Xu Hướng 6/2023 # Soạn Bài: Truyện Kiều Phần 2 – Chí Khí Anh Hùng # Top 15 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Soạn Bài: Truyện Kiều Phần 2 – Chí Khí Anh Hùng # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài: Truyện Kiều Phần 2 – Chí Khí Anh Hùng được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Tìm hiểu chung

* Vị trí đoạn trích: Đoạn trích Chí khí anh hùng được trích từ câu 2213 đến câu 2230 nói về việc Từ Hải dứt áo ra đi dựng sự nghiệp anh hùng.

* Bố cục: Đoạn trích có thể được chia làm 3 phần:

Phần 1: 4 câu đầu: Khát vọng lên đường của Từ Hải và cuộc chia tay sau nửa năm chung sống.

Phần 2: 12 câu tiếp: Cuộc đối thoại giữa Từ Hải với Kiều – thể hiện tính cách anh hùng của Từ Hải

Phần 3: 2 câu còn lại: Hành động dứt khoát ra đi của người anh hùng Từ Hải.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Hàm nghĩa của các cụm từ:

Lòng bốn phương: chí nguyện lập nên công danh sự nghiệp

Mặt phi thường: chỉ tính chất khác người, xuất chúng.

* Những từ ngữ thể hiện sự trân trọng, kính phục của Nguyễn Du với người anh hùng Từ Hải: trượng phu, lòng bốn phương, mặt phi thường, thoắt, trông vời, trời bể mênh mang, thanh gươm yên ngựa,…

Câu 2:

Từ Hải bộc lộ lí tưởng anh hùng của mình qua lời nói với Thúy Kiều:

Câu 3:

Đặc điểm của cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích: khuynh hướng lí tưởng hóa nhân vật bằng bút pháp ước lệ và cảm hứng vũ trụ. Trong đó, bút pháp ước lệ và cảm hứng vũ trụ được gắn bó chặt chẽ với nhau.

Kiểu mẫu người anh hùng vốn là nhân vật truyền thống trong văn học trung đại với nét đặc trưng là chí khí “bốn phương”, suy nghĩ và hành động ngắn gọn, dứt khoát, chủ yếu được miêu tả nhiều hơn ở khía cạnh lí trí, phần tình cảm có vẻ giản đơn và phần mờ nhạt hơn.

3.5

/

5

(

4

bình chọn

)

Soạn Bài: Chí Khí Anh Hùng (Trích Truyện Kiều)

Soạn bài: Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều)

Bố cục:

– Phần 1 (4 câu thơ đầu): cuộc chia tay giữa Từ Hải và Thúy Kiều sau nửa năm chung sống.

– Phần 2 (12 câu tiếp): cuộc nói chuyện của Từ Hải và Thúy Kiều.

– Phần 3 (còn lại): ý chí ra đi của Từ Hải

Vị trí:

Từ câu 2213 đến câu 2230

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 114 sgk Văn 10 Tập 2):

– Hàm nghĩa của các cụm từ “lòng bốn phương” và “mặt phi thường”:

+ Lòng bốn phương: (cụm từ ước lệ) chỉ chí khí anh hùng tung hoành thiên ha của bậc đại trượng phu ⇒ lí tưởng anh hùng thời đại, không bị ràng buộc bởi gia thất, chí hướng ra bốn phương trời, quyết mưu nghiệp lớn.

+ Mặt phi thường: quyết tâm tạo nên sự nghiệp xuất chúng, phi thường ⇒ niềm tin sắt đá của Từ Hải vào tương lai, sự nghiệp.

– Những từ ngữ Nguyễn Du sử dụng để biểu thị thái độ kính trọng Từ Hải:

+ Các từ ngữ sắc thái tôn xưng: trượng phu, lòng bốn phương, mặt phi thường,…

+ Từ ngữ chỉ hình ảnh kì vĩ, lớn lao: mười vạn tinh binh, bóng tinh rợp đường, gió mây bằng đã đến kì dặm khơi,…

+ Từ ngữ diễn tả hành động dứt khoát: thoắt, thẳng rong, dứt áo ra đi,…

Câu 2 (trang 114 sgk Văn 10 Tập 2):

– Trong lời Từ Hải nói với Kiều sử dụng rất nhiều từ cổ: tâm phúc tương tri, nữ nhi thường tình, tinh binh, bóng tinh, nghi gia.

– Từ Hải giải thích lí do không thể đem Kiều đi theo và hứa hẹn ngày trở về.

⇒ Khẩu khí trong lời nói của Từ Hải thể hiện rõ là một bậc trượng phu chí lớn, có hào khí. Lời nói với Kiều cũng không đơn giản là lời nói với người yêu hay người vợ mà đó là lời nói của một bậc anh hùng nói với người “tâm phúc tương tri” của mình.

Câu 3 (trang 114 sgk Văn 10 Tập 2):

– Đặc điểm cách miêu tả người anh hùng Từ Hải:

+ Nhà thơ khắc họa những hình ảnh phóng túng, oai hùng: động lòng bốn phương, thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong, dứt áo ra đi,…

+ Sử dụng hệ thống từ ngữ chỉ người “trượng phu”: trượng phu, mười vạn tinh binh, tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường,…

+ Ngôn ngữ đối thoại ước lệ, thậm xưng

⇒ Từ Hải là nhân vật lí tưởng thể hiện ước mơ công lí của Nguyễn Du nên không thể sử dụng bút pháp hiện thực mà phải sử dụng bút pháp lí tưởng hóa.

– Những người anh hùng là những nhân vật lí tưởng trong văn học trung đại. Các tác giả trung đại hình thành khuôn mẫu người anh hùng dựa vào bút pháp ước lệ và cảm hứng vũ trụ. Từ Hải cũng nằm trong hệ thống các nhân vật anh hùng của văn học trung đại, cũng được xây dựng trên bút pháp ước lệ và cảm hứng vũ trụ, song vẫn có những đặc điểm riêng rất người, khiến cho hình tượng Từ Hải tuy rất anh hùng nhưng cũng không quá xa lạ.

Nhận xét – Ý nghĩa

Qua đoạn trích này, học sinh thấy được:

Nội dung:

– Cuộc chia tay của Từ Hải với Thúy Kiều để lên đường xây dựng nghiệp lớn.

– Ca ngợi chí làm trai, chí tang bồng của người quân tử, của bậc trượng phu.

– Tâm trạng chia ly buồn bã của Thúy Kiều.

– Tấm chân tình của Từ Hải và Thúy Kiều dành trọn cho nhau bằng niềm tin tương lai.

Nghệ thuật:

– Các hình ảnh ước lệ tượng trưng theo lối văn học cổ trung đại.

– Lời đối thoại trực tiếp bộc lộ tính cách tự tin, đầy bản lĩnh.

Soạn Bài Chí Khí Anh Hùng Trích Truyện Kiều Của Nguyễn Du

+ Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc Việt nam, là danh nhân văn hóa thế giới.

+ Ông xuất thân trong một gia đình có truyền thống văn học và làm quan. Bản thân ông sau khi đỗ thái học sinh cũng đã ra làm quan, phục vụ cho nước nhà.

+ Những tác phẩm ông để lại có giá trị rất lớn đối với nền văn học nước nhà, tiêu biểu trong đó là Truyện Kiều.

+ Truyện Kiều bao gồm rất nhiều chương, trong đó mỗi chương sẽ thể hiện những câu truyện khác nhau. Đoạn trích ” Chí khí anh hùng” nằm trong khoảng chương từ 2213- 2230. Ý chính của đoạn trích muốn nói đến cảnh Từ Hải từ biệt người thương là Thúy Kiều để ra đi vì sự nghiệp.

Nói lên bối cảnh cuộc chia tay của Thúy Kiều và Từ Hải sau thời gian sống chung.

Quãng tời gian nửa năm không dài nhưng cũng không phải là quãng thời gian ngắn, giữa hai người đã có rất nhiều kỷ niệm sâu sắc cùng tình cảm mặn nồng.

Từ Hải là một người anh hùng, có chí lớn tại bốn phương.

Từ Hải nghĩ về trời biển mênh mang, thể hiện ý chí quyết tâm ra đi xây dựng cơ đồ.

Từ Hải đã mang theo thanh gươm, yên ngựa- những thứ biểu trưng cho người anh hùng. Chàng ra đi một cách dứt khoát không hề vương vấn.

Tóm lại, cuộc chia tay rất dứt khoát và kiên quyết của Từ Hải đối với Thúy Kiều được thể hiện rõ qua bốn câu thơ đầu.

2, Từ Hải và Thúy Kiều đã có một cuộc đối thoại với nhau.

Từ Hải đã quyết tâm dứt áo ra đi, chàng quyết không để chuyện nữ nhi ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình. Chỉ khi nào chàng đã làm nên cơ nghiệp thì sẽ trở về, mang đến cho nàng một cuộc sống nhung lụa. Khi đó, chàng sẽ chính thức rước Thúy Kiều về dinh.

Hiện giờ cho dù có đi theo Từ Hải thì nàng sẽ phaỉ chịu khổ cực.

Từng lời an uỉ, hứa hẹn cùa Từ Hải dành cho Thúy Kiều khiến nàng đau thắt ruột gan. Nàng chỉ còn biết tin vào lời hứa một năm sau sẽ trở về của chàng, mong ngày sum họp đôi lứa.

3, Tâm trạng của Thúy Kiều khi Từ Hải ra đi.

Từ Hải không hề lưu luyến, không hề ngoảnh lại lấy một lần. Bỏ lại Thúy Kiều lòng đau như cắt. Nhưng nàng cũng rất nể phục Từ Hải, một con người có khí phách hiên ngang .

Tóm lại nội dung của đoạn trích: kể về cảnh chia ly giữa Thúy Kiều và Từ Hải. Bên cạnh đó đoạn trích thể hiện con người cùng khí phách anh hùng của Từ Hải, và tâm trạng buồn đau của Thúy Kiều khi phải chia ly.

Đoạn trích mang giá trị nghệ thuật rất cao, sử dụng những câu hỏi tu từ cùng những hình ảnh ước lệ, bút pháp nghệ thuật lãng mạn, lý tưởng hóa nhân vật.

Please follow and like us:

Comments

Soạn Bài Chí Khí Anh Hùng

Bài tập làm văn soạn bài chí khí anh hùng lớp 9 bao gồm các bài soạn ngắn gọn. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh làm tốt bài văn soạn bài chí khí anh hùng.

Soạn bài chí khí anh hùng

Câu 1 – Soạn bài chí khí anh hùng

– Hàm nghĩa các cụm từ:

Lòng bốn phương: chỉ chí nguyện lập nên công danh sự nghiệp.

Mặt phi thường: chỉ tính chất khác người, xuất chúng.

– Nguyễn Du dùng hai cụm từ trên để thể hiện tầm vóc phi thường của người anh hùng Từ Hải.

– Những từ ngữ thể hiện sự trân trọng và kính phục của Nguyễn Du: trượng phu, lòng bốn phương, mặt phi thường (các từ này để tôn xưng hình nhân vật), thoắt (thể hiện sự dứt khoát, mau lẹ, kiên quyết trong con người Từ Hải), …

Câu 2 – Soạn bài chí khí anh hùng

Từ Hải bộc lô lí tưởng của mình qua lời nói với Thúy Kiều:

“Từ rằng: tâm phúc tương tri … Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi.”

Qua ngôn ngữ của Từ Hải, có thể nhận thấy, người anh hùng đã không vì quyến luyến, bịn rịn với tình yêu mà quên đi lí tưởng cao cả. Thái độ và hành động của Từ Hải mạnh mẽ quyết đoán, không chút do dự khi phải lựa chọn giữa hạnh phúc riêng tư và lí tưởng. Từ Hải tự tin vào sự rạng rỡ của tương lai:

“Bao giờ mười vạn tinh binh … Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.”

Và khẳng định sự thành công là tất yếu: “Chầy chăng là một năm sau vội gì”. Lời hẹn ước của Từ Hải ngắn gọn, dứt khoát và chắc nịch đúng với cái khí phách của vị tướng quân uy vũ.

Câu 3 – Soạn bài chí khí anh hùng

Cách tả người anh hùng của Nguyễn Du có hai đặc điểm cần phải lưu ý, đó là hình tượng nhân vật vừa có tính ước lệ vừa mang tầm vóc của con người vũ trụ. Kiểu mẫu người anh hùng vốn đã là nhân vật truyền thống của văn học trung đại.

Nó có một khuôn mẫu riêng đã được các nhà văn tổng kết trong quá trình sáng tạo. Theo những khuôn mẫu miêu tả này thì hai phương diện ước lệ và cảm hứng vũ trụ vốn gắn bó chặt chẽ với nhau khi các nhà văn chấp bút thể hiện hình ảnh những nhân vật anh hùng. Ở nhân vật Từ Hải cũng vậy.

Các cụm từ như “lòng bốn phương” vốn đã mang nội hàm diễn tả lí tưởng con người vũ trụ. Hoặc cụm từ “trông vời trời bể mênh mang” vừa có tính ước lệ (không tả cái nhìn cụ thể) lại vừa tạo nên ấn tượng về tầm vóc phi phàm của Từ Hải. Cũng như thế, có thể phân tích các hình tượng khác như: bốn bể, chim bằng, gió mây.

Vẫn theo cách thể hiện này thì người anh hùng còn có một nét đặc trưng nữa là suy nghĩ và hành động ngắn gọn, dứt khoát. Họ chủ yếu được quan sát và miêu tả nhiều hơn ở khía cạnh lí trí, phần tình cảm có vẻ giản đơn và ít nhiều nhòa nhạt hơn.

Theo chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài: Truyện Kiều Phần 2 – Chí Khí Anh Hùng trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!