Xu Hướng 5/2023 # Thích Học Organ Nhưng Sợ Hãi Với Nhạc Lý, Phải Làm Sao? # Top 11 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Thích Học Organ Nhưng Sợ Hãi Với Nhạc Lý, Phải Làm Sao? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Thích Học Organ Nhưng Sợ Hãi Với Nhạc Lý, Phải Làm Sao? được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Học nhạc lý có lẽ là điều gây lo lắng nhất cho người mới bắt đầu việc chơi organ dù ở bất kỳ lứa tuổi nào bởi nhạc lý bao gồm hệ kiến thức lý thuyết khổng lồ về các nốt nhạc, hòa âm,.. Việc học nhạc lý là cần thiết vì nó giúp bạn có nền tảng cơ bản để có thể hiểu được quy luật và đọc hiểu bản nhạc. Tuy nhiên học nhạc lý cũng giống với học ngoại ngữ, bạn có thể không cần quá nắm rõ phần ngữ pháp nhưng vẫn có thể học bằng cách nghe và nói theo người bản ngữ để luyện tập. Tương tự như vậy, bạn có thể không biết nhạc lý nhưng có thể chơi đàn được nhưng sẽ không thể biết là cách mình chơi đã chuẩn hay chưa, có đúng với nhịp điệu, cách luyến láy nốt nhạc hay không.

Như vậy học lý thuyết âm nhạc vững vàng sẽ giúp bạn đọc bản nhạc tốt và kiểm soát ngón đàn tốt hơn. Tùy vào mong muốn của người chơi khi tìm tới cây đàn organ là chơi để giải trí hay học chơi chuyên nghiệp mà mức độ đòi hỏi nhạc lý cũng sẽ khác nhau.

Nếu như bạn chỉ tìm đến chơi đàn như một sở thích, một cách để giải trí, thư giãn sau thời gian làm việc mệt mỏi và mục tiêu đề ra là có thể đánh đệm hát cơ bản thì bạn không cần quá chuyên sâu về nhạc lý. Tuy nhiên nếu mục tiêu của bạn là học organ để có thể biểu diễn chuyên nghiệp trong band nhạc hay muốn có thể sáng tác bản nhạc theo phong cách của riêng mình thì bạn nên trang bị cho mình cơ sở nhạc lý chuyên sâu hơn.

Để việc học lý thuyết âm nhạc không trở thành gánh nặng hay áp lực trong việc học organ, thì việc chọn cho mình cây đàn organ phù hợp, hỗ trợ tốt cho bạn là rất quan trọng. Hầu hết những mẫu đàn organ hiện nay ngoài những tính năng cơ bản thì đều được trang bị thêm nhiều ứng dụng tiện ích khác giúp cho người chơi có được sự hỗ trợ tốt nhất và có được sự hứng thú khi sử dụng.

Giải pháp học đàn organ nhưng yếu nhạc lý

Một trong những tính năng hấp dẫn, được nhiều chơi tìm đến có lẽ phải kể tới khả năng kết nối tới ứng dụng hướng dẫn học đàn rất phổ biến hiện nay – Chordana Play của hãng sản xuất organ nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc – Casio.

https://www.youtube.com/watch?v=HWO7-iczxL8

Điều bạn cần làm chỉ là tải ứng dụng này về thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng và kết nối tới cây đàn organ Casio của bạn. Ứng dụng với nhiều tính năng sẽ giúp bạn khởi đầu việc học một cách thú vị hơn là chỉ nhìn vào sách nhạc 1 cách gò bó thông thường.

Chordana Play không khác gì một cuốn sách nhạc với 50 bài nhạc từ cấp độ dễ tới nâng cao, kèm theo sheet nhạc mà bạn có thể quan sát từ màn hình thiết bị. Sheet nhạc sẽ tự động lật trang theo tiến độ bài nhạc bạn đang chơi, ngoài ra còn có thể điều chỉnh chọn tập từng tay trái phải dễ dàng hay thậm chí có thể quy định giai điệu cho tay phải và bản hợp âm do ứng dụng tạo ra cho tay trái. Giảm tốc độ, dịch tông sang phím dễ chơi hơn và với chức năng lặp AB, bạn có thể học và luyện tập theo tốc độ của riêng mình.

Nếu như bạn chưa thỏa mãn với hệ thống 50 bài nhạc có sẵn, bạn còn có thể tải về những bản nhạc MIDI mà mình yêu thích và luyện tập 3 bước thông qua ứng dụng này. Hệ thống chấm điểm tử động sau mỗi bài nhạc sẽ giúp bạn theo dõi được sự tiến bộ của bản thân theo thời gian.

Một điểm khác rất được ưa thích của Chordana Play đó là khả năng di động. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để học đàn ở bất kỳ đâu dù đang không có đàn bên cạnh nhờ có hệ thống phím đàn ảo. Giúp việc ôn luyện có thể dễ dàng được thực hiện bất kỳ khi nào bạn muốn.

Ngoài việc là trợ thủ đắc lực cho việc học thì Chordana Play còn hỗ trợ người chơi organ có thể lựa chọn nhanh chóng âm sắc nhạc cụ mong muốn. Thông thường một cây đàn organ tích hợp tới hàng trăm âm sắc khác nhau để phục vụ cho nhiều thể loại âm nhạc. Các hãng sản xuất không thể in hết tên các tiếng này trên mặt đàn, do vậy người mới học chơi organ thường sẽ phải mất thời gian ban đầu để dò tìm và ghi nhớ lại vị trí các tiếng mà mình hay sử dụng. Tuy nhiên với Chordana Play, bạn có thể dễ dàng tìm và chọn cho mình âm sắc yêu thích dựa trên 1 danh sách các tiếng được hiển thị rõ ràng trên màn hình thiết bị di động.

Hiện nay ứng dụng này được tích hợp với đa dạng các mẫu đàn organ Casio phù hợp với mọi nhu cầu từ giải trí tới chuyên nghiệp như CTK-2550, CTK-3500, LK-266, CT-X5000, CT-X3000…và đặc biệt so với các ứng dụng tương tự khác phải mất phí sử dụng thì Chordana Play hoàn toàn miễn phí cho người chơi Casio.

Đàn organ Casio CT-X800 Đàn organ Casio CT-X700

Có thể thấy rằng việc học nhạc lý cũng chính là chất vữa tốt nhất giúp kết nối từng viên gạch hay ngón đàn của bạn trở nên nhất quán, giúp bản nhạc bạn thể hiện đồng đều và hoàn hảo hơn. Đừng để việc học lý thuyết âm nhạc cản trở con đường đến với âm nhạc của bạn, hãy chọn cho mình những công cụ hỗ trợ giúp bạn đi xa hơn trên con đường này!

Cách Học Hợp Âm Đàn Organ, Học Nhạc Lý Organ Cơ Bản

Hướng dẫn cách học Hợp âm, Nhạc lý đàn Organ Cơ bản

Kiểm tra bài: Tiếp theo, bạn nên mở một bản nhạc bất kỳ rồi kiểm tra xem mình có đọc đúng toàn bộ những nốt nhạc trên dòng nhạc và khe nhạc hay không. Bạn cũng đừng nên quan tâm đến những ký tự khác hay dấu móc bởi nếu như bạn đã đọc đúng tên nốt nhạc là đã thuộc bào rồi.

Giá trị trường độ các nốt: Khi học hợp âm và nhạc lý đàn organ, bạn bắt buộc phải hiểu được giá trị trường độ của các nốt nhạc. Dấu tròn là nốt nhạc có giá trị lớn nhất vì thế nó được xem là trường độ, còn những loại nốt khách sẽ được coi là phân số của nốt tròn.

Học Nhịp: Đây được coi là phần quan trọng nhất trong việc học nhạc lý đàn organ. Nó gồm những nốt nhạc và dấu lặng được phân chia đều trong cùng một bản nhạc. Và người ta gọi nó là trường độ.

Tổng số sẽ có 12 nhịp kép và 12 nhịp đơn. Và dấu tròn cũng là dấu để phân chia cũng như ghi số cho nhịp đơn. Nhịp 2 phách đơn phổ biến nhất là nhịp 2/4.Con số 2 sẽ cho biết mỗi nhịp gồm có 2 phách, còn số 4 cho biết là 4 dấu đen.

Như vậy cứ 1 ô nhịp của nhịp 2/4 sẽ có 2 phách và giá trị của 1 phách sẽ là 1 nốt đen, với 2 nốt đen của nhịp 2/4 thì tác giả có thể chia thành 4 nốt móc đơn hay 1 đen và 2 móc kép… miễn sao tổng trong 1 nhịp sẽ bằng 2 nốt đen.

Phách đầu của mỗi nhịp luôn luôn là phách mạnh. Điều đó có nghĩa là nốt nhạc đứng liền sau vạch nhịp sẽ là phách mạnh Nhịp ở ngay phách đầu mà có dấu lặng là nhịp chỏi.

Mối quan hệ giữa nhịp đơn và nhịp kép: Trong khi học hợp âm và nhạc lý đàn organ, bạn muốn tìm nhịp kép thì bạn chỉ cần lấu số chỉ nhịp ở trên nhân ba và số chỉ nhịp ở dưới nhân 2. Còn nếu như bạn muốn tìm nhịp đơn tương ứng thì bạn chỉ việc làm ngược lại đó là chia số chỉ nhịp ở trên cho 3 và chia số chỉ phịp ở dưới cho 2.

Nhịp ghép: Nhịp ghép là sự phối hợp giữa những con số chỉ nhịp. Ví dụ như ta có thể lấy nhịp 2/4 và nhịp 3/4, nếu như lấy 2 chỉ số trên ghép lại và giữ nguyên chỉ số dưới ta sẽ có nhịp 5/4. Đây là một nhịp ghép rất hay trong việc học nhạc lý organ. Sau khi bạn đã học xong những phần cơ bản của nhạc lý và hợp âm organ rồi thì bạn sẽ phải học đầy đủ những ký tự âm nhạc khác như dấu lặng, dấu hóa, dấu giáng,…

Việc học hợp âm và nhạc lý đàn organ tương đối khó hiểu nếu như tự tìm hiểu, chính vì thế mà bạn cần phải tham gia một khóa học hợp âm và nhạc lý cơ bản để có thể phục tốt hơn cho việc học đàn organ của mình.

Địa điểm Học hợp âm đàn ORGAN, Học nhạc lý ORGAN Cơ bản

Các khóa học organ tiêu biểu tại Việt Thương music school

Chán Học Phải Làm Sao? Cách Học Không Biết Chán.

Chán học phải làm sao?

Học thế nào để không biết chán?

Mỗi lần trong những giấc mơ, Thảo vẫn còn nhớ đến thời còn đi học.

Đi dọc hành lang của bất kì lớp học nào:

Những khuôn mặt chán chường việc học đang ngáp lên ngáp xuống

Hoặc bạn sẽ bắt gặp cảnh học sinh đang chặm chụi viết nghệch ngoạch lên giấy một cách vô thức.

Có đứa nào đó đang quay đầu nhìn ra sân trường trong khi giáo viên say sưa giảng bài trên bục.

Có đứa đang gục mặt xuống bàn ngủ vô tắp lự.

Đang rì rầm nói chuyện riêng hay đang bí mật chuyền thư đi.

Đang bấm điện thoại trong giờ học

Vạ vật chờ đến khi ra về

Nhớ mỗi kì họp phụ huynh thì ba mẹ lại nóng mặt.

Tại sao học sinh lại không muốn học?

Điều này cũng tương tự như người lớn chán công việc thôi.

Mà người lớn đi làm còn được hưởng lương. Còn học sinh đi học chỉ thấy mất tiền. Vậy mới chết chứ.

Mỗi lần nghĩ về lớp học và quãng đời học sinh, Thảo lại thấy khẽ rùng mình.

Vì sao học hành, bài vở và những buổi học lại chán đến như vậy.

Chắc ai trải qua rồi cũng còn nhớ về phần tuổi thơ kinh hoàng đó.

Ác mộng học hành, áp lực khi bị điểm kém, thua kém bạn bè, bị rớt đại học đến giờ vẫn còn ám ảnh tâm trí của Thảo khi nghĩ về thời đã qua.

Thường thường, lúc đi học thì cũng có môn bạn THÍCH và GHÉT.

Tất nhiên là cũng có bạn sẽ thích tất cả con môn ( con nhà người ta, không phải là Thảo).

Có những bạn sẽ không hề thích môn nào( xác suất cũng khá thấp, vì chỉ cần thích thể dục, âm nhạc, nấu ăn, sinh hoạt lớp hay chào cờ đều thoát khỏi danh sách đen này).

Mỗi bạn lại có sở trường, sở đoản về những môn học khác nhau.

Thậm chí trong một môn, có đứa rất ham vẻ chân dung nhưng lại cực ghét vẻ phong cảnh.

Tất nhiên, giờ thì Thảo cũng không phải ngồi tra tấn hàng giờ trong một mớ kiến thức lùng bùng đó nữa.

Nhưng có những cách để giúp những em còn đang đi học đang hoay hoay không biết CHÁN HỌC PHẢI LÀM SAO?

Mà đôi khi sau khi đọc bài này lại rất bài vở thú vị là đằng khác.

Thư giãn trước khi bắt đầu nào:

“Toán thân mến!

Trưởng thành lên em, đi mà tự giải quyết vấn đề của mình, ai đâu mà rảnh ngồi đây giải quyết cho em hoài…”

( Trích từ Vui vẻ không quạu nha).

1.Học sinh chán học phải làm sao?

Thật lòng mà nói thì trường lớp không phải là điều thú vị đối với nhiều bạn, trong đó có Thảo.

Ngày xưa, Thảo phải đi học hai buổi.

Thảo học hai buổi ngay từ hồi lớp 2 do có quan niệm học hai buổi sẽ tốt hơn học lớp một buổi. Tội nghiệp mấy đứa nhỏ.

Giờ nghĩ lại quãng thời gian đi học mà vẫn còn thấy hãi. May mà hồi đó Thảo không đến mức chán học như nhiều bạn bây giờ.

Mẹ Thảo luôn nói là sau này không muốn vác cuốc đi rẫy, cầm xô đi trộn hồ thì phải cố gắng học.

Lúc đó Thảo cũng tin thiệt.

***

Mỗi sáng, nhất là những tháng cuối năm, gió heo heo lạnh, đã phải dậy sớm, ăn sáng rồi vác cặp đi học.

Thảo chỉ nhớ tới đó thôi vì vô lớp là chán ngắt, suốt buổi nghe thầy cô giảng đều đều. Chỉ canh me giờ ra chơi và ra về.

Kinh hoàng nhất là học buổi chiều.

Tầm 1 rưỡi- 2 giờ là cơn buồn ngủ kéo đến làm sập cả hai mắt.

Lúc buồn ngủ mà mắt cứ phải căng ra hết mức để giáo viên không phát hiện.

Lắm khi giật mình tỉnh dậy mà nấc lên một tiếng hay đánh rơi cây bút mà cả lớp đổ dồn vào mình. Quê chết đi được.

Nói chung những năm học của tuổi thơ cứ trôi êm đềm qua như vậy, nhưng Thảo vẫn cảm thấy không muốn học cho lắm.

Rồi những lần KIỂM TRA…

Ôi, những kì kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất.

Đứa nào đứa nấy run như cầy sấy. Mà thường kiểm tra có 5- 10 phút thôi chứ, mình làm chưa kịp thì ai rảnh đâu mà hỏi đứa này, đứa kia.

Trưa về, tối về, mẹ ăn cơm xong lại hối học bài như hối trâu, bò vào chuồng.

Nghe nhiều càng thấy CHÁN NẢN việc học hơn.

Cuối năm học dốt, điểm kém là no đòn nghe con.

Không biết mấy em bây giờ có rơi vào những tình huống như vậy không?

Nguyên nhân học sinh chán học là gì?

Ngày nay, chương trình học càng nhấn mạnh vào các bài kiểm tra.

Tâm lí học để thi đè nặng nên các buổi học lại trở nên nhàm chán hơn.

Bao giờ cuối học kì cũng râm ran những câu hỏi rất ngây thơ:

“Phần này có học không cô?”

” Phần kia có thi không thầy?”

Đang chán học thì làm sao mà học được!

Lý do chán học thứ hai là  bạn không thích môn học đó. Bạn đã cố vắt óc suy nghĩ mà vẫn không sao hiểu được môn học đó.

Ví dụ ngày xưa Thảo rất ghét Âm nhạc.

Thảo không hiểu được mấy cái nốt Đô, Rê, Mi, Pha, Sol đó có gì hay mà ngày nào học nhạc cũng phải tập đọc nhạc.

Các bạn khác thì bọn nó nhìn vào khuôn nhạc mà đọc mà hát hay gì đâu. Còn Thảo phải lén lút kí hiệu mấy cái nốt rắc rối đó một cách lí nhí nhất để thầy cô khỏi phát hiện.

Âm nhạc là một trong những tiết học Thảo thấy nhàm chán và căng thẳng nhất.

Lý do nữa là bạn nghĩ môn đó là môn phụ nên thấy CHÁN HỌC.

Thật sự, lúc trước học bao giờ cũng chỉ học có mấy môn CHÍNH thôi.

Đến gia đình cũng dộng viên các em nên học những môn chính như Toán, Lý, Hóa…

Tất nhiên những môn như Lịch Sử, Địa Lí, Công nghệ, Giáo dục công dân,… được liệt kê vào danh sách môn PHỤ.

Mà khi nghĩ là môn phụ là cứ y như rằng môn đó thật là chán nản. Cứ vô mỗi tiết học là ngáp lên ngáp xuống vẫn chưa thấy xong.

Hoặc một số đứa lôi sách vở môn khác ra làm,…

Trường học ngày càng nhàm chán vì bốn bước tường vuông vức.

Những bộ bàn ghế năm này qua năm khác được vẽ bậy lung tung.

Kiến thức có khác nhau nhưng đa phần cũng chỉ ngồi nghe giảng, chép lại, học thuộc lòng và thi đi thi lại.

Giá như trường học cấp 2,3 mà còn mấy chậu hoa bé xinh, hình vẽ trên tường vui nhộn như học sinh mẫu giáo có phải tốt không?

Tiết học 45 phút dài lê thê.

Cả ngày ngồi học vài tiếng như tượng đá vậy ai mà không thấy chán. Phải không?

Bộ phim yêu thích nhất của bạn là gì?

Lần mới nhất bạn xem bộ phim hay nhất là khi nào?

Lúc sinh viên, có một bộ phim rất nổi thời đó mà Thảo vô cũng mê mẫn có thể coi một mạch không ngắt quãng để đi vệ sinh, bận nói chuyện hay cảm thấy ngán phát chán.

Đó là bộ phim ” BA CHÀNG NGỐC.”

Có phải bạn cũng có kinh nghiệm tương tự khi xem phim, chơi Game, nhảy, đá banh hay bất cứ thứ gì bạn yêu thích đúng không?

Chúng ta sẽ say sưa chìm đắm trong hoạt động đó mà quên béng mọi thứ. Kể cả đói, buồn ngủ, buồn đi vệ sinh!

Nhưng sao một tiết học 45 PHÚT thôi không bằng phân nữa thời gian một bộ phim lại khiến bạn chán như vậy?

Đối với não bộ chỉ cần vài phút không thấy hứng thú đã muốn lơ đãng nhìn đám mây trời ngoài cửa sổ rồi.

Huống chi là mấy tiếng đồng hồ nghe đủ thứ kiến thức trên trời, dưới biển, thiên văn địa lí…

Điểm MẤU CHỐT ở đây là KHÔNG THẤY HỨNG THÚ sẽ khiến bạn chán.

Học không hứng thú vì học sai cách, học gượng ép, học vẹt không hiểu gì.

Trong khi, phim ảnh, báo chí, chơi Game thì đa phần rất dễ hiểu, dễ gây nghiện.

Vì vậy, cho dù coi phim 4 tiếng đồng hồ vẫn thú vị hơn 40 phút ngồi nghe một buổi giảng “ khô như ngói” .

Những thầy cô chuyên gây mê:

Có những thầy cô giáo vào lớp là thao thao bất tuyệt để mặc cho học sinh ngồi dưới cặm cụi ghi ghi chép chép hoặc ngủ gật khi nào không hay.

Những thầy cô này thuộc nhóm thầy cô gây mê không hồi sức.

Có giáo viên đi vào lớp mở giáo án ra dạy tầm chưa đầy 5 phút là học sinh ở dưới ngáy khò khò.

Mà thực ra thì thầy cô cũng như làm dâu trăm họ. Thường thì cũng có những đứa hợp phong cách này. Đứa hợp kiểu dạy kia.

Nhưng đa phần kiểu dạy học truyền thống khó khá nhàm chán, khó gây hứng thú cho học sinh.

Những môn học có tính gây mê nhiều nhất là tất cả những môn mà mình thấy ghét.

2.Tâm lý chán học có tính lây truyền:

Một tin tốt và một xin xấu: Tâm lý chán học có tính lan truyền.

Nghĩa là bạn đang chán học sẽ có thể truyền nhiễm căn bệnh này cho đứa bên cạnh hoặc ngược lại.

Và tin tốt là: sự chăm chỉ và niềm đam mê cũng sẽ có tính lan truyền.

Vì vậy, trong lớp những bạn học giỏi thường chơi với nhau và những bạn học yếu chơi với nhau.

3.Chán học phải làm sao?

Đầu tiên phải có chổ ngồi thoải mái, môi trường tốt thì việc học hành mới thuận lợi được.

Không nên ngồi gần tivi, máy radio, điện thoại để hạn chế phân tâm.

Học bài nên nằm hay ngồi, nhất là khi đang chán học?

Tuyệt nhiên không nên nằm học vì rất dễ mệt và buồn ngủ.

Tốt nhất chổ học và chổ ngủ nên cách xa nhau.

Chổ học bài ở nhà nên gần cửa sổ. Dùng ánh sáng mặt trời sẽ thấy tươi tỉnh ra.

Gần đây, Thảo thấy cách học bài khi đứng cũng tỏ ra hiệu quả. Vì đứng sẽ rất mỏi chân nên tốc độ đọc và học cũng tự khắc nhanh lên.

Thảo cũng là một học sinh rất CHÁN VIỆC HỌC nhưng làm sao để bản thân có thể học được?

Dù gì cũng chung sống với việc học ít nhất 12 năm.

Bạn chán học có thể vì bạn đã bị MẤT GỐC, ham chơi bời giải trí hơn việc học hoặc đơn giản là chưa HỌC ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP.

Bạn thích học môn nào?

Môn nào khiến bạn thấy chán học nhất?

Mục tiêu của bạn là gì?

Bạn nên nhớ một điều rằng:

Dù sao thì bạn cũng sẽ không bao giờ là người giỏi nhất.

Ngay cả khi bạn là người giỏi nhất trong trường của mình, vẫn còn rất nhiều người tài năng trên thế giới.

Vì vậy, hãy cứ hạnh phúc là bạn, hãy TRÂN TRỌNG khả năng của chính mình.

Bạn ghét Toán.

Môn Toán bạn học rất tệ, điểm cũng kém nữa.

Bạn đã từng cho rằng mình không đủ thông minh để học Toán, phải không?

Bạn hãy nghe câu chuyện lúc Thảo còn đi học đã vật lộn với môn Toán như thế nào.

Mặc dù là dân học tự nhiên nhưng Thảo không phải là người thông minh hay học giỏi Toán như bạn nghĩ.

Cứ như ” vịt nghe sấm” vậy.

Thật sự, Thảo đã rất hoang mang, chán nản và mất phương hướng.

Thầy cô dạy gì mới cũng mơ màng và mù tịt. Trong khi những bạn khác thì đều hiểu và áp dụng rất nhanh.

Chỉ có đến ngồi nghe rồi cặm cụi chép cho đúng chính tả.

Thảo cố gắng hít thở nhỏ nhẹ và ngồi ở những góc khuất nào đó để đỡ bị gọi tên lên giải bài tập. Vì thực tình có biết gì đâu mà làm.

Ngồi nhìn trân trân vào những con chữ đã học, ngày qua ngày.

Ngày 1 không hiểu thì tiếp tục coi ngày thứ 2, 3,4,….

Vừa nhìn vừa ghi lại trên giấy và suy ngẫm về những điều mông lung, khó hiểu.

Thảo có thấy CHÁN HỌC Toán không?

Tất nhiên là rất rất chán. Nhưng lúc đó có một nỗi sợ môn Toán kinh khủng khiếp.

Thảo nghĩ là nếu mình không hiểu bài này, không học được cái kia là đời mình đi tong.

Nỗi sợ hãi đã lấn át luôn việc chán học.

Nhưng chỉ cần khi hiểu bản chất thì việc nắm kiến thức và giải các dạng bài tập trở nên nhanh chóng trong vòng một nốt nhạc.

Cảm giác đi trong đầu vừa lóe lên vấn đề được thông suốt chắc cũng vui mình như khi Ơ-cơ-lít hét toáng lên “Eureka” trong phòng tắm vậy.

Sau khi hiểu được những khái niệm đơn giản nhất, Thảo có thể hiểu những gì mà thầy và bạn mình đã nói trong vòng thời gian qua.

Bạn nào học mất gốc tìm được lại chắc sẽ hiểu cảm giác này.

Thảo lại tiếp tục lặp lại chu trình ” chán như con gián ” kia để học về chương mới.

Bạn thấy đấy, Thảo không phải là người thông minh.

Và sự chăm chỉ này cũng không phải bẩm sinh. Đa phần nó được thúc đẩy bởi cảm giác sợ hãi và áp lực của trường lớp.

Mỗi lần chiêm bao về thời đi học mà Thảo còn sợ vã cả mồ hôi.

Có bạn sẽ nghĩ làm gì mà học cực khổ vậy. nếu học chậm hiểu thì học ở lớp thường hay ban xã hội có phải tốt không?

Nhưng thực ra, Toán là môn mà bạn nào, lớp nào cũng phải học.

Mà không môn Toán thì cũng Hóa, Sinh, Lý, Tiếng anh,…

Làm sao để học khi đang chán học Toán?

Thảo còn nhớ một câu nói của Acsimet:

” Hãy tôi một điểm tựa. tôi sẽ nâng cả trái đất lên.”

Vậy điểm tựa này là gì?

Thảo có một bí mật là ngày xưa Thảo mau định kì báo ” Toán học và tuổi trẻ “các bạn ạ. Đặt hàng tháng và bưu điện giao tới nhà.

Thực ra, trên báo đăng nhiều bài toán khó lắm.

Hầu như có bao giờ Thảo giải được đâu. Hiểu đôi khi còn chưa hiểu hết. Nên mới nói Thảo KHÔNG phải người thông minh.

Chủ yếu , mỗi lần nhìn vào báo là Thảo thấy có động lực hẳn lên.

Mấy bài toán trong sách vở của mình thì có thấm gì so với độ khó của biển trời toán học. Vậy là bài vở trên lớp trở nên nhỏ bé lại.

Thêm nữa, Thảo dành một ít tiền để mua đồ dùng học tập mà mình thích.

Chẳng hạn như những chiếc bút gel để viết tốt hơn, những cuốn sổ ghi chú gọn gàng, những miếng ghi chú hữu ích.

Ngày xưa, Thảo còn mê mẫn bộ comba màu hồng, những thước kẻ đủ màu.

Mỗi tuần mua một cây bút chì mới để tăng niềm hứng thú vẽ hình học không gian…

HỌC NHÓM để BỚT CHÁN HỌC đi.

Có thể PHƯƠNG PHÁP HỌC của bạn chưa có nhiều thú vị nên bạn thấy chán học.

Trong chương trình đạo tạo y khoa mà Thảo học ở trường đại học, có một môn học áp dụng chương trình học tập và giảng dạy của trường đại học Harvard Mỹ. Điều đầu tiên là phải đọc bài trước ở nhà.

Sẽ mãi mãi không có cảnh thầy đọc, trò chép ro ro như cái máy.

Môn học này bắt bạn phải tự suy nghĩ, bảo vệ suy nghĩ của mình và phản đối quan điểm của nhóm khác.

Đây mới là phần HẤP DẪN nhất.

Gần chục nhóm nên mỗi phe có một lập luận riêng không bên nào chịu bên nào.

Cách này rất hiệu quả vì bạn sẽ được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần về một vấn đề gì đó.

Một kiểu học bài, ôn tập rất hiệu quả.

Một chiêu hiệu quả chuyên trị bệnh chán học là hãy phát biểu một ý kiến sai trước mặt bạn bè.

Họ sẽ túm lại để ” vạch trần” cái sai của bạn.

Muốn não bớt đi chơi ngoài hành lang hãy mạnh dạn HỎI:

Kể cả những câu hỏi thuộc dạng hỏi NGU cũng sẽ giúp bạn tập trung hơn.

Đây còn là một cách để thoát khỏi cơn buồn ngủ đang hành hạ bạn. Liệu bạn có thể ngủ khi người khác cứ liên tục nhắc đến TÊN mình không chứ?

4.Làm sao để học khi chán học:

Dân tự nhiên, thi Toán- Hóa- Lý-Sinh. Không có nghĩa là thích học Toán.

Nhưng tất nhiên sẽ thường học các môn xã hội một cách vô cùng gượng gạo, chán học.

Chán học môn XÃ HỘI phải làm sao?

Vì sao bạn không tìm cách biến việc học trở nên thú vị đối với môn XÃ HỘI?

Liên hệ các bài học với các tình huống thực tế, thông tin về internet để bài học thú vị hơn.

Điều này đặc biệt đúng với Lịch sử, Địa lí.

Tất nhiên, nên kiểm tra độ chính xác trước khi tin vào chúng.

Có rất nhiều bộ phim, video và báo chí phục vụ cho việc học Địa lí và Lịch sử.

Đặc biệt là giai thoại về các anh hùng lịch sử.

Những câu chuyện càng gay cấn, hài hước lại càng dễ nhớ. Học mà như không học.

Ví dụ như bạn có thể học Lịch sử thời Trần qua câu chuyện ” Trần Quốc Toản bóp nát quả cam“.

Vậy từ đó, bạn sẽ có hứng thú tìm hiểu những sự kiện xoay quanh câu chuyện thú vị đó.

Còn chán học môn Văn thì sao?

Văn luôn là ác mộng với những đứa học tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu không muốn đạt điểm 8 trở lên thì làm văn cũng không quá khó như tưởng tượng.

Để học giỏi văn thực ra rất khó. Nào là đầu óc tư duy logic, lập luận sắc sảo, câu từ chuẩn không cần chỉnh, kiến thức uông bác, nhà là cái bách khao toàn thư, cảm xúc dạt dào,…

Nên mục tiêu của Thảo khi đó chỉ là học cho qua.

Mà học kém Văn làm sao để thi cho qua môn Văn?

Tốt nhất bình thường, đừng nên nghĩ tới nó. Đừng để văn hay bất kì môn gì ám ảnh bạn. Bạn có quyền được sống hạnh phúc.

Nào mỗi khi chuẩn bị phải viết bài, hãy LẬP DÀN Ý.

Dàn ý nghĩa là nên có ba phần: mở bài, thân bài và kết bài.

Trong đó nên nêu một số ý chính bổ sung lẫn nhau.

Nhờ ý này mà bài viết của bạn sẽ chặt chẽ, mạch lạc hơn. Nhất là đối với nghị luận xã hội.

Còn nghị luận văn học thì cứ theo cốt truyện mà viết thôi.

Điều quan trọng nhất Thảo muốn nhắc nhở bạn là nên xây dựng dàn ý trước khi viết bài.

Như vậy, sẽ đỡ viết lung tung, lạc đề. Thầy cô chấm cũng sẽ đánh giá cao khả năng logic, mạch lạc của bài viết.

Trong quá trình viết cũng là lúc bạn LUYỆN cách dùng chữ nghĩa để thể hiện bản thân mình.

Bạn không thể viết quá những gì bạn sống và cảm nhận.

Hãy tập quan sát, chú ý và cảm nhận CUỘC SỐNG sẽ giúp học Văn tốt hơn.

4.Người lớn chán học phải làm sao?

Lúc nhỏ, Thảo cứ nghĩ khi nào mình trở thành người lớn như ba mẹ mình rồi mình sẽ không còn cần phải học. Lúc đó thì tha hồ là những gì mình thích.

Nhưng sự thật là…

Ngày nay, với sự THAY ĐỔI nhanh chóng của xã hội, khoa học và công nghệ, để luôn làm tốt công việc của mình thì bạn vẫn luôn cần phải HỌC HỎI không ngừng.

Việc học của người lớn không còn giới hạn trên ghế nhà trường mà còn ở trong công việc, ngoài xã hội.

Nếu đi học, sợ nhất là điểm kém thì đi làm, sợ nhất là thất nghiệp.

Tại sao bị thất nghiệp?

Vì bạn không có khả năng tự học hỏi, trau dồi nữa.

Quả thật, việc người lớn cũng không ngừng học là điều kiện sống còn trong xã hội ngày nay.

Thực sự, không chỉ trẻ nhỏ mới chán học. Người lớn thậm chí còn chán nản việc học hành hơn con cái mình nữa.

Người lớn CHÁN HỌC phải làm sao?

Đâu đâu bạn cũng thấy, người lớn đi học bổ túc thêm đều phải vừa học vừa đi làm.

Hầu hết, là cả ngày đi làm rồi học bổ túc vào buổi tối. Khi đó vừa mệt mỏi, vừa đói bụng.

Chưa kể đến chuyện bài vở đã bỏ giữa chừng bao năm giờ đụng vô rất là nản.

Nếu lúc nhỏ chỉ có việc cắp sách tới trường học còn lại ba mẹ lo tất thì giờ mọi gắng nặng tiền bạc, gia đình, công việc và học hành lại đổ dồn một lúc.

Vì vậy, số đông người lớn rất chán đi học.

Người lớn chán đi học thì lại cần cách giải quyết khác. Quỹ thời gian của mình không còn được nhiều như lúc trẻ nữa.

Khi những người đã lớn tuổi đi học, đa phần là học vào chuyên ngành mà mình đang làm việc. Vì vậy, có nhiều kinh nghiệm hơn so với các bạn sinh viên chưa có trải nghiệm nào.

Đây là lợi thế rất lớn.

Tốt nhất là để khắc phục sự chán nản việc học với người lớn, bạn nên tập trung vào những kiến thức hữu ích có thể ứng dụng sau này. Khỏi cần học lan man, dài dòng kiếm điểm cao làm gì.

Bởi mục đích sau cũng của việc học cũng là để ỨNG DỤNG vào thực tế.

Bàn về chuyện học và cách học thú vị KHÔNG biết CHÁN, có 3 cuốn sách bạn nên đọc:

Tôi tự học:

Đọc sách này bạn sẽ biết một số phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả.

Biết được mục đích thực sự của học vấn.

Học cách học:

Sách viết về quá trình học tập và ghi nhớ của con người dựa trên cơ sở khoa học.

Từ đó, cung cấp những mẹo mực để việc học trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Học hoài mà không thấy chán.

Khuyến học:

Là cuốn sách về tinh thần độc lập tự cường của người Nhật Bản. Qua đó, có thể học được những tư tưởng cách tân giáo dục làm nên sự phát triển cho con người và đất nước Nhật Bản.

Tác giả: Thảo Thảo

Rate this post

Vợ Chồng Không Hợp Tuổi Phải Làm Sao

Cách hóa giải vợ chồng không hợp tuổi 

Vợ chồng không hợp tuổi phải làm sao là nỗi băn khoăn của nhiều nhiều người hiện nay. Lỡ yêu thương nhau, thậm chí nhiều cặp đôi đã dọn về ở chung cùng nhau. Khi yêu ít ai tìm hiểu trước về tuổi tác, xong đến lúc chuẩn bị cưới hỏi thì mới xem tuổi. Lúc này mới vỡ lẽ ra thì tuổi vợ và chồng không hợp. Không thể cưới, nếu không cuộc sống sau hôn nhân sẽ có nhiều khó khăn.

Chính điều này làm cho nhiều cặp đôi phải tan vỡ, nhiều bạn trẻ phải chia tay trong đau đớn. Vậy có cách nào hóa giải vợ chồng không hợp tuổi ? Hay vợ chồng không hợp tuổi thì phải làm sao ? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cũng như cách giúp bạn hóa giải.

Vợ chồng không hợp tuổi sống chung có sao không

Sự khác nhau giữa thời đại xưa và nay đều thể hiện trong rất nhiều mặt:  Đời sống xã hội, đời sống vật chất, đời sống tâm linh…Đời sống hôn nhân và gia đình. Trong khía cạnh hôn nhân gia đình bạn sẽ thấy rõ nét nhất. Trước đây, khi muốn tiến đến hôn nhân cho con trẻ, người lớn phải đi coi tuổi cho các con rất kỹ càng. Với mong muốn để con mình có được cuộc hôn nhân trọn vẹn hạnh phúc và để tránh rước họa về cho gia đình.

Thậm chí có gia đình phải tốn chi phí không nhỏ để nhờ thầy xem tuổi vợ chồng trước khi cưới. Nhưng điều này thì hoàn toàn đúng, nhưng kết quả còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của thầy nữa. Ngày nay, khi công nghệ phát triển hơn, thì mọi thứ bạn cần cũng sẽ có ngay sau một vào thao tác.

Việc cưới hỏi cũng vẫn xem tuổi, nhưng theo các chuyên gia phong thủy thì mọi việc đều có thể hóa giải, ngay cả khi vợ chồng không hạp tuổi. Vậy những tuổi nào là không hợp và làm cách nào để hóa giải ?

Những cặp tuổi vợ chồng xung khắc, không hợp tuổi

Các cặp tuổi vợ chồng được xem xung khắc: Lục xung

Lục xung ( có sáu cặp tuổi xung khắc). Gồm có:  Tý & Ngọ,  Sửu & Mùi,  Dần  & Thân,  Mão & Dậu,  Thìn & Tuất,  Tỵ  &  Hợi.

Theo dân gian thì những cặp đôi nằm trong lục xung này thường có cuộc sống hôn nhân không thuận lợi. Hay xung đột, vợ chồng hay cãi vã, con cái mâu thuẫn. Nếu tính từ thời điểm kết hôn, mức độ lục xung sẽ tăng dần theo thời gian. Vợ chồng càng ở lâu thì sẽ càng sinh nhiều điều xung khắc.

Các cặp tuổi vợ chồng hợp nhau: Lục hợp và tam hợp

Trái ngược với lục xung là lục hợp: khi đó sáu cặp đôi sẽ rất hợp tuổi nhau. Mọi việc đều khá thuận lợi với cả hai vợ chồng. Bao gồm:  Tý  & Sửu,  Dần  & Hợi,  Mão & Tuất,  Thìn & Dậu, Tỵ & Thân, Ngọ  &  Mùi.  Bên cạnh còn có tam hợp ( tức là ba cặp tuổi rất hợp nhau),  gồm có :  Thân, Tý  &  Thìn — Dần ,Ngọ  &  Tuất —  Hợi, Mão  &  Mùi — Tỵ, Dậu & Sửu.

Các cặp tuổi hại nhau: Lục hại

Mức độ nặng cả lục xung là lục hại. Sáu cặp tuổi gặp là sẽ hại nhau, khiến kinh doanh thất bại, làm ăn thua lỗ, tán gia bại sản. Có những trường hợp nặng sẽ hại nhau, nếu vợ chồng không nhường nhịn nhau có thể xảy ra nhiều điều thương tâm khác.

Sáu cặp tuổi lục hại gồm có:

+ Tý hại Mùi

+ Sửu hại Ngọ

+ Dần hại Tỵ

+ Mão hại Thìn

+ Thân hại Hợi

+ Dậu hại Tuất.

Những cặp tuổi vợ chồng tương sinh và tương khắc  

Năm cặp ngũ hành tương sinh

Bao gồm Kim sinh Thủy. Thủy sinh Mộc. Mộc sinh Hỏa. Hỏa sinh Thổ. Thổ sinh Kim. Đây là những cặp mệnh tốt sẽ giúp bạn lật ngược tình thế. Có thể hóa dữ thành lành nếu chẳng may tuổi của một trong hai không hợp, thì áp dụng dựa vào mệnh trong ngũ hành.

Ví dụ, chồng mệnh Mộc lấy vợ mệnh Hỏa thì tốt, vợ được nhờ vì Mộc sinh Hỏa. Vợ mệnh Thủy lấy chồng mệnh Mộc thì chồng được nhờ vì Thủy sinh Mộc.

Năm cặp ngũ hành tương khắc

Bên cạnh ngũ hành tương sinh thì cũng có ngũ hành tương khắc. Ngũ hành tương khắc gồm có :  Kim khắc Mộc, còn Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, còn Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Bạn cũng nên nhớ quy tắc Tuổi Chồng khắc vợ tốt, nhưng tuổi vợ khắc chồng sẽ xấu. Chẳng hạn, nếu vợ mệnh Mộc lấy chồng mệnh Thổ thì không tốt vì Mộc khắc Thổ, nhưng nếu chồng mệnh Kim lấy vợ mệnh Mộc thì tốt.

Trong trường hợp tình cảm quá đậm sâu, cả hai quá yêu nhau bất chấp là tuổi tác không hợp. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên dành cho bạn nên dựa vào mệnh để hóa giải. Theo đó, nếu tuổi không hợp nhau thì bạn cũng đừng lo vì mệnh trong phong thủy ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa & Thổ) có thể khắc phục được điều này.

Một điều bạn cần lưu ý khi xem tuổi vợ chồng có hợp nhau không để xin cưới hỏi, bạn cần nhớ nguyên tắc này : Nếu tuổi chồng khắc vợ thì vẫn là thuận, nhưng tuổi vợ khắc chồng thì sẽ là nghịch (xấu). Ví dụ, vợ mệnh Kim lấy chồng mệnh Mộc thì xấu, nhưng chồng mệnh Kim lấy vợ mệnh Mộc thì tốt. Vì Kim khắc Mộc, nhưng Mộc không khắc Kim mà Mộc lại khắc Thổ.

Cách hóa giải khi vợ và chồng không hợp tuổi 

Tý & Ngọ

Để hóa giải xung khắc cho cặp tuổi này, bạn hãy đặt chuông gió ( thuộc hành Kim) ở khu vực hướng Bắc ( hướng của Tý ) và chậu cây cảnh (hành Mộc) ở khu vực hướng nam của Ngọ. Cách làm này với chủ ý giúp tăng cường hành tố tương sinh cho cả 2 tuổi để có thể  làm dịu tâm trạng của cả hai, giúp hạn chế xung đột và dần hòa hợp nhau hơn.

Sửu & Mùi

Do 2 tuổi này đều thuộc hành Thổ. Để gia đình luôn hòa hợp, bạn hãy treo một chiếc chuông gió bằng kim loại ở trong nhà, ngay khu vực mà cả hai thường tiếp xúc.

Dần & Thân

Để làm giảm xung khắc giữa hai con giáp này, có thể dùng đèn chiếu sáng ở các khu vực hướng đông Nam và hướng Tây, để có thể  làm giảm bớt những xung đột không đáng có trong gia đình

Mão & Dậu

Thìn & Tuất

Để khắc phục sự mâu thuẫn và tranh chấp không đáng có cho 2 tuổi này, bạn đặt một bình nước hướng Tây Nam, Đông Bắc. Ngoài ra, có thể đặt biểu tượng thuộc Thủy (thác nước, con cá…) ở gần cổng ra vào. Với ý nghĩa để Thủy sẽ cuốn trôi nỗi giận dữ của Thìn và sự buồn bã trong Tuất để cả hai dễ hòa hợp nhau hơn.

Tỵ & Hợi

Đối với người tuổi Tỵ (thuộc hành Hỏa), hãy trồng cây xanh ở hướng Nam để tăng cường năng lượng và cảm xúc. Còn với tuổi Hợi (thuộc hành Thủy), bạn dùng 1 đèn chiếu sáng ở hướng Bắc, để giúp mang lại cảm giác luôn thoải mái. Tuy nhiên, nếu tuổi chồng có khắc vợ cũng tốt, nhưng vợ khắc chồng sẽ rất xấu.

Khi xem tuổi cưới xin, nên tránh phạm Kim Lâu và Cách hóa giải

Bởi vì trong cưới hỏi thì tuổi đàn bà là chính. Cho nên cách tính Kim lâu được tính như sau: Lấy tuổi ta của người nữ ( tuổi mụ)  đem chia cho 9 ( lấy năm hiện tại – năm sinh + 1 = tuổi ta ). Sau đó đối chiếu như sau:

+ Nếu phép chia dư 1 : phạm phải Kim lâu thân (Thân ở đây tức là người chồng khi cưới vợ vào năm vợ phạm kim lâu thân – gây hại cho chính người chồng).

+ Nếu phép chia dư 3: phạm Kim lâu thê ( gây hại cho người vợ).

+ Nếu phép chia dư 6: phạm Kim lâu tử (gây hại cho người con).

+ Nếu phép chia dư 8 : phạm Kim lục súc (gây hại cho vật nuôi trong nhà).

+ Nếu phép chia hết hoặc có số dư khác với các số nêu trên là tốt,sẽ không phạm Kim lâu.

Cách hóa giải vợ chồng không hạp tuổi

Nếu muốn cưới hỏi mà gặp năm phạm phải tứ Kim lâu hoặc tam tai thì có thể hóa giải bằng cách:  bạn có thể mượn tuổi (nghĩa là nhờ một người thân khác có tuổi không bị phạm tứ Kim lâu và tam tai để đứng ra thực hiện thủ tục cưới xin.

Ngoài ra, còn một cách nữa là bạn có thể đợi qua ngày đông chí (ngày giáp cuối năm) để tiến hành lễ cưới. Đây chính là thời điểm tiếp giáp nên sẽ làm hạn chế mức ảnh hưởng của điềm xấu trong năm xuống mức thấp nhất.

4.3

/

5

(

6

bình chọn

)

Cập nhật thông tin chi tiết về Thích Học Organ Nhưng Sợ Hãi Với Nhạc Lý, Phải Làm Sao? trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!