Xu Hướng 3/2024 # Taekwondo Đai Có Mấy Màu? Ý Nghĩa Và Cấp Bậc Từng Màu Đai # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Taekwondo Đai Có Mấy Màu? Ý Nghĩa Và Cấp Bậc Từng Màu Đai được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Taekwondo đai – Quy định số đai của 2 hệ phái võ trong Taekwondo

Môn võ Taekwondo có nguồn gốc xuất phát từ Hàn Quốc và nó đã trở thành môn võ phổ biến trên thế giới, được rất người theo học. Đối với môn võ Taekwondo đai, sẽ có 2 hệ phái võ là :

Liên đoàn Taekwondo Quốc tế (ITF): Đây chính là một hệ phái võ quyền, do chính Cho Hong Hui, cựu thủ tướng Hàn Quốc sáng lập vào ngày 22/03/1966. Trong hệ phái này có 18 bậc tiến hay còn gọi là 18 đẳng. Có nghĩa là từ cấp rồi mới đến đẳng. Khởi đầu của môn sinh là 10 cấp, và quá trình thi cấp sẽ diễn ra sau 3 tháng hoặc 6 tháng. Đối với đai đen thì khoảng 2 năm sẽ được thi lên đẳng một lần.

Liên đoàn Taekwondo thế g iới (WTF): Đây là một tổ chức đã được ủy ban Olympic Quốc Tế ( IOC) công nhận là liên đoàn thể thao có vai trò quản lý môn võ Taekwondo quốc tế. WTF được thành lập vào ngày 28/05/1973 tại Kukkiwon, thuộc Seoul Hàn Quốc. Có sự tham gia của 35 đại điện từ các quốc gia khác nhau. Đối với hệ phái WTF sẽ có 5 trình độ được và 5 cấp đai bao gồm: trắng, vàng, xanh, đỏ và đai đen là đai cao nhất của Taekwondo. Ở đây các môn sinh sẽ luyện tập ở cấp đai 10 đầu tiên đó là đai trắng và sẽ tăng các trình độ đai của mình bằng cách xuống cấp 1.

Đối với những môn sinh chưa đủ 15 tuổi, thì vẫn sẽ phải giữ nguyên đai đỏ, đến khi đủ tuổi mới có thể chuyển thành đai đen.

Các đai trong Taekwondo và ý nghĩa mỗi đai

Trong hệ thống đai Taekwondo, có rất nhiều màu đai, và mang một ý nghĩa khác nhau và thể hiện cấp bậc khác nhau. Điều này sẽ khiến cho các học viên luôn luôn phải cố gắng, và luyện tập một cách chăm chỉ để có thể chuyển thành màu đai có cấp bậc cao nhất.

Tiếp theo, trong Taekwondo đai đó là đai vàng. Đây là như là ánh sáng mặt trời, nó sẽ tỏa ra một ánh sáng vô cùng rực rỡ và sẽ giúp cho những hạt mầm bắt đầu nảy nở để bắt đầu một sự sống mới. Đai vàng trong Taekwondo, đối với các môn sinh đó là sự bắt đầu về những kiến thức căn bản nhất trong Taekwondo. Nó được ví giống như hạt mầm nhận được ánh sáng, mà ánh sáng đó chính là từ những người dạy võ.

Đai xanh Taekwondo, đây là đai biểu tượng cho sự phát triển, nảy nở của hạt mầm. Từ khí chỉ là hạt mầm bé tí chưa phát triển, mà sau này khi đã được ánh sáng mặt trời chiếu vào. Hạt mầm đã phát triển và có những mầm chồi đầu tiên, nó vẫn đang vươn ra ánh sáng để trở thành cây xanh tốt. Ở đây, các võ sinh đai xanh là cây sẽ phải trau dồi các kiến thức và phải luyện tập, rèn luyện để phát triển bản thân. Trau dồi các kỹ thuật về mặt chiến đấu và tâm lý trong khi luyện tập.

Các đai trong Taekwondo, không thể không nhắc đến đai xanh da trời. Đây muốn nói đến đó là sự trưởng thành của cây. Nó đang ngày càng vươn cao hơn, để khẳng định vị trí của mình giữa rất nhiều cái cây khác. Đối với những võ sinh sau đang đeo đai xanh da trời, đang được bổ sung những kiến thức chi tiết hơn về võ thuật. Những bài tập nâng cao để có thể rèn luyện bản thân, ý trí của mình để có thể vượt qua những khó khăn và hướng tới thành công.

Các cấp đai Taekwondo kế tiếp, đó chính là đai đỏ. Đối với những người mang đai đỏ họ giống như một cái cây đã trưởng thành. Đã có những tán lá rộng, vươn cao và đang tiếp tục phát triển về phía có mặt trời. Trong Taekwondo đai đây được xem là đai cao cấp nhất trong các cấp đai cơ bản. Với những võ sinh đạt đến trình độ này, họ đã phải nắm rất vững những kiến thức cơ bản và nâng cao một cách thuần thục. Với kỹ thuật và những bài tập ở cấp đai này yêu cầu người võ sinh và có một thể chất và tâm lý vững vàng.

Đai được đánh giá là cao nhất trong các đai trong Taekwondo, đó chính là đai đen. Màu đen là màu biểu tượng cho sự tri thức của võ thuật. Với những võ sinh đã lên được đai đen thì họ là người đã nắm bắt được những kiến thức căn bản. Và vẫn đang trên con đường để tìm kiếm những kiến thức mới. Con đường của những đỉnh cao võ thuật, được gọi là nghệ thuật. Võ sinh đạt đến trình độ đai đen sẽ có thể làm thầy, huấn luyện viên để dạy võ cho những người mới luyện tập. Bắt đầu công việc ươm hạt giống đầu tiên cho môn võ Taekwondo.

Quy chế thi lên đai trong hệ phái Taekwondo WTF

Sau khi bạn đã nắm được các đai trong Taekwondo rồi, thì việc tìm hiểu về quy chế thi lên đai Taekwondo là rất cần thiết và chúng được quy định theo các cấp đai như sau:

Đối với cấp này, các võ sinh sẽ phải thực hiện các bài tập đã được học và phải đạt

Căn bản: cần 10 đòn đấm trung và 3 đòn đá gồm có đá thẳng, đá vòng cầu và đá chẻ.

Quyền: là bài quyền Thái Cực số 1 hoặc là số 2 ( Taegeuk In Jang, Taeguek Y Jang)

3 đòn của Tam thế đối luyện

Đai xanh cấp 6 lên đai xanh cấp 5

Căn bản: cần 9 đón đấm ở trung tâm và có 4 đòn đá gồm đá thẳng( ap chagi), đá ngang(Yeop chagi) và đá số 4

Quyền :là bài quyền Thái cực số 3 ( Taeguek Sam-jang)

Đối với nhất thế đối luyện là 4 đòn

Căn bản: Cần 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá bao gồm đá trước, đá ngang, đá vòng cầu và đá số 4

Quyền: Bài quyền thái cực số 4, số 5. số 6 và số 7

4 đòn Nhất thế đối luyện

Song đấu để tính điểm với võ sinh ở cùng cấp

Đai xanh cấp 5 đến đai đỏ cấp 2 Đai đỏ cấp 1 thi lên Nhất Đẳng Huyền Đai

Căn bản: Cần 10 đòn đấm trung và có 4 đòn đá gồm đá trước, đá ngang, đá vòng cầu và đá số 4

Quyền: Bài quyền thái cực số 8 và bốc thăm ngẫu nhiên các bài thái cực từ 1 đến 7

5 đòn Nhất thế đối luyện. Theo kỹ thuật đã được quy định của HLV trưởng Liên đoàn Taekwondo Việt Nam. Gồm đòn tay, đòn chân, đòn tay chân phối hợp, đòn bay và đòn sáng tạo còn được gọi là tổng hợp.

Thi song đấu tự do và sẽ tính điểm 2 trận so với thí sinh đồng cấp. Mỗi trận sẽ là 3 phút.

Về Công phá, đối với nam võ sinh là dùng cạnh bàn tay ngoài để chặt vỡ viên gạch. Con đối với nữ võ sinh và các võ sinh dưới 16 tuổi sẽ không thực hiện bước này.

Điều kiện để dự thi phải là đai đỏ cấp 1 trong ít nhất là 6 tháng, mỗi năm sẽ tổ chức 2 đợt thi vào tháng 5 và tháng 11.

Đối với Đẳng thì có điều kiện dự thi “đeo” cấp Đẳng hiện tại với thời gian bằng ( được tính bằng năm) bằng với cấp Đẳng hiện tại.

Sơ cấp Huyền đai ( 1 Dan đến 3 Dan)

Cơ bản: Sẽ thực hiện các đòn đấm và cơ bản giống với các kỳ thi trước.

Quyền: Đối với 1 Dan là bài Koryo Poomsae ( Triều tiên quyền), đối với 2 Dan là bài Keumgang poomsae ( Kim Cang quyền). Tiếp theo là bốc thăm ngẫu nhiên 8 bài thái cực. Đối với 2 Dan sẽ có thêm bài Koryo.

5 đòn nhất thế đấu luyện như ở trên

Song đấu tự do tính điểm 2 trận với thí sinh đồng cấp, kéo dài mỗi trận 3 phút.

Về thể lực giống như 1 Dan

Công phá: Dùng cạnh bàn tay ngoài để chém vỡ viên gạch thẻ. Nam võ sinh từ 2 – 3, Nữ võ sinh từ 1 – 2 viên.

Các đai trong Taekwondo, đối với những võ sinh từ 1 Dan đến 3 Dan sẽ có bảng tên là chữ vàng và nền đen. Và một năm sẽ tổ chức 2 lần vào tháng 5 và 11.

Trung cấp Huyền đai ( 4 Dan đến 5 Dan)

Căn bản: các đòn đấm, đá như các kỳ thi trước

Quyền: thực hiện bài quyền cấp Đẳng và bài quyền bốc thăm ngẫu nhiên

5 đòn nhất thế đấu luyện, ở các tư thế đối luyện đứng và đối luyện ngồi.

Song đấu cũng giống như ở trên

Thể lực giống như thi lên 1 Dan

Công phá: đối với Nam sẽ dùng cạnh bàn tay ngoài chặt vỡ 4 viên gạch thẻ và nữ là 3 viên gạch thẻ.

Các võ sinh từ 4 Dan đến 5 Dan sẽ có bảng tên là chữ đỏ nền đen. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào tháng 11 hàng năm.

Lưu ý: Đối với 5 Dan lên 6 Dan thì phải chặt vỡ gạch bằng cạnh bàn tay trong.

Cao cấp Huyền đai ( 6 Dan trở lên)

Đối với cấp đai này sẽ thi tại Kukkiwon Hàn Quốc.

Võ Karate Có Mấy Đai? Tìm Hiểu Ý Nghĩa Các Màu Đai Trong Karate

Là một môn võ truyền thống đến từ Nhật Bản, Karate hay Karate-Do được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích và tập luyện. Môn võ này có nhiều đai được chia theo cấp bậc. Vậy võ karate có mấy đai? Ý nghĩa các màu đai trong karate là như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Môn võ Karate hay Karate-Do còn được gọi là Không thủ đạo là một môn võ đến từ Nhật Bản. Đặc trưng của môn võ này là các đòn như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ trong khi chiến đấu. Ngoài ra, các đòn đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở cũng là đặc trưng của môn võ này.

Các kỹ thuật được dùng chủ yếu trong Không Thủ đạo là kỹ thuật đấm móc, các đòn khóa chặn, né và quật ngã đối phương. Ngoài ra, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn và đánh vào chỗ hiểm cũng là đặc trưng của môn võ này. Phương pháp luyện tập Karate hiện đại được gồm 3 phần chính:

– Kỹ thuật cơ bản.

– Bài quyền

– Và tập luyện giao đấu.

Cấp độ của người tập sẽ được thể hiện qua màu đai. Ngoài ra, màu đai cũng cho thấy cấp độ và đẳng của người tập.

2.1 Trong võ Karate có mấy đai?

Chỉ cần nhìn màu đai, bạn sẽ dễ dàng biết được người tập hiện tại đang ở cấp độ nào. Tuy nhiên, tùy từng hệ phái hay loại võ đường sẽ có sự khác biệt về hệ thống màu đai. Thậm chí là sự khác biệt màu đai cũng có thể đến từ yếu tố địa phương.

Trong karate, có 6 màu đai cơ bản gồm:

– Đai Trắng (White)

– Đai Vàng (Yellow)

– Đai Xanh da trời nhạt (Light Blue)

– Đai Xanh lá (Green) –

– Đai Xanh da trời đậm (Dark Blue)

– Đai Nâu (Brown)

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi karate có mấy đai rồi phải không nào?

2.2 Có bao nhiêu cấp trong hệ thống cấp của môn võ Karate

Màu đai cho biết cấp độ người tập môn Karate. Và hệ thống cấp của môn võ này được chia ra làm 10 cấp. Trong đó, cấp 1 là cấp cao nhất và cấp 10 là cấp thấp nhất. Những người mới bắt đầu tập Karate sẽ ở cấp 10. Màu đai cũng là một yếu tố nhận biết cấp bậc trong Không Thủ Đạo. Tuy nhiên, chỉ có 7 màu đai trong khi Karate lại có tới 10 cấp bậc. Vì thế, sẽ có một số màu đai dùng chung nhiều cấp bậc.

Cụ thể như sau:

– Cấp 10 và cấp 9: Đai Trắng (White)

– Cấp 8: Đai vàng (Yellow)

– Cấp 7: Đai xanh da trời nhạt (Light Blue)

– Cấp 6: Đai xanh lá (Green)

– Cấp 5 và cấp 4: Đai xanh da trời đậm (Dark Blue)

– Cấp 3,2: Đai nâu (Brown)

– Cấp 1: Đai đen (Black)

2.3 Hệ thống đẳng trong Karate bao gồm những đẳng nào?

Ngoại hệ thống cấp và màu đai, karate phân chia người tập theo hệ thống đẳng. Trong đó, cao nhất là 10 đẳng và thấp nhất là 1 đẳng. Người tập sẽ phải nỗ lực hết sức để được thăng đẳng.

Cụ thể, hệ thống đẳng trong Karate được chia làm các loại sau:

– Đai Đen nhất Đẳng

– Đai Đen Nhị Đẳng

– Đai Đen Tam Đẳng

– Đai Đen Tứ Đẳng

– Đai Đen Ngũ Đẳng

– Đai Đen Lục Đẳng

– Đai Đen Thất Đẳng

– Đai Đen Bát Đẳng

– Đai Đen Cửu Đẳng

– Đai Đen Thập Đẳng

3. Ý nghĩa các màu đai trong Karate

Như vậy, trong phần trên chúng tôi đã trả lời câu hỏi karate có mấy đai. Và màu đai thể hiện rõ ràng cấp bậc của võ sinh trong quá trình luyện tập. Điều này sẽ đánh giá trình độ võ sinh trên cả 3 phương diện chuyên môn, kỹ thuật và kinh nghiệm. Mỗi màu đai của karate sẽ có một ý nghĩa riêng.

Những người mới bắt đầu tập luyện karate sẽ đeo đai này. Đai trắng mang ý nghĩa về sự mới mẻ, trong sáng và tinh khôi. Người Nhật quan niệm rằng màu trắng ở đây giống như một hạt giống mới được ươm mầm. Họ sẽ chờ đợi ngày “hạt mầm” vươn lên.

Bất cứ vật gì trên trái đất cũng cần ánh sáng mặt trời để phát triển. Và đai vàng trong karate chính là tượng trưng cho điều này. Ánh sáng ấy sẽ giúp hạt giống đã ươm mầm vươn lên mạnh mẽ.

Giai đoạn này, võ sinh sẽ được tìm hiểu các kiến thức cơ bản về Karatedo và những kỹ thuật đánh đấm cơ bản của môn võ này.

Sau quá trình luyện tập gian khổ, võ sinh đã có một kiến thức vững vàng. Cùng với đó là các động tác võ thuật chuyên sâu. Lúc này, họ đã có thể tự bảo vệ mình cũng như thi đấu. Họ đã có ý chí mạnh mẽ để vượt qua một quá trình khó khăn và thử thách ở giai đoạn đầu. Đai màu xanh da trời nhạt chính là có ý nghĩa ấy.

Ở màu đai này, sự ổn định cũng như sự vững vàng của người tập được phát triển thêm một bậc mới. Thời gian luyện tập cũng tương đối lâu, có thể từ 1,5 đến 2 năm. Lúc này, người tập đã có đủ sức mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Màu đai này thể hiện cho sự chín chắn. Võ sinh đeo đai này cho thấy họ đã có đủ kiến thức và nhần nhuẫn các kỹ thuật cơ bản của karate. Họ đã có đủ thời gian tập luyện và có sự ổn định.

Lúc này, võ sinh cũng đã có cách cử xử và suy nghĩ theo hướng trưởng thành và có “Đạo” hơn. Những ngày luyện tập gian khổ đã giúp họ nhìn nhận bản thân. Giống như cái cây bắt đầu cho ra những “trái ngọt”, võ sinh lúc này đã hình thành nên nhân cách. Đồng thời, có những đức tính tốt đẹp như kiên nhẫn, biết chịu đựng và yêu thương mọi người.

Đây là màu đai cao nhất trong karate. Đây là màu đai tượng trưng cho sự trí tuệ và đỉnh cao. Võ sinh lúc này đã trở thành một con người hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi đeo đai đen, người tập đã nắm vững các kiến thức của karate. Đồng thời, các kỹ thuật cũng đã trở lên điêu luyện. Lúc này, họ đã có thể trở thành huấn luyện viên dạy karate cho những người khác.

Trong các phần trên, chúng tôi đã làm rõ võ karate có mấy đai. Phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thắt đai chi tiết.

Võ phục của võ sinh Karatedo là áo và quần màu trắng với đai thắt quanh lưng. Tay áo dài 2/3 của cẳng tay và quần cũng có độ dài tương tự. Cách thắt đai đúng là thắt cách dưới rốn 4cm. Và chiều dài của mỗi đầu đai sau khi thắt xong không dài quá 25cm. Hai đầu đai phải ngang nhau sau khi thắt.

Có rất nhiều cách thắt đai karate. Tuy nhiên, có 8 bước cơ bản để thắt đai trong karate. Và một nguyên tắc mỗi võ sinh cần ghi nhớ khi thắt đai đó là không được vội vàng. Cần thắt đai cách khéo léo và tinh tế.

Võ Vovinam Có Mấy Đai Và Cách Thắt Đai Võ Vovinam Như Thế Nào ?

Vicinam được sáng lập năm 1936 bởi võ sư Nguyễn Lộc. Tên gọi khác của Vovinam là Việt võ đạo. Trong các môn võ của Việt Nam, Vovinam là hình thức võ thuật được phát triển phổ biến và rộng rãi nhất thế giới. Bản thân môn võ này có những đặc trứng và mang tính thực dụng cao.

Đặc trưng và tính thực dụng của môn Vovinam

Đặc trưng của môn võ vovinam là dựa trên nền tảng võ và vật dân tộc. Nó là sự kết hợp tinh hoa của nhiều môn võ trên thế giới. Vovinam thể hiện sự cải tiến về mặt kỹ thuật dựa trên nguyên lỹ cương – nhu phối hợp. Hệ thống kỹ thuật Vovinam khá phong phú và đa dạng. Người học vovinam sẽ được lên đai theo cấp bậc và kỹ năng.

Tính thực dụng là đặc trưng nổi bật nhất của Vovinam. Thay vì phải luyện tập các thế đi quyền, tấn… rồi mới học phân thế như các môn võ khác, khi học Vovinam huấn luyện viên sẽ hướng dẫn học viên các thế khóa gỡ, phản đòn căn bản. Bên cạnh đó là những kỹ thuật như gạt, đấm, đá, chém, té ngã… Đây là cách dạy khá mới mẻ, thiên nhiều về việc củng cố khả năng tự vệ cho các võ sinh. Tính thực dụng của Vovinam phù hợp và mang giá trị thời đại sâu sắc. Bằng cách này các võ sinh khi mới bắt đầu hay đã thành thạo Vovinam đều có thể giành thời gian chăm lo cho các công việc khác thay vì mất quá nhiều thời gian để học võ.

Môn nhảy sào ngày nay nằm trong hạng mục thi đấu của nhiều kỳ thế vận hôi và đại hổi thể thao quôc tế. Nó là môn thể thao mạo hiểm và có tỷ lệ chấn thướng cao.

Các đai trong vivinam và ý ghĩa của từng loại đai

Đai Vovinam được chia theo các cấp bậc của học viên tương ứng với đó là danh sưng đi kèm. Có tất cả tám loại đai với bốn màu sắc chủ đạo. Mỗi màu dùng để phân biệt giữa võ sinh, môn sinh, hướng dẫn viên, huấn luyện viên, võ sư và trưởng môn. Trong đó cụ thể như sau:

Đai xanh được chia thành ba loại. Trong đó đai xanh dương nhạt hơn màu võ phục được dùng cho môn sinh mới bắt đầu luện tập. Tiếp đến là đai xanh giống màu võ phục dùng cho các võ sinh đã luyện tập được một thời gian. Đai xanh dương có vệt vàng dùng cho môn sinh có thời gian luyện tập 3 cấp, mỗi cấp là 6 tháng. Ý nghĩa của đai xanh là thể hiện cho niềm hy vọng và tinh thần tu dưỡng võ thuật.

Đai vàng được chia thành hai loại. Loại thứ nhất màu vàng viền xanh hay còn gọi là chuẩn hoàng đai. Nó được dùng cho môn sinh trung đẳng dưới 12 tuổi. Đai vàng thứ hai là hoàng đai có vạch đỏ, bốn cấp. Hoàng đai được dành cho cấp bậc huấn luyện viên. Ý nghĩa của đai vàng trong hệ thống đai Vovinam là thể hiện cho sự nuỗi dướng niềm hy vọng võ thuật.

Đai đỏ được chia thành hai loại, đai đỏ có vạch vàng hay còn gọi là chuẩn hồng đai. Đai này dành cho người có thời gian luyện tập là năm năm. Danh xưng tương ứng là võ sư chuẩn cao đẳng. Đaai còn lại là đai đỏ có vạch trắng. Đây là đai thì đấu dành cho người có thời gian luyện tập ít nhất 6 năm với danh xưng chuẩn cao đẳng. Ý nghĩa của đai đỏ là nhiệt huyết, là tinh thần võ thuật và tình yêu với Vovinam đang chảy trong huyết quản.

Đai cuối cùng là đai trắng hay còn gọi là bạch đai Vovinam. Đây là loại đai giành cho chưởng môn với thời gian luyện tập vô định. Ngày nay, Vovinam đã không còn cấp bậc trưởng môn nên đai trắng chỉ còn được đưa vào lịch sử môn võ. Ý nghĩa của đai trắng là tượng trưng cho màu xương, màu của võ thuật đã in sâu vào tâm khảm mỗi con người, biến căn cốt con người thành tinh hoa của môn phái.

Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km? Làm thế nào để chạy marathon nhanh mà không bị chấn thương.

Cách thắt đai vivinam đơn giản nhất

Trong buổi học đầu tiên, môn sinh sẽ được hướng dẫn cách mặc áo và thắt đai Vovinam. Trong đó vạt áo bên phải sẽ nằm ở trong vạt áo bên trái. Sử dụng đai để khi luyện tập không bị tung áo ra. Cách thắt đai võ Vovinam khác với những môn võ khác. Trong đó, sợi đai sẽ được gấp lại làm bốn. Đạt một phần tư sợi đai giữa bụng, phần còn lại được luồn ra sau hai lần. Lúc này sẽ có hai sợi đai nằm trong và nằm ngoài. Dùng sợi đai ngoài luồn vào trong rồi kéo lên. Chỉnh hai đầu dây sợi đai sao cho sợi ngoài dài hơn sợi trong. Sợi ngoài luồn xuống nút thắt dan chéo nhau.

Dạy Võ Vovinam: Ý Nghĩa Và Cách Thực Hiện Nghi Lễ Thay Đai Vovinam

1. Cách thay đai

Người được thay đai, phải chuẩn bị sẵn một chiếc đai của đẳng cấp mới, theo khẩu lênh của người điều khiển quỳ ở tư thế sửa võ phục, 2 tay đặt lên gối trái. Khi nghe khẩu lệnh của người điều khiển: “Tháo đai” thì môn sinh được thay đai tháo đai cũ đang mang trên người ra, gấp lại làm tư dặt xuống dọc theo cạnh bàn chân trái.

Tay phải cầm chiếc đai mới, giữ 1 đầu chiếc đai mới bằng 2 ngón tay cái và ngón trỏ để khi tung đai vẫn giữ được một đầu đai trên tay. Khi nghe khẩu lệnh của người điều khiển “Tung đai” các môn sinh đồng loạt tung phần còn lại của chiếc đai mới lên trời, sau đó thắt đai mới vào người theo quy cách thắt đai. Thắt xong, nhặt chiếc đai cũ bỏ vào trong áo và đặt 2 tay lên gối để sẵn sàng đứng dậy khi có hiệu lệnh.

2. Thay đai danh dự

Người được thay đai danh dự sau khi làm các thủ tục chào xong thì quỳ xuống thực hiện quy tắc tháo đai như trên đã nói, sau đó đứng lên tư thế nghiêm, 2 tay vòng phía trước ngang vai, tay trái trên, tay phải dưới.

Võ Sư hoặc đại biểu được mời thắt đai danh dự sẽ vòng chiếc đai qua khỏi đầu môn sinh được thay đai để thắt đai vào lưng cho môn sinh này. Sau khi thủ tục thắt đai xong, môn sinh tự quỳ xuống và nhặt đai cũ bỏ vào trong áo rồi mới chào và quay về chỗ cũ.

3. Đọc lời tuyên thệ

Sau khi thay đai cấp Tự Vệ lên cấp Nhập Môn. Lúc này người môn sinh đã bước vào ngưỡng cửa của môn phái, thực thụ là môn đồ của môn phái Vovinam. Một môn sinh tiêu biểu được chọn thay mặt lớp để đọc tuyên thệ. Môn sinh tiêu biểu bước lên đứng đầu hàng, điều khiển toàn lớp Nhập Môn quỳ ở tư thế sửa võ phục, sau đó quay tới trước và tự quỳ xuông đọc to lời tuyên thệ sau đây:

“Hỡi các tân môn sinh khoá…Thuộc CLB VoViNam-Việt Võ Đạo….Hãy đặt tay lên tim.

Trước Quốc kỳ tượng trưng tinh thần bất khuất và sự bất diệt của dân tộc.

Trước Việt Võ Đạo kỳ tượng trưng truyền thống hào hùng và độ lượng của người võ sĩ đạo.

Trước chân dung Sáng Tổ tượng trưng tinh thần hy sinh của người thanh niên đói với Tổ Quốc và nhân loại.

Chúng tôi các tân môn sinh khoá…..

Nguyện noi gương Sáng Tổ Môn phái.

Sống trong sạch và cao thượng.

Hàm dưỡng ý chí.

Khổ công luyện tập.

Để : Bảo vệ danh dự Tổ Quốc. Xin Thề (Đồng thanh hô: Xin Thề)

Để : Phục vụ dân tộc và nhân loại. Xin thề (Đồng thanh xin thề.)

Để : Xây dựng thế hệ Thanh niên dấn thân hiến ích. Xin thề(Đồng thanh xin thề)”

Sau khi đọc lời tuyên thệ xong, môn sinh đại diện vung nắm đấm tay phải lên và hô:”xin thề”. Mỗi lần hô cả lớp hô theo. 3 lần, sau đó đứng lên nghiêm lễ và trở về chỗ cũ.

Những Kiến Thức Cơ Bản Về Đai Trong Taekwondo

Khi tìm hiểu Taekwondo, nhiều người vẫn còn hoang mang về cấp bậc và cách thắt đai. Vậy, Taekwondo có những cấp bậc đai nào và cách thắt đai được biểu hiện ra sao?

Những tin tức đáng chú ý của Việt Nam tại SEA Games 29

Đối với bộ môn Taekwondo, các kỹ thuật tập luyện căn bản của môn võ này bao gồm: Khởi động, phương pháp này liên hệ chặt chẽ với các đòn thế khi tập võ, giúp cho cơ bắp, các khớp, dây chằng quen với các hoạt động tiếp theo. Bài khởi động bao gồm: tập cổ, tập vai,tập duỗi khớp hông và khớp lưng, tập lườn, tập xoay vặn hông, tập hông, tập đầu gối, tập duỗi chân, tập chổng tay.

Cấp bậc đai trong Taekwondo

– Liên đoàn Taekwondo quốc tế (tiếng Anh: International Taekwon-Do Federation hay gọi tắt là ITF) là hệ một phái võ quyền do cựu thiếu tướng Hàn Quốc Choe Hong Hui sáng lập ngày 22 tháng 3 năm 1966

– Liên đoàn Taekwondo thế giới (tiếng Anh: World Taekwondo Federation hay WTF) là một tổ chức được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận là liên đoàn thể thao với vai trò quản lý cho môn võ Taekwondo ở hàng quốc tế. WTF được thành lập trong hội nghị ngày 28 tháng 5 năm 1973 tại Kukkiwon, Seul, Hàn Quốc với 35 đại diện cho các quốc gia tham dự, sau khi Liên đoàn Taekwondo quốc tế rời khỏi Hàn Quốc

Hệ thống thứ bậc, đai của ITF

Trường phái Taekwondo ITF có 18 bậc tiến gọi là 18 đẳng, cấp (nói đúng ra là từ cấp rồi mới tới đẳng), khởi đầu môn sinh mang cấp 10, sau mỗi 3 tháng, hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm lại thi lên đẳng một lần. Hệ phái Taekwondo WTF có 5 trình độ (gọi là một “gup”) với 5 cấp đai (“dan”) từ trắng, vàng, xanh, đỏ và cao nhất là đai đen (huyền đai). Võ sinh mới vào luyện bắt đầu ở cấp 10 (đai trắng) và tăng dần trình độ xuống cấp 1 (đai đỏ). Tại nhiều trường, võ sinh sau khi luyện tới trình độ trung bình gọi là chuẩn huyền đai hay dan bo, tức là “võ sinh đai đen”. Sau một vài lần vượt qua các kì thi nữa, võ sinh thi bài thi một đẳng, sau đó đạt đẳng 1 (nhất đẳng huyền đai).

Mức dan tăng dần tới tối đa là 9 dan (ITF) hay 10 dan (Kukkiwon), thường cửu đẳng và thập đẳng là cấp của trưởng môn, còn các võ sư thường không đạt được. Hệ Kukkiwon không cho phép võ sinh dưới 15 tuổi đạt các dan. Thay vì vậy các võ sinh đạt đẳng poom, hay “võ sinh đai đen ít tuổi”. Võ sinh chưa đến tuổi trưởng thành có thể đạt 4 poom, và tất cả các đẳng poom đều chuyển thành đẳng dan khi võ sinh tới đủ tuổi và qua kì thi lên cấp tiếp theo.

Cách tuyển chọn trong Taekwondo chủ yếu dựa vào các kỹ thuật và lý thuyết. Các bài trình diễn kỹ thuật gồm các cú đấm và cú đá, cũng có thể bao gồm cả thế tấn và phương pháp thở. Phần lý thuyết phải trình bày bằng lời các thuật ngữ trong tiếng Hàn, các thông tin quan trọng (chẳng hạn các điểm sinh tử và các luật quan trọng) và một sự hiểu biết chung về Taekwondo.

– Hệ thống thứ bậc, đai của WTF

Đai trắng (cấp 8) Đai vàng (cấp 7) Đai xanh (cấp 6 và 5) Đai nâu (cấp 4 và 3) Đai đỏ (cấp 2 và 1) Đai đen (nếu chưa đủ 18 tuổi sẽ đeo đai đỏ đen đến khi đủ 18 tuổi sẽ được đeo đai đen)

Hệ phái Taekwondo WTF có 9 trình độ (gọi là một “gup”) với 8 cấp và 7 màu đai (“dan”) từ trắng (cấp 8), vàng (cấp 7), xanh dương(cấp 6 và cấp 5), nâu (cấp 4 và cấp 3), đỏ (cấp 2 và cấp 1) cao nhất là đai đen (huyền đai). Võ sinh mới vào luyện bắt đầu ở cấp 8 (đai trắng) và tăng dần trình độ xuống cấp 1 (đai đỏ). Tại nhiều trường, võ sinh sau khi luyện tới trình độ trung bình gọi là cho dan bo (chuẩn huyền đai) hay dan bo, tức là “võ sinh đai đen”. Sau một vài lần vượt qua các kì thi nữa, võ sinh thi bài thi một đẳng, sau đó đạt đẳng 1 (nhất đẳng huyền đai).

– Nội dung thi lên cấp, đai và đẳng của WTF

Cấp 8 lên 7, Cấp 7 lên 6 + Căn bản: 10 đòn đấm trung. + Quyền: bài quyền Thái Cực số 1 hoặc 2 (Taeguek 1 Jang, Taeguek 2 Jang). – Tam thế đối luyện gồm 3 đòn. Đai xanh cấp 6 lên xanh cấp 5 + Căn bản: 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá: đá trước (Ap chagi), đá ngang (Yeop chagi), đá vòng cầu (Dolyeo chagi). + Quyền: bài quyền Thái Cực số 3 Taeguek Sam-Jang. + Nhất thế đối luyện gồm 4 đòn. Đai xanh cấp 5 đến đai đỏ cấp 2 + Căn bản: 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá: đá trước (Ap chagi), đá ngang (Yeop chagi), đá vòng cầu (Dolyeo chagi), đá số 4 (Dwiola Yeop chagi). + Quyền: Taeguek Sa-Jang, Taeguek Oh-Jang, Taeguek Yuk-Jang, Taeguek Chil-Jang. + Nhất thế đối luyện gồm 4 đòn.

Song đấu: đấu tính điểm với võ sinh đồng cấp. Đai đỏ cấp 1 thi lên Nhất Đẳng Huyền Đai + Điều kiện dự thi: “đeo” đai đỏ cấp 1 ít nhất 6 tháng + Mỗi năm có 2 đợt thi vào tháng 5 và tháng 11. + Căn bản: 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá như trên.

1. Bài Thái Cực số 8 Taeguek Pak-Jang.

2. Bốc thăm ngẫu nhiên từ Thái cực 1 đến Thái cực 7. Nhất thế đối luyện gồm 5 đòn: Theo kỹ thuật quy định của HLV trưởng Liên Đoàn Taekwondo Việt Nam.

1. Đòn Tay 2. Đòn Chân 3. Đòn Tay, chân phối hợp 4. Đòn Bay 5. Đòn Sáng tạo (Tổng hợp). + Song đấu tự do: Đấu tính điểm 2 trận với thí sinh đồng cấp, mỗi trận 3 phút + Thể lực: dưới 16 tuổi hít đất (chống đẩy) 30 lần, 16 tuổi trở lên hít đất 60 lần. + Công phá: Nam võ sinh: dùng cạnh bàn tay ngoài chặt vỡ 1 viên gạch thẻ. Nữ võ sinh và võ sinh dưới 16 tuổi không thực hiện công phá.

Kì thi thăng Đẳng (Dan) Điều kiện dự thi: “đeo” cấp Đẳng hiện tại với thời gian (tính bằng năm) bằng với cấp Đẳng hiện tại. Sơ cấp Huyền đai (1 Dan đến 3 Dan)

Cách thắt đai của Taekwondo

– Gấp đôi dây đai, lấy điểm giữa của dây đai đặt trước bụng – Tay trái giữ cho dây đai ở nguyên vị trí, tay phải cầm phần dây đai bên phải đưa vòng ra phía sau lưng qua bên trái – Tay phải giữ dây đai, tay trái đưa ra sau, lấy phần dây đai bên phải đưa lên đặt dưới – Tay trái cầm phần dây đai bên tay trái (dài hơn) đưa vòng ra sau đưa qua bên phải, tay phải nắm lấy đưa lên bên phải, phần đai mới đưa lên luồn từ dưới lên qua hai lớp đai.

Bây giờ hai đoạn dây đai, một trên một dưới, tay phải giữ phần đai phía trên, tay trái giữ đoạn đai phía dưới, hay tay đánh vòng như đang bẻ lái về bên phải, phần đai ở tay phải luồn vào phần đai ở tay trái, siết chặt lại. Khi kết thúc, hai lớp đai nằm chồng lên nhau, phần thắt đai có hình kim tự tháp. Hai đoạn đai phía trước đều nhau.

Ý nghĩa các màu đai trong Taekwondo

– Đai màu trắng: Khi võ sinh bắt đầu được làm quen và luyện tập Taekwondo sẽ được phát đeo chiếc đai màu trắng. Màu Trắng biểu tượng cho sự tinh khôi, trong sáng hay màu trắng còn được ví như sự khởi đầu cho một sự sống, một hạt giống bắt đầu được ươm trồng. Võ sinh đeo vòng đai trắng là một học sinh mới bắt đầu trên con đường học “đạo”, tìm kiếm các kiến thức về võ thuật.

– Màu vàng: Biểu tượng cho ánh sáng của mặt trời. Và ánh sáng mặt trời đã làm cho hạt giống được vươn dậy. Ánh sáng vàng – ánh sáng của mặt trời – ánh sáng của tri thức đã đem sức mạnh để bắt đầu cho một cuộc sống mới. Võ sinh đeo dây đai màu vàng biểu thị họ đã bắt đầu được lĩnh hội nhữg kiến thức cơ bản đầu tiên về Taekwondo, như mầm giống nhận được ánh sang – từ giảng viên của mình.

– Màu xanh lá cây: Biểu hiện sự tăng trưởng của mầm giống nhỏ. Và từ mầm giống nhỏ (cấp đai trắng), sau khi được hấp thu ánh sáng mặt trời (qua cấp đai vàng), mầm giống đã vươn cao trưởng thành cái cây đã bắt đầu xanh lá (màu đai xanh lá cây). Chiếc cây đã vươn lá xanh sau khi nhận đủ ánh sáng của mặt trời và hướng về phía “mặt trời” – Mặt trời biểu tượng cho kiến thức võ thuật – là sự giác ngộ để hiểu được các nguyên lý của việc học và hành “đạo ” ( Taekwondo – Thái cực đạo ) Võ sinh đeo dây đai màu xanh là cấp học sinh bắt đầu được học để phát triển và tự hoàn thiện chính bản thân mình trong các kỹ thuật căn bản và tâm lý trong tập luyện.

– Màu xanh bầu trời: Sự trưởng thành của cái cây, khi nó đã đứng vững, sẽ vươn cao để khẳng định thế đứng của chính bản thân mình. Và theo quy luật tự nhiên, cái cây sẽ vươn lá xanh về phía bầu trời xanh của trí tuệ – của võ học. Võ sinh đeo đai xanh được bổ sung kiến thức về võ thuật để thêm hoàn thiện cho bản thân mình và rèn luyện ý trí tiếp tục vượt qua mọi khó khăn để vươn cao tới thành công.

– Màu đỏ biểu tượng cho nhiệt độ nóng của Mặt Trời. Khi chiếc cây đã trưởng thành, đứng vững và vươn cao, nó sẽ tiếp tục phát triển về phía mặt trời. Võ sinh đeo dây màu đỏ là cấp cao nhất trong các cấp cơ bản. Khi đạt đến cấp này, võ sinh được nắm vững kiến thức và chi tiết hơn. Màu đỏ là màu nóng – biểu thị những kiến thức và khối lượng các bài tập của thí sinh ở trình độ này là rất cao và đòi hỏi thể chất của võ sinh phải rất tốt để đứng vững trước sức nóng “của mặt trời” võ học.

– Đai màu đen biểu tượng cho tri thức võ thuật (hay tri thức của khoa học) đã giúp chúng ta vượt ra ngoài những khoảng “đêm tối”. Khi võ sinh được phong dây đai màu đen được hiểu họ đã nắm bắt được những kiến thức căn bản để tiếp tục đi trên con đường tìm kiếm kiến thức mới của võ đạo – đó là con đường tìm đến đỉnh cao của võ thuật – chính là “nghệ thuật” thực hành Taekwondo. Khi vận động viên đạt đến trình độ đai đen, họ có thể đã được làm huấn luyện viên để bắt đầu dạy cho người mới tập luyện, để lại tiếp tục ươm những mầm giống mới hướng tới màu của “trí tuệ” và khoa học.

Trong thực tế có rất nhiều ý kiến khác nhau về ý nghĩa các màu đai. Cấp bậc trình độ chuyên môn của võ sinh được đánh giá và ghi nhận qua màu sắc chiếc đai mà võ sinh được đeo khi tập luyện. Trước khi lựa chọn tập luyện Taekwondo, mỗi người nên tìm hiểu và trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về đai Taekwondo để có sự hiểu biết về bộ môn tốt nhất.

Cách Thắt Các Đai Trong Taekwondo Và Chọn Đồng Phục Theo Kích Thước

Cách thắt đai của Taekwondo khác với cách thắt đai trong những môn phái khác. Cách thắt như sau:

Bước 1: Gấp đôi dây đai, lấy điểm giữa của dây đai đặt trước bụng,

Bước 2: Tay trái giữ cho dây đai ở nguyên vị trí, tay phải cầm phần dây đai bên phải đưa vòng ra phía sau lưng qua bên trái. Tay phải giữ dây đai, tay trái đưa ra sau, lấy phần dây đai bên phải đưa lên đặt dưới.

Bước 3: Tay trái cầm phần dây đai bên tay trái (dài hơn) đưa vòng ra sau đưa qua bên phải, tay phải nắm lấy đưa lên bên phải, phần đai mới đưa lên luồn từ dưới lên qua hai lớp đai .

Bước 4: Bây giờ hai đoạn dây đai, một trên một dưới, tay phải giữ phần đai phía trên, tay trái giữ đoạn đai phía dưới, hay tay đánh vòng như đang bẻ lái về bên phải, phần đai ở tay phải luồn vô phần đai ở tay trái, xiết chặt lại .

Sau khi thắt xong, hai lớp đai nằm chồng lên nhau, phần thắt đai có hình kim tự tháp, hai đoạn đai phía trước đều nhau có nghĩa là bạn đã thực hiện thắt các đai trong Taekwondo đúng rồi đấy.

Ý nghĩa bộ đồng phục màu trắng trong Taekwondo

Đi liền với các đai trong Taekwondo là bộ đồng phục màu trắng tinh khôi. Đồng phục Taekwondo (thường được gọi là dobok), hầu hết các học viên đều mặc chung một bộ trang phục quần áo trắng kèm theo một chiếc đai. Bộ quần áo của Taekwondo khiến người ta liên tưởng tới chiếc áo choàng tắm.

Phong cách quần áo cho đồng phục Taekwondo phục vụ một vài mục đích. Mọi người đều mặc quần áo giống nhau, không quan trọng bạn là ai hoặc bạn đến từ đâu, tôn giáo nào. Mọi người đều bình đẳng.

Điều duy nhất phân biệt trên bộ trang phục là màu của chiếc đai (còn được gọi là thắt lưng). Ngoài ra bộ quần áo cũng giúp cho học viên cảm thấy thoải mái hơn, giúp cho việc tập luyện dễ dàng.

Cách chọn đồng phục Taekwondo theo kích thước của cơ thể

Võ phục Taekwondo thường được làm bằng vải Kaki trơn 200g (80/20 – P/C) có form chuẩn theo thông số quốc tế, tránh co ngắn nhiều nhất có thể khi giặt và khô nhanh hơn các loại võ phục được làm từ 100% cotton. Võ phục Taekwon với thiết kế áo cổ trụ tròng đầu, được may chắc ở viền áo và viền quần, đáy quần ngắn (đáy lục giác chèn đáy tam giác) tạo cảm giác thoải mái khi luyện tập. Cái đai trong Taekwondo có độ co giãn giữ bộ trang phục cố định trong suốt trận đấu.

Kích thước phổ biến: 1m10, 1m20, 1m30, 1m40, 1m50, 1m60, 1m70, 1m80, 1m90, 2m00

Cách chọn kích cỡ: Võ phục Taekwondo có sẵn các kích cỡ từ 110cm đến 200 cm. Chúng tôi khuyến khích bạn lựa chọn võ phục dài hơn chiều cao từ 5cm đến 10cm. Ví dụ, nếu bạn cao 165cm nên võ phục dài 170cm.

Như tất cả các môn võ thuật, võ phục và các đai trong Taekwondo luôn mang trong mình những ý nghĩa nhất định. Những ý nghĩa đó luôn là chiếc cầu vững chãi để con người có thể đặt bức phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Qua bài viết này mong rằng bạn đọc có thể củng cố và nỗ lực hơn nữa trên con đường chinh phục võ thuật mà bạn đã lựa chọn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Taekwondo Đai Có Mấy Màu? Ý Nghĩa Và Cấp Bậc Từng Màu Đai trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!