Xu Hướng 1/2023 # Sử Dụng Ánh Sáng Và Bóng Đổ Để Tạo Hiệu Ứng Chữ Ấn Tượng # Top 6 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Sử Dụng Ánh Sáng Và Bóng Đổ Để Tạo Hiệu Ứng Chữ Ấn Tượng # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Sử Dụng Ánh Sáng Và Bóng Đổ Để Tạo Hiệu Ứng Chữ Ấn Tượng được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong bài hướng dẫn này chúng ta sẽ dùng những nguyên lý cơ bản của ánh sáng và bóng đổ để tạo một hiệu ứng nhìn vô cùng ấn tượng.

Nguồn sáng

Trước khi bắt đầu bài hướng dẫn này, đây là một sơ đồ nhỏ về cách mà ánh sáng chiếu và một vật thể. Chúng ta có một hình vuông ở giữa với ánh sáng chiếu vào từ góc trên bên trái.

Bước 1

Chúng ta bắt đầu bài tập bằng cách vẽ một Linear Gradient từ xám tới xám đậm. Lưu ý rằng chúng ta muốn phần sáng tới từ góc trên bên trái, nên bạn cũng tạo phần sáng hơn ở phía này.

Bước 2

Bây giờ chúng ta đặt một chữ vào đó. Tôi sử dụng phông có tên Agency FB, hẹp và có cạnh sắc nét. Bạn chọn chữ có màu #c2c8d4.

Bước 3

Bước 4

Tiếp tục nhấn mũi tên xuống và sang phải, và tô màu đen. Cứ làm như vậy khoảng 30 (kiên trì một chút).

Chú ý rằng khi bạn nhấn mũi tên xuống và sang phải, công cụ bạn chọn phải là Marquee chứ không phải Move Tool.

Bước 5

Bước 6

Đặt layer shadow của bạn là Multiply khoảng 40% Opacity và giữ Shift và nhấn mũi tên xuống và mũi tên sang phải. Điều này sẽ giúp bạn dịch chuyển vật thể qua phải và xuống dưới 10px (giữ Shift là dịch 10px thay vì 1px)

Bây giờ bạn có một phần bóng mờ dần từ trên chéo xuống dưới. Có thể dùng công cụ tẩy Eraser kích thước nhỏ và mềm để xóa những gì lộ ra phía trên của chữ.

Bước 7

Kế tiếp cần duplicate (nhân đôi) layer shadow, giữ Shift và dịch nó xuống, sang phải lần nữa. Sau đó chạy Motion Blur Filter với distance 50px và đặt Layer này là Multiply với 20% Opacity. Bước này giúp bóng đổ nhìn thêm thật.

Bước 8

Đặt đường màu trắng này có 80% Opacity. Bước này giúp hiệu ứng chữ của bạn có một đường sáng nhỏ ở các cạnh của chữ, khiến nó nhìn giống 3D hơn.

Bước 9

Kế tiếp chúng ta cần tạo vài đường ánh sáng tự nhiên. Tạo một layer mới trên cùng và vẽ 4-5 hình chữ nhật màu trắng như bên dưới.

Bước 10

Nhấn Ctrl + T để quay đối tượng này. Thông thường khi quay xong, bạn sẽ nhấn Enter, nhưng trong bài này thì chưa cần, thay vào đó bạn nhấn chuột phải và chọn Perspective. Bước này rất quan trọng vì bạn sẽ không làm mất bounding box.

Sau đó kéo các điểm góc trên bên trái gần nhau để tạo cảm giác đó là nguồn ánh sáng phát ra.

Bước 11

Bạn sẽ có hình như bên dưới.

Bước 12

Bước 13

Bạn có thể dừng ở đây, nó hiệu ứng rất đã mắt, nhưng nên cho thêm chút ánh sáng ấm vào.

Bước 14

Tạo một layer ở ngay trên layer background và fill nó với màu hồng # 95d506c.Đặt layer màu hồng là Color với 20% Opacity.

Bước 15

Bạn có thể dụng cài đặt default, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên để hình elip dài hơn một chút.

Bước 16

Bây giờ đặt layer này là Overlay và bạn có một hình như bên dưới. Nhân đôi layer này và dịch chuyển nó lên trên tất cả, rồi đặt 40% Opacity. Điều này để chắc chắn rằng vùng sáng ảnh hưởng lên cả chữ.

Kết luận

Bước cuối cùng là tiếp tục duplicate layer ánh sáng này thêm 1 lần, và đặt nó 65% Opacity, sau đó nhấp Add Layer Mask, rồi vẽ một gradient từ đen ở góc dưới tới trắng ở góc trên. Bước này giúp vùng ánh sáng dịu dần xuống phía dưới.

Theo Psd.tutsplus

Bóng Tối Và Ánh Sáng Trong Tranh

Bóng tối và ánh sáng trong tranh

Chúng ta đã đề cập nhiều đến hình khối và việc sử dụng bóng, ánh sáng để làm nổi bật vật thể. Chúng ta sẽ tìm hiểu để thấy sự thay đổi do bóng và ánh sáng tạo ra cho các vật thể như thế nào.

Với ánh sáng và bóng tối, chúng ta sẽ bước vào một thế giới kỳ ảo và luôn thay đổi. Bóng tối và ánh sáng làm cho vật thể biến dạng và tạo cho chúng những nét kỳ diệu, dù trong thực tế những vật thể ấy rất đơn giản, tầm thường. Di chuyển một luồng sáng trước một vật hay một khuôn mặt có thể thấy ngay những thay đổi diệu kỳ. Chiếu sáng một khuôn mặt sẽ không thấy điểm nổi bật nào cả, ngược lại nếu chúng ta chiếu sáng từ một phía thì hình thể và đường nết sẽ nổ rõ ngay.

Hãy quan sát xem luồng sáng từ đâu đến. Chúng ta có thể phân biệt hai nguồn ánh sáng: nguồn sáng tự nhiên (mặt trời, mặt trăng) và nguồn sáng nhân tạo (đèn, điện). Hãy tìm hiểu ánh sáng phân tán: ánh sáng này sẽ tạo nên bóng cố hữu (có sẵn) và xạ ảnh (ảnh phản xạ). Hãy chiếu ánh sáng vào một người ta sẽ có: phía được chiếu sáng và phía nằm trong bóng tối. Phía được chiếu sáng sẽ tạo nên bóng cố hữu, còn bóng một người in lên tường là ảnh phản xạ của anh ta.

Nếu chúng ta đặt một vật trước một bức tường trắng, chúng ta sẽ thấy rõ những chi tiết trong phần bóng cố hữu lẽ ra phải tối sẫm. Quả nhiên, bức tường trắng đã phản chiếu ánh sáng lên phía sau vật thể, chúng ta sẽ tìm hiểu thuật chiếu sáng phức tạp bằng cách chiều 1, 2 hay 3 chùm tia sáng vào vật thể. Tương tự như thế chúng ta sẽ quan sát ánh sáng trên các mặt phẳng bóng loáng, trong suốt bằng thủy tinh, gốm hay đá hoa cương và xem cách ánh sáng chiếu vào vật thể đó.

Người học vẽ nên học hỏi thêm ở những danh họa, họ đã xem ánh sáng là nhân tố chính của những bức vẽ: Rembrandt là bậc thầy về cách tạo bóng; ông đã tạo ra từ bóng những bức tranh thơ mộng. Leonard de Vinci đã tạo nên những tác phẩm đặc sắc qua nghệ thuật vẽ tranh nửa sáng nửa tối, thuật làm mờ Sfumato, hay thuật làm phai nhạt màu. Bóng tối và ánh sáng làm cho khuôn mặt của nhân vật trở nên dịu dàng giống như họ đang chìm đắm trong bầu không khí huyền ảo.

George de la Tour, Daumier cũng khai thác triệt để để thủ pháp này. Tất cả những bậc thầy đó đều nghiên cứu quy luật của ánh sáng và bóng tối trong hội họa và sử dụng trong các tác phẩm của mình.

Hình vẽ thứ nhất cho thấy mặt trời ở những góc độ khác nhau, tùy theo vị trí như từ mặt đất.

Hình vẽ thứ hai cũng là mặt trời chiếu sáng những hình thể có dạng hình học khác nhau.

Hãy quan sát những bóng tối do mặt trời tạo nên: bóng cố hữu (trên vật), xạ ảnh (tạo bởi vật trên mặt phẳng nằm ngang) ở những vật thể hình tròn. Chú ý những bóng được tạo ra do hiệu ứng của phối cảnh.

Chúng ta hãy quan sát ánh sáng ảo trong một nội thất. Chú ý sự biến dạng trong một phối cảnh của bóng và sự biểu hiện xạ ảnh trên những mặt phẳng nằm ngang hay dựng đứng.

Hãy di chuyển trong một căn phòng, tay cầm đèn và nghiên cứu những biểu hiện của bóng.

Bức tranh dưới cho thấy ánh sáng tự nhiên trong một bức tranh phong cảnh.

* Bóng tối và ánh sáng thể hiện trên khuôn mặt:

* Ánh sáng trong cùng một bối cảnh:

Với cùng một cảnh nhưng cách tạo độ sáng tôi có thể làm cho bức tranh có bố cục khác nhau.

Ngắm một phong cảnh sau màn mưa và cũng phong cảnh đó dưới ánh mặt trời chói lọi cho thấy những biến đổi của vạn vật dưới ánh sáng như thế nào.

Một bầu trời u ám chẳng làm nổi bật điều gì trong khi ánh năng mặt trời làm nổi bật từng chi tiết. Qua sự biểu hiện của bóng tối và ánh sáng những tia nắng mặt trời tạo nên sự tương phản tinh tế mà họa sĩ khéo nắm bắt và làm rõ qua hai gam màu chủ đạo trắng và đen.

Ở các bức tranh trên chúng ta có thể thấy cường độ của ánh sáng tạo nên cho mỗi bức tranh như thế nào.

Các bạn hãy làm nhiều bài tập để thấy hiệu quả của ánh sáng tạo ra cho bức tranh như thế nào.

Cũng như ở ngoài trời, ánh sáng trong nhà tạo nên bầu không khí riêng. Những phần bị bóng tối phủ lên luôn tạo hiệu quả bất ngờ.

Chúng ta hãy nghiên cứu một khung cảnh gia đình: cha mẹ và con cái quây quần quanh bàn ăn. Cảnh nửa sáng nửa tối tràn ngập căn phòng và tạo cho nó vẽ huyền ảo.

Trong phòng khách nhỏ, bóng tối và ánh sáng thể hiện trên chiếc bàn xoay, ghế bành…

* Những họa phẩm nổi tiếng:

Trên cùng là một tác phẩm của Rembrandt, trong đó ánh sáng tạo nên sự bí ẩn. Watteau và Ribera cũng tìm kiếm những hiệu ứng hội họa trong việc phối ánh sáng và bóng tối.

De la Tour cũng hướng người xem tập trung chú ý vào vùng ánh sáng – tâm điểm của bức tranh.

Tạo Đổ Bóng Chữ Với Hai Kiểu Đơn Giản Trong Photoshop

Bước 1: Mở Photoshop, tạo một file ảnh mới với kích thước và màu nền tùy bạn chọn.

Bước 2: Chọn công cụ Text (phím tắt T) để gõ một đoạn Text bất kì. Ở đây mình sẽ sử dụng màu đỏ với mã #e50f38l cho background và mã màu #ffffff cho layer text, font UTM Facebook

Layer sau khi đã bị đảo ngược

Bước 6: Chọn biểu tượng Add Vector mask để tạo một mặt nạ bên trên layer này.

Bước 7: Chọn vùng Add Vertor mask của Layer copy, chọn công cụ Gradient Tool (G) để đổ màu cho chữ.

Bước 8: Chỉnh độ mờ Opacity cho Layer vừa tạo, chỉnh khoảng 60% cho ảnh tự nhiên hơn.

Đây là hình ảnh sau khi đã hoàn thiện.

Bước 1: Tạo một document mới. Sử dụng Type Tool để gõ chữ mà muốn tạo hiệu ứng vào. Trong ví dụ này mình tạo một document mới có kích thước 600px x 600px và mình sử dụng font UTM Facebook

Để đổ bóng ngắn chọn Drop Shadow vào layer text và thay đổi các thuộc tính trên bảng sau

Kết quả chúng ta sẽ có một chút bóng đổ nhỏ sau chữ:

Để đổ bóng dài, trên bảng Layer Style, chọn Stroke và Drop Shadow. Trong trường hợp này mình sẽ để màu của stroke cùng màu với màu bóng đổ.

Bây giờ chúng ta sẽ thu được kết quả là:

Tiếp theo, thêm một Drop Shadow nữa bằng cách chọn ‘fx’ ở cuối bảng Layer Style.

Chọn Drop Shadow, lúc này bạn sẽ có thêm một hiệu ứng đổ bóng khác cho layer text của mình

Chọn một kiểu mới và điều chỉnh thuộc tính Distance. Bạn nên tăng Distance lên một chút ít so với Drop Shadow đầu tiên. Mình sẽ để là 7px.

Tiếp tục thêm Drop Shadow, và điều chỉnh Distance như trên.

Bây giờ ta sẽ làm bóng đổ dài thêm bằng cách gộp tất cả các bóng đổ đặt vào một lớp duy nhất. Bạn cũng có thể sử dụng Layer Group để bổ sung thêm vào Drop Shadow. Đặt text layer vào Layer Group.

Thêm một Drop Shadow vào Layer Group. Một số cài đặt sẽ cần được điều chỉnh để phù hợp với màu sắc và kiểu của bóng đổ trước đó. Ngoài ra, bạn cần đặt bóng đổ để nó xuất hiện như một sự tiếp nối của các phong cách lớp trước đó.

Tada! Chúng ta sẽ có kết quả như sau:

Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ B Sáng Tạo

Thêm vào đó bạn đọc có thể tìm hiểu về mẫu chữ cà cách viết một số chữ cái khác trong cùng nhóm như: Cách viết chữ R sáng tạo, cách viết chữ D sáng tạo. Cách viết chữ P sáng tạo hay cách viết chữ Đ sáng tạo. Để qua đó có những phương pháp luyện chữ đẹp tốt nhất.

Chiều cao của các chữ cái viết hoa là 2,5 đơn vị, riêng 2 chữ Y và G được quy định chiều cao là 4 đơn vị. Theo bảng chữ cái Tiếng Việt hiện nay, bé sẽ được học 29 chữ cái viết hoa.

Quá trình dạy luyện chữ đẹp với mẫu chữ và cách viết chữ B sáng tạo cho bé bắt đầu từ bước nhận diện. Điều này áp dụng cho tất cả chữ hoa trong bảng chữ cái. Sau bước nhận diện, bé sẽ tập tô các nét cơ bản rồi mới viết từng chữ cái. Lưu ý, các nét cơ bản trong chữ hoa thường có biến điệu để đảm bảo tính thẩm mỹ. Mục đích các bước này là để bé đi từ viết đúng, viết thạo đến viết đẹp.

– Nét thẳng: gồm nét thẳng đứng, thẳng ngang và thẳng xiên. Nét thẳng đứng có biến điệu lượn ở 1 hoặc cả 2 đầu. Nét thẳng ngang có biến điệu lượn ở 2 đầu kiểu sóng. Nét thẳng xiên có biến điệu lượn ở 1 đầu hoặc cả 2 đầu.

– Nét cong: gồm nét cong kín và nét cong hở. Nét cong hở lại gồm 4 kiểu là cong trái, cong phải, cong trên và cong dưới. Nét cong kín có biến điệu là lượn 1 đầu vào trong. Nét cong hở có biến điệu là lượn 1 đầu hoặc cả 2 đầu vào trong.

– Nét khuyết: gồm nét khuyết xuôi và nét khuyết ngược. Nét này cũng không có biến điệu.

Các mẫu chữ hoa đẹp và cách viết chữ B sáng tạo cho bé

Trước khi tập mẫu chữ và cách viết chữ B, bạn nên cho bé tham khảo mẫu truyền thống:

Chữ B hoa theo kiểu truyền thống gồm có 2 nét với chiều cao 5 li (6 đường kẻ ngang):

– Nét 2: kết hợp của 2 nét cơ bản (cong trên và cong phải) nối liền nhau. 2 nét này tạo thành vòng xoắn nhỏ ở giữa thân chữ. Để viết nét này, bé bắt đầu từ điểm dừng của nét 1 và lia bút lên đường kẻ số 5. Sau đó viết tiếp nét cong trên và cong phải liền nhau, tạo vòng xoắn dưới đường kẻ 4. Cuối cùng, dừng bút ở khoảng giữa đường kẻ số 2 và số 3.

Chú ý khi viết chữ B

Chú ý khi quan sát mẫu chữ và cách viết chữ B, bé cần chú trọng nét cong. Nét cong phải lượn đều và cân đối, nửa cong dưới vòng sang bên phải rộng hơn nửa cong trên.

Khi đã nắm vững cách viết chữ B hoa truyền thống, bé có thể sáng tạo cách viết mới. Mẹ không nên bắt buộc bé phải viết theo 1 kiểu mà hãy để bé tự do “múa bút”. Khi trẻ thoải mái cũng là lúc khả năng sáng tạo được đẩy lên cao nhất. Bé yêu của bạn sẽ có cơ hội tạo nên những chữ B thật ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sử Dụng Ánh Sáng Và Bóng Đổ Để Tạo Hiệu Ứng Chữ Ấn Tượng trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!