Xu Hướng 5/2023 # Soạn Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta (Chi Tiết) # Top 5 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Soạn Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta (Chi Tiết) # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta (Chi Tiết) được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Bài văn này nghị luận về vấn đề gì? Em hãy tìm (ở phần mở đầu) câu chốt thâu tóm nội dung vấn đề nghị luận trong bài. Trả lời câu 2 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Tìm bố cục bài văn và lập dàn ý theo trình tự lập luận trong bài. Lời giải chi tiết:

– Bố cục: ba phần.

– Dàn ý:

+ Mở bài (Từ “Dân ta…” đến “kẻ cướp nước”). Nêu vấn đề nghị luận: Tinh thần yêu nước là một truyền thống quý báu của nhân dân ta, đó là một sức mạnh to lớn trong các cuộc chiến đấu chống xâm lược.

+ Thân bài (Từ “Lịch sử…. đến “lòng nồng nàn yêu nước”). Chứng minh tinh thần yêu nước trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc và trong cuộc kháng chiến hiện tại.

+ Kết bài (Từ “Tinh thần… ” đến hết): Nhiệm vụ của Đảng là phải làm cho tinh thần yêu nước của dân được phát huy mạnh mẽ trong mọi công việc kháng chiến.

Câu 2 Trả lời câu 3 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Để chứng minh cho nhận định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”, tác giả đã đưa ra những dẫn chứng nào và sắp xếp theo trình tự như thế nào? Lời giải chi tiết:

Để chứng minh cho nhận định:

“Dân ta có một lòng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”, tác giả đã đưa ra những dẫn chứng biểu hiện tinh thần yêu nước trong cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc trong lịch sử và hiện tại. Trọng tâm của việc chứng minh tinh thần yêu nước là những biểu hiện trong cuộc kháng chiến hiện tại. Do đó ở phần nội dung, tác giả đã nêu dẫn chứng cụ thể về những việc là hành động của mọi giới, mọi tầng lớp trong nhân dân. Đồng thời, tác giả cũng đi từ lời nhận xét bao quát đến những dẫn chứng cụ thể.

Câu 3 Trả lời câu 4 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Trong bài văn, tác giả đã sử dụng những hình ảnh so sánh nào? Nhận xét về tác dụng của biện pháp so sánh ấy. Lời giải chi tiết:

Trong bài văn, có những hình ảnh so sánh ở đoạn cuối.

“Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi giấu kín đáo trong rương, trong hòm.”

Bằng những hình ảnh được so sánh ấy, người đọc có thể hình dung rất rõ ràng hai trạng thái của tinh thần yêu nước: tiềm tàng, kín đáo và biểu lộ rõ ràng, đầy đủ.

Câu 4 Trả lời câu 5 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Đọc lại đoạn văn: “Đồng bào ta ngày nay” đến “nơi lòng nồng nàn yêu nước”, và hãy cho biết:

a) Câu mở đoạn và câu kết đoạn.

b) Các dẫn chứng trong đoạn này được sắp xếp theo cách nào?

c) Các sự việc và con người được liên kết theo mô hình: “từ… đến …” có mối quan hệ với nhau như thế nào?

Lời giải chi tiết:

a) Câu mở đoạn:” Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ngày trước”.

Câu kết đoạn: “Những cử chí cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước”.

b) Dẫn chứng được sắp xếp theo cách liệt kê với mô hình “từ… đến”.

c) Các sự việc và con người được liên kết theo mô hình được liên kết mô hình “từ… đến ” có mối quan hệ hợp lí, được sắp xếp theo cùng một diện như: lứa tuổi, tầng lớp, giai cấp, nghề nghiệp, địa bàn cư trú.

Câu 5 Trả lời câu 6 (trang 26 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Theo em, nghệ thuật nghị luận ở bài này có những đặc điểm gì nổi bật? Lời giải chi tiết:

Nghệ thuật lập luận nổi bật:

– Bố cục chặt chẽ

– Dẫn chứng chọn lọc, xác thực, được trình bày thứ tự theo thời gian nhằm làm nổi bật tính toàn dân

– Lối so sánh độc đáo, giàu hình ảnh, gợi cho người đọc thấy được sức mạnh, giá trị quý báu của tinh thần yêu nước vốn là một khái niệm trừu tượng.

Luyện tập LUYỆN TẬP

Câu 2. Viết một đoạn văn theo lối liệt kê khoảng 4-5 câu có sử dụng mô hình liên kết “từ … đến”.

ND chính

Bằng những dẫn chứng cụ thể, phong phú, giàu sức thuyết phục trong lịch sử dân tộc và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta đã làm sáng tỏ một chân lí: Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước.

chúng tôi

Soạn Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta (Siêu Ngắn)

Soạn bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Bố cục

– Mở bài( Dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn…..lũ cướp nước): nêu vấn đề nghị luận: tinh thần yêu nước là một truyền thống quý báu của nhân dân ta, đó là nguồn sức mạnh to lớn trong các cuộc chiến đấu chống xâm lược

– Thân bài(Lịch sử ta… lòng nồng nàn yêu nước): chứng minh tinh thần yêu nước trong lịch sử chống ngoại xâm và trong cuộc kháng chiến hiện tại

– Kết bài( còn lại): nhiệm vụ của Đảng là phải làm cho tinh thần yêu nước được phát huy mạnh mẽ trong mọi công việc kháng chiến

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 26 Ngữ Văn 7 Tập 2):

– Bài văn nghị luận về vấn đề tinh thần yêu nước của nhân dân ta

– Câu chốt thâu tóm vấn đề nghị luận trong bài ở phần đầu là: Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta

Câu 2 (trang 26 Ngữ Văn 7 Tập 2):

– Bố cục của bài văn: 3 phần

– Dàn ý:

+ Mở bài( Dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn…..lũ cướp nước): nêu vấn đề nghị luận: tinh thần yêu nướclà một truyền thống quý báu của nhân dân ta, đó là nguồn sức mạnh to lớn trong các cuộc chiến đấu chống xâm lược

+ Thân bài(Lịch sử ta… lòng nồng nàn yêu nước): chứng minh tinh thần yêu nước trong lịch sử chống ngoại xâm và trong cuộc kháng chiến hiện tại

+ Kết bài( còn lại): nhiệm vụ của Đảng là phải làm cho tinh thần yêu nước được phát huy mạnh mẽ trong mọi công việc kháng chiến

Câu 3 (trang 26 Ngữ Văn 7 Tập 2):

– Để chứng minh cho nhận định trên tác giả đưa ra hàng loạt những dẫn chứng về tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong các cuộc đấu tranh cho lịch sử dân tộc ở lịch sử và hiện tại qua những hành động việc làm của mọi giới, mọi tầng lớp trong nhân dân theo lối liệt kê từ bao quát đến cụ thể

+ Chúng ta có quyền tự hào về những trang sử vẻ vang thời Bà Trưng, Bà Triệu,…..

+ Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng….ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước ghét giặc

+ Từ những chiến sĩ ngoài mặt trận…. như con đẻ của mình

+ Từ những nam nữ công nhân…..quyên đất ruộng cho Chính phủ

Câu 4 (trang 26 Ngữ Văn 7 Tập 2):

– Trong bài văn tác giả đã sử dụng các hình ảnh so sánh:

+ Tinh thần yêu nước kết thành một làn sóng

+ Tinh thần yêu nước cũng như các thứ quý, có khi được trưng trong tủ kính trong bình pha lê rõ ràng dễ thấy, nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương hòm

– Tác dụng của biện pháp

+ Diễn tả cụ thể sinh động sức mạnh của tinh thần yêu nước

+ Những trạng thái của tinh thần yêu nươc: kín đáo, tiềm tàng và biểu lộ rõ ràng đầy đủ

Câu 5 (trang 26 Ngữ Văn 7 Tập 2):

a. Câu văn mở đoạn: Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước

Câu kết đoạn:Những cử chỉ cao quý đó tuy khác nhau nơi làm việc nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước

b. Các dẫn chứng trong đoạn này được sắp xếp theo cách liệt kê với mô hình từ…. đến

c. Các vế trong mô hình từ…. đến được liên kết theo nhiều mối quan hệ:

– Lứa tuổi

– Địa bàn cư trú hoạt động

– Nghề nghiệp giai cấp

Câu 6 (trang 26 Ngữ Văn 7 Tập 2):

– Đặc điểm nổi bật của nghệ thuật nghị luận trong bài văn này:

+ Bố cục rõ ràng chặt chẽ

+ Dẫn chứng cụ thể phong phú giàu sức thuyết phục

+ Lí lẽ sắc bén , hình ảnh so sánh sinh động

→ Bài văn là mẫu mực về lập luận bố cục và cách dẫn chứng của thể văn nghị luận

Luyện tập

Đoạn văn tham khảo

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Nguyên Đán. Không khí đón tết vui xuân náo nức nhộn nhịp hẳn lên. Khắp nơi nơi từ người trẻ đến người già , từ thành thị đến nông thôn, … đều hân hoan chào đón xuân về. Ai ai cũng cầu mong một năm mới bình an cho mọi nhà.

Bài giảng: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 7 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 7 hơn.

Soạn Bài: Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta (Siêu Ngắn) Dễ Hiểu

I. Về thể loại

Văn bản Tinh thần yêu nước của nhân dân được viết theo thể nghị luận.

Văn bản nghị luận là một thể văn đặc biệt. Khác với các thể loại như truyện, kí, kịch, thơ,… tác động chủ yếu đến người đọc qua hệ thống hình tượng cảm xúc, văn nghị luận xây dựng một hệ thống luận điểm, luận cứ, luận chứng để luận bàn về một vấn đề nào đó nảy sinh trong thực tiễn đời sống và trong nghệ thuật.

Trong văn bản nghị luận, người viết nêu rõ vấn đề cần xem xét, trình bày để thể hiện những hiểu biết, suy nghĩ, quan điểm, thái độ,… của mình đối với vấn đề đó. Giá trị của một văn bản nghị luận trước hết nằm ở ý nghĩa của vấn đề được nêu ra, ở quan điểm xem xét và giải quyết vấn đề, nhất là ở sức thuyết phục của lập luận.

Sức thuyết phục của văn bản nghị luận là ở hệ thống luận điểm chặt chẽ, luận cứ chi tiết và luận chứng xác thực,… Qua đó, người đọc tin vào những điều người viết trình bày, tự xác định cho mình những tư tưởng, tình cảm và hành động đúng.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Bài văn này nghị luận về vấn đề tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

* Câu chốt thâu tóm nội dung vấn đề nghị luận trong bài: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”.

Câu 2:

Bố cục của bài văn: gồm 3 phần:

Phần 3: còn lại : Nhiệm vụ phát huy tinh thần yêu nước trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Câu 3:

* Để chứng minh cho nhận định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”, tác giả đã đưa ra những dẫn chứng:

Tinh thần yêu nước trong lịch sử các thời đại

Tinh thần yêu nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Những dẫn chứng được đưa ra là những dẫn chứng tiêu biểu, toàn diện, chứng minh nhân dân ta có truyền thống yêu nước nồng nàn.

* Các dẫn chứng đưa ra được sắp xếp theo trình tự:

Thời gian: quá khứ – hiện tại

Không gian: miền xuôi – miền ngược, nước ngoài – trong nước

Lứa tuổi: già – trẻ, gái – trai

Lĩnh vực: mặt trận, hậu phương.

Câu 4:

* Trong bài văn, tác giả đã sử dụng những hình ảnh so sánh là:

Câu 5:

Đoạn văn “Đồng bào ta ngày nay” đến “nơi lòng nồng nàn yêu nước”.

a)

Câu mở đoạn là: “Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước”

Câu kết đoạn là: “Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc làm, nhưng đều giống nhau nơi lòng nồng nàn yêu nước”

b)

Các dẫn chứng trong đoạn văn này được sắp xếp theo trình tự: tuổi tác, khu vực cư trú; tiền tuyến, hậu phương; tầng lớp, giai cấp.

c)

Câu 6:

Nghệ thuật lập luận của bài văn có những đặc sắc:

Bố cục chặt chẽ

Dẫn chứng có chọn lọc và được trình bày theo trật tự thời gian (từ xưa đến nay). Nhấn mạnh những dẫn chứng thời nay, đưa các dẫn chứng này theo các bình diện để làm nổi bật tính chất toàn dân.

Hình ảnh so sánh độc đáo, gợi cho người đọc thấy rõ sức mạnh to lớn và giá trị quý báu của tinh thần yêu nước vốn là một khái niệm trừu tượng.

Soạn Bài Lòng Yêu Nước (Chi Tiết)

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 108 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2): Nêu đại ý của bài văn Lòng yêu nước (I. Ê-ren-bua). Lời giải chi tiết:

Bài văn lí giải ngọn nguồn của lòng yêu nước. Lòng yêu nước bắt nguồn từ tình yêu những gì thân thuộc, gần gũi; tình yêu gia đình, xóm làng, miền quê. Lòng yêu nước được thể hiện và thử thách trong cuộc chiến đấu chống ngoại xâm.

Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 108 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2): Đọc đoạn văn từ đầu đến ” lòng yêu Tổ quốc ” và hãy cho biết: a) Câu mở đầu và câu kết đoạn. b) Tìm hiểu trình tự lập luận trong đoạn văn. Lời giải chi tiết:

a) Câu mở đầu: Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh.

– Câu kết đoạn: Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc.

b) Lập luận của đoạn văn rất linh hoạt, sáng tạo, kết hợp giữa diễn dịch và tổng – phân – hợp trong từng đoạn nhỏ. Chẳng hạn:

– Mở đầu tác giả nêu nhận định giản dị mang tính quy luật lòng yêu nước bắt nguồn từ những điều nhỏ bé, giản dị thường ngày.

+ Lòng yêu nước bắt nguồn từ những cái nhỏ tới cái lớn

– Tác giả đặt “lòng yêu nước” trong thử thách những cuộc chiến tranh vệ quốc để mỗi công dân Xô viết nhận ra vẻ đẹp thanh tú của quê hương:

+ Người Vùng Bắc

+ Người xứ U-crai-na

+ Người xứ Gru-di-ca

+ Người Matxcova

– Kết lại tác giả tổng kết rằng tình yêu nhà, yêu quê hương trở thành tình yêu Tổ quốc.

Câu 3 Trả lời câu 3 (trang 108 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2): Nhớ đến quê hương, người dân Xô viết ở mỗi vùng đều nhớ đến vẻ đẹp tiêu biểu của quê hương mình. Đó là những vẻ đẹp nào? Nhận xét vẻ cách chọn lọc và miêu tả những vẻ đẹp đó. Lời giải chi tiết:

Nhớ đến quê hương, người dân Xô Viết ở mỗi vùng đểu nhớ đến những vẻ đẹp tiêu biểu của quê hương mình:

– Người vùng Bắc nhớ: Những đêm tháng sáu sáng hồng và tiếng “cô nàng “gọi đùa người yêu.

– Người xứ U-crai-na nhớ: Bóng thuỳ dương tư lự bên đường, cái bằng lặng của trưa hè vắng ánh …

– Người xứ Gru-di-a nhớ: Khí trời của núi cao, vị mát của nước đóng thành băng, rượu vang cay sẽ rong bọc đựng rượu bằng da dê..

– Người Lê-nin-grát: nhớ dòng sông Nê-va rộng và đường bệ như nước Nga, nhớ những tượng bằng đồng tạc những con chiến mã …

– Người Mát-xcơ-va nhớ: điện Krem-li, những tháp cổ ngày xưa.

* Tác giả đã chọn lọc những chi tiết giản dị, miêu tả cái thần của sự vật và đặc biệt là miêu tả được những nét đặc trưng, thơ mộng nhất của từng nơi.

Câu 4 Trả lời câu 4 (trang 109 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2): Bài văn nêu lên một chân lí phổ biến và sâu sắc về lòng yêu nước. Em hãy tìm trong bài câu văn thâu tóm chân lí ấy Lời giải chi tiết:

Câu văn nêu lên một chân lí phổ biến và sâu sắc về lòng yêu nước: Lòng yêu nước, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc.

Luyện tập Nếu cần nói đến vẻ đẹp tiêu biểu của quê hương mình (hoặc địa phương em đang ở) thì em sẽ nói những gì? Lời giải chi tiết:

Những ý tham khảo khi nói về vẻ đẹp của quê hương mình:

– Giới thiệu về vị trí địa lý, đặc điểm về dân số, diện tích.

– Nêu truyền thống lịch sử, văn hóa.

– Điểm nổi bật về phong cảnh, thói quen sinh hoạt của con người.

– Các giá trị văn hóa của quê hương.

– Thế mạnh trong công cuộc phát triển đất nước.

Bố cục Bố cục: 2 đoạn

– Đoạn 1 (Từ đầu … đến ” lòng yêu tổ quốc“): lí giải ngọn nguồn của lòng yêu nước.

– Đoạn 2 (Còn lại): Biểu hiện lòng yêu nước trong chiến tranh.

chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta (Chi Tiết) trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!