Xu Hướng 12/2023 # Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ những bản sơ phác đến phối cảnh diễn hoạ chân thực, có rất nhiều cách thức để Kiến trúc sư có thể truyền đạt những ý tưởng của mình đến người xem. Tuy nhiên, những năm gần đây đánh dấu sự phổ biến của một hình thức diễn hoạ khác: Giản đồ – “Diagram”. Loại hình diễn họa này vốn trước kia đã được sử dụng bởi các văn phòng kiến trúc nổi tiếng như OMA của KTS Rem Koolhas, để rồi sau đó được các thực tập sinh cũ của ông phổ biến rộng rãi – trong đó đáng kể đến là các KTS đến từ văn phòng danh tiếng của Hà Lan: MVRDV.

Các “diagram” của MVRDV được ứng dụng với mục đích đơn giản hoá và kết tinh lại chuỗi ý tưởng, thể hiện rõ tính nguyên bản của một concept kiến trúc. Những giản đồ này đã tái hiện lại quá trình sáng tạo của MVRDV với giải pháp thiết kế được định hình bởi cách tổ chức không gian và bối cảnh. Tạp chí Kiến trúc xin giới thiệu với bạn đọc về 7 “diagram” màu sắc của văn phòng MVRDV và các công trình được thành hình qua đó.

The Couch, IJburg, Hà Lan

Bản thiết kế một không gian đa năng cho một CLB quần vợt tại phía Đông TP Amsterdam được định hướng bởi nhiều công năng đa dạng, và bởi chính bối cảnh của khu IJburg, Amsterdam. Bắt đầu từ một khối chữ nhật đơn giản, các hình khối đã được biến đổi để cung cấp thêm góc nhìn cho khán đài và các khu vực xung quanh, trong khi vẫn duy trì các không gian cố định bên trong lõi công trình để bố trí các phòng thay đồ.

Nhà hát aan de Parade , ‘s-Hertogenbosch, Hà Lan

Hiện đang được xây dựng tại thành phố Den Bosch miền Nam Hà Lan, cũng giống với nhiều công trình văn hóa tương tự khác của OMA, Nhà hát aan de Parade được hình thành ý tưởng bởi chính công năng của công trình. Một cụm hình khối nhiều tầng bậc được tạo ra từ các quy trình giản lược, sau đó phủ lên toàn bộ kết cấu một lớp vỏ lưới đục lỗ một cách khéo léo, giúp dung hòa lại các yếu tố khác nhau bên trong.

Khu phức hợp Văn hóa Zaanstad, Zaanstad, Hà Lan

Hình thức và màu sắc độc đáo trong phương án của MVRDV cho khu phức hợp ở Zaanstad bắt nguồn từ những mái nhà phố mang dấu ấn lịch sử của vùng Zaanse Schans, một di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Công trình hình thành giống như một tác phẩm trưng bày nổi bật của chủ nghĩa Hậu hiện đại đương đại, khá tương đồng với phương thức tái hiện phong cách bản địa trước đây của nhóm KTS người Anh FAT (Fashion Architecture Taste).

Glass Farm, Schijndel, Hà Lan

Thêm một dự án nữa lấy cảm hứng từ những di sản kiến trúc Hà Lan, công trình Glass Farm hoàn thành năm 2013 gợi lại hình ảnh căn nhà truyền thống ở các trang trại vùng Schijndel. Các KTS của MVRDV đã phóng to những đường nét mái và chi tiết mặt đứng của một ngôi nhà bằng gạch thông thường, đặt vào bên trong đó nhiều nhà hàng, cửa hiệu và một trung tâm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe bên trong một lớp vỏ độc đáo bằng chất liệu kính ceramic-printed kĩ thuật số.

Tân Hồ đồng, Bắc Kinh, Trung Quốc

Các “diagram” của MVRDV tái hiện lại những “hồ đồng” – một loại hẻm phố truyền thống của Trung Quốc – nhưng với quy mô lớn hơn hẳn, kết hợp với những sáng tác kiến trúc khác, giúp cải tạo một phần thành phố Bắc Kinh mà không cần phá bỏ mạng lưới đô thị sẵn có. Những mã màu được lựa chọn làm nổi bật sự đa năng và tự do của phương án: từ những con hẻm dài, những sân bóng rổ cho đến những ngôi nhà xếp chồng và một mảnh vườn cho cộng đồng.

Seoul Skygarden, Seoul, Hàn Quốc

Được xem như “phiên bản Seoul” của dự án công viên trên cao The High Line tại TP New York mới công bố năm ngoái, các “diagram” của Skygarden Seoul bao gồm việc trồng cây theo mã màu giúp phân định các chức năng sử dụng khác nhau dọc th eo chiều dài công viên. Đoạn cao tốc dài 938m chạy kề Ga Trung tâm Seoul này sẽ được bảo phủ bởi 254 loại thực vật được phân loại theo bảng chữ cái tiếng Hàn.

Market Hall, Rotterdam, Hà Lan

Sự nhắc lại những nét truyền thống theo hướng hiện đại của lớp vỏ một ngôi chợ ở TP Rotterdam này được thành hình từ rất nhiều giản đồ “diagram” khác nhau, nhưng một trong những thứ được văn phòng MVRDV nhắc đến nhiều nhất chính là giản đồ “hiện thực hóa” này. Ngược lại với vẻ ngoài im ắng bằng kính, một bức tranh tường sống động được phủ lên toàn bộ bề mặt khối vòm bên trong – một tác phẩm nghệ thuật rộng 11,000m2 mà văn phòng chia sẻ “là bức ghép hình lớn nhất Châu Âu” được xây dựng!

Đức Thành, Huy Hoàng – chúng tôi

(Biên dịch từ Architizer)

© Tạp chí kiến trúc

Lịch Sử 7 Bài 2: Sự Suy Vong Của Chế Độ Phong Kiến Và Sự Hình Thành Chủ Nghĩa Tư Bản Ở Châu Âu

Tóm tắt lý thuyết

1.1. Những cuộc phát kiến lớn về địa lý

a. Nguyên nhân

Do nhu cầu phát triển của sản xuất các thương nhân Châu âu cần nhiều vàng bạc, thị trường nên họ đã đi tìm những vùng đất mới

Vì khoa học kĩ thuật tiến bộ đặc biệt là kĩ thuật đóng tàu và la bàn, hải đồ

c. Các cuộc phát kiến lớn

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là hai nước đi đầu trong phong trào phát kiến địa lí.

Năm 1487 Đi-a-xơ vòng qua cực nam Châu Phi họ đặt tên mũi đất này là mũi Hy Vọng hay Hảo Vọng.

(Đi – a – xơ)

(Lược đồ Hành trình của Đi – a – xơ đến mũi Hảo Vọng)

1498 Ga Ma đến Ca Li út ở phía bắc Tây nam Ấn độ. Người Tây Ban Nha lại đi tìm Ấn Độ theo hướng Mặt trời lặn.

(Gac-co-vơ Ga-ma)

(Hành trình đến nam Ấn Độ của Gama)

1492: Cô Lôm Bô Tìm ra Châu Mĩ nhưng ông lại tưởng là đã tới được Ấn Độ. Ông gọi những người thổ dân ở đây là Indians. Sau này, một nhà hàng hải người Ý là Amerigo Vespucci mới phát hiện ra Ấn Độ của Cô Lôm Bô không phải là Ấn Độ mà là một vùng đất hoàn toàn mới đối với người Châu Âu. Amerigo đã viết một cuốn sách để chứng minh điều đó. Vùng đất mới đó sau này mang tên America. Thật đáng tiếc cho Cô Lôm Bô.

(Cô Lôm Bô)

(Hành trình của Cô-lôm-bô tìm ra Châu Mĩ)

1519 – 1522 Ma Gien lăn đi vòng quanh trái đất. (Một hạm đội gồm 5 tàu với 265 người đã vượt Đại Tây Dương tới bờ biển phía đông của Nam Mĩ. Họ đã đi theo một eo biển hẹp gần cực nam Châu Mĩ và sang được một đại dương mênh mông ở phía bên kia. Suốt quá trình vượt đại dương mênh mông đó, đoàn tàu buồm của Magienlan hầu như không gặp một cơn bão đáng kể nào. Ông đặt tên cho đại dương mới đó là Thái Bình Dương. F.Magienlan đã bỏ mạng ở Philippin do trúng tên độc của thổ dân. Đoàn thám hiểm của ông cũng chỉ có 18 người sống sót trở về được tới quê hương. 247 người bỏ mạng trên tất cả các vùng biển và các hòn đảo trên thế giới vì những nguyên nhân khác nhau. Nhưng thành công lớn nhất mà chuyến đi đạt được là lần đầu tiên con người đã đi vòng quanh thế giới).

(Hành trình đi vòng quanh trái đất của Ma Gien lăn)

d. Vai trò, kết quả, ý nghĩa

Vai trò:

Chứng minh cho giả thuyết Trái đất hình cầu.

Sự tiếp xúc giữa các nền văn hoá trên thế giới diễn ra do các cá nhân có nguôn gốc văn hoá khác nhau như các giáo sĩ, nhà buôn, những người khai phá vùng đất mới, những quân nhân.

Một làn sóng di chuyển dân cư lớn trên thế giới trong thế kỉ XVI – XVIII với những dòng người Châu Âu di chuyển sang Châu Mĩ, Châu Úc

Kết quả:

Thúc đẩy thương nghiệp phát triển

Giai cấp tư sản châu Âu có được những nguồn nguyên liệu quý giá, kho vàng bạc, những vùng đất mới ở Á, Phi, Mĩ La Tinh…

Ý nghĩa

Hoạt đông buôn bán trên thế giới trở nên sôi nổi, nhiều công ti buôn bán tầm cỡ quốc tế được thành lập

Phát kiến địa lí đã đem lại cho loài người những hiểu biết về những con đường mới, những vùng đất mới, những dân tộc mới

Thúc đẩy thương nghiệp phát triển, đem lại nguồn lợi khổng lồ cho giai cấp tư sản châu Âu

Hạn chế

Nô lệ da đen cũng bị cưỡng bức rời khỏi quê hương xứ sở sang Châu Mĩ

Những cuộc phát kiến địa lí này cũng gây ra không ít hậu quả tiêu cực như nạn cướp bóc thuộc địa, buôn bán nô lệ da đen và sau này là chế độ thực dân.

e. Ảnh hưởng của cuộc phát kiến địa lý đến nước ta

Sau cuộc phát kiến địa lý, các thế kỉ XVI – XVII thuyền buôn của các thương nhân châu Âu (Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Hà Lan…) đến buôn bán với nước ta ngày càng nhiều, bước đầu dưa nước ta tiếp xúc với luồn thương mại quốc tế đang phát triển, góp phần mở rộng thị trường trong nước, thúc đẩy sự hứng khởi của các đô thị.

Các giáo sĩ đạo Thiên Chúa đến truyền đạo ở nước ta góp phần tạo ra chữ quốc ngữ.

Tuy nhiên, nước ta bị các nước phương Tây dòm ngó và tiến hành xâm lược.

Sau cuộc phát kiến địa lý các quí tộc, thương nhân có một nguồn vốn lớn.

Quý tộc, thương nhân trở nên giàu có nhờ cướp bóc của cải, tài nguyên các nước thuộc địa. Họ mở rộng sản xuất, kinh doanh, lập đồn điền, bóc lột sức lao động làm thuê, giai cấp tư sản ra đời.→ Thành giai cấp tư sản

Dùng bạo lực để có được đội ngũ công nhân làm thuê.

Được hình thành từ những người nông nô bị tước đoạt ruộng đất, buộc phải vào làm việc trong các xí nghiệp của tư sản.→ Trở thành giai cấp vô sản

→ Quan hệ sản xuất tư bảnđược hình thành

Bài 2 : Sự Suy Vong Của Chế Độ Phong Kiến Và Sự Hình Thành Chủ Nghĩa Tư Bản Ở Châu Âu

BÀI 2. SỰ SUY VONG CỦA CHẾ ĐỘ PHONG KIẾN VÀ SỰ HÌNH THÀNH CHỦ NGHĨA TƯ BẢN Ở CHÂU ÂU

1. Những cuộc phát kiến lớn về địa lý

* Nguyên nhân: do sản xuất phát triển, cần thị trường, nguyện liệu, vàng bạc.* Điều kiện: sự phát triển của khoa học – kỹ thuật tiến bộ – cho phép đóng tàu lớn và có la bàn để con người có thể vượt trùng dương xa xôi, tìm ra những con đường mới, những vùng đất mới.*Những cuộc phát kiến địa lí tiêu biểu: + 1487, B. Di- a – xơ vòng qua cực Nam châu Phi đến mũi Hảo Vọng. + 8- 1492, C. Cô-lôm-bô từ Tây Ban Nha đi về hướng tây đến biển Ca ri bê, đặt chân đến châu Mỹ + 1497, Va-xcô đơ Ga-ma từ Lix-bon, đến Ca-li-cút (Tây Ấn Độ). + 1519- 1522, Ph.Ma-gien-lan lần đầu tien đã đi vòng quanh Trái Đất.

Lược đồ những cuộc phát kiến địa lí

* Kết quả – ý nghĩa: tìm ra con đường biển mới, vùng đất mới, dân tộc mới. Những cuộc phát kiến địa lí đã góp phần thúc đẩy thương nghiệp châu Âu phát triển, đem lại cho giai cấp tư sản những nguồn nguyên liệu quý giá, những kho vàng bạc, châu báu khổng lồ cũng những vùng đất mênh mông ở châu Á, châu Phi và châu Mĩ.

2. Sự hình thành chủ nghĩa tư bản ở Châu Âu:

– Sau các cuộc phát kiến địa lý, quý tộc, thương nhân châu Âu giàu lên nhanh chóng. – Nhờ có vốn, công nhân làm thuê, các quý tộc, thương nhân lập xưởng sản xuất, công ty thương mại, những đồn điền rộng lớn.

– Những người làm thuê bị giai cấp tư sản bóc lột sức lao động đến kiệt quệ, trở thành giai cấp vô sản – Nền sản xuất mới tư bản chủ nghĩa ra đời ngay trong lòng chế độ phong kiến. – Hình thành quan hệ tư bản chủ nghĩa: giai cấp tư sản và giai cấp vô sản.

* HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Nguyên nhân nào dẫn đến các cuộc phát kiến địa lí ?

Trả lời :

Do nhu cầu phát triển sản xuất, tiến bộ về kĩ thuật hàng hải : la bàn, hải đồ, kĩ thuật đóng tàu. Nhu cầu về nguyên liệu, vàng bạc và thị trường ngày một tăng. Vì thế các thương nhân châu Âu muốn tìm những “mảnh đất vàng”.

2. Cuộc phát kiến địa lí của các thương nhân châu Âu chủ yếu hướng về đâu ?

Trả lời :

Cuộc phát kiến địa lí của các thương nhân châu Âu hướng sang Ấn Độ và các nước phương Đông, bởi con đường buôn bán qua Tây Á và Địa Trung Hải bị Thổ Nhĩ Kì chiếm độc quyền.

3. Nêu tóm tắt cuộc hành trình của các nhà phát kiến địa lí theo yêu cầu sau : Thời gian, các nhà phát kiến địa lí, những nơi họ đến ?

Trả lời

4. Tại sao nói các cuộc thám hiểm của B.Đi-a-xơ, Va-xcô đơ Ga-ma, C.Cô-lôm-bô, Ph.Ma-gien-lan được xem là những cuộc phát kiến lớn về địa lí ?

Trả lời :

Những cuộc thám hiểm trên là những phát kiến lớn về địa lí vì : Những cuộc thám hiểm đó đã tìm ra những con đường biển mới, những vùng đất mới, những dân tộc mới.

5. Cuộc hành trình của C.Cô-lôm-bô như thế nào ?

Trả lời :

C.Cô-lôm-bô cùng đoàn thủy thủ 90 người trên 3 chiếc tàu từ Tây Ban Nha ra Đại Tây Dương. Ông đến Cu ba, Ăng-ti sau đó quay Tây Ban Nha. Sau đó tiếp tục hành trình tới châu Mĩ mà ông nhầm tưởng là Ấn Độ. Chính C.Cô-lôm-bô là người tìm ra châu Mĩ

6. Hãy trình bày sơ lược những nơi mà Ph.Ma-gien-lan đã đến trong cuộc hành trình của mình?

Trả lời :

– Vòng quanh điểm cực Nam châu Phi

– Tiến vào đại dương mà ông gọi là Thái Bình Dương

– Đến quần đảo Phi-lip-pin. Tại đây đây, ông bị mất do giao chiến với thổ dân.

7. Em hãy cho biết ý nghĩa những cuộc phát kiến địa lí ?

Trả lời :

Những cuộc phát kiến địa lí được coi là một cuộc cách mạng trong giao thông và tri thức. Nó đem về cho giai cấp tư sản châu Âu những nguồn nguyên liệu quý giá vô tận, đồng thời góp phần thúc đẩy thương nghiệp châu Âu phát triển

8. Những cuộc phát kiến có tác động như thế nào đến xã hội châu Âu ?

Trả lời :

– Cuộc phát kiến địa lí góp phần thúc đẩy thương nghiệp châu Âu phát triển và đem về cho giai cấp tư sản châu Âu những nguồn nguyên liệu quý giá vô tận, vùng đất mênh mông ở châu Á, châu Phi và châu Mĩ.

– Làm cho quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa hình thành ở châu Âu

9. Nêu tóm tắt các cuộc hành trình của các nhà phát kiến địa lí ở châu Âu ?

Trả lời :

– B.Đi-a-xơ đã đi vòng qua điểm cực Nam Châu Phi vào năm 1487.

– Năm 1492, C.Cô-lôm-bô cùng đoàn thủy thủ 90 người trên 3 chiếc tàu từ Tây Ban Nha ra Đại Tây Dương. Ông đến Cu ba, Ăng-ti sau đó quay Tây Ban Nha. Sau đó tiếp tục hành trình tới châu Mĩ mà ông nhầm tưởng là Ấn Độ. Chính C.Cô-lôm-bô là người tìm ra châu Mĩ.

– Năm 1497, Va-xcô đơ Ga-ma chỉ huy một đội tàu gồm 4 chiếc với 160 thủy thủ đã đi vòng qua châu Phi, đến Ca-li-cút trên bờ biển tây nam Ấn Độ.

– Ph.Ma-gien-lan là quý tộc Bồ Đào Nha, có học thức, ông được vua chúa nước ngoài trả cho một khoản tiền lớn để chỉ huy các cuộc thám hiểm. Ông là người đầu tiên cùng với đoàn thám hiểm đi vòng quanh Trái Đất bằng đường biển hết gần 3 năm, từ năm 1519 đến năm 1522.

10. Quan sát hình 4 SGK trang 6, em hãy giới thiệu đôi nét về C.Cô-lôm-bô ?

Trả lời :

Cri-xtốp Cô-lôm-bô sinh năm 1451 ở Giên (I-ta-li-a), xuất thân trong một gia đình thợ dệt ở Giê-nô-va. Ông sớm được biết đến là một người đầy nghị lực, ham học hỏi, muốn khám phá những điều mới mử, đặc biệt rất say mê với nghề hàng hải. Thời thiếu niên, ông đã từng đặt chân đến Ghi-nê và Anh. Ngoài 20 tuổi, ông đã trở thành người thủy thủ từng trải. Trong một dịp tình cờ, ông đọc được cuốn ” Những điều mắt thấy tai nghe ở phương Đông” của Mác-cô-pô-lô, từ đó ông ấp ủ ý muốn được sang phương Đông tìm kiếm của cải.

11. Quý tộc và tư sản châu Âu đã làm cách nào để có được tiền vốn và đôi ngũ công nhân làm thuê ?

Trả lời :

– Sau các cuộc phát kiến địa lí, các quý tốc và thương nhân châu Âu ra sức cướp bóc của cải, tài nguyên của các nước thuộc địa mang về châu Âu. Nhờ thế những người này đã giàu lên nhanh chóng và các nhà tư sản đã có được nguồn vốn ban đầu.

– Họ còn tổ chức bắt hàng triệu người da đen ở châu Phi đem đi bán cho các chủ đồn điền, hầm mỏ ở châu Âu, châu Mĩ làm nhân công. Ở trong nước, quý tộc phong kiến và tư sản dùng bạo lực để cướp đoạt ruộng đất, đuổi nông nô ra khỏi lãnh địa. Hàng vạn nông nô không có ruộng cấy, trở thành người đi lang thang, cuối cùng buộc phải vào làm thuê trong các xí nghiệp của tư sản. Thế là các nhà tư sản đã có được một đội ngũ đông đảo những người làm thuê.

12. Những việc làm trên có tác động gì đối với kinh tế và xã hội Tây Âu ?

Trả lời :

– Về kinh tế : Hình thức kinh doanh tư bản chủ nghĩa ra đời đó là công trường thủ công, công ty thương mại, đồn điền hay trang trại

– Về xã hội : Các giai cấp mới được hình thành : giai cấp tư sản và giai cấp vô sản

13. Giai cấp tư sản và vô sản đã được hình thành từ những tầng lớp nào trong xã hội phong kiến châu Âu ?

Trả lời :

– Nhờ có tiền vốn và công nhân làm thuê, quý tộc và thương nhân châu Âu trở nên giầu có. Họ lập ra các xưởng sản xuất với quy mô lớn, mở rộng kinh doanh và họ trở thành giai cấp tư sản.

– Những nông nô bị mất ruộng đất không có việc làm phải vào làm thuê trong các xí nghiệp của tư sản, họ trở thành giai cấp vô sản.

Hướng Dẫn Học Vẽ Phối Cảnh Công Trình Kiến Trúc

Phối cảnh kiến trúc thực hiện việc lên ý tưởng, phối cảnh sản phẩm kiến trúc gửi đến khách hàng, giúp khách hàng hình dung ra sản phẩm của mình một cách tổng quan đến chi tiết. Từ đó có cơ sở để khách hàng lựa chọn hình thức cho ngôi nhà của mình trước khi tiến hành thi công xây dựng.

Vẽ phối cảnh có thể được thực hiện bởi kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế kiến trúc, người làm họa viên kiến trúc.

Học vẽ phối cảnh công trình kiến trúc như thế nào?

Một người làm việc vẽ phối cảnh công trình kiến trúc ngoài việc sử dụng thành thạo các công cụ diễn họa 2D và 3D cũng cần có nền tảng kiến thức cơ sở về chuyên ngành kiến trúc, những nguyên tắc, nguyên lý cấu tạo và hình thành của công trình kiến trúc hết sức quan trọng, qua đó bạn cần phải được cung cấp những kiến thức một cách hệ thống và bài bản bao gồm:

– Kiến thức cơ sở ngành: Nắm vững kiến thức hình học họa hình, tạo hình kiến trúc, bố cục, tỷ lệ trong vẽ phối cảnh kiến trúc, hiệu quả công năng, nguyên lý thiết kế cấu tạo kiến trúc, hệ kết cấu…

– Kiến thức chuyên sâu ngành: Có kiến thức đầy đủ về công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp, thể loại phong cách từ đơn giản đến phức tạp với nhiều thể loại khác nhau. Cần hiểu sâu về sự kết hợp tính thẩm mỹ, công năng và kỹ thuật để ứng dụng thiết kế những công trình kiến trúc có tính sáng tạo cao, tính thẩm mỹ tốt hợp xu hướng thời đại, hợp lý về công năng, có giải pháp hệ thống cấu trúc và sử dụng vật liệu phù hợp…

– Kiến thức thực tế về nghề: Hiểu biết các nhu cầu về thiết kế kiến trúc hiện nay, các vấn đề trong tư vấn, triển khai, thực hiện và quản lý thiết kế kiến trúc.

– Kỹ năng sử dụng các phần mềm 3D chuyên nghiệp như 3dsmax hoặc revit, sketchup… đây là những công cụ phổ biến để thực hiện diễn họa kiến trúc, nội thất.

Cách đặt các góc camera trong phối cảnh 3D kiến trúc

Sau khi vẽ phối cảnh 3D kiến trúc một công trình hoàn thiện các bạn cần lựa chọn cách đặt góc camera phù hợp với vị trí mắt người ngoài đời thực để có cái nhìn tổng quát về các góc của sản phẩm và công trình. Cách đặt cam bạn có thể thực hiện theo như sau:

Chụp từ trên cao xuống

Chụp trực diện công trình ngang với tầm mắt nhìn

Chụp từ các góc theo phối cảnh ngoại cảnh

ảnh chụp từ những khu vực giải trí, vui chơi, tạo ấn tượng

【Thảo Dược】Ngải Tiên: Tác Dụng Và Thành Phần Của Cây

Ngải Tiên, một cái tên còn xa lạ so với một số người, nhưng những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, loại cây này mang tính đột phá trong việc trị bệnh viêm đại tràng thể phân lỏng, nát, thể viêm đại tràng phức tạp nhất hiện nay.

Tổng quan về ngải tiên

Tên thông thường: Cây Ngải tiên hay còn gọi là Bạch yến, Bạch điệp.

Tên khoa học: Hedychium coronarium Koenig, thuộc họ Gừng Zingiberaceae.

Cây mọc tự nhiên ở một số vùng núi có độ cao 1400-1800 m. Hoa của cây Ngải Tiên còn được xem là quốc hoa của đất nước Cuba.

Tác dụng:

Thân rễ và quả của cây Ngải tiên có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng khu phong trừ thấp, ôn trung tán hàn. Tinh dầu gây trung tiện.

Thân rễ và quả Ngải Tiên dùng chữa đau bụng lạnh, bụng đầy chướng, tiêu hóa kém. Thân rễ sắc lấy nước súc miệng chữa hôi miệng, uống để chữa cảm sốt, đau mình mẩy, phong thấp, nhức mỏi gân xương. Dùng ngoài thì lấy thân rễ tươi giã nát, uống nước, bã đắp chữa rắn cắn, đòn ngã tổn thương. Thân cây thái nhỉ, sắc, ngậm chữa viêm lợi, viêm amidan.

Hoa Ngải Tiên có thể dùng để ăn. Tinh dầu hoa là một loại hương liệu cao cấp. Trên thế giới, nhiều nước cũng sử dụng thân rễ cây Ngải Tiên chữa một số bệnh thông thường như: ở Hawaii dùng làm thuốc trị thối mũi, ở Ấn Độ dùng rễ cây tán bột làm thuốc hạ nhiệt và trị tê thấp; ở Mooluyc, Indonexia dùng nấu nước súc miệng, tinh dầu thân rễ trị giun; ở Vân Nam, Trung Quốc dùng chữa đòn ngã tổn thương, phong thấp, cảm mạo, bạch đới nóng lạnh.

Tọa đàm về dược liệu ngải tiên

Cơ chế tác dụng của cây Ngải Tiên:

Kể từ thời xa xưa, Ngải tiên đã được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng: trong các chiết xuất của các bộ phận khác nhau của cây có sự hiện diện của các hợp chất có hoạt tính sinh học với các thuốc giảm đau, chống dị ứng, chống viêm, chống lão hoá và chống viêm gan.

Giá trị làm thuốc của cây Ngải tiên đã có một số công trình ghi nhận.

Liều dùng:

Chữa sốt: thân rễ cây, hành, thìa là (liều lượng bằng nhau) dùng tươi, giã nát, đắp lên trán.

Chữa đau bụng lạnh, đầy trướng, tiêu hóa kém: thân rễ khô hoặc quả sắc lấy nước hoặc tán bột uống 3 lần/ngày.

Chữa đau mình mẩy, phong thấp, nhức mỏi xương: thân rễ sắc lấy nước hoặc tán bột uống thường xuyên.

Chữa hôi miệng, viêm lợi, viêm amidan: thân rễ thái nhỏ, sắc lấy nước súc miệng hàng ngày là khỏi.

Chữa đòn ngã tổn thương, rắn cắn: thân rễ giã tươi lấy nước uống, bã đắp lên vết thương, đắp lên chỗ rắn cắn sau khi đã sơ cứu.

Cơ chế và tác dụng của cây ngải tiên

Mức độ an toàn:

Ngải Tiên phù hợp sử dụng cho mọi lứa tuổi, an toàn và không gây tác dụng phụ, kể cả dạng sắc uống, tán bột hay đắp ngoài.

Tương tác:

Ngải Tiên có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng tùy vào loại thuốc. Cần tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng.

Võ Mma Là Gì ? Lịch Sử Hình Thành Của Mma & Ufc

Bạn có thể đã nghe tới võ MMA. Nhưng bạn chưa hiểu hoặc hiểu chưa hết về võ MMA. Vậy bài viết này sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn về võ MMA.

Võ MMA là gì – Võ MMA là võ gì MMA là viết tắt của từ gì ?

MMA là viết tắt của từ tiếng anh Dịch ra tiếng việt là Mixed Martial Arts. Võ tổng hợp.

Theo định nghĩa từ wiki

Mixed Martial Arts (MMA) hay võ thuật tổng hợp, võ tự do là môn thể thao mang tính đối kháng toàn diện. Khi thi đấu môn này cho phép đấm, đá, vật…. Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như: đấu vật , quyền Anh , Muay Thái , Judo ,… Đây là một môn võ thực dụng, cho phép sử dụng tất cả các đòn thế từ các võ phái khác nhau, miễn là đánh bại đối phương.

Tóm lại bạn có thể hiểu rằng MMA là một loại võ tổng hợp và mang tính thực chiến rất cao. Chính vì vậy nó đang được phát triển rất mạnh mẽ.

Thật ra , MMA cũng không phải là bộ môn mới , nó được hình thành từ trước Công Nguyên tại Hy Lạp trong bộ môn Pankration , được giới chuyên gia khẳng định là nguồn gốc của mọi môn võ trên thế giới.

Trải qua các thời kỳ nó được sử dụng với những cái tên khác nhau cũng như những luật lệ khác nhau trong thời cổ đại.

Và cũng có thể nói rằng MMA cổ đại chính là cội nguồn của võ học các phái, các nước về sau này.

Lịch sử MMA hiện đại được bắt đầu từ những thập niên 80.

Ở Mỹ, cuộc chạm trán trọng đại đầu tiên giữa một võ sĩ quyền Anh và một đô vật diễn ra năm 1887 khi John L. Sullivan, lúc ấy là quán quân quyền Anh thế giới hạng nặng, vào sới đấu với huấn luyện viên của anh ta William Muldoon, vô địch vật Greco-Roman. Kết quả, Sullivan bị ném phịch xuống sàn thi đấu chỉ chưa đầy hai phút.

Vậy là chúng ta chứng kiến trận thi đấu MMA đầu tiên ở Mỹ.

MMA là một môn võ cổ xưa được thay đổi theo nhiều hình thái khác nhau và có xuất phát từ nền văn minh Hy Lạp cổ đại trước công nguyên.

Giải đấu võ mma UFC

Vào đầu những năm 1990, thế giới đã đặt ra câu hỏi: môn võ nào là mạnh nhất. Và để trả lời, giải UFC đã ra đời. Có thể nói UFC đã mở ra một kỉ nguyên mới về tính thực chiến của võ thuật, chiến thắng quan trọng hơn là cách thắng.

UFC được tổ chức tại Mỹ, giải UFC đầu tiên được tổ chức vào tháng 11/1993, lần hai vào 3/1994, lần ba vào 9/1994, và từ đó trở đi cứ cách 3-4 tháng thì tổ chức một lần. Tuy nhiên, trong 8 năm trở lại đây, giải đấu này ngày càng trở nên được yêu thích trên khắp thế giới. Với nguồn lợi không nhỏ về thu nhập từ bán vé cũng như bản quyền truyền hình, các trận đấu của UFC diễn ra ngày một nhiều hơn, mỗi tháng đôi ba trận, và không chỉ gói gọn trong lãnh thổ nước Mỹ. Đôi khi địa điểm thi đấu được diễn ra ở Nhật Bản, Brazil, Australia, Canada, Macao… nhằm quảng bá thương hiệu và hình ảnh. Tính đến thời điểm này, giải đấu đã được tổ chức 220 lần.

Cách để thắng trong một cuộc đấu MMA

Knock Out (TKO): ngay khi đấu thủ bi bất tỉnh vì một cú đánh, đối thủ của anh ta lập tức đươc tuyên bố chiến thắng (trong luật của MMA cho phép nằm chiến đấu trên sàn, trận đấu chỉ dừng lại để ngăn chặn những tỗn thương hơn nữa cho người bị bất tỉnh ).

Submission (Hàng Phục)

võ sĩ có thể chấp nhận thua cuộc trong suốt trận đấu bằng cách:

– Vỗ 3 lần lên người đối thủ

– Vỗ 3 lần xuống sàn đấu để hàng phục (thường gọi là “tap out”)

– Nếu cả hai tay đều bị khóa thì có thể lên tiếng chịu thua (trường hợp này thường xảy ra khi cận chiến dưới sàn)

Trọng tài dừng: trọng tài có thể cho tạm dừng trận đấu nếu một trong hai võ sĩ bị áp đảo cho đến nỗi bị dính đòn liên tiếp và không có khả năng tự vệ một cách bình thường (chuyện này có thể xảy ra trong một vài giây) và ngất xỉu khi bị khóa cổ dưới sàn đấu.

Một võ sĩ có dấu hiệu của chấn thương nghiêm trọng (như là gãy xương) trong quá trình thi đấu.

Bác sĩ dừng: trọng tài sẽ đòi hỏi dừng trận đấu nếu không biết được võ sĩ đó sẽ còn thi đấu được hay không trong tình trạng vết thương nghiêm trọng (như là vết rách lớn). Bác sĩ sẽ xem xét vết thương coi người đó có còn thi đấu an toàn được nữa hay không. Nếu không thì đối thủ của anh ta sẽ trở thành người thắng cuộc. Tuy nhiên, nếu như là vết thương này bị gây ra bởi một trong những điều cấm kỵ của luật MMA thì ban tổ chức sẽ đưa ra kết quả “No Contest” (Hòa) hoặc “Disqualification” (loại), tùy theo hành động chơi xấu trái luật kia là vô tình hay cố tình.

Ngưng trận đấu từ góc võ đài: ném khăn trắng để chịu thua (thường là để bảo vệ cho người võ sĩ kiên cường không tap out mặc dù sắp bị trọng thương nặng khi bị khóa chặt tay, chân).

Decision (Quyết định của ban giám khảo):

– Khi các hiệp chấm dứt mà chưa có kẻ thắng bại, số điểm của ba vị giám khảo cho từng hiệp sẽ được cộng lại, võ sĩ có tổng số điểm cao hơn là người thắng cuộc. Thành phần ban giám khảo là những tổ chức riêng biệt.

Forfeit (Đầu hàng):

Một bên tuyên bố đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu

Disqualification (loại):

Mỗi khi vô tình phạm phải một lỗi trên võ đài hay cố tình không tuân theo hướng dẫn của trọng tài, người võ sĩ sẽ nhận một cảnh cao. Ba lần cảnh cáo sẽ dẫn đến kết quả loại. Tuy nhiên, khi một võ sĩ bị thương nặng và không thể tiếp tục trận đấu vì đối phương cố tình phạm luật, kẻ phạm luật sẽ bị loại.

No contest (hòa):

Trong trường hợp cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hơp lệ cũa võ sĩ, trận đấu sẽ được tuyên bố hòa.

Dạy võ MMA tại hà nội

Tổng hợp các địa chỉ dạy MMA nổi tiếng tại Hà Nội

Địa chỉ: Ngõ 122-124 phố Vĩnh Tuy, tầng 4 toà thương mại UDIC REVERSIDE , Vĩnh Tuy , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ: Nhà sinh hoạt cộng đồng đối diện tập thể B4 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội

Địa chỉ: Trung tâm Đào tạo VĐV Cấp cao Hà Nội – đường Lê Đức Thọ, gần SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội

Địa chỉ: Ngõ 14 phố Nhuệ Giang, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ: Ngõ 264 Âu Cơ, cạnh sân bóng bãi đá Sông Hồng, quận Tây Hồ, Hà Nội

Học võ MMA tphcm

Tổng hợp các địa chỉ dạy MMA tại HCM

Địa chỉ: 514B, Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thuận, Quận 7

Địa chỉ: 101/29/15 Hẻm 5 Lê Văn Lương, Ấp 3, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè

Địa chỉ: 12 Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2

Địa chỉ: 7A Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình

Địa chỉ: 285 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3; 198 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10; 670 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình; 678 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình; 159A Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận

Địa chỉ: Số 15, Phường An Phú, Quận 2

Địa chỉ: 119 đường Nguyễn Hữu Dật, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú

Địa chỉ: Nhà thi đấu Nguyễn Tri Phương, 7A/5 Thành Thái, Phường 14, Quận 10

Địa chỉ: Nhà thiếu nhi Quận 3, 185 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 4, Quận 3

Địa chỉ: 72 Dương Đình Hội , Phước Long B, Quận 9

Địa chỉ: Trung tâm TDTT Tây Thạnh, số 87 Chế Lan Viên, Phường 15, Quận Tân Phú

Địa chỉ: Lầu 15, khu An Lộc 2, Quận 2

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Thành Hình Của Kiến Trúc: 7 Sơ Đồ Phác Thảo Và Quá Trình Hình Thành Công Trình Của Mvrdv trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!