt chẽ, liền mạch. Chẳng hạn, mở đầu đi thẳng vào giữa truyện rồi mới ngược thời gian kể về cảnh ngộ nhân vật: từ chuyện bán chó sang chuyện anh con trai bỏ đi phu…. Cách dẫn dắt câu chuyện tưởng như lỏng lẻo mà thật ra rất chặt chẽ, tập trung.

Đặc sắc trong xây dựng nhân vật: Việc thể hiện tính cách nhân vật lão Hạc không hề đơn giản, phiến diện. Bề ngoài, lão Hạc có chút gì như lẩm cẩm, gàn dở, thậm chí như trái tính, mà kì thực đó là một con người thánh thiện, hết sức cao quý, phải nhìn thấu mới thấy được…

c. Kết bài

Khẳng định, nhìn nhận về giá trị của truyện ngắn

Liên tưởng và mở rộng vấn đề

​Đề bài: Thuyết minh truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

Tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao ra mắt bạn đọc năm 1943. Câu chuyện về số phận thê thảm của người nông dân Việt Nam trong bối cảnh đe doạ của nạn đói và cuộc sống cùng túng đã để lại xúc động sâu xa trong lòng độc giả. Đặc biệt, tác giả đã diễn tả tập trung vào tâm trạng nhân vật chính Lão Hạc xoay quanh việc bán chó đã giúp ta hiểu thêm tấm lòng của một người cha đáng thương, một con người có nhân cách đáng quý và một sự thực phủ phàng phủ đè lên những cuộc đời của những con người lương thiện.

Con chó cậu Vàng như cách gọi của lão là hình ảnh kỷ niệm duy nhất của đứa con. Hơn thế, cậu Vàng còn là nguồn an ủi của một ông lão cô đơn. Lão cho cậu ăn trong bát, chia xẻ thức ăn, chăm sóc, trò chuyện với cậu như với một con người. Bởi thế, cái ý định “c ó lẽ tôi bán con chó đấy ” của lão bao lần chần chừ không thực hiện được. Nhưng rồi, cuối cùng cậu Vàng cũng đã được bán đi với giá năm đồng bạc.

Có thể nói “Lão Hạc” là một truyện ngắn hết sức thành công của Nam Cao. Nhà văn vừa thể hiện được tấm lòng nhân đạo của mình, đồng thời đánh bật được nét phong cách nghệ thuật độc đáo hiếm có của ông.

Học 247 tin rằng, tài liệu văn mẫu thuyết minh t ruyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao đã giúp các em bao quát những kiến thức cần thiết về truyện ngắn Lão Hạc trong chương trình Ngữ văn 8 . Chúc các em có thêm tài liệu văn mẫu hay và thú vị.

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)

Soạn Bài Lão Hạc Trong Truyện Ngắn Cùng Tên Của Nam Cao

Lão Hạc là một trong những sáng tác đặc sắc của nhà văn Nam Cao nói về tình cảnh nghèo khó thế nhưng vẫn sáng ngời được nhân cách của người nông dân – Lão Hạc. Bài Lão Hạc chính là một tác phẩm quan trọng trong khung chương trình Ngữ văn 9 cho nên chúng ta cần phải học bài, soạn bài đầy đủ để có thể hiểu hơn về tác phẩm quan trọng này.

Soạn bài Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Bố cục của truyện ngắn Lão Hạc

– Phần 1 (từ đầu cho đến “một thêm đáng buồn”): Thông qua đây ta nhận thấy được tác phẩm lão Hạc bán chó cùng sự day dứt và cuộc sống sau đó của lão.

– Phần 2 (Phần còn lại): Phần này nói về cái chết của lão Hạc.

Câu 1 (Tong sách giáo khoa trang 49 Ngữ Văn 8 Tập 1): Phân tích diễn biến tâm trạng của lão Hạc xung quanh việc bán chó. Qua đó, em thấy lão Hạc là người như thế nào ?

Nói về những diễn biến tâm trạng lão Hạc quanh chuyện bán chó của Lão:

– Có thể nhận thấy được mối quan hệ: cậu Vàng ở đây cũng vừa là kỉ niệm, vừa là tín vật của người con, đồng thời cũng là người bạn trung thành trong cuộc sống quạnh hiu, cô đơn của lão.

– Hình ảnh Lão Hạc vô cùng đau khổ khi cùng đường đến mức bán cậu Vàng: “Lão cố làm ra vẻ vui vẻ. Thế nhưng khi trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậc nước mắt và Lão hu hu khóc như một đứa trẻ con vậy. Hình ảnh của lão Hạc dường như vô cùng đau đớn cùng cực, nghẹn ngào giày xé vì chinh bản thân lão đã nhận thấy chính mình đã trót đánh lừa một con chó.

Câu 2 (Trong trang 50 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):Em hiểu như thế nào về nguyên nhân cái chết của lão Hạc? Qua những điểu lão Hạc thu xếp nhờ cậy “Ông giáo” rồi sau đó tìm đến cái chết, em suy nghĩ gì về tình cảnh và tính cách của lão?

– Người đọc có thể cảm nhận thấy được nguyên nhân cái chết: túng quẫn, tuyệt vọng sau trận ốm. Khi lão bán cậu Vàng cũng là mất đi người bạn thân thiết thì trong lão như có được một cảm giác tội lỗi vì trót lừa một con chó. Lão dường như cũng không đợi được con trai về. Lão Hạc cũng đã chết vì lòng tự trọng, vì tình thương và cũng chính vì quá đỗi lương thiện.

– Lão Hạc lúc này đây khi đứng trước khi tìm đến cái chết đã nhờ ông giáo giữ vườn đợi con trai lão về, lão cũng đã giữ tiền để lo tiền ma chay cho lão.

Câu 3 (Trong sách giáo khoa trang 50 Ngữ Văn 8 Tập 1): Những thái độ, tình cảm của nhân vật “tôi” đối với lão Hạc có sự thay đổi như thế nào?

Nhân vật “Tôi” lúc đầu thờ ơ và dửng dưng nghe chuyện bán chó. Thế rồi sau đó thấu hiểu và an ủi lão Hạc khi mà chứng kiến cái chết vô cùng thương tâm của lão Hạc thì nhân vật tôi lúc đó lại cũng cảm động và cảm nhận thấy được ở Lão Hạc là một người đáng kính. Lão Hạc còn là người có tấm lòng lương thiện ai cũng phải cảm phục. Nhân vật ông giáo lúc này còn hiện lên chính là người giàu lòng trắc ẩn, hiểu và đồng cảm người khó khăn.

Ngay khi nghe Binh Tư nói, ông giáo biết chuyện và vô cùng buồn vì thấy sự tha hóa nhân cách con người, ông giáo thực sự còn thất vọng vì lầm tưởng lão Hạc thật sự đánh mất lương thiện bấy lâu.

Khi đứng mà chứng kiến cái chết lão Hạc, ông giáo lúc này vừa đau xót nhưng nhận thấy được cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn. Bởi chính cì niềm tin, hi vọng vào xã hội vẫn còn khi thật sự lại có những con người vẫn giữ được bản chất lương thiện. Nhưng ta lại thấy trước cái chết của lão Hạc lại đang đáng buồn theo một ý nghĩa khác. Đó chính là cái chết đến tê tái của người lương thiện như lão Hạc.

Câu 5 (Trong sách giáo khoa trang 50 Ngữ Văn 8 Tập 1):Theo em, cái hay của truyện thể hiện rõ nhất ở những điểm nào ? Viộc tạo dựng tình huống truyện bất ngờ có tác dụng như thế nào ? Cách xây dựng nhân vật có gì đặc sắc ? Việc truyện được kể bằng lời của nhân vật “tôi* (ngôi thứ nhất) có hiệu quả nghộ thuật gì?

– Có thể nhận thấy được cái hay của truyện thể hiện rõ ở việc miêu tả tâm lí nhân vật và cách kể.

– Thêm đó cũng chính là một tình huống truyện bất ngờ, sáng tỏ nhân cách lão Hạc trong người đọc và trong cả nhân vật.

– Tiếp đến chính là một cách xây dựng nhân vật chân thực sinh động từ ngoại hình đến nội tâm sâu sắc và độc đáo.

– Nhà văn cũng đã sử dụng ngôi kể thứ nhất dẫn dắt linh hoạt tạo sự gần gũi chân thực. Thế rồi cũng chính nhân vật “tôi” trong chuyện kể mà như là nhập vào lão Hạc, mọi cảm xúc chân thật, sâu sắc.

Câu 6* (Sách giao khoa trang 50 Ngữ Văn 8 Tập 1):Em hiểu thế nào về ý nghĩ của nhân vật “tỏi” (có thể coi là tác giả) qua đoạn văn sau

– Những ý nghĩ của nhân vật “tôi” dường như cũng đã lại mang tính triết lí nêu lên bài học về cách nhìn người, và cách nhìn đời và cách ứng xử trong cuộc sống.

– Đồng thời cũng lại còn thể hiện tấm lòng, thể hiện được tình thương của tác giả Nam Cao chính với con người.

Câu 7* (Trong sách giáo khoa trang 50 Ngữ Văn 8 Tập 1): Nhìn nhận thông qua Đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện ngắn Lão Hạc thì đã cho thấy được:

– Đó là một cuộc sống người nông dân trong xã hội cũ: Sự nghèo khổ, bất hạnh, bị xã hội đè nén, áp bức đến cùng cực.

– Mang đến cho người đọc thấy được phẩm chất cao đẹp: Sự hiền lành, lương thiện và cũng thật giàu tình thương, đồng thời cũng không bị hòa đục trong dòng nước xã hội.

Lão Hạc là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nam Cao khi nói về tình cảnh của người nông dân trong xã hội cũ. Với bài sọan đầy đủ và chính xác trên hi vọng các em có thể nắm vững được bài học.

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Soạn bài Đoàn Thuyền Đánh Cá

Soạn bài Những Ngôi Sao Xa Xôi

Soạn bài Chị Em Thúy Kiều

Soạn Bài Lão Hạc Ngữ Văn 8 Tóm Tắt

1. Soạn câu 1 trang 48 SGK Ngữ văn 8 tóm tắt

Diễn biến tâm trạng lão Hạc quanh chuyện bán chó:

Mối quan hệ: cậu Vàng vừa là kỉ niệm, vừa là tín vật của người con, cũng là người bạn trung thành trong cuộc sống quạnh hiu của lão.

Lão đau khổ khi cùng đường đến mức bán cậu Vàng: “Lão cố làm ra vẻ vui vẻ. Nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậc nước…Lão hu hu khóc”, lão đau đớn cùng cực, nghẹn ngào giày xé vì “đã trót đánh lừa một con chó”.

⇒ Người nông dân nghèo khổ, lương thiện, trái tim vô cùng nhân hậu, trong sạch. Lão Hạc là người hiền lành, sống tình nghĩa nên lão cảm thấy đau xót, dằn vặt lương tâm khi bán cậu Vàng.

2. Soạn câu 2 trang 48 SGK Ngữ văn 8 tóm tắt

– Nguyên nhân cái chết lão Hạc:

Do tình cảnh đói nghèo, cùng quẫn

Lão không muốn phạm vào số tiền mình để dành cho con trai

Lão đau đớn vì sự ra đi của cậu Vàng, vì bản thân đã trót lừa một con chó-người bạn tri kỉ của lão

– Tình cảnh và tính cách của lão qua việc thu xếp, nhờ cậy ông giáo rồi tìm đến cái chết:

+ Tình cảnh: đói nghèo, nếu sống sẽ phạm vào tiền của con → khốn cùng, không còn đường lui.

+ Tính cách:

Lão là người chu đáo, biết lo xa.

Lão có lòng tự trọng cao, không muốn phiền xóm giềng cả khi sống hay đã chết.

Lão coi trọng danh dự, nhân phẩm, đứa con hơn cả mạng sống của mình.

3. Soạn câu 3 trang 48 SGK Ngữ văn 8 tóm tắt

Thái độ, tình cảm của nhân vật “tôi” với lão Hạc có sự thay đổi: Lúc đầu thờ ơ và dửng dưng nghe chuyện bán chó. Sau đó thấu hiểu và an ủi lão. Chứng kiến cái chết lão Hạc, nhân vật “tôi” vô cùng cảm động, kính trọng nhân cách, tấm lòng của lão. Ông giáo là người giàu lòng trắc ẩn, hiểu và đồng cảm người khó khăn.

4. Soạn câu 4 trang 48 SGK Ngữ văn 8 tóm tắt

– Phải chăng ông giáo – nhân vật “tôi” thấy cái đáng buồn là người ta không thể hiểu nỗi khổ của nhau và ngờ vực lẫn nhau.

Chính ôn giáo cũng có lúc nghĩ là lão “quá nhiều tự ái”.

Còn Binh Tư thì “bĩu môi” nhận xét: “Lão làm bộ đấy! Thật ra lão chỉ tâm ngẩm thế, nhưng cũng ra phết chứ chả vừa đâu”. Binh Tư còn cho biết lão Hạc xin hắn bả chó để bắt chó nhà hàng xóm.

Ông giáo đã ngờ vực lão Hạc. Nhưng khi lão Hạc chết thì ông giáo lại cảm thấy “cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn hay vẫn đáng buồn theo một nghĩa khác”.

– Lão Hạc không chỉ là câu chuyện bi thảm về số phận con người mà còn là câu chuyện đầy xúc động về một nhân cách cao quý.

5. Soạn câu 5 trang 48 SGK Ngữ văn 8 tóm tắt

– Cái hay của truyện thể hiện rõ ở việc miêu tả tâm lí nhân vật và cách kể.

Tình huống truyện bất ngờ, sáng tỏ nhân cách lão Hạc trong người đọc, trong nhân vật.

Cách xây dựng nhân vật chân thực sinh động từ ngoại hình đến nội tâm sâu sắc.

Ngôi kể thứ nhất dẫn dắt linh hoạt tạo sự gần gũi chân thực. Nhân vật “tôi” kể mà như là nhập vào lão Hạc, mọi cảm xúc chân thật, sâu sắc.

6. Soạn câu 6 trang 48 SGK Ngữ văn 8 tóm tắt

Ý nghĩ của nhân vật “tôi” mang tính triết lí nêu lên bài học về cách nhìn người, nhìn đời và cách ứng xử trong cuộc sống. Ngoài ra, nó còn thể hiện tấm lòng, tình thương của tác giả với con người.

7. Soạn câu 7 trang 48 SGK Ngữ văn 8 tóm tắt

Nói về cuộc đời. Đây là những số phận thật nghiệt ngã, thương tâm, nghèo khổ, bần cùng trong xã hội thực dân nửa phong kiến cái nghèo khổ cùng cực trước cảnh sưu thuế tàn nhẫn, như gia đình chị Dậu phải bán chó, bán con và đẩy người ta vào cảnh khốn quẩn như lão Hạc.

Nói về tính cách: Ở Tức nước vỡ bờ là sức mạnh phản kháng của con người khi bị đẩy đến bước đường cùng. Còn ở truyện Lão Hạc là ý thức về nhân cách, về trái tim giàu yêu thương, tự trọng trong nghèo nàn, khốn khổ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tóm Tắt Truyện Ngắn Lão Hạc Của Nhà Văn Nam Cao trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!